Chia sẻ về ví điện tử: Các kiến thức cần nắm về việc nạp tiền từ ngân hàng vào ví
vuhoangtam
6 tháng trướcBình luận: 298Lượt xem: 18.416
Chia sẻ về ví điện tử: Các kiến thức cần nắm về việc nạp tiền từ ngân hàng vào ví
Bài này mình chia sẻ với anh em một số kiến thức về việc chuyển tiền từ ngân hàng sang tài khoản ví điện tử.

1. Liên kết tài khoản ngân hàng


Góc độ người dùng, bạn có thể dùng thẻ ATM nội địa (có đăng ký Internet Banking) hoặc thẻ thanh toán quốc tế (Visa / MasterCard...) để liên kết với tài khoản ví điện tử.

Góc độ của đơn vị làm ví điện tử thì họ phải đi kết nối với các bên sau đây để triển khai được dịch vụ đến khách hàng:
  • Hợp tác với Napas: Napas là đại diện, là cầu nối trung gian giữa Nhà nước với các tổ chức trung gian thanh toán mà trong đó ví điện tử là một loại hình. Napas kết nối với hầu hết ngân hàng nội địa vì vậy cách nhanh nhất để ví điện tử làm phong phú danh mục ngân hàng liên kết của mình là hợp tác với Napas. Anh em có thể google thêm về Napas.
  • Hợp tác trực tiếp với ngân hàng: Có một số ngân hàng rất tích cực trong công cuộc số hoá nên rất sẵn lòng hợp tác với nhiều loại đối tác, trong đó có ví điện tử. Đơn cử, hầu như các ví đều kết nối trực tiếp với Vietcombank thay vì thông qua Napas vì phí dịch vụ rẻ hơn. Tuy nhiên gần đây Vietcombank cũng có phần hơi chảnh lên rồi. Giờ mà sang đề xuất hợp tác với Vietcombank phải cầm theo tầm vài trăm triệu đồng cam kết dùng làm tiền khuyến mãi cho khách hàng của họ thì họ mới cho kết nối.
  • Các đối tác nước ngoài như CyberSource, Stripe, Braintree, Adyen... để ví cung cấp được dịch vụ liên kết thẻ thanh toán quốc tế. Ở Việt Nam khá nhiều bên dùng CyberSource.
tiki_cybersource_tinhte.jpg
Thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế trên Tiki là dùng của CyberSource nè anh em​

Hiện nay Sacombank và Vietinbank cũng đứng ra kết nối với nhiều ngân hàng, hòng chia sẻ miếng bánh thị phần của Napas. Thậm chí cung cấp luôn cả luồng kết nối thẻ thanh toán quốc tế.

Kết luận: Anh em mà muốn mở ví điện tử hay cần sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán thì phải tìm đến các ông nêu trên.

(Bài sau mình sẽ lại chia sẻ thêm về sự khác nhau giữa ví điện tử và cổng thanh toán nhé. Đố anh em, Ngân Lượng là ví điện tử hay cổng thanh toán?)

2. Nạp tiền


2.1 Nạp bằng ATM nội địa


Sau khi liên kết thẻ, dù là thẻ ATM nội địa hay thẻ thanh toán quốc tế thì việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang ví điện tử (gọi tắt là nạp tiền) hầu hết là bị tính phí. Được cái là hầu như nạp bằng Vietcombank thì ví nào cũng miễn phí.

momo_tinhte.jpg
Trên ví MoMo mình chỉ liên kết Vietcombank vì ngân hàng khác đều tính phí nạp tiền​

2.2 Nạp bằng thẻ thanh toán quốc tế


Thông thường sau khi liên kết thì thẻ thanh toán quốc tế chỉ cho phép thanh toán trực tiếp chứ không cho nạp tiền nhưng có lẽ do thị trường cạnh tranh dữ quá nên các ví phải tìm những thứ khác biệt để cạnh tranh. Gần đây, MoMo cho nạp tiền bằng cả thẻ thanh toán quốc tế nhưng để hạn chế rủi ro như rửa tiền thì họ có giới hạn hạn mức khá nhỏ như sau:

vidientu_momo_tinhte.jpg
Để được nạp bằng thẻ thanh toán quốc tế, khả năng là MoMo phải xin license đặc biệt từ Ngân hàng Nhà nước
Các ví khác đều không cho nạp bằng thẻ thanh toán quốc tế. ZaloPay thì cho nếu đó là debit. Như VinID thì không thấy có thẻ Visa / MasterCard luôn.

