Chia sẻ nghe nhạc chất lượng cao Hi-res Audio trên di động
botykpt
4 nămBình luận: 37
Sau một thời gian ở đáy giếng và tìm hiểu trong giếng được biết là "Nhạc 320kbps là hay lắm rồi, có cao hơn nữa cũng không phân biệt được". Và để chứng minh điều này tôi đã nhảy khỏi giếng. Bỏ ra một ít tiền bạc, thời gian và công sức để tìm hiểu "Âm thanh (âm nhạc) độ phân giải cao" và kết quả làm tôi thất vọng. Sự khác biệt là cực kỳ lớn. Âm thanh Hi-Res hay hơn ở chỗ nó không bị lùng bùng lẫn lộn giữa tiếng Bass của guitar điện và tiếng trống Bass. Tiếng bass của trống sẽ bịch bịch, xịch xịch, ch... ch... rất khác, rất thật, và nhất là tiếng hát của ca sỹ sẽ không rè, không vỡ vỡ mà lên xuống rất mềm và nhiều thứ khác rất là tuyệt vời!
PCM là gì, DSD là gì.
- PCM là chuẩn định dạng nhạc số chuẩn CD có từ rất lâu. Sóng hình sin được mã hóa thành tín hiệu số gồm 2 con số 0 và 1. Tần số và số bit càng cao thì sự mã hóa và giải mã ra analog càng chính xác. Các định dạng phổ biến là .WAV, .FLAC, .AIFF, .M4A, (ALAC)... tần số lấy mẫu của PCM thường là 16bit-44.1Khz và lên đến 352,8kHz hoặc cao hơn. Dung lượng 1 file PCM thường là vài chục MB trở lên
32-bit-192khz-.jpg

- Một chuẩn nhạc số chất lượng cao khác là DSD, hậu duệ của SACD (Super audio CD- Âm thanh CD siêu cấp) Chuẩn DSD có khả năng lấy mẫu rất cao từ 2.8224Mhz (2.822,400 mẫu/giây) và lên đến 12.288Mhz(DSD256) nhưng với chỉ 1 bit, gấp mấy chục lần PCM. DSD là trên CD còn trên máy tính muốn nghe được DSD mà không phải chuyển đổi sang PCM thì đó là kiểu DoP có dạng file .DFF hoặc .DSF và có dung lượng khủng khiếp, thường là vài trăm MB trở lên. nhưng tôi nói DSD cho mọi người dễ hiểu
monospace_DSF_trends2.jpg
Càng phân giải cao, càng chi tiết và chính xác?
- Đúng vậy! có khi nghe được cả tiếng sôi, nhiễu, rít tay trên dây đàn, tiếng thở, nhép nước miếng các thể loại... không đáng có. Nhưng cần phải hội đủ các điều kiện để có thể tận hưởng âm nhạc chất lượng cao sướng nhất có thể: Thứ nhất là tâm trạng, thứ 2 là "thẩm âm" tức là cảm thụ âm thanh (âm nhạc) thứ 3 là nguồn nhạc, thứ 4 là thiết bị (từ tai nghe đến máy phát nhạc rồi thì DAC rồi nào là AMP loa lủng, phần mềm phát nhạc các thứ ... )

Quảng cáo


- Muốn biết tai bạn nghe được đến ngưỡng tần số nào và cái tai nghe bạn đang dùng có phát ra được đến tần số đó không thì bạn tìm trên mạng và nghe thử các dải tần số. Như mình thì tầm 17.000hz đến 18.000hz thôi cao hơn thì bó tay không nghe được. Một số ý kiến cho rằng đừng cố gắng mua những cái tai nghe đắt đỏ được quảng cáo là tần số đáp ứng 40.000hz. Có nghe được đâu mà đáp làm chi, có lẽ là mua cho cá heo nghe. Âm thanh cũng Giống như ảnh thôi. Độ phân giải cao thì ảnh càng chi tiết nhưng đâu ai thấy được các "màu" trong phổ hồng ngoại rồi phổ tử ngoại đâu, đại loại vậy. Tuy nhiên mình có tiền mình mua "dư ra" cũng không làm chết ai mà.Việc nghe PCM trên di động thì dễ dàng rồi. Copy file FLAC hoặc chuyển thành ALAC bằng DbPowerAmp bỏ vô là nghe thẳng trực tiếp được luôn. Nhưng tùy loại điện thoại bạn sử dụng thì bên trong có sẵn DAC có thể đáp ứng được bao nhiêu bit, bao nhiêu Khz. như Iphone là 16bit-48Khz mà thôi. Cao hơn nó cũng xuất ra như thế. Và để vươn đến tầm 24bit hay 32 bit thì phải có một thiết bị giải mã riêng.

