TTBC23

TTBC23


Chi tiết về chip Apple M1 Pro và M1 Max: hiệu năng gì mà kinh thế?

Duy Luân
19/10/2021 1:54Phản hồi: 216
Chi tiết về chip Apple M1 Pro và M1 Max: hiệu năng gì mà kinh thế?
Đây là 2 sản phẩm ấn tượng nhất của Apple trong buổi tối qua, và đi kèm theo nó cũng là MacBook Pro 14" và MacBook Pro 16". Apple bản chất không phải là công ty làm chip, nhưng họ có thể làm ra những con CPU và GPU mạnh hơn cả những gì từng có ở Intel, AMD trên chính MacBook thì thật sự quá đáng kinh ngạc. Đây là những chi tiết về chip Apple M1 ProApple M1 Max.CPU mới 10 nhân


CPU của M1 ProM1 Max bao gồm 8 nhân hiệu năng cao, và 2 nhân tiết kiệm điện. Kiến trúc này tương tự như chip M1 nhưng nhiều nhân hơn, và có vẻ là tụi nó cũng chạy ở xung nhịp cao hơn. Cái quan trọng là đây là nhân CPU dùng kiến trúc ARM, không phải kiến trúc x86 như các dòng Intel hay AMD trên thị trường. Hiện nay những con laptop Windows mạnh nhất vẫn dùng Intel hoặc AMD x86, không có con Windows nào chạy ARM mà nằm ở phân khúc này cả.

cpu_m1_pro_m1_pro_max.jpg

Apple nói sức mạnh CPU của hai con chip mới mạnh hơn 70% so với chip Apple M1, mà bản thân con M1 cũng đã rất mạnh ở mức tiêu thụ điện của nó rồi, còn so với một con CPU Intel 8 nhân dành cho laptop, M1 Pro và M1 Max mạnh hơn 1,7 lần ở cùng mức tiêu thụ năng lượng, hoặc ở cùng hiệu năng thì nó dùng ít hơn 70% điện.

Đây là điều quan trọng nhất mà không con chip Intel nào làm được ở thời điểm này. Đó cũng là lý do vì sao MacBook Pro 14 có thời gian dùng pin 17 tiếng còn MacBook Pro 16" có thể dùng tới 21 tiếng. Trong thế giới của CPU Intel, AMD thì thời gian dùng pin này chỉ xuất hiện trên các máy mỏng nhẹ, các dòng Ultrabook dùng CPU tiết kiệm điện. Còn với Apple thì bạn vẫn có 21 tiếng ngay cả ở một con cấu hình cực mạnh. Đó là thời gian dùng pin khi xem video. Còn nếu lướt web thì bản 14" xài được 11 tiếng, bản 16" xài được 14 tiếng.

cpu_performance_per_watt.jpg
Biểu đồ này cho thấy mức độ tiêu thụ điện đáng kinh ngạc của M1 Pro và M1 Max so với thế giới Windows. Nếu Apple không nói xạo, thì máy tính hiệu năng cao sẽ không bao giờ còn giống như trước, và Intel, AMD sẽ phải thay đổi nhiều để đáp ứng được kỳ vọng mới của người dùng.

GPU mới mạnh hơn rất nhiều


GPU của M1 Pro có 16 nhân GPU, còn M1 Pro Max là 32 nhân xử lý đồ họa. So với thời gian render bằng phần mềm Final Cut Pro, mời anh em xem hình bên dưới. Như con 14" là nó nhanh hơn từ 9,2 lần đến 13,4 lần, còn ở model 16" thì có thể lên tới 2,9 lần. Đây là điều rất quan trọng với các anh em làm media, hình ảnh, edit phim 4K các kiểu, hay các anh em thường làm vlog, làm nội dung video giống như mình.

[​IMG]

Còn nhớ lúc mình xài iMac M1 mình đã cực kì ấn tượng với việc chạy Final Cut Pro để edit phim 4K rất mượt mà, không bị giật trong quá trình edit, trong khi con MacBook Pro 16" của mình với giá cao hơn gấp 3 lần vẫn thỉnh thoảng bị đứng. Giờ thì con M1 Pro và M1 Max còn làm chuyện đó tốt hơn nữa. Đối tượng người dùng chính của MacBook Pro cũng là các bạn làm sáng tạo, làm việc liên quan tới đồ họa, nên các thay đổi về GPU này rất đáng để chúng ta nâng cấp vì nó giúp việc chạy nhanh hơn, bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn hơn.