2.3 Nạp tại điểm giao dịch


Loại này chỉ có MoMo và ViettelPay hỗ trợ. MoMo thì xây dựng khoảng 3.000 điểm giao dịch để nạp tiền, rút tiền, nộp tài khoản chạy Grab... ViettelPay thì tận dụng mạng lưới cửa hàng dịch vụ và cửa hàng bán điện thoại di động trên cả nước để làm thêm dịch vụ này.

Theo mình nghĩ trong hệ sinh thái của Vingroup thì đúng ra có thể đến VinMart+ để nạp tiền vào ví VinID. Có thể sẽ diễn ra điều này trong tương lai gần.

Có một mô hình mà mình nghĩ có thể xảy ra nữa là các ví hợp tác với các ông lớn bán lẻ như MWG để gia tăng độ phủ về việc triển khai trò nạp tại điểm giao dịch này. Tuy nhiên cũng phải có license mới được làm trò này.

Vì sao là MWG? Anh em có biết MWG đang có trò cho chuyển tiền thông qua mạng lưới cửa hàng của họ? Cái này chắc viết bài riêng sau.

Còn nhiều kiến thức về mảng này lắm: KYC, eKYC là gì? Chính sách hoàn tiền? So sánh Debit / Credit? Ngân hàng liên kết vs Ngân hàng hỗ trợ nạp tiền? Thẻ Napas là thẻ gì? Anh em muốn biết kiến thức về khía cạnh nào nữa thì bình luận bên dưới ngay & luôn nha!
Nạp bằng atm là tiện nhất
@sonha28 cây xăng lôi điện thoại ra còn nguy hiểm nữa
@#JK Chào bạn #JK! Mình danh số 8916 là nhân viên chăm sóc KH ViettelPay. Trước tiên mình xin thông tin tới bạn một chút. Mỗi dịch vụ sẽ có những điều kiện và thao tác giao dịch khác nhau. TK ViettelPay như 1 TK ngân hàng nên khi bạn thực hiện giao dịch cần qua một số lớp bảo mật. Trong tương lại ViettelPay đang cố gắng hoàn thiện dịch vụ để phục vụ KH tốt hơn. Nếu trong quá trình sử dụng có phát sinh hay thắc mắc bạn có thể liên hệ trạng Facebook ViettelPay (https://www.facebook.com/ViettelPay/) bên mình sẽ hỗ trợ bạn chi tiết. Cảm ơn bạn ạ! CSKH_ViettelPay
@ViettelPay Làm gì cũng được, miễn là làm sao cho mỗi lần nạp tiền đỡ phải lằng nhằng tí ạ, chứ hiện tại phức tạp quá. Hoặc là cho chuyển tiền thẳng từ thẻ ngân hàng liên kết luôn được ko ạ để khỏi tốn công nạp tiền vào rồi mới chuyển. Chỉ phiền ở khoảng đó thôi, còn những vấn đề khác thì ok.
@#JK Dạ! Vâng mình xin tiếp nhận góp ý của bạn tới phương thức nạp tiền vào ViettelPay. Trong tương lại ViettelPay đang cố gắng hoàn thiện chức năng nạp tiền của dịch vụ để phục vụ KH tốt hơn. Nếu trong quá trình sử dụng có phát sinh hay thắc mắc bạn có thể liên hệ trạng Facebook ViettelPay (https://www.facebook.com/ViettelPay/) bên mình sẽ hỗ trợ bạn chi tiết. Cảm ơn bạn ạ! CSKH_ViettelPay
eKYC là gì ấy anh nhờ? E trước giờ chỉ biết KYC thôi nên không rõ eKYC có gì mới?
@Anh Vinh IT Electronic Know Your Customer là Định danh khách hàng điện tử đó bác
@Anh Vinh IT @vuhoangtam Mình xài Momo nạp tiền từ ACB vào thẻ miễn phí mà nhỉ?
