Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Chi tiết về Snapdragon 888 và nó ảnh hưởng tới bạn ra sao
Duy Luân
4 thángBình luận: 206
cover_home_snapdragon_888_chi_tiet.jpg

Snapdragon 888 có rất nhiều cải tiến, nó có khả năng cạnh tranh lại với Apple A14 Bionic và đương nhiên sẽ xuất hiện trên rất nhiều điện thoại cao cấp của năm 2021. Mời các bạn đọc để hiểu được con chip này mạnh ra sao, nó phục vụ gì được cho bạn, và Qualcomm đang làm gì để chạy đua với các hãng làm chip khác.

Snapdragon 888 nâng cấp hiệu năng đáng kể nhờ nhân Cortex-X1


Snapdragon 888 sử dụng chung cấu hình nhân CPU 1 + 3 + 4 với chip Snapdragon 865. Tuy nhiên, nhân mạnh nhất giờ đã được đổi thành Cortex-X1, thiết kế nhân xử lý mạnh nhất hiện nay của ARM và có khả năng tối ưu cho từng nhà sản xuất chip khác nhau. Nhân Cortex-X1 này có xung tối đa lên đến 2,84GHz và nó sẽ xử lý đa số những tác vụ nặng của máy. Bạn có thể tưởng tượng X1 như là một nhân A78 nhưng được ép xung lên cao hơn và nới giới hạn nhiệt độ để có thể “bung xõa” hết sức. Nhân X1 này được Qualcomm gọi là Kryo 680 và đây cũng là hãng làm chip đầu tiên sử dụng X1.

Ngoài ra Snapdragon 888 còn có 3 nhân Cortex-A78 2,4GHz và 4 nhân tiết kiệm điện Cortex-A55 1,8GHz.

Với cấu hình này, Snapdragon 888 có thể tiệm cận với chip Apple A14 Bionic nếu không muốn nói là mạnh hơn, thực tế thế nào thì phải chờ có sản phẩm thực tế mới nói được. Còn theo số liệu của Qualcomm, Snapdragon 888 mạnh hơn 25% so với 865, đồng thời tiết kiệm được hơn nhờ được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ 5nm.

Snapdragon 888 còn hỗ trợ màn hình Quad-HD 144Hz, còn nếu tăng độ phân giải màn hình lên thành 4K thì hỗ trợ tần số quét tối đa 60Hz. Sẽ không ngạc nhiên nếu những chiếc điện thoại Android flagship trong năm 2021 sẽ dùng tấm nền màn hình 144Hz. Dung lượng RAM mà chip hỗ trợ tối đa là 16GB, tích hợp chip Wi-Fi 6, Bluetooth 5.2, codec âm thanh AptX, NFC, GPS, Glonass và các hệ thống định vị lớn trên thế giới.

sd-888-5.jpg

Snapdragon 888 sẽ giúp chơi game tốt hơn rất nhiều


Qualcomm gọi con chip mới của mình là “nâng cấp lớn nhất” trong những năm gần đây về mảng gaming trên điện thoại. Hiệu năng khi chơi game của Snapdragon 888 tăng 35% so với Snapdragon 865, chủ yếu là nhờ CPU mạnh hơn và đặc biệt là GPU mới Adreno 660 có hiệu năng mạnh hơn 20%. Những chiếc điện thoại hiện đang chạy chip 865 đã chơi game rất ngon rồi, để coi năm sau sẽ có gì vui hơn. Có thể tưởng tượng đến việc chơi các game nặng ở cấu hình tối đa mà không hề giật hay đứng gì cả. Và các nhà sản xuất game cũng có thể tăng cường mức độ chi tiết, mức độ đẹp của game lên cao hơn so với hiện nay.

Adreno 660 còn có một cái hay nữa đó là GPU này sẽ giữ được hiệu năng cao trong thời gian dài. Một chiếc xe có thể tăng tốc nhanh không có nghĩa là nó sẽ chạy nhanh trong nhiều kilomet sau đó, GPU cũng y chang như vậy. Nếu đầu game GPU chạy rất mạnh, xử lý mọi thứ cực kì mượt nhưng khi bạn đánh tới các pha quan trọng mà nó lại sụt hiệu năng thì bạn chết là cái chắc. Adreno 660 giải quyết được điều đó, và như Qualcomm nói, nó sẽ không bị “throttle”.

Bộ giải pháp phần mềm và thuật toán tối ưu Snapdragon Elite Gaming cũng có thêm chức năng Game Quick Touch để giảm độ trễ khi chạm xuống hơn 20%, mục tiêu là để làm cho game nhạy hơn.

