[ Chia sẻ] Lý do thực sự khiến thương hiệu di động thông minh của LG "Sụp đổ"
Bài hay!/5 người
PVTuat
4 thángBình luận: 160
image.png
LG được biết đến từng là nhà sản xuất điện thoại thông mình lớn và có bề dày nhiều năm trong sự phát triển smartphone của mình. Tuy nhiên, LG đã khiến các fan hâm hộ smartphone của mình phải sốc và thất vọng khi đột ngột thông báo sẽ rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại thông minh bắt đầu từ ngày 31 tháng 7 năm 2021. Sau nhiều tin đồn nhiều năm trước đó về việc họ đang tìm cách bán và cắt giảm lần lượt các bộ phận điện thoại thông minh của mình.
Đúng là LG được biết đến là một nhà sản xuất smartphone có tính cách mạng cao, với các ý tưởng thiết kế sáng tạo và độc đáo. Nhưng công ty đã phải rất nhọc nhằn để vật lộn và cố gắng tồn tại trên thị trường di động thông minh đặc biệt là khi phải va chạm với hai ông lớn trong ngành là Apple và Samsung.

Chưa kể, bộ phận kinh doanh mảng smartphone của LG đã chảy tiền trong nhiều năm khi công ty cố gắng duy trì nó khi liên tục lấy doanh thu kinh doanh của mảng khác liên tục đắp vào. Theo tờ The Korea Herald của Hàn Quốc cho biết, trước khi công bố thông tin về việc chính thức rút khỏi mảng kinh doanh di động thông minh, được biết doanh nghiệp này đã thua lỗ khoảng 4,5 tỷ USD trong 5 năm đưa LG vào một vị thế không thể bù đắp nổi.

Câu hỏi mà nhiều người sẽ đặt ra là LG đang gặp vấn đề gì về việc phát triển mảng di động thông minh trong những năm qua khiến họ phải đi vào bước đường cùng này. Thực chất, LG đã có tất cả điều kiện & thành phần linh kiện cần thiết để có thể tiếp tục duy trì và thuận lợi để phát triển mảng này.

“Vận may” của LG chưa được tốt

image.png

Quảng cáo
Thật vậy, bất kể dù bạn đang kinh doanh hay buôn bán mặt hàng nào đi chăng nữa bạn cũng cần hai chữ
“gặp may" mặt dù LG đã có nhiều ý tưởng hay ho và đột phá trong việc phát triển smartphone theo nhiều cách khác nhau những có lẽ công ty vẫn chưa gặp sự may mắn trên thị trường di động thông mình khi họ phải cạnh tranh với rất nhiều hãng điện thoại thông mình khác trên thị trường. Hãy thử tưởng tưởng LG đang ở giữa một đoạn đường với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty khác và chốt chặn hai đầu là Apple và Samsung khiến họ rơi vào tình cảnh tiến không được mà lùi cũng chẳng xong.

Đầu tiên, với phân khúc cao cấp thì Apple và Samsung đã khẳng định thị phần của mình trong nhiều năm với lượng người dùng rất lớn. Cho nên, theo ghi nhận của GadgetMatch để có thể cạnh tranh được phần nào đó thị phần với 2 ông lớn trên, LG thường buộc phải bán điện thoại của mình với mức giá thấp hơn. Điều này vô tình làm giảm giá trị thương hiệu điện thoại cao cấp trong mắt người dùng, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cạnh tranh với 2 ông lớn trên ở phân khúc này, tạo điều kiện cho Apple và Samsung khai thác vào điểm yếu mức giá để đánh vào mặt tâm lý người dùng.
Còn đối với thị trường smartphone phân khúc thấp hơn, khi so với với các đối thủ khác chẳng hạn như Huawei và Xiaomi thì mức giá smartphone của LG lại có giá cao hơn nên càng khó cạnh tranh hơn nữa khiến doanh thu ngày càng sụt giảm trên mọi phân khúc giá. Đúng nghĩa LG là một miếng thịt nhỏ bị kẹp bởi chiếc bánh mỳ lớn bao gồm Apple, Samsung, Xiaomi và Huawei.

