Chia sẻ: Giải trí nhẹ nhàng, anh em mua máy chiếu hay TV?

MinhTriND
28/12/2023 10:30Phản hồi: 96
Chia sẻ: Giải trí nhẹ nhàng, anh em mua máy chiếu hay TV?
Đại ý là nhà mình có TV rồi nhưng để ở phòng khách, giờ muốn khi vô phòng ngủ cũng có thêm một thiết bị để giải trí khi cần thiết, trước khi đi ngủ. Trước nhu cầu này thì hiện tại mình đang phân vẫn giữa 2 lựa chọn, hoặc là mua TV hoặc là mua máy chiếu di động. Ngân sách thì mình chỉ có khoảng 6-7 triệu đổ lại thôi chứ không có nhiều. Tất nhiên, lựa chọn nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, nhưng tùy vào nhu cầu mà chúng ta có thể tìm ra đâu là thiết bị phù hợp hơn.

Nếu mua máy chiếu đi dộng


[​IMG]

Tính đi động cao, có thể thiết lập ở bất kỳ góc nào ngay khi nội thất, đồ đạc trong nhà thay đổi thì cũng di chuyển dễ dàng. Ví dụ trong một căn phòng, mình có thể chiếu nó lên nhiều mặt phẳng khác nhau mà không phải lúc nào cũng cần cố định. Nhờ vậy, mình có thể thoải mái dùng để coi những nội dung của mình, khi không cần phải coi chung.

tinhte-on-the-road-22-smartphone-tap-1-tinhte-09.jpg

Khi sử dụng máy chiếu thì anh em có thể mang nó sang các không gian khác của nhà cũng được, chẳng hạn như cho người thân ở phòng khác trong nhà mượn để coi phim gì đó một vài buổi. Buồn buồn thì đem ra phòng khách để chiếu cái gì đó cho người trong nhà coi, còn mình thì vẫn có thể xem TV.

may-chieu-vs-TV-tinhte-1.jpg

Mua máy chiếu thì anh em có thể mang theo khi đi du lịch hoặc hay đi công tác, với mình thì cái này cũng cần thiết. Không phải khách sạn nào cũng có TV thật xịn để anh em có thể thư giãn và giải trí. Mặc dù đi chơi mệt thiệt nhưng mình vẫn luôn có thói quen trước khi ngủ phải xem gì đó thư giãn mới ngủ ngon được.Nhiều khách sạn mình từng vào 3-4 sao nhưng bên trong TV có khi thì lỗi thời, có khi thì chỉ phát được nội dung rất giới hạn, thế là phải xem bằng màn hình nhỏ của laptop. Rõ ràng trong những tình huống như vậy, một chiếc máy chiếu sẽ hữu dụng hơn nhiều. Đối với anh em hay đi cắm trại thì có thể mang theo máy chiếu di động, tìm mặt phẳng để chiếu lên là đã có thể nhanh chóng thư giãn rồi. Thật ra, lọt vào tầm ngắm của mình là chiếc máy chiếu FreeStyle của Samsung, mình thấy hiện chỉ còn tầm hơn 7 triệu thôi, cũng đang cân nhắc.

may-chieu-vs-TV-tinhte-2.jpg

Vậy thì nhược điểm của máy chiếu là gì? Đầu tiên thì chắc chắn nó sẽ không đảm bảo chất lượng hiển thị ở mức tốt nhất như TV rồi. Độ phân giải máy chiếu di động nhỏ gọn bị giới hạn tối đa chỉ là Full HD, nếu chiếu to quá thì sẽ bị vỡ, chất lượng không được tối ưu. Mình không thấy chiếc máy chiếu 4K nào mà có giá dưới 30 triệu, máy chiếu di động nhỏ gọn thì lại càng không có. Full HD thi nếu mà chỉnh cho máy gần sát tường tầm khoảng dưới 50 icnh thì mình nghĩ lúc này chất lượng sẽ được giữ tốt nhất, còn kéo ra xa tầm 100 inch coi lớn đã thiệt nhưng sẽ bị rổ.

may-chieu-vs-TV-tinhte-5.jpg

Quảng cáo


Xài máy chiếu thì môi trường phải tối, bởi máy chiếu di động tầm giá dưới 10 triệu thì độ sáng tối đa cũng chỉ loanh quanh 500 lumens là cùng. Với độ sáng này thì chỉ có thể xem được rõ ràng nội dung được trình chiếu khi không gian xung quanh phải đủ tối, cũng là một vấn đề nhỏ nếu phòng anh em để lọt sáng vào ban ngày.

