Chia sẻ trải nghiệm: Kết nối xe với điện thoại, hữu ích hay làm màu?

MinhTriND
25/2/2024 20:1Phản hồi: 87
Chia sẻ trải nghiệm: Kết nối xe với điện thoại, hữu ích hay làm màu?
Cùng với sự phát triển của công nghệ, chiếc xe máy giờ đây cũng ngày càng hiện đại hơn, làm được nhiều thứ hơn chứ không chỉ giúp chúng ta di chuyển. Một trong các tính năng ngày càng phổ biến đó là cho phép người dùng kết nối smartphone với xe thông qua Bluetooth.

Thực ra, công nghệ này không quá mới mẻ, chỉ là trong vài năm trở lại đây thì nó bắt đầu được các nhà sản xuất đưa xuống những dòng xe phổ thông, giúp tiếp cận được với nhiều người dùng hơn, từ đó gia tăng tính tiện dụng cũng như độ hấp dẫn về mặt công nghệ khi ai đó chọn mua xe. Vậy thì, các tính năng này có thật sự hữu ích, hay chỉ nhằm mục đích trình diễn công nghệ, hoặc nói nôm na dễ hình dung hơn là “làm màu”?

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-9.jpg

Để tìm ra câu trả lời, có lẽ cũng cần nhìn lại một lần nữa xem trên thị trường xe máy hiện nay, việc kết nối với điện thoại giúp mở ra thêm các tính năng nào, và nó có thật sự mang lại giá trị trong quá trình anh em chúng ta sử dụng xe hay không. Với mình, có những hệ thống kết nối giúp đem lại các tiện ích được sử dụng nhiều, nhưng cũng có hệ thống

Dẫn đường là cái quan trọng nhất


ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-5.jpg

Mặc dù kết nối với điện thoại thì nhiều xe ngày nay có hỗ trợ, nhưng cho tới thời điểm này, có 3 mẫu xe được tích hợp dẫn đường trên bản đồ có giá bán dễ tiếp cận nhất, đó là Kymco Like 125 (Noodoe Navigation), Vespa GTS SuperTech (HERE WeGo) và Yamaha XMAX 300 thế hệ mới (Garmin StreetCross). Mặc dù vậy, chắc mình sẽ không nhắc lại nhiều về Kymco bởi mẫu xe này hiện không còn được kinh doanh nữa. Điều này thật sự đáng tiếc, bởi theo mình, Noodoe là một trong những giao diện kết nối với điện thoại trên xe dễ dùng, tính cá nhân hóa cao và hiển thị nội dung trực quan nhất.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-18.jpg

Sau khi có dịp được trải nghiệm qua một số dòng xe có khả năng kết nối Bluetooth với điện thoại, mình rút kết ra một điều đó là khả năng dẫn đường là tính năng hữu ích nhất. Ví dụ đối với hệ thống MIA trên xe Vespa Supertech, dù chỉ hỗ trợ dẫn đường theo kiểu turn-by-turn, nghĩa là chỉ đường theo mũi tên chứ chưa hiển thị đầy đủ lộ trình. Thế nhưng trong nhiều tình huống, tiện ích này đã giúp mình có thể dễ dàng đi đến những địa điểm mới, dẫn đường cho mình đi các tour xa mà không cần phải dừng lại xem bản đồ hoặc gắn thêm một cái điện thoại lên ghi đông.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-10.jpg

Có thể thao tác đôi khi hơi phức tạp, đặc biệt là khâu kết nối, điều chỉnh,…nhưng bù lại, không gian LCD màu trên màn hình được tận dụng một cách tối đa. So sánh một chút, Honda SH cũng là một mẫu xe có màn hình LCD lớn chia tách thành nhiều cụm khác nhau, nhưng chúng về cơ bản chỉ thay đổi những con số, không hiển thị thêm thông tin nào khác mà trong trường hợp này là dẫn đường.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-20.jpg

XMAX 300 mới cũng hỗ trợ dẫn đường, mặc dù chưa được trải nghiệm nhưng nó hứa hẹn cũng là thứ giúp tạo thêm sự hấp dẫn cho khách hàng trong lựa chọn mua xe. Ví dụ, nếu so sánh giữa Kymco Xciting S350 và XMAX 300 mới, mình luôn có một sự ưu tiền nào đó cho đại diện của Yamaha nhờ mặt đồng hồ hỗ trợ dẫn đường.

