Chia sẻ về thú vui xài 3 màn hình của mình ở nhà, cách thiết lập 3 màn hình
Rất hay và hữu ích!/17 người
bk9sw
1 nămBình luận: 153
Chia sẻ về thú vui xài 3 màn hình của mình ở nhà, cách thiết lập 3 màn hình
Trong bài này mình chia sẻ với anh em về một vài thiết lập nhỏ nếu anh em đang sử dụng nhiều màn hình cùng lúc. Mình có thói quen sử dụng 3 màn hình lâu nay, 1 phần là để thỏa mãn cái thú vui chơi game từ lái robot, máy bay, đua xe cho đến game hành động FPS, TPS và dĩ nhiên là để có thêm không gian để làm việc đa nhiệm.

Tinhte.vn_HP_Z23n_G2-2.jpg
Ở nhà thì mình sử dụng 3 chiếc màn hình giống nhau cho góc làm việc và quẩy game của mình đó là con HP Z23n G2 - chiếc màn hình này thì mình từng đánh giá ở bài này, giá tốt và màu thì được cân sẵn bởi đây là một chiếc màn hình dòng Z Display (xưa là ZR rất nổi tiếng của HP) và nó thiên về làm việc với ảnh ọt hơn là game. Tuy nhiên, con Z23n G2 lại có tốc độ làm tươi 75 Hz, cao hơn chút so với 60 Hz tiêu chuẩn.

3 screens wallpaper.jpg
Điều quan trọng nhất khiến mình mua HP Z23n G2 đó là tất cả màn hình xuất xưởng đều đã được cân chỉnh màu sắc sẵn thành ra cả 3 chiếc màn hình này khi ghép vào gần như không có sự khác biệt về màu sắc, mình cũng không cần phải cân lại. Đây là một kinh nghiệm khá là xương máu của mình bởi trước khi mua 3 con HP Z23n G2 thì mình đã dùng 3 con Dell P2319H giá rẻ hơn và khi ráp vào với nhau thì chúng thể hiện sự khác biệt rất rõ về màu sắc, con thì hơi ngã vàng, con thì ám hồng. Dòng Dell P cũng rẻ tiền nên khó mà đòi hỏi chất lượng đồng đều về hiển thị, vậy nên nếu anh em xài thì cần phải cân chỉnh lại màu sắc. Sau lần rút kinh nghiệm này, mình gợi ý với anh em muốn xài giống mình:
 • 3 màn hình nên cùng 1 hãng, cùng 1 dòng màn hình
 • 3 màn hình phải có cùng độ phân giải và cùng cỡ
 • Nên xài 3 màn hình viền mỏng để có trải nghiệm mướt mắt
Về 2 cái kính nối màn hình thì mình sẽ làm 1 bài khác, trên tay với hướng dẫn anh em xài luôn vì để nối đẹp che được viền màn hình thì cần một vài mẹo nhỏ mà mình phát hiện ra được. Bộ kính này mình đã dày công chờ đợi và mua tại Mỹ trong một chuyến công tác với giá hơn 2 triệu, nó có tên ASUS ROG Bezel Kit và ở Việt Nam thì đã có bán rồi.

Quảng cáo


RTX 2080 Ti.jpg
Về thiết lập 3 màn hình thì đầu tiên anh em cần phải đảm bảo rằng chiếc card đồ họa của anh em có thể xuất ra được 3 màn hình cũng như độ phân giải tối đa hỗ trợ là bao nhiêu. Lấy ví dụ của mình với 3 màn hình FHD (1920 x 1080 px) thì khi ráp lại, độ phân giải tổng sẽ là 5760 x 1080 px. Chiếc card đồ họa mình dùng là GeForce RTX 2080 Ti và nó không gặp vấn đề về độ phân giải này bởi độ phân giải tối đa mà nó có thể trình xuất là 7680 x 4320 px tức 8K. Hầu hết card đồ họa hiện tại đều hỗ trợ trình xuất ít nhất 3 màn hình nên anh em không cần phải suy nghĩ nhiều, thứ mà anh em quan tâm đó là sợi cáp và cổng kết nối.