Nếu mua TV


may-chieu-vs-TV-tinhte-6.jpg

Lợi thế của TV đầu tiên đó là anh em có thể mua được 1 chiếc TV 4K tầm 43 icnh chỉ với 6-7 triệu mà thôi. Tất nhiên ở tầm tiền này thì không thể đòi hỏi được về một chiếc TV xịn với tấm nền xịn, độ tương phản cao và khả năng hiển thị cực kỳ sắc nét. Dù vậy, 4K thì chắc chắn vẫn hơn Full HD, và nếu không đòi hỏi quá nhiều về chất lượng hiển thị, một chiếc TV với thông số như vậy là đã quá đủ cho nhu cầu giải trí đơn thuần tại gia. Xem TV thì cũng không cần quan trọng là ngày hay đêm, chỉ cần mở lên thì độ sáng của nó cũng rất tốt để có thể xem bất cứ lúc nào, và đặt nó ở bất kỳ đâu.

may-chieu-vs-TV-tinhte-9.jpg

Nhưng ở khía cạnh khác, một chiếc TV sẽ không có được những ưu điểm mà một chiếc máy chiếu đem lại. Nếu TV có chân thì anh em có thể dễ dàng hơn một xíu để mang nó đi đâu đó trong nhà khi cần thiết. Nhưng để mang đi xa thì tất nhiên là không thể rồi. Ngoài ra thì TV cũng không thể linh hoạt điều chỉnh kích thước to nhỏ theo nhu cầu như là máy chiếu được. Ví dụ có những ngày mình chỉ cần để máy chiếu lên bàn làm việc để trình chiếu một cái gì đó nhỏ nhỏ, chỉ mình xem thôi thì điều này TV không làm được.

may-chieu-vs-TV-tinhte-8.jpg

Quảng cáoMình nghĩ với các phân tích bên trên, điều mà chúng ta cần phải xác định ở đây là nhu cầu nào nhiều hơn. Ví dụ, anh em thường đi công tác, cần 1 thiết bị giải trí linh hoạt, di động, có sẵn nội dung của anh em trong đó để sẵn sàng xem bất cứ lúc nào, không căng thẳng quá về chất lượng hiển thị thì chọn 1 chiếc máy chiếu vẫn hơn. Còn anh em đơn thuần chỉ cần bổ sung thêm 1 thiết bị giải trí ở nhà, đặc biệt là trong phòng ngủ, muốn hình ảnh luôn chất lượng, sắc nét nhất trong tầm giá đó, thì 1 chiếc TV là lựa chọn phù hợp hơn cho nhu cầu đó.

