[Chia sẻ] Dùng Windows Mail để gởi nhận, theo dõi email nhanh, gọn, tiện lợi hơn
bk9sw
3 nămBình luận: 89
[Chia sẻ] Dùng Windows Mail để gởi nhận, theo dõi email nhanh, gọn, tiện lợi hơn
Trên Windows 10 anh em xài ứng dụng email nào hay là xài qua trình duyệt? Mình thì gắn bó với Windows Mail (trước đây là Mail & Calendar) từ thời Windows 8 bởi nó là ứng dụng cài sẵn, thiết lập nhanh, gởi/nhận email cũng nhanh nốt. Nếu anh em chưa quen thì dưới đây là những thiết lập cơ bản trên Windows Mail:

Thêm email vào Windows Mail:


Mặc định khi anh em đăng nhập vào Windows 10 trên máy tính thì tài khoản email Microsoft sẽ được nhập vào Windows Mail luôn. Và để thêm tài khoản email mới vào ứng dụng này thì anh em làm theo các chỉ dẫn sau:

Thêm_account_mới.jpg
Bấm vào nút Settings hình bánh răng ở góc dưới và chọn Manage Accounts > nhấn Add account:

Tùy theo loại email mà anh em dùng thì chọn dịch vụ tương ứng, mặc định hỗ trợ sẵn Outlook.com, Exchange, Google, Yahoo và iCloud. Với các thiết lập có sẵn này thì anh em có thể đăng nhập y hệt như trên trang web.

Quảng cáo


Thiết_lập_thủ_công.jpg
Riêng với các tài khoản email công ty cần dùng domain riêng thì anh em có thể chọn Other account. Windows Mail sẽ tự động tìm thiết lập email dựa trên cơ sở dữ liệu online, nếu không tìm thấy thì Windows Mail sẽ chuyển ra các khung thiết lập thủ công hoặc anh em có thể nhấn Advanced setup.

Quản lý nội dung cần đồng bộ:


Việc này anh em cần làm ngay sau khi thiết lập tài khoản email bởi Windows Mail sẽ mặc định đồng bộ tất cả những gì liên quan chẳng hạn như email, danh bạ, lịch, ghi chú … Trong tình huống anh em xài nhiều email thì việc để các tài khoản này đồng bộ không chọn lọc sẽ gây ra sự chồng chéo trong các ứng dụng như Calendar và People.

Sau khi thêm tài khoản email vào Windows Mail thì anh em cần phải mở phần Manage Accounts và bấm vào tài khoản email muốn đồng bộ.

Chọn_thời_gian_sync.jpg
Mục đầu tiên là Change mailbox sync settings - thiết lập cách đồng bộ hộp mail trong đó anh em có thể chọn cách nhận email. Có một cái hay của Windows Mail là ứng dụng này có thể tự động nhận biết cường độ email mà anh em nhận mỗi ngay từ đó tự đưa ra cơ chế gởi nhận email phù hợp với thiết lập mặc định là "Based on my usage" trong mục Download new email. Trong tình huống anh em muốn nhận theo chu kỳ thời gian thì có thể chỉnh lại thành 15 phút, 30 phút, 1 tiếng … nhận thủ công tức là nhấn nút Sync mới lấy email mới hoặc nhận ngay lập tức khi có email "As items arrive".

Sync_email.jpg
Phần quan trọng hơn là thiết lập thứ đồng bộ hay không đồng bộ. Ngay bên dưới có một vài nút như Email, Calendar, Contacts. Những nút này cũng tùy theo dịch vụ email mà anh em dùng có hỗ trợ hay không, chẳng hạn một số dịch vụ không hỗ trợ lịch hay danh bạ. Nếu chỉ muốn nhận email, anh em chỉ cần tắt 2 nút còn lại đi.

Download_email.jpg
*Tip: Trong tình huống hộp email của anh em quá nhiều email, quá nặng thì chỉnh lại khoảng thời gian email gởi đến, tức là email từ 7 ngày trước, 2 tuần tước, 3 tháng trước hay tất cả trong phần "Download email from".

Gộp Inbox (hộp thư đến) của nhiều tài khoản email:


Linked_inbox.jpg
Đây là một tính năng rất hay của Windows Mail, anh em có thể gộp Inbox của nhiều tài khoản email để tiện theo dõi hơn. Tính năng này có trong Manage Accounts > Linked Inbox.

