[Chia sẻ] Về việc cấu hình smartphone không còn quan trọng và trải nghiệm mới là tất cả
Duy Luân
2 năm trướcBình luận: 324Lượt xem: 37.751
[Chia sẻ] Về việc cấu hình smartphone không còn quan trọng và trải nghiệm mới là tất cả
Ở buổi lễ giới thiệu Pixel 2, Google không hề nói về chip hay RAM hay những cấu hình phức tạp khác của hai chiếc điện thoại mới ngoại trừ một bảng rất sơ lược vào cuối sự kiện. Google không nói về Snapdragon 835, Google cũng chẳng đả động tới dung lượng RAM 4GB, cũng chẳng thèm nói chip này nhanh hơn chip cũ bao nhiêu phần trăm. Tương tự, trang web giới thiệu Pixel 2 không hề có những thông tin nói trên, thay vào đó Google tập trung nói về thiết kế, camera, dung lượng lưu trữ Google Photos không giới hạn... Nhìn sang Apple, Samsung, LG... chúng ta đều thấy được xu hướng tương tự. Nói cách khác, chúng ta đã có thể từ biệt một thời kì đen tối chỉ tập trung vào cấu hình. Giờ là thời của trải nghiệm.

Bằng Pixel 2, Google đang muốn né một cuộc chiến cấu hình, và họ cũng muốn các đối tác phần cứng của mình cũng làm như vậy. Từ lâu những sản phẩm Nexus, Pixel của Google đã làm một thiết bị tham chiếu dành cho những hãng khác nhìn vào và biết một chiếc điện thoại Android tốt nên như thế nào, và Pixel 2 cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ là sản phẩm, qua đó Google còn muốn truyền đạt tinh thần và trải nghiệm người dùng nên được tận hưởng khi họ bỏ (nhiều) tiền để sắm một chiếc smartphone Android cao cấp.

Thực tế cũng cho thấy rằng hiện nay những chiếc máy flagship đều sử dụng những con chip mới nhất, mạnh nhất, RAM 4GB-6GB-8GB đã không còn là chuyện hiếm, và với một cấu hình có sự tương đồng cao nếu không muốn nói là giống nhau giữa những chiếc smartphone Android, người tiêu dùng như anh em Tinh tế chúng ta không cần phải quan tâm tới nó nữa. Máy nào cũng Snapdragon 835, thậm chí đoán được trước sắp tới sẽ như thế nào, máy nào cũng 4GB hoặc 6GB RAM, thì có gì phải để ý tới nữa. Thị trường chip năm 2017 và khoảng 4 năm trở lại đây đã rất ổn định và dễ dự đoán quá rồi, không lung tung và có nhiều sự phân mảnh như những gì diễn ra ở thời điểm smartphone Android bắt đầu bùng nổ.

Và cấu hình cũng chỉ là chuyện của những anh chàng kĩ thuật, thứ mà người dùng thật sự quan tâm chính là trải nghiệm. Theo thời gian những trải nghiệm này cũng thay đổi, nhưng nếu xét ở thời điểm hiện tại thì camera, thiết kế, màn hình và pin là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

SnapDragon_chip_cau_hinh.jpg

Vì sao người ta quan tâm tới camera? Với sự phát triển của bộ nhớ, của các mạng xã hội, nhu cầu chia sẻ khoảnh khắc của người ta tăng lên, nhu cầu lưu lại những khoảnh khắc ngày một nhiều hơn, và có cả tác động ngang hàng từ những mối quan hệ của bạn nữa (bạn thấy người ta có hình đẹp, bạn cũng muốn chụp hình đẹp như thế). Chiếc điện thoại được mang ra để chụp ảnh nhiều hơn bao giờ hết.

Một vài số liệu: chỉ riêng trong năm nay, 1,2 nghìn tỉ bức ảnh số đã được chụp và 85% trong số đó là từ điện thoại dựa theo số liệu của công ty nghiên cứu KeyPoint Intelligence. Năm 2011, con số này chỉ mới là 400 tỉ thôi.

