[Chia sẻ] Thủ thuật sử dụng hiệu quả HTC One mini

Duy Luân
02/10/2013 15:10Phản hồi: 39
Thu_thuat_su_dung_HTC_One_mini.jpg

HTC One mini là một trong những chiếc điện thoại tốt hiện nay khi nó mang đến cho chúng ta một thiết kế đẹp mắt, hiệu năng hoạt động ổn, lại sở hữu nhiều công nghệ từ người anh em đắt tiền hơn là HTC One. One mini hiện đã được bán chính thức tại Việt Nam. Hôm nay mình có ít kinh nghiệm và thủ thuật muốn chia sẻ cùng anh em, hi vọng nó sẽ giúp mọi người sử dụng chiếc HTC One mini của mình một cách hiệu quả và vui vẻ hơn. Nếu các bạn có thêm kinh nghiệm nào thì mời chia sẻ luôn ngay trong topic này nhé.

Video

1. Chuyển dữ liệu từ điện thoại cũ sang One Mini

Trong One mini nói riêng và các máy Sense 5 nói chung, HTC đã bổ sung cho chúng ta một công cụ cực kì hay để chuyển dữ liệu từ điện thoại cũ sang một cách dễ dàng, chúng ta không phải chép tay thủ công nữa. Việc chuyển dữ liệu có thể thực hiện thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wi-Fi Direct, trong đó tốc độ "bắn" bằng Wi-Fi Direct cao hơn rất nhiều so với Bluetooth. Những loại dữ liệu có thể được chuyển bao gồm tin nhắn, danh bạ, bookmark trình duyệt, video, ảnh, cấu hình máy, mail, thiết lập đồng hồ…, còn những dòng máy hỗ trợ đó là iPhone, Android, và cả các điện thoại phổ thông.

Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn chuyển dữ liệu với một chiếc điện thoại Android khác bởi thao tác này phức tạp hơn cả. Việc chuyển dữ liệu với iPhone và điện thoại phổ thông thì có thực hiện dễ dàng theo hướng dẫn trên màn hình.


Để chuyển dữ liệu, trước hết trên chiếc điện thoại Android cũ, bạn cần phải cài công cụ HTC Transfer Tool, có thể tìm kiếm miễn phí trên Google Play. Khi đã cài xong, bạn chạy ứng dụng này lên, còn trên chiếc One mini thì bạn truy cập vào Cài đặt > Chuyển nội dung > chọn loại thiết bị là Máy Android khác > chọn chuyển dữ liệu đầy đủ.

Chuyen_noi_dung.jpg

Bây giờ hai máy sẽ bắt đầu dò và ghép đôi với nhau. Bạn có thể xác nhận hai máy đã tìm thấy nhau khi chúng cùng hiển thị chung một mã số PIN. Lúc này, trên chiếc điện thoại cũ, bạn chọn nút "Kế tiếp" (Next), chọn tiếp loại dữ liệu muốn sao chép sang One Mini và nhất "Bắt đầu" (Start) là xong. Chờ cho đến khi nào toàn bộ quá trình sao chép hoàn tất là bạn có thể bắt đầu sử dụng One mini với dữ liệu như cũ rồi đấy.

Chuyen_noi_dung_2.jpg

2. Đọc tin tiếng Việt với giao diện BlinkFeed

hi được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay cùng lúc với chiếc HTC One, BlinkFeed được HTC nhấn mạnh như là một công cụ duyệt tin vừa đẹp vừa tiện lợi dành cho người dùng. BlinkFeed cho phép hiển thị những bài viết từ những nguồn tin nổi tiếng trên thế giới theo nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó cũng có khả năng hiển thị những cập nhật mới từ bạn bè trên Facebook trong một giao diện lật với nhiều hình chữ nhật lạ mắt. Hồi đầu tháng 8 vừa rồi, HTC Việt Nam đã làm việc để mang tin tức tiếng Việt lên trình đọc BlinkFeed của tất cả các thiết bị chạy giao diện Sense 5. Đợt đầu có Tinh tế và VNExpress được bổ sung, giờ thì có thêm vài nguồn khác nữa như 2sao.vn, Tintuconline.net, Ngoisao.net, ione.net, Zing news, Vietnamnet.vn.

