[Chia sẻ] Làm quen với hệ điều hành Ubuntu trên máy tính Dell
bk9sw
6 năm trướcBình luận: 310Lượt xem: 165.463
Tinhte.vn_Dell_Ubuntu-3.jpg

Trong bài hôm nay mình sẽ chia sẻ một vài điều cần làm sau khi mua một chiếc máy tính có cài sẵn hệ điều hành Ubuntu. Như đã biết Ubuntu là một bản phân phối Linux rất phổ biến và nó thường được cài sẵn trên những chiếc laptop giá rẻ. Dell là một trong những đối tác chiến lược của Canonical - công ty chủ quản của Ubuntu và nhiều mẫu máy tính của Dell cũng dùng hệ điều hành này khi được bán ra. Thông thường khi mua máy Dell chạy Ubuntu thì ít khi nào bạn giữ lại để xài mà sẽ yêu cầu cài lại Windows nhưng thực ra nếu biết khai thác thì Ubuntu vẫn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn từ cơ bản đến nâng cao.

Tinhte.vn_Dell_Ubuntu-2.jpg

Chiếc máy Dell mình dùng là Inspiron 15 3000 Series với CPU Intel Core i3-4005U 1,7 GHz, RAM 4 GB và ổ cứng 500 GB. Máy được cài sẵn Ubuntu 12.04 LTS - một phiên bản rất ổn định của Ubuntu. Phiên bản mới nhất hiện tại là 14.04 LTS và nếu thích thì bạn có thể cập nhật trực tiếp từ 12.04 LTS lên. Tuy nhiên trong bài này thì mình vẫn dùng 12.04 LTS để chia sẻ những gì cơ bản nhất, dễ nhất đối với những bạn mới dùng Ubuntu lần đầu.

Desktop.png

Trước khi đi vào phần chính thì mình sẽ nói sơ qua về giao diện của Ubuntu 12.04 LTS. Sau khi đăng nhập tài khoản (Log in) vào Ubuntu thì bạn sẽ có một môi trường như hình trên. Môi trường này được gọi là Unity và được Canonical sử dụng kể từ phiên bản Ubuntu 11.04 LTS.

Chúng ta có một thanh chứa các Menu và thông báo ở trên cùng và một thanh Launcher bên trái chứa các shortcut ứng dụng để mở nhanh và hiển thị các ứng dụng đang chạy.

Phía trên cùng của thanh Launcher là một nút mở Dash Home chứa rất nhiều thứ từ tập tin, ứng dụng cho đến nhạc, phim v.v… Bạn có thể gõ tên ứng dụng để tìm hoặc bấm vào từng mục và chọn ứng dụng, rất đơn giản phải không.

Giờ thì chúng ta hãy bắt đầu cài đặt một số ứng dụng và thiết lập cơ bản trên Ubuntu. Nếu bạn mua máy được cài sẵn Ubuntu 14.04 LTS thì cách thực hiện vẫn tương tự nhé 😃

1. Cập nhật hệ thống:

Cap_nhat_01.png

Bạn nhấn nút Windows trên bàn phím hoặc nhấn nút có biểu tượng Ubuntu trên thanh Launcher để mở Dash Home > tìm Update Manager > Enter để mở Update Manager.

Cap_nhat_02.png

Nhấn nút Check > Install Updates. Lúc này Update Manager sẽ hỏi mật khẩu thì bạn chỉ việc nhập mật khẩu giống mật khẩu Log in vào máy > đợi cập nhật và khởi động lại máy.

Terminal.png

Sau khi khởi động lại máy, bạn tiếp tục cập nhật cho các gói trong kho Ubuntu Store: Mở Dash Home > tìm Terminal hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + T để mở Terminal > gõ
và nhập mật khẩu tương tự như đã nói ở trên > nhấn Enter và chờ cập nhật xong.

P/S: Tới đây hẳn nhiều bạn mới làm quen với Ubuntu sẽ thắc mắc tại sao phải dùng lệnh để cập nhật hay cài ứng dụng. Mình không rành lắm về Ubuntu nhưng kể từ hồi dùng Ubuntu 9.10 tới giờ thì đã quen với việc cài đặt bằng cách gõ lệnh trong Terminal. Hiện tại Ubuntu đã có kho ứng dụng Ubuntu Store, bạn có thể vào đây để cài đặt với giao diện trực quang hơn. Mình khuyên dùng Terminal bởi cách cài đặt đơn giản và rất nhanh, chỉ việc gõ 1 lệnh, nhập password là cài. Bạn nên tập làm quen với cái Terminal này và qua thời gian sẽ thấy nó rất tiện 😃

2. Cài đặt bộ gõ tiếng Việt:

Trên Ubuntu thì bạn có khá nhiều lựa chọn bộ gõ như SCIM Unikey hay iBus Unikey. Mình thì thường dùng iBus Unikey bởi nó ổn định hơn và dưới đây là hướng dẫn cài đặt và thiết lập.

