[Chia sẻ] Cấu tạo, cảm giác gõ và âm thanh của switch Cherry Viola trên Corsair K60 Pro
bk9sw
3 thángBình luận: 34
[Chia sẻ] Cấu tạo, cảm giác gõ và âm thanh của switch Cherry Viola trên Corsair K60 Pro
Cherry Viola là một dòng switch mới của Cherry, nó được xem là giải pháp switch giá rẻ, có thể trang bị trên những chiếc bàn phím cơ có tầm giá dưới 100 đô. Loại switch này đã được một số hãng làm bàn phím cơ trang bị, chẳng hạn như Corsair K60 Pro, mình chia sẻ thêm dưới đây:

Cherry Viola - hậu duệ của Cherry MY


Theo tìm hiểu của mình thì Cherry Viola thực chất không phải là một loại switch gì đó quá mới. Nó dường như được phát triển dựa trên dòng switch Cherry MY - một dòng switch bán cơ học được Cherry phát hành từ thập niên 80 đến đầu 90. Đặc tính của switch Cherry MY là linear với hành trình thẳng, lực nhấn để kích hoạt vào khoảng 60 g, tổng hành trình switch ở 4 mm.

Cherry MY.jpg
Dòng switch này không có các biến thể tactile hay clicky như Cherry MX bởi cơ chế kích hoạt của nó không hề giống Cherry MX. Nó chỉ có một lá kim loại nằm ngang ở dưới cùng của switch thay vì dùng 2 lá kim loại đóng/mở (chặp/tách nhau) như Cherry MX. Lá kim loại bên dưới switch có 2 nếp gấp, 1 nếp gấp xấp xỉ 90 độ để lá kim loại có thể đính vào thành của switch và một nếp gấp nông hơn để tập trung áp lực vào phần màng mạch bên dưới. Khi nhấn phím xuống, stem đè lên lá kim loại khiến nếp gấp nông kia đè lên mạch, từ đó kích hoạt tín hiệu phím. Cơ chế hoạt động này tương tự như bàn phím vòm cao su (rubber dome), chỉ khác là thay vì dùng vòm cao su để trả hành trình thì thay thế cho nó là một switch có lò xo.

Cherry MY được đánh giá là một trong những loại switch tệ nhất của Cherry bởi cảm giác nhấn quá cứng và lực nhấn càng tăng khi stem bắt đầu nén vào lá kim loại đặt dưới. Vì vậy, dù lực nhấn kích hoạt ở 60 g nhưng càng nhấn phím xuống, cảm giác nhấn sẽ càng nặng, có thể lên đến 120 g.


Cherry Viola.png
Cherry Viola cũng có những thành phần tương tự như Cherry MY nhưng về cơ chế hoạt động và cảm giác nhấn rất khác. Đây là các thành phần của Cherry Viola, anh em có thể thấy nó đơn giản hơn nhiều so với Cherry MX.

tinhte.vn_k60pro-2.jpg
Cherry thiết kế dòng switch Viola với mục tiêu có thể tháo nóng và thay được (hot-swap), vì vậy trên chiếc K60 Pro thì mình có thể lấy switch ra xem kỹ hơn về thiết kế và cơ chế.

tinhte.vn_k60pro-8.jpg
Thiết kế stem lớn gần bằng kích thước của housing và đưaợc làm bằng nhựa trong suốt để hỗ trợ đèn LED dán trên mạch phím. Phần stem này được cắt xéo ở 2 góc, vuông ở 2 góc, ở giữa 2 cạnh còn được khoét rảnh. Nhấn phím xuống, stem đi xuống và được định vị bởi 2 rảnh ở giữa. Thiết kế này để tăngt tối đa độ ổn định của switch, hạn chế tình trạng lắc lư của stem như thiết kế switch Cherry MX. Cherry Viola vẫn có stem dấu + để chúng ta có thể chơi keycap của Cherry MX.

