Miễn phí giao lắp đặt


[Chia sẻ] Cách tránh bị mất tiền vì lộ hay bị trộm thông tin thẻ
Duy Luân
4 nămBình luận: 191
[Chia sẻ] Cách tránh bị mất tiền vì lộ hay bị trộm thông tin thẻ
Xin chia sẻ với các bạn một số biện pháp an toàn mà bạn có thể sử dụng để hạn chế rủi ro bị trộm thông tin và mất tiền khi thanh toán online. Những cách phòng ngừa này có vài cái mất công hơn bình thường nhưng bù lại an toàn hơn và khi có chuyện thì cũng hạn chế tới mức thấp nhất số tiền bạn bị mất. Mình cũng đề cập một số việc cần làm ngay và sau khi phát hiện thẻ bị trừ tiền trái phép. Mời anh em tham khảo, và quan trọng là anh em phải làm theo thì mới đảm bảo an toàn.

Khoá tính năng thanh toán online khi không sử dụng


Đây là cách tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo thẻ của bạn an toàn vì thẻ khóa mất rồi, ngay cả khi lọt thông tin ra ngoài thì cũng không ai xài được thẻ cả. Việc tắt mở tính năng thanh toán có thể nhanh chóng thực hiện thông qua website của ngân hàng / đơn vị phát hành mà không nhất thiết phải đi ra quầy giao dịch nên bạn có thể làm điều này mọi lúc mọi nơi. Khi nào hết xài thì tắt đi, và chỉ trước khi thanh toán online gì đó thì mới bật trở lại. Mình áp dụng cách này với cả thẻ ATM lẫn thẻ VISA Debit của mình.

Đừng lười nhé anh em. Chỉ tốn thêm chừng 1-2 phút cho vụ bật tắt này nhưng vẫn đáng xứng đáng và tăng tính bảo mật lên cao hơn nhiều so với bình thường. Lỡ đến khi mất nhiều triệu đồng vì cái sự lười thì lúc đó đã quá muộn rồi. Bản thân mình cũng từng bị vụ này một lần và giờ không còn dám lười nữa.

Tat_thanh_toan_online.jpg

Quảng cáo


Chia hai tài khoản riêng biệt nhau

Bình thường chúng ta thường có suy nghĩ liên kết nhiều thẻ vào chung 1 tài khoản cho dễ quản lý, không bị hết tiền mà không hay biết hay bị "quê" khi dẫn bạn gái đi ăn chẳng hạn. Tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn rủi ro là khi hacker chiếm được thông tin thẻ của bạn thì hắn có thể sử dụng hoặc rút toàn bộ số tiền bạn đang có trong tài khoản. Cái này giống như việc bạn gom hết tiền vào một chỗ, và lỡ mồi lửa rớt vào là cháy sạch không còn đồng nào.

Một cách hay hơn để giảm bớt tình trạng này đó là sử dụng tài khoản A riêng cho thẻ nào bạn thường thanh toán online, và một tài khoản B riêng cho thẻ ATM / nhận lương / chi tiêu khác. Bằng cách này, trong tình huống xấu nhất hacker có thể xài được tiền của bạn thì thất thoát sẽ giảm xuống mức tối thiểu, phần tiền lớn còn lại của bạn không bị gì cả. Cả hai tài khoản A và B đều có thể kiểm soát từ cùng một giao diện online nên rất dễ dàng cho bạn khi cần quản lý.

Nhieu_tai_khoan_the_tin_dung.jpg

Cái lợi thì đã rõ rồi, còn cái cực hơn đó là mỗi khi chuẩn bị thanh toán online bạn phải chuyển tiền từ B sang A (thường là không mất phí). Bạn cũng phải nhớ nhiều hơn: A và B mỗi cái đang có bao nhiêu tiền, cộng lại bao nhiêu. Nhưng lại một lần nữa, với mình thì những cái phiền phức này chỉ chiếm một phần nhỏ và sự an toàn mà nó mang lại rất lớn, đủ lớn để lấn át mọi cái phiền hà so với khi bạn bị mất sạch tiền.

Nhớ bật SMS Banking


Mình phát hiện ra thẻ của mình có giao dịch lạ nhờ tiếng tin nhắn đến vào nửa đêm. Tin tặc thường lợi dụng lúc đêm khi bạn đã đi ngủ để thực hiện thanh toán online nhằm tránh bị phát hiện. Hôm đó hên hên thế nào thức trễ coi phim, lại nghe tiếng tin nhắn đến khác thường nên mình mới chạy ra xem và phát hiện những giao dịch không phải của mình. Thế là ngay lập tức mình lên Internet Banking để khóa ngay và luôn, nhờ vậy mà số tiền bị mất không nhiều lắm.

