[Chia sẻ] iCloud không thể thay thế cho Dropbox và Google Photos, mỗi cái vẫn có công dụng riêng
Duy Luân
4 nămBình luận: 292
[Chia sẻ] iCloud không thể thay thế cho Dropbox và Google Photos, mỗi cái vẫn có công dụng riêng
Hôm trước viết bài về chọn dung lượng iCloud, anh em có một thắc mắc mà mình nghĩ là rất hay và xứng đáng được nói trong một topic riêng: Nếu chỉ dùng iCloud không thì có đủ nhu cầu không, và nếu không thì dùng chung với các dịch vụ đám mây khác như thế nào? Đây chính xác là tình huống sử dụng của mình, và mình xin chia sẻ với anh em cách mà mình đang dùng iCloud, DropboxGoogle Photos song song để giải quyết các bài toán khác nhau ra sao.

Ngắn gọn thì như thế này, chi tiết hơn mời anh em đọc bài bên dưới.
  1. Dropbox (hoặc Google Drive, OneDrive): nơi lưu trữ mọi tài liệu quan trọng liên quan đến công việc và cá nhân, tốc độ sync nhanh, ổn định, đa nền tảng, nhưng không dùng lưu ảnh do không muốn mất tiền nhiều vào vụ này
  2. Google Photos: lưu mọi ảnh chụp bằng iPhone, Android, DSLR / mirrorless hay camera nói chung. Không giới hạn dung lượng, ảnh up lên vẫn giữ chất lượng rất tốt, tự động sao lưu hoàn hảo trên Android, nhưng lại không chạy auto backup trên iOS trong đa số các trường hợp. Thường 1 tuần / 1 lần phải chạy Google Photos trên iOS để nó sao lưu ảnh.
  3. iCloud: dùng để giải quyết vấn đề không sao lưu ngay tức thì của Google Photos với iOS. Ngoài ra còn sử dụng để chứa file backup của các thiết bị iOS. Mình không dùng iCloud để chứa tài liệu hay các file cần chia sẻ với người khác. Anh em nào không dùng iOS thì không cần quan tâm iCloud.
Đầu tiên, tại sao lại là Dropbox mà không phải là Google Drive, OneDrive? Theo thử nghiệm của mình, Dropbox có tốc độ nhanh nhất trong số 3 dịch vụ lưu trữ online lớn, cả khi chạy benchmark lẫn khi sử dụng thực tế. Đây cũng là lý do vì sao mình vẫn dùng Dropbox chủ yếu tuy nó chỉ có 33GB, trong khi Google Drive 300GB và OneDrive 1TB mà mình chẳng thèm đụng đến. Nhưng với anh em có thể khác, nói chung xài cái nào trong 3 cái tên kể trên đều được và chúng sẽ giải quyết những bài toán tương tự nhau.

Giờ bắt đầu đi vào phần chính của bài: Dropbox dùng làm gì? Mình dùng Dropbox để lưu TẤT CẢ mọi tài liệu quan trọng liên quan đến công việc và cá nhân, từ một số bản sao giấy tờ, hợp đồng lao động bản số hóa cho đến những file code, file thiết kế, file backup dữ liệu web của một vài dịch vụ mà mình thường truy cập. Dropbox chính là cái "ổ cứng di động" quan trọng nhất của mình dù dung lượng chỉ 33GB.

Dropbox.jpg

Ngoài chuyện có thể truy cập mọi lúc mọi nơi, bất kể là PC hay di động, Dropbox (hay OneDrive, Google Drive) còn có thể sync nhanh và ngay lập tức khi mình vừa thả file vào trong thư mục của dịch vụ đám mây này. Mình đã hình thành thói quen mọi thứ quan trọng, công việc khi save xuống là phải save vào thư mục của Dropbox ngay. Bằng cách này, nếu lỡ sau đó vài phút máy mình có hỏng thì dữ liệu cũng không bị mất. Ở khoảng này iCloud cũng làm được nhưng tốc độ sync không cao, đôi khi không sync phải khởi động máy lại mới chạy nên rất phiền.

Quảng cáoCó một thứ mình không lưu trên Dropbox: ảnh. Lý do chính là vì việc tìm lại một tấm ảnh đã up lên Dropbox rất cực, nó không có một cơ chế search thông minh như Google Photos, cũng không có những chức năng cực kì thông minh liên quan đến tự động chỉnh ảnh, sắp xếp ảnh, tạo video vui nhộn. Do đó, mình chọn Google Photos là kho lưu ảnh chính của mình. Mọi ảnh chụp bằng tất cả mọi máy đều được up lên đây, với những ai vừa dùng iPhone, vừa dùng smartphone Android, lại còn hay chụp ảnh bằng máy ảnh như mình thì không có lựa chọn nào tốt hơn đâu.

