Chia sẻ về Sony A7C II: Phù hợp cho cả quay lẫn chụp trong một thân hình nhỏ gọn

Hoàng Hải.
22/11/2023 5:32Phản hồi: 52
Chia sẻ về Sony A7C II: Phù hợp cho cả quay lẫn chụp trong một thân hình nhỏ gọn
Sony đang bán nhiều dòng sản phẩm và làm cho khách hàng của họ bị rối khi chọn mua 1 chiếc máy, thật may, A7C II có thể làm được nhiều thứ mà người dùng cần.Nhỏ gọn là ưu điểm nhưng cũng là điểm… hơi yếu


Trước đây, khi sử dụng chiếc A6000 hay A6300, mình hoàn toàn không gặp bất cứ vấn đề nào về trọng lượng hay khả năng cầm nắm của chúng. Dù vậy, sau 1 khoảng thời gian dài xài những chiếc máy lớn, mình quay lại cầm A7C II thì ngay lập tức mình bị hẫng, ngón tay út của mình bị đau sau khoảng thời gian 15 phút sử dụng vì mình dùng nó đặt phía dưới thân máy. Nên nếu anh em sử dụng thì có thể cân nhắc mua thêm grip hay 1 chiếc GP-X2 mới với giá $159,99 để anh em lắp vào nhằm giúp báng cầm to hơn 1 chút, dễ sử dụng hơn.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-18.jpg
trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-17.jpg


Ngoài ra, do trọng lượng của máy nhẹ, lần đầu cầm mình thấy nó như đồ chơi, nên anh em cân nhắc chọn chiếc lens có trọng lượng phù hợp (ai chơi gimbal thì mình không nói) để khi cầm tay, handheld thì không bị lệch trọng tâm, nhất là những anh em làm video vlog, vừa chụp vừa quay dạng street style, lifestyle,… Khi quay video hậu trường trải nghiệm ống kính Nikkor Plena thì các anh em quay phim nói với mình là mỏi phần tay trái hơn khá nhiều do phải giữ ống kính nặng hơn body.


Video hậu trường trải nghiệm Nikkor Plena

33MP là độ phân giải hợp lý


Đây là con số nằm ở mức trên trung bình của hầu hết các máy Full-frame (24MP) và nó cũng không quá thiêú để anh em có thể chụp ảnh mà không quá dư để anh em quay.

[​IMG]

1 Khe thẻ nhớ liệu có phải là vấn đề không?


Thực sự trong tầm giá 50 triệu, anh em sẽ hoàn toàn có thể kiếm được 1 chiếc máy có cảm biến Full-frame mới mà có 2 thẻ nhớ. Và xét rộng ra ở mặt bằng chung, khi ngày càng nhiều máy trang bị 2 khe thẻ, mình đã quen với điều này thì 1 thẻ nhớ có lẽ sẽ là hơi thiếu.

[​IMG]

Quảng cáo


Anh em có quyền đòi hỏi 2 khe thẻ để backup dữ liệu, đề phòng bất trắc còn nếu quay nhiều, thì phải chất nhận 1 chiếc thẻ có dung lượng lớn 1 chút.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-2.jpg

Màn hình đẹp hơn với giao diện mới


Những chiếc máy mới của Sony đã được làm lại hệ thống menu với giao diện dễ sử dụng hơn, thân thiện hơn, mình đã chia sẻ khá kỹ ở bài trên tay ZV-E1, anh em có thể xem lại. Còn màn hình, thay vì hơn 900 ngàn điểm ảnh như A7C thì giờ đây, anh em đã có 1.03 triệu điểm ảnh trên chiếc A7C II, đồng thời, chất lượng hiển thị cũng tốt hơn, đẹp hơn.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-5.jpg

Chưa hết, thay vì chỉ chạm để lấy nét như chiếc máy cũ, thì giờ đây anh em có thể chạm và kéo di điểm lấy nét nữa, đã lắm.