96 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bình thường, bình dân: mua tivi.
Khùng, thích đú: mua máy chiếu.
@xecatang Căng cò thế bro,kaka.
@alex.hn Chắc bạn ấy lỡ mua máy chiếu
@xecatang Nói đúng còn nói to.
@xecatang Đơn giản quan điểm cá nhân thì theo t b phán chuẩn vl
Photokey
TÍCH CỰC
6 tháng
Mình có con xgimi halo plus đợt đi công tác hà nội mua gần 20 củ, xem film rất sướng và đã gấp 100 lần so với tivi ở hầu hết mọi phương diện. Nhưng gần như cả năm nay xếp góc, vì đợt này ít cày film, chủ yếu thỉnh thoảng ngồi pha ly cf hay ngồi chơi với cả nhà sau mỗi bữa cơm thì bật tivi sẵn ở phòng khách cho tiện xem mấy cái vui vui hoặc tin tức. Đúng như câu hỏi của mod là giải trí nhẹ nhàng thì mình vẫn xài tivi là chính.
@╰‿╯ Màn tương phản cao Tiến Nam 100"(vải màn không 2tr mà cả khung 5tr) mà e chiếu 90" thôi bác, nếu coi phòng tối ánh sáng thụ động của mc dịu mắt hơn nhiều. Tính ra máy chiếu giá gắt hơn TV nhiều ấy.
vn587990
TÍCH CỰC
6 tháng
@Photokey Tôi coi rạp mà còn nuốt không nổi, bác xem máy nhà mà bảo hơn tivi thì gió kinh quá.
Pnmr560
TÍCH CỰC
3 tháng
@vn587990 Mình chiếu lên tường với máy chiếu văn phòng độ phân giải xga mà thấy đã ngon lắm rồi
P-20240321-224215.jpg
vn587990
TÍCH CỰC
3 tháng
@Pnmr560 Thấy ngon là tốt rồi. Sony 85x95j đây mà xem vẫn chán. Đang ngâm cứu máy chiếu full tường mà giá chát quá. Epson cinema ~ 40 củ + màn tương phản cao 200” ~15 củ nữa.
IMG-6826.jpg
Còn một lựa chọn khác: tìm con tivi 4k nào giá rẻ nhất có thể, xong mua thêm con google chromecast 4k về chiếu lên con tivi. Bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời nhất do Google tv mang lại
@anhtuan1066 Mua thịt chó luộc (TCL), là giá cực rẻ. Có luôn google TV.
@Meo_ham_choi Cocacola rẻ hơn
Cười vô mặt
Nếu ai có TV rồi thì nên mua máy chiếu để trải nghiệm, máy chiếu FullHD thôi chiếu tầm 100" coi phim vẫn rất đã, còn ai chưa có TV mà đang phân vân TV hay máy chiếu thì mình vote mua TV
IMG-4201.jpeg
@tamnguyen072 thể hiện văn hóa
run9
TÍCH CỰC
6 tháng
@tamnguyen072 trải nghiệm như bác thì cũng đáng đó.
TiaMa
TÍCH CỰC
6 tháng
@tamnguyen072 e cũng tính làm con máy chiếu chỉ để tối chiếu những thước phim như bác coi lên trần nhà
Cười ra nước mắt
Vẫn thích đầ tư 1 con TV xịn hơn, sa đó mới trải nghiệm máy chiếu . Ko nhất thiết phải mang máy chiếu khắp nhà , còn đi du lịch thì ít ai nằm xem máy chiếu cả
@An AppleZone Tivi ngoài chất lượng hình ảnh cao hơn hẳn (tính bằng lần) thì nó còn sang và là món nội thất tuyệt vời cho ngôi nhà.
Máy chiếu chỉ to chứ ko ngon. Trong 1 số trường hợp khá tiện, ví dụ chiếu lên tường, trần nhà cũng khá ổn. Nhưng về cơ bản trải nghiệm rất méo mó và ko thoải mái. vì nó vuông góc nên đầu và cổ vai gáy sẽ ko quá thoải mái.
Muốn dùng máy chiếu ngon thì phải đầu tư cả căn phòng giống rạp chiếu phim thì mới cho trải nghiệm tốt, nhưng hầu hết mọi người chưa đủ điều kiện để làm vậy. Một con máy chiếu tốt giá rất cao (vài chục đến vài trăm triệu) rồi tiền mua bộ loa, setup căn phòng.... Cao lắm.
@agram3ooo Bác nói vậy không đúng nhé, TV hợp cho phòng khách vì độ sáng cao không bàn cãi nhưng phòng ngủ hay phòng giải trí độ sáng vừa hoặc tối rất phù hợp cho mc, độ sáng cao của mc nhưng là ánh sáng thụ động nên ko gây mỏi mắt với kích thước lớn, ánh sáng xanh của bức xạ màn hình gây mỏi mắt hơn hẳn nếu bác xem ở kích thước lớn trong tối. Độ tương phản cực gắt của oled thì đẹp nhưng lại phản tác dụng trong tối, mc chuyển màu mượt lắm ít bị vân vùng tối như TV, trải nghiệm điện ảnh của nó phải xem mới thích được chứ e ko diễn giải được.
E bỏ ra cho hệ thống mc phòng ngủ hơn 30tr tính ra mua TV lợi hơn nhưng e lại chọn mc vì nhiều lí do lắm. Fullhd thôi nhưng coi đỉnh lắm bác.
Vì những con máy chiếu tệ hại như con SS trên bài với mấy con cube giá rẻ bán trên mạng làm người ta nghĩ xấu về máy chiếu truyền thống. Nói chung là dưới 20tr nên mua TV còn trên số đó thì nên nghĩ tới mc.
20231231-180450.jpg
vn587990
TÍCH CỰC
6 tháng
@namnguyen1011 Máy chiếu rạp CGV xem được cái to chứ chất lượng hình ảnh ko đọ với tivi được. Nên ai thích chất lượng hình ảnh cao thì tivi. To bự thì máy chiếu.
