TIKI Freeship June


Chia sẻ chiêu lợi dụng lòng tin để lừa đảo, chiếm đoạt iPhone
Didu
5 nămBình luận: 181
Chia sẻ chiêu lợi dụng lòng tin để lừa đảo, chiếm đoạt iPhone
Tất cả diễn ra rất trơn tru và gọn gàng khiến người bị lừa không thể lường trước được (mình không phải nạn nhân nhé, chỉ đi cùng và chứng kiến tới phút chót). Có chị này đang dùng iPhone ngon lành thì không biết vì sao máy bị khóa không dùng được nữa và báo bị hack iCloud (kiến thức iCloud của chị này theo lời kể là không hiểu nhiều). Đây là điểm mấu chốt để đám lừa đảo này chiếm đoạt iPhone.

Đây là câu chuyện mình nghe kể lại từ một người có liên quan trong vụ việc này, mình chỉ được chứng kiến khi đem chiếc iPhone không thể bật lên được ra cửa hàng mở. Sau khi mở thì bên trong trống rỗng, không main, không gì hết.


Sau khi chiếc iPhone 6 Plus mua ở FPT kia bị khóa iCloud và đòi đăng nhập để tiếp tục sử dụng thì có số điện thoại lạ gọi tới tự nhận là "người tốt" muốn giúp đỡ, mình không rõ là chị kia có đưa điện thoại cho người lạ không mà bị hack, hoặc phương thức hack như nào mình cũng không được kể chi tiết. Để tăng uy tín thì nhóm lừa đảo này báo với chị kia là thấy tài khoản iCloud của chị trên một trang web liệt kê những tài khoản iCloud bị hack và gọi điện ngỏ ý muốn giúp. Khi này theo lời kể thì máy đã bị khóa và yêu cầu nhập tài khoản iCloud, một phần vì cả tin, phần vì muốn lấy lại danh bạ nên đã chấp nhận gửi máy lên Hà Nội để nhờ mở khóa (chị này không ở Hà Nội).

DSC00499.jpg
Vấn đề bắt đầu từ đây, máy gửi lên Hà Nội và chị nhờ nguời quen mang ra chỗ cậu kia để mở khóa. Người quen chị kia bảo tới cửa hàng để làm thì đám lừa đảo này bảo cửa hàng đông khách và hẹn ra một quán nước hay cafe gì đó, đại loại thế... Khi này máy iPhone 6 Plus vẫn mở được chỉ là không vào được bên trong. Dụng cụ để "mở khóa giúp" chị kia của đám lừa đảo này là một hộp giấy bên trong trống rỗng chỉ có sợi cable sạc và một tablet cùi bắp để "hành nghề". Lúc này iPhone 6 Plus được chúng gắn vào hộp giấy và dặn anh kia không được động vào vì đang làm.

Sau đó lợi dụng lúc chủ nhân không để ý và chúng tiến hành đánh tráo máy. Đám lừa đảo sau đó nói là phải nghe điện thoại rồi bỏ đi mất, anh kia chỉ biết ngồi đợi, lâu sau không thấy quay lại thì ngậm ngùi cầm cả hộp giấy và chiếc iPhone đã bị đổi kia về. Có lẽ bọn chúng đã gọi điện hỏi hoặc bằng cách nào đó biết máy iPhone của chị này màu gì để mang một máy tương tự đi đánh tráo. Do không phải iPhone của anh này nên anh không hề phân biệt được là iPhone của người nhà mình hay là một chiếc máy hoàn toàn khác.

Quảng cáoSáng hôm sau thì anh này mới mang máy qua nhờ mình xem giúp tại sao không mở được, mình mày mò cũng không lên, bèn mang ra thợ nhờ mở. Mở ra thì bên trong máy không main, không gì hết ngoài panel màn hình và pin, bên trong còn có một miếng băng keo hai màu trắng để cố định mấy thành phần như khay SIM.

Có thể đây là một chiêu lừa đảo đã từng áp dụng thành công (mình nghĩ thế), bằng cách nào đó biết được chị kia, số máy chị kia... để lừa và mang cho bọn chúng mở giúp rồi đánh tráo khi không để ý. Những người không am hiểu về iCloud và cả tin sẽ là nạn nhân của bọn chúng. Mình muốn chia sẻ cho anh em để biết về chiêu thức này, có thể không mới nhưng muốn chia sẻ để không ai bị dính nữa. Anh em có ý kiến gì thì mời comment bên dưới để mình biết nhé.

Anh em nên đề phòng và đặt niềm tin đúng chỗ.

DSC00500.jpg
Dụng cụ hành nghề của bọn chúng là một tablet hiệu Dopad và một hộp giấy bên trong không có gì.

DSC00501.jpg
Hộp giấy rất cũ và nhàu nát. Nạn nhân của vụ lừa đảo này là người không biết nhiều về iPhone.

