Chia sẻ một số kinh nghiệm cho người mới hoặc chuẩn bị chơi flycam
Rất hay và hữu ích!/8 người
Nhà Của Cáo
2 thángBình luận: 52
Chia sẻ một số kinh nghiệm cho người mới hoặc chuẩn bị chơi flycam
Ở thời điểm hiện tại việc sở hữu một chiếc flycam đã trở nên rất dễ, giá thấp hơn mà tính năng ngày càng cao hơn. Trong bài viết này mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho người mới chơi flycam để trải nghiệm tốt hơn, bay an toàn hơn, quay được nhiều hơn và đẹp hơn nữa.

Chọn flycam phải phù hợp với nhu cầu cá nhân


5602448_tren_tay_DJI_Mini_SE-36.jpeg
Nếu bạn đang chuẩn bị mua flycam thì bạn cần phải xác định kĩ nhu cầu của mình để chọn cho mình một chiếc flycam phù hợp nhất. Mình từng biết không ít bạn lúc mua về thì hào hứng bay được một vài lần rồi “trùm mền” đến lúc bán lại luôn.


Video độ phân giải 2.7K quay từ DJI Mini SE, chưa qua chỉnh sửa.

Quảng cáo


Có các vấn đề sau đây cần xác định (mình nói trên phương diện người dùng, không phải anh em làm dịch vụ nhé):
 • Bạn có thực sự cần flycam hay không, tránh tình trạng mua về rồi để đó mãi không có cơ hội dùng.
 • Nhu cầu bay của bạn là gì: tần suất bay nhiều hay bay ít, khoảng cách bay xa hay gần và địa hình khu vực bay có hiểm trở ngăn chặn sóng điều khiển hay không.
 • Mức chi phí bạn đưa ra để mua.
 • Bạn có thực sự cần chất lượng 4K hay không?

5602454_tren_tay_DJI_Mini_SE-22.jpeg
Tầm giá 10tr bạn sẽ có thể mua DJI Mini SE bản combo, phải nói là cực kì đáng tiền, chỉ thiệt thòi ở mỗi việc là chỉ quay được video 2.7K. Tầm giá 14 triệu thì bạn sẽ có DJI Mini 2 bản combo, có 4K, sóng tốt hơn, pin mạnh hơn, nhưng khoảng chênh lệch 4 triệu thì cũng nên suy nghĩ đến việc là bạn có thực sự cần 4K không.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_1.jpeg
Tầm giá cao hơn một chút, chúng ta sẽ có DJI Air 2 và DJI Air 2S bản combo có mức giá lần lượt là 23.500.00VNĐ và 31.000.000VNĐ.

Cầm điều khiển như nào cho hợp lý


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_11.jpeg
Tay cầm điều khiển là một thành phần không thể thiếu của một chiếc flycam, cầm tay cầm cũng cần có một chút chú ý.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_17.jpeg
Sẽ có 4 thành phần chính cần phải để ý trên một chiếc tay cầm điều khiển:
 • 2 Cần điểu khiển chính.
 • Nút bấm quay và nút chụp ảnh.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_9.jpeg

Quảng cáo


Mình thường dùng 4 ngón bao gồm hai ngón cái và hai ngón trỏ để điều khiển 2 cần điều khiển chính. Ngón cái mình sẽ đặt trên đỉnh của cần điều khiển, ngón trỏ đặt phía trước cần điều khiển vuông góc với ngón cái.

2 ngón sẽ có phạm vi điều khiển rộng hơn, cần đưa max về phía trước hoặc sau tốt hơn, việc điều khiển cũng nhẹ nhàng và chính xác hơn, ngón cái đẩy tới thì ngón trỏ kiềm hãm lại một tí, lực trải đều và mượt hơn.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_13.jpeg
Nút quay và chụp sẽ dùng 2 ngón giữa, và các ngón còn lại sẽ có nhiệm vụ bám và đỡ tay cầm điều khiển.