Số điện thoại giữa ngân hàng và ví trùng nhau ?
@Đu Máy Bay chấm com Là số ĐT đăng ký Internet Banking của ngân hàng phải trùng nhau.
@Đu Máy Bay chấm com ví dụ muốn liên kết ATM Agribank vs momo thì số điện thoại đk momo và số đt đk dịch vụ Emobile banking của Agribank phahir trùng nhau. khác số sẽ không liên kết đc.
@Đu Máy Bay chấm com SĐT ví và SĐT đăng ký vơid ngân hàng đó. Để xác nhận cùng chủ tài khoản
@Đu Máy Bay chấm com Vì cái này mà khổ sở với Grab đây này bác. Số điện thoại dùng 1 số, số đăng ký với ngân hàng dùng số khác. Thế là bây giờ nạp tiền vào moca để dùng gói hội viên phải mất công đi đổi sđt đăng ký với ngân hàng.
Hiện tại mình đang dùng ViettelPay để mua Vietlott thôi!
@huygapro 1/8tr mấy á bác
@tuanpham_8x Nó ghi số chứng minh của mình vô mặt sau, có tuỳ chọn chuyển vé về cho mình nữa thêm tiền!
@Dừng Bước Giang Hồ Lúc gửi yêu cầu mua sẽ đợi nó in vé, rồi nó ghi số CMT của mình vào mặt sau!
@Channel NTL Xong nó chụp hình gửi lại mình hay sao bác, chưa thử bao giờ. Rồi như trúng mấy giải nhỏ nó có đổi tiền vào tài khoản Viettel Pay có mình không
Đa phần các ví hỗ trợ thang toán trực tiếp bằng thẻ lên cũng k nhất thiết phải nạp tiền vào ví
@nqt9002 một số ví yêu cầu thanh toán bằng ví mới được khuyến mại.
@sonha28 đúng rồi đó bác
@nqt9002 uh, vụ này tui cũng có nghiên cứu vụ thanh thanh toán tiền điện nước, nhưng cũng chỉ được khuyến mãi khi thanh toán lần đâu tiên thôi nên cũng ko đáng. Còn nếu sử dụng để thanh toán các dịch vụ khác như xem phim, cà phê... thì đúng là có lợi.
@taolao Tuỳ ví nữa nha bác. Nhưng thường dùng để thanh toán dv là lợi nhật
Mình thì dùng airpay nhiều vì hay mua shopee và đồ ăn
@binbinkuta B trả hàng shope chưa?
nó hoàn tiền vào ví airpay nha bạn, hầu như là ngay lập tức.
@cosmos47 Chưa bị lần nào. Bác bị vấn đề gì à?
@Híu Mụp có lẽ bác ấy bị trả tiền hoàn hơi lâu, khi mua bằng ví airpay thì an toàn nhưng trả tiền trước luôn nên nếu có trả hàng thì khâu hoàn tiền hơi lâu.
Để nhanh thì phải chat với shop đó và yêu cầu shop đó đồng ý hủy đơn hàng thì tiền mới dc hoàn, hix.
còn không thì phải gọi tổng đài Shopee.
@#JK đã từng bị hủy đơn, hoàn tiền cũng rất nhanh.
Ngân hàng liên kết thì có thể rút tiền từ ví về bank
nạp bằng atm cho khỏe
Mình thì toàn nạp tiền vào ví bằng thẻ ghi nợ nội địa thôi.
Chả có j mới mẻ
Tôi không dám dùng bất cứ thẻ gì, vì lĩnh vực công nghệ còn mù mờ chỉ sợ nhiễm virus của bọn hacker. 😔(
nếu ngại thì anh làm 2 thẻ :debit +cc
đổi pass lần đầu cho 2 thẻ ,dùng 2 pass khác nhau .đem thẻ về nhà cất
liên kết cc với mấy ví online ,nếu muốn
khi nào cần thanh toán thì chuyển 1 ít từ debit sang cc