Đổi mới nhưng không có tầm nhìn lớn

image.png


Như đã nói ở trên, LG là hãng smartphone rất chịu khó tìm tòi để không ngừng sáng tạo và đổi mới thiết kế sản các sản phẩm của mình quá từng năm.
Chẳng hạn như chiếc LG G5 có thiết kế mô-đun cho phép người dùng hoán đổi các thành phần khác nhau, như tay cầm máy ảnh và mô-đun âm thanh cải tiến với phần thân dưới của máy có thể được tách rời để thay pin, lắp thẻ nhớ hoặc lắp đặt các phụ kiện rời. Tuy nhiên, thiết kế mới này lại đem tới khá nhiều phiền phức về vấn đề sửa chữa hay thay thế linh kiện sản phẩm.
Tiếp đó là chiếc LG Wing, một chiếc điện thoại với màn hình thứ hai ở trên có thể xoay. Khi mở ra, về cơ bản nó tạo thành chữ “T” với màn hình thứ hai vuông góc với màn hình thẳng đứng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cũng giống như chiếc G5, ứng dụng thực tế của tính năng này vẫn còn hạn chế, chưa kể là nó có mức giá rất cao tại thời điểm ra mắt.

Với tất cả các điều trên cho thấy chịu đổi mới, thay đổi là một điều tốt nhưng quan trọng là đi đôi với nó phải bao gồm cả tính ứng dụng thực tế của sản phẩm về lâu về dài. Điều mà LG có lẽ đã chưa tính tới đã khiến công sức họ bỏ ra hoàn toàn vô nghĩa cho sự sáng tạo đó hủy hoại mọi nổ lực mà họ đã cố gắng cho một sản phẩm.

Quảng cáoTối ưu phần mềm chưa tốt

image.png


Cuối cùng là về phần mềm, bộ não hoạt động của smartphone. Khác với Apple hay Samsung, LG được coi là chưa từng quan tâm quá nhiều tới việc phát triển tối ưu phần mềm của thiết bị hay nói cách khác là chưa thấy tầm quan trọng mà nó mang lại cho trải nghiệm người dùng. Họ cứ mãi cố gắng cạnh tranh với những công ty khác như Apple và Samsung, về thiết kế và giá cả mà quên đi rằng phần mềm mới chính là cốt lõi tạo nên giá trị của một chiếc smartphone về mặt trải nghiệm mà người dùng cần trên một chiếc điện thoại thông minh. Điều mà Apple và Samsung đã nắm bắt được từ trước và không ngừng phát triển nó qua từng năm cho đến tận bây giờ, để đem lại nhiều giá trị sử dụng hơn cho người dùng.

Nói tóm lại LG đã có những định hướng đổi mới sản phẩm rất tốt chỉ tiếc họ lại không nhìn được tương lai xa hơn cần có trên một chiếc smartphone mà người dùng cần. Đây cũng chính là bài học cho các hãng phát triển smartphone để không đi theo vết xe đổ của LG.

Theo SlashGear

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

160 bình luận
hồi đó mình thích con LG G2 nhất 😁
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ G2 có lẽ là chiếc điện thoại dòng G phổ biến nhất ở VN nhưng tất cả những con mình gặp đều dính lỗi cảm ứng.
@NguyễnXuânBằng dt của mình xài bình thường Bác, chắc cũng hên xui
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Thế thì bạn rất may mắn. Bạn bè và gia đình mình gặp khoảng 5 chiếc G2, tất cả đều bị lỗi chết một vùng cảm ứng. Sau này các điện thoại của LG cũng bị nhiều.
@NguyễnXuânBằng Mình cũng thấy nhiều AE la làng vụ này, cũng hên máy mình thì k sao cả xài hơn 2 năm mới đổi máy khác.
LG vỡ mồm Build phần cứng chất lượng kém.
Loạn cảm ứng, chết Ic hiển thị, Bootloop

