[Chia sẻ] Các app hỗ trợ vân tay trên Android 6.0: khóa ứng dụng, SMS, ảnh, file, Play Store...
Duy Luân
6 nămBình luận: 189
[Chia sẻ] Các app hỗ trợ vân tay trên Android 6.0: khóa ứng dụng, SMS, ảnh, file, Play Store...
Kể từ Android 6.0 trở lên thì cảm biến vân tay trên các điện thoại Android không chỉ dùng để unlock máy mà còn làm được rất nhiều thứ khác, hay nhất là Google đã mở tính năng này ra cho cả các bên thứ ba để họ cùng phát triển app tích hợp vân tay. Giờ đây bạn có thể mua hàng, quản lý password bằng vân tay, có thể đảm bảo nhật kí hay file Dropbox của mình được an toàn, khóa không cho người khác vô lén coi ảnh, SMS hoặc chạy một phần mềm nào đó mà không có sự cho phép của bạn. Trong bài này mình sẽ tổng hợp những app mà mình cảm thấy hay, đẹp và ngon về việc hỗ trợ vân tay, mời anh em tham khảo, ai đang có máy phù hợp thì download về dùng thử nhé.


App Lock: khóa bất kì app nào bạn muốn bằng vân tay


Tải về App Lock trên Play Store


App Lock có chức năng khóa một số ứng dụng nào đó mà bạn chỉ định, nhờ vậy mà những phần mềm nào bản thân nó chưa hỗ trợ vân tay thì bạn cũng có thể áp thêm một lớp bảo mật lên một cách dễ dàng. Ví dụ, Gmail, Facebook, Facebook Messenger không có lock, vậy thì bạn xài App Lock để khóa, tác dụng cũng tương tự như vậy thôi, lại có thể quản lý tập trung một nơi nữa, thích hơn đúng không nào? Mấy thằng bạn mình hay lén lấy điện thoại lên Facebook post bậy bạ lắm, mình gài App Lock là xong, thua ngay 😁

Quảng cáo


Điểm làm mình cực kì hài lòng với App Lock đó là giao diện mỗi khi unlock của nó cực kì đơn giản nhưng cũng rất là đẹp và nhìn sang, không xấu xấu hay màu mè như nhiều app bảo mật khác mà mình từng thử qua lúc trước. Ngay chính App Lock cũng được thiết kế đúng theo kiểu Material Design, dùng có cảm hứng rõ ràng và rất sạch sẽ, dễ dùng.

Khoa_van_tay.jpg

Bổ sung thêm 1 app nữa: Lockdown Pro.


Tải về Lockdown Pro trên Google Play Store


Đây cũng là một app có chức năng khóa app và bảo mật thư viện ảnh / video của bạn. Ngoài ra còn hỗ trợ chức năng tự động khóa cuộc gọi đến, cuộc gọi đi và nhiều thứ khác khá hay. App này do một bạn dev Việt Nam viết ra, mời anh em tải về xài và góp ý cho bạn đó cải thiện thêm. Anh em có thể đọc thêm về Lockdown Pro ở bài này.

EvolveSMS: khóa SMS


Tải EvolveSMS trên Play Store


Như cái tên đã gợi ý, đây là một ứng dụng nhắn tin. Điểm mình thích ở Evolve chính giao diện rất đơn giản và tập trung nhiều vào nội dung cuộc trò chuyện của bạn (nhưng cách bố trí list SMS thì hơi bị hẹp quá). Về khả năng tận dụng vân tay, nó là một trong những cách bảo mật tin nhắn tiện và sướng nhất mà mình từng sử dụng, mỗi lần bạn mở app lên, chỉ cần chạm nhẹ ngón tay vào cảm biến trên máy là xong, không phải gõ password, chia tay luôn các pattern phức tạp.

PS: mình vẫn chưa hài lòng lắm với EvolveSMS, mình thích app liệt kê tin nhắn theo kiểu cũ hơn. Anh em có biết app nào có chức năng tương tự như vậy không? Và vẫn hỗ trợ vân tay mới chơi nha. Nếu biết thì anh em cho mình xin cái tên nhé.