GPU mạnh cũng dùng để gánh màn hình nữa. Màn hình của MacBook Pro 14 và 16 mới đều được nâng cấp độ phân giải so với thế hệ cũ. Ngoài ra nếu bạn có xuất hình ảnh ra màn hình ngoài 4K hay 6K thì cũng không vấn đề gì. Con MacBook Pro 16" mới có thể xuất hình ảnh ra cùng lúc 3 màn hình 6K và thêm 1 màn 4K nữa mà không gặp vấn đề gì. Trong khi đó, MacBook Pro 16" Intel hiện nay cắm ra màn 6K là quạt đã thường quay ầm ầm rồi, và khi chạy với các việc nặng có thể bị giảm hiệu năng một xíu.

Quảng cáo


Và GPU cũng có những cải tiến đáng kể liên quan tới mức độ tiêu thụ điện. Bạn co 1thể nhìn xem cái hình bên dưới, ở cùng mức hiệu năng thì GPU của M1 Pro tiêu thụ điện ít hơn đáng kể so với card rời trên con MSI GP66 mà Apple đem ra so sánh. Mức độ tiêu thụ hiệu năng này so với performance kiểu này là chưa từng xuất hiện trên bất kì con laptop nào, cả Win và Mac trước đây.

gpu_m1_pro.jpg

Media Engine và Neural Engine


Trên con M1 Pro và M1 Max, có một bộ phận nữa gọi là Media Engine, nó là bộ phận tăng tốc xử lý video bằng phần cứng. Media Engine bao gồm bộ giải mã video, 2 bộ mã hóa video và 2 bộ mã hóa / giãi mã chuyên dụng cho định dạng video ProRes. Đây là những thứ bạn cần để trải nghiệm edit video được ngon lành hơn, đúng với nhóm đối tượng khách hàng chính mà Apple nhắm đến.

media_engine.jpg

Rồi còn có Neural Engine là nhân xử lý trí tuệ nhân tạo, nhưng thực ra nhân này đã có từ chip M1 rồi và nó sẽ giúp các tác vụ ML, ví dụ như nhận diện gương mặt khi đang edit video để chạy tracking, trở nên nhanh và mượt hơn.

Apple M1 Series được xây dựng cho một số mục đích cụ thể

Quảng cáo


Nếu như trước đây CPU được làm ra để cố gắng chạy tốt mọi việc có thể, nhưng không sâu việc nào, thì Apple M1, M1 Pro và M1 Max được làm ra cho những nhóm người dùng rất cụ thể. Những việc nhẹ nhẹ kiểu office này kia thì không nói rồi, còn những cái mà M1 làm tốt là dành cho:
  • Những người làm sáng tạo nội dung, cần làm việc với hình ảnh, video nhiều nên sẽ có các bộ phận được tối ưu cho những tác vụ này
  • Những bạn làm developer, con CPU mới sẽ mang lại cho bạn thời gian build nhanh hơn
  • Những bạn làm việc với đồ họa nhiều
  • Tất cả đều có mức độ tiêu thụ điện thấp và thời gian dùng pin dài, tản nhiệt cũng tốt hơn