Cai_iBus_Unikey.png

Bạn mở Terminal (tổ hợp Ctrl + Alt + T) > gõ:
như dòng gạch dưới màu trắng trên hình > nhập mật khẩu tại dòng [sudo] password for <tên đăng nhập>: (mật khẩu sẽ không hiện ra để bảo mật) > nhấn Enter để cài đặt bộ gõ này.

ibus_thiet_lap.png

Mở Dash Home > tìm iBus > chọn Keyboard Input Methods > nó hiện ra cái bảng hỏi Yes/No thì bạn chọn Yes để kích hoạt bộ gõ > iBus Preferences sẽ hiện ra để bạn thiết lập cho bộ gõ.

Tại iBus Preferences > trong thẻ General mục Font and Style bạn chọn Always trong Show language panel để hiện bảng tùy chọn kiểu gõ.

ibus_thiet_lap_01.png

Tiếp tục chọn thẻ Input Method > stick vào ô Custimize active input methods > trong khung chọn bên dưới bạn nhấn vào và chọn Vietnamese - Unikey > sau đó nhấn Add để thêm bộ gõ (như hình trên) > Close.

iBus_VNI.png

Như vậy là bạn đã có thể gõ được tiếng Việt bằng Telex theo mặc định, nếu muốn gõ VNI thì khi nhập liệu, bạn sẽ thấy bảng Language Panel hiện ở góc dưới bên phải màn hình và nhấn vào nút Telex chuyển sang VNI là gõ được.

Khi cần chuyển bộ gõ, chẳng hạn như tắt tiếng Việt chuyển sang gõ tiếng Anh thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Space để chuyển. Biểu tượng chữ V trên khu vực thông báo sẽ chuyển thành hình bàn phím.

3. Cài đặt msttcorefonts:

Khi mở 1 trang web hay văn bản thì bạn có thể thấy font chữ bị sai, rất xấu. Để khiến font hiển thị chính xác hơn, bạn cần cài thêm bộ font TrueType Core Fonts. Cách cài như sau:

Bạn mở Terminal > gõ:
> nhập mật khẩu > nhấn Enter

Cai_font.png

Tại màn hình EULA này, bạn nhấn nút Tab trên bàn phím để chọn nút Ok (bôi đỏ) > nhấn Enter > chọn Yes > nhấn Enter để bắt đầu cài đặt.

Font_xau.png
Sau khi cài đặt xong thì bạn có thể vào lại trang web và F5 để thấy sự thay đổi về font chữ. Như hình trên, bên trái là trước khi cài font, bên phải là sau khi đã cài xong, bạn có thể nhìn vào 2 dòng chữ trong khung đỏ.

4. Tùy biến giao diện với những thiết lập có sẵn trong hệ thống:

Ubuntu sở hữu một giao diện có thể nói là khá đẹp mắt và hiện đại. Giống như nhiều bản phân phối Linux khác, giao diện Unity của Ubuntu cũng cho phép chúng ta tùy biến nhiều thứ và trước tiên là hãy sử dụng những thứ có sẵn. Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách tùy biến nhiều hơn bằng các nguồn bên ngoài.

Để tùy biến giao diện thì bạn chỉ việc mở Dash Home gõ Appearance hoặc click chuột phải tại desktop và chọn Change Desktop Background:

Trong thẻ Look:

Tuy_bien_01.png

Bạn có thể đổi hình nền Background bằng cách nhấp vào các hình có sẵn trong khung bên phải hoặc thêm những hình mình thích bằng nút dấu cộng (+) bên dưới khung này. Hình nền có thể được hiển thị ở nhiều chế độ như Zoom, Tile, Center, Scale, Fill, Span … trong ô cạnh bên nút dấu cộng.

Bạn có thể đổi theme toàn hệ thống trong mục theme với 4 theme mặc định là Ambiance, Radiance, High Contrast, High Contrast Inverse. Như trong hình, mình đã chọn theme Radiance và giao diện đã chuyển thành màu trắng ngà khá đẹp.

