[Chia sẻ] Lý do gì khiến bạn ngừng sử dụng ROM cook?
Duy Luân
5 nămBình luận: 261
[Chia sẻ] Lý do gì khiến bạn ngừng sử dụng ROM cook?
Năm 2009, lần đầu tiên xài một cái điện thoại Android - Motorola Milestone. Và cũng như anh em thời ấy, mình phải dùng ROM cook để có được một cái máy chạy ngon hơn, nhanh hơn, và được nâng cấp lên bản Android mới sớm hơn. Thời đó Android tính năng còn thiếu rất nhiều, hiệu năng cũng không được tối ưu nên phải bỏ bớt rất nhiều tiến trình thì mới cải thiện được thời lượng pin. Sau này, khi chuyển xài HTC One Series, LG hay Samsung, mình cũng xài ROM cook với mục đích chủ yếu là tùy biến về phần mềm và các settings hay đổi theme mà ROM chính hãng (stock) không làm được. Nhưng rồi theo thời gian, mình đã không còn sử dụng ROM cook nữa, không còn háo hức đợi release bản cook mới, vì cơ bản là ROM stock giờ đã đáp ứng được gần như mọi nhu cầu của mình mà không cần can thiệp gì thêm.

1. Tăng tốc độ


Hồi xưa dùng ROM cook là để giúp máy chạy nhanh hơn. Thời đó cấu hình máy yếu, chạy lẹt đẹt, bản thân Android nhiều khi cũng còn giật giật chứ đừng nói là những bộ giao diện tùy biến của các hãng thêm vào. HTC, Samsung, LG đều tùy biến giao diện rất mạnh tay nhằm tạo ra nét riêng của họ nên vô tình cũng làm hệ thống thêm ì ạch.

ROM cook ra đời để giải quyết vấn đề này. Có 2 hướng chính trong việc phát triển ROM cook: custom stock, tức là nhà phát triển sẽ dùng chính ROM gốc của máy và tùy chỉnh, bỏ bớt những thứ không cần thiết cho nhẹ bớt, hướng thứ hai là Android Vanilla hay còn gọi là Android AOSP, trong đó chỉ dùng giao diện gốc của Android và gần như không tùy biến thêm gì. Ở cách thứ hai, nhà phát triển sẽ bổ sung thêm driver cho phù hợp với phần cứng.

Motorola_Milestone.jpg

Quảng cáo


Điểm chung của hai bản ROM này là máy trống nhiều RAM hơn, tài nguyên hệ thống ít hao hơn, và thường là pin cũng được kéo dài ra. Ở cái thời mà máy yếu, pin kém thì kéo dài ra được vài tiếng là cũng quý lắm. Còn nhờ hồi ấy em Motorola Milestone của mình sau khi chuyển qua dùng ROM CyanogenMod thì thêm pin được tận 3 tiếng so với bình thường, hay HTC EVO 3D dùng ROM cook dựa trên bản Sense thì nhanh hơn thấy rõ.

Còn bây giờ thì sao? Đa số những chiếc smartphone Android mới xuất hiện trong tầm 3 năm trở lại đây chạy rất nhanh, bất kể đó là máy tầm trung hay máy cao cấp. Một phần là do phần cứng mạnh hơn, phần khác là nhờ Android đã được tối ưu thông qua các dự án đổi mới của Google mà thấy rõ nhất là Project Butter của Android 4.1, sau đó là Android 5.0. Những cái điện thoại chạy nhanh hơn, pin trâu hơn đã ra đời và chúng ta cũng ít còn cần tới ROM cook nữa. Những tùy biến để máy có thêm vài chục phút sử dụng không đáng lắm để bỏ thời gian ra update ROM liên tục hay ngồi làm lại dữ liệu mỗi khi đổi ROM.