Google_Photos.jpg

Vì sao mình chọn Google Photos? Chủ yếu là nhờ khả năng tự động backup của nó là một, và không giới hạn dung lượng là hai. Trên Android, Google Photos chạy tự động hoàn hảo, tấm ảnh nào chụp xong là sẽ được sao lưu ngay khi bạn có kết nối Wi-Fi nên cực kì yên tâm. Trên máy tính, bạn có thể cài app của Google Photos hoặc upload ảnh thủ công tùy thích. Google Photos cũng cho phép bạn up ảnh "độ nét cao" mà không tốn phí, không giới hạn số lượng hay dung lượng gì cả. Tất cả mọi ảnh <= 16MP đều được up theo dạng này, nếu ảnh lớn hơn thì sẽ được resize về 16MP trước khi up. Chất lượng sau khi được Google Photos nén lại có giảm chút ít nhưng chỉ để xem trên web thì bạn chẳng nhận ra đâu. Bạn nào quan tâm nhiều hơn về Google Photos có thể tham khảo trong bài này để biết thêm chi tiết nhé.


Nhược điểm lớn nhất của Google Photos đó là nó không thể tự sao lưu hình chụp trên iPhone, iPad. Nói là nhược điểm của Google Photos thì hơi tội nghiệp cho nó vì hạn chế này thực chất là do cơ chế ngăn chặn chạy nền của iOS. Cơ chế này không cho phép các app truy cập vào kho ảnh và upload liên tục do lo ngại về bảo mật và thời lượng pin, nên trong đa số các trường hợp, ảnh chụp trên iPhone sẽ không được sync lên Google Photos ngay cả khi bạn đã về nhà, cắm điện và kết nối Wi-Fi. Chỉ khi nào bạn chạy app Google Photos lên thì việc backup mới diễn ra, thường 1 tuần mình làm thao tác này 1 lần mà thôi.

Để khắc phục nhược điểm không sync ảnh ngay của Google Photos, mình phải dùng thêm iCloud. iCloud không bị hạn chế như Google Photos do nó được tích hợp sâu trong iOS. Ngay khi có ảnh mới và bạn vào Wi-Fi, ảnh sẽ được sao lưu ngay chứ không cần mở app gì lên cả. Cách này đảm bảo rằng ảnh trên iPhone của bạn sẽ không bao giờ bị mất, bạn mua cái sự an tâm khi sử dụng. Mặc định dung lượng iCloud chỉ 5GB miễn phí, bạn nên mua gói 50GB (giá 19.000 đồng / tháng) hay gói 200GB (59.000 đồng / tháng) dùng cho thoải mái.


iCloud_Backup.jpg

iCloud cũng có chức năng sao lưu file y như Dropbox, tuy nhiên mình quyết tâm không dùng iCloud làm nơi lưu trữ online chính (ngoại trừ ảnh) vì trên Android không có cách nào truy cập được file, phiên bản iCloud nền web thì vẫn còn quá sơ khai để quản lý tài liệu (chưa kể load chậm), khả năng chia sẻ cũng thua Dropbox về cách thao tác. Hơn nữa, iCloud không cho phép đi ngược lại các phiên bản đã lưu trước đó của 1 file, chỉ áp dụng được với các file iWork mà thôi, hạn chế quá lớn.

Đó là chưa kể đến chuyện một số file iCloud đôi khi không sync, phải khởi động lại máy tính. Cách đây 1 năm tình trạng này diễn ra nhiều hơn, giờ đã ít thấy nhưng vẫn xuất hiện nên mình chưa yên tâm hoàn toàn.

Tóm lại, iCloud không phải là giải pháp thay thế cho Dropbox / OneDrive / Google Drive, cũng không thay thế hoàn toàn cho Google Photos trong việc lưu trữ ảnh. Nó chủ yếu chỉ dùng với các máy iOS của mình và dùng cho 2 mục đích chính: auto backup ảnh chụp bằng iPhone và sao lưu các thiết bị iOS mình đang có.