Bạn có thể chỉnh kích thước biểu tượng trên thanh Launcher bằng nút gạt ở mục Launcher icon size. Mặc định là 48 x 48 pixel, bạn có thể kéo sang phải để phóng to hay kéo sang trái để thu nhỏ.

Trong thẻ Behavior:

Tuy_bien_02.png

Thẻ này trên Ubuntu 12.04 LTS cho phép bạn kích hoạt chế độ tự động ẩn Auto-hide của thanh Launcher. Mặt định thanh Launcher luôn hiện nhưng khi chỉnh sang On ở phần này thì Launcher sẽ tự động ẩn đi. Để thanh Launcher hiện trở lại, bạn chỉ việc đưa trỏ chuột sang cạnh trái màn hình. Ngoài ra, bạn có thể chọn Top left corner tại mục Reveal location để thiết lập hiện Launcher mỗi khi đưa trỏ chuột lên góc trên bên trái màn hình. Nếu muốn Launcher hiện ra nhanh hay chậm thì bạn có thể chỉnh độ nhạy trong phần Reveal sensitivity.

5. Sử dụng Launcher và Dash Home:

Sau khi đã vận dụng Dash Home để tìm kiếm ứng dụng nãy giờ thì bạn hẳn cũng đã ít nhiều quen với 2 thành phần này. Tuy nhiên, Dash Home và Launcher còn mang nhiều tính năng thú vị khác:

Dash Home:

Dash_home.png

Dash Home trên Ubuntu 12.04 LTS hỗ trợ tìm kiếm nhiều loại nội dung. Trên phiên bản 14.04 LTS thì chức năng của nó còn được mở rộng hơn nhưng mình sẽ giới thiệu trong bài sau sau khi cập nhật lên phiên bản này. Các loại nội dung mà bạn có thể tìm là các tập tin, thư mục, các ứng dụng, thiết lập, nhạc và video cả trên máy lẫn trực tuyến.

Tinh_te.png

Bạn sẽ làm quen với kiểu muốn gì thì gọi ra tức là gõ tên để tìm. Bạn có thể gõ tên một ứng dụng, một thiết lập, một tập tin/thư mục, một bài hát, video hay một địa chỉ trang web để mở bằng trình duyệt.

Loc_ung_dung.png

Ngoài ra để lọc nội dung cần tìm, bạn có thể nhấn vào nút Filter results để lọc kết quả tìm kiếm theo dạng ứng dụng, theo đánh dấu sao và các nguồn chứa nội dung.

Launcher:

Gap_tha_Launcher.png

Thanh Launcher cho phép bạn gán shortcut ứng dụng để truy xuất nhanh. Để gắn thêm một ứng dụng vào Launcher, bạn chỉ việc gắp thả ứng dụng đó từ Dash Home vào Launcher. Và ngược lại để bỏ ứng dụng ra khỏi Launcher, bạn chỉ việc kéo ứng dụng đó bỏ vào biểu tượng Thùng rác ở dưới cùng hoặc nhấp chuột phải vào ứng dụng chọn "Unlock from launcher".

Thanh Launcher còn hiển thị các ổ đĩa gắn ngoài, chẳng hạn như mình đang gắn vào máy 1 cái USB và từ Launcher mình có thể mở chiếc USB này hoặc ngắt kết nối, format, v.v… khi nhấp chuột phải vào nó.

6. Làm quen với thanh Menu:

Nếu từng dùng qua Mac OSX thì bạn sẽ thấy rất quen thuộc với thanh menu của Ubuntu và nếu quen dùng Windows thì bạn sẽ thấy sự lạ lẫm ở đây. Nếu như trên Windows, mỗi ứng dụng sẽ có một thanh công cụ chứa Menu riêng thì trên Ubuntu, hầu hết các ứng dụng đều dùng chung thanh Menu này.

Firefox_Menu.png
Khi bạn mở một ứng dụng thì thanh Menu sẽ chứa các thiết lập, tùy chỉnh của ứng dụng đó. Khi bạn mở nhiều ứng dụng thì ứng dụng nào đang được kích hoạt sẽ dùng thanh Menu. Chẳng hạn như mình mở 2 ứng dụng là trình duyệt web Firefox và trình quản lý tập tin/thư mục Home Folder. Mình mở mục Bookmark trên Menu của 2 ứng dụng này và bạn sẽ thấy sự khác biệt:

7. Làm quen với khu vực thông báo:

Thong_bao.png

Trên thanh Menu còn có chứa các thông báo và thiết lập kết nối khác.

