[Chia sẻ] Không khí nơi anh em sống như thế nào?
Nam Air
3 nămBình luận: 162
[Chia sẻ] Không khí nơi anh em sống như thế nào?
Mình thấy mấy bữa nay em anh đang quan tâm đến vấn đề chất lượng không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để so sánh với thông số mà AirVisual đưa ra, một số anh em sử dụng máy lọc không khí có chức năng đo chỉ số PM 2.5 và cho thấy con số máy đưa ra tương đương với chỉ số được công bố.

Để thử nghiệm, mình cũng dùng máy lọc không khí đang sử dụng ở nhà để thử đo chỉ số, máy Xiaomi model 2S, có cảm biến và màn hình hiển thị các thông số nhiệt độ/độ ẩm và mức độ bụi PM 2.5 trong không khí. Mình đem máy ra đặt trước cửa nhà, bật cho máy chạy 5 phút để máy đo chất lượng không khí, quạt hút ở chế độ auto, kết quả đạt được là 51, nhà mình ở quận tân phú, TP HCM, xung quanh có tương đối nhiều cây xanh nên không khí có trong lành hơn một tí, trong khi đó kết quả trung bình do AirVisual đưa ra là 93.

khong-khi.jpg
Nhiệt độ 31 độ C, độ ẩm 67%, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 51

Sau đó mình đem máy vô nhà, cũng để cho máy chạy 5 phút, quạt để auto, sau đó đo lại kết quả thì không khí trong nhà "sạch" hơn ngoài đường một chút, kết quả là 37.

khong-khi-trong-nha.jpg

Dĩ nhiên cảm biến đo bụi mịn PM 2.5 của máy lọc không khí chỉ mang tính chất tương đối, không thể có độ chính xác cao như các thiết bị chuyên dụng, nhưng mình nghĩ chắc cũng đúng được 80 - 90% chứ không sai số quá lớn.

Vậy thì không khí ở nơi anh em sống như thế nào? Anh em làm gì để cải thiện chất lượng không khí ở nhà mình, cùng nhau chia sẻ ở đây nhé!
cover-khong-khi.jpg
162 bình luận
romero
TÍCH CỰC
3 năm
Thấy máy lọc tốt nhất nên đầu tư là cái xe 4 bánh, đi xe máy về bụi bám đầy người rất rõ!!
plusvn
TÍCH CỰC
3 năm
@einstein??? Tên app có trong hình, có cả trong bài viết. @@
@romero Mình cũng dùng con máy như trong hình, đóng cửa phòng cả ngày thì đồng hồ chỉ hiển thì từ 1-5. Sáng mở cửa ra cho thoáng tầm 5p thì đồng hồ nhảy lên 80-90. Thôi cứ đóng cửa lại cho an toàn 😁
romero
TÍCH CỰC
3 năm
@#JK Đúng thế đấy nhà mình sàn gỗ vừa lau nhà xong chỉ quên đóng cửa là sáng hôm sau đi lên thấy một lớp bụi rất mỏng rồi sợ thật!
HSG17
ĐẠI BÀNG
3 năm
Máy này giá khoảng bn vậy ad?
@nhokviet 2 năm à? 😃)))
nhokviet
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Nam Air 😃 Mình tìm hiểu thì thấy thế, + nhân viên tư vấn nói thế chứ mình có biết đâu

