[Chia sẻ] 10 gợi ý giúp bạn tiết kiệm tiền điện cho máy lạnh trong mùa hè
agp8x
2 nămBình luận: 199
[Chia sẻ] 10 gợi ý giúp bạn tiết kiệm tiền điện cho máy lạnh trong mùa hè
Thời tiết nóng bức mùa hè là thời điểm máy lạnh (điều hoà) toả sáng, dễ khiến bạn bật ngửa vì tiền điện cuối tháng. Đó là chưa để đến chuyện giá điện cứ mãi tăng chưa. Vậy nên 10 gợi ý sau đây sẽ giúp bạn sử dụng máy lạnh hiệu quả, tiết kiệm điện và hoá đơn cuối tháng cũng nhẹ nhàng hơn (dù vẫn tăng).

Đặt nhiệt độ cao nhất mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái

[​IMG]

Quy tắc hoạt động cơ bản của máy lạnh là nếu bạn đặt nhiệt độ càng thấp, điện năng tiêu thụ sẽ càng nhiều. Mấu chốt ở chỗ hãy đặt nhiệt độ cao nhất có thể mà bạn vận cảm thấy thoải mái, thay vì giảm thấp nhất có thể và... choáng vì tiền điện cuối tháng phải trả. Giảm 1 độ C có thể tiết kiệm cho bạn tới 10% tiền điện sử dụng máy lạnh.

Mức chênh lệch giữa nhiệt độ máy lạnh và ngoài trời không quá 8 độ


[​IMG]

Hãng máy lạnh Daikin đưa ra khuyến cáo rằng bạn chỉ nên đặt nhiệt độ máy lạnh trong khoảng 8 độ C thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời. Chẳng hạn như ngoài trời 34 độ thì nên đặt nhiệt độ máy lạnh khoảng 26 độ hoặc cao hơn để tiết kiệm điện năng.

Tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào phòng


remcua.jpg

Ánh sáng mặt trời mang theo nhiệt độ sẽ khiến cho máy lạnh của bạn phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. Sử dụng rèm che là phương pháp đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.

Xử lý phòng để không làm thất thoát hơi lạnh


xử lý.png

Từ tường cho đến trần nhà, việc xử lý cách ly nhiệt phòng tốt sẽ giúp tránh thất thoát hơi lạnh và giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Dĩ nhiên là "trùng tu" toàn bộ không chỉ tốn thời gian mà còn tiền bạc, nếu không quá căng thẳng thì bạn có thể đơn giản là che lại những khe hở như khe cửa sổ, cửa ra vào,...

Không để các thiết bị toả nhiệt gần máy lạnh


sonya9goled-2l.jpg

Hệ thống cảm biến trong máy lạnh được thiết kế để duy trì mức nhiệt độ môi trường như bạn đã thiết lập, tuy nhiên chúng có thể đưa ra kết quả không chính xác nếu để gần các thiết bị toả nhiệt nhiều như TV, tủ lạnh,... Khi hoạt động nhiệt lượng toả ra từ các thiết bị này có thể khiến máy lạnh của bạn hoạt động nhiều hơn mức cần thiết.

Vệ sinh và bảo trì định kỳ


[​IMG]

Để máy lạnh hoạt động hiệu quả thì bạn cần phải vệ sinh và bảo trì nó định kỳ. Nếu máy lạnh bị bẩn hoặc trục trặc thì nó sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn khi hoạt động. Bạn có thể tự làm hoặc thuê dịch vụ, chi phí cũng chỉ khoảng 100k-200k mà thôi.

Hẹn giờ tắt mở máy lạnh khi đi ngủ


[​IMG]

Bạn không nhất thiết phải bật máy lạnh liên tục suốt đêm, thay vào đó có thể hẹn giờ để khi ngủ sâu máy tự động tắt để tiết kiệm điện năng. Cũng cần nhắc lại rằng máy lạnh không cung cấp oxy, nên đừng lo rằng tắt máy thì bạn sẽ bị ngôp thở... vì nếu bị ngộp thì có mở máy lạnh vẫn ngộp. Tham khảo thêm: Máy lạnh không mang Oxy, sao ta vẫn sống nếu mở máy lạnh ở phòng đóng kín?


Sử dụng quạt để đối lưu không khí lạnh

quat_tran-1.jpg

Khi kết hợp với quạt, đặc biệt là quạt trần, luồng hơi từ máy lạnh sẽ lan toả ra khắp phòng nhanh hơn, từ đó tiết kiệm điện năng khi hoạt động. So với việc máy lạnh phải hoạt động hết công suất thì sử dụng thêm quạt sẽ tốn ít năng lượng hơn, nhưng cần lưu ý là tránh để gió quạt thổi trực tiếp vào người quá lâu sẽ không tốt cho sức khoẻ bạn nhé.

