Chia sẻ về chạy đa nhiệm chia màn hình trên điện thoại
Duy Luân
6 nămBình luận: 146
Chia sẻ về chạy đa nhiệm chia màn hình trên điện thoại
Chúng ta từ lâu đã rất quan tâm đến việc chạy đa nhiệm trên thiết bị di động. Ngay từ những ngày đầu iOS hay Android ra đời chúng ta đã đòi là các nền tảng này phải chạy được nhiều ứng dụng cùng lúc để làm được nhiều việc tại cùng một thời điểm. Sau đó, dần dần iOS và Android cũng đã được bổ sung những gì mà chúng ta yêu cầu, sau này có thêm những chức năng như đa nhiệm cửa sổ, đa nhiệm chia màn hình, đổi nhanh qua lại giữa các app... Tuy nhiên, thật sự việc chạy đa nhiệm cửa sổ hay đa nhiệm chia màn hình liệu có hữu ích và có mang lại trải nghiệm tốt, hay nó chỉ đơn giản là một thứ được các hãng thêm vào để thỏa mãn yêu cầu của người dùng? Xin chia sẻ với anh em vài suy nghĩ cá nhân của mình, còn anh em thế nào thì cũng mời chia sẻ luôn trong topic này nhé.
Trải nghiệm kém đi rất nhiều
Một số tình huống mà chúng ta muốn chạy đa nhiệm cửa sổ trên điện thoại có thể kể đến như việc vừa chat với bạn gái vừa lướt Facebook, vừa đọc tài liệu vừa mở web để tham khảo thêm thông tin, vừa xem phm vừa tán gẫu với bạn bè qua Skype chẳng hạn. Đây toàn là những nhu cầu chính đáng và thực tế thì chúng ta cũng đã làm quen với nó trong nhiều năm trên máy tính. Vậy nên suy nghĩ mang những thao tác này xuống điện thoại là chuyện hoàn toàn bình thường.

Nhưng đã bao giờ anh em đặt câu hỏi: liệu chúng ta có thật sự cần tới nó khi xài smartphone hay không? Với mình là không, vì đơn giản là trải nghiệm khi đó rất tệ, đến mức không đáng để xài. Hãy thử tưởng tượng bạn đang chạy app Facebook ở một nửa màn hình và một nửa còn lại là Zalo hay Whats App, khi đó cả hai nửa đều bị thu nhỏ lại đáng kể so với khi chạy app full screen bình thường. Nó nhỏ tới mức bạn chỉ còn thấy được một hai dòng chữ trên giao diện và bạn sẽ phải liên tục cuộn lên xuống để thấy thêm nội dung. Chưa kể, khi bàn phím ảo xuất hiện thì không gian lại càng thu nhỏ hơn nữa, đôi khi chiếm hết hẳn diện tích luôn và bạn chẳng thể xem được gì.

Da_nhiem_chia_man_hinh.jpg

Ngay cả tính năng chạy đa nhiệm nhiều cửa sổ mà Samsung, Sony và LG cung cấp cũng không có tác dụng tích cực và phải chịu chung trải nghiệm kém tương tự như kiểu chia đôi màn hình. Bạn có một cửa sổ thu nhỏ của app đang xài, và nó thật sự nhỏ tới mức không thể thấy nội dung một cách rõ ràng và sướng như bình thường. Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở đây, vấn đề là nó đang nằm đè lên một app full screen khác chạy bên dưới, kết quả là nội dung của app nằm dưới bị che đi một phần rất lớn. Vậy thì chúng ta đang thật sự cần đa nhiệm để làm gì?

Quảng cáoLG và Samsung có cung cấp một giải pháp cho việc này: chỉnh độ trong suốt của cửa sổ app. Tuy nhiên, trong suốt thì vẫn là có hiện hình ra dù mờ hơn, vậy là sinh ra một vấn đề nữa: không nhìn rõ nội dung của app đang ở dạng cửa sổ. Nếu cố gắng thì cũng sẽ thấy thôi chứ nói không thấy gì thì không đúng, nhưng chúng ta đang làm giảm đi trải nghiệm của chính minh để làm thứ mà điện thoại không được sinh ra để làm. Nếu bạn muốn chạy hai ba cửa sổ cùng lúc, mời sử dụng máy tính bảng hoặc PC. Smartphone hiện nay chỉ có thể làm tốt một việc ở một thời điểm mà thôi.

Mình đã thấy rất nhiều anh em dùng các máy màn hình to, chẳng hạn như Galaxy Note, LG G Pro, Sony Z Ultra... nói về việc chạy đa nhiệm này và anh em cũng có cùng ý kiến với mình. Anh em nói rằng có nghịch chơi vài lần rồi thôi, cũng chẳng mấy khi đụng đến thật sự chứ đừng nói là sử dụng thường xuyên. Chỉ khi nào xoay ngang máy ra thì giao diện mới được hiển thị nhiều hơn. Nhưng khi đó bàn phím sẽ khó gõ hơn, nhất là khi sử dụng chỉ một tay.

