Chi tiết về Windows 8 với phiên bản dành cho máy tính bảng
vuhai6
10 nămBình luận: 122


Thật tuyệt vời! Đó là cảm giác của mình khi xem người ta trình diễn về [TAG]Windows 8[/TAG], thật là ngạc nhiên. Bạn đừng vội nhé, hãy coi hết cái video ở trên và cùng cảm nhận. Windows 8 thật sự khác biệt, mặc dù bạn vẫn có thể thấy những nét tương đồng với [TAG]Windows 7[/TAG] hiện tại. Chiếc máy tính bảng được sử dụng để trình diễn Windows 8 được trang bị BXL Intel Core i5 đến từ Samsung, tuy không có tên cụ thể nhưng có thể nói đó chính là Samsung Series 7 Slate mới được giới thiệu gần đây. Để nói hết về Windows 8 trong một bài viết thật là khó, dưới đây xin phép tổng kết lại một số những điểm nổi bật mà thôi.

Lock screen / Start screen / Desktop


Giống như với Windows Phone 7, Windows 8 cũng có một màn hình khóa máy (Lock screen) và bạn cần đẩy nó lên để mở khoá. Tại đây bạn sẽ được cung cấp một số thông tin căn bản như dung lượng pin, kết nối wifi, ngoài ra còn có thông tin email và lịch hẹn (phiên bản Developer Preview thì không có email và lịch hẹn). Tất nhiên bạn cũng có thể thay đổi hình nền của Lock screen. Tuỳ chỉnh trong Control Panel cho phép bạn chọn lựa giữa sử dụng mật khẩu đơn giản hay sử dụng một hình đại diện làm mật khẩu. Nếu sử dụng hình ảnh làm mật khẩu thì bạn cần thiết lập 3 cử chỉ ngón tay trên hình để xác nhận (giống như video trên).

Sau khi vượt qua màn hình Lock screen thì cái bạn thấy sẽ là màn hình Start. Từ Windows 7 trở về trước, nhấn vào hình cửa sổ để kích hoạt Start menu và Program File đã là một thói quen. Và giờ đây khi bạn nhấn vào hình cửa sổ thì màn hình Start sẽ xuất hiện. Nói cách khác, thay vì hiển thị như trên Windows 7 thì Microsoft đã biến tấu nó khác đi và giờ đây nó giống với Windows Phone 7.

Quảng cáoTất nhiên, với Windows thì không thể thiếu Desktop, bạn sẽ quay trở lại Desktop khi nhấn vào khung Desktop trên màn hình Start. Với kiểu bố trí mới thì có lẽ sẽ cần một thời gian để làm quen và sử dụng một cách thuần thục.


Quảng cáo
Touch navigation

Chắc hẳn những ai đã từng quan tâm đến PlayBook thì sẽ rất thích các thao tác vuốt từ 4 cạnh màn hình để thực hiện một tác vụ nào đó. Với Windows 8 cũng vậy, sự tương tác với người dùng tập trung vào các cự chỉ đến từ 4 cạnh của màn hình. Trượt tay từ cạnh trái ra giúp bạn chuyển qua chuyển lại các phần mềm đang chạy. Ứng dụng được "kéo" ra sẽ lấp đầy màn hình hoặc chỉ chiếm 1 phần của màn hình và bạn có thể hiện thị song song hai phần mềm một lúc, rất tiện lợi. (chiếc tablet trong bài có độ phân giải màn hình là 1366 x 768, nếu độ phân giải cao hơn có lẽ sẽ hiện thị được nhiều phần mềm hơn).

Trượt tay từ trên xuống hoặc từ dưới lên sẽ làm xuất hiện các menu ngữ cạnh cụ thể và trong từng phần mềm thì nó là khác nhau. Như trong video bạn thấy người ta trình diễn với Internet Explorer 10 với danh mục tab bên trên và thanh địa chỉ ở dưới (nếu vị trí đổi ngược lại có lẽ thuận tiện hơn)

Trượt tay từ cảnh phải ra là một chi tiết đặc biệt là Microsoft gọi là Charms. Thanh menu cố định này sẽ luôn xuất hiện khi bạn trượt tay ra từ cạnh phải, dù bạn đang ở bất kỳ phần mềm nào. Các phím tắt bao gồm: Search, Share, Devices, Settings và Start button giúp bạn quay chở lại màn hình chính một cách nhanh chóng.