Quảng cáo

home_iCloud_Google_Photos_Dropbox_cach_su_dung.jpg
cover_iCloud_Google_Photos_Dropbox_cach_su_dung.jpg
292 bình luận
linhnikon
ĐẠI BÀNG
4 năm
Google Photos khi đồng bộ lên là mặc định Private đúng không bác Duy Luân ?
@linhnikon Đúng bạn
linhnikon
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Cảm ơn bác, dùng cho yên tâm kaka
linhnikon
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Cảm ơn bác, dùng cho yên tâm kaka
Dùng mỗi Icloud, google, onedrive
casperpas
ĐẠI BÀNG
4 năm
@NobiNoki vẫn dùng "mỗi" đc, chỉ k dùng đc với "duy nhất" hay các từ tương đương thôi :D
nhuem
ĐẠI BÀNG
4 năm
@NobiNoki giá mà ở đây có icon haha như fb thì e không ngại mà cho bác mấy cái ha ha :D
@bomduc :p
phoden
CAO CẤP
4 năm
@bomduc mình có mỗi 3 tk google 😁
Dùng mỗi google drive, google photo và onedrive. Mà không hiểu sao cái vụ nhận 1TB từ google sau khi đạt cấp 4 ở cái đóng góp dữ liệu vị trí mình đạt cấp 4 rồi mà không nhận được mail kích hoạt nâng cấp bộ nhớ google drive. Sắp xài hết 15Gb free của nó rồi chắc phải mua mất 😆)
Screenshot_2017-12-04-12-12-26-228_com.google.android.apps.maps.png
@Tu_An hết hạn rồi bác à, so sad af 😔
Umeko2501
ĐẠI BÀNG
4 năm
@alakazam1994 Bữa cũng ham hố làm đạt cấp 5, sau kiếm thông tin thì biết gg không tặng nữa. Mà giờ dùng onedrive rồi. Tài khoản chính 30GB vĩnh viễn + 200GB còn 7 tháng. Dùng thủ thuật tạo được 2 tài khoản phụ 5TB vĩnh viễn.
hieu_hy
TÍCH CỰC
4 năm
@alakazam1994 Ngày trước theo cách tính điểm cũ với 5 level thì sẽ có quà 1TB ở level 4, em đang được tặng rồi 😁
Sau đó nó giảm xuống quà chỉ là 100GB
Sau nữa 1 thời gian tính toán nó chuyển đổi lên cách tính điểm mới với 10 level và không có quà cáp gì cả.
Sau khi chuyển cách tính thì em từ level 4 vọt lên level 7 do đổi lại mức điểm cho mỗi hành động :D
@hieu_hy Thực ra e làm cái này chỉ vì cái đống free storage kia thôi chứ giờ nó hết cái ý rồi thì cũng không quan tâm mình mức mấy mức mấy nữa :D Làm bây giờ có để làm gì nữa đâu bác, đằng nào cũng không được gì.
kietbull
TÍCH CỰC
4 năm
iCloud cho free có 5GB làm khó quản lý ảnh con ex vc, chán. Phải chi 50GB...
buihai
CAO CẤP
4 năm
@kietbull Có 19k 1 tháng 50gb mà cũng keo kiệt à ?
@buihai Ăn mấy cũng hết nhưng bạn biết cái cảm giác đau đớn nhất là chi tiền cho mấy dịch vụ này với lại tiền điện thoại nhưng mà vẫn phải chi trong khi nộp game thì tiền triệu ko xót =))
buihai
CAO CẤP
4 năm
@Nhất Linh 93 Tiền nuôi con ex thì không tiếc nhưng tiếc 19k bằng 1 nửa bát phở 😆 thanh niên thời nay là đây 😃)))
@buihai Thiệt chớ. Tháng nào có lương 2 con xe ko bệnh tật gì thì 2 bình nhớt thôi đã hơn 400k rồi. Nhưng mà xe cộ chăm thì ko tiếc. Riêng tiền điện thoại, đặc biệt là tiền điện thoại. Nộp mỗi lần 50k là tui tiếc lắm r á =))
Dropbox quá ngon và quá mắc. Mình có mỗi 9 Gb Dropbox. GG Drive 100 Gb và OneDrive 1T (Chả buồn xài)
ngsangmt
TÍCH CỰC
4 năm
@nhimret Chính xác là 22,8gb. Tại lưu nhiều thứ quá nên nhiêu đó vẫn cảm thấy chưa đủ. Hix
@Duy Luân cho em hỏi làm sao tăng dung lượng dropbox ạ, của e có 5.2GB à 😔
tks bác
@nguyentiep.bn91 Mình muốn tăng thì gd thế nào bạn. Không đưa tài khoản thì có tăng được không
@zeus8410 Không cần đưa user và pass vẫn tăng được, bác cần thì inbox em.
Tuấn Cake
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình dùng mỗi cái Google photos để lưu ảnh. Công việc thì làm ở cty và ko mang về nhà nên ko dùng mấy cái kia.
iCloud mình dùng để sao lưu ứng dụng. Còn phim ảnh mình đưa lên anh gồ hết. Vì vậy iCloud của mình 5gb vẫn đủ dùng cho iPhone, ipad và cả MacBook.
@nhuem Em vào app store tải google photos rồi cài đặt mà sài thôi
bk3a
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nhuem cắm iphone vào máy tính, copy hết ảnh ra là có chỗ trống thôi.
nhuem
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cienkang cài đặt đồng bộ được lên google photo ạ a, e tưởng nó mặc định là icloud không đổi được, hihi, để e thử, cảm ơn a nha <3
nhuem
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bk3a cảm ơn cao kiến o_O
đang dùng drive và dropbox lẫn photos. cá nhân thích nhất vẫn là dropbox giao diện đẹp dễ dùng nhanh mượt mà. mình chưa thấy dịch vụ nào hơn cả. mặc dù từng dùng cả cloud của nhiều hãng như amazon hay MS nữa😁
tiếc nhất là vụ dropbox free ít quá ko biết có cách nào để tăng lên dung lượng nữa ko
@hoangphithanh Việt nam đồng or đô la thần chưởng thôi 😁 Mình thấy có tiền vào nó ngon hằn.
@hoangphithanh Bác cần thì có thể liên hệ em tăng dung lượng tài khoản cá nhân lên 18GB vĩnh viễn,
Nếu cần nhiều hơn thì bác dùng 2 tài khoản song song trên cả web lẫn app. 😁
Chi phí: 10k/1GB