Quảng cáo


Thông báo có tin nhắn, cuộc gọi


ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-13.jpg

Tính năng này có mặt trên một số dòng xe phổ thông, có thể kể đến như Yamaha Grande Hybrid thế hệ mới. Sau khi kết nối điện thoại với xe thông qua ứng dụng mà Yamaha cung cấp, trong quá trình chạy xe, khi điện thoại có cuộc gọi hoặc tin nhắn tới, mặt đồng hồ sẽ hiển thị các icon thông báo. Theo mình thì cái này giống như thay vì đeo đồng hồ thông minh thì có thể dựa vào đây để xác định nhanh xem điện thoại để trong túi quần đang rung vì lý do gì, sau đó cân nhắc đến phương án tấp xe vào lề để phản hồi hay không.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-7.jpg

các dòng xe có không gian hiển thị nhiều hơn, như SH hoặc Vespa, tên người gọi hoặc số điện thoại của người gọi sẽ được hiện lên. Đồng thời, thông qua các nút bấm được thiết kế riêng biệt bên tay lái bên trái, anh em cũng có thể chủ động nhận hoặc bấm không chấp nhận cuộc gọi. Với mình, tính năng này hữu ích trong tình huống nó hiển thị được tên người gọi hoặc tin nhắn đến từ ai, thay vì chỉ hiển thị icon. Cũng lưu ý một xíu là đối với những mẫu xe không được sản xuất dành cho thị trường Việt Nam, phải nhập khẩu, thì anh em cũng nên chú ý xíu bởi có thể nó không hỗ trợ font tiếng Việt và có thể gây nên những khó chịu khi dùng.

Ghi nhận tình trạng vận hành của xe


ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-11.jpg

Quảng cáo


Đa phần các xe mà có hỗ trợ kết nối Bluetooth với smartphone thì đều có những tính năng này. Chúng là một bộ các tiện ích bao gồm theo dõi hành trình đã đi của xe, tính mức tiêu hao nhiên liệu trung bình, nhắc nhở lịch bảo dưỡng định kỳ, tìm hiểu các hạng mục cần thay thế, sửa chữa, chi phí và trung tâm sửa chữa gần nhất. Đây cũng là các tính năng mà mình nghĩ là hữu ích, đặc biệt đối với những bạn hay bị quên và không quan tâm nhiều đến việc chăm sóc, bảo dưỡng xe thì ứng dụng sẽ là nơi nhắc nhở, ghi lại các thông tin cần thiết.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-15.jpg

Ngoài ra, thường thì các app này cũng có hỗ trợ tính năng ghi nhận vị trí cuối cùng của xe trước khi anh em tắt máy và ngắt kết nối với điện thoại. Theo mình thì cái này cũng không thật sự có nhiều giá trị, ngoại trừ trường hợp anh em không nhớ xe mình để đâu thì việc nó hiện trên bản đồ sẽ gợi ý cho anh em xem cất xe ở đâu. Đây không phải là tính năng giúp anh em có thể tìm xe trong bãi đỗ. Tuy nhiên ngày xưa đối với chiếc Like 125, hệ thống kết nối của xe thậm chí hỗ trợ cả việc tìm xe trong bãi, thông qua định vị trên điện thoại tương tự như cách mà AirTag hoạt động. Đáng tiếc là ngày nay không còn xe nào hỗ trợ tính năng hay ho này nữa.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-3.jpg

Cá nhân hóa đồng hồ công tơ mét


Với những xe như GTS, Sprint của Vespa, với không gian hiển thị nhiều và là loại màn hình có thể hiện thị được màu sắc, nhà sản xuất cũng cung cấp cho anh em một số lựa chọn để giúp thay đổi giao diện hiển thị tùy vào sở thích, chứ không cố định ở một khả năng hiển thị duy nhất. Ở yếu tố này, mình thấy Kymco Like 125 từng là chiếc xe phổ thông làm tốt nhất, cho phép anh em tải hình lên để custom tương tự như mặt hiển thị của một chiếc đồng hồ thông minh.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-1.jpg

Hiện nay thì gần như trên thị trường xe máy phổ thông không còn xe nào cho phép thực hiện điều này cả. Dù gì thì nó cũng không thật sự là một tính năng có giá trị sử dụng cao, chỉ là giúp cho trải nghiệm dùng xe trở nên vui vẻ, cá tính hơn một chút mà thôi.

Điều chỉnh media đang phát trên điện thoại


ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-6.jpg

Điều khiển nhạc hoặc nội dung media đang phát trên điện thoại cũng là tính năng xuất hiện nhiều ở các màn hình hỗ trợ kết nối Bluetooth. Tuy nhiên, với mình thì tính năng này không thật sự hữu ích, trong bối cảnh sử dụng các thiết bị như tai nghe khi lái xe là hành vi vi phạm luật giao thông ở Việt Nam.