Quảng cáoBấm vào đây thì anh em chỉ cần chọn các email muốn gộp Inbox là xong, một mục gọi là Linked inbox sẽ được tạo tại phần Accounts.

Theo dõi email sao cho tiện:


Resize_Live_Tile.jpg
Hãy lợi dụng tính năng Live Tile của Start Menu trên Windows 10 để biết được có email nào mới. Cách mình hay làm là Resize ô Live Tile của ứng dụng Windows Mail ra thành Large (to nhất), lúc này email mới sẽ hiển thị nhiều nội dung hơn trên Live Tile.

Pin_to_start.jpg
Để theo dõi từng hộp mail thì anh em có thể Pin hộp mail ra Start Menu bằng cách nhấp phải vào email trong phần Accounts và chọn Pin to start.

Thiết lập thông báo email tới:


Thông báo email mới sẽ hiển thị mặc định dưới dạng banner thông báo trong Action Center (trồi ra ở góc phải màn hình khi có email) và âm báo. Trong tình huống bị spam nhiều thì anh em có thể thiết lập lại phần thông báo này theo cách dưới đây:

Thông_báo_email.jpg
Bấm nút Settings > chọn Notifications thì phần này sẽ cho phép anh em tùy chỉnh thông báo cho từng tài khoản email cũng như Linked inbox mà mình đã hướng dẫn ở trên. Sẽ có một ô chọn Apply to all accounts để áp dụng thiết lập thông báo cho toàn bộ các tài khoản email hoặc anh em chọn từng tài khoản để thiết lập riêng. Hiện tại chỉ mới có thể bật tắt banner thông báo hoặc bật tắt âm thông báo.

Quảng cáoVới tài khoản mail có tần suất gởi nhận nhiều hơn thì anh em có thể tắt âm báo đi, chỉ để phần banner thông báo (Show notification banner). Tất cả sẽ nằm trong Action Center mà anh em có thể mở ra xem lại bằng tổ hợp Windows + A. Về phần âm báo thì hơi đáng tiếc khi Microsoft vẫn chưa hỗ trợ mỗi tài khoản email mỗi âm báo, hy vọng trong bản cập nhật tới sẽ có, lúc đó chúng ta có thể dễ dàng biết được mail mới đến từ tài khoản nào.

Phím tắt để phản hồi và soạn email nhanh:


Thay vì hấn vào nút Reply hay Reply all trên giao diện ứng dụng thì anh em chỉ đơn giản nhấn tổ hợp Ctrl + R (R tức Reply) để Reply cho người trực tiếp gởi email hoặc nhấn Ctrl + Shift + R để Reply all cho tất cả những ai có trong luồng email.

Tương tự với tính năng chuyển tiếp email, anh em chỉ cần nhất tổ hợp Ctrl + F (Forward - chuyển tiếp)

Để tạo email mới, nhấn Ctrl + N (New - mới)

Để đính kèm một file thì nhấn Alt + I (Insert - đưa vào)

Để xóa email đang soạn, nhấn Ctrl + D (Delete - xóa) hoặc có thể nhấn nút Del.

Sau khi soạn email xong, anh em nhấn Alt + S (Send - gởi) hoặc Ctrl + Enter để gởi đi.

