Chia sẻ cảm nhận nhanh về màn hình khoá, widget và ứng dụng web PWA trên macOS Sonoma Public Beta

Pnghuy
13/7/2023 6:27Phản hồi: 31
Chia sẻ cảm nhận nhanh về màn hình khoá, widget và ứng dụng web PWA trên macOS Sonoma Public Beta
macOS Sonoma Public Beta vừa được Apple ra mắt vào đêm qua và mình bị hấp dẫn ngay từ màn hình khoá với hình nền động mới, kiêm luôn cả Screen Saver, khả năng đem widget ra màn hình Home, kể cả widget từ iPhone.

Hướng dẫn cập nhật iOS 17, iPadOS 17 Public Beta miễn phí

Apple chính thức phát hành iOS 17 Public Beta mới nhất dành cho các thiết bị iPhone và iPad được hỗ trợ. Bây giờ, anh em đã có thể cập nhật iOS 17 và iPadOS 17 Public Beta để trải nghiệm các tính năng mới.
tinhte.vn

Sở dĩ cho đến bây giờ mình mới cập nhật lên bản Public Beta là vì phiên bản Dev Beta trước đó nó không được ổn định về hiệu năng, chiếc máy tính làm việc chính của mình thì mình cẩn thận hơn, không còn giống ngày xưa nữa. Với lại, những phiên bản macOS sau này không có nhiều sự đột phá về tính năng và giao diện, không giống như hồi Catalina lên Big Sur.

Trong bài này mình chỉ cảm nhận nhanh qua những thứ mà mình thấy hấp dẫn trước mắt với macOS Sonoma, còn chi tiết hơn thì mình sẽ chia sẻ với anh em sau.

Màn hình khoá mới và Screen Saver đẹp


Ok, khi vừa cập nhật lên macOS Sonoma, điểm mình thấy hấp dẫn đầu tiên đến từ màn hình khoá. Màn hình khoá của macOS mới mang nét giống với iPadOS hơn, từ đồng hồ cho đến cách đăng nhập, hiệu ứng chuyển cảnh.
Screenshot 2023-07-13 at 13.28.30.png So sánh màn hình khoá của macOS Ventura và macOS Sonoma mới.

Screenshot 2023-07-13 at 01.57.36.png
Quan trọng hơn, macOS Sonoma có phần Screen Saver mới quá đẹp đi, với những khung cảnh từ những chủ đề khác nhau mà Apple cho phép người dùng lựa chọn. Screen Saver không mới, hình ảnh động cũng không mới nhưng những Screen Saver mới về những khung cảnh như Grand Canyon, Iceland, Yosimite…hiện lên giống như chúng ta đang bay qua đó vậy. Chưa kể, lúc ở ngoài màn hình khoá thì hình nền chuyển động, lúc đăng nhập vào trong thì nó di chuyển một chút nữa rồi mới dừng lại, không tạo cảm giác giật cục.

Để mở Screen Saver mới, anh em có thể vào Settings → Screen Saver và chọn hình ảnh mà mình thích.

Ngoài màn hình khoá và screen saver, hình nền chính bên trong giao diện Home của macOS cũng được đồng bộ với màn hình khoá, điều này là đương nhiên nhưng vì mình thích phong cảnh thiên nhiên mới trên macOS Sonoma quá nên chọn luôn những hình nền đó. Thường mình thiết lập màn hình khoá riêng, hình nền chính riêng, bây giờ thì dùng chung.

iCloud Keychain Passwords đã hỗ trợ cho cả Edge và Chrome

Screenshot 2023-07-13 at 15.00.34.png
Extension (phần mở rộng) iCloud Passwords trước đây chỉ hỗ trợ cho Windows, trên những trình duyệt như Chrome và Edge, còn với macOS, trước đây nó chỉ hỗ trợ mỗi Safari mà thôi. Bây giờ, macOS Sonoma cũng hỗ trợ extension này với các trình duyệt bên thứ ba, cụ thể là Edge mình đang dùng.
Nếu anh em không dùng một trình quản lý mật khẩu nào khác ngoài iCloud Keychain thì extension này với Chrome hay Edge là cực kì tiện lợi.

Nếu chưa có, hãy vào mục Edge Add-ons → tìm iCloud Passwords rồi cài đặt vào trình duyệt là xong. Link tải tại đây.