Tinhte.vn_GeForceRTX20.jpg
Trên một chiếc card đồ họa thì thường sẽ có các cổng DisplayPort, HDMI, một số dòng card có cổng DVI hay thậm chí USB-C (như con RTX 2080 và 2080 Ti FE ở trên). Vậy nên để đảm bảo chiếc card có thể xuất ra nhiều màn hình thì anh em cũng phải nghĩ tới việc màn hình đang dùng có dùng những kết nối tương tự với card hay không. Chẳng hạn như mình dùng 3 chiếc HP Z23n G2 đều có DisplayPort và HDMI, chiếc card RTX 2080 Ti có 3 cổng DisplayPort nên mình không nghĩ ngợi nhiều về cổng trình xuất và cáp. Nhưng nếu anh em dùng lẫn lộn giữa các màn hình khác model nhau và card chỉ có 2 cổng DisplayPort, 1 cổng HDMI thì phải lựa cáp phù hợp.

Display settings.jpg
Sau khi kết nối xong thì cần phải xếp màn hình theo thứ tự. Như mình đã hướng dẫn với anh em đợt trước, anh em cần phải xếp lại vị trí các màn hình để chúng thật sự nối với nhau. Cách xếp đơn giản là vào Display Settings > nhấn nút Identify để hiển thị số đánh dấu từng màn hình > gắp thả vị trí các màn hình theo thiết lập thực tế.

3 screens workspace.JPG
Như vậy 3 chiếc màn hình của mình đang được trình chiếu ở chế độ Extend, mình có 3 không gian làm việc, có thể mở đủ thứ cùng lúc và theo dõi cũng không quá bất tiện. Dĩ nhiên do mình thiết lập 3 màn hình để sau giờ làm có thể chơi game mô phỏng nên mình để 3 cái ngang như vậy để có được tỉ lệ siêu rộng đến 48:9. Nếu anh em thiết lập màn hình làm việc nhiều hơn chơi thì có thể đặt màn hình theo kiểu khác.

Ghép 3 màn hình thành 1:


3 chiếc màn hình này vẫn đang hiển thị kiểu tách rời, chưa phải là một thực thể duy nhất. Để làm điều này thì anh em cần phải dùng tới tính năng Nvidia Surround với card đồ họa Nvidia hay AMD có AMD Eyefinity. Mình đang xài card của Nvidia nên cách làm dưới đây:

Span display.jpg

Quảng cáo


Click chuột phải ở Desktop và chọn Nvidia Control Panel. Ở phần Config Surround, PhysX > anh em chọn vào ô Span displays with Surround nhưng trước khi nhấn Apply, hãy nhìn vào hình mô tả bên dưới:

Nvidia Surround 1.jpg
Đây là vị trí các cổng trình xuất của RTX 2080 Ti phiên bản Founders Edition. Mình chỉ dùng các cổng DisplayPort cho 3 màn hình nên theo thứ tự này, chiếc màn hình số 1 (bên phải) sẽ nằm ở cổng DisplayPort ở hàng dưới > chiếc màn hình số 2 (chính giữa) sẽ nằm ở cổng DisplayPort đầu tiên ở hàng trên > chiếc màn hình số 3 (bên trái) sẽ nằm ở cổng DisplayPort thứ 2 ở hàng trên. Nếu cắm đúng vị trí các màn hình theo cổng này thì khi nhấn Apply, anh em sẽ được như dưới đây:

Nvidia Surround 2.jpg
Nvidia Surround 3.jpg
Vị trí của 3 chiếc màn hình thể hiện trong Surround tương ứng với vị trí bên ngoài. Ở cửa sổ này thì anh em có thể thiết lập thêm một số thứ như chỉnh độ phân giải (mặc định là phân giải gộp của 3 màn hình, ở đây là 3 cái FHD thành 5760 x 1080 px), chỉnh tần số quét (3 chiếc của mình giống nhau đều có tần số 75 Hz tối đa), có thể chỉnh thêm phần viền cho khớp nữa nhưng mình dùng với 2 miếng khúc xạ rồi nên không cần. Xong hết rồi thì nhấn Enable Surround là được.

