Chia sẻ - Cách mình sử dụng NAS và lợi ích NAS đem lại

kutipro1255
10/4/2024 13:10Phản hồi: 8
Chia sẻ - Cách mình sử dụng NAS và lợi ích NAS đem lại
Xin chào các bạn, mình rất vui khi 2 bài viết chi sẻ về chiếc NAS mình đang sử dụng được các bạn phản hồi rất tích cực, bên cạnh những ý kiến đồng tình sử dụng NAS và tạm biệt Cloud thì đi kèm đó cũng không ít ý kiến phản bác vì rủi ro có thể xảy ra. Rất cảm ơn những chia sẻ của các bạn tới mình để mình nhận định được rõ ràng những rủi ro như vậy. Hôm nay ở bài viết review tiếp theo của mình thì mình muốn chia sẻ đến các bạn mình dùng NAS như thế nào và NAS giúp ích cho mình những gì nhé.

NAS làm được gì? Cloud làm được không?

Bài viết này nói về mục đích và cách mình sử dụng NAS phục vụ cho mình, phục vụ cho an toàn dữ liệu của mình. Nhân đây, mình cũng nhắc lại lý do mình chọn NAS Synology để làm trung tâm lưu trữ, media server, sao lưu hình ảnh. Bởi vì họ hỗ trợ cho mình rất nhiều tiện ích đi kèm trong Package Center, ngoài nhu cầu sao lưu bình thương mà Cloud đem lại thì Synology hỗ trợ còn hơn thế nữa trên chiếc NAS DS423+ mình đang sử dụng. Mình ví dụ một vài khả năng NAS Synology có thể hổ trợ như:


 • Sao lưu dữ liệu
 • Trung gian đồng bộ dữ liệu với cloud
 • Các dịch vụ media server như server phim, kho nhạc FLAC chất lượng cao…
 • Các dịch vụ mạng như DNS server, DHCP server, hosting…
 • Đầu ghi Camera với Surveillance Station
 • Webserver…
Rất là nhiều thứ khác mà NAS có thể làm, cứ thiết bị càng xịn, càng mạnh thì hỗ trợ càng nhiều càng trơn tru. Cá nhân mình thì thực sự vẫn chưa sử dụng hết những thứ mà Synology cung cấp trên đó nữa luôn á. Như vậy có thể xem là NAS làm được nhiều việc hơn ngoài việc chỉ sao lưu dữ liệu.
image.png

Mình sử dụng gì ở NAS? Hiện tại mình đang dùng NAS Synology cho những tác vụ sau đây:


Synology Drive - Lưu trữ file

Tất nhiên và hiển nhiên, dễ thấy nhất của NAS là việc này. Lưu trữ dữ diệu tập trung lại một nơi giúp cho công việc của mình thuận tiện hơn. Mình đang dùng PC, iPad, Điện thoại Android, điện thoại iOS… với NAS thì không cần rườm rà chỉ kết nối vào một chỗ thì toàn bộ dữ liệu cần thiết đã có ngay ở đó mà ko cần phải chép qua chép lại chi cho cực mà tốc độ còn cao nữa chứ. Hôm nào đi bay Flycam về copy video vào một thư mục trên NAS và từ đó có thể edit video ngắn trên ipad, edit hình ảnh trên PC… mình thấy thật tiện lợi.


Trên PC mình dùng Synology Drive Client để có thể đồng bộ các file dữ liệu liên tục trong thời gian thực, tính năng phần mềm này giống y chang là các phần mềm của Google Drive, OneDrive… File của bạn được đồng bộ ngay lên NAS để tiết kiệm ổ cứng cục bộ khi bị giới hạn dung lượng lưu trữ.

Với DSM của Synology bạn có thể dễ dàng tạo user cho từng thành viên trong gia đình với đầy đủ phân quyền đọc và ghi lên từng khu vực lưu trữ, giới hạn dung lượng lưu trữ của họ, ví dụ bạn chỉ cấp cho họ sử dụng 50Gb thì chỉ việc set 50Gb mà thôi. Ngoài ra còn có setting cho họ được dùng dịch vụ gì và cấm ko cho họ dùng dịch vụ gì ví dụ như tài khoản của A được dùng lưu file và lưu ảnh thôi, còn tài khoản của B chỉ được dùng để lưu trữ hình ảnh…

DSC08299.JPG

Synology Photos - Sao lưu hình ảnh cho cả gia đình

Mình dùng NAS làm nơi backup hình ảnh trên thiết bị di động cho gia đình mình. Trước đây mình dùng gói Cloud 200Gb giá 69k/tháng thì mới có tính năng chia sẻ cho người dùng gia đình. Tuy nhiên 200Gb thì 1 mình xài dư chứ gia đình mà vào thì ta nói chỉ có thiếu mà thôi, gói tiếp theo của iCloud đến tận 249k/tháng thì đối với mình chi phí đó quá đáng để cân nhắc, một năm bay mất 2.988k cho iCloud mà còn xài ko hết. Đấy cũng là một lý do thúc đẩy mình sử dụng NAS. Synology Photos giúp mình sao lưu toàn bộ ảnh trên thiết bị lên NAS và từ đó mình dễ dàng lấy ảnh từ iPhone qua điện thoại Android của mình đang dùng luôn.