Ngoài cùng bên phải là biểu tượng hệ thống chứa các thiết lập như màn hình, ứng dụng startup khi khởi động máy, cập nhật ứng dụng, máy in và các tùy chọn khóa màn hình, log out, suspend, hibernate, tắt máy.

Kế đến là thiết lập tài khoản, bạn có thể chuyển đổi từ tài khoản chính sang tài khoản khác (Guest account).

Tiếp tục là thông báo thời gian, lịch, âm thanh, trình điều khiển nhạc.

Các kết nối Wi-Fi, Bluetooth, thông báo pin và email + tài khoản chat.

Tạm kết: Như vậy là trong bài này chúng ta có 7 mục để làm quen với Ubuntu khi mới mua máy cài sẵn Ubuntu. Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cài đặt ứng dụng và nhiều trò vui vẻ hơn với hệ điều hành này để bạn có thể làm việc và giải trí.
Mới bik HĐH này. Trường mình cài HĐH này mà ko bik sử dụng mới nản.
@nguyensang12 Nhìn cái này nhớ 1 thời Win NC có 1 cảm giác ác mộng. Thôi thà Chrome OS còn hơn 😁 hệ điều hành này dành cho web server thì lợi chi phí hơn windows nhiều chứ văn phòng ít ai dùng lắm.
@nguyensang12 cài máy in canon qua mạng chu OS tubutu này thế nào anh em
hệ điều hành này ổn định và bảo mật khong thua gì mac ox , mỗi tội phần mềm vs game nghèo nàng như MAC
@tranquan1988 vậy hóa ra mac os với linux là 1 à?😕
@trungnv150590 Bạn nên xem lại trc khi phát biểu nhé. Vui lòng đưa cái link nếu ko ng ta lại cười vào mặt đấy. Thời buổi này càng ngày càng nhiều thành phần nguy cmn hiểm. Phát biểu ko cần google. Bó toàn thân với sự ngây thơ ấu trĩ của bác. Lật lên xem lại bài e post hôm qua rồi lần sau nhớ bẻ tay trc khi gõ nhé.
@tranquan1988 game thì xài chung game vs window dc vd như ageII win7 bị lỗi màu nhưng qua ubuntu chơi thì k còn bị nữa :v
@tranquan1988 vậy là bác này chắc chưa lần nào nghe tới khái niệm WINE, PLAYONLINUX rồi nhé
Máy mac mua về cũng phải cài windows song song mà, làm sao để wp quan trọng như win pc nhỉ
Đánh dấu
Khi nào mua laptop
:d


Sent from my BlackBerry using Tinhte
hi vọng bài sau có compiz, hot corner, multi workspace cho windows user thèm chơi 😁
@thien0291 bài sau mình định giới thiệu về mấy cái bạn nói + 1 đống app thay thế ;D, mod giao diện đồ ... =))
@bk9sw chơi hẳn giao diện macosx cho máu =)))
@bk9sw Mọi người quên KDE với Kwin rồi kìa :v nó mặc định là đã rực rỡ ko thua windows 7 hay vista đâu 😆))
Cơ mà ko có ai dùng openSUSE như em à 😔(((((((((
@thien0291 Không biết hot corner có gì hot không nữa 😃 chớ trên windows thoải mái hơn nhiều.

Multi workspace thì Windows 10 có rồi he 😃

còn compiz là gì vậy bạn?
thấy chỉ có mấy anh chuyên code hay lm việc liên quan đến CNTT mới dùng nó, hoặc cũng có thể cài vọc vạch chơi. còn sd lm hđh chính thì chắc là chuyện k tưởng ở VN khi đĩa win có 5-10k :v
@sieu_nhan thời giờ ai cài win bằng dĩa nữa bạn. bạn đúng là người âm lịch
@rickstei ý nói cái giá rẻ mạt. mà b bắt bẻ nhỉ, mà nhắc lại, h ngta cài win bằng đĩa vẫn nhiều lắm đấy
@rickstei Chẳng biết là ý gì nhưng có vẻ bắt bẻ câu chữ quá bạn ơi. A e lên sinh hoạt thì quan trọng là hiểu ý nhau. Nhiều khi ngon ngữ bất lực, hoặc nhiều bạn nói, viết không thoát ý. Như bàn tay có ngón dài ngắn thôi. Đại khái ý các bạn là okie rồi.