Xem phim với 3 màn hình:


Netflix.JPG
Vấn đề phát sinh với 3 màn hình khi nhập làm 1 đó là không phải ứng dụng nào cũng hiển thị theo tỉ lệ siêu rộng như vậy, ngay cả trình duyệt web, mình mở những video YouTube tỉ lệ 48:9 cũng lúc được lúc không. Sẽ có nhiều thứ hài hước với 3 màn hình khi gộp thành 1, chẳng hạn như trình duyệt web siêu to khổng lồ, Netflix siêu to ... và những thứ siêu to khác miễn nó hỗ trợ hiển thị.

Quảng cáoNetflix movie.JPG
Netflix có thể hiển thị ở tỉ lệ này nhưng phim trên Netflix chỉ hỗ trợ tối đa 21:9, trải nghiệm xem phim thì như anh em thấy ở hình trên 😁, vẫn còn 2 khoảng đen to ở 2 bên.

Flight Simulator.JPG
Còn nếu anh em tìm được video định dạng siêu rộng và mở thì nó sẽ như này, tương tự với cái game lái máy bay Flight Simulator mới của Microsoft, nó cũng sẽ hiển thị tràn ra 3 màn hình rất đã mắt.

Chơi game trên 3 màn hình:


3 screen 2-2.jpg
Mình thích xài 3 cái màn hình này để chơi game và mình thật sự yêu dàn máy của mình bởi sau 1 ngày làm việc, được chơi game với 3 màn hình là điều không có gì sung sướng bằng (mình chưa có vợ con gì hết nên trước mắt đây là thứ mình hạnh phúc nhất :D). Để có trải nghiệm đắm chìm nhất, mình thường tắt hết đèn để chơi game, lúc này trước mắt chỉ là một màn hình siêu rộng, mình chỉnh đèn cho dàn máy màu hồng cho nhẹ nhàng :p
 • Lúc này độ phân giải đã là 5760 x 1080 px nên hình nền cũng hơi kén, anh em có thể tìm theo từ khóa "triple monitors wallpaper" hoặc tìm theo độ phân giải trên Google.

3 screen MECH 1-2.jpg
Tựa game ưa thích của mình khi chơi trên 3 màn hình là những game mô phỏng như lái máy bay, lái robot (như trong hình là MechWarrior 5), lái xe - đây cũng là những tựa game cho trải nghiệm đa màn hình tốt nhất.

3 screen BFV-2.jpg
Tuy nhiên những tựa game hành động mang tính trải nghiệm cao, cốt truyện hay như Battefield V cũng rất xứng để chơi trên một màn hình siêu rộng như vậy. Anh em có thể quan sát ở 2 bên với tầm mắt thoải mái.

