[Chia sẻ] 5 điều mình thường làm ngay sau khi cài lại Windows hay mua laptop mới
Rất hay và hữu ích!/28 người
bk9sw
7 ngày trướcBình luận: 130Lượt xem: 23.937
[Chia sẻ] 5 điều mình thường làm ngay sau khi cài lại Windows hay mua laptop mới
Mình thường phải làm đánh giá hay trên tay những chiếc laptop mới. Những chiếc máy này khi được gởi đến tay mình thì đa phần là máy nguyên seal hay chưa từng được sử dụng. Khi làm bài trải nghiệm thì cơ bản mình sẽ setup máy tương tự như chiếc laptop mình dùng làm việc hàng ngày và mình nghĩ nên chia sẻ với anh em những điều cần phải làm khi mới mua một chiếc máy mới.Đăng nhập tài khoản Microsoft Account:


Anh em mua máy đập thùng thì trong lần khởi động đầu tiên, anh em sẽ phải thực hiện các bước thiết lập ban đầu như chọn ngôn ngữ, bàn phím, tạo tài khoản hay đăng nhập tài khoản Microsoft, thiết lập đồng bộ …

Sign-in_Microsoft_Account.jpg
Ở bước thiết lập ban đầu này thì mình khuyên anh em nên đăng nhập tài khoản Microsoft luôn thay vì dùng tài khoản nội trú (local) trừ tình huống anh em không có kết nối Wi-Fi.

Microsoft_Account.jpg
Microsoft bị cho là ép người dùng phải đăng nhập tài khoản trực tuyến để sử dụng Windows 10 nhưng thực tế điều này nó lại hợp lý nếu xét về mặt trải nghiệm bởi Windows 10 giờ đây là một dịch vụ, nó không còn giống như Windows 7 khi xưa và nó chỉ tốt nhất khi có kết nối Internet. Việc đăng nhập tài khoản Microsoft Account ngay từ đầu sẽ giúp anh em đỡ gặp phải những rắc rối về sau khi muốn sử dụng các dịch vụ của Microsoft.

Sign-in_Options.jpg
Thêm vào đó, việc sử dụng tài khoản Microsoft Account cũng bảo mật hơn so với tài khỏa nội trú. Nó cũng giúp liên kết với các dịch vụ khác và nếu máy có bảo mật vân tay hay khuôn mặt thì việc đăng nhập vào các trang web hay dịch vụ cũng dễ dàng hơn.

Hãy cập nhật trước khi xài!


Windows_Update.jpg
Cập nhật Windows là một điều mà chẳng ai thích cả bởi quá trình này gây gián đoạn, ít nhiều ảnh hưởng đến công việc. Vậy nên mình khuyến khích anh em nên cập nhật máy ngay sau khi hoàn thành các bước thiết lập ban đầu.

Những chiếc máy bán ra nếu có cài sẵn Windows 10 thì không nhiều máy đang chạy phiên bản mới nhất. Mình ví dụ như hôm qua vừa setup một chiếc máy mới của Lenovo và nó đang chạy bản 1903. Dù phiên bản này khá là mới nhưng khi cài trình duyệt Microsoft Edge vào thì phần mềm này vẫn yêu cầu cập nhật lên bản mới nhất là 1909 mới cho cài đặt.

Thực tế việc cập nhật máy lên bản Windows mới nhất ngay khi mua về rất hợp lý bởi lúc này anh em vẫn chưa cài thêm các phần mềm mới, máy vẫn chưa phát sinh lỗi và mọi thứ đang ở trong tình trạng tốt nhất. Quá trình cập nhật trong giai đoạn này cũng nhanh hơn và không gây gián đoạn nhiều bởi chúng ta chưa dùng để làm việc. Cách cập nhật thì đơn giản vào Settings > Update & Security > Check for update và để hệ thống tự làm phần còn lại.

