Miễn phí giao lắp đặt


[Chia sẻ] Những thứ hữu ích và thực tế có thể làm với 3D Touch
Duy Luân
4 nămBình luận: 124
[Chia sẻ] Những thứ hữu ích và thực tế có thể làm với 3D Touch
3D Touch là một chức năng rất thú vị của iPhone 6s và 7. Ban đầu thì còn ít app hỗ trợ, nhưng nay đã có nhiều ứng dụng tương thích với hệ thống cảm ứng lực này rồi nên bạn có nhiều trò hay ho để làm với nó. Đa phần các thao tác 3D Touch nhắm đến việc tiết kiệm thời gian hơn để bạn không phải chờ app mở lên như bình thường, thay vào đó bạn có thể làm ngay một số việc quan trọng từ giao diện riêng. Những cái mình chia sẻ có luôn cả app chính chủ lẫn app bên thứ ba và mình vẫn đang dùng chúng hằng ngày trong cuộc sống. Mời anh em chia sẻ thêm mấy trò hay và tiện với 3D Touch trong topic này luôn nhé.


Facebook


Facebook là một trong những ứng dụng mình xài nhiều nhất trên điện thoại, và trong số những tính năng hay đụng tới nhất chính là đăng status. Bình thường bạn phải vào trong app, chờ app load xong, bấm vào khung status thì mới bắt đầu viết được. Còn với 3D Touch, bạn chỉ cần chạm vào icon ngoài màn hình chính là đã có ngay nút status để bạn bắt đầu viết ra những gì bạn muốn chia sẻ. Ở đây cũng có nút để Live và share ảnh nhưng mình không xài nhiều lắm, share ảnh thì chủ yếu vào Photos để dễ chọn rồi chia sẻ từ đó thôi.

3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_1.jpg

Peek pop link

Quảng cáoKhi bạn đang lướt web, đang viết email mà vô tình bắt gặp một đoạn link thì bạn sẽ làm gì? Bình thường bạn sẽ nhấn vào nó để mở Safari và load trang web đó lên. Nhưng làm vậy thì bị một cái mất thời gian đó là chúng ta phải chờ Safari chạy lên, rồi sau khi xem xong lại phải bấm nút back để quay về app trước đó. Hay như khi bạn đang xem web và có một link muốn coi thử coi có gì bên trong thì bạn buộc phải mở nó trong tab mới để không mất đi trang web đang xem.

3D Touch giúp giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép bạn nhấn mạnh lên các đường link, khi đó một khung thu nhỏ sẽ hiện ra để load web cho bạn xem. Bạn có thể lướt nhanh qua nội dung web xem có đáng quan tâm hay không, nếu có thì ấn mạnh thêm 1 cái nữa để chạy trình duyệt, còn không thì bỏ qua và tiếp tục với công việc bạn đang làm dở dang. Đây cũng là thứ mình xài rất nhiều kể từ khi làm quen với 3D Touch.

3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_3.jpg

Gọi điện, tạo danh bạ


Với ứng dụng Phone, có 2 thứ bạn có thể làm nhanh với 3D Touch: gọi nhanh cho những người đã đánh dấu favorite, và tạo số liên lạc mới. Nói về vụ favorite, bình thường chúng ta phải chạy app Phone lên, chuyển sang tab đã lưu rồi mới bắt đầu tìm người cần gọi, mất thời gian. Trong khi đó với 3D Touch, chỉ 1 cái chạm mạnh là bạn đã có cả danh sách favorite của mình ngay từ màn hình chính, chỉ việc bấm vô là gọi.

Tương tự cho việc tạo số liên lạc mới. Giả sử bạn đang đi trên đường và một em gái xinh tươi cho bạn số, thay vì phải mở app, mở Dialer nhập số, bạn chỉ việc 3D Touch vô icon Phone rồi bắt đầu gõ vào những thông tin cần thiết. Vụ này tiết kiệm được cho bạn nhiều thời gian và cũng giúp bạn không tốn thời gian của người khác nữa.