Thật sự chúng ta cũng chỉ đang dùng một app một lúc mà thôi

Đây là vấn đề mà mình đã nhận ra sau nhiều năm xài điện thoại với chức năng đa nhiệm. Thật sự, tại một thời điểm, chúng ta chỉ có thể tập trung vào một ứng dụng duy nhất, xài một ứng dụng duy nhất. Thứ mà đa nhiệm cửa sổ hay đa nhiệm chia đôi màn hình giúp chúng ta chỉ là tiết kiệm thời gian chuyển qua chuyển lại giữa các app với nhau. Chúng ta không thật sự làm đa nhiệm như cách mà chúng ta vẫn làm trên máy tính.

Như vậy, thay vì cố gắng chạy đa nhiệm mà không có hiệu quả, tại sao chúng ta lại không tập trung vào chỉ một app duy nhất, làm cho xong việc đó rồi nhanh chóng chuyển sang app khác bằng các thao tác như nút recent apps trên Android hoặc double click nút home với iOS? Thao tác này không mất quá nhiều thời gian, trong khi trải nghiệm của chúng ta lại tốt hơn rất nhiêu. Nó rất đáng để đánh đổi.

Tinhte_da_nhiem_LG_G4_Multi_Window_QSlide-2.jpg

Một cách chạy đa nhiệm mà đến giờ mình vẫn rất thích đó là kiểu Chat Heads của Facebook Messenger. Nó không làm tốn diện tích màn hình quá nhiều, nó sẽ chỉ thu gọn lại thành một cái cục nhỏ nhỏ và chỉ bung ra khi cần thiết. Rõ ràng cách chạy như thế này sẽ tốt hơn so với cách chia màn hình hay cửa sổ vì bạn đang có một giao diện fullscreen để thao tác trong khi vẫn tiết kiệm thời gian hơn so với việc bấm nút recent app để chuyển. Tuy nhiên, chỉ 1 app thì được, bạn mà có nhiều cục Chat heads trên màn hình thì khi đó sẽ nhầm lẫn ngay. Đó là lý do vì sao Facebook gom tất cả chat head vào một chồng duy nhất mà thôi.

Hiện tại trên Play Store cũng có một vài ứng dụng cho phép chúng ta thu nhỏ một vài tiện ích vào nút tròn tương tự như Chat Head. Tuy nhiên, mình không bao giờ xài những app dạng này vì các tiện ích đó không phải là app đầy đủ, nó chỉ là một cửa sổ trình duyệt nhỏ hay một cửa sổ nhỏ để duyệt qua các tin nhắn mà thôi. Trải nghiệm của những tiện ích này hầu hết đều không tốt như app đầy đủ của máy, trong khi mình lại không bao giờ chấp nhận hi sinh trải nghiệm, vậy nên chi tay sớm.

Quảng cáoChốt: đa nhiệm chia màn hình hay đa nhiệm cửa sổ chỉ phù hợp cho tablet và PC

Tóm lại, việc chạy đa nhiệm chia đoi màn hình hoặc đa nhiệm cửa sổ chỉ thật sự phù hợp với những máy có màn hình to, cụ thể là tablet cỡ 10" trở lên hoặc với PC mà thôi. Trên những điện thoại, do giới hạn của kích thước màn hình nên việc chia đôi không phải là ý hay. Chạy thì vẫn được, vẫn hoạt động, vẫn đáp ứng được cái bạn muốn, có điều trải nghiệm của chúng ta phải hi sinh rất nhiều và không đáng để đạt được mong muốn đó.

Dễ thấy nhất là iPad và dòng Galaxy Tab của Samsung. Cả hai dòng máy này hỗ trợ chia đôi màn hình thành 2, khi đó mỗi nửa màn hình vẫn còn rất nhiều không gian để chúng ta nghịch trên đó. Ngay cả khi bàn phím ảo đã bung lên thì vẫn còn nhiều chỗ để bạn xem nội dung.