Đối với anh em kết nối với loa Bluetooth để nghe nhạc khi di chuyển cho hành trình đỡ nhàm chán thì có thể đây sẽ là một trang bị hữu ích, giúp anh em dễ dàng dừng hoặc chuyển bài mà không cần phải dừng xe lại hoặc bị mất tập trung quá nhiều để điều chỉnh. Với anh em nào hay đi tour nhiều sẽ biết việc dừng lại giữa đường để chỉnh nhạc hoặc media thì sẽ cảm thấy khá phiền với chuyện đó, việc tích hợp các nút bấm điều chỉnh nhanh ngay trên xe sẽ giải quyết được vấn đề này.

Khóa xe, dùng điện thoại như chìa khóa


DB.png

Trong số các hệ thống mà mình từng được sử dụng qua thì hiện chỉ có mỗi Dat Bike là có hỗ trợ tính năng dùng điện thoại như một chiếc chìa khóa mà không cần dùng đến thẻ từ. Sau khi đã kết nối xe với điện thọai thông qua app, anh em có thể dùng điện thoại như một chiếc remote trên hệ thống smartkey, tiến lại gần xe là đã có thể kích hoạt hệ thống điện của xe lên thông qua thao tác bóp phanh. Mặc dù vậy, trong thời gian được trải nghiệm thử tính năng này, nó hoạt động không thật sự theo như ý mình muốn và tương đối khó hiểu chứ không diễn ra một cách trơn tru. Dù gì, đây cũng là một ý tưởng hay mà các nhà sản xuất xe khác có thể áp dụng, để mở thêm một tiện tích khi kết nối smartphone với xe.

ket-noi-xe-voi-smartphone-tinhte-4.jpg

Chung quy lại ở thời điểm này, nếu không mở thêm các tính năng quan trọng và tạo khác biệt lớn về trải nghiệm như dẫn đường, mình thấy các tiện ích còn lại chưa đủ hấp dẫn để người dùng sử dụng thường xuyên. Bên cạnh mình cũng có một số anh em sử dụng xe hỗ trợ kết nối, và bản thân mình cũng vậy. Tuy nhiên nếu chỉ là để nhận hay từ chối cuộc gọi, theo dõi tình trạng pin của điện thoại thì chưa thật sự ngon. Anh em có đang sử dụng loại xe nào có kết nối được với điện thoại không và có thấy nó đáng giá không? Chia sẻ với mình cũng như các anh em khác bên dưới nhé.
87 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình thì không cần thiết. Đường Sg sẵn trong đầu. Lạ quá thì google trước 1 bước nếu cần. Nhưng mà có xe như thế này thì cũng làm màu cho vui vẻ thêm.
dragon9549
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@xecatang đó là chuyện của bác, có rất nhiều ng khác công việc di chuyển nhiều điểm, k bao gồm những người chạy dịch vụ luôn, thì có map trên đồng hồ vừa tiện vừa an toàn đở bị dựt điện thoại nữa
@TheReap nó chỉ hỗ trợ thôi chứ làm sao mà như điện thoại được. Ưu điểm của nó là ko sợ nắng mưa, ko sợ cướp giật, đỡ tốn thêm tiền mua giá đỡ.
solice
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@#JK Đồng ý với quan điểm của bác. Mấy xe hiện giờ chưa thể thông minh bằng điện thoại đâu. nếu nsx tích hợp hẳn 1 cái điện thoại vào xe thì giá nó đội lên ai mà mua
@solice mấy con Kymco của TQ nó có tích hợp dẫn đường từ lâu, ở VN giờ mới có là muộn rồi.
Chức năng điện thoại như chìa khóa được dùng trên dòng VentoS của Vinfast khá hữu dụng nhé ad. Mình nhiều lúc quên chìa smartkey nhưng có cầm điện thoại theo thì vẫn kích hoạt xe được, rất tiện vì chìa khóa có thể quên nhưng điện thoại thì luôn bên người.
@LongNguyen2002 Ohh mình k nhớ là vento S có cái đó tại xe mượn nên k dám kết nối app
tx102
TÍCH CỰC
2 tháng
@LongNguyen2002 Xe ghẻ winner gắn chống trộn pi tech cũng mở trên dt được 😁
@LongNguyen2002 Tôi đang chạy Vento S đây, phê lòi, máy mạnh, smartkey như ô tô, khoái cái vụ kết nối điện thoại với xe, đúng là xe còn thiếu tính năng dẫn đường tính năng này không dùng thường xuyên nhưng khi cần thì rất hữu dụng.
"Kết nối smartphone với điện thoại". Wtf thế là thế dell gì???
@Pháp_Cự_Bặc móa 😆))) đỉnh v cũng gõ được
@MinhTriND tên nick chủ threat hơi nhạy cảm nhỉ
xe máy tích hợp được android auto thì xịn biết bao, cái mà người lái xe nào cũng cần là google map trên bảng đồng hồ
@Pháp_Cự_Bặc Chi cực vậy
Mua cái dù nhỏ che với cái đế gắn dt giống anh em shipper thế là xong. 😆