Và đây là chiến lược đúng, thứ giúp chip Apple vượt mặt Intel, AMD về mặt hiệu năng và mức độ tiêu thụ điện ở mảng chip máy tính. Giả định là Apple không nói xạo và những gì họ quảng cáo về M1 Pro, M1 Max đều đúng, thì thế giới chip laptop sắp tới sẽ rất khác so với những gì chúng ta từng biết trong 10 năm qua.
216 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tóm tắt: M1 pro và M1 Max mạnh, rất mạnh. Đồ Apple rất mạnh. Ok Apple
Thank mod Duy Luân chia sẻ
@kenje Phạm Tóm tắt thêm Nhu cầu vp bình thường:
Tiêu chí thứ 1: Macbook
Tiêu chí thứ 2: Imac
Tiêu chí thứ 3: Mac Mini
Tiêu chí thứ 4: Độ phân giải màn hình 4 hoặc 5k
Mod Luân chia sẻ
@M R BẢO Bên Mỹ thường mua trả góp một tháng khoảng một hai ba trăm đô thôi
Nghi2k
ĐẠI BÀNG
2 years
@Firewolf Màn to hơn, ram, ssd nhiều hơn đương nhiên mắc hơn.
Firewolf
ĐẠI BÀNG
2 years
@Duy Luân Mình thấy con macbook pro 13 hiện tại chẳng pro chút nào, nên gọi nó là macbook thường hơn. 😆
Nill Pham
ĐẠI BÀNG
2 years
“Giả định là Apple không nói xạo và những gì họ quảng cáo về M1 Pro, M1 Max đều đúng, thì thế giới chip laptop sắp tới sẽ rất khác so với những gì chúng ta từng biết trong 10 năm qua.”
Cái này từ khu ra M1 đã là newage rồi bác Nuân ạ 😝
Carl
CAO CẤP
2 years
@zer0_7 Nói một câu rất buồn là giờ đội Wintel có chạy cũng không còn kịp nữa rồi.
@Buy Bitcoin Jobs sao lại mkt "đại tài" đc bác 😆. Jobs chỉ biết làm sản phẩm mà thôi, ông ấy muốn tạo ra một sản phẩm tốt đến mức cực đoan, và chính điều này đã khiến ông ấy bị sút ra khỏi cty do chính mình sáng lập (cú sút bởi 1 tay giám đốc mkt).
GPU thế này còn hơn cả GPU rởi của AMD và Nvidia rồi. Táo làm được thế này thì không chỉ Intel hay AMD lo mà còn cả Nvidia, Qualcomm nữa. Nói chung giờ một mình Táo đang cân tất cả
open0
CAO CẤP
2 years
@congthanhgiong GPU của M1 max mạnh ngang RTX3080
@open0 nó mà ngang 3080 thì chết r, coin thủ lấy hết quá
mainhiiii
ĐẠI BÀNG
3 months
@open0 nó mà ngay RTX3080 😆) thì hiệu năng thực tế còn thua, giống M1 đi đào coin ấy :v
i2Bi
CAO CẤP
2 years
Nguồn: Facebook
07AED2EB-E2CD-458D-B434-1662F71580AE.jpeg
Gatgets
ĐẠI BÀNG
2 years
Đấng toàn năng Apple hãy đến hút máu chúng em đi 😃 Bây giờ đụng đến Macbook Pro thế hệ mới, không còn con nào dưới 40tr nữa rồi.
StonyRock
ĐẠI BÀNG
2 years
@Gatgets Dưới 40tr thì về M1 hộ nha