như vpbank tpbank cho mở sổ ngay tại atm thì an tâm hơn .anh cứ mở sổ tiết kiệm cho tiền trong thẻ debit ,khi nào cần tiền ,chuyển tiền thì tất toán sổ ,chuyển xong thì làm sổ mới
thao tác nhiều ,nhưng để user như anh an tâm thì nó ko đáng kể 😁
@nobita302 đúng rồi đó bạn , không những là thẻ mà mình thấy bạn nên bỏ cả máy tính vs điện thoại đi , không lại bị nghe lén vs lộ thông tin mật đấy , sống kiểu đồ đá cho đảm bảo an toàn
@nobita302 Bác làm lãnh đạo thì có khi cứ ko biết, ko quản lý đk thì cấm dùng luôn nhỉ 😃
Hầu hết nạp tiền là miễn phí mà
@anhvuanhthu Làm gì có. Bạn mở MoMo ra xem nhé
Xài momo, trả tiền trực tiếp bằng Credit có bị charge % kg vậy anh em? ZALO thì kg bị charge nên thấy hơi lạ.
@pthminh Không có thằng nào cho nạp tiền vào ví bằng thẻ Credit hết. Nếu có thì phí nó phải cao hơn bằng phí rút tiền mặt.
Free 3 lần /tháng cho GD < 1000k, sau đó thì 2.200Đ+ 2% giá trị nạp (mất nhiều phết đấy)
@M43-nhl cứ cái nào free thì dùng thôi, tính phí như momo thì sài ví khác
@sonha28 cũng lạ mấy ví khác free hết thì tiền đâu nuôi nhân viên
Xài khá là vui vì có khuyến mãi
Dùng Vietcombank và momo để đóng tiền điện nước internet: Nhanh gọn, đến tháng là nó thông báo đóng tiền khỏi bị cắt 😆 Đi mua sắm chỉ cần đưa cái dt theo, có mã họ check phát đc ngay 😃))
@NDC9057 auto charge ko bồ ,hay vẫn fai thao tác
tks
@kixx Đóng hàng tháng giá trị sẽ khác nhau thì mình phải thao tâc chứ bạn! Sao để nó tự động được, nguy hiểm! Cái tiện là mình ko cần nhập số tiền mà nó tự kê ra chỉ cần một chạm vào là xong!!!
@NDC9057 đúng vậy, thanh toán hóa đơn của MoMo rất sướng , 1 chạm và nhập mã OTP là thanh toán hết toàn bộ hóa đơn. đồng thời quản lý tốt hóa đơn điện nước xem tăng giảm như thế nào.
@kixx auto debit thì bác đăng ký trực tiếp vs bank or trên ib của vcb thấy có đấy , còn thanh toán qua ví thường hay có km thôi
Sao em vẫn chưa nạp tiền vào momo bằng thẻ tín dụng được nhỉ
@hoandinh77 thẻ tín dụng sao nạp được 😁, thẻ tín dụng để chi tiêu thôi
@hoandinh77 Có một số ngân hàng áp dụng thôi bạn, nó nằm trong danh sách liệt kê của ví đó
@dichoinha1 ok bac, nhiều lúc muốn rút tiền về ATM mà khó quá
@hoandinh77 Quy định của NHNN là thẻ tín dụng (credit card) không được phép nạp tiền vào ví điện tử. Chỉ được phép thanh toán từ nguồn của thẻ tín dụng thôi.
MInh dùng momo công nhận tiện đặc biệt chuyển khoản không mất phí, nhanh gọn lẹ rút tiền từ ví về tk cũng nhanh. có cái hay là đi xem phim hay mua hàng chả cần mang theo ví hay thẻ tích điểm có sẳn rồi cứ thế mà cầm điện thoại đi thôi
@yandong chuyển khoản free 3 lần đầu/tháng thôi, lần thứ 4 nó tính phí đó bạn
@tieutu119 Free 3 lần rút tiền về ngân hàng chứ nhỉ, còn chuyển ví qua ví vẫn free mà.
@GeforceGTX Ah, đúng rồi, cảm ơn bạn
Ko có thẻ nạp dc ko nhỉ
@ly_tam_hoan ra các đại lý nạp được nha bạn, mà tốt nhất nên tạo cái tài khoản ngân hàng. tiện dụng.
Momo chỉ dùng thanh toán tiền nc, hết. Còn đâu toàn app của ngân hàng.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019