[Chia sẻ] Làm gì khi gây ra tai nạn giao thông?
Kepler4983
3 tháng trướcBình luận: 63Lượt xem: 10.213
[Chia sẻ] Làm gì khi gây ra tai nạn giao thông?
Nếu chẳng may gây ra tai nạn giao thông mà chưa đến mức nghiêm trọng, vẫn còn đủ tỉnh táo để xử lý thì bạn phải làm gì? Trong bài này mời anh em cùng chia sẻ để mọi người có thêm kiến thức và kinh nghiệm, chứ theo tình hình hiện tại thì rất nhiều người chưa biết làm gì.

Bài này sẽ chỉ nói về việc bạn chính là một phần nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông, còn trong trường hợp bạn gặp một vụ tai nạn giao thông sẽ nói sau trong bài khác nhé.

Cách đây mấy ngày có xuất hiện video chiếc xe tải lao thẳng vào hiện trường một vụ tai nạn khác, lúc này cũng có nhiều người đứng xung quanh. Lý do là vì tài xế xe tải không phanh kịp dù đã nhìn thấy tai nạn. Theo mình, nguyên nhân chính là vì những người trong vụ tai nạn đó đã xử lý không tốt, không cảnh báo cho những phương tiện đang đến và họ phải lãnh hậu quả thêm lần nữa.

Vậy cần làm gì khi GÂY ra tai nạn giao thông?

Dừng xe và bình tĩnh

Nếu chẳng may gây ra tai nạn thì lập tức dừng xe vào vị trí an toàn, còn nếu xe không di chuyển tiếp thì hãy tắt động cơ và rời khỏi xe ngay. Lúc này cần phải thật bình tĩnh để kiểm tra tình hình con người liên quan đến vụ tai nạn. Xem có ai bị thương trong vụ tai nạn hay không? Bình tĩnh nhờ người xung quanh giúp đỡ nếu có. Đừng gây gỗ với những người trong vụ tai nạn làm gì, nên giải quyết mọi thứ văn minh.

Gọi xe cấp cứu nếu cần

Nếu nạn nhân bị thương cần phải được cấp cứu thì lập tức gọi 115 để thông báo tình hình và địa điểm.

Sơ cứu cho các nạn nhân

Thông thường bạn có thể nắm tình hình và báo cho nhân viên y tế khi gọi đến số cấp cứu. Nếu bạn có kinh nghiệm sơ cứu thì hãy thực hiện, đừng tự ý kéo nạn nhân ra khỏi hiện trước, vì như thế có thể làm cho tình trạng nghiêm trọng thêm. Hãy bình tĩnh nói chuyện với nhân viên y tế để được hướng dẫn cách sơ cứu nhanh trong khi chờ xe cấp cứu đến.

Cảnh báo cho các xe đang sắp đến

Lập tức tìm cách báo cho các xe đang đến, từ cả 2 hướng nếu trên đường không có giải phân cách cố định. Tuỳ theo tốc độ cho phép mà khoảng cách đặt vật cảnh báo gần hay xa. Nếu là đường cao tốc với tốc độ tối đa lên đến 120 km/h thì khoảng cách đặt vật cảnh báo phải từ 70 - 100 mét thì mới an toàn. Còn nếu là quốc lộ với tốc độ tối đa 80-90 km/h thì khoảng cách đặt là từ 50 - 70 mét. Đặt gần quá thì vẫn có nguy cơ xảy ra tai nạn liên hoàn.

Rời khỏi làn xe chạy

Sau khi đã cảnh báo xong thì nên rời khỏi làn xe chạy và chờ trợ giúp. Việc bạn đứng ở làn xe chạy vẫn ẩn chứa nguy cơ bị tông tiếp vì đôi khi có những tài xế mất tập trung. Ngoài ra bạn cũng nên nhắc nhở những người đang tập trung lại để hóng. Người dân mình hay có thói quen bu đông lại chỉ để hóng hớt mà không biết rằng rất nguy hiểm. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra chỉ vì đám đông tập trung hóng hớt giữa đường.