HTC_Legend.jpg

2. Tùy biến giao diện


Vào cái thời mà giao diện Android vẫn còn thô kệch, sử dụng các icon nhìn rất cục mịch thì nhu cầu được đổi theme là nhu cầu vô cùng chính đáng. Nhiều năm về trước icon của launcher chưa dễ dàng đổi như ngày nay đâu anh em, tính năng theme tích hợp sẵn trong máy lại càng ít có nên bạn khó có thể làm được gì khác ngoài việc root máy hoặc cài ROM cook nếu muốn lột xác cho cái điện thoại của mình.

Rồi còn có cả trò mang giao diện của hãng này lên hãng kia. Thời đó xài máy HTC thì nhòm ngó sang giao diện đẹp đẹp lạ lạ của LG hay Samsung, xài Samsung thì muốn trải nghiệm thử giao diện Sony cho biết mùi đời, hay xài Motorola đời cũ thì nhòm ngón sang Motorola đời mới ngầu hơn. Những launcher hay bộ icon dù có biến đổi cỡ nào thì cũng không thể mang tới trải nghiệm trọn vẹn trong trường hợp này, vậy là ROM cook ra đời bởi chính những anh em developer cũng có máu tương tự.

Galaxy_S3.jpg

Để làm được điều này, các bạn developer phải nỗ lực rất nhiều, từ việc thay đổi cấu trúc của ROM cho đến can thiệp driver để chúng có thể chạy được trên máy khác. Một số ROM gần như hoàn chỉnh và chạy cực ngon, một số khác thì chỉ dừng lại ở mức ý tưởng hay chỉ là một bản ROM thiếu Wi-Fi, không thể gọi điện... Nhưng dù gì đi nữa thì những ngày lên XDA hay Tinh tế hóng ROM vẫn là những trải nghiệm vô cùng thú vị và vui vẻ, ngay cả khi không có ROM ngon để dùng thì cũng vẫn cảm thấy rất hứng thú với chiếc máy đang cầm trong tay.

Giờ thì giao diện của các hãng điện thoại gần như đã giống nhau, Android cũng dần thống nhất những thành phần chính lại theo một phong cách chung và nổi bật nhất là sự ra đời của Material Design khiến cả thế giới phải chuyển mình theo, từ app cho đến các hãng làm thiết bị. Ngôn ngữ này làm đúng cái mà Google cần: tạo ra sự đồng nhất xuyên suốt cả hệ sinh thái, để khi bạn chuyển giữa máy này với máy kia, để khi bạn bỏ máy cũ và nâng cấp sang máy mới thì bạn cũng không phải làm quen lại từ đầu. Samsung, LG và các hãng Trung Quốc vẫn còn tùy biến giao diện khá nhiều nhưng về cơ bản là giống nhau, HTC, Sony, Google, Motorola thì chuyển hẳn sang hướng dùng giao diện gốc gần như không tùy biến.

Quảng cáo


3. Thêm chức năng

Android những ngày đầu ra mắt bị thiếu khác nhiều thứ. Ví dụ, thanh quick settings mãi đến Androi 4.0 mới có, trước đó muốn sử dụng thành phần này bạn buộc phải cài ROM cook hoặc phải root máy để cài bản mod. Năm 2010, mình còn nhớ là bất kì ROM nào mà hỗ trợ quick settings thì số lượng người dùng tăng vọt, số lượng người quan tâm cũng cao hơn rất nhiều. Sau đó Sony có tích hợp chức năng này thẳng vào ROM stock của họ nên làm mình nhớ kĩ lắm. Lúc này, bên iPhone người ta cũng hay jailbreak để cài thêm plugin tắt bật nhanh các kết nối thường dùng.

Rồi anh em có nhớ mấy thứ lặt vặt khác như tùy chỉnh độ sáng bằng cách vuốt thanh status bar, double tap ở màn hình khóa để mở màn hình, hiển thị thông tin preview nhanh, tùy biến chức năng của notification và hàng tá thứ khác không? Những cái này giờ Android hỗ trợ gần hết hoặc có những cách làm khác hay hơn, tiện hơn rồi nên việc cài ROM cook cũng không còn là chuyện phải làm nữa.