Mịa chạy xe máy bày vẽ nhiều thứ làm màu là chính chỉ tổ đội giá thành với hư hỏng tốn thêm tiền thôi
@hadryan thì đó, 8 củ cái màn android nó bằng 1/5 con xe rồi ai lắp chi. ngoài ra nó cũng chỉ là chế độ, nó ko đc thiết kế và tuỳ biến các tính năng tích hợp sâu khác vào con xe.
@Pháp_Cự_Bặc Mình đang xài bộ đó đây bạn. Nó không đơn giản là 1 cái thiết bị gắn thêm đâu. Tính ra làm được nhiều việc: cam trước sau, cảm biến áp suất lốp và kết nối android auto. Lợi hại nữa là đi trời nắng gắt không bị quá nhiệt. Chứ bạn cứ cắm cái đt kể cả loại xịn nhưng đi giữa trưa nắng một lúc sẽ bị nóng và ngắt hết chức năng, phải đợi nguội mới dùng tiếp được, gắn dù hay mấy cái giống shipper thì lại rắc rối và mất an toàn.
Ngoài ra mấy hệ thống này sẽ đi kèm 1 cái remote chống nước, dễ điều khiển hơn rất nhiều khi chạy xe, không phải lúc nào bạn cũng đụng chạm vào màn cảm ứng được. Tính năng chống nước mưa tránh loạn cảm ứng cũng rất ổn. Mình hoàn toàn có thể thoải mái xài trong điều kiện trời mưa khi mà điện thoại hay mtb lúc đó chịu chết.
longhons
TÍCH CỰC
2 tháng
@_MyLoveIsWinter_ E cũng thích bộ đó lắm mà ko dám gắn. Đi xe nhỏ ra ngoài gởi xe dễ bay màu bộ đó quá.
pocket
TÍCH CỰC
2 tháng
Dùng thử 1 lần rồi thôi 😃
99% người dùng sẽ không đụng đến tính năng xem bản đồ & thông báo cuộc gọi trên xe máy 😁 Mình đoán vậy.
1% còn lại dùng được 1 lần rồi thôi.
@Thi Eat Apple Mình đi vespa dùng nhiều ấy, có chủ xe là ổng k dùng 😆)
alphi
TÍCH CỰC
2 tháng
@Thi Eat Apple Có bản đồ trên xe máy thì rỏ ràng dùng thường xuyên. Thông báo giới hạn cho phép khi đi quá tốc dộ vv. Nhiều thứ khác nữa. Đang định độ android box cho xe máy đây
@alphi Lên đi bác, em xài được cả năm nay rồi 😆.
Dùng mấy cái app báo tốc độ tối đa và bảng số, check luôn tình trạng giao thông để tìm lộ trình hợp lý khi di chuyển rất ổn.
dragon9549
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thi Eat Apple mời bác ra cái đảo 99% của bác
Đã thử và thấy mất tập trung vl, nhìn xuống nhìn lên cái là mém tông
alphi
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangtung9x Nhìn cho cố vào
dragon9549
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangtung9x trình kém
mình thích cái bản đồ trên màn hình , cái đó ngon quá trời mà hiếm xe có độ chế thêm thì sợ bị hack
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@traisaigon Có . Từ 2-8tr . Riêng vespa thì 20tr
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@traisaigon Exciter có độ xem youtube dc nữa đó
@hadryan cái đó cho xe đời 2019 trở xuống còn trên không nhận làm , mình không biết có loại nào mới ko ?
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@traisaigon Mua cái màn rời gắn riêng á, màn của xe hơi
@hadryan nó hack nhanh lắm , bạn mình gắn nè dc vài ngày nó bẻ ngay
Cái Garmin StreetCross dùng như hạch. Lúc nào cũng chạy và thông báo lộn mề. Get Locations hoài và tốn pin kinh khủng / ngay cả khi ko chạy xe.

