Chia sẻ một số kinh nghiệm khi dùng TV làm màn hình máy tính
Rất hay và hữu ích!/5 người
agp8x
7 nămBình luận: 208
Chia sẻ một số kinh nghiệm khi dùng TV làm màn hình máy tính
Mình nhận thấy có khá nhiều anh em Tinh Tế hiện đang quan tâm đến các giải pháp tận dụng luôn màn hình TV để thay thế cho màn hình máy tính truyền thống. Cá nhân mình cũng thường xuyên tận dụng TV để kết nối với pclaptop, từ đó cũng tích luỹ được một số kinh nghiệm. Vì vậy trong bài viết mình này mình xin phép chia sẻ với anh em một số vấn đề cần lưu ý về thiết lập và sử dụng, mục đích cuối cùng là giúp anh em có được trải nghiệm tốt nhất, cũng như hiểu được cái được và mất khi lựa chọn sử dụng việc kết nối này.

Những ưu thế khi sử dụng TV làm màn hình máy tính

LG29-3.jpg
Điểm qua sơ sơ về ưu điểm khi dùng TV làm màn hình máy tính chúng ta sẽ có danh sách như thế này:
  • Tỉ lệ giá tiền so với kích thước: tạm chưa xét về chất lượng hình ảnh, cùng một giá tiền thì TV thường có kích thước lớn hơn khá nhiều so với màn hình máy tính. Chẳng hạn với giá từ 6 đến 10 triệu, bạn có thể sắm được TV 32 - 43 inch so với 24 - 29 inch của màn hình máy tính.
  • Kích thước to: kích thước tối đa của màn hình máy tính dân dụng hiện nay là khoảng 34 inch. Trong khi đó TV thì 43 inch là chuyện thường, đến 75 inch cũng không hề hiếm.
  • Phân giải 4K: Ở Việt Nam thì màn hình vi tính 4K không nhiều nhưng TV 4K thì rất phong phú. Bạn có khá nhiều sự lựa chọn từ bình dân cho đến cao cấp. Và sự thật là giá một số dòng TV 4K phổ thông cũng chẳng hơn bao nhiêu so với màn hình 4K.
  • Tận dụng TV cũ: hầu hết gia đình ở Việt Nam không ít thì nhiều cũng có một hay vài chiếc TV cũ. Khi sắm TV mới thì bạn có thể tận dụng nó làm màn hình máy tính, thay vì bán hay cho. Về cơ bản, TV là một sự lựa chọn tốt để thay thế màn hình máy tính, tuy nhiên dùng màn hình máy tính làm TV là một sự lựa chọn khá tồi. Nguyên nhân vì sao thì mình sẽ giải thích với các bạn trong một bài viết khác.
Các kinh nghiệm khi dùng TV làm màn hình máy tính

LG29-2.jpg
Chế độ GAME/PC sẽ giúp cải thiện tốc độ đáp ứng của TV khi kết nối với máy tính

Quảng cáo


Điều đầu tiên mà bạn nên làm khi sử dụng TV để kết nối với màn hình máy tính đó là chuyển qua chế độ GAME (hoặc PC nếu có). Đối với TV, nhà sản xuất thường tích hợp rất nhiều công nghệ bổ trợ giúp chất lượng hình ảnh đẹp hơn, nhưng bù lại nó làm tăng độ trễ tín hiệu (input lag). Đây chính là lý do mà một số bạn đã quá quen với sự phản hồi nhanh khi làm việc với màn hình máy tính cảm thấy trải nghiệm không được mượt mà khi chuyển sang TV, dễ thấy nhất là sự phản hồi của con trỏ chuột. Chế độ GAME/PC sẽ hạn chế bớt các hiệu ứng bổ trợ và thậm chí là cả ép xung tấm nền để giúp TV đáp ứng nhanh hơn với các lệnh của bạn.