@vn587990 Do mc rạp cho là 20k ansi là hết cỡ đi nhưng phải gánh cái màn 3 400' lận nên tối cũng là điều dễ hiểu, máy chiếu dân dụng thấy độ sáng và độ tương phản cao hình trong và nét hơn hẳn. E nhận xét hình ra từ mc đẹp hơn TV thường và thua oled nhưng tính điện ảnh cao hơn và coi ko nhức mắt dù kích cỡ to. Mc e thấy nhược điểm duy nhất của nó là giá cả và set up phức tạp thôi, vì chất lượng hình của nó nên vẫn là thị trường ngách và tồn tại đến giờ chứ ko thì đã chết rồi.
@namnguyen1011 Mình đã trải nghiệm con SS trên bai rồi cùi được cái thuốc quản cái. Nên mình chọn mua xiaomi projector =))) và khá hài lòng. Trời sáng chút chiếu vẫn nét căng.
Để trong phòng ngủ thì vote cho máy chiếu, có thể tìm con New Z6X cũ, còn con Freestyle thấy ae đánh giá tệ
cutixl
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@nghikhongra Con Samsung Freestyle có 500 ANSI Lumens, khá hẻo. Không biết có con nào 1000 ANSI Lumens không?
@cutixl Freestyle có 250 ah, mua con new z6x của xgimi cũng 700-800 ansi xem cũng ngon rồi, còn ko thì H2 hoặc H3s của Xgimi
@cutixl E xài dangbei new f3 2300 ansi này bác, sáng trưng luôn dù chiếu trên màn tương phản cao bị hao đi 30% ánh sáng rồi.
Mình vẫn thích TV, máy chiếu mau xuống quá
20 triệu có TV 4K Xiaomi 75 inch Mini-LED siêu bền rồi TV 4K vẫn sướng hơn nhiều
z5021746092582-aefabf7f09cc4546c7e3b51ee609a115.jpg
@trungkakadn Phòng khách nhà bác đã quá
@trungkakadn Phòng đẹp nhưng hơi thấp
@leducquang99hp TV càng to phải nên đặt càng thấp xem mới thoải mái
@ledat19121991 Ý mình là trần nhà thấp 😆
Nhẹ nhàng thì tivi, hardcore thì máy chiếu. Ham vui thì máy chiếu xong đắp chiếu cái máy luôn.
run9
TÍCH CỰC
6 tháng
@Nam Air Anh nói đúng thật. Đa số là vậy luôn, e thấy nhiều người ham vui lắm, mém tí em cũng vậy 😁.
@run9 Mình ham vui nên mình hiểu mà :D
baobeobeo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@Nam Air Đã từng như b. Ban đầu coi thích lắm nhưng sau đó đắp chiếu cho đến giờ
baobeobeo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nói chung là chạy qc cho cái máy chiếu lõm samsung, ế quá nên dạo này chạy qc nhiều ghê
ryanmw
TÍCH CỰC
6 tháng
cả 2
Tivi nhé. Mua máy chiếu setup mệt vãi chưởng
@farcry2708 Setup 1 lần duy nhất thôi mà bác, nếu lắp trên arm rồi chiếu lên tường sau đó đánh dấu định vị treo màn chiếu.
đương nhiên là tivi rồi, chất lượng hình ảnh của máy chiếu làm gì có cửa so với tivi, mờ căm coi mù mẹ nó mắt
@namnguyen1011 Tìm con 4k thì tính toàn 200-300 trở lên thôi đắt lòi, trước có đi kham khảo thì con xiaomi projector của xiaomi chiếu nhìn đẹp hơn hẳn và giá cũng mềm hơn. Nói về kích thước cũng chả khác bao nhiêu nên mình chọn xiaomi tầm 10tr nhà nhỏ chiếu dc tầm 90-100 gì đó cảm giác phê lòi
@namnguyen1011 cái gì cơ, 200tr? thế thì tôi quất con tivi 100 inch 8K có sướng hơn không. So thì cũng phải so trong cùng tầm giá chứ ai đời lấy con máy chiếu 200 triệu ra làm tiêu chuẩn so đo với tivi
@Methylamine bác ko hiểu ý e rồi, combo của e dưới 30tr thôi là dạng nhập môn khá ổn để trải nghiệm ... còn TV với mc nó đều có ưu điểm riêng ko so sánh được với nhau đâu. Mà nếu so sánh 1 con 100' 4k rẻ nhất hiện nay như redmi max 84tr đi thì sắm 1 cái mc 4k nguồn sáng cao với màn quang học tầm 50tr coi rất ổn kể cả lúc sáng trời, quan trọng mc mang lại trải nghiệm điện ảnh khác biệt lắm và xem rất êm mắt và mang lại tính gì đó nghệ nghệ kiểu như máy đĩa than vậy, TV mà LCD màu mè ko lại tụi máy chiếu đâu với lại chuyển động hình rất mượt mà ko giật hay ghost như LCD, trước đây mc ko phổ biến do giá quá cao chứ e thấy dần dà giá cũng dễ chịu rồi chứ bọn mc 4k native vẫn quá tầm.
@Nha.tranthanh 4k giờ 2x tr cũng có mà đó là full hd dùng thấu kính pixel shilft để nâng lên 4k coi cũng ok lắm bác, nhờ tàu khựa phổ thông hóa mấy công nghệ mc tiên tiến nên ngày càng rẻ chứ ngày xưa 2x tr sao dám rờ mấy con mc chip 0,47 đèn chiếu 3 laser rồi chiếu gần các kiểu, giờ này mấy con optoma mẫu vừa thô vừa xấu build cũng nhựa nhựa xài bóng halogen nhưng vẫn tầm giá 20-30tr cho 1 con fullhd cơ bản trong khi máy tàu giờ trang bị đụng nóc rồi. Ai mà vớ phải con máy chiếu trên bài nếu khó tính chắc quăng sớm quá.
Máy chiếu muốn nét như TV chắc giá cũng ko rẻ nên thôi cứ TV cho lành 😆
vn587990
TÍCH CỰC
6 tháng
@tringuyenxp1603 Chưa thấy con nào bằng tivi, kể cả máy chiếu rạp.
run9
TÍCH CỰC
6 tháng
Trước đây mình cũng có băn khoăn về TV và máy chiếu khá nhiều.
Và cũng tìm hiểu khá lâu về máy chiếu, và cuối cùng mua em Sony full Array Led 65", thay vì mua 1 con máy chiếu.