Nhìn vào màn hình hay flycam để điều khiển


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_18.jpeg
Đây là một vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng lâu nay và đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân của mình, mình thường làm theo 2 bước sau:
 • Nếu cần bay thấp và địa hình phức tạp thì bay thử và dò đường xem đường bay mình chuẩn bị quay phim có vướng vào chỗ nào không, có toà nhà, cành cây gì không, lúc này thì mình nhìn vào flycam và điều khiển mù để quan sát các vật cản.
 • Sau khi đã dò đường xong, nắm đường, địa hình chỗ đó thì mình chỉ nhìn vào màn hình và bản đồ GPS để bay mà thôi, hoàn toàn không nhìn vào flycam nữa.
 • Nếu như bay cao và thoáng thì mình hoàn toàn không nhìn vào flycam.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_10.jpeg

Quảng cáo


Việc dò đường, bay thử vừa giúp bạn xem sóng có ổn định không, rồi giúp bạn nắm được địa hình và tính toán các vật cản trước khi bay. Mặc dù các tính năng an toàn trên flycam bây giờ rất xịn rồi, nhưng mà cú máy sẽ hỏng nếu như máy bay đột ngột dừng hoặc né vật cản làm lệch đương bay.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_19.jpeg
Để có thể hoàn toàn nhìn vào màn hình và tự tin bay, bạn cần phải làm quen với chính con máy bay của mình, tưởng tượng như mình đang ngồi trong buồng lái, nắm được chính xác kích thước để ước lượng xem khi bay qua các chỗ hẹp có vừa hay không… Nói chung bạn phải canh được khoảng cách trong khung hình so với thực tế để tính toán đường bay nhanh nhất.

Đừng gắn quá nhiều phụ kiện


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_20.jpeg
Mình thấy nhiều anh em gắn khá nhiều phụ kiện, khiến cho máy trở trên cồng kềnh hơn, hạn chế gắn các thứ như càng đáp, khung bảo vệ, đèn trợ sáng.

Screen Shot 2022-05-05 at 15.50.14.jpg
Còn trên tay điều khiển thì hạn chế gắn tăng sóng, phụ kiện này được cho là giúp nhận tín hiệu tốt hơn, nhưng theo mình là không cần thiết.

[​IMG]
Gắn phụ kiện lên flycam vừa làm nặng thêm, cản gió hơn, vừa thay đổi kích thước của flycam khiến cho việc canh đường bay cũng khó hơn một chút.

Chọn vị trí cất cánh


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_15.jpeg
Bạn cần xác định trước là sẽ quay cái gì, ngắm cái gì, rồi từ đó chọn vị trí cất cánh cho phù hợp. Mình thường chọn vị trí theo các cách sau:
 • Tránh đứng sau các toà nhà, núi, tượng đài, các vật lớn sẽ che sóng làm mất sóng.
 • Tìm vị trí ít cây cối, thoáng, có nhiều mặt phẳng để khi flycam bật chức năng Return home thì bay về dễ hơn. Đứng dưới tán cây cũng có nguy cơ, một ngừoi bạn của mình gặp sự cố dưới tán cây, flycam bật Return Home sau đó tự lấy độ cao và dính vào tán cây và rớt.
 • Tránh đứng gần sông, có nguy cơ flycam đáp xuống sông.
 • Vị trí đứng phải đặt tay cầm hướng về flycam, đừng quay lưng về flycam sóng bị hạn chế hơn.

Cách bay an toàn và hiệu quả hơn


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_18.jpeg
Có một điểm mình thấy anh em ít để ý và hay mắc phải là cất cánh lên nhưng không di chuyển để hover tại chỗ, và ngắm nghía từ từ mới bay.

Việc hover tại chỗ hao pin hơn khá nhiều khi với việc di chuyển, hover - đứng yên tại chỗ là một tổ hợp nhiều tính toán, và bù trừ lực để flycam đứng yên, khiến nó sử dụng nhiều pin hơn. Di chuyển sẽ tiết kiệm pin hơn khi bay.

Thông số của nhà sản xuất cũng có nhắc đến cụ thể là Mavic 3:
 • Hover điều kiện không gió được 40 phút.
 • Bay có di chuyển điều kiện không gió được 46 phút.


