[Chia sẻ] 7 thủ thuật nhỏ mà hay có thể bạn chưa biết trong Android
Duy Luân
4 nămBình luận: 89
[Chia sẻ] 7 thủ thuật nhỏ mà hay có thể bạn chưa biết trong Android
Xin giới thiệu với anh em một số thủ thuật nhỏ nhỏ hay hay trên Android mà ít người biết tới. Những thủ thuật này bao gồm một vài thứ liên quan đến việc sử dụng và tiết kiệm 3G, tùy biến 3D Touch trên Android 7, chuyển mang - quét Wi-Fi mà không cần vào settings... Anh em nhớ vừa đọc vừa cầm máy lên nghịch ngay cho nóng. Nhân đây cũng mời anh em chia sẻ thủ thuật của anh em và những thứ có thể giúp chúng ta xài máy ngon hơn nhé.

Hạn chế app dùng 3G, tiết kiệm tiền + dung lượng


Để quản lý dung lượng 3G hoặc 4G mà một ứng dụng nào đó sử dụng trên Android, bạn có 2 thứ cần quan tâm: quyền được sử dụng mạng di động của app, và tính năng giới hạn dung lượng Data Saver. Hai thứ này bạn có thể tìm thấy nếu vào Settings > Data network hoặc cái gì đó trong settings có liên quan đến mạng.

Ở từng ứng dụng một, bạn có thể thấy được hai dòng như sau:
  • Background data: thanh gạt này nếu bật sẽ cho phép app được quyền dùng 3G / 4G, còn nếu tắt là app không thể nào truy cập mạng được trừ Wi-Fi.
  • Unrestricted data usage: từ Android 6.0 trở lên, Google tích hợp sẵn chế độ tiết kiệm mạng Data Saver cho hệ điều hành di động của mình. Nếu bật dòng này, app sẽ KHÔNG bị hạn chế về két nối khi bạn bật Data Saver
Với haio công cụ nói trên, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được mức độ tiêu xài mạng của các app đã cài đặt, từ đó tiết kiệm tiền và dung lượng cho những việc quan trọng mà thôi.

Thu_thuat_Android_chua_biet_2017_tinhte_1.jpg
Tạo shotcut chính chủ từ chức năng 3D Touch

Trên Android 7.0, chúng ta có thể nhấn giữ vào một số icon ngoài màn hình chính để hiển thị các shortcut nhanh. Ví dụ, Gmail có shortcut gửi thư nhanh, app Messaging thì có shortcut gửi SMS nhanh. Nhưng bạn có biết là các shortcut đó cũng có thể kéo ra màn hình chính và trở thành một icon riêng lẻ được hay không. Khi làm điều này, bạn có thể bắt đầu soạn thư hay tin nhắn mới chỉ bằng một cái chạm, tương tự cho việc gọi điện thoại hoặc lướt web. Dễ mà cực kì đơn giản đúng không nào.

Thu_thuat_Android_chua_biet_2017_tinhte_2.jpg

Ẩn thông báo trên màn hình khóa, tránh người tò mò


Một tính năng khá thú vị của Android 5.0 trở đi đó là bạn có thể ẩn đi nội dung của những thông báo trên lock screen. Nếu bạn hay làm chung với người khác và sợ bị người ta nhìn lén thông tin khi bạn đang không ở gần điện thoại thì chức năng này rất hữu ích. Những ứng dụng mạng xã hội, email, tin nhắn được tự động liệt kê vào loại nội dung nhạy cảm và sẽ tự ẩn đi mà không cần thiết lập gì thêm. Nếu app bạn muốn che notification không có trong list sẵn, bạn có thể thêm thủ công vào.

Cách làm anh em xem cụ thể ở đây: https://tinhte.vn/threads/su-dung-hieu-qua-he-thong-thong-bao-tren-android-5-0-lollipop.2397560/, mục Ẩn bớt nội dung nhạy cảm.