Sent from my iPhone using Tinhte.vn
@sieu_nhan mình thì thường cài luôn từ hdd. ko chơi ghi ra đĩa hay usb nữa.
mới đầu cài vào, dùng cực kì khó chịu, sau dùng vài ngày cũng quen, máy dell cài dùng mượt cực kì mát máy, nói chung chắc do tối ưu cho dell nên dùng oke. còn về khoản ứng dụng thì hơi mệt cài đặt và tìm 1 phần mềm để cài cực khó khăn, riêng cài unikey mình lòi mắt hơn 2h mới cài đc. giờ thì quen rồi. 😁 dùng cũng thú vị.
@cuong642 ngày trc cg cài bản này cho máy bà chị, nghịch được 1 hôm chán luôn.
@cuong642 2h là nhanh đó bạn =))
Buồn nhất là vấn đề driver của máy khi cài ubuntu, nhiều máy cài driver rõ ràng là trình cài driver ubuntu nhận được và down về, xong cài một hồi nó báo lỗi @_@, cài đi cài lại OS cũng chả được, máy thì nóng ran lên do thiếu driver, uống pin như uống nước :v
Đã từng xài cái này, cái cảm giác cài phần mềm từ dòng lệnh rồi ngồi coi các dòng chạy vù vù như là hacker trong phim ấy
Mình nghĩ chỗ này bác có nhầm lẫn rồi. Dùng Update Manager để cập nhật là xong rồi. Lệnh sudo apt-get update không cập nhật phần mềm cài sẵn mà cập nhật chỉ mục các gói cài đặt đang sẵn có trong các kho của Ubuntu thôi. Để cập nhật phần mềm thì phải dùng sudo apt-get upgrade mới đúng.
@binhpv mình nhầm chỗ cập nhật gói, cảm ơn bạn 😁
Lại ngứa ngáy muốn nghịch chơi rồi đấy. Cơ mà lần cài trước thấy cầm chuột di qua di lại thấy cảm giác không chuẩn như windows, không đầm tay, hay là do cái gì nhỉ 😔
@canhkhoai do mắt bạn 😁
@canhkhoai vì mặc định ubuntu nó không có pointer acceleration nên cảm giác chuột nó ì ạch hơn hẳn windows. Cách dùng chuột này chỉ có các game thủ chuyên nghiệp mới quen thôi. Nếu bạn có một con chuột tốt thì cứ tập khoảng 1 tuần sẽ ngon lành ngay, dùng chuột chuẩn hơn rất nhiều 😆
nếu mua về mà xác định dùng ubuntu hay nghịch ngợm ubuntu thì chẳng-bao-giờ đọc hướng dẫn cả , tự vọc ,nghiên cứu mới đã ( giống như XP ai dạy mà tự biết dùng ), ..cảm ơn bác mod đăng bài hữu ích nhưng cần thêm nhiều phần nâng cao cho ae nghịch nữa ( những cái mà ae k biết )
@tungnguyen9x97 Cmd của windows thảm hoạ. Mình dùng git bash để thay thế trên win. Ubuntu thì ko cài laptop như cài đặt vps thì phải dùng ubuntu
@bk9sw Bạn nên hướng dẫn trên Ubuntu 14.04, có sẵn hết, kể cả bộ gõ Tiếng Việt luôn, giao diện đẹp, thông minh, nhanh, gọn! Khởi động là xài luôn chứ không phải như windows khởi động xong còn phải ngồi đợi nó load.
Mình xài Ubuntu được 4 năm rồi! Mình cũng "dụ" những người xung quanh vừa mới biết xài máy tính và cài cho họ Ubuntu. Và giờ mọi người xài Ubuntu bình thường và cũng chả quan tâm tới Windows nó là gì, nhiều khi đưa cho họ Windows họ cũng không biết xài. Nói chung là cái gì làm quen ngay từ đầu thì dễ xài thôi! Và mình "phổ thông" Ubuntu như thế đó, đừng đem dòng lệnh gì ra để mọi người bảo nó dành cho IT, bạn hãy hướng dẫn nó thật dễ nhất có thể! Chúc bạn thành công với chủ đề này!
@daiphanthanh mình thấy mac đẹp hơn ubuntu. Máy dell định cài ubuntu nhưng thấy Mac đẹp quá. đang mò hackintosh
@Mr.Fly Bạn thích đẹp thì có thể cài giao diện MAC mà!
Bài viết này không có giá trị gì mấy 😃 việc update hoặc cài ibus unikey không hề đòi hỏi dòng lệnh, mà có thể cài trực tiếp qua Store của Ubuntu 😁