LG29-8.jpg
Tắt các hiệu ứng cải thiện chuyển động sẽ giúp bạn tránh hiện tượng artifact (rác hình) do nội suy

Tắt hết các chế độ làm mượt khung hình, ví dụ như là Sony Motionflow / Film mode, Samsung Clear Motion, LG Trumotion,…. Tín hiệu hình ảnh từ PC có tốc độ là 60 Hz, tương đương với tần số quét thật của hầu hết các TV hiện nay. Do đó bạn không cần phải sử dụng công nghệ bổ trợ để chèn thêm khung hình so với các nội dung khác (24 fps đối với phim điện ảnh, 30 fps đối với chương trình truyền hình) mà vẫn đảm bảo được sự mượt mà. Trên thực tế cơ chế nội suy hình ảnh của TV tuy hoạt động rất hiệu quả đối với những nội dung thụ động như phim ảnh, nhưng đối với nội dung tương tác thời gian thực như game hay PC thì nó nhiều khả năng sẽ gây ra hiện tượng rác hình (do nội suy không chính xác).

LG29-7.jpg
Đừng để độ sáng đèn nền TV quá cao vì nó sẽ gây hại đến mắt khi bạn sử dụng trong thời gian dài

Điều chỉnh lại độ sáng TV cho vừa mắt. TV thường có độ sáng rất cao không được tối ưu để làm việc thời gian dài như màn hình máy tính (một số còn tích hợp chế độ reading giúp dịu mắt hơn). Mình thấy là có khá nhiều bạn thích để max đèn nền cho hình ảnh sáng đẹp rực rỡ, tuy nhiên sở thích này sẽ gây hại cho mắt bạn đặc biệt là khi dùng trong thời gian dài (khô mắt, nhức nhắt,…).

3430056_W800C-7.jpg
Màu sắc mặc định của TV rực hơn so với phần lớn những thiết bị trình chiếu khác, bạn nên lưu ý nếu dùng nó làm chuẩn để chỉnh màu ảnh hay video

Các chế độ màu sắc mặc định của TV thường được thiết lập rất rực rỡ và bắt mắt nhằm thu hút người xem. Lần đầu kết nối PC với TV, bạn có thể gặp hiện tượng “sốc màu” do thiết lập của GPU chọi với thiết lập khiến màu sắc trở nên vô cùng loè loẹt. Cứ bình tĩnh và chuyển sang chế độ game/PC (nếu như bạn vẫn chưa chuyển), gần như chắc chắn sẽ giúp màu sắc trở nên dễ chịu hơn. Nếu có thiết bị đo màu thì tuyệt, nhưng không có thì lời khuyên của mình là bạn nên reset thiết lập của GPU về mặc định (kinh nghiệm của mình là Nvidia Digital Vibrance + TV 4K = màu siêu ảo) và cân chỉnh bằng TV. Do TV có xu hướng cường điệu hoá màu sắc nên độ trung thực màu không cao, bạn nên lưu ý sửa màu cho ảnh hoặc video. Chỉnh trên TV thấy ảnh nó lung linh huyền ảo nhưng đưa lên màn hình laptop thì nhạt nhạt là chuyện không ít lần mình gặp phải. Trong trường hợp bạn không có thiết bị cũng như không có nhiều kinh nghiệm trong việc cân chỉnh màu sắc, thường 2 thanh Contrast (độ tương phản) và Color (độ bão hoà màu) sẽ giúp bạn nhanh chóng làm dịu lại màu sắc của TV trước khi buộc phải đi sâu vào việc chỉnh từng kênh màu riêng biệt.

LG29-5.jpg
Hầu hết TV chỉ hỗ trợ tín hiệu đầu vào tối đa 60Hz, do đó nó không thể thay thế được các dòng màn hình chơi game tầng số quét cao

Quảng cáo


TV thường chỉ hỗ trợ tối đa 60 Hz thông qua kết nối HDMI. Mặc dù tần số quét thực của TV có thể cao hơn, nhưng tín hiệu đầu vào của cổng HDMI chỉ là 60 Hz. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm, trừ khi mục tiêu của bạn là chơi game ở tần số quét cao (120 hz, 144 Hz,…). Trường hợp này thì bạn chỉ có sự lựa chọn là mua màn hình chơi game tần số quét cao mà thôi. Nội dung có độ tương tác cao như game khi nội suy sẽ rất dễ xuất hiện các chi tiết rác (nội suy sai), còn nếu bạn không dùng tính năng nội suy thì tần số quét cao của TV cũng không có ý nghĩa đối với trải nghiệm.