Sử dụng chung widget với iPhone


Đây cũng là tính năng mình rất thích trên macOS Sonoma mới, khi mà bây giờ mình có thể đem widget từ iPhone sang macOS mới mà thậm chí app đó còn không cần phải cài đặt trên macOS. Ví dụ mình có thể ghim widget của ứng dụng đọc tin tức Feedly, Asana để theo dõi các task công việc, Google Photos để xem được hình của những người thân, của những nơi mình đi qua.
Screenshot 2023-07-13 at 10.51.43.png

Quảng cáo


Việc tương tác với widget thì cũng tuỳ, ví dụ widget có sẵn trên macOS thì anh em tương tác được bình thường, còn với widget được đem từ iPhone sang thì hiện tại bấm vào nó không tương tác trực tiếp mà yêu cầu phải mở trên iPhone, khả năng đồng bộ là khá nhanh. Không biết trong tương lai Apple còn đem gì lên widget của macOS nữa không, nhưng hiện tại thì widget trên macOS đã có ích hơn xưa.
Screenshot 2023-07-13 at 10.56.16.png
Đem widget ra màn hình desktop thì không còn mới, Windows đã có từ Windows Vista nhưng mà sau này Microsoft bỏ nó đi, cho đến Windows 11 thì gom nó vào một chỗ. Nhưng widget của Microsoft còn có thể ghim được các ứng dụng bên thứ ba ví dụ như Messenger, Spotify và tương tác được với các widget đó luôn, nếu mà macOS cũng làm được như vậy thì hay. Điểm khác nữa ở macOS Sonoma chính là khi click chuột vào desktop thì nó sẽ tự động hiển thị desktop với các widget, anh em có thể chỉnh lại trong settings.

Tuy nhiên vẫn có lỗi xảy ra với widget đem từ iPhone, nhưng mà điều này không nghiêm trọng với mình vì đây mới là bản beta thôi, chưa phải chính thức.

Thêm bất kì website nào lên Dock dùng như web app


Ứng dụng dạng web app (PWA - Progressive Web Apps) anh em đã rất quen thuộc bên Windows và cả macOS nếu anh em dùng trình duyệt bên thứ ba như Edge hay Chrome. Còn với Safari, đến phiên bản này chúng ta mới có tính năng này.

Với bất kì website nào, nếu muốn cài đặt như PWA, anh em chỉ cần chọn File trên menu bar → chọn Add to Dock là xong. Ví dụ mình thêm trang tinhte.vn thì nó sẽ nằm ở ngay thanh Dock và trong Launchpad.
Screenshot 2023-07-13 at 11.51.02.png
So sánh nhanh với anh em giao diện của PWA Tinh tế khi mở bằng Safari và bằng Edge:

Quảng cáo


Screenshot 2023-07-13 at 11.59.42.png Safari bên trái và Edge bên phải
Screenshot 2023-07-13 at 12.00.34.png
icon PWA Tinh tế trên Safari và Edge.

Mình không dùng Safari làm trình duyệt chính nên mình không quan tâm tính năng này lắm trên Safari, kể cả Edge mình cũng ít dùng, nhưng bây giờ Safari mới hỗ trợ tính năng này thì hơi chậm. Cũng sẵn nói về Safari thì trên iOS 17 Apple mới hỗ trợ khoá bằng Face ID hoặc Touch ID với những tab ẩn danh, điều mà Edge và Chrome đã hỗ trợ từ khá lâu.

Còn thêm vài tính năng nữa mình thấy mình ít dùng đến nên cũng không đề cập sâu: khoá tab ẩn danh, chia sẻ mật khẩu trong một group, Presenter Overlay, autocorrect…, nhưng có vụ game mode thì Tinh tế sẽ thử nghiệm và báo cáo với anh em sau (nhờ mod @P.W). Game Mode sẽ giúp anh em dùng Mac có thể giải trí với các tựa game AAA của anh em Windows, qua công cụ port game mà Apple cung cấp cho các nhà phát triển.

WWDC 2023: Thiên tài Hideo Kojima xuất hiện, Death Stranding sẽ lên macOS

Vậy là cuộc phiêu lưu làm shipper trong nước Mỹ hậu thảm hoạ tuyệt chủng của Death Stranding sẽ là quả bom tấn tiếp theo xuất hiện trên macOS, đúng hơn là những hệ thống máy tính Mac trang bị chip Apple Silicon.
tinhte.vn

WWDC23: Apple macOS Sonoma chính thức: đem widget ra ngoài màn hình chính, chế độ Game Mode

Apple cuối cùng đã ra mắt macOS Sonoma mới cho máy tính Mac với các tính năng đáng chú ý như chế độ Game Mode mới, đem được các widget ra ngoài màn hình Home, đồng thời cũng là sự xuất hiện của loạt hình nền động mới.
tinhte.vn

