Chia sẻ kinh nghiệm mùa thi đại học: chọn ngành thế nào và chọn trường ra sao cho phù hợp
Bài hay!/7 người
1 nămBình luận: 80
Chia sẻ kinh nghiệm mùa thi đại học: chọn ngành thế nào và chọn trường ra sao cho phù hợp
Đời người có hai sự lựa chọn quan trọng nhất: Chọn vợ để lấy và chọn việc để làm. Trong khuôn khổ bài viết này, mình không chia sẻ cách chọn vợ để lấy mà muốn chia sẻ một chút ít với những bạn nào đang loay hoay chuẩn bị cho kì thi Đại học sắp tới về việc chọn ngành nghề, trường đại học phù hợp với bản thân. Đây là những kinh nghiệm mình đã đúc kết từ những người xung quanh, các sự kiện tuyển sinh và từ chính bản thân mình. Nào bắt đầu thôi.

Xác định rõ đam mê của chính mình

Đam mê là yếu tố tối quan trọng, vì khi chúng ta học vì đam mê, làm việc vì đam mê thì mỗi ngày sẽ trôi qua như một chuyến đi chơi vậy. Từ đam mê đó, các bạn có thể chia vào những ngành phụ hợp và khối thi phù hợp. Ví dụ, đa số anh em độc giả của Tinh tế đều đam mê Khoa học - Công nghệ, đam mê này có thể hình thành và phát triển hơn nếu các bạn theo học các chuyên ngành kĩ thuật như điện - điện tử, cơ khí, máy tính,... Hoặc nếu là fan của Bill Gates, Steve Jobs, Tim Cook.. muốn trở thành các nhà quản trị thì có thể theo học quản trị kinh doanh, logictis (Tim Cook có nền tảng logictis cực kì mạnh),...etc. Quá bán các bạn trẻ ra trường hiện nay đều làm trái ngành, đó có thể xanh là tín hiệu buồn cho giáo dục đó.

uni-5.jpg

Nhưng một điều các bạn cần làm rõ là phân biệt giữa "Đam mê" và "Sở thích". Chính sự nhầm lẫn này làm không ít người sau khi vào học ngành đó thì tỏ ra thất vọng, chán chường. Điều này cũng dễ hiểu, bạn có thể thích việc đó, thích bề nổi của câu chuyện, nhưng khi đi sâu vào vấn đề để làm việc cùng với nó, nghiên cứu về nó thì lại mấy ai chịu nổi. Một ví dụ điển hình nhất là mình, mình thích điện thoại, máy tính, công nghệ nói chung. Nhưng khi đăng kí vào đậu vào Bách Khoa, thì mình nhận ra mình khó có thể nào ngồi hàng chục tiếng mỗi ngày để vẽ AutoCad, viết các đoạn code cho vi xử lý hay lập trình PLC. Cuối cùng mình ra làm trái ngành, tốn hết 4 năm cuộc đời...

uni-2.jpg

Quảng cáoThế mới nói việc xác định thật rõ đam mê là việc cực kì quan trọng. Xác định tốt bước này, quãng đường 4 năm phía trước sẽ rất tươi sáng vì khi đam mê, các bạn sẽ tập trung mọi thứ vào nó, hy sinh thời gian và nhiều thứ khác để đến với đam mê của mình và chắc chắn sẽ gặt hái được các thành tựu. Trên mạng cũng có nhiều bài text để anh em có thể làm theo và xác định việc chọn ngành. Chúng ta có thể làm theo để tham thảo cũng được nhé.

Xác định thế mạnh của bản thân

Việc xác định thế mạnh của bản thân giúp chúng ta không đặt kì vọng của mình vào những thứ xa vời, nhưng cũng giúp chúng ta khai thác điều đó tốt hơn. Hãy nghĩ về tính cách của mình xem có phù hợp với công việc đó hay không. Bên cạnh đó, trong quãng thời gian đi học, chúng ta học tốt nhất môn gì cũng là thứ để xác định thế mạnh của bản thân.

Nếu vừa thích kĩ thuật, lại vừa giỏi toán lý, thì chúc mừng, mọi việc đang diễn ra thật suôn sẻ. Nhưng nếu đam mê của anh em "Say yes", còn thế mạnh lại "Say no" thì sao? Như mình đã nói, chỉ cần có đam mê thì mọi thứ khó khăn sẽ mau chóng vượt qua mà thôi. Tuy nhiên nếu điều đó ngoài tầm với, ngoài khả năng bẩm sinh thì có lẽ chúng ta cũng cần suy nghĩ một xíu để tự đánh giá chính mình. Chúng ta vẫn có thể vẽ một đường khác có liên quan đến đam mê. Ví dụ nếu muốn tiếp xúc với công nghệ, nhưng không giỏi về kĩ thuật để thiết kế ra chúng, anh em vẫn có thể làm những việc liên quan như kinh doanh công nghệ, tham gia vào các việc hỗ trợ sản xuất, thiết kế, hay.. review công nghệ 😁

uni-3.jpg

Tính cách bản thân cũng là một điều liên quan nhiều đến công việc tương lai của anh em. Nếu là một người quản trị nhân sự, làm các công việc xã hội thì bạn không thể là người hướng nội, EQ thấp, ù lì được. Hoặc nếu muốn làm kế toán nhưng tính lại cẩu thả, bừa bãi thì khó mà làm tốt công việc này.

Chọn cụ thể ngành học

Sau khi xác định được điều mình đam mê và thế mạnh bản thân, anh em có thể dễ dàng chọn được ngành học cho mình. Hãy nhớ rằng thời này không như xưa, không phải chỉ có bác sĩ, kĩ sư, kế toán là những ngành được ưa chuộng nữa. Thực tế cho thấy có nhiều ngành có thể đem lại thu nhập và cuộc sống rất tốt cho người chọn nó. Nói điều này là vì mình thấy có nhiều người hay cố gắng học làm Kĩ sư bác sĩ, lúc hỏi tại sao thì họ cũng không biết tại sao, chỉ biết ngành đó xịn :v

uni-6.jpg

Kinh doanh buôn bán, designer, xuất nhập khẩu, nhà báo, thợ máy, logictis, môi trường, fnb (food and beverage),... đều là những ngành tốt cả. Chúng ta có hàng vạn cách để tiếp cận vào những công việc này và đem lại cuộc sống ổn định. Đừng bị cuốn vào hư danh ảo của "các nghề cao quý", chỉ cần sống chết vì công việc của mình thì công việc nào cũng cao quý cả.

Quảng cáoChọn trường

Hãy chọn trường tốt nhất có thể đào tạo ngành mà chúng ta muốn trong tầm khả năng. Thông thường có nhiều trường đều có những ngành nghề đào tạo bị trùng với nhau. Ví dụ tại sao chúng ta phải học Quản trị kinh doanh ở một trường chuyên về đào tạo Điện mà không phải ở Đại học Kinh tế,...?

uni-1.jpg

Việc chọn trường cũng phụ thuộc nhiều vào học lực của sinh viên nữa. Không phải các trường đều có điểm sàn giống nhau, tuy nhiên cơ chế có điểm rồi mới chọn trường đã giúp chúng ta rất nhiều trong việc này. Nếu có điểm số thi tốt, tất nhiên hãy chọn các trường có tiếng tăm, thấp hơn một xíu thì chọn trường cũng "ít tiếng tăm" hơn một tí. Trường có tiếng chưa chắc có cơ sở vật chất tốt, chưa chắc có giáo viên hay, nhưng đầu vào rất cao đem lại một môi trường toàn là người giỏi xung quanh, học rất thích.

uni-4.jpg

Một lưu ý nhỏ là nếu phải phân vân giữa ngành và trường, thì vẫn nên chọn theo ngành. Nếu ngành của anh em thích bên trường A quá cao, nhưng trường B thì lại đủ, thì vẫn nên chọn ở trường B nha. Học ở một trường có tiếng không có nghĩa lý gì nếu chúng ta không học bằng đam mê cả.

Chuẩn bị cho kì thi thật tốt

Dĩ nhiên mọi việc sẽ rất khó khăn và những sự lựa chọn bên trên sẽ chẳng được gì nếu điểm số thấp cả. Điểm cao hơn đồng nghĩa với cơ hội và sự lựa chọn dành cho chúng ta rộng hơn. Hãy tập trung mọi thứ cho kì thi sắp tới. Một kinh nghiệm nhỏ là đừng cố gắng thi hai khối anh em à. Năm mình thi, mình thấy mấy bạn thi 2 khối xung quanh mình cuối cùng cũng chẳng đâu vào đâu cả. Tập trung đúng 3 môn để thi tốt nhất là được.

Quảng cáoHãy theo dõi các trang tuyển sinh, xem các quy chế, hướng dẫn thi, và chuẩn bị tâm lý cũng như làm bài thật tốt. Tâm lý phòng thi ảnh hưởng đến kết quả rất nhiều. Vào phòng thi mà khớp một cái là công sức 12 năm trời đi luôn đó.

Trên đây là những chia sẻ của mình trong bối cảnh mùa thi sắp tới. Chúc các bạn có một sự lựa chọn tốt để cùng gắng bó qua những năm tháng đại học và mở cửa cho tương lai nha.
79 bình luận
xversion1
TÍCH CỰC
1 năm
Quan trọng gì, chọn nhầm thì ra trường (hoặc ko ra đc trường) lại xin làm chân viết bài trang chủ cho tinh tế.
@bibinguyen Đúng á. Sai chính tả, thông tin... mà ko ai duyệt bài vẫn cho qua hay sao ấy. Còn viết cũng ko có gì quá nổi bật.
@xversion1 yes, mod tinh tế không cần trình độ, học hết lớp 9 cũng làm dc, miễn bưng phở cho apple và bợ mỹ lên đầu là auto vào làm nhé! mọi thứ khác ko quan trọng
ufdb
CAO CẤP
1 năm
@bibinguyen Chắc phải có quan hệ bác ơi
@Lê Phú Khương thằng này làm xấu mặt cho sv bk quá, học bk mà đi làm công việc của mấy đứa thất nghiệp không xin được việc làm mới chui vô đây vậy mà làm như hay lắm. Nói chung viết bài cũng ko có gì là xấu nhưng...
kinh nghiệm đi học là chỉ cần 2 tuần cuối để qua môn 😁 K57 BKHN :D Dành thời gian yêu đương và cày học ngoại ngữ giỏi thế là tươm 😃
2 bằng đại học mà cuối cùng về bán linh kiện đây ... 😆😆😆😆😭
@Bão Sài Gòn Mình học 4 năm đại học xong ra trường học 3 tháng nghề khác cuối cùng làm nghề khác bằng vứt chỗ nào quên luôn rồi 😆)
@gatheringviolet Kkkk
Vào vì ảnh mod Rubi 😁