Chu_De_dich_vu_BlinkFeed.jpg

Để thêm những nguồn tin tiếng Việt vào máy, bạn hãy mở BlinkFeed, cuộn lên đầu trang, nhấn vào nút ba chấm ở góc trên bên phải màn hình, chọn tiếp Topics & Services (nếu bạn dùng giao diện tiếng Việt thì nó sẽ là "Chủ đề và dịch vụ"). Kế tiếp, nhấn chọn khu vực là Việt Nam International. Trong giao diện mới hiện ra, hãy cuộn xuống bên dưới để xem một số trang tin Việt mà BlinkFeed đã hỗ trợ, thích cái nào thì nhấn vào dấu check ở bên phải của nguồn đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng kính lúp, gõ Tinhte.vn (hoặc các website bạn thích) để tìm kiếm cho nhanh, sau đó cũng chọn vào dấu tick màu xanh ở ngay tên nguồn tin. Lưu ý rằng bạn có thể chọn nhiều nguồn cùng lúc nhé. Sau khi đã thiết lập xong, hãy quay trở lại BlinkFeed để thử nghiệm nhé.

Bên cạnh nguồn tin từ các website, bạn cũng có thể theo dõi những cập nhật mới từ Facebook, Flickr, Linkedln, Twitter thông qua BlinkFeed. Để đăng nhập vào các dịch vụ này, ở giao diện cấu hình của BlinkFeed, các bạn cuộn sang thẻ "Dịch vụ & Ứng dụng", tiến hành sign in vào các dịch vụ mà bạn mong muốn.

Quảng cáo


3. Tạo các đoạn video Highlights với nhạc tùy ý muốn

Đây là một tính năng mà mình rất thích trên Sense 5 của HTC One mini. Nó cho phép chúng ta tạo ra những đoạn video ngắn với thời lượng 30 giây để trình chiếu những hình ảnh mà chúng ta đã chụp trong một thời gian nào đó. Những video này có hiệu ứng màu sắc, hiệu ứng chuyển cảnh rất lạ và có thêm nhạc nền nữa. So với HTC One hay Desire 600 cũng chạy giao diện Sense 5, tính năng tạo Video Highlights trên HTC One mini có điểm mới đó là chúng được phép tự chỉnh nhạc nền theo ý thích, không phải gò bó theo những bản mà HTC ấn định.

Ứng dụng Gallery ("Bộ sưu tập") mặc định của máy đủ thông minh để nhận ra những ảnh/video nào nằm chung trong một sự kiện, thường thì máy sẽ chọn lựa dựa theo thời gian chụp, từ đó tổng hợp thành một clip ngắn cho chúng ta. Tất cả những gì bạn cần làm là vào ứng dụng Gallery, chọn "Ảnh của bạn", nhấp tiếp vào mục Events ("Sự kiện") ở góc trên bên trái màn hình.

Chon_Events_Video_Highlights.jpg

Khi sự kiện vừa mở ra, ngay trên đầu màn hình sẽ là clip Highlights mà HTC tạo sẵn cho bạn. Bạn có thể nhấn vào đó, tùy chọn theme ưa thích cho video bằng cách nhấn vào biểu tượng ngoài cùng ở góc dưới bên phải (có hình nốt nhạc trên một hình chữ nhật hai màu). Mỗi theme sẽ có hiệu ứng màu sắc và nhạc nền mặc định riêng, bạn cứ việc lựa đến khi nào có được một đoạn clip vừa ý thích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải, chọn "Select Content" ("Chọn nội dung") để chỉ định các ảnh/video nào sẽ xuất hiện trong video Highlight. Còn nếu nhấn vào nút "Select Music" ("Chọn nhạc") thì máy sẽ cho phép chúng ta chọn nhạc nền từ thư viện mà bạn đã chép vào máy.