Google_Nexus_4.jpg

4. Vậy giờ ROM cook làm được gì?


Đây là câu hỏi mình có hỏi thăm anh em trên Facebook vì chợt thấy anh em rủ nhau đi up ROM sau khi mua được một cái điện thoại mới. Anh em gợi ý cho mình cũng vài thứ cơ bản như tùy biến giao diện, tùy biến tiến trình, có người thì có thành kiến là ROM stock nặng nên nhất quyết đi cài ROM cook... Nói chung những lý do này cũng chưa đủ hấp dẫn để kéo mình về lại "con đường nghiện ngập" nhưng nhiều năm trước, nhưng nhiều anh em klha1c vẫn làm những thứ này thường xuyên chỉ vì thích.

Vâng, cái thích nó quan trọng lắm. Nếu bạn cảm thấy việc cài ROM cook mang lại cho bạn những niềm vui, những cái cười khoái chí thì hãy cứ làm đi, vì không gì quý bằng cái vui cả. Bạn mua một cái điện thoại, bạn cảm thấy hài lòng với nó là đủ rồi. Chỉ cần nhiêu đó thôi cũng đã đủ để bạn bỏ tiền ra sắm một cái máy mới về mân mê, nghịch ngợm.

Quảng cáoHiện tại mình không còn chơi ROM mỗi tháng, mỗi tuần nữa, nhưng thỉnh thoảng mình vẫn quay lại sử dụng thử các bản ROM phổ biến như CyanogenMod hay MIUI để xem ngày nay đã làm được gì với ROM cook, xem ROM cook tiến xa đến đâu và nó đang giải quyết những vấn đề gì của ROM stock. Dù sao thì vẫn là thú vui, mà thú vui thì bất chấp mọi khó khăn để làm nó 😁
home_chia_se_ly_do_rom_cook_android.jpg
261 bình luận
Không còn thời gian để cài cook nữa
Không còn nhu cầu gì cao cấp để cài cook nữa
Không xài điện thoại lâu, cao lắm 1 năm rưỡi là thay máy rồi