tinhte.vn_k60pro-3.jpg
So sánh giữa Cherry Viola và Cherry MX Red, anh em có thể thấy Cherry Viola to hơn đáng kể so với Cherry MX Red. Nó cũng cao hơn và stem thì như đã nói lớn hơn nhiều so với stem của Cherry MX.

tinhte.vn_k60pro-7.jpg
Thiết kế stem trong suốt giúp đèn RGB bên dưới chiếu sáng đều hơn, phần thân bằng vật liệu nhựa POM màu trắng đục cũng giúp ánh sáng đèn trở nên dịu mắt hơn.

tinhte.vn_k60pro-5.jpg
Lá kim loại có hình chữ V, cũng có một đầu vuông góc 90 độ nhưng không còn phần khúc ở giữa lá tiếp xúc. Phần vỏ switch (housing) được làm bằng vật liệu Polyoxymethylene (POM) - một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo, độ cứng cao, ma sát thấp và có độ ổn định kích thước cực cao.

tinhte.vn_k60pro-4.jpg
Đáy switch nhìn lên có thể thấy lá kim loại và lò xo, rất đơn giản. Ở đầu lá kim loại có 2 tiếp xúc điểm được làm kiểu hình vòm, nó giống 2 cái móc. Một đầu của lá kim loại được uốn cong 90 độ nhưng khác với Cherry MY, lá kim loại này được gắn với stem thay vì gắn vào vỏ switch. Vì vậy khi nhấn phím xuống thì phần stem đi xuống cùng với lá kim loại.

tinhte.vn_k60pro-6.jpg
Khi nhấn đến một điểm nhất định, đầu uốn cong của lá kim loại sẽ tiếp xúc với 2 chân tiếp xúc nằm trên bo mạch phím từ đó kích hoạt phím bấm. Để tránh cho lá kim loại không chạm hoàn toàn xuống mạch phím thì một gờ nhỏ màu trắng sẽ giữ nó lại, phần tiếp xúc cong của lá kim loại có thể trồi ra khỏi switch nhưng phần còn lại vẫn nằm bên trong. Như vậy có thể thấy Cherry Viola dù có cấu trúc tương tự như Cherry MY nhưng cơ chế hoạt động của nó khác nhau. Việc giảm bớt thành phần của switch khiến nó dễ sản xuất và giá thành cũng thấp hơn.

tinhte.vn_k60pro-1.jpg
Corsair có bôi một lớp mỡ giữa đầu tiếp xúc của lá kim loại và mạch phím, có lẽ là để chống mòn sau thời gian sử dụng và giữ cho tiếp xúc luôn ở tình trạng tốt nhất.

Cảm giác gõ và âm thanh


Trên chiếc bàn phím cơ K60 Pro thì keycap được thiết kế theo dạng low profile, các hàng phím dạng bậc thang tức cao dần từ hàng R5 đến hàng R1. Keycap được làm bằng vật liệu nhựa ABS khá cứng và vẫn dùng stem dấu + như Cherry MX. Vì vậy nếu anh em thích chơi keycap thì Cherry Viola vẫn đáp ứng tốt.