Kiểm tra trình điều khiển (driver):


Driver_Update.jpg
Đa phần laptop có cài sẵn Windows sẽ được cài luôn các trình điều khiển theo hãng sản xuất. Tuy nhiên trong một số trường hợp máy bị thiếu trình điều khiển dẫn đến một hay vài tính năng không hoạt động được hay gặp lỗi thì anh em nên vào Devices Manager kiểm tra xem có dấu chấm than nào xuất hiện không. Nếu có trình điều khiển bị thiếu thì giải pháp tốt nhất là anh em nên vào trang hỗ trợ của nhà sản xuất và tải đúng trình điều khiển về cài vào, nó sẽ mang tính tương thích và tối ưu tốt hơn.

System Restore!


System_Restore.jpg
Sau khi cập nhật xong thì anh em nên vào System restore để tạo bản sao lưu hệ thống ở giai đoạn sớm này. Máy đã được cập nhật bản Windows mới nhất, chưa phát sinh lỗi, mọi thứ đã trơn tru thì bản sao lưu lúc này sẽ phù hợp nhất.

Cách tạo đơn giản là anh em tìm System Restore trong Control Panel. Mở lên thì trong mục System Protection anh em chọn ổ chứa Windows (mặc định ổ C😃 > nhấn nút Create… > nhập mô tả của bản sao lưu này > nhấn Create. Quá trình này chỉ mất vài giây.

Khi đã có bản sao lưu thì anh em có thể tự tin vọc vạch phần mềm, cài cái này cái kia thoải mái hơn bởi lỡ có lỗi thì vẫn có thể trả về trạng thái tốt nhất của máy.

Xóa phần mềm rác (bloatware) nhưng cũng đừng bỏ qua "ưu đãi":


Bloatware_Remove.jpg
Đây vẫn là một thứ mình cực kỳ ghét mỗi khi thiết lập mới một chiếc laptop Windows 10 bởi Microsoft dường như sợ người ta không có gì để chơi hay sao mà cài cả đống thứ nào là Candy Crush rồi ba cái game của Disney. Về sau này thì có phần đỡ hơn chút nhưng trước đây bloatware rất nhiều. Thành ra anh em nên dọn mớ bloatware này trong Start Menu để mọi thứ trở nên gọn gàng hơn và giải phóng dung lượng bộ nhớ.

OEM_Software.jpg
Ngoài ra, các hãng làm laptop cũng thường tặng kèm các phần mềm riêng. Đống phần mềm này đa phần không cần thiết nhưng vì mình thường mò mẫm nên nhiều khi lấy được nhiều món hời, thật sự hời.

Software_Offer.jpg
Mình đã không nhớ bao nhiêu lần có được những dung lượng tặng free một năm cho Dropbox, Box.net, những tài khoản dùng phần mềm bảo mật, diệt virus cả năm dài hay những phần mềm chất lượng được tặng riêng trên máy mới. Vậy nên trước khi gỡ bỏ các bloatware thì anh em cũng nên xem qua các phần mềm cài sẵn đó có xài được không, cái nào xài được thì để lại, cái nào không thì gỡ đi cho gọn.

Có xóa thì cũng phải có cài, những phần mềm cơ bản khi mới xài Windows 10 thì mỗi người sẽ có nhu cầu riêng nhưng về tính năng sẽ na ná nhau, mình thường dùng những thứ như sau:

Trình duyệt Microsoft Edge hay Google Chrome thay cho Edge cũ;
Xài 7-Zip thay vì WinRAR hay WinZip bởi 7-Zip miễn phí và nén/giải nén rất mạnh;
Bật chế độ gõ tiếng Việt mặc định trên Windows thay vì cài thêm Unikey;
Messenger để chat cài từ Microsoft Store;
Office thì có thể dùng phiên bản web, anh em có Office 365 thì cài vào hoặc xài LibreOffice miễn phí;

Chúc anh em vui vẻ.