Quảng cáoEvolveSMS.jpg

Dropbox: khóa file


Tải về Dropbox trên Play Store


Dropbox là dịch vụ lưu trữ đám mây mình xài nhiều nhất, toàn bộ những gì quan trọng của mình đều được đưa lên Dropbox hết nên để người ta lén chui vào nghịch cũng không phải là một ý hay. Bạn nào mà công ty xài Dropbox for Business cần bảo mật nâng cao cũng phải bảo vệ dữ liệu công ty nằm trong đó chứ lỡ máy bị mất hay để quên đây đó thì người khác chui vào xem thì sao. May mắn là app Dropbox trên Android giờ đã hỗ trợ unlock bằng vân tay rồi, không còn phải chật vật với mã PIN 4 số như trước nữa. Chạm và unlock mỗi khi mới chạy app lên, chỉ vậy là xong.

Dropbox.jpg

Focus: khóa hình ảnh


Tải về Focus trên Play Store

Quảng cáoFocus chuyên dùng để quản lý ảnh với giao diện được tự động phân theo từng mục cực kì rõ ràng, ví dụ: nhóm ảnh từ camera, ảnh screeenshot, video... Việc gom nhóm kiểu mà Focus sử dụng khá trực quan và theo mình thí nó rõ ràng hơn so với kiểu truyền thống do bạn có thể xem được rất nhiều ảnh thu nhỏ của các ảnh theo thứ tự thời gian, trong khi hiển thị như các app mặc định thì bạn chỉ xem được có một vài ảnh ở trên mà thôi. Focus cũng là app mà mình xài để thay thế cho cái Google Photos mặc định để duyệt ảnh lưu trên máy.

Còn nói về việc khóa app, Focus hỗ trợ khóa nguyên cả ứng dụng mỗi khi chạy lên, bạn có thể dùng passcode hoặc vân tay để unlock nó, không có gì lạ lắm. Tuy vậy, để có chức năng này thì bạn cần mua Premium giá 25.000 đồng, ngoài ra gói Premium còn có thêm nhiều tính năng khác mà bạn có thể xem trên Play Store của tác giả. (Mẹo: có thể xài App Lock để khóa Focus lại, vậy là khỏi tốn 25 nghìn đồng).

Focus_hinh_anh.jpg

LastPass, 1Password: quản lý mật khẩu


Tải về LastPass trên Play Store
Tải về 1Password trên Play Store


Hai phần mềm này được gọi là password manager, tức là chỗ lưu lại mọi mật khẩu mà bạn có của nhiều website, nhiều tài khoản khác nhau. Lúc này, LastPass và 1Password sẽ nhớ nhiều username và password cho bạn, bạn không cần nhớ chi tiết từng cái nữa. Bạn chỉ cần nhớ duy nhất mật khẩu chính (master password) dùng để mở LastPass và 1 Password mà thôi, sẽ nhẹ đầu hơn rất nhiều và giảm được những khó chịu khi quên mật khẩu với những bạn nào hay quên. Trên Android 6.0, cả hai app nói trên còn hỗ trợ thêm tính năng vân tay nữa nên bạn có thể điền password tự động mà không cần phải nhập master password, chỉ việc chạm ngón tay vào là xong.

Riêng mình thì không xài password manager vì mình nhớ hết mọi password của mọi account. Anh em muốn tìm hiểu thêm cách xài thì có thể tham khảo bài này: Hướng dẫn dùng 1password trên Android.

Play Store: dùng vân tay để mua hàng


Play Store kể từ Android 6.0 cho phép dùng vân tay để thay cho mật khẩu mỗi khi bạn mua hàng trên đó, có thể là mua app hoặc mua sách, phim gì đó. Nó cũng áp dụng khi mua hàng trong app theo dạng In-app purchase. Mình cũng rất hay mua app, mỗi lần mua đều nhập mật khẩu cả nên việc thay thế được thao tác rườm rà này bằng vân tay khiến mình cảm thấy nhẹ nhàng và vui vẻ hơn nhiều.

Để sử dụng, khi bạn mua một món nào đó trên Play Store, bạn hãy nhập password một lần, xong nhớ chọn ô "Use fingerprint..." nằm ngay bên dưới ô mật khẩu. Những lần sau bạn sẽ không bị hỏi password nữa mà đã có thể xài vân tay rồi.

Play_Store.jpg

Droid ID: unlock máy Mac từ điện thoại với vân tay


Tải về Droid ID trên Play Store

Đã bao giờ bạn muốn unlock máy Mac của bạn bằng vân tay nhưng không có iPhone trong tay để cài các app trên iOS? Đừng lo, Droid ID sẽ giúp bạn làm chuyện tương tự trên Android. Bạn sẽ phải làm 2 thứ ở lần đầu sử dụng, đó là cài app trên điện thoại, sau đó cài thêm app trên máy tính nữa. Những lần sau xài, bạn chỉ việc chạm ngón tay vào cảm biến vân tay trên máy Android của mình là xong. Điện thoại và máy tính của bạn khi đó sẽ kết nối với nhau bằng Wi-Fi.