Chon_bai_hat_tuy_y_Video_Highlights.jpg

Quảng cáo


Khi đã hoàn tất và hài lòng với đoạn phim của mình, bạn cũng nhấn lại vào nút ba chấm như đã nói ở trên, chọn họn Save ("Lưu") để máy tiến hành xuất phim, sau đó là chia sẻ với mọi người thôi. Mình thường xài Video Highlights để tạo nhanh những clip ngắn sau một buổi dã ngoại hoặc ăn uống với bạn bè.

4. Sử dụng ứng dụng ghi chú và nhắc nhở có sẵn

Trên One mini, HTC cài sẵn cho chúng ta hai ứng dụng khá hữu ích. Trước hết là Ghi chú, bạn có thể tìm thấy nó trong khu vực duyệt ứng dụng của máy > thư mục Hiệu suất > Ghi chú. App này có khả năng liên kết với Evernote, một dịch vụ ghi chú trực tuyến, do đó mỗi khi bạn tạo ghi chú trên One mini thì nó cũng sẽ được đồng bộ lên mạng. Chính vì thế, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chuyện mất ghi chú nữa. Một lợi ích khác của việc sync đó là bạn có thể truy cập ghi chú của mình từ rất nhiều loại thiết bị khác nhau bởi Evernote có viết app cho Windows, OS X, iOS và thậm chí là cả nền web nữa.

Ghi_chu.jpg

Trong quá trình sử dụng, ngoài ghi chú bằng văn bản thông thường, bạn có thể chèn thêm hình vẽ (biểu tượng cây cọ) hoặc đoạn thu âm ngắn (nhấn biểu tượng dấu chấm màu đỏ để ghi, nhấn biểu tượng hình vuông trắng để tạm ngưng). Cả hai loại dữ liệu này cũng sẽ được đính kèm thẳng vào ghi chú và tất nhiên là đồng bộ với Evernote luôn.

Ứng dụng thứ hai là trình nhắc nhở (khu vực duyệt ứng dụng của máy > thư mục Hiệu suất > Việc cần làm). Bạn có thể tận dụng nó để viết danh sách các việc cần làm, chẳng hạn như mua quà cho bạn gái, mua đồ cho mẹ, địa điểm đi ăn uống cùng bạn bè, những công việc cần giải quyết trong công ty… Bạn có thể thêm mô tả cho nhắc nhở, dặn máy thông báo cho chúng ta tại một thời điểm nào đó, để chế độ ưu tiên, thiết lặp khoảng thời gian để lặp lại sự kiện (để bạn không phải thêm thủ công mỗi lần cần). Ngoài ra, những nhắc nhở mà bạn thêm vào app này cũng được đồng bộ lên tài khoản Google nên bạn có thể truy cập chúng ở bất kì thiết bị nào bạn muốn.

Reminder.jpg

5. Lấy 25GB miễn phí cho tài khoản Dropbox

Tất cả các điện thoại thuộc dòng One được HTC tặng 25GB miễn phí trong vòng 2 năm. Sau 2 năm thì dữ liệu của bạn nếu vượt mốc 25GB thì sẽ vẫn còn đó, có điều bạn không thể thêm hay chỉnh sửa mà thôi. Nhưng mà dung lượng này xem thế thôi chứ cũng rộng rãi lắm đấy nên các bạn cứ sử dụng thoại mái, thậm chí cho backup ảnh ngay sau khi chụp từ One mini lên Dropbox luôn cũng không sao. Để có được 25GB nói trên, tất cả những gì bạn cần làm là chạy ứng dụng Dropbox cài sẵn trên máy, đăng nhập vào rồi ngồi chờ email thông báo dugn lượng đã tăng là xong. Còn nếu bạn muốn bật chế độ tự sao lưu ảnh ngay sau khi chụp lên Dropbox, trong app này, bạn chọn nút menu ở góc trên bên phải màn hình > Settings > Turn on Camera Upload.