Nói chung có sao xài vậy hết bảo hành thì đổi
chetnhacon
TÍCH CỰC
5 năm
@killed Giống ý bác. hết thời gian rùi. ĐT giờ cũng dễ mua, nhà sản xuất chăm rom cho khách rất tốt. Chỉ là bi giờ có chơi thì chơi bản rom mới như alpha, beta test cho vui thui
Razor11
CAO CẤP
5 năm
Không có rom -_-
hồi sưa hay ngồi up mấy cái rom cook này lắm, giờ chơi với tim cook nên k còn dùng rom cook nữa
Qqwardwr
ĐẠI BÀNG
5 năm
@blackberry97
Thế thì bỏ tim về với cook đi bác
@Qqwardwr bền lắm chưa chịu hỏng
tilamdong
ĐẠI BÀNG
5 năm
thỉnh thoảng phải xài rom cook khi mua đt nhật
HungAnh9
TÍCH CỰC
5 năm
@tilamdong hi mình cũng đang chờ một em s7e từ nhật về. thấy bạn trả lời mình cũng xin nhờ tư vấn tý. Vì dt của hãng AU nên:
1. nếu muốn sử dụng (ko nhất thiết tiếng Việt) thì phải chạy rom lại hả bạn.
2. nếu phải chạy rom mình phải tìm rom ở đâu? mình muốn dùng rom chính chủ ko chỉnh sửa của samsung thì có dc ko?
3. nếu người khác ko chia sẽ rom mới nhất cho mình thì mình đành chịu hả bạn? có cách nào vẫn nhận đc cập nhật ota như các phiên bản quốc tế ko?
thanks bạn trước 😁
tilamdong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@HungAnh9 Mình không phải là chuyên gia nên xin trả lời bạn những gì mình biết
1. Rom gốc của AU không sử dụng được ở VN, bắt buộc chạy 1 bản rom cook. Trong trường hợp này, S7 edge, thì chạy rom Docomo port sang cho AU. Bản Rom Docomo này có nhiều ngôn ngữ hơn, cả tiếng Việt. Khi cài rom này thì sẽ có tình trạng vỏ thì AU mà khi bật lên thì lại là logo Docomo. Hiện tại đang là Android 7 Nougat
2. Bản Rom này chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn. Bạn có thể tự up rom nếu rành và mạo hiểm. Rom không chỉnh sửa của SS chính là bản rom của AU
3.Đúng. Không cập nhật OTA được nha bạn. Nếu có bản rom mới và bạn muốn update thì phải flash rom lại qua Odin nha
HungAnh9
TÍCH CỰC
5 năm
@tilamdong Hì, cảm ơn bạn, cho mình hỏi thêm là
1. "chạy rom Docomo port sang cho AU" - là rom cook dành cho Docomo đúng không bạn? còn port là ntn, hay mình chỉ cần download bất kỳ rom nảo của Docomo là flash dc?
2. "Bạn có thể tự up rom" là mình tự làm rom luôn hả bạn? Rom cook là đã được root luôn rồi hả bạn?
😁
tilamdong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@HungAnh9 1. Bản rom ban đầu là của Docomo, được viết lại chút đỉnh để chạy được trên máy AU. Bạn phải down đúng bản rom, up đúng file để máy không bị brick hoặc chết luôn
2. Tự up rom có nghĩa là bạn tự cài rom cho điện thoại bằng máy tính. Rom cook có thể bao gồm hoặc không gồm root.
Nếu bạn không rành thì không nên tự làm, có thể hư luôn máy, không sửa được nữa. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin và hướng dẫn dành cho máy Nhật, có rất nhiều trên các diễn đàn
HungAnh9
TÍCH CỰC
4 năm
@tilamdong Hi lâu quá mà vẫn còn hỏi, thông cảm nha. tự dưng có người bạn trên xda hỏi sao ko dùng rom của au mà phải của docomo, nhớ ra là bạn đã từng nói, nhưng mình chưa hiểu lắm. Vậy:
1. Bạn nói Rom gốc của AU không sử dụng được ở VN, là sao hả bạn. Do vấn đề cơ sở hạ tầng hay sao hả bạn? Nếu mình unlock rồi thì có dùng stock đó dc ko (ko lo lắng vần đề app rác)? Nếu dùng thì nguy cơ bị khóa máy là có hay không?
2. Mình hiện đang sử dụng rom stock mới nhất của docomo, thấy khá ổn và được cập nhật ota, vẫn nghe gọi bt. Liệu có nên tiếp tục? Liệu có bị khóa máy?
Cảm ơn bạn 😃
Mirrorsn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Ngốn pin và không ổn định cài nát cái máy cuối cùng cũng quay về stock.
???Ai xấu nhất biết liền
0120DAE5-D8FD-49B7-9545-AAFA574BA014-1911-000003246DF2BFC0.PNG
@Duy Luân Milestone thấy chậm chạp hơn hẳn a9191 mà tớ dùng cùng thời điểm. Ngoài cáp hay hỏng còn bị tình trạng nứt phím nữa, thật sự hồi đó đang dùng DHD thấy thg bạn mua milestone với aura 2 con đều quá đẹp cũng máu lắm. Mà nó dùng đc 1 tuần milestone lỗi với chê nhiều quá nên từ đó chột luôn.
@AZwarrior hỏng cáp thì mình ko bị nhưng dính cái vụ liệt cảm ứng, bệnh đau đầu của ae milestone hồi đó. Còn b so hiệu năng thì hiển nhiên con này kém hơn DHD r vì cấu hình nó thấp hơn hẳn
@O.R.A.N.G.E Vậy mà giá ngang nhau đấy 😔
@AZwarrior vì nó đẹp mà, hồi đó milestone là hoa hậu giới smartphone ấy chứ ;)
Ưu tiên ổn định nên chấp nhận dùng stock, cùng lắm là root. 😁
Chừng nào MIUI còn ngốn RAM thì mình vẫn xài LineageOS đều đều 😁 (Redmi Note 3 Pro) Screenshot_20170627-210612.png
@nguyenlucky Chắc miui 9 😆
dangtu4444
TÍCH CỰC
5 năm
@nguyenlucky rom custom nó setting sẵn tối ưu thôi bác ơi, bác dùng miui rom thì phải tùy chỉnh lại một số cài đặt, chứ cứ để nguyên thì hay bị tắt ứng dụng lắm, do mặc định nó để full tất cả các setting có xu hướng xóa mọi dữ liệu nền,cache ,tiến trình nền, ứng dụng nền,ngầm... để tối ưu việc kéo dài pin nên xảy ra tình trạng đó thôi.
@nguyenlucky Đang ở RR 5.83 7.12 ổn định