Lưu ý, Droid ID sẽ unlock máy của bạn trong những trường hợp sau:
  • Bạn sleep máy Mac bằng cách gập màn hình lại
  • Bạn sleep máy bằng cách để lâu và screen saver chạy lên
Những trường trường Droid ID không thể mở khóa thay cho bạn:
  • Bạn quay về màn hình login bằng cách bấm vào biểu tượng avatar > Login screen
  • Khi bạn mới boot máy lên lần đầu tiên
Sẽ chia sẻ kĩ hơn với anh em về Droid ID trong một bài viết khác.
cv.jpg
189 bình luận
LapNguyenNT
ĐẠI BÀNG
6 năm
Trước note 5 ở 5.1 dùng app lock rất tốt, nhưng từ khi lên 6.0 thì lại bị lỗi rất ngớ ngẩn.
Ví dụ khóa zalo lại, lúc này đang ở màn hình app khác thì có tin nhắn zalo tới, vừa mới kéo thanh thông báo xuống chưa kịp nhấn vào thông báo zalo thì màn hình khóa app lock đã tự nhảy lên để quét vân tay, có khi chưa kéo thanh thông báo xuống nó cũng tự nhảy màn hình khóa lên rồi.
Hiện tại đã chuyển qua app này, nhẹ, nhah hơn app lock nhiều, không bị tình trạng khi mở app bị khóa nó sẽ hiện app đó trong khoảng thời gian nửa giây rồi mới hiện màn hình khóa của app lock.
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gamemalt.applocker
@laphicau Mình đã thử nhiều App Lock khác nhau. Xác nhận app này khóa nhanh nhất. Chưa kịp hiện nội dung của app thì nó đã khóa. Khóa luôn cả Recent app cho những ai cố đấm ăn xôi cố vét nội dung khi dùng phím Recent :p
P/S: Mình đang xài S7E Os 7.0 nên cảm nhận như vậy 😃
@toihoihan22 Bác đang xài app nào mà khóa nhanh nhất vậy?Xin tên app vs link dơwn Bác ơi.
@laphicau Đang xài app của bác, phải công nhận ngon, mà không hao pin nữa, nhận vân tay nhạy, chạy nhẹ nhàng cài vào cũng như không 😁
Đúng là android, quá ngon.
Hay quá. Nhất là EvolveSMS 😃
Ngoài một số app lười biếng không chịu cập nhật ra, còn thì giờ app Android đẹp thật 😁
Google nghĩ ra cái Material design đúng kiểu mình thích.
chết, hình như lạc đề...
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tú art Đó là lí do không dùng mấy cái pm của Việt Nam. Nhìn giao diện chán mắt bỏ mịa
Sauyeui
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Sauyeui Nhất là zalo 😆) pm chiasenhac của appmota nữa , nghe nhạc chất lượng nhưng xấu quá nên dùng Spotify
miui android 5.0.2 cũng làm dc
lazy1991
ĐẠI BÀNG
6 năm
@ly_tam_hoan Bác ơi chỉnh ở đâu v, e đang dùng mà k biết
noblemanhp
TÍCH CỰC
6 năm
Miui đã có khoá app, ẩn tập tin, chụp ảnh bằng cảm biến. Ko cần cài app bên thứ 3
@noblemanhp Huawđi GR5 mini làm được không bạn?
noblemanhp
TÍCH CỰC
5 năm
@Duy_P900 MÌnh không dùng huawei nên không rõ đâu
Thực ra thì 2 app này có chức năng chính nữa là tạo mật khẩu ngẫu nhiên, là một chuỗi các ký tự, số, dấu,... mà con người không thể tự nhớ hết được, chứ không chỉ là lưu trữ mật khẩu mà mình tự đặt (và tự nhớ). Xem phim Hàn Quốc thì thỉnh thoảng diễn viên nằm ngủ rồi bị cái gối đập vào đầu làm mất trí nhớ, lúc ý phải nhờ đến password manager để xem lại thông tin đăng nhập. Điểm làm mình không thích ở các app password manager là nó phải dùng trình duyệt riêng tích hợp, nên làm hạn chế khả năng duyệt web so với các app trình duyệt 3rd parties' khác.