Liên hệ SĐT/Zalo/Viber: 034.944.6277 hoặc SĐT: 0916.668.547

https://www.facebook.com/tangdungluong/

facebook.com

Hãy đăng nhập Facebook để bắt đầu chia sẻ và kết nối với bạn bè, gia đình và những người bạn biết.
facebook.com


website: https://tangdungluong.com/

Dịch vụ tăng dung lượng vĩnh viễn tài khoản Dropbox, OneDrive -TANGDUNGLUONG.COM

tangdungluong.com là chuyên trang chia sẻ kinh nghiệm sử dụng, tin tức về Dropbox. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tăng dung lượng Dropbox nhanh chóng, an toàn. Liên hệ: 0916.668.547
tangdungluong.com
@nguyentiep.bn91 có gì bác cứ chỉ em qua inbox xin hậu tạ bác cái thẻ viettel
Mình thấy google photos tự backup trên ios mà
Tuấn Cake
ĐẠI BÀNG
4 năm
@cienkang Bên ios mà bác ko vào app thì nó ko tự backup lên mà nhỉ.
@cienkang Tùy người và mức độ sử dụng, nhưng không có gì đảm bảo 100%. Mình có giải thích trong bài này: Vì sao mình chọn Google Photos? Chủ yếu là nhờ khả năng tự động backup của nó là một, và không giới hạn dung lượng là hai.
hieu_hy
TÍCH CỰC
4 năm
@cienkang Mình thấy từ iOS 11 Google Photos nó tự backup bác ạ, không cần vào app.
MinhDuclx
TÍCH CỰC
4 năm
@cienkang google photo của mình trên ios 10.3.3 vẫn auto update mà, chụp xong, cỡ 15' sao vào xem (ko mở g.photo ở nền - có wifi vì setup chỉ backup ở wifi) là thấy cả trăm tấm đều được up lên hết rồi mà.
Apple nó có iCloud photo library rất mạnh rồi, ra đời trước cả iCloud (drive) , GG Photos là cái mứt gì mà so được! Chỉ đa dụng hơn thôi vì chạy được cả Android!
Còn lưu trữ thì ko thể chuyên như Dropbox hay Onedrive được!
14025025
TÍCH CỰC
4 năm
@™KunaiNTC™ nó tạo tài khoản mới đấy, chứ cái cũ của nó t cũng block rồi =))
Demah
TÍCH CỰC
4 năm
@SuperQLNN Người ta đi bộ trước khi đi máy bay đó bác 😆.
Bác vui tính quá
QuanPhamKT
TÍCH CỰC
4 năm
@SuperQLNN nông cạn mà cũng đi cmt
@QuanPhamKT Có ngon thì thể hiện a xem, ko thì biến!
Saigonam
TÍCH CỰC
4 năm
Mình chỉ dùng iCloud để backup hệ thống, ảnh thì GGphotos, tài liệu Dropbox & Box.
zaki.vn
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình là cty nên đang suy nghĩ cái nas, anh em nghĩ có nên ko hay mua Dropbox.
binhtam
TÍCH CỰC
4 năm
@nhimret Có nha
mrtran1201
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nhimret Có cả vụ check so sánh chênh lệch giữa 2 bản chỉ up lên phần thay đổi cơ ah? Thế nếu mình sửa 1 file cũ ví dụ vài dòng text trong word thì nó up lên cái gì?
HaLeDa
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mrtran1201 Mình hoàn toàn hài lòng với OneDrive, điểm mạnh nhất của nó là tích hợp Office Online dùng siêu sướng. Nhưng cái tính năng khá hay dùng là sync folder giữa 2 tài khoản thì không có sẵn, hix. Làm việc nhóm thì share folder kiểu dropbox tiện lắm.
nhimret
CAO CẤP
4 năm
@mrtran1201 Thuật toán của nó ai biết dc, nhưng nó là như thế đấy, file word thì dung lượng bé nên khó phân biệt dc tốc độ, cứ thử file vài chục, vài trăm mb mới thấy dropbox vô đối thế nào