Trước khi cất cánh cần quan sát, tính toán đường bay, bay thử dò sóng và quan sát vật cản cho đường bay. Rồi thực hiện đường bay luôn, đừng để flycam hover quá lâu, sẽ hao pin hơn rất nhiều.

Nên chọn bản combo 3 pin thay vì 1 pin


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_24.jpeg
Về cơ bản là nhu cầu của mỗi người là khác nhau, nhưng mình vẫn luôn khuyên anh em mua mới hãy mua combo 3 pin để đạt được thời gian bay lý tưởng nhất.

Nhà sản xuất thường công bố một thời lượng bay rất khủng ví dụ Mini SE là 30 phút, nhưng mình trải nghiệm thực tế điều kiện bình thường ngoài trời có gió thì tầm 19-20 phút mà thôi.

kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_25.jpeg
Cho nên 3 pin luôn là một giải pháp an toàn và đủ cho nhiều trường hợp khác nhau, đang đi du lịch, đi chơi xa mà có 1 pin thì cực kì khó chịu.

Dừng bay khi còn dưới 25% pin


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_26.jpeg
Pin flycam hiện tại theo mình là chưa xịn như pin điện thoại ở thời điểm hiện tại, nó dễ hỏng hơn, nhanh chai hơn, nhanh phù hơn. Cho nên để an toàn và sử dụng pin được bền hơn, cũng góp phần an toàn hơn khi bay thì mình thường dừng bay và quay về khi flycam còn 25%. Vừa có nhiều pin để backup cho đường về, vừa là mức an toàn cho pin không phải hoạt động khi dung lượng còn thấp gây hao mòn cao.

Luôn đem theo đủ phụ kiện


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_28.jpeg
Mặc dù độ ổn định của Flycam ở thời điểm hiện tại đã rất ổn định, khả năng gặp sự cố, đâm đụng là rất thấp, nhưng rủi ro là luôn có.

Mình thường đem đầy đủ phụ kiện có trong hợp khi mua flycam, cánh dự phòng, dây kết nối của các loại cổng khác nhau (mượn điện thoại để pin lỡ điện thoại của mình hết pin), tools để sửa chữa. Nói chung hãng đã trang bị khá đầy đủ cho chúng ta trong combo 3 pin rồi, hãy đem đủ và luôn backup các tình huống sự cố.

Luôn sử dụng cánh mới


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_27.jpg
Cánh là một phụ kiện cực kì quan trọng của flycam, hover chuẩn không, đường bay thẳng không phụ thuộc một phần lớn vào cánh. Cánh mới, toàn vẹn, không cong, không nứt, sẽ cho khả năng hover tốt hơn, đường bay thẳng hơn, việc bay an toàn hơn.

Nếu phát hiện cánh bị cong, bị nứt hay mẻ, bạn nên thay cánh mới để bay an toàn hơn, và chuẩn hơn. Cánh để lâu ngày quá không bay cũng nên được kiểm tra xem phần ngàm còn chắc chắn không, tránh trường hợp gãy ngàm khi bay.

