[Chia sẻ] Vì sao các cửa hàng cà phê không thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa?
Gd165
2 nămBình luận: 153
[Chia sẻ] Vì sao các cửa hàng cà phê không thể loại bỏ hoàn toàn đồ nhựa?
Tinh tế là một trong những diễn đàn công nghệ tích cực tuyên truyền tác hại của đồ nhựa cũng như chia sẻ các bài viết hạn chế đồ dùng nhựa. Nhưng đọc một số bình luận của các bạn như " Cà phê Tinh Tế vẫn dùng đồ nhựa, vẫn dùng ống hút nhựa". Vậy đâu là lí do tại sao mà cà phê Tinh Tế, cũng như đa số các cửa hàng cà phê khác vẫn không loại bỏ được 100% đồ nhựa? Bài viết này sẽ chia sẻ lí do của việc đó và "nhắc lại" cách hạn chế đồ dùng nhựa.

[​IMG]

Kinh doanh mục đích đầu tiên phải là lợi nhuận

"Thương trường là chiến trường" - Mục đích của việc kinh doanh là làm sao thu lợi nhuận một cách tối đa nhất có thể, chính vì thế đồ nhựa lên ngôi vì giá thành rẻ của nó. Có những cửa hàng cà phê mình đi dù là uống tại quán nhưng họ vẫn cung cấp li nhựa, nắp nhựa chứ không phải là li sứ. Bởi khi dùng li sứ quầy pha chế phải sắp xếp hay thậm chí là xây lại để mở rộng để có chỗ sắp đặt li sứ, rồi cả vấn đề vệ sinh nữa, nếu dùng li sứ phải rửa thật kĩ, từ đó dẫn đến tốn thêm tiền nhân công rửa li, nước rửa chén, còn phải lo vấn đề rơi vỡ nữa. Chung quy lại vẫn chỉ là lợi nhuận trong kinh doanh. Nhưng cà phê tinh tế thì không vậy nhé! Các bạn chắc chắn được phục vụ li sứ khi dùng tại quán nếu yêu cầu, pha nước vào bình giữ nhiệt của bạn nếu bạn mang theo, yêu cầu không dùng ống hút nhựa cũng có ngay.

[​IMG]
Đồ uống luôn được pha trong li sứ tại cà phê Tinh Tế nếu như bạn yêu cầu

Quảng cáo[​IMG]
Mang theo bình cá nhân
Không có nguyên liệu thay thế 100%

[​IMG]
Một cửa hàng ở Chiangmai dùng lá chuối thay cho bao bì nhựa nhưng vẫn phải dùng đến màng bọc thực phẩm để quấn một số loại rau củ và để đính miếng dán giá lên trên. Thảm khảo bài viết ở đây.​

Thật sự không có nguyên liệu nào có thể thay thế cho đồ dùng nhựa, có khoảng thời gian mọi người kêu gọi sử dụng túi giấy thay cho túi nylon nhưng phương án này cuối cùng vẫn thất bại vì thiệt hại về kinh tế lẫn sự phá hoại môi trường. Vì đơn giản muốn thay thế túi nylon hoàn toàn bằng túi giấy thì số lượng gỗ cần phải có là rất nhiều, dẫn đến lượng cây bị chặt phá là khủng khiếp. Tương tự, rất nhiều nguyên liệu được kêu gọi để thay thế nhựa như ống hút làm từ gạo, dùng là chuối thay cho bao bì nhựa điều này về nhất thời có thể hạn chế đồ nhựa, nhưng về lâu dài sẽ rất ảnh hưởng về kinh tế vì chi phí là cao hơn nhiều so với đồ nhựa, cũng như là ảnh hưởng đến sức khỏe, vệ sinh.

Không phải Nhựa! Con người mới chính là tác nhân nguy hiểm nhất tới môi trường

[​IMG]
Các cách giảm thiểu nhựa trong cuộc sống​

Nhựa là một phát minh vĩ đại trong ngành công nghiệp vật liệu và tất cả mọi phát minh sáng chế ra đều để giúp con người có cuộc sống tốt hơn. Nhưng chính vì ý thức kém, không quan tâm đến môi trường mà nhiều người trong số chúng ta sử dụng nhựa 1 cách vô tội vạ dù biết nhựa là là vật liệu mất tới hàng trăm năm để phân hủy. Không phải nhựa các bạn ạ! Chính chúng ta mới là điều môi trường "sợ" nhất. Vì thế cải thiện ý thức, hình thành thói quen tốt mới là cách bảo vệ môi trường tuyệt vời nhất.