Apple hút máu bằng công nghệ j ghê quá
htux
CAO CẤP
2 years
@Gatgets Vẫn còn mac air, mbp m1 13inch, mac mini nữa nha. Ko tới 30tr 1 em
@Duy Luân nhắc thiếu 1 chỗ, trong ảnh này, thì hiệu năng được so sánh đo bằng các app ở trên thôi, còn rất nhiều app chưa được test.
image_2021-10-19_213236.png
@Duy Luân ý mình là cần chú thích rõ trong bài viết
@Still Alove ui lo j, khi macbook mới đến tay k/h, nhìu youtuber sẽ benchmark e nó đến tận cùng.
@c0mmand0 Chuẩn, tới đó một là gáy lên hai là vào hang :v
@mrgiang0112 đúng roi, apple chỉ có video và hình thôi, mấy cái khác có dám nhắc đâu, cho thanh niên sống ảo nữa,...
Màn hình có mini led như iPad ko ae. Thận còn 1 quả cắt 1/2 đc ko ae
thuca1992
TÍCH CỰC
2 years
@thanh_satria 120 hz miniled
@thanh_satria k những miniled mà độ sáng còn 1600 nit
@thanh_satria có mini LED, nghe nói 1/2 thận vẫn sống nha
ehero
ĐẠI BÀNG
2 years
Apple h cân cả thế giới cpu lẫn gpu 🤣🤣
@ehero nghe như Táo đang bỏ quên 1 thị trường tiềm năng: sx chip cho pc & lap.
@c0mmand0 nó mà sản xuất bán đại trà, thì loạt thằng ngủm củ tỏi...
Monster coming 😁
Chơi game chắc đã lắm
@badboy_2912 Có chơi war thunder à bạn, kết bạn không 😁
Screenshot 2021-10-21 185214.png
yxmikan1
ĐẠI BÀNG
2 years
@centernc có game mà chơi không mới là vấn đề 😔
@CàChớn-Forever chơi nhiều quá chóng mặt nên xóa hết rồi, có tuổi đú tí thôi xem youtube là chính 😆))
@badboy_2912 buhh 😁
Linhtinhvai
ĐẠI BÀNG
2 years
K dành cho mấy bồ gaming nhe. Duy nhất là để làm việc kiếm tiền, giải trí phim ảnh nhẹ nhàng. Còn game gú là qua mâm khác nha. Chỉ hơi tiếc với cấu hình mạnh thế này mà k game dc.
sukijun
ĐẠI BÀNG
2 years
@Big Chicken tệ lắm, riêng bản giả lập hoạt động đã không ổn định rồi :v
secondagent
ĐẠI BÀNG
2 years
@Big Chicken Đúng là thi thoảng lag chút, chắc game không được tối ưu trên MacOS, game thì về win cho lành
@Linhtinhvai Gaming mua console cho khoẻ, tiền game 3A thì giờ chẳng còn nào rẻ, mà PC lại không được tối ưu nên hao phần cứng. Trừ khi hardcore RTS hay CSGO thì cần PC (mà 2 cái game đó MacBook lại chạy tốt)
Linhtinhvai
ĐẠI BÀNG
2 years
@Communism Nhưng n lúc trên dg đi công tác hay du lịch, mần luôn trên máy tính thì tiện hơn cons đúng hơm bác. Hehe nói thế mình vẫn luôn ưu tiên cho cv. Thấy giá báo tạm tính >80tr cho pro max. Giờ đến cuối năm rán cày rồi mua thôi. Mong bà Covy biến nhanh cho ae m còn mần ăn chứ kiểu này thì khỏi có MBPx luôn
Ông DL quay video bằng app gì mà da mịn như mông em bé vậy ta?
Duy Luan.png
@A N H T T Người ta natural vậy mà kêu xài app 😂
@A N H T T Mới sắm con cam, chưa chỉnh hết mấy settings. Giờ mình mới để ý nó bật chế độ beauty 😆)
oxechip
TÍCH CỰC
2 years
@Duy Luân @Duy Luân , cam hiệu gì vại, nhìn đã quá trời lun
@oxechip Sony ZV-1 nha bạn
Chưa chi tiết lắm
Apple: Một mình kao chấp hếttttttttt 😆)
nguyenrm
ĐẠI BÀNG
2 years
Hiệu năng gì mà kinh thế? Hiệu Apple.
haidangvip
ĐẠI BÀNG
2 years
mị dân là chính, cái người dùng là render chứ ko phải là con số
te.jpg
qloved
CAO CẤP
2 years
@khoaqn0000 Phần cứng chuyên biệt cho đối tượng người dùng cụ thể do đó tận dụng được phần cứng tốt hơn so với 1 con CPU thông thường
@haidangvip Mới so sánh được chừng này app thôi =))
image_2021-10-20_083506.png
haidangvip
ĐẠI BÀNG
2 years
@Still Alove hỏi thật bác làm video bao giờ chưa? đã lôi hiệu năng GPU thì phải so với NVIDIA RXT xem nó hỗ trợ ADOBE AE hay PR mạnh cỡ nào? so sánh với cái cái IGPU tích hợp cửa intel sau đó kết luận luôn là nó mạnh hơn về CPU về 3D luôn.
@haidangvip Trong quảng cáo của Apple, không có test trên ADOBE AE hay PR mạnh cỡ nào bạn à. Nên mới gọi là được tâng bốc quá mức đấy, mình không phủ định ý kiến của bạn mà là bổ sung thêm.
hppl
TÍCH CỰC
2 years
mạnh thì mạnh chứ có mấy cái app hay game tận dụng dc đâu ,giá 2k usd thì chỉ dành cho số ít người thôi ,ông intel mà tạo ra con chip dc như vậy thì xài win sướng biết mấy ,chỉ tiếc là ....
bita95
TÍCH CỰC
2 years
@hppl Thời nào rồi mà còn “số ít người dùng mac” ông nên xem thống kê 😆)
@secondagent Con M1 wakw lẹ thiệt, mở màn hình chưa lên hết nữa là nó xong rồi
@bita95 Số lượng người dùng bao nhiêu thì không biết, nhưng tỉ lệ thì cũng chỉ mười mấy phần trăm thôi thì đâu gọi là nhiều :v windows khoảng 75% 😃)
uncleh
ĐẠI BÀNG
2 years
bắn tung tóe luôn 😁
kungvn
CAO CẤP
2 years
là 1 BA/PM tôi sẽ dùng con mac air M1 5 năm nữa =))
qloved
CAO CẤP
2 years
@kungvn BA/PM thì mặc air đủ kiếm cơm 5 năm nữa vẫn còn hơi ít. Sợ bị sự cố hỏng thôi
kungvn
CAO CẤP
2 years
@qloved con pro 2015 e dùng đến đầu 2021 là phồng pin với hỏng sdd nên e nghĩ con này cũng tầm đấy 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019