Honda winner x


Chi tiết về SoC Google Tensor: hình chụp từ Pixel 6 đẹp là nhờ nó
Duy Luân
2 thángBình luận: 105
Chi tiết về SoC Google Tensor: hình chụp từ Pixel 6 đẹp là nhờ nó
Tensor là một con chip 8 nhân, nhưng nếu chỉ nói về CPU, GPU thì không thiếu sót quá, vì con chip này sinh ra là để dành cho AI, mà cụ thể là cải thiện trải nghiệm chụp ảnh, quay phim của bạn, cũng như chạy các tác vụ về nhận diện giọng nói. Hãy xem thử Tensor có gì hay nhé.

Cấu hình của chip Google Tensor


Trong Tensor có:
  • 2 nhân Cortex-X1 mạnh nhất, chạy ở xung 2,8GHz, đây là nhân gồng gánh những tác vụ nặng nhất và xử lý một số tác vụ AI khi cần
  • 2 nhân trung bình Cortex-A76 2,25GHz
  • 4 nhân tiết kiệm điện Cortex-A55 1,8GHz chuyên dùng cho các tác vụ nhẹ, không cần xử lý gì nhiều
  • Nhân xử lý TPU chuyên chạy tác vụ về AI, sẽ nói kĩ hơn bên dưới

GPU được Google sử dụng là Mali-G78 20 nhân, Google nói rằng game nặng với Pixel 6 không là vấn đề gì, những game nặng cho Android là nó chơi được hết.

Hiệu năng của Tensor có thể sánh ngang với Snapdragon 888 và Exynos 2100 dựa theo một số bài benchmark rò rỉ. Google thì nói Tensor nhanh hơn 80% so với chip Snapdragon 765G, nhưng con 765G này là tầm trung nên cũng khó mà so được.

Quảng cáo


google_tensor_thanh_phan.jpg

Bộ xử lý AI riêng (TPU)


TPU - Tensor Processing Unit - là cái tên được Google đặt cho nhân xử lý AI riêng của họ. TPU thực ra đã có từ lâu và Google dùng cho server và thiết bị IoT, giờ thì họ tích hợp thẳng vào SoC tùy biến đầu tiên của mình trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro. TPU là các mạch IC được thiết kế riêng cho tác vụ machine learning, cụ thể hơn là chạy các phép toán về đại số tuyến tính, ma trận này kia vì loại toán này thường được dùng trong các ứng dụng ML.

TPU giúp giảm thời gian chạy thuật toán, tạo ra sự cân bằng giữa thời gian chạy và độ chính xác của các mạng neural network lớn và phức tạp. Mình đã từng được sử dụng TPU trên thiết bị IoT, và hiệu quả thật sự rất ấn tượng và tốc độ xử lý nhanh hơn hàng chục lần so với CPU.

Nhưng TPU không chỉ chạy một mình nó. Hệ thống được Google thiết kế để chia tải giữa TPU với GPU và CPU tùy theo tác vụ và tài nguyên hệ thống, làm sao cho tối ưu nhất. Có những thứ vẫn có thể thảy cho CPU tính toán nếu cần, chứ không phải cái gì chạy ML thì cũng đẩy về TPU hết.

Vùng bảo mật riêng Titan M2


Ngoài ra Google còn tích hợp chip Titan M2 lên chung đế với SoC Tensor, mục đích là để tiết kiệm diện tích và giảm lượng điện tiêu thụ. Titan M2 là nơi chứa dữ liệu xác thực, các dữ liệu sinh trắc học và nhiều thành phần khác dùng cho các tính năng bảo mật. Titan M2 có thể chống chịu với giật điện, can thiệp bằng tia laser hoặc các hình thức tấn công khác nhằm đánh cắp dữ liệu của bạn.

google_titan_m2.jpg

Bộ xử lý hình ảnh tùy biến


Tensor có một bộ xử lý hình ảnh (ISP) cũng là hàng tùy biến bởi Google, nó có nhiệm vụ thực thi những thuật toán machine learning trên cả ảnh và video.

Quảng cáoGoogle cũng nói qua một chút rằng một phần trong mạng nơ ron HDRNet của họ cũng được nhúng thẳng vào Tensor, nó là cái giúp cho hình ảnh trở nên đẹp hơn với các thuật toán AI. Mạng nơ ron này được tăng tốc xử lý bằng GPU, và trên Pixel 6 thì có vẻ như nó còn được tăng tốc bởi nhiều thành phần khác bao gồm cả TPU và ISP. Anh em nào đang làm việc với thuật toán xử lý hình ảnh thì xem qua HDRNet trên GitHub xem có tận dụng được gì không nhé. Bên dưới là một tấm ảnh đã đi qua xử lý của HDRNet, và Google gọi chức năng này trên Pixel 6 là Live HDR+ tone mapping.

[​IMG]

Không chỉ có thuật toán Live HDR+, bộ ISP tùy biến này còn xử lý cả thuật toán để cải thiện video thiếu sáng, chống rung cho video, vận hành engine tự động lấy nét tùy biến. Và đương nhiên cả tính năng Night Sight - chụp đêm thần thánh của Google - cũng được xử lý bởi bộ ISP này kết hợp với TPU, CPU, GPU tùy theo mức phân bổ của hệ thống.

Trước đây Google phải dùng hẳn một con chip riêng là Pixel Visual Core để chạy các thuật toán trên, giờ thì họ tích hợp hẳn nó vào trong SoC Tensor luôn cho tiết kiệm điện và cải thiện hiệu quả xử lý.