LG29-4.jpg
Cổng HDMI của các PC/laptop sử dụng GPU Intel và AMD chỉ hỗ trợ tối đa 4K@30Hz

Các TV 4K đời 2014 đến nay thì hầu hết đều được trang bị kết nối HDMI 2.0 cho phép hiển thị nội dung 4K 60Hz. Tuy nhiên không phải máy tính nào cũng có khả năng đáp ứng được yêu cầu này, ngay cả máy bạn thuộc loại hàng khủng. Ngoại trừ các dòng card GeForce 900 series (950, 960,… 980 Ti) và Titan X, vào thời điểm bài viết này thì các hãng còn lại như Intel và ngay cả những dòng cao cấp đắt tiền của AMD cũng chỉ tích hợp HDMI 1.4. Chúng vẫn có thể xuất tín hiệu 4K 60Hz thông qua DisplayPort, tuy nhiên vấn đề ở chỗ rất hiếm TV có DisplayPort, và nếu có cũng thường rất đắt.
CV.jpg
208 bình luận
chơi LOL trên tivi 32" sao lại kg đã bằng mấy màn hình nhỏ tầm 23-27" ta? mà nhìn lâu lại mỏi mắt hơn nữa...
Kabm
CAO CẤP
7 năm
@Qh01vn độ trể không phải do đường truyền đâu mà là tivi nó gần như không thể được điều khiền trực tiếp do máy tính mà phải thông qua bộ xử lý của ti vi (mấy ti vi đời mới nhất có dísplay port thì mình không rõ).

tóm lại là khi kết nối bạn dùng chế độ 2 màn hình riêng biệt (nhấn nút Win+P, chọn Extend display), và vào win chỉnh độ phân giải của tivi về đúng độ phân giải của nó, còn chữ to nhỏ thì chỉnh dpi.
@Kabm độ trễ là ko đáng kể nhé và gần như bằng 0, có khi bác thay cái dây HDMI đi, mua cái nào có thương hiêu 1 chút tâm 200k là có cái 1.4 của sony rùi. Mình test tất cả các dòng tv rùi. Bác bảo màu tv mỏi mắt là do bác ngồi quá gần tv đấy thôi.
Tony Diệp
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Cupertino Đơn gian là vì TV thông thường được thiết kế để ngồi xa để xem, bạn nên chơi những game có thể kết nối tay cầm hoặc kéo bàn phím và chuột ra xa để bớt mỏi mắt, TV 32" độ phân giải bao nhiêu và TV 23-27" độ phân giải bao nhiêu
@Cupertino Đag dùng thử màn tv samsung 4k đây. Mục đích chơi games. Ui thật vl: tương tác bị trể và lag nhẹ mà nhức mắt buồn nuôn vc. Ae nào mà cứ chơi kiểu này nhiều xác định hỏng mắt. Chán nói chung là phải mua màn máy tính thôi ko thể up vung tầm bậy đc
only14ever
TÍCH CỰC
7 năm
Xuất 4k ra màn hình 32 inch thì để thêm quả trứng lên hĩ, xem xong bộ phim là có trứng luộc.:p
Tớ là tớ chẳng bao giờ thích kiểu này, vừa hại mắt lại vừa xót máy.
hôm trước có cái tranh cãi về hdmi và displayport, kết quả ra sao vậy mọi người?
hquangvn
TÍCH CỰC
7 năm
Mac mà xuất ra HDMI thì font chữ là một thảm hoạ.
Đó là khi bạn nhận thấy bức ảnh kỹ thuật số chi tiết đến kinh ngạc, lướt qua toàn bộ bảng tính excel trong chớp mắt hay cần làm việc với vài thứ cần độ phân giải cao, bạn sẽ bất chợt nhận ra việc sử dụng 1 chiếc TV 4K làm màn hình máy tính thật quá tiện lợi.Có một số điều nếu dùng TV 4K làm màn hình máy tính thì bạn sẽ phải chú ý đến bao gồm: sức mạnh, khả năng scale và phóng đại của máy tính – kích cỡ chữ mặc định các nội dung máy tính trên TV 4K sẽ rất nhỏ. Và nếu bạn dùng nó như là màn hình chơi game thì bạn phải cân nhắc nhiều điều khác nữa.