Tóm lại, anh em hãy nhớ bật chức năng SMS Banking để mỗi khi tài khoản có biến động gì, dù là tăng hay giảm, thì bạn đều nhận được thông báo để có thể đưa ra phản hồi tức thời. Giả sử mình không đăng kí SMS Banking vì tiếc 8 nghìn đồng mỗi tháng thì số tiền bị mất có lẽ đã cao hơn nhiều do hacker cứ mua đồ cho đến khi thẻ hết tiền thì thôi.

Giao_dich_the_tin_dung_SMS_Banking.jpg

Quảng cáo


Cước phí cho SMS Banking cũng không phải là đắt đỏ, chỉ 8.800 đồng một tháng (đã bao gồm thuế). Một số ngân hành mình thấy họ thu 9 nghìn hay 10 nghìn đồng thì vẫn hợp lý để bạn được thông báo thường xuyên về (các) tài khoản của mình.

Khi cà thẻ, hạn chế dùng thẻ thanh toán quốc tế, hãy dùng thẻ ATM nội địa

Vụ này không liên quan trực tiếp đến việc thanh toán online nhưng nó vẫn có thể dẫn tới những hậu quả online đáng tiếc. Bình thường khi đi ra tiệm mua đồ, nếu bạn có dự tính thanh toán thẻ thì hãy dùng các thẻ ATM nội địa thay vì dùng thẻ VISA, Mastercard, JCB... Lý do là vì trong quá trình nhân viên đem thẻ của bạn đi, rất có thể người xấu nào đó đã kịp ghi nhận thông tin thẻ của bạn. Chỉ cần nhanh tay chụp ảnh mặt trên dưới chiếc thẻ tín dụng / ghi nợ của bạn là đã đủ thông tin để nhập lên các cổng thanh toán rồi.

Trong khi đó, các thẻ ATM khi thanh toán online buộc phải dùng kèm thêm tài khoản Internet Banking, tức là phải có cả tên đăng nhập và mật khẩu, nếu nắm thông tin thẻ trong tay mà không có những chi tiết này thì hacker cũng đành bó tay mà thôi. Tất nhiên, bạn phải giữ kín username và password thì mới gọi là an toàn, nhớ đừng cho ai biết nhé.

Hiện tại mình cũng rất hạn chế cà thẻ VISA của mình khi ăn uống hay mua sắm, chỉ dùng để thanh toán online mà thôi. Những việc quẹt thẻ sẽ xài thẻ ATM.

thanh_toan_online.jpg

Cần làm gì khi mất tiền

Quảng cáoKhi nhận thấy có giao dịch bất thường, hãy nhanh chóng khóa thẻ của bạn, hay ít nhất là khóa tính năng thanh toán của thẻ. Bạn có thể làm việc này thông qua Internet Banking hay app di động của ngân hàng phát hành thẻ cho bạn. Ngoài ra ngân hàng nào cũng có đường dây nóng 24/7 liên tục hỗ trợ cho bạn, chỉ cần bạn điện vào yêu cầu khóa thẻ là họ sẽ làm cho bạn ngay. Ngay cả giữa đêm vẫn có người trực, anh em yên tâm, mình thử rồi nên biết.

Sau khi đã khóa thẻ, anh em có thể tạm an tâm là hacker sẽ không thể tiếp tục sử dụng thẻ của anh em nữa. Sang hôm sau, anh em cần lên phòng giao dịch nơi anh em làm thẻ để lập yêu cầu đối soát giao dịch và ngân hàng sẽ truy lại cũng như cố gắng thu hồi số tiền đã bị chi trái phép cho bạn. Việc này thường kéo dài 45 ngày do kỳ đối soát giữa các bên khác nhau, sau đó bạn sẽ biết kết quả là có nhận lại được tiền hay không.

Ngoài ra, anh em cũng cần hủy luôn thẻ bị hack và tạo thẻ mới để an toàn, ai mà biết được hacker sẽ còn làm gì với thẻ của anh em ngay cả khi nó đã bị khóa. Và nếu bạn chưa tạo tài khoản riêng cho thẻ tín dụng, hãy làm điều đó nhân dịp này luôn.