IMG_0652.JPG
Tôi có một chiếc Iphone rồi. giờ muốn nghe nhạc chất lượng cao hơn 16bit-48khz tôi phải làm gì?
- Đầu tiên phải tìm cho được bài nhạc độ phân giải cao mà mình cực kỳ thích thì nghe mới đã. Ở đây tôi đi tìm chuẩn DSD thường có đuôi.DFF hoặc .DSF từ các nhà hảo tâm. 3 bản nhạc làm thí nghiệm sơ sơ là Billi jean, Heal the world và Without you (xuân vũ cho)
- Kiếm một cái DAC. Tôi lết đi mua con FiiO Q1 MK2 đang nổi hiện nay và cũng không đắt lắm. kiêm luôn AMP. Nó có cái đèn xanh lá cây báo là có đúng chuẩn DSD không mới gấu chứ!
IMG_0882.JPG

- Tai nghe thì MDR-EX750 EP. Rẻ thì không nói nhưng có cái lý thuyết 40.000hz ám ảnh quá nên thử xem
Xong rồi thì nhớ ra trong máy ếu có cái app nào nghe được DSD cả... hu hu...
Và hành trình chọn app
* Lưu ý
là DSD không cho phép bạn tác động gì về phần mềm vào file nhạc đâu nhé, có sao nghe vậy chứ không chỉnh được EQ, một số bạn thích nghe bass đậm đậm kiểu Bass boost là không thể. Tôi đã tốn cũng một số tiền kha khá để thử qua các app để chọn ra các tùy chọn tốt nhất cho các bạn. Với Iphone, khi tải app về bạn mởi Itune lên, vào phần iphone của mình > chọn vô ứng dụng > kéo xuống dưới> muốn chép file nhạc vào ứng dụng nghe nhạc nào thì chọn ứng dụng đó và bấm thêm tệp. Còn Android thì dễ rồi.

Quảng cáo


Miễn phí: FiiO music
IMG_0880.PNG
Ưu điểm: Giao diện đơn giản trực quan, tập trung vào việc cảm nhận âm nhạc hơn là các chức năng rối rắm và đặc biệt là không quảng cáo, không tốn phí.
Nhược điểm: Thỉnh thoảng bị vấp, kiểu không giải mã kịp hay gì đó
Với việc DSD không thể can thiệp phần mềm thì FiiO music làm quá tốt nhiệm vụ nhưng với sở thích "chỉnh chọt" thì như vậy là không đủ
Tính phí:
1. ST-1 PRO
IMG_0879.PNG
Ưu điểm:

- Nhiều chức năng và trong tùy chọn DAC thì có tần số lấy mẫu các thứ
- Có thể chuyển từ DSD qua PCM 384khz - một yếu tố quan trọng để có thể chỉnh EQ cho DSD và khi không có DAC vẫn nghe được như trường hợp bạn muốn phát ra loa ngoài.
Nhược điểm:

Quảng cáo


- Bạn phải bỏ tiền và đã nghe DSD thì việc chuyển về PCM 348khz để chỉnh EQ thì thôi đút nhạc PCM 384khz vô cho khỏe cho nhẹ.
- Thỉnh thoảng vẫn vấp vấp như FiiO music.
2. NePlayer
IMG_0876.PNG

Ưu điểm:
- Cũng nhiều chức năng chỉnh EQ này nọ như ST-1 Pro và có thêm chức năng "Up-Sampling" các định dạng khác lên PCM 384Khz.
- Mua từng gói tùy chọn Hi-res từ 24bit đến DSD nên tùy nguồn nhạc bạn sẽ tiết kiệm hơn. không bị vấp như Fiio music hay ST-1 PRO
Nhược điểm:
- Mua trọn gói thì đắt nhất trong các app ở trên.
3.HF Player (Onkyo)
IMG_0874.PNG
Ưu điểm:

- Giá rẻ so với những gì mang lại. Nhiều tùy chọn cho chỉnh DAC và EQ các thứ.
- Giao diện đơn giản không rối rắm
- Ngoài việc chuyển DSD sang PCM 384khz để chỉnh được EQ thì còn chuyển ngược được từ PCM sang DSD bằng nội suy (kinh khủng chưa) và ít ra không bị giật giật như 2 thằng đầu
Nhược điểm: Việc nâng cấp tất cả các nguồn nhạc lên DSD bằng nội suy cải thiện được chất lượng file gốc Nhưng không đáng kể. Tuy nhiên nhiều bạn thích nghe nhạc điện tử thì tính năng này là cần thiết.
***Tóm lại FiiO music là quá đủ đáp ứng nhu cầu nghe Hi-res***, các bạn không cần phí tiền mua thêm các app khác. Còn nếu mua app chuyên nghiệp để mua thì HF player là ok nhất Và việc DSD không thể can thệp về phần mềm thì việc can thiệp bằng phần cứng như tính năng Gain hay Bass boost có sẵn trên DAC vật lý là vô cùng quan trọng. Bass boost sẽ giúp bạn ghe được tiếng Bass tốt hơn khi bạn nghe ở âm lượng nhỏ, khi đó dải Bass sẽ bị suy hao khá nhiều. Còn Gain sẽ giúp bạn kéo được các tai nghe khủng bố và có trở kháng cao.
IMG_0872.JPG
Và cái kết...
Nhạc Hi-Res nói chung nâng tầm âm thanh lên một tầm cao mới và thực sự có chất lượng rất tốt, Từ PCM đến DSD là rất tuyệt với và theo đó chúng ta phải bỏ ra kha khá thời gian và tiền bạc nhưng sau khi nghe nhạc Hi-Res việc quay về các chuẩn nhạc số thấp hơn sẽ khiến nhiều người khó chịu.
Riêng bản thân mình điều quan trọng không phải nghe nhạc bằng gì, nghe ở đâu mà chủ yếu là bầu không khí, tâm trạng và cảm xúc để thưởng thức âm nhạc. Một buổi dã ngoại cùng bạn bè cùng cái loa kéo. Một phút riêng tư bên chiếc tai nghe. Một chút ấm áp cùng gia đình bên chiếc ti vi hay những hoài niệm bên chiếc Radio cũng đủ để cuộc sống của bạn vui tươi hơn.
Đó là trải nghiệm của mình về Hi-res Audio và đặc biệt là DSD. Hi vọng sẽ giúp được ai đó đang tìm hiểu về Hi-res Audio. Chúc các bạn yêu âm nhạc có được những khoảnh khắc thật vui vẻ và hạnh phúc
36 bình luận
buianhtuan77
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bài viết hay. Oánh dấu để tham khảo. Tks.
kilboy
ĐẠI BÀNG
3 năm
bác chủ thớt có nhạc âu mỹ bất hủ mấy thập niên trước ko ah? Dona, yẻrterday... share e với ạ...
botykpt
TÍCH CỰC
3 năm
@kilboy Không nhiều lắm, dung lượng lớn lắm phải có thời gian mình sẽ in ra dvd gửi cho
cuongronaldo
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bác thớt này còn sống k ạ 😆) e xin fb giao lưu ạ 😃
rốt cục bác bác cho em hỏi iphone thì có nghe được nhạc chất lượng cao không đọc rồi mà vẫn còn lan man @.@
và nhạc hires với nhạc lossless có phải là 1 không hay nó khác nhau gì? ( vd nhạc lossless là nhạc 32bit, nhạc hires là nhạc 24 bít, e ví dụ thôi)
e đang xài 6s plus, đang tính mua lại tai hires sony mdr 100 aap của 1 bác mà iphone không đáp ứng đc thì phí quá
botykpt
TÍCH CỰC
3 năm
@truong131433 Iphone mặc định vẫn nghe được nhạc chất lượng cao, Lossless chỉ là một chuẩn nén không mất dữ liệu và nó chính là nhạc Hi-res giống như Hi-res là cha, còn con là Lossless. Con chíp giải mã âm thanh trong Iphone giải mã được 16bit-48Khz. bạn cho nhạc 64bit, hay 24bit vào nó vẫn nghe được nhưng sẽ tự chuyển và xuất ra 16bit-48khz (chuẩn CD) mà thôi, nhưng như vậy là quá đủ, với lại kho nhạc bây giờ đa phần là nhạc 16bit-48Khz bạn cứ mua về dùng bình thường, nếu không có DAC rời mà nghe trực tiếp trên 6s thì bạn nên chỉnh EQ như thế này để giả lập cho giống như khi bạn nghe trên một con DAC rời
IMG_0067.PNG
@botykpt tks bác e hiểu rồi, mà e tính đặt thêm con in ear chống ồn ( mdr nc 750 ) bác cho e hỏi chống ồn của sony có làm giảm chất lượng âm thanh đi nhiều không ạ, và muốn tắt chống ồn thì tắt như thế nào nhỉ
botykpt
TÍCH CỰC
3 năm
@truong131433 mdr nc 750 có chức năng chống ồn khi đi kèm các thiết bị hỗ trợ công nghệ chống ồn chủ động như điện thoại Xperia hay máy nghe nhạc Sony NW-A seri. trên các thiết bị này sẽ có phần tùy chọn bật tắt chức năng này tùy theo môi trường như đi trên xe, hay ở chỗ đông người...
Bài viết hay. Cảm ơn bác nhiều, mất mấy hôm tham khảo để làm cái dac có dsd128. App thì đã mua onkyo rồi. Dac thì cả rừng, nghe bác nói con fiio làm cũng phân tâm quá. Chắc hốt cái topping d30 để bàn luôn .
quanghuyit
TÍCH CỰC
3 năm
đang dùng q1 nghe trên android và iphone vẫn có sự khác biệt,ip cho âm trong trẻo hơn chắc do chất lượng linh kiện tốt hơn. đúng là cái j cũng có giá của nó 😃
Cám ơn bạn bài viết rất hay, bạn có facebook or sdt cho mình xin mình có mấy câu hỏi về nghe nhạc trên iphone cần bạn chr giáo với ah
botykpt
TÍCH CỰC
3 năm
@kenash Bạn hỏi trong này luôn cũng đc. Mình và các anh em trong này sẽ giải đáp giúp cho
đang định mua neplayer này nếu mua full giá khoảng 200k. mua gói hires 24-192khz thì 120k
Bác Thread ngấm hố vôi sâu như thế này chắc là nhiều nhạc chất lượng ngon lắm.. Bác có thể cho e xin 1T nhạc của bác dc không? 😁 trên chiasenhac nhièu los nhưng e vẫn thấy sao ấy, cảm giác nghe ko vào tai giống kiểu fake ấy 😔
Cám ơn tác giả bài viết bổ ích. Tôi có làm theo, nhưng sao chạy fiio musíc trên iphone thì chỉ phát lặp lại 1 bài, mà ko chuyển qua bài kế tiếp. Xin tác giả hướng dẫn giúp.
botykpt
TÍCH CỰC
3 năm
IMG_0111.JPG
bạn chọn vào mục này nhé
Bác cho e hỏi DAC trên ip 5se và 6s cho chất âm tốt hơn 5s nhiều không...và có nên đổi 5s lên 5se ,6s để nghe nhạc không( e đang nghe nhạc bằng 5s đang vân phân mong bác tư vấn giúp e)..tks bác nhiều
IQ52
TÍCH CỰC
3 năm
@buichienit lên 6s chứ đừng 5se
gamer33
ĐẠI BÀNG
3 năm
Sao ko có USB AUDIO PLAYER PRO vậy bác
maimt07
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hi thớt, cảm ơn về bài viết rất bổ ích.
Thớt cho mình hỏi ý kiến về việc dùng combo của thớt (IPhone + FiiO) so với con Sony NW-A45 thì như thế nào nhỉ?
Và hiện nay có em LG V30 có thực sự kéo nổi chất âm của nó lên ko hay chỉ để lòe thiên hạ vậy?

