[Chia sẻ] Remap bàn phím bất kì thành bàn phím Mac với Karabiner
Rất hay và hữu ích!/9 người
somaek✅
một nămBình luận: 96
[Chia sẻ] Remap bàn phím bất kì thành bàn phím Mac với Karabiner
Như tiêu đề bài viết, ngày hôm nay mình xin được chia sẻ với các bạn, đặc biệt là những anh em xài bàn phím rời cho mac (bàn phím cơ hoặc bất kì bàn phím nào chưa hoàn toàn hỗ trợ mac) cách để chuyển đổi 1 bàn phím bất kì thành một bàn phím sử dụng đầy đủ chức năng trên mac (gồm dãy phím F1-F12 và 3 phím control, option và command).

Dẫn nhập

Câu chuyện xảy ra là vào trước đợt dịch lần thứ 4 vừa qua bùng phát tại VN, mình có trở về từ Hàn Quốc và bị mắc kẹt lại. Thế là mình đành tự setup 1 góc làm việc tại nhà. Do tính chất công việc, mình muốn sử dụng bàn phím cơ, tuy nhiên mình nhận ra là có không nhiều bàn phím tương thích 100% với mac có layout phù hợp với yêu cầu của mình. Và rồi mình vô tình tìm ra giải pháp đó là ứng dụng Karabiner Element.


Giới thiệu phần mềm karabiner

Karabiner-Elements (hay gọi tắt là Karabiner) là một ứng dụng phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ map key của bàn phím và chuột trên macOS với giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng. Hiện tại phiên bản mới nhất và 14.2 đã hỗ trợ Mac Monterey cũng như các dòng máy Mac chạy chip Apple Silicon. Nó không đòi hỏi các bạn cần phải biết về kĩ thuật quá nhiều để sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng không chỉ cho phép bạn map từng phím riêng lẻ mà còn cung cấp khả năng để các bạn có thể gán nhiều tổ hợp phím khác nhau. Link tải các bạn có thể tải tại đây


Cài đặt

Sau khi tải về, các bạn làm cài đặt như bình thường và sau đó mở ứng dụng Karabiner-Elements trong Launchpad lên. Khi mới khởi chạy, ứng dụng sẽ đòi bạn cấp quyền truy cập một số thứ, việc của bạn đơn giản là chọn Open Preferences → Privacy → Input and Monitoring và Enable 2 mục karabiner_observerkarabiner_grabber. Tada, bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt. Link hướng dẫn cài đặt cụ thể ở đây

Quảng cáo
Screen Shot 2021-11-07 at 23.56.48.png

Sử dụng

Sau đó, để map key của bàn phím đúng theo nhu cầu của các bạn, các bạn chỉ việc mở lại ứng dụng, chọn đúng bàn phím mà các bạn cần map và chọn phím mà bạn cần map. Các bước thực hiện như trong hình.


Screen Shot 2021-11-08 at 00.05.14.png

Ngoài lề

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao lại cầu kì và rắc rối đến như vậy trong khi chỉ cần đổi vị trí của phím option (⌥) và command (⌘) thôi, không phải macOS đã hỗ trợ để người dùng có thể chuyển đổi chúng sao?
Câu trả lời của mình đó là nhu cầu của mình không chỉ dừng lại tại 2 phím đó. Với một số layout bàn phím tinh gọn như layout 68 của NJ68 hay EK368W của Edra, phím esc và phím dấu huyền (`) sẽ bị gộp chung. Với 1 người lập trình như mình khá khó chịu với việc này. Vốn dĩ macOS chưa hỗ trợ mặc định (theo mình biết là vậy) nên Karabiner sẽ là giải pháp giúp mình giải quyết được điều đó.