https://khongkhixanh.vn/mang-loc-hepa-sharp-fp-gm50e-b/
upload_2019-10-2_22-25-38.png
kekedaine
TÍCH CỰC
3 năm
@nhokviet Mình tính mua con sharp ki hs70
Longxpx
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kekedaine mình cũng mới mua những sharp nó ko hiện thông số nên hơi ức chế 😔
Lúc nào mở AirVisual lên cũng thấy châu Á đỏ quạch.
homangque2
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Phở Bò Tái Gân Việt Nam từ năm 1955 đến 1975 đang phải kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Tỉ lệ được đi học và biết chữ nhỏ hơn 10% không được dạy dỗ qua trường lớp, thanh niên đủ tuổi đi nghĩa vụ đánh đổi xương máu mang tự do cho đất nước ,sau năm 1978, Việt Nam hòa bình khởi động lại chiến dịch bình dân học vụ mới phổ cập chữ đến mọi người dân. Bây giờ bạn nói người khác mất dạy có nghĩa là người đó không được học đến nơi đến chốn thì mẹ bạn và bạn đã miệt thị tới ông bà các bác, các chiến sĩ đã hi sinh để mẹ bạn và bạn có cơm ăn bây giờ đấy.
@homangque2 Sao lại miệt thị người lớn và người đã khuất ? Từ "mất dạy" thể hiện việc cá nhân đó không được hoặc không làm theo những gì đã được dạy. Năm xưa chưa được dạy chữ chứ mọi người đều được dạy về đạo đức rồi, chữ có thể không biết viết nhưng câu "công cha. . . Nghĩa mẹ. . ." Thì ai mà không thuộc ? Bạn thuộc không ? Hay cũng chưa được dạy ? Cứ biện minh cho cái sai làm gì ? Cơm tôi ăn thì do tôi tự tay làm ra chứ chả nhờ ơn con người nào cả.
homangque2
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Phở Bò Tái Gân Ồ cơm bạn làm ra đó sức lao động của bạn thì X Y Z đấy cũng làm bằng sức lao động của người ta thì sao bạn phải xỏ xiên du học này kia rồi lọc này lọc kia. Người ta nói tính đàn bà là ám chỉ là những người hay buôn chuyện , ngồi lê đôi mách thái độ ghen ăn tức ở và nó được truyền đạt lại từ ông cha đời trước cũng giống như từ mất dạy bạn nói đấy
vdta2411
ĐẠI BÀNG
3 năm
@hakuruno Sợ mấy bố ở trên quá cơ
Tạm ổn ad à.
image.jpg
như l' là câu trả lời của tôi,
anhlau87
TÍCH CỰC
3 năm
Ngột ngạt quá các bác ạ!
Tính mua máy lọc đây
Đang coi e Sharp tren Tiki Trading, 4,5 triệu có bù ẩm nữa
Lọc dc MP 2,5
Sharp thì là thương hiệu Nhật nổi tiếng, có uy tín, rất nhiều khả năng nó ko "lừa" mình và quảng cáo láo như các hãng ít tên tuổi khác, hy vọng yên tâm sd ít nhất 5 năm, 1 năm thay bộ lọc 1 triệu cũng ok
Có qua Nguyenkim, ThienHoa ko có e nào có bù ẩm giá ngon vậy cả
Bác nào có sp khác, giá rẻ, thương hiệu mạnh, nhà bán uy tín, có bù ẩm thì chỉ bảo...
Ko muốn xài Mì-Xào sau khi nó quậy mình trên biển
Hội phụ huynh nên góp tiền sắm máy lọc bụi đặt trong lớp cho tụi nhỏ, ko tội nghiệp tụi nó... và các văn phòng cũng phải thế
Xác định trường kì kháng chiến với bụi bặm đi mọi người, ko thì ra ngoại thành, (xa xa), hay về quê
VAdaihiep
TÍCH CỰC
3 năm
@MrDuc2010 Em cũng vừa quất 1 con Sharp. Lọc vài hôm mà đã đen cả màng lọc rồi.
Bác để ý cứ có màng lọc Hepa thì lọc đc PM2.5, có màng lọc than hoạt tính thì khử mùi tốt hơn Hepa và lọc đc chất độc gì đó.
Con Xiaomi thì đc cái có IoT nên có thể hẹn giờ mở tiện lợi hơn. VD 6h mình đi làm về thì hẹn 5h máy chạy là đẹp. Nhưng Xiaomi thì phải thay màng lọc sớm hơn (6 tháng/lần). Sharp thì 1-2 năm.
nhokviet
ĐẠI BÀNG
3 năm
@MrDuc2010 😁 Mình cũng làm cái thùng rác Sharp này 😆 4tr7 diện tích 40m vuông
upload_2019-10-2_21-46-28.png
Fake.Mem
TÍCH CỰC
3 năm
@VAdaihiep Dùng máy lọc 24/24 luôn. Đâu phải máy lạnh đâu mà mở trước 1h bạn.
VAdaihiep
TÍCH CỰC
3 năm
@Fake.Mem Bác cũng nên để cho máy nó nghỉ chứ. Chưa kể còn tốn tài nguyên điện nữa 😁
KenChi Phan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@VAdaihiep Lõi lọc của xiaomi công bố là dùng 6 tháng. Tuy nhiên còn tùy vào tần suất sử dụng vs chất lượng ko khí nơi sử dụng như thế nào nữa chứ ko phải cứ đúng 6 tháng là thay.