Kết


kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_7.jpeg
Việc chọn mua một chiếc flycam đã khó rồi, giữ gìn và bay cho vui vẻ còn khó hơn, hi vọng những kinh nghiệm của mình sẽ giúp anh em có các chuyến bay như ý, hình ảnh video đẹp, và đặc biệt là an toàn hơn. Mình rất thích bay flycam nó cho mình cảm giác ở trên cao và như mình đang bay thật vật, các góc nhìn và hình ảnh khác hơn, ấn tượng hơn, nếu như bạn cảm thấy thích và quan tâm chủ đề này, hãy cho mình biết để có thêm nhiều bài viết mới nhé.
kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_11.jpeg
kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_27.jpg
kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_21.jpg
kinh_nghiệm_bay_flycam_cho_người_mới_21.jpg
52 bình luận
Admin nên đọc bài này. Rớt hư mấy lần còn gì😁😁
@samsung focus Mới rớt mất 1 con fpv 7in ☹️
@samsung focus rớt hư mới có kinh nghiệm chia sẻ
Cười vô mặt
Dạ, cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin này!
huybinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đau khổ nhất là flycam bay đi luôn, đống phụ kiện còn lại chẳng biết làm gì !
Khôn như mày :D
Lúc học lớp 6 em được cậu mua cho con drone bay cũng thích phết mới đầu bay thì nhẹ nhàng nhưng về sau thì chơi tốc độ cao với lộn nhào các kiểu thích thật sau một thời gian oai oai nhất xóm thì con drone bị hỏng 1 con motor và thế là hết tới giờ e vẫn chưa đụng lại vào drone và fly cam hehe hẹn gặp lại
LamTung91
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Mạnh Hoàng9898 1 cau chuyen buon =))
Không cần dùng 4 ngón như ô trong hình đâu 😂😂😂
Khi mà cần bay chậm, để quay hoặc để điều khiển mượt chính xác, thì chuyển qua chế độ Tripod mode, hoặc C mode ấy 😂😂😂 còn bình thường cứ N mode mà đẩy max cần 😁
Còn SE hoặc Mini 2 khuyên vẫn cố lên mini 2, ko chỉ về 4K mà con sóng mạnh khỏe hơn, rất tiện ở nhiều trường hợp, an toàn, pin với kháng gió cũng tốt hơn 1 tí, rất đáng giá.

Thêm một điều nữa về bảo quản pin, trong thời gian dài ko dùng pin thì nên sạc/xả pin về tầm 50-60% trước khi đem cất, 2-3 tháng đem ra sạc rồi bay xả về 50-60% rồi đem cất lại nếu ko có nhu cầu sử dụng. Hạn chế dùng sport mode thường xuyên tuổi thọ pin sẽ giảm nhanh.
@badboy_2912 bay tốc độ của Mode Cine chắc về phải tăng tốc độ lên 4x mới vừa mắt, chứ ko nó cứ như slo-mo, chưa kể source flycam chỉ dùng tầm 10-20s trong clip mà cứ tàn tàn vậy thì có gì đâu để xem bạn.