Gọi cảnh sát giao thông và bảo hiểm

Hãy tìm số của cảnh sát giao thông tại khu vực tai nạn để thông báo. Họ sẽ đến hiện trường và lập biên bản. Họ cũng sẽ giúp bạn an toàn hơn. Sau khi gọi cảnh sát thì cũng nên báo nhân viên của công ty bảo hiểm để họ xử lý cho bạn. Nếu không báo thì có thể gặp bất lợi khi làm bảo hiểm.

Tai-nan-giao-thong-1.jpg

Lưu lại bằng chứng

Lưu lại các bằng chứng để có thể bảo vệ quyền lợi cho bạn trước pháp luật và trước công ty bảo hiểm. Có thể nhờ người làm nhân chứng, quay phim hay chụp ảnh tại hiện trường. Ngoài ra có thể trích xuất đoạn video từ camera hành trình nếu có.

Kiểm tra lần nữa tình hình bản thân

Kiểm tra lần nữa tình hình sức khoẻ của bản thân, xem có bị thương ở đâu hay không? Vì đôi khi ngay sau lúc tai nạn xảy ra thì bạn sẽ quá lo lắng và không cảm thấy đau đơn gì. Nhưng một lúc sau đó thì mới bắt đầu thấy đau, đặc biệt là những nội thương. Nếu thấy không ổn thì nên đi đến các cơ sở y tế gần nhất để khám.

Gọi cho người thân để được hỗ trợ

Hãy gọi cho người thân để được hỗ trợ. Chỉ nên gọi cho những người có đủ khả năng giúp bạn, đừng gọi những người thiếu bình tĩnh và hay bị cuống. Có thể gọi cho thằng bạn thân hoặc một người nào mà bạn tin tưởng.

Đảm bảo an toàn cho bản thân

Ở một số khu vực, nếu bạn là người gây tai nạn thì có thể bị người dân quá khích tấn công. Vì thế hãy tìm cách đảm bảo an toàn cho bản thân. Có thể lập tức đến đồn công an hoặc lánh đi nếu cần thiết. Luật pháp cho phép bạn tránh đi nếu bạn cảm thấy nguy hiểm.

Mời anh em chia sẻ thêm về chủ đề này nhé.

Ảnh: Vecteezy
Bài này hay hay nè ! Mỗi khi gặp va chạm mình rất lúng túng !
@Hoang Nguyen9 Gọi điện thoại rồi dời đi.ở lại dễ bị ăn đòn
Nếu bị tai nạn giao thông do lỗi của người khác thì việc đầu tiên quan trọng nhất là chụp hình hiện trường, sau đó kiểm tra tình trạng bản thân và xe có sao ko, tiếp đến hỏi thăm lịch sự họ có sao không, nếu họ biết nhận lỗi và xin lỗi thì bỏ qua, nếu họ "cương" hay ăn vạ thì gọi công an đến giải quyết và cung cấp hình ảnh.
Nếu ở VN thì đầu tiên là phải âm thầm rời khỏi hiện trường nếu không muốn bị các thành phần húng chó xung quanh đó đập chết.