Trước xem 007 thấy ổng dùng mấy món có cái cảm biến vân tay này:rolleyes: cứ tưởng cái gì thần thánh hoá ra bây giờ cái gì cũng có cái này😃
dkvnodessa
ĐẠI BÀNG
6 năm
Các bác dùng Finger Sercurity là có tất.
@dkvnodessa E cũng dùng lâu rồi nhưng hình như chỉ hỗ trợ samsung haývao ấy
RedT
TÍCH CỰC
6 năm
Lockdown Pro - AppLock & Private Gallery cũng là một lựa chọn cho mọi người, 1 sản phẩm của người Việt.
https://play.google.com/store/apps/details?id=appplus.mobi.lockdownpro
@kenzi_100c Mình đang xài, khoá app, khoá install/uninstall app, khoá ảnh/video ngon. Khi mở app bị khoá thì giả như app bị crash. Nói chung là rất tốt
TRSN
ĐẠI BÀNG
5 năm
@kenzi_100c App đó cũng hay, bảo mật tốt nhưng phần bảo mật cho ảnh và phim nên chia riêng 2mục, trong mục nên chia riêng các forder theo các forder trong bộ sưu tập, giống applock vậy. Cái nào hay mình nghĩ nên làm theo, chứ k phải biết nó hay nhưg vì sợ mang tiếg bắt chước mà k làm thì app khó hoàn thiện được.
chệu tính dùng 1pas nhưng :v sợ sài lâu sinh lười và quên nên :V không dám sài
thank 2 bác
Tấn Trà
ĐẠI BÀNG
6 năm
Internet mặc định của ss có điền mật khẩu bằng vân tay cũng rất ngon
xuanhoa89hy
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đang dùng finger sercurity khá hài lòng . Mở vân tay nhanh . Mỗi khi cài app mới đều đc hỏi có cần khóa bằng vân tay không rất tiện
ntnam1972
TÍCH CỰC
6 năm
@xuanhoa89hy Mình cũng mua và dung nó, tuy nhiên trên Note 5 thì nhanh, còn trên sony Z5C thì nó chậm, mình thử cái App Locker cho Sony Z5C thì nhanh hon. Thế là 2 máy dung 2 cái khác nhau.finger sercurity dung hay hơn, nhiều chức năng hơn.
Mới lấy con note 4, thank ad duy luân
skullofanh
TÍCH CỰC
6 năm
Đã làm bảo mật vân tay mà không nghĩ tới dùng để làm gì thì mấy hãng này hơi dở....Ngay từ lúc xài Fujitsu android có bảo mật vân tay bản đầu là nó đã có sẵng app khóa rồi, khóa được cho các app cài, contacts, sms, setting, gallery v.v....Nếu đã tích hợp bảo mật vân tay đáng lẽ phải nghĩ ngay tới điều này 😁...kinh nghiệm cho cac hãng khi tich hợp 1 cái gì đó mới :D
@skullofanh Tùy cách nghĩ của mỗi người thôi. Với mình điện thoại là 1 thứ rất riêng tư k có chn cho mượn bao giờ. Chỉ cần dùng vân tay để khóa máy là đủ. Chứ mở máy xong mỗi lần dùng app gì lại phải quét vân tay lần nữa thì hơi mất thời gian và nhảm nhí. Đằng nào chả đúng vân tay khi mở máy rồi.
skullofanh
TÍCH CỰC
6 năm
@AZwarrior Nó có cho chọn sau khi mở khóa bằng vân tay thì có thể lưu lại để mở các app luôn mà, có cho tùy chọn khóa lại sau mấy giây hoặc sau khi tắt màn hình, nên chỉ cần mở khóa vân tay 1 lần thì dùng các app khác bình thường, chỉ cần tắt màn hình thì tự khóa lại. 😁
HPSS
TÍCH CỰC
6 năm
Dùng Cebereus, k ai đụng vào máy luôn 😁
namsla
TÍCH CỰC
6 năm
Xiaomi note 3 pro là mặc định
@namsla Xiaomi Note 3 đúng là bá đạo, cái gì cũng có. Air Play, vân tay lock app, security theo hdh chạy khá hay, nói chung là khá hài lòng về Xiaomi.
Chỉ nó vấn đề là ko mượt bằng ios 😁
p/s: Giá 4tr mà tham dữ ;)
namsla
TÍCH CỰC
6 năm
@updatelife Tôi thấy mượt mà. Tốc độ mở app nhanh hơn 5s. 6 thì chưa có để thử
lazy1991
ĐẠI BÀNG
6 năm
@namsla Chỉnh ở đâu vậy bác
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019