Tránh nội thất chắn luồng khí lạnh từ máy


noi-that-phong-ngu(1).png

Để có thể làm mát phòng một cách nhanh và hiệu qủa nhất, bạn cần đảm bảo rằng luồng khí lạnh phát ra từ máy không bị nội thất chắn lại. Trường hợp đơn giản thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại cánh gió, còn phức tạp thì có thể bạn sẽ phải xắn tay áo và di chuyện một số món đồ nội thất trong phòng.

Thay máy lạnh đời mới với công nghệ tiết kiệm điện

[​IMG]

Máy lạnh là thiết bị rất bền, với nhiều máy hoàn toàn có thể hoạt động lên đến 10 năm. Nhưng ngay cả vẫn hoạt động, hiệu suất của máy lạnh cũng sẽ suy giảm theo thời gian và điện năng cũng sẽ tiêu tốn nhiều hơn các máy lạnh đời mới. Chính vì vậy mà nếu máy lạnh đã quá cũ thì bạn nên cân nhắc thay thế nó bằng máy lạnh đời mới tích hợp các tính năng tiết kiệm điện.

nXsmile
CAO CẤP
2 năm
ngủ 24-25 độ là mát
@archi-T Mình làm bên ĐH mà😃
archi-T
CAO CẤP
2 năm
@dinhvu2306 Máy mình Daikin xài 5,5 năm không vệ sinh hè này hết lạnh kêu 4,5 chổ vệ sinh chổ nào cũng đòi bơm gas mới tới, tới đo đồng hồ nói còn 20% gas nên bơm, thấy bơm đâu trong chừng 30s rồi lắp lại và vê sinh. Mình nghi bị thuốc bơm gas không biết có phải không, vì lúc mở van thấy gás xịt ra cũng mạnh lắm.
@archi-T Đúng rồi bạn ơi. Vệ sinh ít nhất 1 năm 1 lần bạn nha. Gas thì ống ko xì thì ko hết đc. Nó chạy tuần hoàn mà. Thông cảm vì vsinh máy có 150-200k. Ko bơm
Gas lấy chi ăn😃)
archi-T
CAO CẤP
2 năm
@dinhvu2306 Thà tăng tiền wc lên 250k-300k chứ chơi ma mãnh này đúng kiểu dân Việt 😃
Tắt máy lạnh là tiết kiệm nhất 😁
Kaju
ĐẠI BÀNG
2 năm
@haichin Đúng rồi bạn ơi, chưa kể con này là Dual Inverter, làm lạnh nhanh nên ko có tốn nhiều điện nbue máy thường
C h i r o
TÍCH CỰC
2 năm
@Kaju Tôi cũng đang chạy con 1 ngựa. 10H mà cũng mới gần 4kg điện ah.
Không biết chính xác ko nữa
xharupanx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kaju phòng bác bao nhiêu m2 vậy, con lg 1.5 HP có ồn ko b.
KenChi Phan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@C h i r o Nhà mình dùng sharp inverter 1.0HP, mở 10 tiếng, 28 độ là đủ mát, tốn 1.5kg điện 1 đêm ah
nhà to cửa rộng là tiết kiệm, chả cần điều hòa
cây cối quanh nhà là chả cần điều hòa
@daotruong94 Ở chung cư, nhà tập thể, khu trọ thì lấy đâu ra cây cối quanh nhà hả chú? Ở quê đồng ruộng bao la, ao hồ mênh mông, cây cối đầy vườn mà tháng này vẫn thở dốc vì nắng nóng kìa
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@locthuyforever đậu, thoáng cỡ nào thì vào mùa hè ngồi không cũng chảy mồ hôi, cách giải quyết duy nhất là chui vào máy lạnh 😁
@hiepmu Thời tiết này thì Hớt tóc - gội đầu - cạo mặt - rái tai - nhổ tóc bạc - nặn mụn máy lạnh là bá cháy ;)
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@locthuyforever mát-xa mệt máy lạnh 😁
Fibbo
TÍCH CỰC
2 năm
Trời 34 35 độ thì để 27 28 độ trong phòng là ổn, đủ mát mà ko lạnh. Mới bật thì kèm thêm cái quạt thổi nhẹ nhẹ nữa 😁
@Fibbo để 29 độ, tốc độ quạt nấc 2, đêm vẫn phải đắp chăn.
YoYoHomeZone
ĐẠI BÀNG
2 năm
@hung_nguyenbmw Trưa mình mở hẳn 30⁰C rồi bật quạt nhỏ mà vẫn thấy mát là sao nhỉ
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@hung_nguyenbmw đó là do máy bác cảm biến nhiệt sai chứ hả? 😁