Dropbox_25GB_mien_phi copy.jpg

6. Xóa chủ thể chuyển động, tạo hiệu ứng ghép chuyển động

One mini sở hữu một tính năng tên là Zoe, nằm bên trong ứng dụng camera của nó. Zoe có rất nhiều thứ vui vẻ cho chúng ta, mà Video Highlights (như đã noi ở trên) là một phần nhỏ của nó. Bây giờ mình sẽ nói về hai tính năng mà chúng ta sẽ tương tác trực tiếp với Zoe, đó là xóa chủ thể không mong muốn ra khỏi bức ảnh và ghép chuyển động của đối tượng trong ảnh.

Để sử dụng, trước hết bức ảnh của bạn cần phải được chụp với chế độ Zoe đang được bật. Khi chạy ứng dụng camera lên, bạn hãy nhấn vào nút Zoe ở bìa trái của màn hình. Trên màn hình sẽ xuất hiện dòng chữ Zoe để thông báo cho bạn biết. Kể từ bây giờ cho đến khi tắt Zoe, mỗi lần bạn nhấn nút chụp ảnh thì không chỉ một tấm ảnh được ghi lại mà là nhiều tấm liên tục nhau, thậm chí có cả một đoạn video ngắn với thời lượng 3 giây nữa. Tất cả những dữ liệu này đều cần thiết cho hai mục đích chính đó là xóa chủ thể chuyển động và ghép hiệu ứng chuyển động.

HTC_Zoe.jpg

Giả sử mình có tình huống như sau: khi bạn đang chụp một cảnh đẹp, bỗng nhiên có người nào đó đi ngang qua làm cảnh của bạn bị xấu đi. Chúng ta có hai cách, hoặc chụp lại, hoặc dùng Zoe để loại bỏ đối tượng không mong muốn ra khỏi khung ảnh. Cách thứ nhất thì dễ dàng rồi, nhưng khoảnh khắc không phải lúc nào cũng có thể ghi lại lần thứ hai. Do đó chúng sẽ dùng Zoe. Bạn hãy mở tấm ảnh mà bạn vừa chụp, mới đầu có đoạn video chạy ngang qua, đừng để ý đến nó. Tiếp tục chạm vào giữa màn hình, nhấn nút "Chỉnh sửa > Sửa lại > Gỡ bỏ đối tượng". Ngay lập tức người chuyển động sẽ bị "cắt ra", trả lại cho bạn một phong cảnh rất đẹp.

ANh_ket_qua.jpg

Tương tự, bạn có thể chụp lại cảnh chuyển động của một người đang chơi thể thao, ví dụ như đang đạp xe đạp, đang trượt ván, chạy bộ,… bằng Zoe, sau đó vào phần chỉnh sửa tương tự như trên. Nhưng lần này thay vì chọn bỏ đối tượng, bạn hãy chọn nút "Chuỗi liên tục". Chờ vài giây là bạn sẽ thấy ngay kết quả, rất ấn tượng.

Ghep_chuyen_dong.jpg

Anh_ket_qua_hieu_ung_chuyen_dong.jpg

Ngoài ra bạn cũng có thể trượt thanh trượt trong giao diện chỉnh sửa một cách thủ công để chọn ra khung hình cảm thấy ưng ý nhất. Thanh trượt này nằm ở cạnh dưới màn hình và bạn có thể thấy nó ở hình minh họa bên trên. Khi đã hài lòng ở một frame nhất định nào đó thì nhấn nút lưu vào máy.