3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_4.jpg

Nhắn tin


Với app Messaging, thứ bạn có thể làm ngon hơn với 3D Touch không phải là chức năng tạo tin nhắn mới, thay vào đó là khả năng nhắn tin nhanh với 3 người mà bạn đã chat / SMS gần đây nhất. Anh em nào hay chat iMessage sẽ rất thích vụ này vì bạn có thể bắt đầu cuộc hội thoại của mình nhanh hơn. Hãy tin mình, SMS hay iMessage được xài rất nhiều nên việc Apple trang bị 3D Touch cho app là hoàn toàn hợp lý.

Quảng cáoXem thông báo mở rộng, tương tác với notification

Với các thông báo, anh em có thể nhấn 3D Touch lên chúng để xem thêm nội dung mở rộng. Tương tự như vụ lướt web, khi dùng 3D Touch để xem trước thông báo thì anh em có thể biết cái nào quan trọng, cái nào không. Ví dụ, chỉ cần 3D Touch là bạn đã biết email nào quá tào lao để cho thẳng vào thùng rác, hoặc khi có tin nhắn thì bạn đọc được cả nội dung của SMS mà không cần thoát khỏi app đang chạy.

Chưa hết, nhấn 3D Touch lên một số thông báo nhất định còn cho anh em thêm những chức năng để tương tác. Chẳng hạn với notification của app Facebook Messenger, khi bạn nhấn 3D Touch vào thì sẽ có thêm tùy chọn reply, mute hoàn toàn hoặc chỉ đơn giản là gửi cái like để bạn bên kia biết đã đọc rồi. Khỏi chạy app, khỏi reply dài dòng.

3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_5.jpg

Xóa tất cả notification


Chẳng hiểu vì sao Apple chỉ trang bị tính năng này cho điện thoại có 3D Touch. Kéo thanh thông báo xuống và nhấn 3D Touch vào biểu tượng dấu chéo, bạn sẽ thấy lựa chọn xóa hết mọi notification đang có. Cái này sẽ hữu ích khi anh em dọn notification center định kỳ, còn anh em nào không quan tâm tới thông báo thì không cần xài cũng được. Xin lỗi anh em dùng iPhone 6 trở xuống, chỉ từ 6s trở lên và yêu cầu iOS 10 mới có chức năng này.

Quảng cáo


Ghi chú / Evernote / OneNote

Bạn có thể xài app Ghi chú có sẵn của iPhone / Android hoặc dùng Evernote hay OneNote đều được, cả ba đều đã hỗ trợ 3D Touch rồi. 3D Touch cho phép bạn nhập liệu nhanh hơn bình thường hoặc xem lại ghi chú mới gần đây mà không nhiết thiết phải mở app thủ công. Khi bạn đang đi ngoài đường và chợt nảy ra ý tưởng hay hay thì bạn có thể xài 3D Touch để note lại kẻo quên, lúc này tốc độ rất quan trọng. Một ví dụ khác: có một lần mình đi siêu thị mua đồ thì bỗng quên mất một món cần mua, dùng 3D Touch để mở Evernote và xem nhanh danh sách bồ dặn thì mới thấy thiếu vài thứ (may còn kịp, không thôi về nhà bị la chết).

3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_7.jpg

Di chuyển con trỏ chuột


Khi đang nhập liệu, anh em hãy ấn mạnh lên bàn phím ảo của iPhone cho đến khi nó đổi màu xám. Tiếp tục giữ tay, rê ngón tay trên diện tích bàn phím ảo này để di chuyển con trỏ chuột tới đúng vị trí bạn muốn. So với cách nhấn giữ để xuất hiện gương phóng to mà chúng ta vẫn làm từ trước đến nay, cách này mang lại độ chính xác cao hơn và đã tay hơn do bạn có cả một vùng lớn để vuốt.