DSC00502.jpg
Bên trong là một cục sạc và sợi cáp micro-USB chứ không phải Lightning luôn.

Quảng cáo


DSC00503.jpg
Đây là chiếc iPhone không có main bên trong, có dán cường lực màn hình. Có thể chúng đã tráo máy rất nhanh, chỉ một phút lơ là là đã xong xuôi hết rồi.
cv.jpg
Người trong nhà còn không tin được huống hồ người ngoài đường chưa gặp bao giờ
@nguyentrunghieu82 Bác đa nghi cả người nhà sao??? Vậy khó sống chung lắm... 😔
@imperator_1402 Không phải đa nghi, nhưng cũng không phải tin tưởng 100%
peter pen
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyentrunghieu82 Chắc cũng chẳng tin mình luôn phải không.?
vietprowap
TÍCH CỰC
5 năm
Trách chị này quá ngay thơ nên bị đưa vào tròng thôi, người biết chút về công nghệ làm sao bị lừa được.
@vietprowap không ai nói hay đc ji bác ạ
"có số điện thoại lạ gọi tới tự nhận là "người tốt".
vâng, Người tốt,ngươi tốt! " Vấn đề bắt đầu từ đây,"
Người tốt muốn giúp thì log in icloud trên web xong remove iphone đi chứ đâu ra cái trò gửi máy làm trực tiếp . Nói chung là ngu ngơ để chúng lừa mod post bài vớ vẩn , muốn cảnh báo thì phải kể chi tiết rõ ràng phân tích chiêu trò cụ thể chứ
@Dark-Angel k đọc kỹ à
@Dark-Angel cảnh báo thì là cảnh báo có gì là vớ vẩn nhỉ?
Police01267
ĐẠI BÀNG
5 năm
Có iphone đâu mà lo:p
zomano
TÍCH CỰC
5 năm
bây giờ chỉ cần imei là có thể dò ra UDID của máy, từ UDID nếu máy đang sử dụng có kết nối 3G , wifi thì mọi thông tin như imei, sđt máy sử dụng, tài khoản đăng nhập icloud có hết luôn nhé
X-one
TÍCH CỰC
5 năm
@hoanghung.tb Mình mở cloud 2 lần rồi! Ngon
meodichoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
@zomano Vậy nhóm này chắc là ng trong tinh tế. Search lời bác này thấy ra cái này. Có vẻ nguy hiểm hơn nhiều ng nghĩ đấy chứ ko phải trò trẻ con đâu
https://tinhte.vn/threads/udid-la-gi-va-tai-sao-apple-cam-nhung-ung-dung-truy-cap-vao-udid.1178395/
meodichoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
@snakelovep ko phải tự nhiên táo nó cho mấy ứng dụng đấy out đâu. đâu phải ai cũng biết tất cả
https://tinhte.vn/threads/udid-la-gi-va-tai-sao-apple-cam-nhung-ung-dung-truy-cap-vao-udid.1178395/
hnaht_hnit
ĐẠI BÀNG
5 năm
@rongnho_o0o Có thông tin thôi chứ ko biết được mật khẩu
bài viết em đọc 2 lần mới hiểu, tóm tắt lại cho anh em nào chưa hiểu:
1. Máy đang xài, bị lock icloud
2. Có người điện thoại nói là sẽ giúp mở khoá icloud
3. Đem máy đến để họ mở giúp
4. Họ tráo máy
@Airblade14 thế giới cản những người như bạn
spamspam
TÍCH CỰC
5 năm
@Airblade14 Xã hội cần những người như bạn 😁
vinhan73
TÍCH CỰC
5 năm
@Airblade14 --->> chuyện lỡ dại thì đã lỡ rồi -->> phải nghỉ phương án quất lại tụi nó :
1/. Reset lại pass icloud ( vì mình nắm email của mình mà )
2/. Đăng nhập icloud trên máy tính --->> dò vị trí & báo công an / Khoá máy từ xa lại cho tụi nó biết tay !!!
@Airblade14 Viết như bác dễ hiểu nà, mod viết cũng mập mờ y như bọn lừa đảo, cảnh báo anh em mà cái gì cũng nói ko biết, làm tưởng chiêu trò hack từ xa gì chứ. Câu view quá mod ơi.
Xã hội giờ lừa nhau mà sống hay sao, riết rồi tự cái xh này ép buộc khiến người ta vô cảm. Người tốt, kẻ xấu lẫn vào nhau biết đâu mà lần.
Người tốt đối với mình là thứ xa xỉ, còn tồn tại nhưng chắc ở xa lắm
Cái thời ip2 đã từng bị lừa, ngay thành thái và lý thường kiệt, nói thật lúc đó có máy méo gì đâu mà biết, vs đang vội và trời mưa lâm râm. Thốn không thể tả.
tung2050
TÍCH CỰC
5 năm
@heobanhki Đói ăn quá nên phải làm như vậy thôi. Giờ trên thành phố chúng nó chèn ép nhau ghê lắm. H bán ruộng bán nhà lên thành phố rồi thì về quê sao đc nữa.