IMG_0684.JPG

Công dụng

Ngoài ra, QUAN TRỌNG NHẤT, như đã đề cập ở phần giới thiệu. Karabiner là một ứng dụng đa năng giúp chúng ta có thể map phím riêng lẻ cũng như tạo tổ hợp phím mới. Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép chúng ta chỉnh lại các phím trên hàng phím F1-F12 cho phù hợp 100% với macOS. Đối với nhiều người nó sẽ không quan trọng, nhưng với một số người, việc xài những phím của hàng đó đúng chức năng như của macOS (vd: F12 để tăng âm lượng, F4 để mở spotlight,…) thì việc có mua 1 cái bàn phím không hỗ trợ macOS 100% cũng không còn là vấn đề lớn nữa.

Quảng cáo


Screen Shot 2021-11-07 at 23.55.23.png

Tổng kết

Nếu bạn đang lăn tăn về việc chiếc bàn phím sắp mua có hỗ trợ mac tốt hay không, thì bài viết này sẽ là giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề đó hoàn toàn. Chúc các bạn làm việc và khám phá thật vui.
96 bình luận
plusvn
TÍCH CỰC
một năm
Cái này mình cũng đang xài, thấy ngon á 😁
@somaek✅ Nhìn góc làm việc của mấy ae công nghệ đã thiệt 😳😳
@somaek✅ B code j thế nhỉ :v
@Đồ gia dụng công nghệ Góc của mình chắc toàn bàn phím :c
image.jpg
@Kuro Keita nhìn dễ sợ ghia :v
Cười ra nước mắt
Bài viết ôn áp bạn nhé!

Bản thân mình ít dùng nút Caps Lock cực, nên mình hay map nút Caps Lock thành tổ hợp phím Command+Option +Control+Shift, để tạo thành một layer shortcut mới, thành vì phải ngồi nghĩ ra cái shortcut nó như thế nào, hay có bị trùng với shortcut của hệ thống không. Hope this helps everyone!
@WorstRogueEver haha, cũng giống mình, mình chuyển Caps lock thành 1 phím để chuyển nhanh ngôn ngữ (mình xài Anh, Việt, Hàn).
Trước cũng từng dùng phần mềm này để mapkey cho chiếc Keycool KC-87 thấy xài rất ổn nhưng với NiZ thì có vẻ ko tương thích. Cụ thể khi kết nối qua cáp thì tuỳ chỉnh được hầu hết các nút theo ý muốn nhưng dùng bluetooth thì hoàn toàn hơm có tác dụng mặc dù đã tải đúng bản 12.10 cho Cata. Cụ thể hơn nữa thì khi cắm cáp sẽ connect được với phần mềm KE nhưng dùng bluetooth thì tên của bàn phím NiZ trên phần mềm bị chìm, hơm cho phép kết nối 🙄
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 