Nên xem thêm:
hom_bao_mat_the_tin_dung_online.jpg
Không xài thì ko lộ và ko mất😃
shenlongcorp
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenfenice phát ngôn thông thái vãi
iamcuong
TÍCH CỰC
4 năm
CẠO 3 chữ số ở mặt sao thẻ VISA nhe
galaxyvn1411
ĐẠI BÀNG
4 năm
@iamcuong Câu này mình tìm hoài trong bài viết mà ko thấy nhắc tới,thất vọng bài viết
@Duy Luân Cứ quan sát thực tế mặt đối diện nhé! Cạo thì lừa được ai ko biết thôi, hoặc đỡ bị chụp ảnh lại. Còn nhìn mắt tèo như bt.

P.S có thể visa làm từ 10 năm trc nó khác, cạo đi thì mất hẳn (ko nhớ lắm vì trước cũng cạo ko quan sát kĩ , giờ mới nhận ra).
deathland
ĐẠI BÀNG
3 năm
@iamcuong verify by Visa để làm gì mà ko kích hoạt nó lên.
trirat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân bây giờ cvv nó cũng dập chìm luôn rồi, lấy bút xoá bôi đều cả 2 mặt số cvv trên thẻ thôi
bác cho em hỏi là cách phòng tránh để không bị lộ thông tin như nào
sms liệu có thực sự an toàn khi ra cửa hàng viettel làm lại sim đơn giản chỉ cần 1 cái cmnd phô tô là song
Có một cách khác mình đc một bạn ở Vietcombank bảo là cạo bỏ số cvg hay gì gì đó trên thẻ Visa. Số đó chỉ nhớ như mật khẩu
@skinny man mặt sau thẻ ,nhớ 3 số cuối rồi cào tróc chúng 😃 .1 số người chỉ dùng băng keo cho lại ,nhưng cách này vấn ko an toàn .nviên có ý đồ thì họ sẽ cố ý làm rớt thẻ xuống đất ,mở băng keo rồi dán lại ,hầu như khó phát hiện
blueweasley
ĐẠI BÀNG
4 năm
Không phải mã OTP và eToken sẽ bảo mật giúp mình hơn khi thanh toán online sao nhỉ? VISA có Verify by VISA mà TPBank của mình không có áp dụng, chỉ có SMS Banking.
[K]os
ĐẠI BÀNG
4 năm
@blueweasley Cùng câu hỏi :\
Cách tốt nhất là không nên sử dụng thanh toán online
[​IMG]
@bubaboi Hoặc để chỗ thah toán online có 1tr 1 tháng thôi chẳng hạn
-thanh toán online dùng credit, lỡ mất cũng có giới hạn.
-Thẻ debit thì bỏ vào Saving hết, để một ít ở Checking thôi.
-Cài app khi có giao dịch báo,block thẻ trên app luôn
Drivers
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Bl4ck_and_Black Vãi bác, credit là tín dụng, xài quá dc.
Debit mới là loại có giới hạn nhé :p
@Drivers Chưa rõ thì lên gg gõ thử thẻ credit là gì nhé? Rồi nó nói luôn thẻ debit là gì.Đừng dùng từ điển rồi suy diễn lung tung.Tôi dùng nó hàng ngày đó.
@Drivers Credit có giới hạn bác nhé.( ) bác không đủ credit thì nó cấp cho bác giơi hạn thấp thôi bác chỉ xài đc trong phạm vi đó thôi ạ
thí du 500-700 còn tốt thì 3000. -10000 hay cao hơn
Bọn credit cũng không dại đâu bác ạ
.. debit chỉ giói hạn
Trong số tiền mình có, ban xài quá đc mà không bị phạt vói điều kiên đăng ký overdraft plan nhé , giống như bảo hiểm vậy đó bác ạ...
Drivers
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Bl4ck_and_Black Em google ra đây bác:
http://mk.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/the-tin-dung-credit-card-va-the-ghi-no-debit-card-la-gi-ct5442

Máy in thẻ nhựa, máy dập nổi, đầu đọc thẻ nhựa | MK GROUP

MK Group hiện là hãng đứng đầu thị trường Việt Nam về lĩnh vực công nghệ cao gồm Nghiên cứu và phát triển các giải pháp phát hành, ứng dụng thẻ thông minh; và các giải pháp an ninh bảo mật sinh trắc học thanh toán, ...
mk.com.vn


Credit là thẻ tín dụng, bác được xài hơn số tiền trong thẻ (tất nhiên là có hạn định quá bao nhiêu đó, VD gấp 2 lương của bác...)
Còn Debit là thẻ ghi nợ, bác chỉ được dùng tối đa với số tiền trong thẻ.