Sáng tạo không giống ai thiếu tính thực tế

Hụt hơi khi ra mắt những Flagship cuối cấu hình chậm chân so vs đối thủ, giá không hề cạnh tranh
mrso
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Jen Minh Tri 821 mà bác. công nhận con này lag vl. e dùng g6 và v30 mà thấy nó khác biệt 1 trời 1 vực luôn ấy
valve
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Jen Minh Tri G4 xài 808
@Jen Minh Tri LG G6 ra mắt cùng thời gian với Samsung S8 nhưng dùng SD 821, cùng con chip với S7 edge. Công nhận LG tối ưu phần mềm kém, không hẳn là giật lag nhiều nhưng giao diện kém mượt mà, bỏ rơi từ Andoird 9. Nhưng G6 có lẽ là một trong những chiếc điện thoại bền bỉ nhất của LG, không sáng tạo linh tinh nhưng cũng không có lỗi vặt. Sau 5 năm mình vẫn đang dùng làm máy chính. Các nhu cầu bình thường không chơi game thì vẫn ổn không đến nỗi nào.
LG sáng tạo mà phần cứng hay bị hư vặt nên bị người tiêu dùng kiêng dè lánh xa dần dần nên die
lenam098
TÍCH CỰC
4 tháng
@NghiepTranVINA Thì con LG với Sam ngang ngửa nhau mà. Mấy con Sam ra sau này nhìn lượt đánh giá trên web TGDD không dám mua lun 😌
@nospecial Nhớ không nhầm thì xài chip nhạc xịn thì phải
@lenam098 Thì chính vì vậy nên mới die. Nếu ra máy ok thì đâu đến nỗi phải dẹp mảng di động
@lenam098 Chính xác 👍
LG MÁY RẤT MẠNH NHƯNG UX CỨ LAG LAG KIỂU QUÁI GÌ Ý
@deobiet_1996
Cười vô mặt
@deobiet_1996 Đời đầu nó siêu ngon luôn, sau tự nhiên bóng bóng rồi lag thấy bà luôn
Lỗi đột tử g4 cái đi xuống lun
MessGoudi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nicktruongg96
Cười ra nước mắt
Phactran
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@nicktruongg96 Dùng con g4 ngon thật, chụp ảnh thì đẹp mà bị đột tử, hận vãi
Blessa
TÍCH CỰC
4 tháng
@nicktruongg96 Mình góp 2 con, đều đột tử 😔
Sau đợt đó, Samsung có thêm 1 khách hàng trung thành 😆)))
MessGoudi
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhớ e LG G4 quá !
Cười ra nước mắt
LG tập trung làm màn hình cho Apple kiếm gấp mấy lần tiền làm điện thoại.
@hackieuhay Hàng điện tử cũng tâm linh lắm, chứ tivi sony nhà mình xài 5 năm nay chưa thấy hư mặc dù mình miền trung mùa mưa ẩm thấp
@hackieuhay Sony cũng dùng tấm nền của LG thôi.
Thiếu team bơm tiền quảng cáo, dìm hàng đối thủ như sam nên chết 😆
@Team B_KaVe Suy nghĩ của thằng thiếu não!
@Team B_KaVe Hihi động Sam hoá chứ nào có động L hoá đâu 😃)
@Ghetbonbatluong Cũng đúng 1 phần chứ đâu phải sai hoàn toàn
Ích Nhân
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Team B_KaVe Mắc cười ghê ha. QC sai thì ngta bán đc 1 năm thôi. Đây năm nào cũng bán đc. Chắc ng dùng ngu lắm ha. Chắc ngta mua về ko sài đc xong vẫn ra mua. Nói chuyện ngu vãi.
@Team B_KaVe Tiền đâu nữa mà bơm Hoài 😃)
Vẫn nhớ mãi LG G2 viền mỏng siêu đỉnh
LG V10 màn hình phụ độc đáo, nghe nhạc phê
Và những em LG đột tử nữa 😁
@hongphuc1992 LG bị dính vết dơ đột tử nên cứ nhắc tới 2 chứ đột tử người dùng lại gọi tên LG 😆
@PVTuat Phốt này đúng là quá nặng
@hongphuc1992
Cười vô mặt
lucky10000
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@PVTuat Phốt của LG kéo dài qua nhiều thế hệ, căn bản không rút được kinh nghiệm nên chết. Samsung cũng phốt 1 đời là Note 7 rồi cũng qua thôi.