Sử dụng hiệu quả hệ thống thông báo trên Android 5.0 Lollipop | Tinh tế

Ngay từ những ngày đầu ra đời, thông báo và khu vực hiển thị thông báo đã là một trong những tính năng hấp dẫn nhất của Android. Khi Android 5.0 Lollipop ra đời…
tinhte.vn


Thêm chức năng cho cảm biến vân tay


Cảm biến vân tay của điện thoại Android thường chỉ có vài chức năng chính như unlock điện thoại, khóa app, khóa file, hết. Nhưng bạn có biết là bạn có thể làm được nhiều trò hơn như thế với cảm biến vân tay không. Bạn có thể thiết lập các thao tác chạm hay vuốt để chạy một thứ gì đó bạn muốn, để tắt màn hình, hoặc cài thêm app từ bên ngoài để thêm những app khác có hỗ trợ cảm biến vân tay.

Với vụ thêm thao tác cảm ứng cho cảm biến vân tay, anh em cài ứng dụng Fingerprint Quick Action trên điện thoại Android. Bạn @Lê Phú Khương có chia sẻ kĩ hơn trong topic này: CSKN Tuỳ biến vân tay Android: Tắt màn hình, thay thế Home, Back, Recent và nhiều hơn nữa.

Với các app khác có tận dụng cảm biến vân tay, anh em xem trong topic này: [Chia sẻ] Các app hỗ trợ vân tay trên Android 6.0: khóa ứng dụng, SMS, ảnh, file, Play Store...


Thu_thuat_Android_chua_biet_2017_tinhte_6.jpg

Chuyển mạng Wi-Fi, quét Wi-Fi lân cận mà không cần vào settings


Khu vực quick settings của Android làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ đấy nhé. Bạn có thấy biểu tượng Wi-Fi không? Nó không chỉ dùng để bật tắt mà còn có thể cho bạn xem qua danh sách mạng máy dò được, cũng như chuyển sang kết nối mạng khác khi bạn muốn. Đương nhiên khi truy cập vào một Wi-Fi có password thì sẽ có hộp thoại nhảy ra để bạn nhập vào. Đây là một cách hay và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc phải đi vào trong settings, tốn thêm 2-3 click nữa làm gì?

Ghi chú: không phải máy nào cũng làm được trò này, nhất là những chiếc điện thoại đã được tùy biến giao diện. Máy LG là một ví dụ


Thu_thuat_Android_chua_biet_2017_tinhte_4.jpg

Nhấn phím home hoặc volume để chạy nhanh camera


Một số điện thoại Android hiện tại hỗ trợ shortcut khởi động nhanh camera. Một sổ máy như Samsung sẽ cần double tap vào phím home, một số máy lại nhấn đôi nút nguồn để mở ứng dụng chụp ảnh. Một số đông khác thì không xài phím cứng mà trang bị một icon nhỏ kích hoạt camera ngay từ màn hình khóa. Bạn hãy thử nghịch qua những thứ này để thấy được cái đáng giá khi chạy camera nhanh. Một khoảnh khắc lúng túng có thể khiến bạn bỏ qua những khung hình đẹp nhất, vì vậy hãy làm quen với các shortcut camera này dần dần là vừa.

Smart lock, tự đăng nhập thông minh


Smart Lock có từ Android 5.0, nó làm được 2 chuyện chính sau:
  • Cho phép đăng nhập nhanh vào một số app có tích hợp Smart Lock, ví dụ Evernote, Booking.com, không cần nhập email và password nữa
  • Cho phép gỡ bỏ tạm thời chức năng khóa điện thoại khi bạn đang kết nối vào một thiết bị Bluetooth nhất định (ví dụ: smartwatch, vì khi bạn ở gần smartwatch thì điện thoại cũng còn đâu đó và Google giả định bạn kiểm soát được tình hình không cho người khác nhìn trộm)
Tính năng này rất dễ để sử dụng, nhất là chức năng đầu tiên mà mình giới thiệu với anh em. Anh em chỉ cần đăng nhập cùng tài khoản Google vào máy là xong. Với những anh em nào hay chơi ROM thì Smart Lock sẽ tiết kiệm được cả khối thời gian so với việc phải nhập thông tin đăng nhập thủ công.