Adreno 660 trong Snapdragon 888 cũng đã hỗ trợ chức năng variable rate shading (VRS) giống như nhiều PC và console mới. Kĩ thuật này giảm tải cho GPU bằng cách cho phép lập trình viên game quyết định họ sẽ render 1 khung hình như thế nào. Ví dụ, nếu một đối tượng nằm ở nền, hoặc ở xa xa, thì nó sẽ được render ở mức chi tiết thấp, còn sức mạnh của GPU khi đó dồn cho việc render những chủ thể quan trọng. Đây là một chức năng hay, hi vọng các nhà phát triển game sẽ sớm sử dụng nó trong các tựa game của mình.

Snapdragon 888 sẽ giúp camera chụp ảnh đẹp hơn


Snapdragon 888 sử dụng bộ xử lý hình ảnh (ISP) Spectra 580, nó có 3 bộ ISP trong đó có khả năng xử lý 2,7 Gigapixels trong chỉ 1 giây, tăng 35% so với đời trước. Việc này giúp ISP áp dụng các thuật toán một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn khi xử lý bức ảnh được chụp, đặc biệt hữu ích khi áp các chỉnh sửa bằng AI trước khi lưu ảnh. Spectra 580 hỗ trợ chụp tới 120 tấm ảnh trong 1 giây, hoặc xử lý luồng video 4K HDR cùng lúc.

sd-888-4.jpg

Nó cũng có thể lấy thông tin từ 3 cảm biến 28MP cùng lúc, còn nếu chỉ dùng 1 cảm biến thì hỗ trợ đến 200MP. Việc kết hợp thông tin từ nhiều camera cùng lúc sẽ giúp máy tính toán về khoảng cách giữa các chủ thể, chụp nhiều mức độ sáng khác nhau cho cùng 1 khung hình (dùng cho HDR), ghép ảnh từ nhiều camera để tăng độ nét, độ tương phản… Hiện nay chip Snapdragon 865 cũng làm được những thứ này, và Snapdragon 888 sẽ làm chúng hiệu quả hơn, nhanh hơn, nhờ vậy các nhà sản xuất có thể mạnh dạn áp dụng thêm các thuật toán và bước xử lý cần thiết mà không lo việc chụp ảnh bị chậm.

Snapdragon 888 cũng cho phép các điện thoại quay phim 4K 120fps, hoặc 8K 30fps, cái này thì không đổi so với Snapdragon 865 năm ngoái.

Snapdragon 888 có modem 5G tích hợp, không phải xài modem riêng nữa


Đây là một cải tiến quan trọng, vì Snapdragon 865 phải dùng modem (bộ thu phát tín hiệu mạng di động) riêng. Các điện thoại dùng Snapdragon 865 phải dùng modem X55 rời bên ngoài để dùng được 5G, 4G.

Snapdragon 888 thì tích hợp thẳng modem X60 5G vào SoC lên, điều này giúp tiết kiệm diện tích trên bo mạch, đồng thời giảm mức độ tiêu thụ điện và tăng tốc độ trao đổi dữ liệu giữa modem với bộ xử lý. X60 5G hỗ trợ đầy đủ các chức năng hiện đại như gộp băng tầng 5G, nó sẽ giúp các nhà mạng như T-Mobile sử dụng cả băng tầng cao và trung để phục vụ 5G. Tốc độ download tối đa của X60 là 7,5Gbps còn tốc độ upload tối đa là 3Gbps.


sd-888-7.jpg

Snapdragon 888 có bộ xử lý AI mới


Hexagon 780 được Qualcomm gọi là bộ xử lý AI thế hệ thứ 6 của mình. Nó sẽ đảm nhận việc xử lý các tác vụ liên quan tới AI, deep learning và hỗ trợ các chức năng mới như autofocus bằng AI, tự động điều chỉnh mức độ phơi sáng của camra bằng AI. Những chức năng này sẽ được những nhà sản xuất điện thoại tích hợp lên chiếc máy của họ.

Qualcomm nói Hexagon 780 nhanh hơn 2 lần so với bộ xử lý AI của Snapdragon 865, và nó cũng sử dụng điện hiệu quả hơn 3 lần. Snapdragon 888 có thể xử lý được 26 nghìn tỉ phép tính mỗi giây, gấp đôi so với Snapdragon 865.