Em nói sai chỗ nào à :eek:
@Drivers Nói được như vậy là hiểu chưa đến nơi đến chốn và chưa xài lần nào.
-Thẻ credit là thẻ tín dụng, hạn mức này tuỳ thuộc vào độ tin cậy của bạn mà ngân hàng cho bạn. Nhưng để dc ngân hàng cho thẻ credit xài không phải thích là dc. VD bạn bỏ trong tài khoảng của bạn 2000$ khoảng 3 tháng và họ thấy số tiền đó tăng lên hàng tháng,... thì họ có thể mời bạn mở thẻ credit với hạn mức 1000$ /1 tháng chẳng hạn, cái hạn mức này nó ko cao hơn số tiền bạn có trong tài khoảng đâu( tức nhiên khi bạn có thẻ credit rồi bạn có thể xài gần hết số tiền trong ngân hàng mà bạn có). Khi tài khoản bạn có tầm 30-40k$ với thời hạn dài thì nó có thể xem xét cho bạn lên hạn mức 5000$/ tháng chẳng hạn. Cái hạn mức ấy là ngân hàng cho bạn tuỳ theo uy tín của bạn,khoing phải bạn muốn là dc nên nó là GIỚI HẠN. Tháng này bạn xài thẻ credit 1500$ mà bạn mới trả dc 500$ thì tháng tới bạn còn xài dc 4000$
-Thẻ debit là có nhiêu xài nhiêu,cái này là KHÔNG GIỚI HẠN, bạn nghèo bạn bỏ ít tiền bạn xài ít,họ giàu thì bỏ nhiều xài nhiều,và số tiền này là do chính mình chủ động không bị ràng buộc bên ngân hàng như credit.Và số tiền của mình tức nhiên phải làm sao ngày càng nhiều chứ
Bạn không nên nghĩ Giới Hạn là số tiện bạn có hiện tại trong tài khoảng.
Ở Vn thích xài tiền mặt/debit, dùng credit ở VN ko có ý nghĩa nhiều.Ở các nước khác dùng credit nhiều vì ko có credit là ko mua dc nhà, xe cộ hay các thứ khác.
Ông chủ thớt bị thế thì giả sử lúc đó người bth ngủ quên thì sáng dậy mất sạch tiền à ?
hacrot3000
TÍCH CỰC
4 năm
@adagioleonard nó có thanh toán được đâu mà mất gì, chắc ổng khoe với ai đó cái thẻ nên bị người ta ghi số lại. Mây tin nhắn đầu là báo sai mã bảo mật nên khong thanh toán được. Tới cái cuối lfà nó dò ra được mã rồi nhưng bị chặn khâu xác thực OTP. Nói chung chủ thớt chẳng mất xu nào trong vụ đó cả.