Mục đích bài chia sẻ

Quảng cáoMình viết bài này sau khi đọc được thông tin có vài hội nhóm trên facebook kêu gọi tẩy chay một số cửa hàng cà phê vì họ sử dụng li nhựa thay vì dùng li sứ, để cho mọi người hiểu không có cách nào thay thế nhựa 100% được mà chỉ có thể thay thế, hạn chế sử dụng nó một cách tối đa. Đừng nên quá cực đoan với nhựa, đừng để nhựa trở thành "kẻ thù" mà hãy biến nó thành "bạn".
cover_nhua_1972019.jpg
153 bình luận
ken0k
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chung tay tiết kiệm nhựa
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 năm
@ken0k Không dùng thì không gọi là tiết kiệm, mà gọi là giảm thiểu sử dụng đồ nhựa.
Tiết kiệm: đồ của bạn, bạn hạn chế dùng.
vn_soft
CAO CẤP
2 năm
@ken0k Hạn chế dùng và điều chỉnh thói quen mới chính xác
Chưa có nguyên liệu thay thế giá rẻ
@tranvangiapcp Giá cả là rào cản lớn nhất mà
@tranvangiapcp Chỉ có mang theo bình cá nhân là tiết kiệm nhất rồi
@tranvangiapcp Thấy bên Lotteria họ xài ly giấy nhìn rất sạch sẻ và thân thiện môi trường. Dùng xong mang về có thể rửa sạch lại để dành dùng tiếp cũng được.
@#JK "Bảo vệ môi trường" là từ khóa đang rất hot, hot đến mức rất nhiều nhà kinh doanh dùng nó để PR sản phẩm, kể cả phải đánh tráo khái niệm.

Ảnh dưới mình lấy từ một page chuyên kinh doanh cốc giấy. Những người hiểu về vật liệu sẽ biết rằng, cốc giấy để đựng nước về bản chất KHÔNG KHÁC GÌ CỐC NHỰA, do nó vẫn có tráng 1 lớp PE bên trong để chống thấm. Quá trình sản xuất ra cốc giấy còn tiêu tốn nhiều năng lượng, điện, nước, tài nguyên hơn. Chưa hết, cốc nhựa còn có thể xử lý tái chế (mặc dù chỉ một % siêu ít) nhưng cốc giấy thì hoàn toàn không thể tái chế được, do công nghệ để tách riêng giấy và lớp màng PE là quá phức tạp và tốn kém. Page mình cũng vừa share lại 1 bài phân tích so sánh khoa học về mức độ tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất của cốc giấy với các loại cốc khác ở 1 vài post dưới nữa, các bạn có thể kéo xuống đọc thêm nha <3

Đáng buồn là những quảng cáo mang danh nghĩa "bảo vệ môi trường" kiểu này lại làm rất nhiều người thấy yên tâm, vì nó logic thế kia cơ mà 😃

Đây chỉ là một ví dụ tiêu biểu về hiện tượng này trong xã hội. Page mình không muốn gây thù hằn với bất kì ai, chỉ mong có thể nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng để có thể chọn lựa sử dụng thứ tốt nhất cho sức khỏe và môi trường, đồng thời kêu gọi sự thay đổi đúng đắn từ những người kinh doanh ❤❣

Có thể tham khảo thêm video so sánh cốc giấy và cốc nhựa ở đây:

Thông tin tham khảo:
http://emdep.vn/canh-bao/coc-giay-loi-ma-hai-2014081311256701.htm

Chúng tôi hiện đang thu thập chữ kí để yêu cầu 2 hệ thống đồ uống lớn nhất Việt Nam thay đổi chính sách DÙNG CỐC DÙNG MỘT LẦN TẠI QUÁN, xin hãy lên tiếng cùng chúng tôi bằng cách kí vào kiến nghị dưới đây! https://vi.petitions.net/yeu_cau_highlands_va_phuc_long_ngung_dung_do_nhua_cho_khach_uong_tai_cua_hang?u=2926955
ThTrà
TÍCH CỰC
2 năm
Tiện, rẻ, nhanh gọn lẹ...nên nhiều người dùng thôi.
Nhưng dạo này thấy có nhiều quán chuyển qua dùng ống hút giấy, ly giấy rồi
vistahome
TÍCH CỰC
2 năm
@nguyenhuedang Bác nghĩ khai thác tràn lan hay sao mà phá huỷ..

Người ta trồng cây để thu hoạch và sx ra giấy, quá trình sản xuất giấy còn tốt hơn quá trình sx ra hạt nhựa và sx ly nhựa..
Ly giấy ở trong sẽ có lớp màng pe bảo vệ..

Bên mình sx ly giấy, giấy nhập từ hàn, thái và indo.. hàn nó có nền công nghiệp trồng và sx ra giấy, thailand và indo cũng vậy, vn thì chưa có.
vistahome
TