Chia sẻ về Pixel từ góc nhìn của người đang xài Nexus 6P
Duy Luân
5 nămBình luận: 83
Chia sẻ về Pixel từ góc nhìn của người đang xài Nexus 6P
Thật ra ban đầu tính so sánh Pixel XL với Nexus 6P cho anh em xem, nhưng vì chỉ mượn được chiếc nhỏ hơn là Pixel nên mình chuyển sang chia sẻ về chiếc máy này từ góc nhìn của một người đã dùng Nexus trong thời gian dài. Pixel vẫn giữ lại được tất cả những điểm hay và ấn tượng của dòng Nexus từ trước đến nay, ở một số khía cạnh như giao diện, độ mượt hay camera lại còn được nâng lên cao thêm một bậc. Nhưng cũng có những điểm về thiết kế làm mình chưa thích Pixel như là cách mình thích cầm 6P trên tay.

Hãy bắt đầu trước vời thiết kế, mối quan tâm hàng đầu của mình khi cầm vào bất kì chiếc điện thoại nào. Pixel rất giống iPhone khi nhìn từ phía trước tới, điều này là không thể phủ nhận, và chính Google cũng từng chia sẻ bóng gió rằng "chúng tôi muốn làm ra một cái máy que thuộc". Bạn sẽ không còn cảm thấy vẻ lạ lạ như khi nhìn vào Nexus 6P hay Nexus 5X và cũ hơn là Nexus 5 của nhiều năm về trước. Bạn không còn thấy loa kép ấn tượng, thứ làm nên cái đặc trưng của 6P. Tất cả những gì chúng ta có là một mặt trước tương đối bình thường, phần viền dưới lại hơi dày một chút mà không có tác dụng gì.

Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte_1.jpg

Trái ngược với mặt trước không có gì nổi bật, mặt sau của Pixel tạo điểm nhấn bằng một miếng kính lớn ở khoảng 1/3 phía trên kèm theo cảm biến vân tay. Mình không rõ vì sao Google lại dùng thiết kế kiểu này, nhưng mình không thích nó vì không tạo ra được sự liền lạc mà mình đã quen trên Nexus 6P hay nói rộng ra là trên các điện thoại Android flagship. Phần kính quá lạc tông so với toàn bộ vỏ nhôm trên bản màu trắng, khi nhìn nghiêng lại phát ra thứ ánh sáng vàng vàng kì cục, không biết bản màu đen có khá hơn không. Được cái là nhìn ở ngoài đời thì đỡ xấu hơn trên ảnh được Google đăng lên website.

Nexus 6P cũng sử dụng một mảng kính lớn ở trên, nhưng vì sao mình lại khen 6P ấn tượng trong khi Pixel thì lại chê? Lý do thứ nhất: kích thước mảng kính của Nexus 6P nhỏ hơn rất nhiều so với Pixel. Nó chỉ là một dải đen dài nằm gọn ở phía trên mà thôi, không kéo xuống tận 1/3 thân máy như người em của mình. Thứ hai, phần kính của 6P có màu đen, nó trở nên nổi bật và tương phản hơn hẳn so với vỏ nhôm bạc xung quanh nên tạo ra sự thu hút khi nhìn vào. Ngay cả trên bản màu vàng hay màu đen thì phần kính đen vẫn nổi bật và thanh tao hơn nhiều so với mảng kính trắng trên thân máy xám của Pixel.

Quảng cáo


Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte_4.jpg


Về chất lượng hoàn thiện và cảm giác cầm, Nexus 6P và Pixel đều làm tốt, cả hai đều rất chắc tay, xứng đáng với cái danh flagship nhờ sử dụng nhôm nguyên khối. Pixel sử dụng cạnh được bo tròn nên không cấn vào lòng bàn tay nhiều như Nexus 6P, bù lại trông nó không mạnh mẽ và không bám tay bằng.

Điểm thứ hai mình muốn chia sẻ với anh em là màn hình, thứ chúng ta sẽ rất thường xuyên nhìn vào trong quá trình xài máy. Về khoản này Pixel làm tốt hơn 6P, tuy cùng là tấm nền AMOLED và độ phân giải Full-HD nhưng màn hình của Pixel đúng màu trắng hơn và góc nhìn tốt hơn rất rất nhiều. Đây mới gọi là màn hình của flagship chứ 6P thì chưa. Nhưng so với màn hình tuyệt vời của LG G5, V20 hay HTC 10 thì màn hình của Pixel vẫn còn kém một bậc, chưa có được cảm giác rực rỡ ấn tượng như những đối thủ này. Hiện tượng rỗ pixel thì anh em giờ không còn phải lo nữa rồi.

Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte_8.jpg
Trên Pixel, mình bất ngờ khi Google thiết lập độ phân giải hiển thị mặc định ở mức bằng với Nexus 6P, tức là 414 x 732, trong khi Pixel dùng màn hình chỉ 5" còn Nexus dùng 5,7". Kết quả có được là màn hình có rất nhiều chỗ dùng để hiển thị nội dung, chữ và các đối tượng đồ họa không bị phóng to một cách kỳ cục. Nhưng mình thấy mức này tính ra vẫn đang khá cao so với một cái 5" nên chữ hơi nhỏ, anh em mắt kém hẳn là không thích nhưng không sao, bạn có thể chỉnh lại cả font cả DPI trong settings của máy vì Android 7.0 hỗ trợ sẵn chức năng này. Trong khi đó, bên Nexus 6P hay Note 7 với cùng mức DPI này lại khiến mình cảm thấy dễ chịu hơn hẳn. Nói cách khác, độ phân giải hiển thị trên Pixel ổn nhưng chưa phải là tối ưu.

Nóng lòng quá, cũng đã tới lúc chia sẻ với các bạn về camera trên Pixel. Không còn gì để nói ngoài hai chữ tuyệt vời. Cụm camera của Pixel về cấu hình thì khá bình thường, thậm chí là không thay đổi nhiều so với Nexus 6P, nhưng kết quả ấn tượng hơn rất nhiều: chụp tốt trong cả sáng lẫn thiếu sáng, ảnh đêm rất ít noise, mức độ thu nhận ánh sáng nhiều, tốc độ chụp nhanh. Tất cả mọi khía cạnh mà camera Nexus 6P làm được thì Pixel đều nâng lên một mức cao hơn. Những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là đưa máy lên chụp, xong, không cần phải suy nghĩ gì nhiều vì bạn yên tâm rằng ảnh kết quả sẽ đẹp.

Những tấm đầu tiên mình chụp bằng Pixel là vào buổi ăn trưa, độ chi tiết và lượng màu sắc mà cảm biến thu nhận được đã làm mình phải giật mình. Bạn có thể xem qua ảnh mẫu bên dưới, tấm mình chụp mấy cọng rau và miếng bánh xèo để thấy rõ hơn. Khi chụp tối, Pixel lại tiếp tục làm mình ngạc nhiên khi giữ mức noise thấp trong khi ảnh vẫn đủ sáng và chi tiết rõ ràng, không bị bết màu hay bị mờ nhoè phần viền chủ thể. Quả không hổ danh là "camera điện thoại tốt nhất thế giới" theo những gì Google nói.

Chế độ chụp xoá phông của Pixel khá vui và rất dễ xài. Sau khi chụp xong, bạn sẽ được yêu cầu di chuyển máy lên cao một chút, có lẽ là để máy ghi nhận độ sâu ảnh và phát hiện chủ thể chính để không làm mờ. Kết quả cho ra ấn tượng và đẹp mắt, ngay cả khi mình chụp vào buổi tối thì việc xoá phông vẫn khá tốt. Có một điểm chưa thích là phần tóc đen của bạn nữ trong hình bên dưới cũng bị xoá nhoè luôn do máy không tách biệt được với nền. Chế độ này trên Nexus 6P không có nên Pixel đã kiếm được một điểm cộng to lớn. (update: vẫn có nhé anh em) Mời anh em xem thêm ảnh xoá phông trong topic này: Thử chụp chế độ làm mờ ống kính của Google Pixel. Còn đây là ảnh chụp nói chung của anh em Camera Tinh tế.


Quảng cáo
Cảm biến vân tay trên Pixel tốt ngang với Nexus 6P, cả về vị trí đặt, độ nhạy lẫn tốc độ nhận diện và xử lý. Cảm biến nằm ở mặt sau, ngay vị trí ngón tay trỏ của bạn khi rút điện thoại ra từ túi quần nên vô cùng tiện lợi, máy đưa lên ngang tầm mắt là đã có thể sử dụng ngay rồi. Cảm biến này là loại một chạm nên bạn cũng không cần nhấn gì thêm.

Pin xin phép anh em chưa đánh giá vì mình chưa xài Pixel đủ lâu để nhận xét. Sẽ dùng thêm và chắc là sẽ nhờ chuyên gia test pin kiểm tra thực tế xem nó chạy ra sao. Tuy nhiên sẵn đây kể cho anh em biết là pin của Nexus 6P rất tốt, một ngày làm việc là chuyện bình thường, có khi để sang tới hôm sau cũng chẳng lo và hoàn toàn có thể chạy lên công ty cắm sạc vào buổi trưa.

Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte_12.jpg

Phần mềm là điểm khác biệt nhất của Pixel so với tất cả những cái điện thoại Nexus từ trước tới nay. Bạn sẽ không còn thấy một Android thuần tuý nữa, thay vào đó là một phiên bản đã được Google tuỳ chỉnh riêng cho đứa con của mình. Tông màu xanh lá chuyển thành xanh dương sáng, icon áp dụng kiểu tròn tròn, ngay cả ba nút navigation là back, recent apps và home cũng không giống bất kì chiếc điện thoại Android nào đang có trên thị trường. Chúng thậm chí còn có hiệu ứng khi nhấn vào nữa chứ. Rồi Google còn cài lên Pixel cô trợ lý ảo Google Assistant mà ngay cả Nexus 6P cũng không được sử dụng.

Đây là lần đầu tiên Google tuỳ biến phần mềm cho máy của mình, nhưng không phải là điều xấu. Google vẫn giữ lại hầu hết sự nhẹ nhàng, đơn giản của Android gốc, họ chỉ đơn giản là làm cho máy của mình trở nên khác biệt một chút xíu nhờ những dấu điểm xuyết nhẹ nhàng mà thôi. Cách làm này tương tự như Motorola. Cái chất Nexus vẫn còn đó, chỉ là nhìn lung linh hơn tí xíu. Độ mượt mà, hiệu năng thì đương nhiên rất ổn, không có gì phải bàn cãi hay chê bai, và nó vẫn là một điểm nhấn của điện thoại Google từ trước tới nay.

Quảng cáo


Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte_2.jpg

Nói về vụ icon tròn, mình rất thích vụ này vì nhìn máy sinh động, vui vẻ hơn hẳn so với trước. Bên Nexus 6P mình cũng đã chơi trò này bằng cách dùng Nova Launcher kết hợp với bộ icon của Pixel nên sướng tương đương 😁 Anh em xài máy Android nói chung muốn trải nghiệm giao diện Pixel thì làm theo hướng dẫn ở đây: Nova Launcher cập nhật bản 5.0: biến hình thành Pixel Launcher trong 1 nốt nhạc.

Trước khi kết thúc, hãy nói về loa. Loa trên Nexus 6P là loa kép, âm thanh ấm hơn và to hơn nhiều so với Pixel khi chơi cùng một bài nhạc bằng cùng app Google Play Music. Loa trên Pixel rất bình thường, không tạo được ấn tượng gì, chưa kể âm thanh hơi chát một chút khi mở max âm lượng. Hơi tiếc vì với những người thích nghe nhạc bằng loa ngoài như mình thì vụ loa kép khá quan trọng nhờ chất lượng cao hơn mà nó mang lại.

Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte_7.jpg

Vậy kết lại, Pixel như thế nào trong ánh mắt một người đã xài Nexus từ lâu như mình? Đó vẫn là một cái điện thoại rất tuyệt, trừ thiết kế mặt sau. Camera và màn hình là hai cải tiến tốt nhất mà bạn có thể thấy ở Pixel so với Nexus 6P, và chỉ hai cải tiến này thôi cũng đã đủ để nâng cấp máy. Rào cản lớn nhất của anh em chúng ta với Pixel nằm ở chỗ máy rất khó tìm ở Việt Nam, nếu có thì giá cũng quá cao. Ngay cả giá gốc của Pixel bản thấp nhất bên Mỹ cũng đã là 649$ chưa tính thuế, cao hơn nhiều so với con số 550$ của Nexus 6P ở thời điểm máy vừa được tung ra thị trường. Giá của Nexus 6P hiện tại chỉ vào khoảng 475$ cho bản 64GB, một mức giá không thể yêu hơn cho một cái điện thoại như vậy. Lợi thế giá trên cấu hình của dòng Nexus đã biến mất hoàn toàn trên Pixel, và mình không chắc đó có phải là chuyện tốt hay không...
cv_Google_Pixel_Nexus_6P_tinhte.jpg
83 bình luận
Theo cảm nhận thì 6P nhìn chất hơn.
(Chúc các bác tinhte và các ae có một tuần làm việc thành công)
Buds
TÍCH CỰC
5 năm
nhanh nhanh lê,, nhiều nhiều lên =))
ntnguyen4
TÍCH CỰC
5 năm
Nói thật là nexus 6p trước khi update gg camera chụp thấy đẹp hơn pixel ấy chứ, pixel được cái đỡ noise hơn, nhưng độ thật và flare của camera 6p trước vẫn ngon hơn hẳn.

Ủa cái lens blur trên nexus nào cũng có mà bác Duy Luân =.='
@ntnguyen4 Đính chính là có nhé 😁 để edit
@ntnguyen4 Bây giờ update GG Camera chụp vẫn ngon mà bác? Máy bác bị sao hả?
hcnt35
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thích Pixel quá mà giá hơi cao. Cố dùng em Nexus 5 thêm 1 thời gian nữa vậy.
duongnhunam
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Đặt mua thế nào ạ?
hcnt35
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Duy Luân Vấn đề là mình k biết nhờ ai mua hộ từ bên đó. các chỗ bán N5x toàn không hộp, không sạc gốc hơi hốt
hcnt35
ĐẠI BÀNG
5 năm
@jonathan_ive Bị vậy thì thay máy mới đi bạn. N4 cũng khá lâu rồi. Kiếm con N5x đi, có gì kiếm giùm mình luôn với
jonathan_ive
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hcnt35 Mình thì chỉ muốn sửa để làm kỉ niệm thôi chứ mình đã xài máy khác rồi 😃
bendn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Phải công nhận là camera pixel chụp ảnh trong và có chiều sâu.
Mình làm con nexus 6 cho con mắt đỡ vất vả, được cái Google up lên Nougat tuần vừa rồi luôn, mượt chán (đã bỏ android từ 5 năm nay - và giờ quay lại)
Kể cũng ngon, nhưng giá thằng pixel hơi cao, nếu giá này mình so về dành tậu em bphone của bkav vẫn chất hơn
Nếu các bác thích pixel thì làm luôn cây huawei cao cấp đi. Tôi nghĩ ngon hơn nhiều.
Pixel bị lỗi chụp camera thì phải
huuthanhdtd
ĐẠI BÀNG
5 năm
Cái nexus 5x của mình update google photos xong thấy chụp hình đỡ noise hơn. Chụp buổi tối đẹp hơn. Cảm nhận riêng, có bác nào cảm nhận như vậy ko?
Nhìn con pixel thiết kế gia công thì bèo giá thì trên núi k có tính năng gì mới
bendn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenphu0802 Bạn xài V20 hả?. Mới thấy trên XDA có hướng dẫn root V20 bản F800L, đúng bản máy mình.
Sướng wá, về thử thoai.
http://forum.xda-developers.com/v20/development/ls997vs995h910-dirtysanta-bootloader-t3519410
@bendn Good

Chưa kể v20 máy cũ likenew máy hàn chỉ có giá 9tr5 rất tốt
Thang_legend
ĐẠI BÀNG
5 năm
@bendn Mình thì sợ hàng lg rồi, màn hình đẹp nhưng dính cái bóng mờ -_- không biết trên v20 có dính không?
bendn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Thang_legend Mấy cái lỗi đó cũng phiền thật, nhưng hiện tại chưa thấy trên V20 sau gần 2th xài bạn. Mà con V10 bị bóng mờ khi máy nóng lên, chứ bình thường đâu có bị, mình đưa V10 cho ông già xài đâu thấy bóng mờ.
thanhduymc
ĐẠI BÀNG
5 năm
photo-3-1466815938855.jpg
@thanhduymc
Không quote nguyên bài nhé bạn
lhlan
TÍCH CỰC
5 năm
@thanhduymc
Hình của bác thật ý nghĩa
chỉ hỏi ad một câu:pin e nó có cải thiện hơn so với dòng nexus cũ ko?kể cả so với 6p thì sao ah. chứ năm ngoái e nghe ad nói 6p pin đã cải thiện đáng kể so với các dòng trước nên e ham hố lên đời. ai ngờ pin vẫn là thảm họa của dòng nexus. 😔:(:(:(:(
Android khá là rắc rối, mất rất nhiều thời gian để tinh chỉnh cho hợp với ý của mình!!
tiachop911
TÍCH CỰC
5 năm
Cái bạn nữ trong video đổ socolo đúng ngáo, nhìn ức chế vkl
@Duy Luân Độ phân giải màn hình Pixel là 1080p mà, còn Pixel XL mới là 2K.
@huyhung411991 Xin lỗi nhầm
cungdancz
ĐẠI BÀNG
5 năm
mấy bác biết shop nào bán 6p k?
@cungdancz Duchuy mobile...đang dùng một em được 2 tháng...mà khi mua bác nhớ check kĩ càng nhá...hàng máy trần...
th0.g0th
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tiêu đề thiếu tinhte rồi mod @Duy Luân
Chia sẻ về Pixel từ góc nhìn của người đang "xài" Nexus 6P :p
Không thích 6P. Lý do:
- 2 cái dãy loa to chà bá phía trước, làm có cảm giác chật chội & không liền lạc.
- Cạnh hơi sắc, không "mịn màng" như Pixel
- Vệt kính đen ở mặt sau lồi ra như "nhân vật cartoon với cái ống dòm". Khi bạn "trên tai", người ngồi cạnh có cảm giác đang bị quay lén!
- Chữ Nexus vừa to, vừa xấu, vừa rối mắt.
@littlerain971 1, Đồng ý
2. Đồng ý, được caái bám tay hơn (nhưng cũng cấn hơn)
3. Sao phải quan tâm người ta?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019