TIKI Freeship June


Chia sẻ một số kinh nghiệm làm việc/ tự học tại nhà
Rất hay và hữu ích!/19 người
summon_rain
1 nămBình luận: 73
Chào anh em, mình là 1 freelancer chuyên về mảng ngoại ngữ. Là một người Work from Home (và Work from Café) khá nhiều, mình có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với anh em để làm việc hiệu quả trong khoảng thời gian cách ly do dịch bệnh này. Và cho dù sau này có không WFH, đi làm và học tập ở các công ty, doanh nghiệp hay nhiều môi trường khác nhau thì mình vẫn tin những điều này sẽ có ích cho anh em.

I. QUẢN LÝ THỜI GIAN/CÔNG VIỆC
Kinh nghiệm đầu tiên mình muốn chia sẻ với mọi người là về cách quản lý thời gian cũng như công việc.
 1. Phương pháp Eisenhower
  Cơ bản thì bạn sẽ ưu tiên công việc mình làm theo 2 tiêu chí: Urgency <tính khẩn cấp> và Importance <tầm quan trọng> và quyết định có làm nó ngay hay không cần làm bằng việc phân loại nó theo như ma trận bên dưới.

  Cách làm này khá đơn giản và hiệu quả vì nó cho mình biết thứ tự ưu tiên của những việc mình cần làm. Tuy nhiên, anh em cần cân nhắc tầm quan trọng và sự khẩn cấp của một việc trong một khoảng thời gian dài. Ví dụ như mình đang tự học tiếng Trung, vì công việc của mình liên quan đến ngoại ngữ, nên việc này ‘Quan Trọng’, nhưng không ‘Khẩn Cấp’ vì mình không bị ai ép buộc phải làm vậy cả. Nếu xếp nó vào ô Decide thì mình rất dễ…lười và để đến ngày hôm sau nếu mục Do đã quá nhiều 😁

Quảng cáo


(Ảnh: Internet)

 • Sử dụng Bullet Journal và chia nhỏ công việc nếu phức tạp
  Sau khi đã quen với phương pháp Eisenhower thì mình tin anh em không cần phải kẻ ma trận này đầy đủ mỗi ngày nữa vì lúc đó đa số chúng ta đã quá quen với những việc cần phải làm rồi. Lúc này mình giảm ma trận xuống chỉ còn 2 mục là “Do - Làm ngay” và “Decide - Sắp xếp thời gian làm sau”.
  Cùng với đó, mình kết hợp với bullet journal tối giản để dễ theo dõi hơn.
  Anh em có thể tìm hiểu thêm về bullet journal ở đây


  (Ảnh: Internet)
  Nếu công việc của anh em quá phức tạp, gốm nhiều tasks nhỏ thì nên chia nó ra để dễ kiểm soát hơn. Như ngày trước mình làm R&D, có rất nhiều việc phải làm ở mỗi project như làm survey, đi research, nghiên cứu thêm tài liệu,… Mỗi việc này lại có nhiều đầu việc nhỏ hơn nên mình đã chia nhỏ nó ra để xử lý và kiểm soát dể dàng hơn. Anh em nào học tin học từ hồi cấp 3 chắc đã quá quen với cái này :D

  (Ảnh: Internet)

 • II. PHƯƠNG PHÁP TẬP TRUNG, TĂNG HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

  1. Chế độ ăn uống ngủ nghỉ
   Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng thực ra đây lại là một việc vô cùng quan trọng để có thể tập trung và tăng hiệu quả trong công việc lên mức cao nhất có thể. Việc tập trung chống lại những cám dỗ rất đỗi “bình thường” như cầm điện thoại lên check vài phút <rồi tự nhiên thành vài chục phút lúc nào không biết>, hay “tiện tay” mở 1 tab facebook đòi hỏi nhiều năng lượng hơn nhiều người nghĩ rất nhiều :D

  Quảng cáo


  Sự thật là càng uể oải, bạn càng có ít năng lượng tích cực, càng dễ bị xao nhãng bởi môi trường xung quanh.