Mình mới tập tành nên ko có nhiều kiến thức bên mảng này nên mong thớt giúp đỡ!!!
nh_nb
ĐẠI BÀNG
3 năm
@maimt07 Âm thanh là một cái gì đó "rất riêng" cho mỗi người. Có thể mình hay chủ top nghe hay nhưng rất rất nhiều người khác nghe thấy dở ẹc, mặc dù vẫn là một bài nhạc, một phần cứng đắt tiền, nên quan trọng nhất của chơi âm thanh là tận tay cầm và nghe bạn ạ. Tai mỗi người có một cảm thụ âm rất khác nhau.
Cá nhân mình nghe thì con Sony NW A45 hay hơn điện thoại, kể cả V30. Máy nghe nhạc chuyên nghiệp cho âm thanh chi tiết và sạch hơn điện thoại.
dsd với lossles thì định dạng nào cho chất lượng cao hơn các bác nhỉ😔hic
nh_nb
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nospecial DSD hơn chứ bác. Mà bác chơi combo gì để nghe thế!
@nh_nb combo gì đâu bác,cứ flagship các hãng chạy 845 là nghe được hires dsd rồi mà😁
nh_nb
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nospecial Nghe trực tiếp từ dt chất lượng âm thanh ra tệ đi nhiều lắm bác. Mua thêm con DAC Fiio Q1 gen 2 gắn vô bác sẽ thấy khác ngay, con đó hàng 2hand cũng hơn triệu à, nhưng nếu thích nghe nhạc thì nó đáng từng xu.
Mà tai nghe phải "đủ tốt" thì nghe mới hay được bác :D
Tranductaib
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đúng là nghe Dsd 1bit nghe chi tiết hơn flac 16bit, mà bị tội kiếm nhạc Dsd chua qá, những bài hay kiếm 0 ra
Chào các bác. Chả là thế này. Em mới mua được một em sennheiser 660s với em có sẵn con apm Creative E5 với nguồn phát là galaxy note9. Cho em hỏi là nguồn phát với amp như vậy đã ổn chưa ạ. Vì em còn gà mờ về khoản này... nếu phải thay thì thay cái nào ạ. Giá tiền dưới 20tr là ok ạ....
Sing_1975
TÍCH CỰC
3 năm
Phải đăng nhập để like bác @botykpt


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019