3 screen COD-2.jpg
Thậm chí với Call of Duty nổi tiếng với nhịp độ nhanh, 3 màn hình cho trải nghiệm chiến trường khốc liệt hơn nhiều. Mình hầu như chơi mọi tựa game trên thiết lập 3 màn hình, ngoại trừ một số tựa game không hỗ trợ độ phân giải và tỉ lệ màn hình siêu rộng này.
 • Mình đã quen với 3 màn hình nên không cảm thấy nhức đầu chóng mặt gì hết, tuy nhiên với nhiều người thì việc sử dụng màn hình siêu rộng để chơi game có thể gây chóng mặt buồn nôn. Đây là một lưu ý nhỏ cho anh em có ý định xài như mình.
 • Để chơi game mượt mà trên 3 màn hình thì anh em chắc chắn phải cần card đồ họa mạnh vì lúc này, phân giải game đã là 5760 x 1080 px, cũng gần gần 5K.
 • Nếu anh em chơi game FPS nhiều thì không nên chơi 3 màn hình như mình, mình chơi trải nghiệm cốt truyện là chính, CS:GO mà bắn kiểu này chỉ có lé không bắn được :D
153 bình luận
Thực tế ở các game FPS thì 1 màn hình lại tốt hơn cho việc chơi nghiêm túc.
3 màn sẽ khiến mất tập trung vào các chi tiết thừa, trong khi vùng quan sát chủ yếu chỉ nằm ở màn hình trung tâm.
Nhớ ngày xưa đã có màn 16:9 full HD nhưng các pro vẫn chơi CS 1.6 với màn vuông và độ phân giải 800x600.
@justinut0909 biết là vậy rồi, nhưng b có muốn trải nghiệm game kiểu như vậy ko, chắc chắn là ko hen 😃
@bk9sw Ngày xưa dù có lcd và chuột quang nhưng vẫn thích chơi màn CRT dày cộm và chuột bi, cảm giác chơi rất sướng, giờ thì màn 240hz nhưng bắn dở hơn xưa nhiều
@c0mmand0 Tùy bạn muốn thế nào thôi. Chơi kiểu giải trí, thưởng thức thì set up như bài viết này cho sướng, mà chơi kiểu try hard thì như mình nói đấy.
vrthanh
CAO CẤP
1 năm
@bk9sw Bắn trên CRT bao chuẩn luôn.
Trungtd_tt
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tôi thấy nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tiền. Chứ nếu có điều kiện thì lắp trải nghiệm thì quá ok
nvp2211
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Ma Vương _ MT nếu có tiền thì thuê cho lẹ chứ tự làm vừa không chuyên vừa tốn thời gian. Tôi và một vài người bạn đang đầu tư phát triển 1 phần mềm, công sức tiền của bỏ vào cỡ 10 tỉ rồi và làm mất mấy năm, giờ mới ổn định. Song Song đó cũng đang làm software engineer cho một công ty của mỹ, cũng là start up, đầu tư mỗi năm vài triệu đô la, kinh nghiệm rút ra là nếu thuê dc và có khả năng chi trả thì nên thuê. Trừ khi phần mềm quá đặc thù cần tính năng riêng biệt hoặc rất đơn giản thì hãy tự làm
@nvp2211 Mình cũng ngán lắm, làm trên PC không là cũng khoai lắm rồi, nhưng chỉ trên PC thì không tiện cho công việc.
Nghe bạn nói chi phí khủng quá, mình định làm đơn giản không quá phức tạp. Mà giờ không biết nên bắt đầu từ đâu.
nvp2211
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Ma Vương _ MT lên Google search các phần mềm tương tự, nếu chưa có thì search công ty chuyên code custom software, hỏi giá theo yêu cầu của bạn, nhìn vào sẽ thấy nên làm hay nên thuê. Chắc chắn với yêu cầu của bạn thì ko dưới 100 triệu, nếu chỗ nào offer dưới 100 triệu thì hơn 90% phần mềm sẽ ko xài dc sau khi bàn giao
@nvp2211 Cảm ơn bạn đã cung cấp một số thông tin. Để mình xem nên băt đầu nhu thế nào.
Cái này quá đã, nhưng ngồi gần vậy có đau mắt không nhỉ?
@Hoàng Đức Dũng mình dùng lâu nay thì ko thấy đau mắt gì 😁, với lại cường độ sử dụng cũng ko cao vì toàn tối về mới xài :D
Có 3 màn hình này mình sẽ thử xem tranh của Đường Bá Hổ vẽ coi đẹp cỡ nào
viethc
ĐẠI BÀNG
1 năm
Thích cái đồng hồ led trên bàn, cho mình thông tin cái đồng hồ đi ;)
@viethc cái đó đồ quà tặng của LG 😁
Chất quá anh ơi, ước...😢
quá đã!!!
w810i
CAO CẤP
1 năm
Đọc đoạn "chưa vợ", thì mình cực lực nghi ngờ chuyện mod "chỉ chơi game" với cái màn hình này.
@bk9sw Thời nay cần gì vk sớm. 😆 Cứ rông chơi iêu de 😃)
@baotam2101 cứ chơi game cho phê :3
hiepmu
CAO CẤP
1 năm
@bk9sw con HP Z23n G2 này so với con HP EliteDisplay E233 thì chất lượng có hơn ko mod, mình thích màu bạc của con E233 hơn 😁
@hiepmu e nghĩ con Z hơn vì dòng Z trên Elite :D
qua2007
TÍCH CỰC
1 năm
giàu
qua2007
TÍCH CỰC
1 năm
kinh nghiêm xương máu ko biết bán chưa
@qua2007 mới chụp hôm qua =))
nếu ko có screenlink adapter che viền thì trông lúa lắm
IMG_20200606_101650.jpg
nmg2i9atbrc41.jpg
@demonntl lý do e xài 3 màn ráp vào nhau, đó là khi cần có thể dựng 2 cái 2 bên lên, tháo 2 cái adapter đó ra gắn vào chỉ 1 phút 😁
nemo1560
TÍCH CỰC
1 năm
dùng có 2 màn 24 mà mắt đã ko chịu nổi. sao bác chủ cân dc 3 cái hay thiệt.
Hpti
ĐẠI BÀNG
1 năm
Em nhìn 2 màn xoay qua lại còn đã chóng mặt rồi, 3 thì chắc xin thua.
@Hpti riết quen
@bk9sw, cho em xin cái hình nên panorama đỉnh quá bác
@caocaolatre199x http://wallpaperswide.com/
hay https://www.pinterest.com/