Đèn pin


Thủ thuật vui vẻ này áp dụng cho Command Center. Khi kéo Command Center từ cạnh dưới màn hình lên, anh em có thể ấn 3D Touch vào biểu tượng đèn pin để chỉnh độ sáng của đèn. Anh chị em nào hay tự sướng hoặc cần hỗ trợ đèn cho bạn bè tự sướng thì chắc là sẽ thích vụ này Một tính năng tưởng chừng cơ bản nhưng Apple cũng không đem lên các máy không có 3D Touch, hơi uổng.

Chỉnh độ mạnh nhẹ của lực nhấn


Đây là một tùy chỉnh mà anh em nên thử qua để đảm bảo 3D Touch phù hợp với lực nhấn của anh em. Cái này sẽ cần vào Settings > General > Accessibility > 3D Touch. Mặc định lực nhấn sẽ được cài ở mức Trung bình, tức là bạn phải nhấn kha khá lực thì máy mới nhận biết. Nhưng mình thấy khi cầm 1 tay thì việc nhấn mạnh này rất bất tiện, thay vào đó mình sẽ chỉnh mức 3D Touch xuống Nhẹ. Từ đó trở đi các thao tác mở 3D Touch của mình rất nhẹ nhàng và tuyệt hơn rất nhiều, bất kể đang xài 1 hay 2 tay đi nữa.

3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_6.jpg
Góp ý của anh em
- Khi search tên ai đó từ sportlight search, trong phần gọi có 2 phần là gọi facetime hoặc người đó có nhiều số, 3D touch vào biểu tượng cái hình điện thoại sẽ hiện ra tất cả các số và facetime audio, tương tự với biểu tượng tin nhắn.

- Khi đang ở tin nhắn, muốn gọi cho người đó, chỉ cần trở về màn hình chính của tin nhắn, 3D touch vào cái hình tên của người đó sẽ hiện ra nhiều option, có nghe gọi email đầy đủ.

- Trình máy ảnh, khi cần selfie thì chỉ cần 3D touch chọn selfie là vào ngay, hok cần vào rồi chọn, có lẽ giúp đc nhanh hơn vài thao tác.
CV_3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_8.jpg
3D_Touch_nhanh_tien_th_thuat_iPhone_tinhte_2.jpg
hi vọng sẽ sớm phổ biến trên nhiều game hơn...😁
huyvu8890
TÍCH CỰC
4 năm
Quá tuyệt! Thanks Mod Duy Luân!
vụ đèn pin giờ mới biết lun
babyankem
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sao cái mở đa nhiệm hay chuyển đổi ứng dụng mình xài mãi mà vẫn chưa quen, làm lúc được lúc không
thivd1501
ĐẠI BÀNG
4 năm
@babyankem Bạn chỉnh lực ấn nhẹ rồi làm lại xem
phuonglong84
ĐẠI BÀNG
4 năm
@babyankem Bận đư trang vào giữa màn hình là đa nhiệm,vuôt hết sang phải là mở app vừa dùng
1701
ĐẠI BÀNG
4 năm
Với 3D Touch mình hay xài nhất là tính năng nhấn mạnh vào rìa bên trái màn để mở giao diện đa nhiệm, thay vì ấn 2 lần nút Home.

Từ đây ngoài việc chuyển đổi giữa các app thì vuốt sang phải cũng về được màn hình chính.