Sau đây là một số điều cần chú ý khi thiết lập TV 4K làm màn hình máy tính.

Trên Máy tính


Điều đầu tiên là phải đảm bảo card màn hình của bạn phải hỗ trợ độ phân giải 3,840x2,160. Tại sao ư? Vì đó là độ phân giải thực của 1 chiếc TV 4K đấy. Một điều gần như chắc chắn là nếu card màn hình của bạn mới trang bị trong vài năm gần đây thì nó vẫn hỗ trợ độ phân giải này. Còn nếu card của bạn cũ hơn nữa ư? Hẳn là bạn phải kiểm tra lại thông số card của mình hoặc đơn giản hơn là chỉ cần sắm mới cho mình 1 chiếc card màn hình mới mà thôi.

Với rất ít ngoại lệ, TV đa số dùng HDMI, mặc dù một số ít có trang bị DisplayPort. Vậy bạn dùng HDMI hay DisplayPort đều được. Nếu bạn chỉ có HDMI, thì bạn cần HDMI 2.0 trên cả 2 đầu cuối (TV và card màn hình) để xuất được độ phân giải 2160 ở 60p (60 khung hình một giây) . Với các chuẩn HDMI trước như 1.4 thì bạn chỉ có thể xuất ra được 2160 ở 30p (30 khung hình một giây) mà thôi. DisplayPort đa năng hơn cả, nó làm được cả hai.

Nếu bạn chưa từng dùng màn hình máy tính độ phân giải cao trước đây thì điều đầu tiên bạn cần chú ý rằng mọi thứ trên những màn hình này sẽ rất rất nhỏ. Chữ sẽ rất khó để đọc, các icon sẽ trở nên nhỏ xíu, trừ khi bạn muốn dí sát mặt mình vào màn hình. Vì vậy bạn sẽ cần một số điều chỉnh.

Trên Windows Vista và Windows 7, bạn có thể chỉnh font chữ to hơn. Còn trên Windows 8 bạn cũng có thể làm vậy hoặc đơn giản hơn là làm mọi thứ trở nên lớn hơn.

Đó là chỉ với điều chỉnh của Windows mà thôi. Đối với các chương trình ứng dụng thì bạn buộc phải chỉnh tay từng ứng dụng. Chẳng hạn với ứng dụng xử lý Word (như Google Docs hoặc MS Word) cho phép bạn thay đổi kích cỡ của chữ (thay đổi kích cỡ phông chữ) cho Menu cũng như các thứ khác. Với Google Docs thì nó nằm chính diện trên thanh bar trên cùng; trong phiên bản mới nhất của MS Word (hay Excel), bạn có thể điều chỉnh tại thanh phía dưới bên phải. Các chương trình khác như Photoshop, chúng có tuỳ chọn “big version”, bạn có thể bật nó lên trong phần settings, điều đó cho phép bạn có thể thấy các icon và thanh trượt.

Trình duyệt web sẽ cho phép bạn tăng kích cỡ của trang web, nếu trình duyệt nào không tự động làm điều đó, bạn có thể làm như sau: chỉ cần nhấn nút Control (Ctrl) kèm với lăn bánh xe cuộn lên hoặc xuống, điều đó sẽ làm cho kích cỡ trang web to lên hoặc nhỏ xuống. Hoặc cách khác bạn có thể điều chỉnh trong mục settings của trình duyệt.

Và không phải chương trình ứng dụng nào cũng có điều chỉnh này. Vì thế nếu bạn đang ngồi cách xa màn hình, có thể sẽ rất khó để biết bạn đã click chọn vào thứ gì.

Còn nếu bạn đang dùng Mac, mọi thứ đơn giản hơn nhiều.

Trên TV


Cứ ngỡ trên TV chẳng phải điều chỉnh gì nhưng thực sự là có đấy.

