[Chia sẻ] Dùng Microsoft Editor trên trình duyệt, những tính năng đã có và chưa có
Bài hay!/9 người
bk9sw
3 tháng trướcBình luận: 41Lượt xem: 10.206
[Chia sẻ] Dùng Microsoft Editor trên trình duyệt, những tính năng đã có và chưa có
Microsoft Editor đã được phát hành trên Chrome Web Store, anh em có thể vào đây để tải về và hiện vẫn đang trong giai đoạn Preview. Anh em vào Microsoft Edge Add-ons để tải về hoặc Chrome Web Store tại đây cho Google Chrome cũng như các trình duyệt Chromium khác như Opera, Vivaldi ... mình đã dùng thử và chia sẻ đôi chút về công cụ này:Editor là một công cụ mới trong dịch vụ Microsoft 365 (tiền thân là Office 365). Nó được xem là Grammaly phiên bản của Microsoft với những tính năng tương tự như kiểm tra chính tả, gợi ý từ thay thế, các cụm từ chuyên môn thay vì diễn nghĩa và gợi ý chính tả. Nói chung nó sẽ hỗ trợ cho chúng ta khi phải làm việc soạn thảo. Công cụ này sẽ sớm được tích hợp vào bộ Office với Word, PowerPoint … và trên web cũng dùng được với tiện ích mở rộng trên.

Một khi đã cài đặt thì biểu tượng cây bút sẽ xuất hiện trên thanh Extension của Chrome hay Edge. Anh em sẽ cấn nhấn vào biểu tượng này để thiết lập các tính năng như Spelling (kiểm lỗi chính tả), Grammar (kiểm tra ngữ pháp) và Refinements (tinh chỉnh lại câu cú). Phần cuối cùng là ngôn ngữ để kiểm lỗi, chúng ta có thể chọn Tiếng Việt hay những ngôn ngữ khác, danh sách ngôn ngữ hỗ trợ rất nhiều.

Microsoft_Editor (6).jpg
Mình thử ngay với tiếng Việt và thất vọng bởi tất cả các từ có dấu trong câu đều bị gạch dưới báo sai chính tả trong khi danh sách gợi ý cũng sai luôn. Vậy nên trước mắt mình xác định Microsoft Editor không thể dùng được với tiếng Việt.

Vậy nên, mình nghĩ công cụ này sẽ rất lý tưởng để anh em có thể nâng cao trình độ soạn thảo các thứ tiếng nước ngoài. Chẳng hạn như mình đang học tiếng Tây Ban Nha và công cụ này đang khiến việc luyện viết của mình trở nên tốt hơn đáng kể khi nó tìm ra những lỗi sai cơ bản về mạo từ cũng như chính tả. Tuy nhiên về mặt ngữ pháp thì trên phiên bản đầu tiên này thì Microsoft Editor vẫn chưa gợi ý được chỗ sai. Chẳng hạn như câu dưới:
Microsoft_Editor (1).jpg
Mình gõ thử câu "La agua y la suelo estan base de la azul planetera", câu này có nhiều lỗi sai về chính tả lẫn ngữ pháp, viết đúng phải là "El agua y el suelo son la base del planeta azul." Tuy nhiên, Microsoft Editor chỉ mới phát hiện được việc mình dùng mạo từ sai tình huống đối với từ "agua" (nước) - rất hay bởi agua trong tiếng TBN thuộc giống cái (la) nhưng nhấn ở âm "a" đầu tiên và ở đây là số ít thành ra trong tình huống này dùng "el" mới đúng, "suelo" (đất) hiển nhiên là giống đực (el).

Microsoft_Editor (3).jpg
viết sai chính tả chữ "planetera" (đúng phải là planeta - hành tinh) nhưng không gợi ý ra từ planeta trong danh sách. Tính năng sửa ngữ pháp có vẻ như vẫn chưa dùng được bởi động từ "estan" mình dùng chưa đúng, phải là "son", thiếu mạo từ trước danh từ "base" (nền tảng) và đặt sai vị trí của tính từ "azul" (màu xanh).

Microsoft_Editor (5).jpg
Mình thử lại với tiếng Anh với câu mang nghĩa tương tự thì lúc này Editor chỉ mới phát hiện được mình chia sai động từ to be, phải là "are" chứ không phải số ít "is" và từ "planete" bị sai chính tả, phải là "planet". Tuy nhiên, công cụ vẫn chưa gợi ý thêm mạo từ "the" trước danh từ "basic".