Anh_chup_tu_smartphone_may_anh.jpg

Chúng ta thường nói thiết bị không phải là tất cả, nếu một người chụp ảnh đẹp, có mắt, có kĩ thuật chụp tốt thì ảnh sẽ tự khắc đẹp. Nhưng đừng quên, không phải ai cũng làm được chuyện đó, rất nhiều người dùng vẫn chỉ là những người không rành về nhiếp ảnh, và cái họ muốn là đưa lên, chụp, và dính ảnh đẹp. Đơn giản, nhanh chóng. Chính vì điều này mà camera tốt, cả về phần cứng và phần mềm, là một trong những điểm quan trọng nhất để tạo nên trải nghiệm tốt cho người dùng.

Thiet_ke_dien_thoai.jpg

Thiết kế cũng tương tự như camera. Thiết kế của điện thoại bây giờ không chỉ đơn giản là về mỹ thuật, nó còn là tiếng nói của người đang cầm máy, nó biểu hiện tính cách và phong cách sống của chủ nhân. Thế nên không lạ khi mà thiết kế giờ đang càng ngày càng nhận được sự quan tâm của các hãng sản xuất phần cứng. Apple, Google, Samsung, LG và HTC đều dành rất nhiều thời gian trong buổi lễ ra mắt sản phẩm của mình nói về thiết kế.

Năm 2015, nghiên cứu của Cơ quan Internet và Kĩ thuật số Hàn Quốc chỉ ra rằng thiết kế smartphone là yếu tố quan trọng hàng đầu khi người dùng đi mua điện thoại. Trang Engadget đánh giá thiết kế ở hạng số 1 về smartphone, ngoài ra còn phải đề cao chất lượng hoàn thiện nữa vì một cái máy thật đẹp khi bạn mở máy ra nhưng "tã" sau chỉ vài ngày hay vài tháng sử dụng sẽ làm người dùng cảm thấy vô cùng thất vọng. Tính dễ dùng cũng phải được quan tâm: không dễ rớt, dễ cằm nắm trong thời gian dài, vỏ bền bỉ... Trong khảo sát trên mạng xã hội của Samsung, thiết kế được xếp hạng thứ ba.

Nói cách khác, thiết kế và chất lượng hoàn thiện cũng là một trong những yếu tố đóng góp cho một trải nghiệm tốt của điện thoại. Thiết kế đó vừa phải đẹp, vừa phải dễ dùng, dễ cầm, chứ một sản phẩm đẹp nhưng dễ rớt chẳng giúp được cho trải nghiệm của bạn.

Man_hinh_camera.jpg

Cuối cùng là màn hình và pin. Màn hình là thứ bạn nhìn vào mỗi ngày, và thật khó chấp nhận khi bạn phải liên tục nhìn một thứ xấu, màu sai hay bị tối khi ra trời nắng. Pin rõ là quan trọng: bạn thích cầm máy tung tăng thoải mái đi cả ngày, hay cứ lâu lâu lại phải canh pin để gắn sạc dự phòng? Một người bình thường sẽ thích cái đầu tiên hơn, và mình tin rằng (đa số) mọi người đều như thế.

Nhưng thật đáng buồn, trong 4 yếu tố kể trên, pin ít có cải tiến chậm nhất trong thời gian qua và chúng ta vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng hết pin. Những chiếc điện thoại flagship hiện nay trụ được 2 ngày đã là cực kì đáng khen, một phần vì màn hình và chip tiêu thụ nhiều điện hơn, một phần vì nhà sản xuất phải giữ dung lượng pin ở mức hợp lý để không bị xấu đi về mặt cơ khí và thiết kế.

Tóm lại, với mình, một chiếc điện thoại có trải nghiệm tốt sẽ là một chiếc máy vừa đẹp vừa dễ cầm, hình chụp ra phải xuất sắc ngay cả với một thằng chụp cùi bắp như mình, và màn hình bắt buộc phải xuất sắc chứ mình nhất định không hạ thấp tiêu chuẩn màn hình xuống để nhường cho những yếu tố khác. Nó không nhất thiết phải có cấu hình mạnh nhất, nó không nhất thiết phải là máy đắt tiền, nó cũng có thể là iPhone hay máy Android đều được. Miễn là chiếc smartphone đó làm cho mình thấy thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc khi cầm nó trên tay là ngon.

Còn anh em thì sao? Với anh em, thế nào là một chiếc điện thoại có trải nghiệm tốt?