Trên Synology Photos các tính năng cơ bản quản lý photo đều tốt, tuy nhiên cá nhân mình cảm nhận thấy những tính năng ”thông minh” như nhận dạng khuôn mặt trong ảnh khá kém và còn sai nhiều, cả tính năng phân loại ảnh ra các loại như ảnh chụp màn hình, tài liệu… thì chưa có. Hy vọng tương lai sẽ được nâng cấp tốt hơn.

image.png

Quảng cáo


Phân loại hình ảnh theo vị trí chụp của Synology Photo

Synology Photos hỗ trợ cả định dạng HEVC nên ảnh khi mình chụp trên iPhone lúc đồng bộ lên NAS xem ở bất kỳ thiết bị nào cũng hiển thị đầy đủ

DSC08303.jpg

Plex media Server

Mình sử dụng NAS làm media server, cụ thể là mình đang dùng Plex để lưu trữ một số phim hoạt hình cho bé con nhà mình xem. Cũng khá tiện ích vì lượng phim bọn nhóc đó xem cũng không nhiều, ngoài ra mình hay cho con xem Youtube Kid nữa.


DSC08302.JPG

NAS có thể làm đầu ghi Camera nhưng mình không dùng

Mình không sử dụng Surveillance Station để dùng NAS làm đầu ghi Camera bởi vì hệ thống mạng của mình phân dải IP của Camera và đầu ghi nằm riêng một con Switch để hệ thống làm việc hiệu quả hơn, Bên cạnh đó phòng khi mình thay đổi thiết bị NAS thì Camera vẫn ổn định để sử dụng độc lập không bị phụ thuộc và người dùng lớn tuổi như cha mẹ mình xem lại dữ liệu cam trên ứng dụng của đầu ghi vẫn dễ dàng hơn là vào NAS.

Quảng cáo
DSC08291 (1).JPG

An toàn dữ liệu trên NAS

Vấn đề này trong các bình luận trên bài viết của mình các bạn nói rất là nhiều, nhưng chắc các bạn đọc bài viết của mình có thiếu sót. Dữ liệu quan trọng, không ai để nó vào một nơi cả mình cũng vậy.


Dữ liệu của mình hoàn toàn mất nếu mình quá Dark thôi kkk.
Mình có nhiều nơi lưu trữ dữ liệu gọi là quan trọng có thể kể ra đây Lưu cục bộ trên thiết bị chủ → Lưu trên NAS → Lưu trên ổ cứng ngoài sao lưu → Lưu trên Cloud Free (Cloud 15Gb free). Như vậy dữ liệu đang có 4 bản sao lưu thì khi có sự cố xảy ra hỏng hết thì thật là hi hữu.

An toàn phần cứng thiết bị NAS

Khi sử dụng NAS Synology, nhà sản xuất luôn khuyến cáo bạn nên dùng nó với một thiết bị UPS lưu trữ điện phòng cho trường hợp mất điện đột ngột. Tốt hơn là dùng một chiếc Smart UPS thông minh giao tiếp được với NAS để khi mất điện NAS sẽ tự shutdown và tự mở lại khi có lại điện lưới.


Mình cũng không ngoại lệ nhưng là người chơi hệ UPS rẻ tiền thôi, mình chỉ đầu tư một chiếc UPS giá rẻ phòng khi mất điện. Mãi 1 năm sau đó mình làm hệ thống điện mặt trời gia đình sử dụng thì nỗi lo mất điện ảnh hưởng đến NAS không còn nữa.
DSC08298.JPG
DSC08296.JPG
Inverter điện mặt trời và pin Lithium lưu trữ dung lượng 300Ah.
Mình vẫn dùng chiếc UPS giá rẻ kia nằm tại điểm đặt NAS để khi có việc mình cúp nguồn điện để sửa chữa ngắn hạn thì nó vẫn có lưu trữ để chạy.

Mình thực sự thích thú khi sử dụng NAS

Cảm giác được toàn quyền kiểm soát, cung cấp cho người thân. Sử dụng các dịch vụ tiện ích mà Synology cung cấp làm mình luôn cảm thấy thích thú. Nó đại loại như kiểu “của nhà trồng được, xài thoải mái đi”. Đến nay bộ nhớ lưu trữ thiết bị không còn là vấn đề đối với mình nữa. NAS giúp công việc của mình thuân tiện hơn khi thao tác trên nhiều thiết bị, nhiều nơi. Mình thấy khoản đầu tư cho NAS như vậy là thích hợp và thỏa nhu cầu cá nhân của mình. Mỗi người dùng mỗi khác nhau, hy vọng bài viết của mình tiếp thêm sức đẩy cho các anh em đang còn đắn đo trong việc đầu tư một thiết bị lưu trữ tập trung cho cá nhân và gia đình của mình. Tiếp sức đẩy là việc của mình, còn đẩy đi đâu là do hướng bạn đi nhé 😁 - Chúc các bạn luôn vui vẻ với sự lựa chọn của chính bản thân mình.
8 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

đam mê của nhà có điều kiện là đây. Ủn like cho bác
@AyBee Cảm ơn bác 😁
Không thấy bác nhắc đến chi phí cho hệ thống NAS này nhỉ 😁
@Asura Balbalta Mình có những bài viết trước có nói đến chi phí rồi đó bác. nên bài này mình hông nói nữa :D

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019