Snapdragon 888 sẽ sớm xuất hiện trong Q1 năm 2021


Sẽ không ngạc nhiên khi hàng loạt smartphone đầu bảng được trang bị Snapdragon 888, chúng sẽ ra mắt dần dần trong năm 2021 và những chiếc đầu tiên sẽ xuất hiện trong khoảng tháng 2. Xiaomi đã thông báo họ sẽ dùng Snapdragon 888 cho Mi 11 rồi kia kìa.

Ngoài ra còn có thêm một số nhà sản xuất khác sẽ dùng Snapdragon 888 như:
 • ASUS
 • Black Shark
 • Lenovo
 • LG
 • MEIZU
 • Motorola
 • Nubia
 • Realme
 • OnePlus
 • OPPO
 • Sharp
 • Vivo
 • Xiaomi
 • ZTE

Tham khảo: Android Central
anduclee
ĐẠI BÀNG
4 tháng
1 like cho ngày mới may mắn nhé ae
@anduclee Nhìn đội ARM nó làm chip mới thấy thằng Intel nó lề mề.
Bảo sao ngày trước Steve Jobs luôn kêu ca Intel quá chậm chạm và quan Liêu.
Intel đang trong cơn giẫy chết.
bắc54
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Google [bot] arm chỉ thiết kế thôi fen
@Google [bot] Ngứa mồm hay sao mà cái j cũng nôi itel ra đây chửi trong khi bản thân lại xài laptop intel lên đây cmt. thích chửi bầy đàn ah?
Ý mình là team thuộc phe ARM ấy. Như Apple, Qualcomm, Sámung, Huewei... và bản thân thằng ARM
Mỗi lần nâng cấp là toàn tăng vài chục đến vài trăm %. Rồi còn thêm xử lý AI, ảnh, GPU,...
Nó dở thì kêu dở. Mắc mớ đến dùng gì?
Mà mình cũng nhảy qua dùng M1 rồi. Không chơi Intel nữa 😆
Và mình comment bằng A14 bionic nhé. Đừng nhét chữ vào mồm người khác.
Chip đầu bảng của snap mà 😁 tuy nhiên mình cũng hóng các hãng tối ưu cho con chip này sao nữa
@Trungsao1987 Cũng nghe phàn nàn vụ hao pin, chơi game nặng xuống nhanh nữa. Đang xài 6s định Tết này lên đời 😆
@gatheringviolet nói vậy chứ chơi pugb với lqmb thì 12 vẫn cân đc, cơ mà vẫn cần quạt để làm mát chứ chơi trong phòng thôi một lúc nó giật khựng ngay
@gatheringviolet lên thì bán 6s cho mình nhé
@gatheringviolet thế làm con 11 pro max là đẹp, hiệu năng chả khác j nhau
Con chip số đẹp. Hi vọng hiệu năng ngon như quảng cáo
@denmilu Về VN nó là tam hoa đẹp rồi các bác =))) cỡ số này là phải có tiền hoặc có quan hệ mới có được :v may mắn là số ít
Cười vô mặt
@rualg chẳng qua lí lẽ không chung đường thôi :v... Tầm Lucifer vua 1 cõi cần gì "người ấy" 😁
@khoa318 666 thì chắc mỗi bác thấy đẹp 😆
@trunghoang1203 Uh. Khi bán giá điện thoại sẽ tăng thêm 100% để sở hữu mã chip 888, anh bơm phơn ra b888 nữa thì đảm bảo sẽ đắt như tôm
Chjmcumeo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Tôi ki đọc nội dung bài. Nhưng tôi đọc tiêu đề bài viết. Và nó chẳng ảnh hưởng gì đến tôi cả
@Béo Khoe Khoang Ông Luân viết bài cho vui vì đam mê chứ lương lậu nhuận bút trên Tinh Tế cuhiep trả bèo lắm! 😔 chỉ đủ mua xe, mua nhà thôi ngoài ra chả mua được cái gì hết?! 😁

Ông Luân đang làm trụ cột cốt cán trong nhóm Start-up công nghệ nào đó nên tiền lợi nhuận cổ đông đổ về từ hoạt động kinh doanh ăn 3 đời không hết bạn ơi?!? :D :p
Tôi tin em!
@Chjmcumeo snap có cái này cái kia, còn sự ảnh hưởng ra sao thì chả thấy, Duy Luân nay cũng đặt tít rác vãi c
@Chjmcumeo Thì cũng là tin tức tham khảo cho ae thôi mà , biết thêm thông tin trước là đc
Chắc sẽ ra 777
Omg có lg nữa 😂😂😂😂
@bethikyeu LG V70 mà không thay đổi thiết kế thì tiếp tục sấp mặt thua tại Toàn Cầu luôn!? 😁
Anh theo em
@Cuong Nb Thiệt ra thì em thấy nó cũng ko tệ, chỉ là lg giờ già nua quá anh ah
@bethikyeu Dùng máy mà muốn vứt đi em ơi!? 😁
image.jpg
Qúa ngon
@Hyper But Vẫn thấy thua xa chip A của Apple
kcatter
TÍCH CỰC
4 tháng
@Dr.Son Thua xa? A13 A14 đều đuối trong khi 865 vẫn cân tốt đấy:

quang_35
TÍCH CỰC
4 tháng
ủa không thấy Samsung
@quang_35 Sam bản Mẽo chắc chắn sẽ có rồi! 😁
Alisé Kim
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tuansiro Có rumor SS kì này 100% chơi Xịt luôn, khỏi Rồng khỏi rắn làm chi cho mệt 😌
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Năm nay a A xịt rồi😏 chắc mình sẽ quất 1 con của a sung hoạc 1+ đây
l3d0an90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Haiminh0912 Con pro 2018 thua mỗi điểm
Đơn nhân con chip thôi. Mọi mặt loa, màn hình đều ngon hơn hẳn. Mình trc phân vân mà lại quyết định mua air4 vì đc đập hộp máy mới. Lúc đầu cũng nghĩ do game gủng này nọ với ios14 chưa đc tối ưu. Nhưng mà giờ thì thấy khả năng cao là con a14 có vấn đề
@l3d0an90 Tôi đâu có nói bác 🙄
l3d0an90
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Phạm Đoàn Hổ Sao bạn lại quote bài của tôi
@l3d0an90 Em dùng con pro 11 thấy quá ổn, pin hơi thọt do gánh cái màn 120hz nhưng bù lại thì chẳng còn điểm nào để chê em nó cả
phihavn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Thôi. Ở 865 ổn rồi. Khi nào Snap ra 999 thì lên tiếp.
ancut83
ĐẠI BÀNG
4 tháng
ko bít e xịt nót 2100 so với con này thế nào nhỉ
NgoBIO
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nó chả ảnh hưởng gì hết nhé. Con A15 mới có ảnh hưởng
@NgoBIO Chuẩn bài nè
Nghe nói Samsung không dùng Snapdragon để không bị so sánh máy dùng chip Snapdragon mạnh hơn chip Exynos của mình nữa.
Untitled.png
@MrVirgoH tin công nghệ đi đọc tàu nhanh ha ha ha hà ha há ha
Năm sau có nên dùng thử xiaomi để trải nghiệm chip mới ko nhỉ?
@hoangthanh1994 xiaomi dùng ngon đấy pro.
Snapdragon 888 được thông báo sẽ bán cho 4 cty Tq trong đó có Xiaomi, oppo,,,nhưng không bán cho Huwei...
nên HW có thể nhờ mua hộ ..
Cười vô mặt
@TsanHoang cần gì phải bán cho 4 thằng đấy, bán cho ông bán thịt lợn trung quốc vẫn nhờ mua dùm được
@tyller end So sánh tinh tế lên nào, mấy ông thịt lợn mua về cạo lông lợn à ?
@TsanHoang cần gì phải cạo lông lợn mới được mua, mua về chất đống ở nhà cũng được vậy 😆
Chỉ là con chip , chả có gì để ảnh hưởng đến con người .
Đag sài 835 thấy vẫn còn quá tốt
@ZzCapuchino Công nghệ giờ mình thấy gần tới giới hạn rồi. Không như hồi trước máy sau hơn hẳn đời trước. Giờ thì nâng cấp tý một. 835 chắc dùng còn chán
@ZzCapuchino Dùng bt thì vẫn tốt nhưng chơi game nặng tí là hơi lag rồi bác. 😁
@ZzCapuchino Mình 855 vẫn còn tốt chán. Vẫn mượt như xưa
@ZzCapuchino Cài thử Genshin Impact đi 😁
Ngon quá
Thêm hàng khủng nữa rồi. Không biết so với A14 thế nào
@nghaimin A14 ra rồi, so hẳn A15 thôi!
@QuanLyNhaNghi A14 ra mắt trong năm 2020 thì so sánh là đúng rồi bạn A15 thì để so sanh với 999 (nếu đặt vậy) 😆
list empty
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Anh Kiệt Tăng so vs A14 mới đúng vì 865+ đang 7nm nếu 888 ra dùng 5nm thì mới cùng 1 tiến trình. so sánh mới chuẩn
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019