Cảm giác gõ theo mình thấy là nó rất mượt và lực nhấn không quá nặng. Theo thông số thì Cherry Viola có lực nhất 45 g tương tự như Cherry MX Red. Tuy nhiên, để nhấn hết hành trình thì lực sẽ đến 75 g trong khi Cherry MX Red sẽ ở 60 g. So với Cherry MX Red thì độ mượt của Viola tốt hơn nhiều, độ ổn định cũng cao hơn nhờ thiết kế stem lớn, 8 điểm định vị và chất liệu POM. Điểm kích hoạt của Cherry Viola ở 2 mm, tương tự như Cherry MX Red và thực tế mình chỉ cần nhấp nhẹ là ăn phím. Như vậy nó rất phù hợp để trang bị trên những chiếc bàn phím cơ dành cho game thủ.Tuy nhiên, mình đánh giá cao Cherry Viola hơn so với Cherry MX Red ở khía cạnh gõ phím, soạn thảo. Nếu anh em từng trải nghiệm hay đang sử dụng Cherry MX Black với lực nhấn 60 g thì chắc chắn khi gõ qua Cherry Viola, anh em sẽ cảm thấy đâu đó có một chút "black" trong cái switch này. Bởi lẽ khi nhấn qua hành trình 2 mm để kích hoạt, bắt đầu xuống hết hành trình thì mình cảm nhận được độ nặng lớn hơn đáng kể. Điều này là do lá kim loại của Viola cũng bị nén song song với lò xò, từ đó khiến lực cần để nhấn hết hành trình lớn hơn. Trong khi đó với dòng switch Cherry MX hoặc tương tự thì thứ tạo lực chỉ là lò xo. Vì vậy cảm giác gõ phím có phần tự tin hơn với mỗi phím bấm. Mình đã viết hết bài này bằng K60 Pro, hoàn toàn hài lòng.Có một điểm đặc trưng của switch Viola mà mình nhận ra là tiếng lò xo. Khi gõ nếu ngón tay nhả phím ra quá nhanh, phím trả hành trình thì tiếng lò xo tưng tưng phát ra khá rõ ràng. Điều này mình từng gặp trên Cherry MX Black do lò xo quá cứng, Viola dù lò xo không cứng bằng nhưng lá kim loại cũng góp phần trả hành trình nên nó phát ra tiếng là hiển nhiên. Thêm vào đó là thiết kế housing không kín hoàn toàn của Viola, nó lại càng khiến cho âm thanh của lò xo nén nhả càng trở nên rõ ràng.

Corsair K60 Pro


tinhte.vn_k60pro-12.jpg
Chiếc bàn phím này có giá khoảng 2 triệu đồng, phiên bản K60 Pro RGB SE có giá 2,5 triệu đồng, khác biệt ở đèn RGB và đèn LED đỏ đơn sắc. Đây cũng là chiếc bàn phím cơ rẻ nhất của Corsair và mình thấy mức giá này cho một loại switch mới như Viola cũng hợp lý. Nó cũng đúng với ý đồ của Cherry về Viola tức hướng đến những chiếc bàn phím cơ dưới 100 USD.

tinhte.vn_k60pro-13.jpg
Chiếc K60 Pro là bàn phím cơ full-size, layout quen thuộc của Corsair, có thể dễ dàng chơi keycap Cherry MX với kích thước các phím tiêu chuẩn, không có phím nào đặc biệt quá dài hay quá ngắn ở hàng R5 hay các hàng khác. Plate được làm bằng kim loại chắc chắn. Tuy nhiên phần stab của các phím dài như Space, Shift, Backspace và Enter khá lắc nên khi gõ anh em sẽ nghe thấy tiếng hơi lỏng lẻo. Để khắc phục tạm thời thì anh em có thể lube lại stab, tiếng sẽ đỡ bị lạo xạo hơn.

K60 Pro có cáp USB bằng cao su, khác với cáp bọc lưới trên các dòng bàn phím cao cấp khác của Corsair. Thiết kế này khiến chiếc bàn phím nhẹ hơn và cũng không chiếm nhiều không gian trên bàn. Cá nhân mình không thích sợi cáp to khổng lồ trên bàn phím cơ.

tinhte.vn_k60pro-11.jpg
Chiếc bàn phím có chân chống, các feet cao su bám dính tốt trên mặt bàn và vẫn có khe để bắt kê tay của Corsair dù hãng không tặng kèm phím. Phần kê tay nhựa này anh em có thể mua rời, gắn cố định vào bàn phím luôn nêu cần.