Trên đây là các thiết lập cơ bản của Windows Mail và trong bài tới mình sẽ chia sẻ thêm về cá nhân hóa, sử dụng các dịch vụ đi kèm.
Cover_WindowsMail.jpg
89 bình luận
Từng xài cái này rất nhiều, nhưng hầu như chỉ tích hợp với 1 tài khoản và đặc biệt là MS Acc, còn hễ đăng nhập tài khoản Google (acc google là tài khoản thứ 2 và chỉ dùng 2 acc) hay 3 tài khoản trở lên là hay bị văng App (crash thường xuyên lun, lm mới có cỡ 9 ph là crash, bị trên mọi máy cũ và mới mình đã sử dụng qua). Ghét quá dùng tách biệt Outlook (app trong bộ Office) và Gmail (trên Chrome) cho yên tâm !
P/S: hồi 5 tháng trước có feedback vs MS, bây h chưa thấy có respond j cả ! 😔, chán MS quá cơ !
@MrMedic229 đang dùng 3 acc, 2 gmail, 1 outlook và không vấn đề gì cả!
@vn_soft dùng quen thì thích cái này hơn outlook, nhẹ nhàng và rất nhanh, mở máy là tự khởi động sẵn, đồng bộ lịch họp vào windows calendar, kết hợp M$ launcher trên android nữa là bá cháy :v đồng bộ từ clipboard - history - activities - email - meeting - stick note - todo
phcuong020
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MrMedic229 Cái này mình xài lâu rùi k hề có lỗi như bạn nói, trên win10, winphone, android đều ok
@MrMedic229 Mình dùng rất nhiều địa chỉ mail có bị out đâu nhỉ
Trên mac os và ios mình dùng spark đồng bộ email cũng khá tốt
Outlook cực ngon mà lại hày đòi nhập pass email yahoo ( email lâu đời của cty ko bỏ đc)
Mail mặc định của Win 10 xài trên màn hình cảm ứng qua tuyệt luôn .
Mấy cái máy tính bảng hồi 2 , 3 năm trước chạy rất mượt .
Mà chú Míc còn tối ưu Word , Excel 2019 bản full cực tốt đến nỗi mấy con chip Atom 3 năm về trước chạy khá trơn tru và mượt và dĩ nhiên chỉ mở mấy file dung lượng nhẹ thôi nha .
nhanho@ussg
ĐẠI BÀNG
3 năm
Công nhận xài cái này dễ hơn Outlook nhiều. Đối với mình chức năng cơ bản trong Mail đã đủ rồi.
conghoda5
TÍCH CỰC
3 năm
Mình đang dùng cái này
Cái này có lâu rồi mà , syn rất tốt , tùy chỉnh thời gian muốn đồng bộ theo cá nhân , tạo bộ lọc cho từng tài khoản và chủ đề email
app này chuối không thể tả nổi, không tin nó là con của MS
@daot096 em thấy ngon mà, lướt mail nhanh thì không có gì để phàn nàn.
@daot096 Chuối chỗ nào bạn ? Mình lại thấy nó ngon nhất từ lúc xài win8 tới h.
@daot096 mình đang dùng hàng ngày đây bạn??
Quen dùng Gmail
zorroteo
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tình dùng web mail 😁:D:D mặc dù dùng mail làm việc thường xuyên
Vừa down xuống win 7 hôm qua …
Thôi đi ra 😔 Máy cùi quá không cũng lên 10 xài cho sướng, ngặt nỗi chưa đổi được máy.
Nightcall
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sync thư thì ổn. Còn tải nội dung trong thư thì thực sự chậm, mình cảm giác chậm hơn nhiều so với gmail trên trình duyệt
Thay outlook oke ;)
ndthuan95
ĐẠI BÀNG
3 năm
sync gmail chậm lắm, có khi mấy tiếng mới báo mail mới
@ndthuan95 Vậy chắc mạng bạn có vấn đề. Của mình điện thoại và laptop báo cùng lúc ko chậm hơn tí nào. Còn có thể cài đặt time check
chacuavip10
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ndthuan95 chắc do mạng thôi, gmail dùng imap push, có mail là nó tự đẩy thông báo về client chứ ko phải như mấy mail khác tầm 5-10p nó tự check trên client.
baomat1585
TÍCH CỰC
3 năm
Cái Mail này phải dùng EvKey hoặc bộ gõ mặc định của MS mới gõ chuẩn được
@baomat1585 Unikey bản mới gõ ngon rồi bác
New Hope
ĐẠI BÀNG
3 năm
cái này khá tiện, mình đã xài từ khi up bản win 10 đầu tiên năm 2015
Ngày trước có dùng bản tiền thân của nó là Outlook Express một thời gian. Sau công ty trang bị bộ Office cho doanh nghiệp thì chuyển sang Outlook, chưa xài Windows Mail bao giờ. Mình lưu tất cả email gửi nhận từ trước đến giờ, quá 3 tháng/6 tháng/1 năm tuỳ loại thì đẩy ra Archive, giờ tổng dung lượng đã lên đến 150GB, riêng mỗi lần update win cũng mất mấy ngày mới index xong, cái Windows Mail này chắc không đáp ứng đc.
ken0k
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vẫn đang dùng windows mail để check mail
trungking
TÍCH CỰC
3 năm
Cái này cũng ngon nhưng đôi khi sync mail chậm, nhiều lúc điện thoại báo rồi, ngồi chờ máy tính mà mãi ko báo, phải bật web vô gmail để check mail
Jason845
TÍCH CỰC
3 năm
Dùng outlook quen rồi. Lúc trước ở cty cũ IT có cài cho một số đồng nghiệp dùng cái này. Nhưng bất tiện
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019