https://tinhte.vn/thread/goc-nhin-cua-mot-tay-mo-sau-hai-thang-trai-nghiem-ban-phim-co-keycool-kc-87.3109495/
Hay quá cám ơn thớt. Thực sự vì ngại chuyện không hỗ trợ tối ưu cho Mac nên mình đã chỉ mua MX Keys và Keychron. Nhờ có bài này, khi nào có tiền mình sẽ tự tin mua các bàn phím cơ khác tốt hơn. 😁
@Cậu 3 đào hoa tới đê đồng chí, mới hốt em GMMK Pro và vợ bé là KBDfans đây 😆) không còn ngại vụ layout nữa.
@somaek✅ GMMK Pro ngon ko thím? Em có mua sợi cáp của Glorious nhưng mà tại bản thân chưa xài cáp kiểu này bao giờ, thấy dây cáp nó cứ cứng và thô ráp vãi. Tưởng nó phải mềm mịn chứ.
@Cậu 3 đào hoa mod miếc lại (đúng theo ý đồ của nó, bàn phím custom) thì ngon lắm, xài đã, đằm, gõ nghe thock thock. Mình k xài cap của Glorious, xài 1 cọng custom khác nên không rành á
quá hay, thanks bạn, giờ mình có thể yên tâm mua bàn phím dành cho Windows để xài cho Mac mà không lo vụ key mapping nữa!
Cho phép truy cập input thì có bị thu thập dữ liệu gõ như keylog ko nhỉ?
@Doan Phu Hoa mình có kiểm tra, nó không thu thập kiểu keylog đâu bạn, nó như là 1 lớp middleware giữa phần cứng và OS.
hktrung
ĐẠI BÀNG
một năm
@Doan Phu Hoa giờ thì GMMK Pro tương thích với QMK hoặc VIA, nên bạn có thể dùng 1 trong 2 thằng này update lại keymap rồi flash lai firmware
Để thử mod dàn phím F.
Klq nhưng chắc đang dùng bán phím giống nhau 😁
6C886D77-02CC-477B-B1F5-C2A4FCFEA93F.jpeg
@thanhtung6868 chính xác luôn, gmmk pro white ice, khác set keycap và có thể switch
badboyd1
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình cũng đang dùng app này, mới mua con Ducky One 2 Sf về, không support tốt cho macos cũng phải map lại bằng Karabiner
@badboyd1 ngon liền à, xài như support mac luôn
badboyd1
ĐẠI BÀNG
một năm
@somaek✅ yep, map phím nào cũng được 😁, native macos cũng support map mấy phím như ctrl, option, command
Mẹo quá hữu ích bác ơi. Up vote mạnh 😁
@minhduchuynh97 lâu ngày không thấy nha, sao xài con GMMK pro sao rồi bro?
@somaek✅ Hehe vẫn chưa có chiêu gì mới bác ơi. Em mới nhận pack Switch foam mà chưa có thời gian ngồi dán lên PCB trải nghiệm
Dự sắp tới em thử cắt plate FR-4 và thay foam bằng Poron xem có gì mới không
@minhduchuynh97 con này foam nó mute tiếng nhiều rồi, nên switch foam cũng không khác mấy đâu.
@somaek✅ Vậy hả bác. Chắc em thử 1 2 con switch xem sao. Nếu không vừa ý em để dành cho con bàn phím kế tiếp vậy 😁
m cũng muốn map một phím thành phím click chuột trái,
chủ yếu chuột cả ngày cũng mỏi ngón.

nên tay trái click chuột, tay phải rê thôi cho tiện


không biết có phần mềm nào hỗ trợ map chuyện này ko ae ha?

Thank ae nhé
@oxechip Karabiner có luôn đó bác
@oxechip Karabiner có luôn, tương tự như cách map phím.
Screen Shot 2021-11-08 at 22.55.59.png
BrioPc
TÍCH CỰC
một năm
đổi vị trí phím được khiing pác. Mình dùng Win quen với Ctrl + C, giờ qua Mac phải dùng Cmd+C, làm ngón tay bấm phải đổi vị trí theo...cứ nhầm hoài.
@BrioPc đổi qua xài cmd + C giống mac 1 tgian sẽ đỡ mỏi tay đó, sướng hơn nhiều. Hồi đó mình cũng vậy
Thanks bác chủ thớt, nhân tiện bác có biết bên nào bán riêng lẻ mấy phím command của Mac ko ạ
@ntfknd shopee có đó. Search mac key
@somaek✅ Thanks bác
dongmo
ĐẠI BÀNG
một năm
bài viết rất hữu ích ạ
Ồ giải pháp tốt dành cho những chiếc bàn phím tốt nhưng lại không hỗ trợ cho Mac Layout
bàn phím đẹp quá
Cappi
ĐẠI BÀNG
một năm
Cảm ơn bạn đã chia sẻ , nhưng cái tiêu đề nên đổi thành : Karabiner - App giúp remap bàn phím dành cho Mac OS. Như vậy sẽ dễ hiểu hơn.
Anh em bị Keytroll lùa vào hố rất nhiều là do ko biết phần mềm này 😆
@hqm_thunderlion hồi đó xài 1 con, tởn tới già, lởm gì đâu lởm.
staka
ĐẠI BÀNG
một năm
Mình dùng pm này lâu lâu thấy không chạy
Cụ thể ở phần thay thế hàng phím F cho funtions
Cũng đang xài với em Filco Minila, đánh giá khá ngon
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019