Thu_thuat_Android_chua_biet_2017_tinhte_5.jpg
CV_Thu_thuat_Android_chua_biet_2017_tinhte_7.jpg
Hay má biết hết rồi
@nguyenhuuthuc Còn tới 960.000 anh em khác chưa biết lận 😁
android 4.4.2
Rất tiếc qua tết mới tậu em android mới h đang xài ip6s
Talawhat
TÍCH CỰC
4 năm
Những thủ thuật rất cần cho người mới chuyển từ ios sang ăn roi.
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giờ em muốn có con s7 thì dùng thủ thuật nào hả anh 😃
Tank_Tiger
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Sauyeui Đơn giản mà bạn.
Vào tgdd -> móc ví -> đếm tiền-> nhấn finish thế là có S7 ngay
@Tank_Tiger quỳ với thánh 😆
@Sauyeui
1: bỏ công sức cày tiền mua đt
2: bỏ công sức....canh me mà cướp 😃
S7 đang rục rịch lên 7.0 cho một số nước. Tết đến nơi rồi VN vẫn phải chờ
@bud's Chờ đợi là hạnh phúc...
@bud's không cần gấp để ngta xài ổn định đi rồi mình cập nhật cũng được mất công lên 7.0 lỗi tè le xuống lại 6. k dc 😆
@bud's Bản Việt Nam cũng đã lên 7.0 rồi
Nhiều tiện ích các hãng như sony ss đã cho vào từ trc rồi. Có vẻ chính google cũng học hỏi một số
@p.a.tuan Quan trọng là google nắm Android, mấy thằng kia làm gì cũng được hehe
CON V20 NÀY MÀN ĐẸP KO BÁC THỚT.? NGHE NHẠC TỐT NỮA THÌ MÌNH SẼ MUA CON NÀY. CẢM ƠN BÁC!
@0932372043 XuẤt sắc ở cả hai thứ bác hỏi. Camera cũng ngon nữa
@0932372043 DANG XÀI 1 EM MÀU ĐEN,CẢM NHẬN RẤT TỐT,NGHE NHẠC HƠN HẲN S7E VÀ NOTE7,MÀN ÍP NÊN TRONG HƠN VỚI CÔNG NGHỆ MỚI QUANTIUM NEN6N CHO MÀU ĐEN RÕ HƠN NÊN NGHE NHÌN CON NÀY THEO MÌNH OK HƠN SS.
VỀ CAM THÌ NHỈNH HƠN SS Ở CHỤP GÓC RỘNG VÀ CHỤP CHỈNH TAY THẤY OK HƠN SS.
CHỈ CÓ ĐIỀU PIN HƠI HẺO,CÓ LÚC 1 NGÀY MÌNH PHẢI XÀI CẢ 2PIN MỚI ĐỦ.
anhtkl
TÍCH CỰC
4 năm
Bài này Luân viết hơi sơ sài. Có phần "Chia Sẻ" chỉ nói qua mà ko hướng dẫn làm thế nào, nhiều người mới phát hiện sẽ ko biết thao tác. Bạn có rảnh bổ sung chi tiết lại nhé!
@anhtkl Bài này mình không nhắm vào người mới 😁 nhưng lần sau sẽ kĩ hơn, cảm ơn bạn
@anhtkl Đọc xong và ko hiểu j
ngvinhhiep
ĐẠI BÀNG
4 năm
Em 4.2.2 chả làm ăn được gì.
rongxike
TÍCH CỰC
4 năm
Xài ăn roi sướng ở chổ là có thể tuỳ chỉnh hay cài home launcher sao cho tiện với thao tác mình thích... có thể s-pen nữa là tẹt vời... còn xài ios thì có nhiêu đó như cái tù, mở màn hình chỉ toàn icons riếc mà nản... đợi note 8 lâu quá, ráng sống chung với con ip thêm vài tháng... nhiều pa nói ios nó ổn định, đúng rồi, ngồi tù mà sao không ổn định...