j/k
@sky_tiger Thật chứ j/k j. Dân man di a dua rảnh lol h nhiều vô số
@sky_tiger Chuẩn! Tránh voi chả xấu mặt nào, tử tế văn minh quá dễ bị sọt chết !
@aothunnhatrang Đúng đó bác. Nhiều lúc làm người tốt là bị xiên ngay
Lót dép hóng AE làm gì hợp lý nhất.
Việc làm duy nhất là: Đừng bỏ chạy!
@tbdat11 Việc cần thiết là:bỏ chạy! Để tránh bị đánh
@gamebit Chạy nhưng phải bỏ xe lại
@Npnex2212 Chuẩn bác
@tbdat11 Rồi nghe cái "sọt" lút cán lun! Này thì không chạy!
Mình thấy nhiều vụ tai nạn chưa biết đúng sai thế nào, cái ông bị nhẹ hơn tỉnh hơn rất dễ bị ăn đòn của dân xung quanh đó. Nhất là gây tai nạn nơi bản xứ. Đ, thiếu văn minh và thiếu hiểu biết vđ 😁
Tinh tế dạo này có những bài viết như thế này, thật là bổ ích.
Bài viết này nói rõ là “mình” là người gây tai nạn, nếu nghiêm trọng thì tốt nhất lấy thẻ nhớ của cam hành trình và rời khỏi hiện trường suy nghĩ cách trả lời cơ quan điều tra, ở lại tụi nó đánh chết m*
@hoangvycdnl8 T chỉ đi ngang qua mà bọn nó đuổi theo đánh sml, thấy bu đông đông sợ kẹt xe nên cũng k thèm ngoái đầu nhìn. Lúc đó tầm chục đứa cô hồn, vây t đánh, mà t còn k biết chuyện gì đã xảy ra
@khanhduy.39n Lần trước mình thấy có anh kia bị tông vào con lươn té ra máu rất nhiều, thấy rất nhiều người đi ngang k ai giúp, mình tấp xe vào lề ra giúp, vừa mới đụng vào chưa làm gì thì mấy người đi đường chỉ trỏ nói này nọ, người thì nói chạy xe kiểu gì tông ngta, ng thì nói cởi nón bh nó đi chứ để z nó thở sao dc bla bla trong khi họ ngồi trên xe không xuống, thấy tình hình cứ ở lại lát ng nhà ra thể nào cũng hiểu lầm đánh mình nên mình lên xe đi luôn dù rất muốn ở lại giúp
@hoangvycdnl8 lúc ấy sẽ biết, cuộc đời nó lạnh nhạt, bạt bẽo vl ra. Tui bị đánh oan mà không ai giúp chỉ đi ngang rồi thôi. Từ hôm ấy cảm thấy ghét những đứa nhiều chuyện và cô hồn vl
Xem tình hình xung quanh, bao gồm cả người gặp nạn
Gọi 113 & 115 khi cần
Anh em note lại khi cần
Mới bị tuần trước xe bị sự cố tạt vào lề đường chờ cứu hộ, do có vấn đề về phần điện nên đang tắt hết thiết bị điện và đèn báo để cố đề thì có chú đi xe máy tông ngay vào đít, công an giữ xe mất mấy ngày. Vậy nên các bác nếu bị sự cố ban đêm thì hãy bật đèn cảnh báo và rời xa khỏi xe ko có mất tiền oan và phiền phức như mình nhé
T k làm gì, chỉ đi ngang mà nó tìm người đổ thừa, đánh t sml
từ ngày vào SG sống, duy nhất bị tai nạn 1 lần duy nhất thời sinh viên là khi chạy xe ra khỏi cửa phòng trọ thì ông giao hủ tíu 1 tay lái xe máy, 1 tay bê cái măm hủ tíu... choảng nhau đúng 1 góc 90 độ, sau đó phải đền mấy tô hủ tíu.. vãi lolll 😆
Việc đầu tiên là phải phòng thủ xem có ai định đánh mình không !
thường thì có tai nạn hoặc sự cố xảy ra, dân mình ít khi cảnh báo cho các phương tiện khác đúng và đủ. Anh em nên trang bị những dụng cụ như thế này để trong xe khi cần thiết. Có vài chục nghìn thôi nhưng có tác dụng cảnh báo rất tốt.
BB3098B5-B69F-4D0F-A218-D94C1695BFA3.jpeg
Đọc thì thông đấy, chỉ ngại là lúc xảy ra thì lại quên hết.
Hồi trc tông phải ông kia người TQ đi bộ băng qua dg ẩu, đi chung với bà kia TQ nốt. Cũng dừng xe hỏi thăm đồ, hồi lòi ra là ăn vạ để dc bồi thường còn rút máy ảnh chụp lia lịa Ghét gọi CA tới nó ăn vạ nốt cả nửa tiếng, hồi bố thí cho nó 200k nó mới chịu đứng dậy đi.
@Khoa Monster Trung quốc thì nhiều lắm
Khởi động kĩ một chút rồi chuẩn bị tập thể dục. Chơi tay bo không chơi đồ. Nếu đối thủ hơi to con và đi đông người thì nên nín lại câu giờ và chờ Team đến.
@HHHIEP Uồi bác máu thế !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019