Này thật sự là do nhu cầu thôi. Nếu nhẹ nhàng thì nên mua TV cho lành, vì đảm bảo độ sáng xem được mọi môi trường.
Máy chiếu thì tiện di chuyển, nhưng để đạt được độ sáng như TV thì giá khá cao. Mình nghĩ cần có mục đích cụ thể thì mới nghĩ đến máy chiếu, không lại bỏ xó sau vài tháng tận hưởng cái mới.

Bản thân mình cũng rất thích máy chiếu. Và mình cảm thấy đúng đắn khi mua TV cho mục đích giải trí nhẹ nhàng cùng gia đình mọi lúc, thay vì mua máy chiếu để lúc nào phòng cũng tối thui.
@run9 TV hợp phòng khách chứ phòng ngủ làm con mc là chuẩn bài, ánh sáng thụ động của mc ko gây mỏi mắt như bức xạ từ màn hình, coi nhiều bị as xanh khó ngủ.
TV thôi...
midakt
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Nhà mình có cả máy chiếu lẫn tivi. Tầng suất sử dụng máy chiếu ít hơn hẳn. Bởi vì tivi dễ sử dụng cả với người lớn tuổi và trẻ em. Ban ngày thì ko dùng máy chiếu đc. Chỉ có monhf trải nghiệm bóng đá hoặc phim nào hay lắm mới dùng máy chiếu
VũKotex
TÍCH CỰC
6 tháng
Nhu cầu k đặt nặng về chất lượng hiển thị, nên với mình máy chiếu vẫn thoải mái hơn là tivi. Cảm giác tiêu thụ nội dung vẫn sướng hơn.
Bởi ngoài điện thoại với chất lượng 2k 7inch thì hiếm khi xem tivi.
SmartSelect-20230906-121407-Facebook.png
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
6 tháng
TV ở KS là để cho có nên k thể chất như ở nhà.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019