Ps: em nhận gạch đá xây nhà... lol
@Duy Luân He mình cũng giống Duy Lân, lúc nào cũng song hành 1 em ios và 1 em android
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
4 năm
@rongxike Sẽ có một lúc bạn nhận ra đã qua cái thời vọc vạch tùy biến mà thay vào đó cần sự ổn định. Mình cũng thích ăn roi hơn nhưng không nhất thiết phải dìm như vậy
@Sauyeui Giờ hết nghịch nhiều như xưa rồi nè hehe
@Duy Luân
😁:D cũng như xe máy thôi. Độ cho lắm rồi....về zin là chuẩn nhất
Chờ note 8 ra để trải nghiệm lại android
4.4.4 kitkat
hotpeople
ĐẠI BÀNG
4 năm
C
Có file odin rồi mà
eaglet_no1
TÍCH CỰC
4 năm
Hồi 6.0 mình hay dùng vân tay để mở khóa ( App lock) và chức năng về home khi chạm (fingerprint quick action). Lên 7.0 thì 2 app bị xung khắc nên ko dùng nữa.
@eaglet_no1 Nếu điện thoại của bạn có app lock sẵn thì nên dùng cái theo máy luôn cho khỏi xung đột nha
eaglet_no1
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân S7 edge không có bác ạ. Đành đợi nhà phát triển cập nhật lên vậy.
có ai biết khi nào asus mới tung ra bản android 7 không vậy, đợi mãi mà chẳng thấy thông tin gì cả
Hoang Min
TÍCH CỰC
4 năm
@Khoadang442 Có thì cũng chỉ cho bọn zen 3 thôi còn zen 2 lại phải cài thủ công :eek: như thời cài 6.0 cho zen 5
@Khoadang442 Asus thì lâu lắm, mình không thích ZenFone ở điểm này
ndtrung
TÍCH CỰC
4 năm
Con Sam s7e lởm chưa lên dc 7 nên thiếu tính năng.finger sensor lác kinh
abuxaydac
ĐẠI BÀNG
4 năm
bực bội cái telex mặc định quá.có ai biết tắt đi không.hay là chịu sống chung với lũ
danhpro23296
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bác nào có thủ thuật để tiết kiệm pin ko nhỉ :3 htc_10_rear_edge.jpg
@Nguyễn Hùng Mạnh TM Không mạnh mẽ như Greenify bác ơi.
Mình chạy 7.0 cũng chỉnh đủ thứ từ Doze rồi Autoclose, auto launch các kiểu cũng ko nhanh = Greenify.
Vì Greenify tắt màn là nó hoạt động luôn. Còn mấy cái kia, Android nó còn phải cân đối xem có cần tắt hay ko.
@Nguyễn Hùng Mạnh TM Nó không cay nghiệt như Greenify đâu bác. Nhưng nếu không nghiêm trọng quá thì cũng không cần xài Greenify đâu, để mặc định được rồi, căng thẳng quá không nên.
danhpro23296
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Mong bác Duy Luận giúp đỡ thêm, mình mới chuyển qua xài hTC 10 (lên 7.0 gòi). Thấy mấy bài test pin được on-screen tới 6 tiếng @@, mình xài chỉ tầm 4 tiếng hơn là cùng. Mình không chơi game, nhưng lên mạng và dùng mạng xã hội là chính, đôi khi chụp chọt nữa... Không biết bác có thủ thuật nào tiết kiệm pin ko?? À mình không muốn root máy đâu nhé :'( htc_10_rear_edge.jpg
@danhpro23296 Mình không quan tâm lắm, nếu tối về nhà mà pin còn trên 20% là ổn, và HTC 10 làm được điều đó.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019