tinhte.vn_k60pro-9.jpg
Riêng về phần keycap thì như mình đã nói, Corsair hay các hãng làm bàn phím gaming ít khi trang bị keycap PBT mặc định. Cherry Viola cho phép chúng ta chơi keycap nên anh em có thể gắn hầu như mọi loại keycap Cherry MX lên nó mà không gặp vấn đề gì. Bản thân Corsair cũng bán các bộ keycap cao cấp để thay thế. Keycap ABS khá mỏng, bàn phím cũng rỗng nên tiếng của K60 Pro khá to. Nếu chơi keycap dày hơn thì tiếng sẽ đằm hơn nhiều.
Đang hóng bản wireless 😬
Corsair chơi dc keycap ư?
Thế phím space thì bác định tính như nào?
@hqm_thunderlion Bác từ trên trời rơi xuống hử?
Masterok
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hqm_thunderlion Nó về layout chuẩn hết rồi bác
longhons
TÍCH CỰC
3 tháng
@hqm_thunderlion Giờ nó về layout chuẩn rồi. Nhưng trước đây vẫn chơi được, chỉ là mấy bộ rẻ tiền ko chơi được thôi = ))
Cuộc chơi cũng rất kỳ công, bập vào rồi chẳng dứt ra được
Bàn phím kiểu như này bấm sướng nè 😁
tamle_o
TÍCH CỰC
3 tháng
Có ai bị tình trạng sau khi cài phần mềm của Corsair để điều khiển đèn bàn phím thì con k60 này cứ báo rút cắm liên tục k? update lên cũng bị
longhons
TÍCH CỰC
3 tháng
@tamle_o Phần mềm corsair shit đó giờ rồi bác, ko phải mới đây đâu = ))
tamle_o
TÍCH CỰC
3 tháng
Hihi
71669683-3DB5-4F30-A2C6-1A075B9CD62E.jpeg
Trước mình cũng có thời thik phím cơ lắm, sau một thời gian dùng rồi tự nhiên mình thấy bực mình với tiếng lạch cạch của nó! Đặc biệt là những hôm công việc khiến mình đau đầu
@tuantyt6987 Bác dùng loại silent ấy, mình chỉ thích phím cơ silent thôi không thích loại có tiếng. 😁
Lolo69
TÍCH CỰC
3 tháng
@xuantruong1992 Switch silent đa phần tactile kém bấm không có cảm giác cơ học như bọn bình thường. Mà nói chung làm văn phòng gõ phím nhiều xài phím cơ mệt mỏi lắm, hành trình phím cao quá gõ mệt.
phinq1910
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuantyt6987 quất con topre silen mà dùng, đang dùng, im phăng phắc luôn
Xịn xò quá!
Phím cơ sáng gõ k sao đêm mà bấm thì nhức đầu 😃. Mà khi đã mua thì lại k bỏ đc, suốt ngày lên mạng tìm keycap. ;)
Bộ gear của Tôi đây 😃 còn xài tốt.
1875FC87-2C34-4451-A512-BEC60D26A331.jpg
D1092B3E-A110-4853-8D12-4468EBDECBDB.jpg
Do kh chơi game nên luôn chọn mấy bản bluetooth cho gọn gàng ^^ Cũng kh chơi mấy bản full size, toàn chọn 65% nên thôi bỏ qua con này vậy. Trước thích mấy loại như này để chơi game cho sướng nhưng giờ kh game nữa cũng hết hứng thú 😆
Tyler Ngô
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đẹp
95tuanle
TÍCH CỰC
3 tháng
Cũng ổn
Mình xài laptop nên ko dùng phím cơ.
Hên ghê k nghiện món này...không là cũng tốn mớ tiền nữa 😆
Hồi trc cũng bị dính vô mấy cái mai thúy nhựa này. May rút ra kịp, ko là hại thận lắm
deepspace
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nhtphuc Phím cơ rẻ mà, có gì mà hại thận, tui dùng phím toàn 1 tr, hư nút thì thay, cái mạch biết bao giờ hư.
M toàn chơi loại sw GB đợi cả năm=))
20210110_215849.jpg
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019