Có vẻ như Windows 8 sẽ đánh mạnh vào máy tính bảng, còn với laptop và máy bàn thì không biết những cử chỉ này sẽ được thực hiện như thế nào.

Quảng cáo

Phần mềm có sẵn

Các phần mềm kèm theo sẵn trong bản Developer Preview là không nhiều vì thế cũng không có gì đặc biệt để nói về phần mềm trên Windows 8. Cái mà người ta quan tâm nhiều hơn là liệu các phần mềm cũ có chạy được trên hệ điều hành mới này không? câu trả lời sẽ có sớm khi chúng tôi dùng thử Windows 8 DP (đã cho tải về tại đây)
Nguồn: Thisismynext
122 bình luận
THực sự mềnh thích cái giao diện này trên màn hình lớn như MTB còn trên màn hình SMP thực sự không phù hợp cho lắm.

Rất đẹp ,gọn gàng ,thích mắt và hiệu quả.

Very good !

:showoff::showoff:

Giao diện với các ô màu lớn quả thực không còn gì có thể phù hợp hơn cho máy tính + cảm ứng.

Màn ra mắt khá hoàn hảo, còn hoản hảo đến đâu chờ tương lai kiểm chứng đã.

Trước mắt anh em cứ phượt đi.

:twins::twins:
mrquan55
ĐẠI BÀNG
10 năm
hay thế nhể .........bắt đầu thích rùi đó ......phải cài thử dùng thui :skip:
đẹp thật, thiết kế giao diện trông rất tươi và hài hòa
Giao diện rất đẹp, nhưng mà không biết có lỗi j không:rolleyes:
lỗi thì cái nào cũng có lỗi mà bác 😁
cái này mới cho dev thì chắc chắn là có lỗi rồi :D
nhưg kệ ! cứ bung thử đã hehehehe
vuvan111
ĐẠI BÀNG
10 năm
Thật tuyệt vời.. Tương lai là đây...
Like ko con j de noi cho 1mtb
hienld
TÍCH CỰC
10 năm
Tuyệt vời nhất ở điểm, Windows 8 đang chạy trên một máy tính bảng giống như iOS và Android.
Cấu hình của máy tính bảng thì không thể bằng Laptop được, vậy nên chạy trên Laptop chắc sẽ mượt và thời lượng pin ổn hơn Windows 7.
Thật tuyệt 😃 .
Hi vọng vấn đề pin ngon trên tablet nữa là đủ tạo thế chân vạc với iOS và Android
evilmax
ĐẠI BÀNG
10 năm
giao diện win 8 đẹp phế, k biết khi nào mới đc trải nghiệm
Cái win 8 này thích hợp với màn hình cảm ứng hơn thì laptop ko có màn hình cảm ứng sao tận dụng được hết chức năng của nó. Nếu vậy giữ nguyên win 7 còn nhẹ nhàng hơn 😔

win 8 còn nhẹ hơn win 7 nhiều
không còn gi` để nói. Viêk table thay thế laptop là ngày ko xa!
KeithChen2
ĐẠI BÀNG
10 năm
Không thích kiểu giao diện ô chữ nhật nhiều màu sắc lắm
Wá good
Giao diện mượt mà hơn win 7 nhiều 😁
peterh
CAO CẤP
10 năm
Sao cách vuốt từ các cạnh mang máng meego với playbook vậy ta?! Ai làm trước không chịu độc quyền để người ta sao chép tùm lum.
Người ta trả tiền rồi thì sao biết đc à?
các máy tính bảng chạy nền android và ios hiện giờ chỉ thiên về giải trí nhưng chưa hỗ trợ tốt các ứng dụng tiện ích như 1 chiếc pc và window 7 thì ngược lại, không có các ứng dụng giải trí bằng các cảm biến, cảm ứng như trên ios và android. window 8 này chắc chắn là sự bù trừ của những cái trên. chắc chắn sẽ thành công trong lĩnh vực máy tính bảng.
Ơ bác chơi game trên window + pc nhiều hơn hay trên mac nhỉ, từ từ có hết mà...
Mình thích Win 8. Nhìn đẹp quá.

Sent from my iPad using Tinh tế
Đẹp thật, công nhận là cái giao diện này đẹp ghê.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019