Ảnh: The Verge
Gg lựa chon con đường phone như cách apple làm. Không quan tâm tới cấu hình và quan trong là trải nghiệm người dùng.
Camera la điểm manh nhất trên pixel nên gg nói nhiều về cam
@BengPr0 Apple dấu thông tin ram,pin là nghệ thuật maketing bạn nhé. Hãng nào gt máy chẳng phải nó cpu gì bao nhiêu nhân, apple gt máy cũng nói rất nhiều về con chip nhé.
Các hãng cùng chạy android thì pin là điều rất quan trọng khi so sánh máy. Và việc khoe pin là điều đương nhiên nếu máy của tôi có ưu thế về dung lượng pin. Bản thân android thì hầu hết thời gian sd pin tỉ lệ với dung lượng pin.
Những hãng ko khoe ko phải vì họ chỉ quan tâm đến trải nghiệm, mà do những thứ họ ko khoe là những thứ thấp hơn hoặc ngang bằng với mặt bằng chung.
@futurex125 Phân tích còn hay hơn mấy tờ báo công nghệ, chắc là theo đọc “báo” ông viết mất 😁...trong khi android hơn nhau từng chút ram, từng chút megapixel hay độ phân giải thì apple chỉ nói oh iphone tao có nhiêu đó đó. Đẹp hơn đời trước nhanh hơn đời trước là dc. Chứ mua đt kg phải để loè, để khoe tao hơn thằng này thằng kia. Nói ng ta mua iphone khoe của, nhưng thấy ng dùng mua từ mấy thằng khoe tao hơn thằng kia là đã tự mang bản tính muốn hơn thua khoe khoang sẵn rồi :D.
@dual1 Thì mình nói ih vậy mà 😁. Nó cũng quan tâm cấu hình, nhưng cấu hình đó sẽ phục vụ chuyện gì, cái quan trọng là bài toán đầu ra, chứ kg phải nâng cấu hình mà kg phục vụ điều gì cả.
@futurex125 A11 manh hơn i7 trên lý thuyết thui dem so sách cấu truc 2 cai biết lien
Pixel 2 XL giá cũng chát bỏ mịa tầm 25 chai cho bản 64Gb
Tranh cãi về cấu hình chỉ dành cho điện thoại cấp thấp
Với người có chút kinh nghiệm vọ vạch thì.. Cấu hình quan trọng chứ.
Sau là thiết kế đẹp camera tốt và oin trâu
"Còn anh em thì sao? Với anh em, thế nào là một chiếc điện thoại có trải nghiệm tốt?
"
iPhone auto tốt. Có thể không phải tốt nhất trong rừng smartphone nhưng phù hợp nhất để xài hàng ngày. Thế thôi.
Lúc nào nó chả thế, toàn mấy dân tập đú tập vọc mới thẩm du rồi so sánh cấu hình với nhau. Trào lưu đấy cũng tạo ra từ quảnh cáo với định hướng khách hàng. iPhone có iOS thì cái duy nhất mấy hãng khác lôi ra hô hào cạnh tranh là chip khoẻ ram to cam nhiều chấm thì mới suốt ngày cãi nhau so sánh cấu hình thế. Bây giờ chip lỗi tứ lõi tám ram 2 3gb ngập thị trường rồi, android giờ ngon hơn hẳn hổi trước thì lại bắt đầu định hướng khách hàng lại chứ sao :p
@toila6congau Toàn mấy ông chập choẹ rảnh quá ms vọc vạch và so cấu hình chứ. Thực tế thì người dùng họ quan tâm mỗi thương hiệu và dùng tốt không - hết
@toila6congau Apple cũng khoe chip, và cái cách pr thì lại ngược hoàn toàn. Android khoe chip nhiều lõi. Apple thì lại ngược lại, chửi qc mtk làm hơn 2 lõi làm khỉ gì. Xong sau lại làm nhiều lõi như vậy. Nản
@futurex125 Hình như bệnh chung của mấy ông anti là thích nhét chữ vào mồm apple nhỉ 😃. Từ vụ kêu apple nói nó đi tiên phong, giờ tới chuyện chửi qx mtk làm hơn 2 lõi chip 😁. Thiệt lầy :v...
@futurex125 Và đừng quên xét về khung thời gian, mỗi thời điểm mỗi khác, không thể quy chịp như bạn được.
Theo tiêu chí ưu tiên từ trên xuống dưới:
1. Thiết kế đẹp
2. Màn hình đẹp
3. UI đẹp và mượt (mình thích chính chủ, ko thích cài thêm UI khác)
4. Camera
@c0902765115 Thiếu tiêu chí rất qtrong pin rồi.
@suddenboy Pin ko quan trọng lắm với mình, chỉ cần onscreen hơn 4h là được.
xưa giờ đều vậy mà, người dùng android sở dĩ quan tâm cấu hình máy cũng chỉ để có trải nghiệm tốt + vòng đời máy cao hơn, còn iphone thì hệ điều hành được tối ưu tốt hơn, nhưng thời nay thì bạn nên cân nhắc khi update iOS 😃
Điều này chỉ đúng với iphone 😆 chứ android mua mà ko coi cấu hình, về coi lại ram 2gb, pin 2000mah thì vut
CHỈ CÓ BPHONE ĐI SO SÁNH CẤU HÌNH :d
Không cấu hình nhưng cứ vút cục pin khủng coi 😆
ngày xưa Android đi so cấu hình mới lại Iphone thôi, giờ Iphone nó ra chip Bionic gấp 2 lần con chip mạnh nhất lấy đâu ra mà so nữa =))
Nghe thiên hạ nó đồn con pixel xl2 này nó ko cầm sim card mới ngầu, tự chọn nhà mạng.
@dual1 Esim đó bác. Apple nó muốn làm lâu rồi mà tụi nhà mạng mẽo kg chịu 😔. Em ngán cảnh đút sim ra vô mỗi khi đổi sim hay đổi máy.
@thongphan1989 Uh thì thấy nó nói vậy, nhưng mà nhớ là bây giờ VN cũng cho giữ số chọn/đổi nhà mạng mà bạn. Tương lai chắc nó cũng ko cần sim
https://lifehacker.com/you-don-t-need-a-sim-card-for-the-new-google-pixel-1819373105
@dual1 Quá dễ dàng ấy chứ. Quan trọng tụi nhà mạng có ủng hộ cái esim hay kg thôi.
@thongphan1989 vina,mobi, viettel giờ có thể chuyển nhà mạng vẫn giữ số mà, có thể là bước đầu. Việc quá nhiều sim rác sinh ra rác thải nhiều
@meoghe Cái đó bên mẽo có lâu rồi bạn. Nhưng tụi nhà mạng mẽo nó mới ảnh hưởng tới việc là đt chuyên sang esim dc kg. Công nghệ có hết rồi, nhưng mấy ảnh dường như kg muốn.
Trong thế giới Android hiện nay thì HTC U11 là chiếc điện thoại cho trải nghiệm tốt nhất. Mình mỗi lần mình dùng nó là mình thấy đc sự đơn giản, thoải mái, thân thiện
@cuhiep Với em thì là XZP ở Android, 7 Plus ở IOS 😁
@cuhiep Anh Hiệp xài HTC mà khen à? Em xài U Ultra bực mình kinh dị với việc quản lý danh bạ của nó và quản lý 2 sim đây.