Pinterest

Discover recipes, home ideas, style inspiration and other ideas to try.
pinterest.com

Bạn có thể tham khảo hình nền ở web này
Screenshot 2020-10-24 114203.jpg
@Ma Vương _ MT e đã thử các trang này nhưng hình tải về chất lượng quá kém 😁
@bk9sw Vậy web nào chất lượng cao anh ơi
Chia sẻ link cho mọi người đi anh
@Ma Vương _ MT ko có trang nào luôn, phải đi mò reddit 😁
ntlvn
TÍCH CỰC
1 năm
Đã quá mod ơi. Mod cho hỏi ghép 3 màn hình này với giải pháp dùng 1 màn công siêu to khổng lồ thì trải nghiệm khác nhau thế nào, cái nào đã hơn vậy mod.
Ngoài lề xíu là cái đồng hồ LED trên bàn mod như vật truyền thống của mấy anh em hay show PC vậy, trên cái hội chuyên show góc PC khủng hầu như lúc nào cũng thấy cái đồng hồ dạng này😁
@ntlvn Vậy thì LG đã PR tốt qua cái đồng hồ đó, ai cũng có. Khi xưa mình có 1 cái y chang mà của HTC, cũng phổ biến lắm 🤣
@ntlvn 3 cái này chỉ tốt nếu có kính nối viền
@bk9sw Giá hơi chát, tận 4tr cho 2 miếng ghép. Nhớ lần đầu biết cái vụ kính ghép này là anh quay ở bên Đài Loan.
Mek1990
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vô địch , hóng bài ve cái kính nhé mod
Hun cái nè
Mek1990
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Mek1990 Mod làm thêm video nữa cho ae trải nghiệm ké với
Sắm thêm 3 e rtx 3090 cho 3 e này là quá đẹp luôn bác ơi. 😆
@stvenkao Chưa có hàng, sẽ sắm
Trên cty dùng 2 màn thôi mà mỏi hết cả cổ, xoay qua xoay lại
@WesleyNguyen1411 Có thể do khoảng cách màn hình tới mắt bạn quá gần, mình chỉ cần đảo nhẹ mắt chả xoay cổ tí nào..
Bạn thử chỉnh lại khoảng cách màn hình khoảng 1m đến 1m2 đi, khác liền
Mod này mê games thiệt. Đầu tư ghê
Mình dùng 2 màn hình 27" . Một con LG 27UL850-W, một con Dell UltraSharp U2720Q
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019