Phần còn lại thì Windows 10 đã có sẵn như Mail, Calendar, Calculator, xem và chỉnh ảnh với Photos, xem phim với Movies & TV, nghe nhạc lưu trên máy có Groove Music. Như vậy anh em không cần phải cài thêm nhiều thứ nữa.
Rất hay và hữu ích!/28 người
bài viết rất hữu ích. dùng win 10 từ những ngày preview đầu tiên và dễ nhận thấy là win 10 này càng thay đổi dùng càng sướng.
@lehongxuan @bk9sw hơi sai bạn nhé, mình đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, Google Chrome không nhận Google Home, cài lại tạo tài khoản Offline nhận luôn
@lehongxuan Đồng ý với bro
@lehongxuan Tui cũng dùng từ ngày Windows 10 ra bản dùng thử, đến may ngốt nghét 7 năm roài, thấy ngày càng tốt, kể cả trên hệ thống cũ, phù hợp vs windows 10
Chà sao cái box setup của mình vẫn giao diện cũ không có avatar nhỉ?
@lechien.us mình thấy cái này tùy máy hay sao á
@lechien.us Mình dùng M$ Surface laptop 3 cũng không thấy, mặc dù đã cập nhật lên phiên bản mới nhất.
@bk9sw build number của mod là bao nhiêu vậy, của m cũng không có 😔
@hoangduycc mình dùng XPS 15 9550 đã có rồi
@lechien.us Bữa mình cài lại win thế nào lại có avatar trong setup, sau đó cài lại lần nữa thì ko có
Giống hệt mình ;)
Xàm , trước tiên mở Edge lên và cài Chrome nhe
@gietchetad trước mình cài win ..... trên 1 máy. có đăng nhập account.
Giờ mua lap mới, có tích hợp win bản quyền. Không biết đăng nhập account kia có bị mất bản quyền không nhỉ 😁
Bữa giờ không dám đăng nhập, chỉ tạo acc local :D
@HauPhan2803 Yên tâm, thường thì nó khoá tài khoản chứ bản quyền còn nguyên nhé :D
@HauPhan2803 Bản quyền windows kích hoạt nó đi theo máy chứ ko theo tk M$
@imthafnh đúng,, cài ngay, bit torent nữa, h thì mấy trang torrent tỏ ra vô dzụng...
Tắt những cái như hibernate,... nhiều thứ để xóa/tắt hơn w7
À mà log in wifi trong lúc đang setup win đối với m là tệ, vì auto cài driver. Điều đó tiện cho đến khi dò lại list driver down từ hãng thì nhiều driver tự cài đã cũ.
@cosmos47 em thì dùng Hibernate chứ không Sleep hoặc Shutdown 😃
@Dương Đức Tình Bản chất Win10 nó cũng ko shutdown hoàn toàn nếu tắt bằng nút nguồn trong menu Start nên khởi động lại cũng khá nhanh rồi. Đang dùng mất điện khởi động nên sẽ lâu hơn nhiều
@cosmos47 Ko biết bác làm gì, chứ mình toàn dùng Hibernate là chính.

Mở 1 đống văn bản, tài liệu, ứng dụng đang làm việc, giờ SHUTDOWN rồi khởi động lại vừa mất thời gian vừa phải lò mò mở từng file.

Chỉ cần dùng Hibernate là mọi thứ hiện ra như cũ, , giúp mình vẫn làm việc liên tục, mà máy vẫn được "nghỉ" thoải mái ko phải chạy liên tục. Máy dùng ổ SSD, bấm nút khởi động, 5s sau màn hình trở lại trạng thái đầy đủ tác vụ, văn bản đang làm việc, quá tuyệt vời.