Nên xem thêm: Một số thủ thuật với trình chụp ảnh của HTC Sense 5 (One, One Mini, Desire 600…)

7. Chỉnh hành động của nút Home

Trên One mini, mặc định thì một số ứng dụng như Facebook Messenger, XDA, Tinh tế và một số app khác chưa tối ưu hóa cho nút menu mềm sẽ bị một thanh màu đen to tướng nằm chiếm ngang màn hình rất khó chịu. Để làm cho thanh này biến mất, các bạn hãy vào phần "Cài đặt > Hiển thị, cử chỉ và phím bấm > Màn hình chính". Khi nhấn vào đây thì bạn sẽ thấy hộp thoại với hai tùy chọn sau:

chinh_nut_Home_Google_Now_Menu.jpg
  • Swipe up or press and hold for Google Now: tùy chọn này cho phép chạy Google Now bằng cách nhấn nút Home và trượt lên hoặc nhấn giữ nút này. Bù lại chúng ta sẽ phải chịu cảnh một thanh menu đen xuất hiện trên màn hình ở một vài app như đã nói ở trên
  • Swipe up for Google Now, press and hold for menu: tùy chọn này sẽ mở menu chỉ khi nhấn giữ nút Home, còn nhấn và trượt nút Home thì sẽ mở Google Now. Cá nhân mình thấy tùy chọn thứ hai này hay hơn vì nó cho phép chúng ta chạy Google Now một cách cực kì nhanh chóng nhưng vẫn không phải hi sinh nút Menu.
8. Tắt mở nhanh các kết nối với Quick Settings

Trong Android 4.2, Google đã tích hợp thêm một khu vực mang tên Quick Settings vào hệ điều hành. Để kích hoạt nó rất đơn giản. Bạn có thể trượt thanh thông báo (Notification) xuống, sau đó nhấn vào biểu tượng nhỏ ở góc trên bên phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hai ngón tay trượt cùng lúc xuống. Khi đó, Quick Settings sẽ xuất hiện chứ không phải Notification nữa. Trong Quick Settings, bạn có thể nhanh chóng mở tắt một số kết nối như Wi-Fi, Bluetooth, Airplane, chỉnh độ sáng, bật chế độ tiết kiệm pin, 3G, chế độ âm thanh...

Quick_Settings.jpg

9. Đặt màn hình Home thuần túy của Android làm mặc định

Mặc định khi mới mua về, màn hình chính khi nhấn nút Home của chúng ta là BlinkFeed, kiểu giao diện xem nội dung mới mà HTC đưa vào Sense 5 như một điểm nhấn. Tuy nhiên, không ai cũng thích BlinkFeed, thế nên nhiều người muốn một màn hình chính thuần túy của Android hơn. Thuần túy ở đây có nghĩa là homescreen sẽ cho phép chúng ta tự do đặt các icon, shortcut, widget lên, giống như những máy Android khác. Thực chất HTC cũng đã đưa sẵn homescreen cổ điển vào Sense 5, tuy nhiên bạn phải trượt sang bên phải của màn hình BlinkFeed để xem, khá bất tiện.

Set_man_hinh_chinh.jpg

Để chuyển lại màn hình thuần túy, bạn hãy lướt ngón tay sang bên phải màn hình BlinkFeed. Nhấn giữ vào đây, bạn sẽ thấy một giao diện như hình trên xuất hiện. Nhìn lên cạnh trên màn hình, bạn sẽ thấy ảnh thu nhỏ của homescreen bình thường nằm cạnh BlinkFeed, nhấn giữ vào đó, kéo thả lên dòng chữ "Cài làm màn hình chính" là xong. Từ giờ trở đi, muốn xem BlinkFeed, bạn trượt ngón tay sang trái Home của mình.