Sent from my Redmi Note 3 using Tapatalk
Giờ có tuổi rồi, ngày xưa trẩu mới thích vọc vạch thôi. Cũng như hồi bé toàn xem phim 30+, giờ lại thích cày Conan.
holale
TÍCH CỰC
5 năm
Ko hứng thú nữa rồi
Vẫn dùng lineage os
trước còn xài android thì mua máy về trước tiên là unlock bootloader, root, custom recovery & up ngay quả CyanogenMod, phải nói là rom CM quá tuyệt vời, ko đi kèm app rác lung tung của OEM, mà còn update nhanh nữa, đợi OEM nó up OS cho máy thì CM nó làm từ đời tám hoánh nào

tiếc thay vào một ngày đẹp trời, MS đã mua lại em nó & từ đó mình ko dùng android nữa
rom stock đã đủ chức năng+mượt rồi, mình mua máy về root là xong
hoasua800
TÍCH CỰC
5 năm
@thanhphat95 Đã đủ chức năng rồi thì root làm gì hả bạn? Hỏi thật đừng ném đá!
@hoasua800 Wipe cache+data.
hồi xưa các bản rom stock các hãng làm rất tệ đặc biệt là sámsung có thể nói là siêu lag việc cài qua cook ngon hơn rất nhiều , bây giờ các hãng làm ngon hết rồi stock + root + disable app là ổn định nhất mình ko có nhu cầu dùng tùy biến nên chỉ stock mà chơi
lý do đầu tiên là bạn đã chuyển qua iPhone
Nghiệp Mai
ĐẠI BÀNG
5 năm
Vì Android gần như hoàn thiện. Stock quá ổn nên Cook không cần thiết nữa.
boyyeugirl
TÍCH CỰC
5 năm
android thì rom cook, ngày xưa ios thì có rom custom
Cái đầu tiên mình xài là HTC HD2. Cài ROM android vô chạy đã gì đâu. Thời đó mà cái màn đã là 5 inch. Mặt sau bằng kim loại nhưng pin mau hết và khá nóng. Giờ ổn định với ip roài không cúc kiếc gì nữa. Chắc già cmnr
Huuloc1993
ĐẠI BÀNG
5 năm
@android_addicted HD2 màn 4.3 inch mà pro.
huy639
ĐẠI BÀNG
5 năm
@android_addicted E cũng có 1 con, windows mobile hay windows phone 7, android 4 tới 5 rồi cuối cùng cũng phải chia tay vì cam xuống màu
nguyenvandai
ĐẠI BÀNG
5 năm
@android_addicted Không phải già đâu, mà trẻ bây giờ nó cũng ko quan tâm cmn luôn
anhyeuviolet
ĐẠI BÀNG
5 năm
Không có thời gian cho vụ này nữa 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019