Chẳng phải tự nhiên mà Microsoft đẻ ra cái tính năng Hibernate đó.
@bupbechanh SSD load hibernate cực kì nhanh, mình dùng lap set luôn lúc gập máy là chạy hibernate, cực kì tiện
Mình thì lại:
- Tạo tài khoản Local, các ứng dụng cần tài khoản Microsoft sẽ đăng nhập thủ công sau.
- Bật System Restore trước hết.
- Update.
- Kiểm tra Driver. Khởi động lại
- Cài Store (Mình cài Win10 LTSC không có store), tải Sticky Note, Mail&Calender.
- Cài Winrar và các phần mềm cần thiết. Đăng nhập & đồng bộ tài khoản trên Chrome.
- Khởi động lại.
Quan điểm của mình là không dùng chức năng Reset của Windows 10, không Ghost/bung Tif. Khi cần mình sẽ cài mới lại hoàn toàn.
@thonglb https://bit.ly/dltonghop nhé bạn. Có đầy đủ các phiên bản Windows và Office luôn.
New Download Links
docs.google.com
@dntphuc LTSC bữa mình cài cứ sau 1 tiếng lại auto reset. Mà nó hiện watermark ở góc phải nhìn khó chịu vãi!
@cucai.duong Xem tải lại file khác cài thử bác. Chứ mình dùng bình thường, chỉ mỗi tội lâu lâu lại tự xoá mất EVKey hoặc Unikey.
@dntphuc giờ cài pro bản quyền theo máy cho lành 😁
Cảm giác lắm RAM, SSD vào máy mới nó cứ sướng sướng thế nào ấy.
Ngắn gọn 5 bước: Tài khoản Ms, Update, Ktra Driver, System restore, Delete mấy cái app, game tào lao. Bài viết Ok.
Sau khi vào 1 cái win mới thì:
Dầu tiên là tắt mạng hoặc k mở wifi, và khôngbao giờ đăng nhập cái Microsoft.
Sau đó tắt window update
Tiếp là Tắt window defender
Cắn thuốc cho win 😁
Rồi cài đặt driver.
Xong cài backup.
Xong xuôi làm gì thì làm, có ai như mình k ạ
@Hà Quang Tùng Con nít ranh haha
@Dương Đức Tình Cắn xong bật lại xài bình cmn thường
@dreamboyhdd chạy bộ cài, kết nối wifi, đăng nhập MS account, win 10 pro digital key tự kích hoạt, update driver 😃
@dreamboyhdd để nó update đâu sao đâu :v sau này bật mạng lại thì nó cũng update hà. Còn ..... thì bác không xài script kích hoạt bản quyền kĩ thuật số ấy, bấm vài bước là xong, khỏi tắt defender.
việc đầu tiên cần làm là... cr*ck Win cái đã 😆
@hiepmu lên mạng xem có key online ko rồi mới ..... chứ
@hiepmu Thời nay Cr@ck Win chi nữa bác. Mua mấy con Thinkpad, Dell licence đi theo máy. Cài setup OS từ đầu là Windows auto active có bản quyền luôn rồi mà.