Hay không bằng hên.
@Team B Đầu tiên phải hên đã xong cũng phải hay ko hay là cũng đẹp 😆
H.Tung
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Mình dùng G2, thực sự nó là con đt quá tốt màn đẹp, chip ngon... cho đến 1 ngày nó lăn ra chết.... dùng đt LG vẫn có cảm giác sướng hơn sam, đặc biệt màn đẹp ko ngả vàng như amoled của sam
@H.Tung G2 mình dùng 3 năm, may mắn ko chết từ bên trong main, mà đập mặt xuống lề đường rồi chết!
H.Tung
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Lai Tuấn Quang Cùng tầm giá mua của lg luôn lời hơn sam, nhưng marketing và điểm nhấn sp ko có, sam nó có note, giờ là fold. LG cứ loay hoay thử nghiệm đủ kiểu, nhưng ko tìm dc sp core của mình.
@H.Tung
Cười vô mặt
@H.Tung LG sáng tạo nhiều những ứng dụng thực tế thì chẳng đâu vào đâu
làm cũng như Samsung nhưng phần cứng dỏm, thải về bán cho VN sinh viên hòi đó mua nhiều .
@lzzzz_adnguyen_zzzzl LG phần mềm cũng gặp nhiều vấn đề tương thích 😃
LG nặng về kĩ thuật mà quên đi trải nghiệm người dùng. Khách hàng bỏ tiền ngàn đô ra mua máy cao cấp thì phải làm thật ổn định, thật dễ dùng và có tính nhận diện cao. Thì máy cao cấp LG làm lại quá phức tạp, quá nhồi nhét để rồi cũng chả ổn định tẹo nào.
Nhưng những cải tiến kĩ thuật của LG thực sự thúc đẩy thị trường khá nhiều, kể tới như tiên phong viền mỏng, tỉ lệ dài, công nghệ đa màn, các cải tiến về camera....
@batmanletruc uh cái phầm mềm của nó tối ưu ko ổn, gật lag lắm
@batmanletruc Đúng là LG là hãng điện thoại sáng tạo nhiều nhất nhưng chỉ chăm chăm vào thiết kế quên đi phần trải nghiệm bên trong. Đi ngược lại với các hãng khác!
Tự Bóp là chính, con cuối cùng xài LG là V20 10 con thì 10 bóng mờ hết, tính năng bình thường, mọi thứ đều rất bình thường, quảng cáo là nghe nhạc hay lắm nhưng thực chất thua hẳn con máy nghe nhạc hơn 2 tr cùng thời (Fiio x1). Mà gớm nhất là chất lượng vỏ máy xuống rất nhanh, k hiểu sao dùng mấy con từ thời L7 lâu lắc rồi qua G, G2, G3...qua cả nexus 5 cái vỏ của nó kể cả đeo ốp vẫn nhanh tã , k hiểu nổi !. Thương gia của VN lại nhập máy đủ nguồn về, thượng vàng hạ cám để bán cho hs-sv nên đâm ra nhiều người dần dần coi thương hiệu LG thành loại 2 rồi mất hút
@autoengine
Cười vô mặt
sáng tạo nhưng ko thực tế lắm, VD Lg wing thì lật ngược chữ T nhưng vấn đề ở chỗ chữ T thì để làm j. G5 thì ổn phết
@Nguyễn Lưu Minh đức Ngầu là chính !
có ae nào thấy thằng LG bóp hiệu năng ko VD LG V50 sap 865 mak điểm antutu lẫn hiệu năng thấp hơn so với máy khác ko???
@Nguyễn Lưu Minh đức Ko phải bóp đâu... do nó tối ưu phần mềm dở ak... cùng chip nhưng trên lg lúc nào cũng chậm hơn hãng khác.
Cạnh tranh
@Kieuphongpr Ko theo nổi thì chìm !
Mày vui tính vãi
Làm nhớ lại thời sinh viên đổi từ sky a770 qua xài lg lu6200 vì cài được nhiều rom cook.
@hoangtuan1902
Cười vô mặt
theo mình LG chết 1 phần do bản thân , phần lớn do thị trường , trong kinh doanh nên cắt lỗ kiệp thời , mình thấy LG cũng hơi trễ rồi , còn Sony họ chỉ xem dt là sản phẩm mẫu cho các hãng khác mua phụ kiện .
@hoangvuong LG cứ cố gắng bù mãi bù hoài đến cạn kiệt ! Dừng lại là cách tốt nhất. Khi các hãng khác đã bỏ quá xa
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019