Rất có ích cho việc giữ gìn cưng nựng nút Home cứng 😆
@1701 bạn dùng tẹt đi từ 5c khó hỏng home lắm rồi
@1701 Mình thấy dùng cái đấy ko sướng lắm. Nút home từ thời 5s đổ đi còn hư nữa đâu mà bác khéo lo. Con 6 của e dùng hơn 2 năm mỗi ngày cạch cạch vài trăm lần đến nay vẫn nghe cạch cạch rõ phết nên con 6s của bác cứ chiến mạnh đi.
@1701 7 Plus nên không quan tâm nút home cứng há há
nguyenhunga5
ĐẠI BÀNG
4 năm
@1701 Mình thì đơn thuần là do cầm 1 tay nhiều nên Sài nó tiện hơn là mò xuống nút home. Do tay mình cầm 6s+ mà nhấn 2 lần home hơi cực (khi một tay)
luongcr7
ĐẠI BÀNG
4 năm
@1701 Tất cả đã được Apple chuẩn bị cho người dùng làm quen dần rồi tới ip8 sẽ bỏ hẳn nút home
Hoahp2010
TÍCH CỰC
4 năm
Mình dùng 3D touch để khoá máy thấy tiện
@Diepvienthuy Kết hợp với nút home ảo đó bác.
Vào phần settings của của nút home ảo chỉnh phần 3D touch thành lockscreen là được.
nXsmile
CAO CẤP
4 năm
@bibinguyen Tưởng gì mới, lại dính tới cái mụt cóc đó, home cho lẹ nhé.
smoc_77
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hoahp2010 làm dư lào hả bác?
pahy155
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Duy Luân ơi. Chia sẻ với bạn tính năng này của 3D touch nhé: khi bạn đang ở app nào đó, muốn mở giao diện đa nhiệm thì thay vì nhấn 2 lần nút home bạn hay dùng 3D touch ở cạnh trái màn hình nha.
Akarina
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vẫn chưa thấy có ích trừ xem trước web
Akarina
ĐẠI BÀNG
4 năm
từ iPhone 5s là mình nghĩ cái nốt ruồi ấy biến mất rồi chứ 😁
Mình dùng 6s plus, nhưng chỉ dùng 3D touch để gọi nhanh thôi chứ cũng chẳng làm gì, chủ yếu thích nó vì lúc mới ra nâng cấp máy ảnh, nhôm, ram các loại chứ ko ham 3D touch
Mình không thấy 3D Touch này có ích. Cảm giác nhấn mạnh xuống phát sinh 3 vấn đề:
1: Rớt nếu không để ý, luôn phải dùng 2 tay.
2: Sợ hư màn hình.
3: Mỗi app mỗi tính năng, phải nhớ không thao tác được tự nhiên.
hongson890
TÍCH CỰC
4 năm
@thanh_nhan 3 lý do của bạn tào lao làm sao. Hoặc là bạn quá nâng niu con điện thoại rồi
1. Mình dùng một tay 3d touch trên iphone7 ko thấy có vấn đề gì cả. Còn trên 7 plus thì bình thường dùng 1 tay cũng dễ rơi máy rồi , ko cần phải đến 3d touch.
2. 3d touch do sợ bấm mạnh hư màn hình thì bạn quá coi thường chất lượng của iphone. Ngoài ra ios nó cho chỉnh độ mạnh nhẹ của khi bấm 3d touch. Cứ yên tâm mà bấm đi, apple khi ra chức năng này họ test chán rồi. Nếu hỏng thì do mình mua máy dựng, hoặc không thì đổi sang máy khác vì chất lượng iphone quá kém.
3. Cái này thì tất nhiên rồi, ko lẽ tất cả các app đều chung một tính năng.
@hongson890 Vâng, ịP của bạn thần thánh được chưa.
hongson890
TÍCH CỰC
4 năm
@thanh_nhan Bác nói vậy mất quan điểm quá. Ý em là dùng với thao tác hàng ngày không dễ hỏng đến thế đâu mà sợ. Còn IP nó rơi là die màn hình có gì đâu mà thần thánh, thay mấy con máy vì rơi bị vỡ màn rồi. Phải như con Motozola màn hình siêu cứng gì đấy, rơi không vỡ mới ghê.
@thanh_nhan ấn nhẹ lắm ko phải dùng 2 tay đâu bạn khiếp dùng 2 tay thì kinh rồi chắc bác để nặng, hỏng màn mình dùng 1 năm rồi ko sao, mỗi app một tính năng thì đúng rồi làm gì có app nào giống app nào app nào hay dùng tiện ko hay dùng thì không tiện
willxlazy
TÍCH CỰC
4 năm
Tiện đây anh em cho hỏi làm thế nào để có nút tìm kiếm nội dung trên fanpage facebook (trên ứng dụng di động cụ thể là iÓS) với ạ!