Mình khá nhớ joystick trên những chiếc máy lớn

Quảng cáo


Những chiếc máy nhỏ như A6000 Series hay A7C đời trước đến sản phẩm mới này đều không có joystick, anh em phải chấp nhận điều đó trên 1 body nhỏ gọn nhưng không thể phủ nhận rằng khi đã quen với cần điều khiển đa hướng này thì mình phải mất 1 thời gian làm quen, đồng thời cái thao tác của mình sẽ chậm đi kha khá.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-8.jpg
Thiếu vắng nút joystick trên những con máy nhỏ

Bù lại, Sony đã kịp thời bổ sung vòng xoay vặn ở phía trước báng cầm, anh em có thể gán nhiều chức năng cho vòng xoay này trong Menu. Mình sẽ cho nó thành vòng xoay chỉnh khẩu, vòng xoay phía sau là tốc độ, ISO đã có nút rời nên thao tác cũng nhanh hơn khá nhiều.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-11.jpg

Chuyển đổi S&Q/quay/chụp


Sony khá hay khi họ đã tích hợp các nút chuyển đổi này bên trong vòng dial các chế độ quay chụp luôn nên khi cầm vào, mình không mất thời gian tìm và làm quen. Các thao tác gạt chắc chắn và đã, nên nếu mình xoay dial cũng không ảnh hưởng đến các chế độ này. Nó sẽ chỉ bị thay đổi khi mình cố tình thay đổi chúng.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-3.jpg

Chống rung 5 trục, 7 stop với ống kính OSS


Bên cạnh chụp lossless RAW, các Creative Look presets mới như trên 1 số máy gần đây thì chống rung 7 stop với những chiếc ống kính có OSS của Sony cũng là điều khiến mình cảm thấy hài lòng với số tiền chi ra cho máy. Toàn bộ tất cả video trong bài viết này từ đi ăn, đi chơi, cafe, đều được quay cầm tay, không sử dụng bất kỳ gimbal nào. Nhất là những lúc mà mình đứng ở trước rạp chiếu film, quay dòng người qua lại với tốc cực thấp, đâu đó chỉ 1/8s hay 1/6s.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-14.jpg

4K 10 bit màu 4:2:2 và S-Cinetone


10 bit màu trên A7C II so với 8 bit ở A7C là một trong những nâng cấp đáng giá để anh em xuống tiền, chưa kể subsampling từ 4:2:0 đã được nâng lên 4:2:2 giúp anh em hậu kỳ dễ hơn, nhẹ nhàng hơn kể cả video thường hay slow-motion.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-16.jpg

S-Cinetone giờ đã trở thành 1 tiêu chuẩn của những chiếc máy Sony mới, cả Xperia 1 V cũng có và anh em nên tận dụng nó khi quay người, đặc biệt là quay mẫu, nó là chế độ mà theo mình thấy là ở giữa giữa, màu hơi thiên hướng điện ảnh 1 chút, nhưng không quá thô như các chuẩn Log để anh em phải hầu kỳ nhiều, muốn sử dụng ngay thì anh em vẫn sử dụng được.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-6.jpg

Đánh giá Camera Sony Xperia 1 V: Đẹp là do bạn

Có nhiều người nói rằng Sony làm điện thoại cho vui, dù có lãi nhưng chẳng bao nhiêu. Còn có ý kiến lại cho rằng “đại đế” làm điện thoại để bán cảm biến cho Apple hay Xiaomi,… Liệu thật sự có phải là như vậy hay không? Và camera của Xperia 1 V năm…
tinhte.vn


Nhận diện chủ thể bằng AI


Sony mang AI Processing Unit mới nhất của mình lên chiếc A7C II nên không có gì ngạc nhiên khi anh em thấy mình quay 1 con chó ở trong điều điện rất tối, ISO cao, mở khẩu lớn mà tracking chủ thể vẫn rất tốt. Nhà sản xuất Nhật bản khẳng định nếu so với A7C tiền nhiệm thì máy mới tăng hiệu suất lấy nét động vật hơn 40% và 60% lấy nét vào mắt.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-7.jpg
Tối và ngược sáng

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte-15.jpg

Ai sẽ mua Sony A7C II? Còn ZV-E1 thì sao?


Mình nghĩ là những anh em làm travel, vlog, quay phim nhiều mà chụp ảnh cũng không ít, muốn 1 chiếc máy nhỏ gọn, cảm biến Full-frame, ngàm E với hện lens khổng lồ (từ crop đến FF) thì đây là lựa chọn sáng suốt.

Trên tay Sony ZV-E1: Cảm biến của A7S III, bộ xử lý của A7R V và thân hình tựa như A7C

Chiếc máy ảnh được mệnh danh là full-frame vlog mới của Sony mang tên ZV-E1 có nhiều nét thú vị. Nó dường như là một sản phẩm “lấy mỗi thứ một ít” từ những chiếc máy đặc sắc nhất của Sony để nhét vào bên trong một thân hình nhỏ gọn và đi kèm các…
tinhte.vn


Còn ZV-E1, một số anh em hỏi mình, so sánh 2 con như thế nào vì giá ngang ngửa nhau? Thì về cơ bản, định hướng của chiếc ZV-E1 sẽ nhắm tới các anh em quay nhiều hơn, nó là 1 bản rút gọn chút chút của A7S III và anh em sẽ không thích cầm ZV-E1 đi chụp hình đâu.

trai-nghiem-sony-a7c-ii-tinhte.jpg
Hình chụp từ Sony A7C II

Cảm ơn DOF.zone đã cho mình mượn máy và ống kính để trải nghiệm.

