TTBC23

TTBC23


Chi tiết về tính năng lọc và phân loại tin nhắn trên iOS 16

Mikeknowsme
16/12/2022 9:13Phản hồi: 25
Chi tiết về tính năng lọc và phân loại tin nhắn trên iOS 16
Trên iOS 16, Apple có cập nhật tính năng bộ lọc spam cho tin nhắn, giúp người dùng dễ dàng phân biệt các tin nhắn dịch vụ, quảng cáo, tin nhắn rác, spam,… và dễ tiếp cận đến những tin nhắn từ người thân, tin nhắn quan trọng hơn.

Mình có đọc trên trang Time của Đài Loan, cho rằng ở iOS 16.2 mới nhất thì Apple có cập nhật tính năng tự lọc tin nhắn spam ở Việt Nam (và các quốc gia như Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Hồng Kông) - nguồn. Khi những tin nhắn lạ gửi đến, thì iPhone sẽ tự xác định đó là những tin nhắn spam/rác (junk), lúc này tin nhắc rác sẽ tự động bị xoá sau 90 ngày.

Hiện tại mình có thử nhờ những số liên lạc bên ngoài (không có trong danh bạ) liên hệ với mình thì những tin nhắn đó vẫn xuất hiện bình thường và không được iPhone tự đánh dấu là tin nhắn rác.

Tuy nhiên chúng ta có thể kích hoạt tính năng Lọc tin nhắn không xác định (Filter Unknown Senders) trong phần Cài đặt → Tin nhắn (Messages).

ios16_tinnhan.jpg

Lúc này khi bạn vào tin nhắn, sẽ xuất hiện mục Lọc (Filter) ở trên góc trái màn hình, chọn vào bạn sẽ thấy tin nhắn được phân ra các mục gồm:
 • Toàn bộ tin nhắn (All Messages): là tất cả tin nhắn gửi đến bạn
 • Người gửi xác định (Known Senders): là những tin nhắn từ người thân trong danh bạ hoặc từ những người bạn đã tương tác qua lại rồi
 • Người gửi không xác định (Unknown Senders): là những tin nhắn từ người lạ hoặc các bên dịch vụ, quảng cáo, nhà mạng,… gửi đến bạn
 • Tin nhắn chưa đọc (Unread Messages): những tin nhắn bạn chưa bấm vào đọc

Roboto.jpg
 • Tin nhắn rác (Junk Messages): những tin nhắn được xác định là tin nhắn rác hoặc do bạn report thành tin nhắn rác thì chứa trong đây, như mình đề cập ở trên - tin nhắn rác sẽ tự động bị xoá sau 90 ngày. Tuy nhiên hiện mình có report tin nhắn rác thì trong mục này vẫn không có gì cũng như iPhone của mình không tự xác định tin nhắn rác như bài của Time có đề cập ở trên. Hy vọng Apple sẽ cập nhật cái này ở các bản OS sau của iOS 16.

ios16_tinnhan_rac.jpg
Hiện tại, nếu có những tin nhắn lạ gửi đến bạn, khi xoá tin nhắn đó chúng ta sẽ có tuỳ chọn xoá hoặc xoá và báo cáo tin rác (delete & report junk).

tinnhan_filter_2.jpeg
Apple có cập nhật bộ lọc tin nhắn riêng ở thị trường Ấn Độ, tại đây các tin nhắn dịch vụ được lọc theo 2 mục là Giao dịch (Transactions) và Quảng cáo/khuyến mãi (Promotions).

tinnhan_filter_1.jpeg
Từ đó người dùng dễ dàng phân biệt các tin nhắn từ dịch vụ như ngân hàng, vé xe, vé máy bay,… Apple cũng phát hành API riêng cho phần lọc tin nhắn cho các developers. Hy vọng trong năm sau Apple sẽ mở rộng hơn tính năng lọc tin nhắn này ở các thị trường khác như Việt Nam.
25 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Vẫn là chủ đề về Apple
Apple mãi đỉnh. Ahihi
k có gì đặc sắc nhưng với ifan chắc sướng rên chúc mừng ios
@Carl vì cái tinhte này là động ios nên bài về ios nhiều gấp nhiều lần android k đọc nó thì đọc cái gì bé ơ
Carl
CAO CẤP
a year
@deobiet_1996 Biết đây là cái động iOS mà mấy đứa anti vẫn đâm đầu vào đọc từng bài về Apple thì cũng đến ạ sự thông minh của tụi nó
Cười vô mặt
@Carl Ultimate damage cao quá cháu bé 96 chạy đứt dép vừa chạy vừa khóc
nokia***
ĐẠI BÀNG
a year
@Carl Bác nhìn cái tên nick của cháu nó rồi lắc đầu bỏ qua thôi , cũng như tiếc rẻ cho 1 thế hệ vậy
Điều đáng nói ở đây là nhìn vào kĩ năng phô diễn của cháu nó mà nhìn cái cấp bật “ cao cấp “ của cái tên nick , thì hơi bị nản cho diễn đàn “ tinh tế “
magicgoblet
ĐẠI BÀNG
a year
ai có xài truecaller id thì nó sẽ lọc theo ds trên truecaller id nữa. đang thử ko biết sao
Anthony@
ĐẠI BÀNG
a year
@magicgoblet Sài truecalle chuẩn luôn!
magez
TÍCH CỰC
a year
Phải công nhận là cái vụ tin nhắn spam này Apple làm tệ thật luôn, suốt ngày bị spam miết, mà ko dám block số lạ vì công việc cần.
Thêm cái nữa là mấy số nhà mạng mình đã để chế độ im lặng (tắt cái chuông) rồi mà khi có tin nhắn nó vẫn hiện cái chấm đỏ ngoài màn hình home -> lại phải vào check để mất
cái này trình dialer của gg pixel làm đỉnh vl luôn. Đang dùng cả 2 và phải công nhận điều đó
Tin nhắn làm ok rồi thì iOS 17 update luôn cái app Phone gõ số ra contact ngay trên keypad, hợp tác với cơ quan chính phủ VN hỗ trợ report cuộc gọi, sms spam, cho phép thu âm cuộc gọi giúp nhé

Tháng nào cũng gặp spam tiktok, mua bảo hiểm với ngân hàng mệt cả người
Gọn thôi chứ cũng Ko hot lắm
Cười vô mặt
Quyền cao luôn
dcth
ĐẠI BÀNG
a year
Trẻ, mac phải mới nhất. iphone cũng phải thế. Tiền thì đéo có 😆
@dcth bố mẹ lo , ngân hàng thẻ lo , công ty tài chính f88 home credit , fe lo , xong lại thi nhau lên tiktok học cách quỵt nợ cty tài chính :v
dcth
ĐẠI BÀNG
a year
@deobiet_1996 Bố mẹ lo đã tốt. Bọn này chỉ có nợ thẻ credit ngân hàng.
1431988
ĐẠI BÀNG
a year
tính năng này trên android có từ đời nào rồi có gì lạ đâu ta haha. tầm 2 năm nay em dùng xiaomi vs mấy con pixel đã thấy rồi.
K thích dùng imes vì k có tính năng lưu trữ hay ẩn tin nhắn.
thanhcsf
ĐẠI BÀNG
a year
Chờ mãi việc cho Archived tin nhắn nữa thì ngon.
Mình dùng Android hình như cũng có
Lọc sao nổi với tình trạng hiện tại ở Việt Nam?

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019