  (Ảnh: Internet)

 • Gọn gàng và tối giản
  Một trong những điều cơ bản cần làm để tập trung nữa là gọn gàng, tối giản, ít nhất là ở cái bàn làm việc. Càng gọn gàng, tập trung chỉ những đồ dùng cần thiết cho công việc bao nhiêu, anh em càng đỡ xao nhãng bấy nhiêu. Ngày trước mình thích bày biện trước bàn học hay giá sách lắm, nhưng mình nhận ra mình học thì ít mà cứ thỉnh thoảng lại quay ra nghịch, ngắm đồ thì nhiều nên đã dọn dẹp cất đi hết những thứ không trực tiếp liên quan đến công việc.

  (Ảnh: Internet)

 • Phương pháp Pomodoro
  Đây là 1 phương pháp rất đơn giản và hiệu quả. Cơ bản thì anh em sẽ chia quãng thời gian làm việc của mình ra thành những cycle <vòng lặp>, mỗi cycle 25 phút, sau mỗi cycle là 5 phút nghỉ ngơi ngắn và sau 4 cycles là 20-30 phút nghỉ ngơi dài hơn.
 • Quảng cáo


  Lý thuyết là vậy, nhưng anh em hoàn toàn có thể điều chỉnh một chút đề phù hợp với mình. Ví dụ khả năng tập trung của anh em tốt hơn thì có thể nâng lên mỗi cycle là 30 hoặc 40 phút, nghỉ 10 phút. Những app như Power Focus hoặc BeFocused đều cho điều chỉnh cái này. Mình thì đang dùng app Flora, sau mỗi cycle tập trung bạn sẽ “trồng được 1 cây” trong khu vườn ảo của mình. <Cây thật nếu bạn trả tiền :D> Tuy không set được break time nhưng app này rủ bạn bè làm cùng mình được, và nếu anh em out ra, dù chỉ là ấn nút home, cây của anh em sẽ chết. Không nguỵ biện, đó đã là mất tập trung rồi :D

  Có 2 điểm quan trọng của phương pháp này. Một là trong thời gian tập trung, anh em TUYỆT ĐỐI chỉ làm việc của mình. Đừng cố “tranh thủ” làm thêm 1 việc gì khác nữa như mở YouTube nghe cùng cho đỡ chán, mở phim hay TV cho có tiếng người :D Mấy cái đó chỉ làm anh em mất tập trung thêm thôi! Hai là trong thời gian nghỉ, tốt hơn hết đừng nghịch điện thoại mà chỉ nên đi lại, uống nước hoặc tập vài động tác nhẹ nhàng cho đỡ mỏi.