@hiepmu Lắp thêm 1 cái đồng hồ đo nhiệt độ cũng báo 28,..... Thì có phải là sai không nhỉ :D.
Kusa123
TÍCH CỰC
2 năm
@hung_nguyenbmw Giống mình 29 quạt 1 nấc là đắp mền thoải mái 😆)
Sao để 27 28 mà vẫn thấy lạnh nhỉ 😕
@liketheblues 27 kèm quạt thổi tuy ko lạnh nhưng mát rồi.
bienlyber
TÍCH CỰC
2 năm
@liketheblues Cảm giác nóng lạnh khác nhau tuỳ người nhé, nhà ông bác nóng chảy mỡ ra mà mấy đứa bên ấy vẫn cứ quấn mền được ?
@tuanquang_caxc 27 kèm quạt là mình đắp chăn rồi
@haichin Tối qua thử để 28 kèm quạt đúng vẫn hơi lạnh và đắp chăn đc
chiếu đệm chọn loại mát mẻ,
lau sàn nhà chút xíu trước khi bật vừa sạch nhà lại nhanh mát phòng
không dùng máy lạnh là tiết kiệm điện nhất nhé.😁
dùng quạt là mát rồi, nằm điều hòa xong buổi sáng dậy ra ngoài trời nóng người cứ dính dính rất khó chịu
Dùng hàng cấp cao như Daiseikai.
Dùng daikin inverter để 27°c là mát rượi
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@tuanquang_caxc bác dìm hàng chuẩn quá 😁 :D :D
@hiepmu Dìm gì đâu, có clip hôm qua hỏi anh em tinh tế trên fb
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@haichin đóng cửa rồi mà vẫn nghe như máy xay là sao bác, nói chung cục nào mà chả kêu to lúc mới bật, mà chỉ cần đóng cửa lại là im ru thôi 😁
@hiepmu nhà mình đóng cửa kính rồi vẫn nghe nó kêu è è như máy bơm trên sân thượng. Lúc đầu nghĩ máy nào cũng vậy nên sáng nay lên cty thử ra xem mấy cục nóng của cty đâu có kêu như vậy.
Quang trọng nhất là chỉnh bao nhiêu độ, cơ thể con người sẽ thích nghi. Nếu ban đầu vào phòng mở máy để 24 nhiệt độ giảm từ từ cơ thể cũng thích nghi dần do đó để 24 hay 27 thì cơ thể vẫn cảm thấy như nhau khi nhiệt độ giảm quá 1 giới hạn thì mới cảm thấy lạnh, nhưng để 24 thì máy chạy không nghỉ, khi ta bước ra khỏi phòng thì bị sốc nhiệt.
Dễ hình dung là vs cùng nhiệt độ, 1 anh ở trong phòng từ đầu cảm thấy chưa phê nhưng anh thứ 2 bước vào thì thấy phê là do anh 1 cơ thể đã thích nghi vs nhiệt độ phòng lúc đó, cơ thể có xu hướng làm nóng nên thậm chí anh ta cảm thấy chưa đủ mát, anh thứ 2 đang ở nhiệt độ cao bước vào thì mát cool. Giải thích cho trường hợp ở cùng 1 phòng như có người thấy mát có người thấy nóng. Loại trừ trường hợp gió máy lạnh thổi ngay người và da trâu.
Kết: để nhiệt độ hợp lý, mùa hè mà mở để cảm thấy lạnh là quá hớp rồi
Theo tôi không nên dùng quạt đối lưu. Bởi vì không khí lạnh có xu hướng lắng xuống bên dưới. Nên để không khí tĩnh thì lượng khí cần làm mát sẽ ít hơn. Bởi vì ta chỉ cần phần không khí phía dưới thấp mát mà thôi.
Eti
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuyendcc Bác nên tham gia học môn Hoá Công ở BK để “tinh tế” hơn
Eti
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duong_Act Hoàn toàn đồng ý với bác. Bác nào không đồng ý thì cứ chịu khó khạc tiền cho bên bán điện thôi.
ncb173
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duong_Act Bạn nói đúng nhưng quên 1 điều, nhiệt độ phòng được đo từ nhiệt độ gió hồi của điều hòa. Và nó sẽ hút gió từ phần trên của phòng, nếu không có quạt lưu thông gió, nhiệt độ phần dưới có thể 20 nhưng phần trên là 23, điều hòa sẽ vẫn tiếp tục chạy để làm lạnh do không đạt nhiệt độ ngắt-> phòng lạnh và tốn điện.
@ncb173 Bạn nói đúng nhưng chỉ chú ý sự khác nhau ở 2 trường hợp.