Anh em đã lên macOS Sonoma Public Beta chưa?
31 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn thumbnail cứ tưởng lockscreen của Windows 11 😂
@bango123 haha chính xác 😁
Cũng chỉ lên cho iPhone chứ con Mac thì thôi cứ đợi chính thức vậy
Màu mè quá. Dùng Win làm việc vẫn thấy ngon hơn nhiều.
@Dragao_ct92 Cuối cùng cũng có một cmt dũng cảm trong cái diễn đàn này
@Dragao_ct92 Rất mạnh dạn, 1001 like
@bango123 Bạn cũng rất dũng cảm khi đã mạnh dạn công nhận sự dũng cảm của người ae
Kreacher
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Dragao_ct92 Dùng Mac để code ngon hơn nhiều.
Iphone lên được chứ cần câu cơm mỗi ngày ko dám lên 😁
Hôm trước mình cũng lên cho con 14 Pro M2, xong nó lỗi vãi luôn 😆 đặc biệt là không dùng được webcam, thế là phải up lại Ventura, nhưng Ventura nó lại ko tương thích với iPad và iPhone OS17, không có cái ngu nào bằng cái ngu này....may mà nay bản Public ra sớm...
@Đoàn Minh Liêm Đang beta mà, mà bác up cả macbook lẫn iPhone lên beta à? Cái này là liều phải chịu chứ kêu ca gì
@bango123 Ai kêu ca gì đâu bạn 😆 mình chia sẻ cho mọi người biết thôi, vì công việc mình dùng máy win nên Mac mình chỉ để lướt web coi phim này kia thôi nên nó lỗi cũng ko ảnh hưởng gì...
Có hỗ trợ Mac chip Intel không nhỉ? Con 2018 còn OK quá, chưa muốn nâng đời
@trung.phanquoc Có bác
@trung.phanquoc 2018 chỉ được hỗ trợ đến Somona thôi bác. Lên nhanh còn kịp 😁
đã lên 2 em ipad và 1 em iphone 14 plus - chưa lên cho em macbook
@bsd insight VNeID bị văng ra. Người anh em có bị ko? Mấy Æ khác có ai bị như mình không
@user1688750361 VNeID ko chạy được trên iOS 17 public beta nha bạn
Toàn mấy tính năng có cũng đc, ko có cũng chẳng sao. Cái cần update tính năng là Finder thì mãi vẫn ỳ ra
hungna5891
ĐẠI BÀNG
8 tháng
chờ thôi, bữa rồi lên dev beta lag quá phải cài lại os luôn =))
bản này mở khoá máy băng apple watch nó cho chọn cả iPhone và máy Mac chưa bạn, ở bản Ventura nó chỉ cho chọn hoặc là chỉ mở Mac hoặc là iPhone chứ nó ko cho ON ở cả 2 thiết bị
Các cái khác thì không bàn vì mình chưa nâng cấp, nhưng cái widget không thấy có cái gì hay ho cả.
Phần lớn thì làm việc ở cửa sỏ ở dạng kích thước lớn nhất. Không ai để cửa sổ làm việc con con cả, trừ mấy ứng dụng chat. Ai mà hardcore thì sẽ thành new desktop.
Vả số lượng cửa sổ đang mở ít cũng phải 5-7 cái.
Cho nên việc minimize cái đống cửa sổ xuống để xem cái widget mình thấy nó rất hài hước.
Ngoài ra nếu mình nhớ ko lầm thì Mac khi minize app sẽ không Alt-Tab để switch được. Mặc dù nó vẫn xuất hiện icon khi bấm Alt Tab.

Xem widget thì dùng chuột click vào góc màn hình có phải nhanh vô cùng không.
@Thomas Shelby Trackpad của mac mặc định bạn xoè 4 ngón ra nó tự show desktop, k ai ngồi minimize hết đống cửa sổ xong rồi lại phải click lại đâu. Còn mac hiện tại bạn vuốt từ phải sang là hiện hết widget rồi.
Mình mới dùng MacOS đc 1 tháng, cảm thấy khó chịu dễ sợ. Bạn có thể hướng dẫn giúp mình, khi ở màn hình Finder, coi list ảnh, có thể làm cho các icon nó to hơn đc ko ? các icon hình trên finder nó quá nhỏ để mình tìm lại 1 ảnh nào đó @@
Mr. d@ng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@ngtrongtri bạn chọn menu View > As Gallery cho nó to. Còn muốn to ở View Icon thì bấm Command + là nó to lên. Ở góc dưới bên phải có cái thanh trượt ngang, kéo nó để tăng kích thước icon cũng được
@Mr. d@ng thanks bạn
nâng bảng này với watch ios 10, mở khóa cực nhậy đã lắm mn, còn cái widget j đấy ko bào h xài nhìn rối mắt, màn hình thì đẹp động như trên apple tv sướng mắt.
Màn hình bao giờ mình cũng tận dụng tối đa nên là mấy cái như hình nền với cả widget là thừa thãi rồi.

Kiểu này là đang muốn hướng và nhập macOS với iOS vào làm một đây mà
Một loạt tính năng mới mà ng dùng Windows thèm nhỏ dãi mà ko có đc, hehe
nói chung là cũng ko có tính năng nào mình cần. pwa cũng chả cần. cần làm thế nào mà ăn ít ram lui thui.
Đã lên xong, có vẻ như chạy nhanh hơn, nhưng chắc là dùng vài tuần mới biết được

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019