Điều đầu tiên là chức năng overscan. Hầy hết các TV đều mặc định bật chức năng này, điều này đồng nghĩa rằng tất cả hình ảnh đều được phóng to một chút. Trong khi điều này thực sự không thích hợp cho một số nội dung, và càng không thích hợp cho việc dùng TV làm màn hình máy tính, một phần của các thanh menu nằm rìa dưới màn hình sẽ “mất tích”.

Để tắt chức năng overscan, bạn cần tìm mục điều chỉnh “wide” hoặc “aspect ratio” (điều chỉnh tỷ lệ khung hình) chỉnh về full screen (toàn màn hình). Phương pháp đơn giản nhất để kiểm tra là nhìn vào màn hình chính(desktop) trên máy tính, thanh menu dưới rìa màn hình vẫn “nằm đó” là minh chứng cho việc chức năng “overscan” đã được tắt.

Việc tiếp theo là bạn cần giảm độ sắc nét của màn hình xuống (sharpness), bởi lẽ độ nét có thể sẽ làm cho bạn có cảm giác mọi thứ sẽ góc cạnh hơn, các nội dung hiển thị dường như sẽ chi tiết hơn (nhưng thực tế không phải là thế). Với các nội dung trên máy tính, độ sắc nét sẽ làm cho chữ trở nên khó đọc hơn, tốt nhất bạn nên giảm độ sắc nét về 0; trên một số TV còn làm mềm hình ảnh(soften), vì thế bạn có thể phải tăng lên 1 đến 2 mức. Ngoài ra chức năng “tăng cường chi tiết” (detail enhancers) trên một số TV cũng làm hình ảnh thêm chi tiết, tắt chúng đi là điều cần thiết.

Tiếp theo là Input lag (độ trễ đầu vào), nó biểu thị cho thời gian cần thiết để TV tái tạo một hình ảnh. Input lag càng cao đồng nghĩa bạn càng phải mất nhiều thời gian hơn để chờ nó xuất hiện (chẳng hạn con trỏ chuột). Đối với hầu hết các tác vụ, điều này không đáng chú ý hay quan tâm lắm.

Tuy nhiên với việc chơi game, nếu input lag quá cao sẽ ảnh ưởng đến sự chính xác, đồng nghĩa với việc phá hoại các điểm số và làm bạn trở thành “gà” trong game. Tất cả mọi TV đều có Input lag, nhưng quan trọng là nhiều hay ít mà thôi. Một số loại TV, như TV của Samsung có một “lỗi” rất lạ: nếu bạn đổi tên lại tín hiệu vào “PC”, Input lag sẽ giảm. Quả là một “lỗi” mà hẳn ai cũng thích!

Tất cả những vấn đề trên có thể được giải quyết hoàn toàn nếu chiếc TV của bạn được trang bị một “chế độ hình ảnh dành riêng cho máy tính”. Thông thường xuất hiện trong TV với tên PC hoặc điều gì đó tương tự.