Thẻ của mình lúc nào cũng bị cạo 3 số bảo mật phía sau và bật OTP. Nếu có ai đò chụp hình thẻ lại thì vẫn thiếu thông tin nên không thanh toán được. Giả sử bị mò ra số (như chủ thớt) thì cũng bị ngân hàng chặn lại vì không có OTP.
Xong. Do mình luôn ưu tiên xài thẻ VISA bất kỳ khi nào có thể để được hoàn tiền - thẻ của mình là thẻ Cash Back của Citibank, cà càng nhiều càng được hoàn nhiều tiền nên khả năng lộ khá cao, tuy nhiên chưa bị mất tiền bao giờ.
các phương thức thanh toán hiện đại thì vẫn xài nhưng nên giới hạn lượng tiền liên kết với tk của mình thôi ví dụ chỉ luôn để cỡ 2 củ đổ lại trong tk
Hình như thẻ visa thanh toán quốc tế mới sợ bị lộ thôi chứ nhỉ, chứ dùng thẻ nội địa thì xác thực bằng tin nhắn otp an toàn mà
Tôi thấy tốt nhất là cứ nhớ 3 số sau thẻ visa đi rồi cạo sạch là xong. Trừ khi nó copy thẻ còn không thì cứ việc mà mò số thôi.
Mình xài Bankplus cho điện, nước, net, nạp thẻ, và 1 cái Visa mua đồ... nhưng thường là nhờ con em nó ship đồ dùm xong thì bắn tiền qua nó... vì no chuyên mua đồ nó rành hơn mình kkk
À còn cái thẻ thì mình cạo 4 số luôn, cho tha hồ đoán nhé... :v
Nhớ đợt 2010-2012 có diễn đàn Vn chuyên ăn cắp thẻ rồi mua hàng ở Mẽo gửi hàng về Vn bán. Không chỉ gửi hàng mà còn bán mã thẻ ăn cắp nữa cơ. Diễn đàn đấy lớn mạnh lắm, ông admin làm chót lọt của ăn của để nhà tầng xe hơi. Rồi bị công an bắt.
Giờ thì hết rồi, cơ mà thấy bảo nước ngoài vẫn bị ăn cắp thẻ nhiều, ko biết có ông nào ở Vn làm ko
Haiz tưởng nhớ 1 huyền thoại
@pro744 Giờ vẫn còn mấy ông mua Apple CC chùa hay amazon chùa đó nha, nhièu lắm luôn
sizuki2011
TÍCH CỰC
4 năm
Bây h mới hiểu tại sao các cửa hàng đều cho khách hàng tự quẹt thẻ và nhập mã pin. Lúc đầu cứ tưởng là do nhân viên lười.
Mà mình thấy họ quẹt thẻ trước mắt mình chứ có mang thẻ đi đâu đâu?
@sizuki2011 Nhìn và nhớ vẫn kịp mà, nếu tìm được thẻ ngon 😃
@sizuki2011 Có thể để web cam hay máy ảnh phía dưới quầy, chụp 2 mặt thẻ có kèm ten, ngày tháng, số thẻ, mã cvv thì có thể thanh toán online nha bạn
@sizuki2011 😆 camera an ninh nha bạn, cũng đủ để xem dc thẻ
@sizuki2011 Vô mấy quán ăn đó bạn, đem thẻ đi rồi tí nữa mới quay ra, vụ này mình gặp hoài luôn
@sizuki2011 họ chỉ cần có một cái camera và lật 2 mặt của thẻ visa ( mất 1s để làm) là đã có đủ thông tin thẻ của ông rồi ông ạ. visa rất không an toàn nếu ngân hàng ông lựa chọn không bật tính năng verified by visa như ngân hàng vietcombank chẳng hạn. lúc đó khách hàng phải tự bảo vệ bằng cách cạo bỏ số CVV và tắt thẻ khi không sử dụng đến như duy luân nói
@Duy Luân tiền tiết kiệm chưa đủ 1 tỷ, định hack mà thôi chờ vậy 😃
@heobanhki
Hack tiền😃😃😃
Aduckuba
Apollon
TÍCH CỰC
4 năm
Dùng thẻ đăng ký dịch vụ nên không làm bước 1 được. Lỡ đến ngày thanh toán mà quên mở thẻ là khoá tài khoản.
@Apollon Ủy nhiệm chi/thanh toán tự động khác thanh toán online, vd thanh toán tiền điện, nước, ... thì tới ngày ngân hàng tự trừ miễn đủ tiền. Vd 2 định kỳ mỗi tháng bạn trích 1 khoản chuyển số tiền cố định qua tài khoản khác.
Apollon
TÍCH CỰC
4 năm
@heobanhki Cái này là đăng ký (subscription) dịch vụ bằng thẻ Visa, mỗi tháng sẽ tự trừ một lần, nếu thẻ không thanh toán được thì dịch vụ bị huỷ.
LiemPT
TÍCH CỰC
4 năm
Mình dùng VPbank chỉ thấy có khoá mở Mobile banking chứ ko thấy khoá mở internet banking. Để mai hỏi lại ngân hàng xem thế nào.
yudhoyono
TÍCH CỰC
4 năm
Mod @Duy Luân giàu vãi
Ăn khoẻ như thế mà vẫn dư ra 375 triệu tiền tiết kiệm 😁
@yudhoyono Mod Luân crop hình tính cả rồi, biết đâu là số 8 :rolleyes:
@yudhoyono Đó chỉ là 1 trong 2 tài khoản tiết kiệm thôi. :D
Vp
Vp bank 2 cái đó độc lập, phí độc lập. Bạn sài cái nào thì đăng ký cái đó, tốt nhất cả 2 mỗi tháng như 14k (9.x vs 4.x)
LiemPT
TÍCH CỰC
4 năm
@heobanhki Mình biết nó độc lập và đã đăng ký cả 2 cái rồi nhưng muốn nói là tắt mở chúng kiểu gì để an toàn khi ko sử dụng cơ mà?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019