Em quan niệm là tính cách thế nào nghề thế đó, đam mê sở thích thì phải có điều , và chỉ cần không lười là không chết đói.
aws
TÍCH CỰC
1 năm
@WXYZ Em Ngọc này xinh nhất tinhte
@aws Mod Như bác ạ.
ufdb
CAO CẤP
1 năm
@WXYZ Mod mới tốt nghiệp thpt
jimcbl
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chào anh BKU 👋 👋
Rồi tốt nghiệp chưa kỹ sư
ufdb
CAO CẤP
1 năm
@Rubi Lee Đang còn nợ môn vì mải viết bài cho tinhte và suốt ngày ngắm hình rubi
traitay95
TÍCH CỰC
1 năm
Chọn ngành thì thích là nhích thôi. Bộ não mỗi người như tấm wafer lỡ ko làm cpu thì chuyển wa làm gpu hay ssd hay ram cũng đc
prochang
TÍCH CỰC
1 năm
@traitay95 Cơ mà fabricate lỗi thì thao. Chẳng lẽ ra bãi rác công nghiệp.
traitay95
TÍCH CỰC
1 năm
@prochang Thì cắt bớt chuyển xuống làm cpu cùi cho router đồng hồ
Rev
TÍCH CỰC
1 năm
quan trọng k phải bạn chọn ngành gì mà quan trọng là bố mẹ bạn có làm to hay k? 😁
HMToon
CAO CẤP
1 năm
Chọn nhầm trường thì có tương lai làm ông chủ, chọn đúng trường thì chắc chắn phải làm nhân viên haha
vviettan
TÍCH CỰC
1 năm
@ThienAnimation like! nghe vô lí nhưng rất hợp lí. trường học là để đào tạo lao động mà
HMToon
CAO CẤP
1 năm
@vviettan Haha nói chơi thôi ah bác, bản thân vận động là chính 😆
thethidie
TÍCH CỰC
1 năm
ở vn bây giờ chắc chỉ cần học giỏi mỗi ngoại ngữ, tiếng anh tiếng nhật tiếng gì thì tiếng, xong rồi ra trường kiếm công ty nước ngoài vừa học vừa làm, chứ kiến thức học trong trường chắc chỉ dùng đc 10%, khéo khi còn chưa đến.
traidattohs
ĐẠI BÀNG
1 năm
@thethidie nông cạn, giờ bạn rảnh thì nên tìm hiểu về thế hệ 10X đi xem trình độ nó như thế nào, trường tôi học 7.0 IELTS đầy nhan nhản ra, đã thế bọn nó còn giỏi tất cả các môn trên trường và kinh nghiệm thực tế nữa, giờ giỏi ngoại ngữ vẫn thất nghiệp thôi.
thethidie
TÍCH CỰC
1 năm
@traidattohs hài, thế thì phải xem lại cái từ "giỏi ngoại ngữ" của bác, tất nhiên ngoại ngữ ko phải là điều kiện đủ nhưng giỏi ngoại ngữ vẫn hơn giỏi ba cái môn lăng nhăng ở trường.
bababaBanana
ĐẠI BÀNG
1 năm
Like bất chấp vì tình đầu Rubi của tôi ❤️
Hic, cảm ơn anh rất nhiều. Em cũng chỉ còn 9 ngày nữa là thi rồi 😄 Biết được đam mê và sở thích rất quan trọng ạ, tuy nhiên em vẫn phân vân lắm bởi vì ngành em đam mê thì nó ít thực tế và học thuật hơn là bên sở thích :<. Btw, có anh chị nào học Tài chính hoặc Vận tải cho em hỏi một số điều với :x
iamcuong
TÍCH CỰC
1 năm
@haiidangvn Mình học Học viện Tài chính. Nói thật là học kinh tế dễ hơn nhiều so với các anh em học kỹ thuật. Nhưng đổi lại bạn cần phải học thật tốt tiếng Anh, Trung, Nhật luôn nếu có thể.
Kiến thức trong trường không nhiều, nhưng trường cho bạn cái tư duy và môi trường học tập.
Còn thành bại hay không là do bạn
boyluck04
ĐẠI BÀNG
1 năm
Quan trọng trong hình là @Rubi Lee a.k.a Rubi tham ăn
@boyluck04 😁
Mod này hay để hình mod gái kia nhỉ
@daugauhp911 Nghe nói đang nện nhau
@Bão Sài Gòn Má tục quá nha anh, bậy quá bậy :3
@Quân Mã Con gái thích đàn ông phong lưu bậy bạ ... các chú cứ haizzz
lllll-13
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Bão Sài Gòn thế cuối cùng là đang quện hay đang nện thế bác tổng kết xem nào.
DrTMA92
TÍCH CỰC
1 năm
Ngành nào cũng như nhau thôi. Quan trọng là phẩm chất cá nhân.
prochang
TÍCH CỰC
1 năm
Em mong muốn làm cán bộ nhà nước nhưng sở trường chỉ là giỏi oánh cờ vua. Mong anh chị em tinhte tư vấn hướng nghiệp giúp em.
ufdb
CAO CẤP
1 năm
@prochang Làm bên địa chính ấy em
anhtuannd
TÍCH CỰC
1 năm
Nhìn @Rubi Lee là yêu rồi
anfang
TÍCH CỰC
1 năm
Cái hình áo thể thể dục bách khoa sau này nhìn xấu quá.
zackichun
TÍCH CỰC
1 năm
quan trọng bố bạn là chủ tịch,thì bạn sẽ có cái kết không phải giả vờ


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019