Bay xoắn ốc, bay vòng chữ C, Rocket các thứ mà bay tầm 20km/h thì bao giờ mứoi xong bạn, cứ sport mà bắn. Mà muốn bay sport được thì phải kiềm được cần điều khiển.
@Nhà Của Cáo Đâu cho xin footage bay sport mode tham khảo 🙂
Cám ơn bài viết của bác, rất bổ ích với những anh em mới tìm hiểu và tập chơi như mình.
Nhu cầu là gì mới quan trọng, ae làm vlogger còn xài nhìu chứ dân bthường quay chơi chắc cũng rất đắn đo để bỏ ra số tiền này mua drone rồi bay ít
@sontinh1911 Thì đúng là vậy, nhiều anh em rất mong muốn có và mua về thì trùm mềm luôn, hơi uổng.
Mình hay đi phượt. Chắc sẽ làm 1 em. Nhưng chi phí cũng hơi cao. Mua về ko dùng thường xuyên thì hơi phí thiệt.
Mà mình nghe nói có một số nơi cấm flycam thì phải. Chắc phải nghiên cứu thêm xí về luật các kiểu : ))
@Lương Minh Nguyễn Đầu tiên thì bạn nên cân nhắc nhu cầu thực tế để tránh lãng phí.
Thứ 2 là toàn bộ lãnh thổ Việt Nam cấm bay, cần xin giấy phép, nhưng mà nếu lỡ có bay chui thì mình cũng phải có chút ý thức, tìm chổ ít nhạy cảm một tí, thì tạm ổn mà thôi.
@Nhà Của Cáo Cám ơn mod đã cho thông tin. Này chắc mua về bay lậu thôi 😆, đi phượt ở núi đồi, biển cả chắc ok
spy179
TÍCH CỰC
2 tháng
@Lương Minh Nguyễn lên đồi núi hay xuống biển cũng có chốt biên phòng, họ thấy là cũng bị phạt, mà hên xui thôi
cothach
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nhà Của Cáo Cho mình hỏi làm sao họ có thể biết một drone có xin phép và không xin phép để bắn hạ? Hay là cứ bắn tất
Ix09
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cái đắn đo nhất của việc mua fly cam là xin giấy phép bay 😔
@Ix09 Núp lùm là chân ái. Xin được cái giấy phép trần ai. Mà chỉ đc bay trong phạm vi và thời gian nhất định thoy. 99% là bay lụi khg hà.
@Ix09 Nói chung là cố gắng đừng bay ở các nơi nhạy cảm là được bạn
Ix09
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nhà Của Cáo Mình thấy mọi người chia sẻ thì bay ngoại thành, vùng núi vùng biển khu du lịch là thoải mái chứ bay trong thành phố thì hên xui
mình nghe nói có vùng cấm bay hoặc khi bay phải có giấy phép là sao bạn? mình cũng định chơi mà đang sợ vụ phạm luật
HyH
CAO CẤP
2 tháng
@Mr KOP nói cho vui chứ chả cấp phép cho ai cả, trừ khi bạn là phóng viên làm sự kiện như Seagames, cúp xe đạp truyền hình thì họ không "bắn" thôi.
lenhan555
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mọi người du lịch thì mua mấy em mini 149g cho khỏi xin giấy phép với trường hợp du lịch nước ngoài.
romero
TÍCH CỰC
2 tháng
Vẫn hài lòng với mini2, về cơ bản đủ dùng.
Trc chơi mavic1, thích chất ảnh mv2 mà đắt vs cổng kềnh tiếng to quá, mn2 nhỏ nhẹ bay êm lắm.
mấy vụ cần xin phép khi bay thì sao anh em? Muốn làm 1 cái mà ngại vụ này quá
benkhang
TÍCH CỰC
2 tháng
@Duy Luân Thường đa số bay lụi không xin phép vì thủ tục rắc rối và lâu do ngoài HN cấp và chỉ cấp bay cho mỗi lần bay 1 điểm cố định.
benkhang
TÍCH CỰC
2 tháng
Không thấy đề cập đến xem xét chất lượng ảnh chụp khác nhau của các dòng flycam khi lựa chọn để mua, cái này cũng là điểm quan trọng.

Thêm nữa là vấn đề kháng gió của flycam cũng khác nhau để tham khảo khi mua. Flycam nhỏ gọn như DJI Mini gặp gió hơi lớn tí sẽ vất vã, gió to mạnh có khi thổi lật luôn.
HyH
CAO CẤP
2 tháng
Đêm 30/04 vừa rồi ở khu vực Bến Bạch Đằng TPHCM phải ít nhất vài chục em bay lên mà không thấy về, mọi người tranh thủ đem theo quay pháo hoa đều bị bắn sóng hết.
same388
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Hồi 2020 mua con dji mavic air 2 về. Vừa mở máy kết nối điện thoại xong thì trên app báo gần khu sân bay k được bay. Rồi tắt máy cất vào tủ tới giờ. Anh em nào nhà gần sân bay để ý nhé.
Im lặng đi
@same388 bác có pass để khỏi cất tủ thì ới em nhé 😃
@same388 Bán ko bạn?
same388
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@p700i Tính để lại có dịp đi đà lạt hoặc nha trang thử cái.😄
same388
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@same388 Nếu bán k biết bán bao nhiêu. Của mình cả bộ combo lận. Mình chỉ duy nhất nghe cánh quạt khởi động 1 lần thôi. Chưa thấy nó cất cánh lần nào 😒
Bữa vô Bestbuy hỏi mua Flycam, mấy thằng nhân viên cứ á khẩu, Flycam là gì? Tới hồi mình kêu Drone nó mới biết. Mấy thằng tây lông dốt thiệt... =))
Trước có con flycam xiaomi, cho bay lên mà mải nhìn màn hình quá nó vướng dây điện lúc nào không hay. Rơi vỡ tan tành
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019