VD tìm danh bạ cho cụm từ: NQuang

Nếu gõ Quang nó sẽ không ra
Nếu gõ NQ nó sẽ thấy NQuang
@killed vụ này thấy dùng GG assistant ra mà( gõ vô tìm kiếm ra hết mà) không thì tài cái app danh bạ của GG về ý 😁
@cuhiep Qua được n1280 không mà láo... Chấp khởi động trước 5 giây đó
Không so vì so với ai?

Giờ quan trọng: màn hình đẹp, pin trâu, cam ngon, tổng thể nhìn ổn là đc rồi. Còn tùy vào giá mà có các tính năng phụ: 2 cam, chống nước, chống bụi ...
Đang định bỏ android sang iphone plus. Thật tình thì với mình, android hay ios đều có cái hay riêng, nhưng android tối ưu chưa tốt.
Giờ muốn cái phone cho trải nghiệm tốt, quản lý pin tốt, vậy là đủ. Cấu hình mạnh mà vẫn lag thì cũng vứt thôi.
@Thành BMT Nếu đủ tiền thì chơi con 8 plus, mình xài chỉ thấy một từ là đã 😁...còn ít hơn thì 7 plus hoặc 6s plus cũng ok.
Sony từ dòng XZ,XZs,XZp đến giờ cho trải nghiệm nhanh mượt mà, quay fim chụp ảnh đã đẹp hơn thế hệ trước, 2018 mong hãng có đột phá mới trong thiết kế.
chủ đề nhàm.
2 năm nay ko hề quan tâm cấu hình mấy máy cao cấp

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019