Da_nhiem_iPad.jpg

Còn ý kiến của anh em thế nào? Anh em có thường chạy đa nhiệm chia đôi màn hình không? Hãy cho mọi người biết nhé.
cv.jpeg
146 bình luận
sucsong1
TÍCH CỰC
6 năm
nó giống như là miệng chê màn bé nhìn đau mắt, nhưng chia đôi màn ở cái điện thoại to hơi xiu thì ... không hề đau mắt nhé
xtmg1
CAO CẤP
6 năm
Tui đa nhiệm 2 cửa sổ thường xuyên. Vừa lướt facebook vừa xem youtube
Đoạn này quá chuẩn
"Đây là vấn đề mà mình đã nhận ra sau nhiều năm xài điện thoại với chức năng đa nhiệm. Thật sự, tại một thời điểm, chúng ta chỉ có thể tập trung vào một ứng dụng duy nhất, xài một ứng dụng duy nhất. Thứ mà đa nhiệm cửa sổ hay đa nhiệm chia đôi màn hình giúp chúng ta chỉ là tiết kiệm thời gian chuyển qua chuyển lại giữa các app với nhau. Chúng ta không thật sự làm đa nhiệm như cách mà chúng ta vẫn làm trên máy tính"
xtmg1
CAO CẤP
6 năm
Hồi xưa xài dt màn hình bé tí(dưới 2.4 inch) mà có ai than thở gì đâu
@xtmg1 Đó là xài 1 app. Bạn thử xài đa nhiệm nhiều cửa sổ trên điện thoại thì bạn sẽ thấy sự thiếu tập trung khi phải xem nội dung 2 app cùng một lúc. Không giống kiểu làm việc trên PC khi thường bạn dùng nhiều cửa sổ để kéo - thả file / folder hay kết hợp nhiều phần mềm
khoi207
ĐẠI BÀNG
6 năm
@xtmg1 lúc đó muốn than thở cũng ko đc bạn à
Chia màn ra xem phim + lướt net hoặc fb vẫn Ok mà.
Chỉ thích mỗi cái S7 Game laucher của SS thôi. Có thể thu nhỏ game khi đang chơi, quay màn hình,... tiếc là không thấy port sang máy khác.
@TakaVainglory S6 rom cook có rồi bạn
jdi8988
ĐẠI BÀNG
6 năm
@TakaVainglory Note 3 đang dùng ngon nhé
manh_lhm
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thật sự chúng ta cũng chỉ đang dùng một app một lúc mà thôi
Đa nhiệm kiểu cửa sổ đây mà
icon929
TÍCH CỰC
6 năm
Vẫn thích đa nhiệm hơn, dùng ² app một lúc vẫn đã
Hình như ipad mini màn hình 7.9" có chia đôi màn hình thì phải.
KunaiNTC
ĐẠI BÀNG
6 năm
Mình thường dùng để Chat & gọi video Messenger.
Nửa trên video. Nửa dưới chat.
Ưu điểm là camera sẽ không bị tắt khi nhập liệu 😁
Hạn chế thì bàn phím ảo bật lên sẽ che mất màn hình!
fu09fjtnhj
TÍCH CỰC
6 năm
Kết quả cho thấy sài đa nhiệm rất ít. Chỉ 9% 😃
Ngày nào cũng dùng đa nhiệm chia màn hình trên con S6 😁 Vừa Tin nhắn và Mail, vừa Youtube và Facebook, vừa Youtube và Web, hoặc vừa Web và Facebook :D
@QXPro YouTube nghe nhạc hay xem film? Nếu vừa xem film vừa lướt web chắc bạn 3 mắt hoặc không thưởng thức hết bộ film ấy @@
14025025
TÍCH CỰC
6 năm
@Do Xuan Tuong Bác ạ, t vẫn K hiểu bác kia "vừa luớt Web" "vừa luớt fb" thì có tác dụng gì đặc biệt. Đọc nửa stt của bạn gái rồi nhìn sang cmt của tinh tế à? 😕
Màn 5.5 inch, K biết nhìn kiểu này mắt có tăng độ ko nữq
Screenshot_2016-05-05-23-54-46.png
@Do Xuan Tuong À mình xem ca sĩ hát live ý mà ^^ Cơ mà vẫn muốn xem cả FB nữa nên chia đôi màn hình 😁
kungfu9
CAO CẤP
6 năm
Đa nhiệm và xài nhiều màn hình ứng dụng cùng lúc là hoàn toàn độc lập nhé...mod cần xem lại khái niệm đơn giản này...xin hết
Laptop trong một số trường hợp bắt buộc thì dùng. Còn lại toàn full. Tablet thì không bao giờ. Điện thoại lại càng không.
Đa nhiệm chia màn hình có ý nghĩa gì trên smp khi cái màn hình bé tẹo nhìn bt cũng đủ lòi mắt chia ra nhìn đc bao nhiêu, cái quan trọng vs smartphone là dùng nhiều app mà ko bị load lại, hoan nghênh SS đến 6.0.1 đã fix đc điều này thay vì tập trung mấy cái hoa lá cành
Thích đa nhiệm như trên máy tính hơn,
Đa nhiệm cửa sổ làm khỉ gì ở cái màn hình bé xíu thế. Trên máy tính bảng còn nghe được. Theo mình đa nhiệm cửa sổ trên điện thoại là không cần thiết
@lechien.us Có biết xài đâu mà cần với k cần!!!!
@bluesky_0108 Vâng. Mình bạn biết xài =))
Đa nhiệm trên tablet vẫn tốt hơn. Chat head của fb đã trở thành huyền thoại, sao fb lại update lên r bỏ chat head đi nhỉ?
ndta13
CAO CẤP
6 năm
Điện thoại thì thôi xài nút recent apps cho nó lành, mở kiểu này có ngày lên máu chết =.=
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019