  Trên đây là những gì mình đã áp dụng trong suốt mấy năm làm sinh viên và cả sau này khi đã đi làm, anh em biết thêm phương pháp nào thì chia sẻ nhé!
  Cảm ơn anh em đã đọc bài!
  Rất hay và hữu ích!/19 người
  p4hn
  Trứng
  1 năm
  M thì chia theo mức độ ưu tiên, đặc biệt những việc liên quan trực tiếp đến cái ví của m thì luôn ưu tiên. Còn không thì cứ tà tà lúc rảnh thì làm. Được cái không hứng thú lắm mấy khoản nhạc nhẽo, video.
  Và đồng ý cái quan trọng là sự tập trung khi làm.
  @p4hn 😁 mình hiểu, ai cũng có cái gánh nặng cơm áo gạo tiền cả...
  Mình thì thích nhạc, nghe nhạc không mất tập trung nhưng nghe video thì chắc chắn có =))
  @p4hn Cái khó nhất là phân chia được thứ tự công việc Quan trọng - Khẩn cấp
  Bài viết khá hay. Thanks bạn nhé
  @tieu.ngao Cảm ơn bạn!
  Mình có góp ý thế này, nếu bác đã cất công viết cái bài này thì bác cố gắng dịch nó sang tiếng việt luôn để nhiều anh em có thể đọc dc hơn.
  Thích xem ảnh thật của bạn hơn 😃
  @Trưởng Anh Có xinh ko ta
  @Trưởng Anh Mình cũng định dùng ảnh thật cho nó đúng với tinh thần của 1 bài viết kinh nghiệm bản thân hơn, nhưng đợt đó không có máy ảnh gì ra hồn cả 😔 Chụp thử mà ảnh xấu quá nên đành đi lấy ảnh ở ngoài...
  @adagioleonard =)))
  @summon_rain Hoá ra trước đây đã là nam.
  Screenshot_2020-08-17-15-55-11-786_com.android.chrome.jpg
  @adagioleonard =)))))))) không nhịn được cười với bro
  Mình thì thiên về PDCA hơn 😔
  @hongphuc1992 PCDA là cả một chu trình, còn những gì mà mình chia sẻ chỉ là 1 phần nhỏ nằm trong P và D thôi 😁
  banh.tieu
  ĐẠI BÀNG
  10 tháng
  Thật ra phải tập trung vào việc quan trọng và ít khẩn cấp trước, đừng để nó trở thành vừa quan trọng vừa khẩn cấp thì đã quá muộn rồi.
  @banh.tieu Đúng rồi á bạn 😁 Đừng đặt mình vào tình thế bị động, tuy không phải lúc nào cũng dễ dàng, mình làm freelance thì còn đỡ vì dễ plan trước nhiều thứ.
  Bài này hay mà nay mới trang chủ được nè.
  @vuatocdoDN Cảm ơn bạn!
  Andrew Vo
  ĐẠI BÀNG
  10 tháng
  Và trên hết, đó là tinh thần tự giác của bản thân. (Một thanh niên đã áp dụng hết tất cả phương pháp trên cho hay) 😆
  @Andrew Vo Có deadline hay áp lực cơm áo gạo tiền vào là tinh thần tự giác lên cao lắm bạn =)))
  Andrew Vo
  ĐẠI BÀNG
  10 tháng
  @summon_rain Haha. Chính hắn. 80% khối lượng công việc sẽ được làm trong 20% thời gian còn lại sát deadline 😆
  hay quá bạn
  @tuannd30 Cảm ơn bạn!
  Để thử coi
  Khi làm việc, mình cần để xa cái điện thoại ra khỏi tầm mắt/ tầm với và tắt hết các notification đi
  @squall1411 Điện thoại mình vốn dĩ còn không có những app gây xao nhãng luôn =))) Từ đợt dịch xoá fb đi nói thật thấy dễ chịu hơn hẳn =))) Có noti thì toàn từ mail của học sinh 😆))
  @summon_rain FB là thứ tốn thời gian vô bổ nhất mà loài người có thể nghĩ ra...
  Rất hay và hữu ích. Anw, eliminate
  @hoangtungxda Thks bro, mình lấy ảnh trên mạng mà quên không check spelling á 😔
  Phương pháp Eisenhower (mình quen với tên gọi 4Ds Model hơn), mình được tiếp cận hồi đại học, giờ đi làm vẫn xài, dễ dàng áp dụng cũng như cải thiện vì thuần túy, sát với thói quen sắp xếp công việc theo lẽ thường nhất
  @WXYZ Đồng ý với bạn, nhưng việc sử dụng thêm 1 thước đo là tính significance in the long-term thì mình nghĩ nó sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều!
  thank
  @nhucongpro No biggie 😁
  Làm việc ở nhà thật sự phải có tinh thần thép, chứ không là dễ bị cám dỗ lắm 😁
  @onghhp Mình nghĩ đa số anh em đi làm đều có áp lực cơm áo gạo tiền hoặc deadline cả rồi :D
  Những người làm freelance như mình mới dễ cám dỗ =))) chắc hôm nào phải viết 1 bài chia sẻ về tầm quan trọng của system trong productivity mới được.
  Meo shop
  ĐẠI BÀNG
  10 tháng
  Ngồi làm cái này xong hết time mất tiêu rồi
  @Meo shop Làm cái gì cơ bro?
  cảm ơn bài viết của bạn
  cảm ơn chia sẻ hữu ích của bác


  Tải app Tinh tế

  Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

  Tải app TinhteTải app Tinhte
  Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

  Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019