Mở hộp Sony A7C II: Nhỏ, nhẹ, gọn, mạnh, 1 khe SD duy nhất

Cuối cùng mình đã có thể mở hộp chiếc máy mà anh em fan Sony mong chờ. Sức mạnh khủng khiếp bên trong thân hình nhỏ bé thì mức giá 51 triệu cũng có lý của nó. Vẫn là màu cam đặc trưng của Sony Giống như nhiều chiếc máy khác của nhà sản xuất…
tinhte.vn
52 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"Thực sự trong tầm giá 50 triệu, anh em sẽ có mà kiếm được 1 chiếc máy có cảm biến Full-frame mới mà có 2 thẻ nhớ. " chưa hiểu cái này, A7iv tầm 48t5 đã có 2 khe
@Still Alove À, để mình sửa lại cho rõ ý, cám ơn bạn
Son nó đẻ như gà công nghiệp luôn, mà lại càng to nặng, phù hợp chụp tiệc, cày bừa.
@Dragao_ct92 thế fuji thì đẻ như con gì. chắc như vịt cỏ. đẻ nhiều quá tới mức đẻ rơi cả ở đồng.
Máy phù hợp với người yêu thích nhỏ gọn, hay khi đi du lịch.
@danganhuyen Lắp mấy lens prime thì gọn chớ chơi mấy ống bự bự thì cũng không đỡ mấy :p
@Read Only thì cũng đỡ 1 phần trọng lượng rồi mà. cái gì nhẹ đi cũng tốt. đi du lịch phải di chuyển nhiều mà
thaikool
TÍCH CỰC
3 tháng
Con máy ảnh nhỏ gọn quá. 😁
Đi du lịch với gia đình thì con này là quá đủ để lưu lại những khoảnh khắc đẹp!.
Chốt Sony A7CR thay vì A7CII 😁
image.jpg
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
@Cuong Nb Oách đấy.
Vẫn đang hài lòng với A7c
@Bánh Chưng. a73 còn dùng tốt nói gì a7c 😁. hài lòng với những gì mình có là hạnh phúc rồi
@Bánh Chưng. mình cũng vậy, vừa rồi đẩy hết đống fix đi bế 3ron 35-150 về
Ra con Retro nhỏ gọn như A7C đi Sony ơi
norimo
TÍCH CỰC
3 tháng
Hơn A7c nhiều k ae
@norimo Nếu xét về giá thì a7c ngon hơn. Nếu bạn quay mà kiếm tiền mà muốn file ngon thì a7c ii có 10 bit 4:2:2 xứng đáng. Với mình thì a7c cũ ngon vl haha
norimo
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hoàng Hải. Mình chỉ chụp chơi chứ k quay bao giờ 😁
@norimo Vậy xuống tiền thôi
@norimo chụp thì a73 và a7c đều ngon so với giá. hoặc có thể ngắm sang canon R. quá ngon so với giá của nó
em đang dùng A7C .phải nói .không chê vào đâu được..hy vọng Sony Update giao diện mới cho A7C ...nếu sau này có điều kiện.. em sẽ quan tâm con A7cR hơn.. mong mod làm bài đánh giá so sánh với 7Cii và 7Cr ..
Rewop
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@KaitoKid1908 Sony chơi chiêu update nhỏ giọt, cái giao diện mới mà không áp dụng cho A7C, trong khi A7C cũng là dòng mới ra đây chứ có phải cũ gì đâu. Do đó thừa sức đưa A7C lên giao diện mới nhưng Sony vẫn keo.
@KaitoKid1908 Có cr nha bạn. Chờ 2-3 ngày nữa có á
@Rewop Nên mong Sony update cái giao diện mới cho A7C or dòng 6000 mới .. A7C vẫn đủ dùng trong thời gian sắp tới. Chưa cần thiết lên 7Cii .trong khi 7Cr phải bù hơn 30 củ .nên tham khảo kỹ trước .. Khi nào có điều kiện mới lên 7Cr
Làm thêm con ống Tamron 20-40 nữa là gọn, đẹp
pocket
TÍCH CỰC
3 tháng
Nghiến răng lên A7CR hay hơn. Sony bắt nét thì siêu nhanh, chụp trẻ con khỏe. Cho chúng mày chạy nhảy tha hồ vấn bám dính.
combo du lịch của em zv-e10 + sony E 20mm f2,8
Cười vô mặt
Teppi1984
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nefertem Mình cũng dùng qua zv e10 nhưng chụp con cần hồng lại qua canon
Cái bực nhất của dòng C không phải 1 khe thẻ mà là tốc độ chụp chỉ có 1/4000. Cầm lens khẩu lớn ra nắng chụp là buộc phải hạ khẩu xuống.