Em thấy giao diện ứng dụng của em vs bạn em nó khác nhau, cụ thể là thanh tìm kiếm ở trạng thái bình thường khi tìm kiếm gì nó tìm kiếm toàn facebook, nhưng khi vào 1 fanpage nào đó thì thanh đó có tác dụng tìm kiếm nội dung trong fanpage thôi, nhưng của em nó lúc nào cũng tìm kiếm toàn facebook ??
Dong999pro
TÍCH CỰC
4 năm
@willxlazy bạn xem 2 phiên bản hệ điều hành 2 bạn có giống nhau khống. Đợt trước máy mình ios 10 và em mình là ios 9 thì youtube có giao diện khác nhau. (App đã cập nhật version mới nhất)
willxlazy
TÍCH CỰC
4 năm
@Dong999pro Cả ios và fb đều phiên bản mới nhất bạn ạ. Đây ví dụ trong beatVN thì đáng lẽ thanh tìm kiếm phải ghi là :"seach on BeatVN" nhưng nó lại vẫn ghi tìm kiếm trên toàn fb.
Đã thử gỡ ra cài lại nhưng ko đc
IMG_0840.PNG
yushikara
TÍCH CỰC
4 năm
Ồ có thêm người giống mình vụ lực nhấn. Lúc mới ra 6s mình đã thử 3D touch ở tiệm mà cảm giác ko thích thú lắm! Mãi sau này buộc phải đổi máy rồi và chỉnh nó sang nhẹ thấy thú vị hơn hẳn! Lẽ ra apple
nên thiết đặc chế độ nhẹ ở dạng mặc định!
bighug
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chỉ dùng để chỉnh đèn pin, tắt bật 3G, Wifi là chính
smoc_77
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bighug Tắt bật 3G với wifi ntn hả bác?
sikiemrong
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình biết nhiều người dùng 6s và 7 Plus. nhưng thực tế rất ít người sử dụng 3D Touch . Nhiều lúc bầm nhầm người ta lại thoát để bầm vào App
@sikiemrong Cái đó cần làm quen, mình cũng vậy nè. Tập thói quen tính ra khó
sikiemrong
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân 😁 năm vừa rồi vote cho Duy Luân đấy. thật sự chờ iphone 8 mong rằng nó có App quay màn hình
hacbq211
ĐẠI BÀNG
4 năm
@sikiemrong Thế số nhiều của bạn là số ít rồi
@sikiemrong khiếp nhầm làm sao được phải ấn mạnh hơn 1 tý mà bác :v
phihung211
ĐẠI BÀNG
4 năm
Dùng 3D touch nhiều quen tay giờ nhiều khi ấn giữ để copy,paste toàn ấn ra thành 3D touch 😁
trungiris
ĐẠI BÀNG
4 năm
vuốt mép để đa nhiệm nữa, cái này e dùng nhiều nhất 😁
@trungiris Nình thì không xài cái đó quen, thích double tap home như đó giờ hơn. 7 plus rung phê phê nữa.
vozf33
ĐẠI BÀNG
4 năm
3D Touch như chạy xe côn ý nhỉ đạp nhẹ, đạp manh.
Chắc ít ng xài
thomastn
TÍCH CỰC
4 năm
Nói chung là cứ 3d touch vô bất kỳ ứng dụng nào đó, gần như là có chức năng như kiểu click chuột phải trên window... ví dụ 3d touch vào setting, photo, map... cũng hay lắm lun... mình uýnh giá cao cái 3d touch này.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019