dropbox có hệ thống app liên kết như google drive ko mọi người
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
4 năm
@luanth Có. Nhưng ko nên dùng, dùng nền web thôi
@tuanmaskhp Dùng app liên kết vào file explorer trên PC làm việc nhóm mới tiện.
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
3 năm
@spetsnaz GRU dropbox nó có điểm tốt là tốc độ sync nhanh, làm việc nhóm tốt. nhưng, app dropbox nó ko như mega, b có thể mở nền web khi click vào biểu tượng trên app. và lúc đó b có toàn quyền truy cập setting, nó là điểm tử chết người của drop, nếu người khác dùng máy của b. với mega, b cần mật khẩu đăng nhập, đăng nhập một lần nữa trên web, hoặc cao hơn là masterkey để truy cập mega trên web và toàn bộ setting.
Vịt 2019
TÍCH CỰC
4 năm
GG photo Không giới hạn dung lượng??? Gần nửa năm nay ko dùng, trước có 15GB free mà?
@Vịt 2019 15GB sẽ chỉ được tính nếu bạn up ảnh original, còn ảnh hi res (tức có được nén lại chút xíu) thì unlimited.
Vịt 2019
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Rồi, giờ xem đọc lại mới hiểu 😁
mình cũng thích dùng DropBox, nhưng có mỗi 1 khuyết điểm là luôn vẫn phải bị chiếm không gian tương ứng trên ổ cứng của mình. Có cách nào file trong Dropbox luôn nằm trên cloud mà không cần phải có mặt trong ổ cứng của mình ko nhỉ?
pekuon
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Hình như sai ý bạn chủ hỏi rồi ạ. Bạn ý muốn nó ko lưu trên ổ cứng, mà mình nghĩ chắc ko có chức năng này đâu. Mà chắc bạn ý xài ssd nên mới tiếc mấy chục gb
rassen
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân icloud ko có nhé, sync là sync hết
@rassen icloud cùi bắp
Kocoji
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân Quả thật cùi thiệt, bữa em không có cáp cắm vào máy tính, thế là thử dùng iCloud để lưu ảnh về, rồi chỉnh trên máy tính, nén lại cho tiện. Mà không ngờ iCloud nền web không có hỗ trợ Download toàn thư mục, Chỉ có tải về từng ảnh một ( em dùng Linux nên không có pm iCloud). Thế là lại tốn thời gian đi upload lại file qua OneDrive 😔(
levuhai207_1
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chỉ dùng Onedrive vì sync đc với bộ office, dùng máy windows thì đồng bộ hoàn cmn hảo.
Dùng iPhone nhưng cũng dùng Onedrive luôn cho việc lưu ảnh vì ảnh mình ko nhiều, không có nhu cầu chụp phát đồng bộ luôn. Dung lượng lớn, tốc độ khá. Đấy là nhu cầu cá nhân.
Còn cái gì liên quan công việc thì bắt buộc dùng google drive của công ty rồi.
cúm tàu
TÍCH CỰC
4 năm
@levuhai207_1 trước mua lumia, tạo tài khoản microsoft và dùng luôn onedrive đến giờ 😃
levuhai207_1
ĐẠI BÀNG
4 năm
@xấu-là-cái-tội Haha. Uh. Giống mình. Từ hồi Lumia 920. 😁
Google photos sync ios bình thường nhé , nhiều lúc k bật nó vẫn tự sync , phải bật app background refesh , tầm 1 ngày nó tự sync 1 lần
xuanhoaspt
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình lại thấy ông Dropbox chạy hơi tốn tài nguyên, máy nào yếu yếu là mệt đó
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019