Context hub


Trong Tensor có một bộ phận mới gọi là Context hub. Bộ phận này xử lý những tác vụ nhẹ không cần nhiều năng lượng, và cung cấp dữ liệu để hiển thị lên màn hình ngay khi bạn cần. Một vài ví dụ được Google đưa ra đó là hiển thị bài nhạc đang chơi, hay hiển thị nhắc nhở cuộc họp lên màn hình always-on chẳng hạn. Google nói tốc độ lấy dữ liệu và hiển thị các thông tin dạng này sẽ nhanh hơn 3 lần so với trước.

Quảng cáo


Ghê thiệt, dành hẳn một thành phần riêng của SoC để phục vụ cho những tính năng nghe qua thì rất bình thường và quen thuộc.
105 bình luận
Cũng được đấy nhưng mỗi tội chạy Android lag lòi
@Nguyễn Lưu Minh đức Android chạy lag là có thật mà
@Út Bin Với Mate 30 Pro nữa. Các hãng làm được cả, chẳng qua sau này họ phát hiện dùng AI là ko thể mở khóa bằng ảnh 2D được rồi, nên bỏ luôn tai thỏ cho đẹp.
@centernc chắc android máy 1tr cách đây 5 năm?
@centernc flymeOS cũng android mà vẫn mượt đấy, android one cũng android vẫn mượt đấy
N2X
CAO CẤP
2 tháng
Mảng chip béo bở quá nên ông nào cũng ra riêng hết rồi.
nthong1995
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn Lưu Minh đức đang có nhiều tin đồn samsung gia công chip cho con này, vì có rất nhiều điểm tương đồng với Exynos 2100, từ bố trí nhân tới GPU sử dụng, google chỉ tùy biến thêm các thành phần được đề cập trong bài
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@N2X Mình nghĩ mảng này các hãng đua nhau ra không phải để cung cấp cho hãng khác, nên không có gì là béo bở cả. Thà đặt hàng, mua chip số lượng lớn, giá thành sẽ đỡ hơn rất nhiều so với bỏ ra R&D chip mới. Mục đích là chủ động về nguồn cung chip và quan trọng nhất là kiểm soát được sản phẩm cuối. Khi mà con chip được thiết kế riêng nó đem lại giá trị cho hãng ở nhiều giá trị khác.
@Nguyễn Lưu Minh đức ss nó ít bán ra ngoài lấy gì mua? thậm chí nó còn dành chỗ cho qc mà. nó vừa sản xuất vừa bán. giành ăn hết sản xuất cho ai?
@ragefighter màn cong dễ hỏng bác nhỉ😔hic
Cũng đáng quan tâm.
tyhn
CAO CẤP
2 tháng
Hóng tinhte trên tay đánh giá về chụp hình và quay
Hóng review camera của ẻm
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@COVID-19 CHN Mình hóng Video của nó nhiều hơn, chụp hình thì trước giờ Google làm quá tốt rồi, ngay cả các hãng khác cài GGCam cũng cho chất lượng ảnh vượt trội. Nhưng còn Video thì vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến. Hiện thấy video của iPhone vẫn hài hoà và thể hiện sự vượt trội nhất trong các hãng.
@Demah Mình cũng hóng video
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@Duy Luân

Thật hay fake Luân nhỉ 😁
@Demah Tương tự như nhau nhỉ, ho vọng ngon
esata
TÍCH CỰC
2 tháng
Quay video rồi có mướt không? Không có Dex Mode thì cũng chán.
Chụp ngược sáng phải tối thui như tấm đầu mới đúng nhé, mắt nhìn tối thui mà ra hình sáng không dùng được 😆))
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangvycdnl8 Mời bạn mua BPhone. Khi nhìn tối lâu sẽ bị hoa nên BPhone còn giả lập những đốm trắng như mốc để tái tạo môi trường giống với mắt nhìn nhất.
Hóng review ảnh + quay phim của pixel 6 serie này
đợi đến được tay rồi review nữa thì lâu lắm nhỉ
Hóng thôi chứ k có tiền mua
chưa thấy tấm hình sample nào của Pixel camera chụp real hết nhỉ.
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong Chưa có hàng bác ạ. Rất hóng những Video so cam với các hãng khác 😁
@Demah Thường đã công bố hãng thường cũng công bố samples ngay
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong Nhìn mấy hình Sample của hãng lúc nào chẳng lung linh b ơi :p
@Demah thì nó phải làm hậu kỳ lại chứ. Chụp pro phải thế, sao trách người ta, máy camera còn thế.
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@congthanhgiong Tôi đọc lại tưởng bạn thích xem ảnh Real. Hoá ra tôi dịch nhầm à 😆)
HDRNet trên python 2 à, nhìn chán :/
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
@TRÍ NEWTON 535 Python 2 ngừng hỗ trợ từ lâu r mà???
@6922723pro thì tìm mấy repo về chủ đề này mà 4, 5 năm về trước vẫn dính python 2 hoài chứ j. ghét nhất cái nhập nhằng về phiên bản, fix cho cố mà ko chạy đc 😔
jimmykudo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đợi review camera từ các kênh nước ngoài thôi, hóng quá thể. ╰(*°▽°*)╯
con chip quá ấn tượng với nhiều tích hợp chip khác nhau
chip mới là nền tảng của các hãng US, sau Apple hôm qua
Ủng hộ GG biến điện thoại thành Máy chụp hình lướt web được.
NHL8
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Luân nên có một bài deep talk tổng hợp thông tin và nhận định cá nhân về M1p và Tensor.
@NHL8 Phải có máy cái đã 😆 có máy rồi mình deeptalk nha
ntroppld
TÍCH CỰC
2 tháng
Google đang nắm trùm về mảng AI với lượng data khổng lồ nhờ Google Photos 😂
Chưa chụp bằng PIXEL 6 Nên kg tin đâu ^^
Đợi máy trên tay xem hiệu năng mới được
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019