Đó là còn chưa kể đến cái kiểu lười biếng nhưng muốn giàu như thằng hàng xóm bên cạnh nữa. Cái kiểu này giờ đang khá phổ biến ở nhiều thanh niên vn bây h.

Nói chung càng giàu thì con người ta chỉ biết đến tiền và tiền.
DatHyunbin
TÍCH CỰC
5 năm
@heobanhki bác nói đúng,cái xã hội này ép mình phải thành vô cảm,mình trước giờ đi đường ai nhờ gì cũng vui vẻ giúp,từ sau mấy vụ thôi miên,cụ thể là thằng em mình bị dính,nên từ bây h đi đường ai nhờ gì mình cũng đành phải bỏ chạy vì sợ bị thôi miên 😔
Vâng " người tốt" giờ ở VN ta nhiềm lắm luôn. Đi đâu cùng trời cuối đất trên bản đồ VN đều nhan nhãn người tốt VN cả.
Hãy tin chính bản thân mình và tự bảo vệ chính mình thôi các bạn ạ.
Trên hộp giấy và tablet chắc chắn đang có dấu vân tay.
@heobanhki án lớn án nhỏ kqtrong b ạ 😆 vấn đề là dấu vân tay lấy về để xác định mục tiêu trong số lượng ít các đối tượng đã bị tình nghi , chứ VN k có kho dữ liệu tập trung như Mỹ để mà lấy dấu vân tay hay ảnh về quét vài phút là ra cả tá hồ sơ 😃) từ 2015 trở về trc hồ sơ khi làm cmt toàn = giấy , dấu vân tay in = mực 😃)) tầm 3 40 tuổi lôi ra chắc cũng mọt kha khá r chứ đừng nói ngồi so dấu vân tay 😃)
bbtelstra
ĐẠI BÀNG
5 năm
@heobanhki bác nói quá đúng(án lớn có thưởng....$)kaka
@Phan Tình Phong Thì của mod chứ ai. hehehe mau bắt hắn đê
@Phan Tình Phong Đợi ăn được vạ thì má đã sưng, bao nhiêu vụ mở cửa vào nhà ăn trộm sh, ex....vàng bạc mà còn chả có ai lấy dấu vân tay 😁 coi như là bài học kinh nghiệm.
Mất cái ruột ip nhưng lại đc lại bộ vỏ, màn hình, máy tính bảng, bộ sạc và hộp giấy còn gì
Ngoài ra còn được bài học lớn nữa :D :D :D
Giờ nhiều chiêu trò lừa đảo quá, quá đáng sợ 😔
Có vẻ dễ bị lừa quá
@chicharito mu Iphan mới bị lừa bạn ơi haha
@hoalang Bác này nick quen quen , hình như ngày xưa chơi hội galaxy
lohado
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vậy tại sao máy tự nhiên bị khóa,và có ng biết bị khóa để lừa nhỉ?
Mình không dùng iOS nên không hiểu vấn đề này lắm
minhhai0807
ĐẠI BÀNG
5 năm
@lohado Máy do cửa hàng này bán ra và đăng ký i Cloud luôn, chị kia không biết mật khẩu i Cloud nên sự việc mới thế, mà hình như i Cloud hiển thị số điện thoại của từng máy đang sử dụng khi đăng nhập trên web thì phải. Mình đoán thế. Thế mới biết ranh giới giữa thiện và ác là rất mong manh, cái gì để lộ quá thì rất là cám dỗ.
Vậy mà ở truòng ng ta dạy mình nên làm người tốt!
Bài viết lủng củng và cách diễn đạt của mod kém quá, để đọc và hiêu ý của mod a e tinhte chắc cũng bạc mất sợi tóc.
BOT LOC
CAO CẤP
5 năm
@hung_hy88 MOD học theo film mỹ. Xem hết phim mới hiểu. HeHe
@BOT LOC Ví dụ như cái tiêu đề đã sai rồi, đáng ra phải ghi" cảnh giác trước chiêu..." thì mod lại ghi " chia sẻ chiêu..." theo nghĩa thì là đang giới thiệu cho mấy thằng lừa đảo chiêu mới, đến nản với admin và mod của tinhte về tiếng Việt.
Saigonam
TÍCH CỰC
5 năm
Nhiều "người tốt" quanh ta quá. "Người tốt" tập cho thói quen nghe đt ngoài đường thì mắt láo liên, từ bỏ đeo dây chuyền...
haolevu
ĐẠI BÀNG
5 năm
mod đã chụp được ảnh cái hộp rồi thì bọn kia xong rồi 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019