Maps thì cùi mía... Ôi may cái app Y Connect của Yamaha còn hữu dụng chứ ko cái màn hình con Xmax 300 đúng là chỉ làm cảnh.
@heaven1987 Bạn đang dùng hở, mình thấy nó ngầu lắm mà ta 😆)
@MinhTriND Garmin mạnh về bản đồ địa hình - Topo map chứ bản đồ giao thông thì chưa mạnh
@MinhTriND Đang dùng đây bạn. Mọi thứ ok ngoài bản đồ như shjt! Kiểu của những năm 1990 ấy.

Ah. ngoài ra app cho android ko ổn định, lúc kết nối đc lúc ko!
Eazy
TÍCH CỰC
2 tháng
đang xài con SH 150 2021, thử mở app 1 lần rồi ko bao giờ mở nữa. Chưa thực sự có nhiều cái thực tế
Ngoài bản đồ ra các tính năng còn lại mình chưa cần thiết lắm
Làm màu là chính
vấn đề ở đây là lái xe máy rất khác với lái ô tô. Khi lái xe máy chúng ta gần nhưng dùng cả cơ thể để lái đồng thời bị tác động trực tiếp từ môi trường nên không có đủ thời gian để xử lý những thao tác trên màn hình xe máy một cách hiệu quả và rất dễ mất an toàn!
@mirage night Vẫn được bác ạ. Nếu có cơ chế nút bấm phù hợp. Xài quen thì thậm chí bạn chả cần nhìn vào vẫn có thể chỉnh được, chỉnh xong rồi liếc xuống là xem được thông tin mình cần. Tất nhiên những cái phức tạp hơn như dò bản đồ, gõ bản đồ thì phải tấp xe vào, cái này ngay cả ô tô cũng vậy nếu không có người ngồi cạnh trợ giúp. Do đó mình trang bị 1 cái micro rời để có thể nhờ trợ lý ảo google assistant làm thay việc mày mò tay chân.
Làm màu chứ hữu ích gì, đang chạy xe nhìn xuống màn hình xem thông báo cuộc gọi, tin nhắn xong xe khác dừng bất chợt hay băng qua đường là lại nằm đó luôn. rồi vô bệnh viện tha hồ nằm lướt điện thoại
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@anhlucky2 Exciter có độ xem youtube dc nữa đó
Làm màu
Kinamokio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu có google map thì tiện thật sự luôn, còn không thì đồng hồ cơ vẫn đẹp hơn
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
@Kinamokio Exciter có độ xem youtube dc nữa đó
Kinamokio
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hadryan mấy cái độ đấy ko nên, gay nguy hiểm, có cái map an toàn, hữu ích thôi
cái map cần thật nhưng màn hình ntn ko đủ to. tốt hơn là mua cái pad gắn điện thoại như mấy a xe ôm công nghệ,. khá tiện và đỡ mất tập trung. báo cuộc gọi cũng chả cần thiết. có phải như xe hơi đâu mà đàm thoại rảnh tay được.
nói chung mình thấy xe máy ko cần đến kết nối trên điện thoại
longhons
TÍCH CỰC
2 tháng
+1 làm màu.
Con Grande 2023 của mình ko biết bộ phát bluetooth của nó bị lỗi gì mà 2 ngày là nó rút sạch bình. Đem ra hãng thợ cũng bó tay. Rút dây ra bỏ luôn cho nó lành = ))
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@longhons NVX mình xài 3 năm chưa bị sao, bluetooth ngon nghẻ
longhons
TÍCH CỰC
2 tháng
@n3v3Rm1nD Nếu mà xe nào nó cũng bị thì tụi Yamaha nó dẹp luôn rồi. Thử ra mấy cái Town mà nhân viên nó dám nói giống v hay ko = )))
T-2-A
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@longhons bạn kiểm tra xem có bị rò bình không, bluetooth nó cũng ăn điện nhưng mà k nhiều được đên vậy, à và nhớ là khi rời xe thì cũng nên khoá xe bằng remote luôn
longhons
TÍCH CỰC
2 tháng
@T-2-A Ra hãng thợ đo đạc đủ kiểu rồi bác. Rút bỏ cục đó ra là cả năm nay xài bình thường luôn. Chỉ cần tắt khoá, chả cần khoá remote gì.
bbuct
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bày đặt đi xe máy phạm vi 5-10km trong thành phố hầu hết đường thuộc trong lòng bàn tay, ko biết thì google 1 cái ngó qua trước khi đi là dc hướng rồi đi.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019