Hơn nữa xài Ubuntu thì nên bỏ thói quen kiếm app trên web rồi tải về cài đặt, chỉ việc vào store của Ubuntu rồi cài như trên điện thoại vậy 😃
@HuluHala Một số bạn vẫn phải cài từ nguồn ngoài thôi (vd: teamviewer, skype, etc).
Việc sử dụng Ubuntu Software Center có thể giúp rất nhiều, tuy nhiên một số nhà phát triển không muốn bỏ ứng dụng của mình lên đó ... Cũng may là việc cài đặt với file .deb hiện tại dễ hơn là so với exe hay msi trên windows.
@HuluHala bạn đã rành thì bài này ko ý nghĩa gì, nên ngay từ đầu mình đã nói hướng dẫn cho ng mới mà 😃
@bk9sw Mình rất sợ hãi khi đọc những bài tút cho người mới mà có terminal và gõ lệnh trong đó 😃

Người mới họ còn không biết cái terminal là gì, bật ở đâu 😃 và lệnh sudo yêu cầu nhập pass nhưng pass lại không hiện ra những dấu *, cái này người mới biết Ubúntu rất kinh hãi 😃
@HuluHala biết rồi thì ngậm môm lại, không phải ai cũng biết cái này, hồi xưa đi học có được dạy tôn trọng người khác không, biết nhiều mà ăn nói như lũ trẩu thì cũng chả ai xem ra gì đâu nên bỏ cái suy nghĩ ấu trĩ đi chú
@HuluHala bỏ công ra viết chia sẻ thì dĩ nhiên có ích cho một số người # bạn rồi, bạn rành rồi thì bước ra cho người khác vào đọc, đùng cố tỏ ra mình là người nguy hiểm vậy
mod biết cài ứng dụng bằng gói nén *.tar,... không, Mình toàn phải dùng store hay terminal để cài file từ Host của ubuntu. Thử mở gói nén *.tar ra thì chỉ có các thư mục sẵn ( Không có file cài đặt đặc dụng cho debian-ubuntu).
@NobiNoki Bạn thử make | make install

Đang dùng 14.10. Cực ổn định nếu dùng Intel HD. Có sẵn bộ gõ telex.
Bây giờ chỉ thiếu phần mềm thôi.
@NobiNoki công nhận tự biên tập files để cài là một vấn đề
@NobiNoki cái đó phần lớn là mã nguồn, bác phải compile nó rồi mới dùng được
Nhìn giống mac os @@.
@longtaoo Cái nào cũng từ Unix mà ra
Em cũng có thời gian dài dùng Ubuntu, nhưng khoảng mấy tháng trước tự nhiên máy nó nóng bất thường dù cài đi cài lại, update này nọ nhưng nó vẫn nóng rang nên em tạm bỏ nó rồi. Chắc do máy HP vs card ATI ko hợp vs Ubuntu. hix
@der_titan Ubuntu vs card ATI kị nhau đừng hỏi 😁
Nén file bạn có thể click chuột phải vào file/thư mục cần nén ... sau đó chọn định dạng list sẵn là OK...
Với một số extension (plugin) khác vd: winrar thì có thể tải thêm ... câu lệnh hình như cũng khá đơn giản.

Ubuntu cho phép bạn xem thử file nén (dưới nhiều định dạng) và có thể cho phép sửa trực tiếp trong đó luôn (mình hay xài vậy với file .zip).

Không chung nhân bạn nhé !!! Linux là Unix Like, Mac là Unix... giống nhau nhưng không như nhau
@thien0291 Bạn có thể nói rõ được Không? cảm ơn bạn.
chà chà, bác nào chỉ mình cài chrome cho ubuntu 14.04 với :oops:
@Loyaltyth09 Search trên Google chấm cơm, vô trang download rồi tải về file deb , cài như file exe 😃

Chrome chưa có trên Ubuntu store, trên store chỉ có cái giống giống như vậy nhưng icon màu xanh thôi 😃
@Loyaltyth09 upload_2015-2-8_1-24-50.png
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.704 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019