Mình cũng đang dùng con mi 2s, dùng dc 2 tháng. Hẹn giờ mở/ tắt, hoạt động mỗi ngày khoảng 12 tiếng. Sau 2 tháng thì còn 80% chất lượng lõi lọc. Với lại nếu 6 tháng thay 1 lần, mỗi lần 500k cho lõi lọc thì cũng ổn mà. Có máy lọc nên trong nhà ít bụi đi thấy rõ luôn.
Bạn đo tại nhà bạn sẽ khác với chỉ số của air visual, ở HCM air visual lấy thông số của các trạm quan trắc không khí của lãnh sự quán Mỹ và của các tổ chức chính phủ(6 điểm đo) ,sở TNMT HCM( 11 điểm đo) và GreenID ( không nhớ ) nên cái chỉ số 93 chắc chỉ là điểm gần nhà bạn
@Seven-Galaxy vậy mà đại diện Bộ TN-MT cho rằng số liệu ở các trang mạng quốc tế chỉ để tham khảo, vãi nồi
@whatwhenwhere Phải nói vậy chứ, hôm trước đại diện air visual trả lời báo chí về cách lấy thông tin
only14ever
TÍCH CỰC
3 năm
@whatwhenwhere Động não đi thanh niên, có đọc thì đọc cho hết bài.
Cách tính chỉ số AQI của VN và trang Airvisual khác nhau, nên chỉ số chênh nhau lớn.
Lấy ứng dụng khác mà xem nó có giống Airvisual k?
@only14ever chỉ số thì có thể khác nhau nhưng mức độ ô nhiễm thì k thể khác nhau đc, thanh nhiên như bạn mà k nghĩ ra đc à, một số người đã mua máy về đo thì chỉ số bụi mịn đều cao cả nhé chịu khó đọc thêm ở các trang tin tức khác và suy nghĩ kỹ thêm, ra đường k đeo khẩu trang về thì mặt mũi tèm lem.

Chớ có xem thường số liệu đo của Airvisual, vì k phải nó đưa ra chỉ số ô nhiễm mình VN mà còn tất cả các nước nên chắc chắn k phải là vớ vẩn như đại diện bộ TN-MT nói đâu, cần động não nhiều là bạn chứ k phải mình
Vũng tàu có gió biển nên không khí cũng thoáng mát và trong lành, không đến nỗi ô nhiễm như Hà Nội và Tp.HCM, mỗi lần kẹt xe chắc nóng bức và ngột ngạt ko chịu nổi.
galaxy@
ĐẠI BÀNG
3 năm
@valkyrie-vt mình thì khoái Đà Lạt hơn, đi đường cũng ko phải dừng đèn đỏ
@99v9.9999 Sáng nay mới gặp ông bạn ngoài sân bay VT thì chắc rồi.
99v9.9999
TÍCH CỰC
3 năm
@valkyrie-vt Hôm nay thôi, mấy hôm trước thì cũng mịt mù như đâu đó thôi
only14ever
TÍCH CỰC
3 năm
@99v9.9999 Hôm nào bạn?
Hôm nào VT mịt mù thì chắc Singapore cũng k khá đc đâu bạn ạ.
chả quan tâm tới vấn đề này cho lắm
@darkknight96 Nên quan tâm chứ, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mình mà.
htduy11
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhà mình tầng 12 chung cư ở hoài đức - hà nội. Cửa đóng suốt. Dạo gần đây pm2.5 cao quá. Trước toàn dưới 50. Đo bằng máy lọc không khí xiaomi pro đặt trong phòng khách
IMG_20191002_203541_300.jpg
KMIL307
TÍCH CỰC
3 năm
@htduy11 Nhà em cũng chung cư ở Hoài Đức đây bác, nhưng tầng 30 luôn, dạo này sáng ra nhìn lờ mờ thấy dc lớp bụi dày phía bên ngoài luôn, đã vậy gió lại to nên dạo này cứ gọi là kín mít.
Ngay bây giờ.
2e847970f83f1e61472e.jpg
e đang sống trên rừng.chắc ổn
@pengoccmg Chịu bác
@pengoccmg Nhất bác rồi.
Ko khí nơi a,e ở thế nào? Nghiêm trọng cụ mod à!!!😆))
thethidie
TÍCH CỰC
3 năm
không đến nỗi tệ 😁
44A96756-A16A-4A06-923B-8E888D2329BB.png
@thethidie Sang Nhật sống cho qua mấy cái ngày này vậy
😁 Chắc mua cục AirVisual 5 củ quá
minh3ko
TÍCH CỰC
3 năm
Thủ đức nè
Screenshot_20191002-203928.png
Cho mình thêm 1 số review về máy lọc không khí đó đc không? Đang tính mua 1 cái mà ngại cái gọi là “Xiaomi” nên phân vân quá ạ
quicky
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng Ân Kim Mình cũng ko biết thế nào nhưng hôm nọ nghe Dưa leo bảo nhiều đồ xuất xứ từ Trung Quốc có thể không tin tưởng được nhưng lại rất tin mấy cái đồ lọc bụi của Xiaomi vì Trung Quốc là một trong những nước ô nhiễm nhất thế giới nên đồ lọc chắc phải tốt 😆))))
@quicky Nghe logic phết đấy ông
wazomba
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng Ân Kim Đúng rồi ham rẻ mua con xiaomi 2s không có 1 tí tác dụng gì!
KenChi Phan
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hoàng Ân Kim Khả năng như nào thì chơi cái nấy thôi bạn. Mình cũng đang dùng Mi 2S. Rất ổn dù ko tin tưởng tuyệt đối nhưng bù lại có IoT nên cũng tiện
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019