TIKI Freeship June


Chia sẻ kinh nghiệm lắp đèn thông minh cho nhà mới
Duy Luân
2 nămBình luận: 93
Chia sẻ kinh nghiệm lắp đèn thông minh cho nhà mới
Bữa giờ anh em quan tâm nhiều về việc lắp đặt đèn thông minh như thế nào, có nên lắp hay không, nên lắp loại nào cho những căn nhà mới xây / mới bàn giao. Trong bài này mình chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc dùng đèn thông minh làm đèn chính (không bàn tới việc dùng làm đèn trang trí, cái đó dễ quá rồi). Mời anh em tham khảo trước để chọn được giải pháp chiếu sáng ngon lành, không bị phí tiền.

Đèn thông minh vs công tắc thông minh?


Có 2 lựa chọn:

1. Bạn sử dụng đèn như bình thường, tức loại không có kết nối Internet hay bất kì kết nối nào khác, hay gọi vui là stupid light. Lúc đó bạn sẽ tất bật từ xa hay ra lệnh giọng nói này kia thông qua công tắc thông minh gắn trên tường. Cách này thì:
 • Tiết kiệm được kha khá tiền. Thay vì mua mỗi bóng smart tầm 300-400k / bóng, bạn có chỉ cần bỏ ra khoảng 100-200k cho bóng, và mua 1 cái công tắc thông minh tầm 400-700k tùy loại
 • Bù lại, bạn không thể điều khiển được độ sáng, màu sắc của đèn, chỉ đơn giản là bật hay tắt. Thường thì người ta sẽ cố định đèn màu trắng hoặc vàng nắng hoặc vàng.
2. Bạn dùng công tắc bình thường, và bóng đèn của bạn là loại smart đúng nghĩa, có thể kết nối vào Internet hoặc dùng ZigBee để nối vào cục trung tâm (rồi từ cục trung tâm đi ra Internet, như các bóng Philips chẳng hạn). Cách này thì:
 • Chi phí cao hơn, bạn phải mua từng bóng đèn thông minh cho căn phòng hay căn nhà của mình
 • Đổi lại bạn có thể kiểm soát độ sáng, màu sắc của đèn tùy theo nhu cầu. Thích trắng, vàng, vàng nắng, hay thậm chí xanh đỏ hồng tím gì cũng được.
bong_den.jpg

Quảng cáo


Ban đầu mình dự tính đi theo phương án số 2 cho căn nhà chung cư của mình, nhưng do độ dày trần thạch cao không đủ để lắp nên mình đành phải đi theo cách số 1. Mình sẽ nói kĩ hơn về vụ này ở bên dưới.

Mà chia sẻ luôn với anh em là ít khi nào chúng ta cần đổi màu đèn lắm, chủ yếu đổi giữa đèn trắng - vàng - vàng nắng mà thôi. Việc đổi sang đèn màu đỏ, tím, xanh... chỉ trong một số trường hợp ít thôi nên anh em nhớ cân nhắc vụ này. Các loại bóng có thể đổi 16 triệu màu thường đắt hơn so với đèn chỉ đổi giữa tông trắng với vàng.

Để ý trần thạch cao trước khi mua đèn


Hiện tại đèn thông minh có 3 loại:
 • Loại đèn bóng, dùng chuôi E27, ví dụ như bóng Yeelight Smart Bulb
 • Loại đèn mỏng, gọi là đèn downlight, ví dụ như loại Xiaomi Philips Smart Downlight
 • Loại đèn trần, thường to và để gắn giữa trần, ví dụ như loại Yeelight LED Ceilight Light
Đèn trần thì không có nhiều thứ để cân nhắc, cứ mua về gắn vào giữa phòng khách, phòng ngủ hay phòng làm việc là xong thôi. Hai loại kia mới nhức đầu.

Đèn bóng để gắn lên trần thì cần lon đèn, mà nếu trần thạch cao của bạn không đủ dày để gắn lon đèn thì xem như thua. Khi đó bạn phải chuyển sang dùng đèn mỏng hơn, là loại downlight.

xiaomi_downlight.jpg

Tuy nhiên, căn hộ của mình thậm chí trần thạch cao cũng không đủ để gắn đèn smart downlight luôn. Cái bóng đèn Xiaomi Philips Downlight (hình trên) mình tính mua có độ dày là 8cm, trong khi trần nhà do chủ đầu tư làm sẵn thì chỉ chứa được đèn tối đa 5cm mà thôi. Thế nên mình buộc phải dùng đèn downlight không có kết nối Internet (đội thi công của mình mua đèn MPE cho mình, mình thấy cũng ok nên chơi luôn).

Để biết được trần thạch cao nhà mình có thể dùng với độ dày đèn bao nhiêu, bạn có thể nhờ thợ lắp đèn khoét một lỗ nhỏ để đo thử. Và bạn phải làm chuyện đó trước khi quyết định chọn mua đèn, chứ không thôi mua về không vừa thì tiêu.

Nếu bạn thi công trần thạch cao từ đầu thì không sao, bạn có thể tùy ý chọn độ dày, lúc đó thì không có gì phải lo.

Quảng cáoĐộ sáng / công suất bao nhiêu?


Các bóng đèn thông minh hiện tại có công suất chủ yếu vào khoảng 9-10W / bóng, cũng bằng với bóng đèn bình thường. Phòng khách của mình rộng khoảng 20 mét vuông, mình dùng 6 đèn downlight là đủ sáng (chưa tính 2 đèn ở khu bếp gần với phòng khách). Và bởi vì mình thích nhà cửa sáng sủa nên mình mua loại đèn downlight tới 12W lận, giá cao hơn tầm vài chục nghìn / bóng thôi nhưng sáng sủa hơn hẳn. Bóng 12W mà có kết nối Wi-Fi thì hơi khó kiếm đấy.

Ngoài ra phòng khách của mình còn có 1 cái đèn trần Yeelight kết nối Wi-Fi nữa để điều chỉnh giữa tông trắng và vàng tùy thời điểm trong ngày.

Riêng trong phòng làm việc của mình thì tuy diện tích nhỏ, mình ước tính chỉ tầm 15 mét vuông thôi, nhưng mình chơi 4 đèn 12W + 1 đèn Yeelight 56W cho chắc ăn để lúc mình quay phim chụp hình cho nó đủ sáng.

do_sang_den_sang.jpg

Có sợ Wi-Fi bị quá tải không?


Các router Wi-Fi cấu hình thấp, ví dụ loại mà nhà mạng hay gắn cho bạn, thường sẽ bị quá tải khi có quá nhiều thiết bị kết nối vào. Mà nếu bạn chơi đồ smarthome thì cả chục thiết bị kết nối vào là bình thường, lúc đó kết nối sẽ thiếu ổn định, hay rớt, tốc độ chậm, không phản hồi... Khi ấy không chỉ thiết bị smarthome bị ảnh hưởng mà cả máy tính, điện thoại, TV... của bạn cũng gặp vấn đề.

Quảng cáoLinksys_router_RAM_256MB.jpg

Mình có đi hỏi @Trung Dt về kinh nghiệm mua router thì bác ấy bảo mình mua loại nào có RAM lớn lớn chút, từ 256MB trở lên, nếu có loại 512MB thì càng tốt. Thông tin về RAM của router anh em có thể dễ dàng tìm trên Google bằng cách gõ tên router kèm thêm chữ RAM. Hiện tại mình đã mua con Linksys EA7500, để dùng một thời gian rồi share tiếp với anh em.

Mình chưa từng dùng Wi-Fi mesh nên không rành, nghe bảo ổn định và ngon lành lắm, anh em nào rành thì chia sẻ nhé.

Riêng với loại bóng đèn kết nối thông qua hub trung tâm, ví dụ bóng Philips Hue, thì bạn không cần lo vụ quá tải vì thực ra chỉ đang có một thiết bị kết nối vào Wi-Fi trong nhà mà thôi (là cái hub). Bóng đèn thì tụi nó nói chuyện bằng kết nối ZigBee với hub rồi.

Tóm lại mấy thứ sau:
 • Nhớ kiểm tra độ dày trần thạch cao
 • Cân nhắc giữa việc mua đèn thông minh vs công tắc thông minh
 • Lựa chọn độ sáng phù hợp công năng của căn phòng, chứ không dễ bị tối, khó chịu
 • Nếu bạn dùng loại đèn kết nối thẳng vào Wi-Fi, nhớ lựa router Wi-Fi ngon
cattrieu
TÍCH CỰC
2 năm
Mình đang xài bộ wifi mesh Netgear Orbi RBK50 kết nối cùng lúc cả nhà tầm 30 thiết bị (bao gồm đồ smarthome) thì vẫn xài ổn định xuyên suốt
@cattrieu M dùng deco M5 và M9 chưa bị vậy, tuy chung network name nhưng bật tắt đc từng sóng.
@cattrieu vậy là độ phủ 5Ghz chưa ngon lắm.
Mình thấy 2.4, 5Ghz chung 1 SSID là hay chứ.
cattrieu
TÍCH CỰC
2 năm
@ledat19121991 Chịu thôi bạn ơi, cơ bản 5GHz chả có thằng nào xuyên tường mà còn giữ được nguyên tốc độ cả, tính chất vật lý của sóng 5GHz nó vậy rồi
longbungbu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cattrieu Mình cũng dùng RBK50... về độ phát của nó thì gần như vô đối rồi. Dùng con Aruba chuyên nghiệp cũng phát không bằng được. Đúng là chỉ có 1 ssid cho cả 2.4g và 5g nhưng vẫn ok thoải mái
N2X
CAO CẤP
2 năm
Làm con Google Home nữa.
Làm con PC Router là xong. CPU ảnh hưởng tốc độ WAN, RAM ảnh hưởng số lượng user, chỉ cần nhớ thế là đủ.
p700i
CAO CẤP
2 năm
Nhà thông minh giờ mới là là khỏi đầu, bật tắt thiết bị bằng giọng nói.

Sắp tới là nhận diện được mặt người, phân biệt người quen với người lạ, còn bao nhiêu thức ăn trong tủ lạnh, tự đặt hàng mua đồ, tự lau nhà quét nhà, chăm sóc sức khỏe, tự động điều chỉnh nhiệt độ theo cảm giác nóng lạnh từng người...
boyplay
ĐẠI BÀNG
2 năm
@p700i Mấy cái đó h có hết rồi mà bác, quan trọng đủ tiền sắm ko thôi ấy chứ 😁
p700i
CAO CẤP
2 năm
@boyplay Bạn cho mình xin cái link nhà cung cấp với.
nhà mới tốn nhiều tiền chi phí này quá.
kazihaha
TÍCH CỰC
2 năm
@vansanghd93 7 triệu cho căn 2 phòng ngủ thì dư sức nếu tự làm 😁
Trc mình xem bộ film nhà này giàu lắp đèn thông minh. Chỉ cần nghe tiếng vỗ tay bành bạch là đèn tự bật tự tắt. có 1 đợt anh chồng đi công tác chị vợ ở nhà 1 mình, hàng xóm gọi điện bảo đèn nhà anh chắc có vấn đề hay sao mà cứ đến đêm là nó nhấp nháy liên tục kèm theo tiếng bành bạch. từ lúc đó anh chổng bỏ vợ luôn. Chả hiểu sao??? 😁
@Anh Hung Thoi Dai Nếu đạt tới cảnh giới bành bạch thì cô vợ ko thể ngậm mồm lại được mà sẽ la bai bải đấy. Hardcore quá thích quá
- Mod đưa thêm cái công thức tính lux lên cho người đọc luôn đi. MPE thì đang quảng cáo rầm rộ, hi vọng họ hậu mãi tốt, có 1 đống ảnh so sánh đèn led của commet, maxwin, điện quang, rạng đông trước khi đầu tư cho nhà mình. Thì thấy maxwin ngon vãi mỗi tội như kiểu noname, housing nhựa nên tản nhiệt kém, còn độ sáng ăn đứt mấy cái còn lại nhưng loại luôn vì bảo hành ít (6 tháng). MPE chưa thử chắc cũng chỉ ngang commet, bảo hành 24 tháng. Chip Led của Trung Hoa anh hùng hết, rạng đông thì đề LED SAMSUNG.

- Đèn đuôi E27 nên dùng làm spot light hay hơn, bạn nào muốn tìm hiểu kỹ hơn để đầu tư cho nhà thì nên tham khảo thiết kế nội thất cho ánh sáng và sinh lý con người. Chứ không phải là đổi màu cả căn phòng là thấy dễ chịu đâu, mà cần phân khu vực và "điểm sáng" phù hợp nữa. Ánh sáng để nhìn rõ vật thì nên gắn công tắc thông minh.

- Rèm cửa làm automatic luôn aqara B1 chào đón =))

- Trang bị thêm cái bếp thông minh nữa mod ơi, đầu tư máy rửa chén bosch, tủ bản lề/giá đỡ húp-le, hút mùi, bếp từ... rồi chia sẻ luôn.

- Mesh wi-fi anh em voz đang dùng TP-link M4 tiki đang bán thấy bảo ổn định, giá tốt. Nova mw3 thì quá rẻ, ngon nhưng chỉ dùng trong diện tích nhỏ, số lượng người dùng/thiết bị không quá nhiều, sóng cũng không được khoẻ như MW6. Chơi smarthome thì nên lấy TP-link M9 hỗ trợ luôn zigbee hub =))
@Hạt mè bé xíu Công thức tính như nào nhỉ 😆 mà không biết. mình chọn tạm thôi
@Duy Luân hơ hơ. bài trước có rồi chịu khó lục lại nha, Không thì tinhte trả lương cộng tác viên để sêed đê.
@Hạt mè bé xíu Hệ số lux (độ rọi) phòng cần ánh sáng 300-700lux tuỳ nhu cầu. Bạn quay phim trong phòng thì càng sáng càng tốt tất nhiên đến ngưỡng sáng nào là đủ thì tiết kiệm hơn nên bạn phải biết lux bạn cần là bao nhiêu, thì số lượng đèn = (diện tích * lumens)/lux, giả sử phòng bạn 20m2 thì số lượng đèn loại này cần là khoảng 4 cái cho lux 700.

Đèn mình chỉ cần xem thông số thôi, độ hoàn màu con này cao thật tới 95.
Cúp điện ko có máy phát ..xem còn thông minh dc ko 😁. Lúc đó đèn pin thông minh nhé.. Lúc nào mình cũng thủ sẵn đèn pin trong tủ ...
nhoktihocway
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bão Sài Gòn Lúc đó có đèn dự phòng thông minh nha bạn!
Ngày trước cũng rất thích gắn từng đèn thông minh thấy nó hay hay. Nhưng sau đó chạy "Beta" thử trong 1 phòng ở căn chung cư chợt nhận ra phức tạp và khó setup hơn mình nghĩ dù chỉ có 4 bóng.

Sau đó mình quyết định các phòng còn lại dùng bóng thường, nhưng công tắc thì chuyển qua dùng loại thông minh. Chi phí 1 công tắc chỉ có 400-700k tùy loại nhưng có thể biến toàn bộ các đèn tích hợp trong công tắc đó thành "thông minh". Vẫn bật tắt, setup bằng lệnh từ Alexa hoặc Google Assist bth. Một số loại công tắc có tích hợp điều chỉnh công suất để có thể "vặn" sáng tối nữa 😃

Và setup thì cực dễ, giờ đây chỉ cần link mỗi công tắc đến ứng dụng. Mỗi công tắc nó tự gom các đèn nó quản lý thành 1 cụm nên nhìn list các thiết bị thông minh nó gọn hơn hẳn. Nhà chung cư mình tổng 8 công tắc, 24 bóng đèn. Thử nghĩ chi phí mua mỗi bóng 400k + setup 24 bóng là thấy lạnh gáy rồi =]]
DJRapDance
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoado93 bạn này có ý tưởng giống mình ghê 😁, mình thì cũng chỉ cần tắt bật thôi chứ ko có nhu cầu đổi màu lòe loẹt làm gì (nếu có thì cần đổi từ trắng sang vàng thôi chứ ko cần RGB) nên thấy 400k/bóng quá thốn :D
Thực ra bảo là thông minh nhưng mà chủ nhà lại tốn khối effort cho việc setup, vận hành nó =)) cảm thấy phiền hơn là classic @Duy Luân
@tuansangnguyen Setup nhanh mà nhỉ, bụp phát xong, mình thấy không vấn đề

Vận hành cũng không phải làm gì
Mua con gg wifi rồi cấu hình mesh xài bao ngon😃
@Barbatos Nhà mình cũng đang dùng Google Wifi, kết nối nhiều thiết bị rất ổn định, quan trọng nhất là nó đẹp!
@Tinh Dầu Haku Farm Làm đồ trang trí dc mà bác, cấu hình của nó rất mạnh chứ đâu phải đùa, ram 512 mb mak😃 vs con này cấu hình mesh là bác kết nối vô tư vs nhà thông minh mà ko lo bị chậm cho gg wifi sẽ tự kết nối vs thiết bị gần nhất😃
bum anh
ĐẠI BÀNG
2 năm
hình như The Sun evenue hả 😆
HongmenOS
ĐẠI BÀNG
2 năm
@bum anh sao nick bác chữ màu đen đậm vậy
@bum anh Đúng bạn
hoantranbk
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HongmenOS Cùng thắc mắc
Mình cũng đang hóng máy vụ này,kham khảo mốt gắn ở nhà mình,công nghệ thì càng ngày càng tân tiếng,mà ko biết giờ gắn của hãng nào là tốt,giờ thể loại này ra cũng nhiều
Duy Luân mới mua nhà mới à?
Đang đau đầu vì vụ này, tiền không phải vấn đề nhưng ngại nhất khoản setup, quyết định chơi bóng đèn ngu + công tắc thông minh, thêm cái cục gì đó điều khiển hồng ngoại tất cả các thể loại quạt, tivi điều hoà vân vân nữa là tạm đủ rồi 😁
dovuhai
TÍCH CỰC
2 năm
Mình nghiên cứu cách 1 thui, có vẻ dễ hơn
Kinh nghiệm hay
Vẫn thích công tắt thông minh hơn. Dễ setup do công tắt thường nằm dưới thấp và tập trung. DSC_1178.JPG
winxp2007
TÍCH CỰC
2 năm
Mình muốn lắp đèn cầu thang tự động bật tắt khi có người đi qua thì nên mua loại gì bạn?
@winxp2007 Công tắc hồng ngoại
kazihaha
TÍCH CỰC
2 năm
@Đặng Duy Nhân Cảm biến người ông ơi 😁
spy179
TÍCH CỰC
2 năm
@winxp2007 Lắp cảm biến chuyển động
winxp2007
TÍCH CỰC
2 năm
@spy179 Cảm ơn bác. nhưng bác cho em hỏi là nên lắp loại nào? Loại công tắc cảm biến hay đui đèn cảm biến luôn? Và nên mua thương hiệu nào cho uy tín 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019