Kết


Việc thiết lập một chiếc TV 4K làm màn hình máy tính quả thực đơn giản chỉ với một số điều chỉnh trên cả TV và máy tính. Nếu ngồi làm việc với khoảng cách 3M trước màn hình TV, có lẽ bạn nên cần một màn hình TV đủ lớn để có thể nhìn thấy mọi thứ, bởi vì việc xem nội dung máy tính trên màn hình nhỏ không dễ dàng một chút nào. Và một điều cuối cùng , TV 4K quả thực rất to để có thể đặt vừa vặn trên bàn làm việc của bạn.
@yeucongnghe2012 Tôi nghĩ bạn có chút nhầm lẫn ở đây rồi. Không cần phâỉ nâng cấp card màn hình hỗ trợ 4K để có thể dùng được với tivi 4K. Trừ trường hợp, mục đích cần thiết. Còn không, cứ thiết lập độ phân giải là 1366x768 ( hoặc 1920x1080), chứ không là nội dung hiển thị trên tivi 4K nó bé tí tẹo đó.
@yeucongnghe2012 bác cho e hỏi,em đang dùng tv samsung,đổi tên tín hiệu vào là "PC" để giảm input lag,đổi bằng cách nào vậy,bác hướng dẫn chi tiết dc k
tuannhi
TÍCH CỰC
7 năm
@trangkhaiphu Đơn giản mà bạn tín hiệu tên là pc thì bạn đổi nó thành máy tính chẳng hạn
gabygabby
ĐẠI BÀNG
6 năm
@tuannhi nếu tizen thì chuyển qua gamemode là được đó bạn
o_obibi
ĐẠI BÀNG
7 năm
dùng tivi làm màn hình máy tính chỉ để giải trí,hoặc 1 vài lĩnh vực về film ảnh, chứ để làm công việc cơ bản e rằng tiền sắm kính cận cũng khá tốn kém 😃
SonyZR
ĐẠI BÀNG
7 năm
Display - HDMI - DVI - VGA.
ilove1520
TÍCH CỰC
7 năm
Kết nối ra màn hình to để xem youtube, JAV,...
trungnam_bl
ĐẠI BÀNG
7 năm
@ilove1520 Hơi bị giống mình nhe
chỉ kết nối HDMI với tivi để xem phim cho sướng mắt hoặc đá pes :v
shmily_290
ĐẠI BÀNG
7 năm
Em chơi máy chiếu các bác ạ, sopcast thì chơi trên điện thoại rồi cast sang, ngon voaĩ
@shmily_290 chỉ mình cài sopcast trên dt android không root được không pro
shmily_290
ĐẠI BÀNG
7 năm
@smalldragon87 em cũng ko biết root gì đâu, có con redmi note 2 nó cho chia sẻ màn hình qua wifi ( TV Samsung bật cái screen mirroring), xong cứ thế chạy sopcast bình thường thôi ạ
tiensro
ĐẠI BÀNG
7 năm
Cám ơn tác giả. Nói chung tv vẫn ko là lựa chọn thay thế cho 1 gamer như mình được
traisaigon
TÍCH CỰC
7 năm
ko nên dùng tv cho máy tính cho mục đích lâu dài mà chỉ dùng để show thì được. Hại mắt cực kỳ . ngày trước ham hố lấy cái tv 32 inch làm màn hình . Nó quá to nên chử nhỏ , chỉnh lại ok . quá sáng chỉnh lại cũng được nhưng có cái là con mắt cứ đảo qua đảo lại do góc nhìn to quá. Xài nhức mắt khó chịu .
@traisaigon Bác này chỉ được cái nói đúng!
trananh115
ĐẠI BÀNG
7 năm
em dùng 5 năm nay rồi con samsung LCD xuất HDMI ra ảnh rất đẹp chữ mịn màng nhưng cắm con sony LED vào thì chữ bị vỡ hình xấu tệ
@khungtanthoi vâng bác troll.. Kinh nghiệm thì mình chảng bảo mình hơn ai cả nên bác đừng so sánh nhé...
@Mr.BO2012 He he he!!!
@Mr.BO2012 Bác @Mr.BO2012 cho mình hỏi với thông số Máy tính và TV như sau thì kết nối ổn không bác. Nhu cầu của mình là để trình chiếu slide dạy học, hoặc thao tác trực tiếp trên trình duyệt:

* PC: HP Omen (Đang sử dụng)
Core I7 7700HQ 2.8GHZ
DDR4 12GB
GPU 4GB - NVidia GForce GTX 1050 Ti

* TV: Asanzo 55AU8000 (Dự tính mua)
Màn hình: 55 inch (Chủ yếu kết cái động rộng của nó)
Độ phân giải: UHD 4K 3840 x 2160 Pixels
@huyannet Ok nhé.. chạy slide làm con máy chiếu giá rẻ ok hơn. Tv 55 vẫn bé lắm..
Nội suy là gì vậy? viết tràng giang đại hải nhưng mấy cái từ căn bản lại chả giải thích gì hết, mình chỉ dùng tivi để làm màn khi xem fim thôi, chứ dùng bt thì màn 27" đổ lại mới thích hợp, to quá nhìn choáng lắm.
1 giải pháp không có tính toán tổng thiệt hại liêu có ích cho ng dùng không. Nếu chỉ nói những kiến thức chung chung thì chả để làm gì :oops:
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019