Còn cái 1 khe thẻ thì gần như là điều buộc Sony phải làm nếu không thì A7 IV với A7R5 sẽ bị mất thị phần vì A7cII và a7cR
@hoatongoc Có lý á. Mình không ngớ 7c được bao nhiêu. 7cii và 7cr được 1/8000s
@Hoàng Hải. a7cii hình như cũng 1/4000 như a7c mà bạn
@migoisaigon Mình nhầm á. A7cii giống 7c. A7cr lên được 1/8000s. Cám ơn anh em
@Hoàng Hải. bạn nhầm tiếp, a7cR cũng 1/4000s, 1/8000s là màn trập điện tử như mấy con 7c kia, bật màn trập điện tử thì không ăn đèn...
@hoatongoc đúng là 1/4000 banh khẩu cháy toè loe, giải pháp là ND thôi bạn
anhlt
CAO CẤP
3 tháng
ko hiểu các bố chụp chuyên nghiệp thế nào mà phải cần 2 khe thẻ nhớ thế 😁
@anhlt ngoài việc lưu trữ thì nó còn làm bộ nhớ đệm nữa
@anhlt Đôi khi làm nghề sẽ có những lúc sơ suất, ví dụ đang quay cảnh cưới mà hết thẻ thì thôi xong rồi !!! Nhưng nếu có 2 thẻ và chạy chế độ dự phòng ( hết thẻ 1 tự động nhảy wa thẻ 2 ) thì sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng đó. 2 khe thẻ cũng chỉ cần để hạn chế bớt những rủi ro đó thì cũng rất quan trọng !!!
@anhlt nhiều lợi ích lắm: ghi đồng thời raw một bên, jpg một bên tốc độ sẽ nhanh hơn. hoặc ghi tất cả vào 1 thẻ nhưng sao lưu qua thẻ còn lại thì sẽ an toàn hơn.
@anhlt chết thẻ là điều ko tránh khỏi bạn ơi
kiencang02
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@anhlt mình quay cưới hay các shot quay hội nghị, ca nhạc event khi chết thẻ ko có cơ hội quay lại được nên set 1 thẻ chính 1 backup, 1 file video hay photo lưu cùng lúc trên 2 thẻ
VinhNT998
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cảm ơn sony đã giúp mình rất nhiều trong việc cày bừa, trồng cà rốt
Bà đẹp sony mắn đẻ ghê,nhờ đẹp nên chồng bà cho đẻ hết trứng.😆
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
mrjunug
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đang tính mua a74 mà xem view 7c2 này băn khoăn quá. Giá thì cũng same same, bác nào tư vấn giúp giữa 2 ckn này được không ạ? Nhu cầu chụp vs quay như nhau và chủ yếu cho gia đình chứ ko phải côg việc.
@mrjunug - A7M4 có màn hình đẹp hơn, body cầm ngon hơn, đẹp hơn (cá nhân mình), đầm, tốc tới 1/8000s so với 1/4000s của A7C II, pin lâu hơn, 2 thẻ, joystick
- A7C II có Auto Framing khi quay ngon hơn, giống ZV-E1, chống rung ngon hơn 1.5 stop (nếu lens có OSS), lấy nét vào xe cộ, động vật,
mrjunug
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hoàng Hải. Thanks bác. Như vậy 80% mình chọn a74 vì ko cần Auto framing, lấy nét xe vs động vật. Còn chống rung hơ. 1.5 stop cũng là vấn đề nhưng nếu có gimba thì lại ko thành vấn đề. Cảm ơn bác 1 lần nữa
@mrjunug Chụp không quan trong đâu. Như mình sẽ chọn a7m4 là rõ
@mrjunug So sánh nhiều nhất chắc là compact thôi.
Nếu k vì compact thì quất A74. Ngu gì chơi 7C II
Từ một thằng ấy ơ đang sài 7C
Nếu chỉ chụp thì 7C vẫn rất ngon. Còn quay thì 7C2 =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019