Mình dùng Thinkpad từ X230, T440s, T470s, P52 ... License theo máy chết trong main. Cứ cài Win, kết nối internet, là Win auto active có bản quyền, ko phải làm mấy trò kia chi nữa.
@bupbechanh máy mua lâu rồi không có bản quyền theo máy thì phải tìm cách khác thôi bác
@bupbechanh Đại da quá, mình xài t450s mà chưa có điều kiện lên 470s nè, hí hí
@bupbechanh em dùng máy tính bàn bác ơi 😁
hì hì nhiều cái không cần thiết thật nhưng cám ơn bài viết của thớt nhé
Bài viết hay mình cũng hay cài acc hotmail cho nó cập nhật hết từ lúc cài đặt
Cái thứ 5 hay đó 👍 có bữa em phải cài lại máy 2 lần do cài phần mềm bậy vào😷
phải có autocad 2007, autocad trueview 2013, office 2016, project 2016, unikey, winrar, flux, image glass, foxit reader, đây toàn là các phần mềm hay dùng nhất
@ndthuan95 windows 10 em không dùng flux nữa, có night light hay night shift mặc định rồi mà bác?
@ndthuan95 1 là phải tự cài, 2 là kiếm bản ghost cài sẵn bung ra là auto xài. Chắc là thế.
@ndthuan95 Autocad 2007 cài làm gì bác. Cứ bản mới nhất mà dã, thông minh hơn, nhiều tính năng hơn
@ndthuan95 Mấy ông chạy NOVA mới cài AutoCAD 2007 không thì cứ mới nhất mà cài
@ankinh t dùng bản mới, giao diện mặc định quen r. Giờ đưa Cad2007 giao diện Classic sd khó khăn vcl luôn.
Ngày mới học Cad trong trường ĐH, giáo viên dạy Cad2007 giao diện Classic. Học đến nửa kỳ còn ngơ ngơ. Chừng up lên 2010 sd giao diện mặc định, tự học 1 tháng xài ngon lành.
Nay đang dùng 2017
có cách nào tắt update Win 10 được không? Mình dùng đủ mọi cách mà lâu lâu nó lại update khó chịu quá. Mình đã dùng cả soft, register/run, ..cũng không tắt được. tks
@hhiepbi Disable nó đi bác.
@nhqdat vẫn không được, mình thử qua hết cách theo google.
@hhiepbi thế thì để nó chạy đi bác. theo em thử nghiệm thì để service windows update chạy thì phát nhạc âm thanh hay hơn là tắt nó đi 😃
@nhqdat Cơ bản mình sợ 1 lúc nào đấy update làm rác Win 10 sẽ nhiều lên, toàn thứ không cần thiết, máy chậm lại. Mình chỉ cần nó chạy ổn định là OK rồi, còn "lỗ hổng" này nọ,... thì dùng anti-virus trả phí. Trước dùng W7, xp,... chỉ set 1 phát là yên tâm sử dụng, o update lung tung, giờ oải quá.
hôm qua mình mới ra Phong Vũ nâng ssd cho máy, và nhân viên đã chạy lại win và xóa hết tất cả file mình từng học từ đó tới giờ 😔 giờ bức xúc nhưng chẳng thể làm gì được :(
@anh khoa super pro mình cũng gặp tình huống này, cứ tưởng nhân viên sẽ chuyển ổ Hệ điều hành cũ qua, ai ngờ cài mới luôn, may là máy mới mua chưa cài gì nhiều.
@anh khoa super pro Do bác chứ. Kiểu gì bó chả hỏi giữ lại dữ liệu ko?
@bupbechanh khái niệm IT trung cấp là gì vậy??
dân IT không phải đi cài win với lắp ổ cứng đâu thím 😃
@pro744 nhưng nhân viên không có nói với mình là sẽ xóa dữ liệu, nếu bên đó có nói thì giờ mình cũng giữ được rồi
Từ hồi xài Win10 đến giờ là 3 năm rồi nhưng chưa đụng đến System Restore luôn.
Có phải càng update càng lag k các bác? Máy cơ quan e cấu hình cũng tương đối mà đơ quá.
@cacaca dính tới mấy bản vá bảo mật phần cứng j đó lâu rồi quên thì xác định
Toàn cái vớ vẩn?
Đăng nhập là không cần thiết, mình không rõ nhu cầu anh em khác thế nào, nhưng mình dùng tài khoản local bình thường. Không dùng dịch vụ windows.
Từ hồi win 8 đến giờ có ai phải đi tìm driver nữa không?
@robberviet chính vì vậy nên bạn sẽ không bao giờ biết được cái sướng khi đăng nhập acc Microsoft đâu nên đứng phán là vớ vẩn
@iljimae Cụ thể là dịch vụ nào bạn? Mình có account và dùng khá nhiều, nhưng thấy thừa nên đã bỏ ko đăng nhập. Dạo này có gì mới hơn trước?
@robberviet mình cng ko đăng nhập cái ứng dụng nào cần thì mới đăng nhập vào thôi, đăng nhập máy mỗi lần vào lại nhập mã PIN max mệt
@iljimae Mình có đăng nhập những không biết sướng hơn Local chỗ nào

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019