10. Một số thủ thuật khác

Trước đây mình có viết bài về giao diện Sense 5, trong đó có một số thành phần giống với bài viết này, nhưng có cũng những thứ khác biệt. Mình không muốn lặp lại, do đó mình sẽ liệt kê các thủ thuật đó ra đây và bạn có thể nhấn vào các link bên dưới để xem nhé.
39 bình luận

Xu hướng

Bài này hình như ít người đọc, mà thật sự mấy cái trong bài viết này mình biết hết rồi.
@Phát Phan Tấn Còn rất nhiều người khác chưa biết 😁
@Phát Phan Tấn Không phải là ít mà là chưa đọc từ từ mới đọc vì bác cũng thấy mấy em mới ra bao giờ chả hot hơn mà cùng một lúc đăng mấy chủ đề có mấy bài về mấy em mới nên họ ưu tiên xem trước rồi mới quay lại sau đó mà.
@Phát Phan Tấn ....mấy ai biết hết đâu bạn..?...bài viết hay và bổ ích ....trong số mod thì mình luôn luôn thích bài của anh Duy Luânlevuongthinh nhất ..!




Gửi đi từ "xịt mát phôn" 5 ếch của Tèo Bánh Bèo
@Phát Phan Tấn Ờ. Thế còn tốn công coi rồi bình luận làm gì? Sỹ dởm!
Dự là năm sau sẽ xuống giá như one x thôi, lúc đó sẽ suy nghĩ lại còn giờ thì .........:p
Mình nghĩ với mấy bác ham vọc phá tìm hiểu thì mấy tính năng kể trên chắc cũng không xa lạ gì vì bản thân mình là người sài đơn giản nhất rồi mà cũng biết được khoảng nửa số kể trên.
mẹo nhỏ bổ ích 😃
Thấy con này đẹp hơn cả Ip.
Cực kết cái sense 5
dttung80
TÍCH CỰC
10 năm
@greencoat
Hề hề, cái đó gây nghiện đấy bác. Em phải từ bỏ cả rom CM để xài rom có Sense 5. 😁
Duy Luân Anh ơi sao anh suốt ngày phải mua 5000 hành thế? =))))))))))))
cai chuyển nôi dung có từ hồi one x rồi
Cái chuyển dữ liệu có xài đc với máy Windowphone k a mod :eek:
dttung80
TÍCH CỰC
10 năm
@Adi Đà Fệt
Thấy có Sense 5 cho rom CM, nhưng mình chưa có thử.
@dttung80 Cho mình link đc ko bạn
dttung80
TÍCH CỰC
10 năm
@Adi Đà Fệt
Đây bạn ơi, giờ mới rảnh tìm được cho bạn.

http://www.tinhte.vn/threads/xposed-framework-cai-cac-ban-mod-phan-mem-tinh-nang-giao-dien-cho-android-mot-cach-de-dang.2153813/
@dttung80 Thanks nhé. Để mình test thử
ko ai xài htc nữa rùi
ít coment vl😁
Namhuynh
ĐẠI BÀNG
10 năm
Máy này bán mắc quá nên không mấy người mua. Trước định mua em này nhưng mới ra giá trên trời nên không mua. Giờ mua G2 thấy quá đúng đắn. HTC mà cứ bán giá như vậy nữa thì đừng hỏi tại sao lại không đi xuống
canh4nt
ĐẠI BÀNG
10 năm
One Mini này có bị lỗi camera ám tím không nhỉ?
hix có root đc không bác ơi nếu đc thì cho e xin cái hướng dẫn
dttung80
TÍCH CỰC
10 năm
Hề hề, One X+ vào hóng One Mini.
Cái này root rồi cài Sense 5 Toolbox thì phê lắm. 😃
dttung80
TÍCH CỰC
10 năm
Google hoặc tìm Xposed installer
HTC xai da nhung pin hoi kem.
amida79
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bài viết rất hữu ích, cám ơn tác giả thật nhiều
amida79
ĐẠI BÀNG
10 năm
có htc one mini 2sim 0 các bạn
dttung80
TÍCH CỰC
10 năm
@amida79
Có, hàng china, giá 5tr.
thegioivnn
ĐẠI BÀNG
9 năm
phải công nhận là one mini quá đẹp. Có phần lấn lướt cả One to. Ở các diễn đàn nước ngoài họ đánh giá rất cao one mini

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019