Nếu có đảo gió cả phòng cần 20 độ thì điều hòa sẽ làm mát toàn bộ và đặt 20 độ.
Trong trường hợp không có đảo gió thì phần trên sẽ nóng hơn một chút. Khi đó điều hòa đặt khoảng 22 độ là bên dưới khoảng 20.
Hơn nữa thì điều hòa thường cũng không lắp sát trần nên nó vẫn lấy nhiệt độ phần độ cao mà nó lắp chứ không phải kịch trên.
Ví dụ thế.
Mình thi từ 24-27 độ.
Các bác đang sài máy lạnh gì nhỉ?
@locthuyforever Ko biết cao cấp là dòng nào chứ Tìm hết DMX và Tiki ko có con nào Gas R32 cả
hackieuhay
TÍCH CỰC
2 năm
@Mưa Sài Gòn Pana 20190423_000707.jpg
@tuanquang_caxc Đây nè bác
https://www.dienmayxanh.com/may-lanh-gree?g=r-32
@locthuyforever Ngon nhỉ, nhưng hết cơ hội rồi, cơ mà Gree giá cũng cao nhỉ.
cách thứ 11 là sang châu âu sống chả bao giờ phải xài máy lạnh cả
@杨 泰 山 Bạn có học địa lý ko vậy.
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@tuanmeo131 qua mấy nước Bắc Âu như Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch thì sướng rồi, lạnh quanh năm 😁
hackieuhay
TÍCH CỰC
2 năm
@hiepmu Không sướng đâu. Mùa lạnh thì cũng tốn ga, tốn điện sưởi thôi. Mà để làm nóng tốn nhiều xèng hơn làm lạnh. Vì nhanh mất nhiệt.
YoYoHomeZone
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình thường mở máy lạnh 28 vào buổi tối và 30 vào buổi trưa mà vẫn thấy thoải mái. Chắc mình cốt châu Phi rồi
@YoYoHomeZone Máy tốt đấy, chứ có mấy bố kêu để 24 là mình nghi nghi rồi. Còn có bố để dưới 20 cơ. Nhà mình hôm đông bạn bè thì để 26. K thì cứ 28
Có mấy điều thôi:
1. Nhiệt độ: 26-28, bất kể nóng 40 độ hay mát trời 28 độ nhưng oi bức. Chọn chế độ lạnh, nóng phù hợp. K nên để auto vì không hoàn toàn nhạy như 2 chế độ kia. Có lúc nó chỉ thổi gió. Kaka
Mở máy chọn Powerful, sau đó mát thì tắt hoặc tự tắt. Rồi để Econo
2. Quạt: AUTO
3. Quạt cây phụ thổi gió và mát chính là do cái quạt chứ k phải gió điều hoà
4. Cánh gió đảo lên xuống, nhưng đêm nên để Econo và Comfort, lúc đó cánh đảo lên trần, tránh gió lạnh viêm họng. Cực kì tiết kiệm điện.
5. Hẹn giờ tắt trước 30 phút cho đến lúc dậy hẳn.
6. 3 năm rồi chưa vệ sinh máy. ☺️ Daikin FTXM25HVMV 2C Inverter 9000BTU
@Evolution X Cái 3 có vẻ đúng, mình toàn để 28 rồi mở quạt
@Evolution X Cái số 4 hữu ích cho phòng có trẻ nhỏ. Cái số 5 nhà mình luôn dùng.
@Evolution X Cái số 5 xác nhận ngon
xmenplus
ĐẠI BÀNG
2 năm
Máy mình để 35 độ mà còn mát lạnh. Đúng là mình có gốc châu Phi rồi
@xmenplus Máy hãng nào đặt đc 35 độ thế bạn. Máy nhà mình cao nhất là 30 độ thôi 😁
hiepmu
CAO CẤP
2 năm
@locthuyforever bác đó dùng máy sưởi 😁 :D :D
@xmenplus Đấy là 35 là mát. Chứ tắt đi thi cóng
royal058
ĐẠI BÀNG
2 năm
@xmenplus Mới đầu cứ tưởng các bác giỡn =))
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019