Anh em có đang dùng các thứ tiếng khác thì thử xem Microsoft Editor có hiệu quả không nhé. Trước mắt với những gì công cụ này mang lại thì mình tạm hài lòng với nó, sửa mạo từ được, sửa được lỗi ngữ pháp cơ bản và mình hy vọng rằng Microsoft sẽ tiếp tục cải tiến nó để có thể gợi ý cấu trúc ngữ pháp nâng cao cũng như phần tra cứu hiển thị được nhiều thông tin hơn.
Bài hay!/9 người
Giai đoạn preview thì không mong gì hơn! Hi vọng sau này tích hợp AI thì mới tốt được!
@geoterre AI đang dần phổ cập
@geoterre ông ạ 😃 NLP là 1 lĩnh vực có giao thoa khá nhiều với AI
và chắc chắn MS có dùng ít nhiều các thuật toán học 😃 chứ không phải là mấy câu lệnh if - else đơn giản đâu

chẳng qua là họ không thích nói thôi. AI cũng có đứa khôn đứa ngu như con người thôi, do người dạy cả, đừng thần thánh quá
Bác làm cái bài này so sánh với Grammarly xem nào
@Prosoft Vietnam Hiện tại thì grammarly ngon hơn nhiều.
@nhoxboy2010 grammarly nó còn phát hiện được lỗi trong cả câu nữa mà. mua cái bản pre của nó là ngon lành
@Prosoft Vietnam Grammaly còn có cả chọn văn phong nữa.
@PerfectSun em đang dùng nó thấy vẫn ngon lành. hehe
Để thử xài xem sao
Tuyệt
Đang dùng trình duyệt này và đã thay thế được chrome
Nói không đùa chứ câu ví dụ tiếng TBN mình đọc cũng lag hết cả óc ạ, không có AI tốt thì chắc cũng không nhìn ra được những lỗi đấy đâu =))))
Hữu ích 😊
Chờ hỗ trợ tiếng Việt ổn rồi kéo về xài. Mình mới kéo cái Microsoft Edge Chromium về thay cho cái Chrome của bác Gồ
Không liên quan nhưng video giới thiệu gần đây của Microsoft làm đẹp quá, hiệu ứng và âm thanh tạo cảm giác rất được thỏa mãn 😆
Font Mic làm đậm quá nhìn ko đẹp lắm nhỉ
Dùng firefox nên không có add on này hix
Chắc dùng để soạn tiếng anh là ổn 😆
phần tiếng Tây Ban Nha em ko bình luận vì ko biết. Nhưng phần tiếng anh thì Mic sửa đúng rồi, basic ở đây Editor hiểu là tình từ (adj.) chứ ko hiểu là danh từ vì trong tiếng anh thứ thiết yếu luôn để là số nhiều Basics(n). Thiếu sót nếu có ở đây là Editor ko gợi ý cho anh thành "are the basics" thôi.
làm thế nào để click chuột phải thì có thể translate sang tiếng việt được trên edge nhỉ?
@Nguyễn Vũ Tuấn Hải Bạn có thể download phần mềm lingoes từ trang lingoes.net. nó có tính năng bấm phím như Ctrl + right click để translate text. Nhớ download cái extension lingoes trên chrome store. Mà do nó cùng chung nhân với Chome. Nên tính năng capture đó chỉ hoạt động trên browser nào bạn mở sau cùng.
@Nguyễn Vũ Tuấn Hải click phải, chọn Translate to Vietnamese đó
Edge mình có sẵn mà
@Staya Nadela cảm ơn nhưng không hiểu sao mình chạy chrome rất hay bị pop-up quảng cáo khó chịu. Nên phải chuyển sang edge. Nhưng bên edge lại ko hỗ trợ dịch
@Nguyễn Vũ Tuấn Hải Trên Edge mới có dịch cả trang thôi phải chuyển edge sang tiếng Việt.
còn dịch kiểu bôi đen kích chuột phải thì chưa thấy có phải dùng exten ngoài. Lâu rồi không dùng Chrome nên cũng không biết nay nó thế nào. 😃
Ngon nhưng chờ ổn định hơn rồi xài 😁
Nghiên cứu vụ này mới được, thks mod
Mình nghĩ mod nên ví dụ bằng tiếng anh sẽ dễ cảm nhận cho nhiều người hơn. Dù gì bài cũng hay, thanks mod
@rakaido có tiếng Anh với Việt luôn mà bác 😁
Mình đang xài Grammarly trên máy công ty để viết mail trong Outlook. Bản thường thôi nhưng cũng khá ngon, mỗi tội làm Outlook lag. Hi vọng cái này gà cùng 1 mẹ thì sẽ tương thích tốt hơn. Hóng.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019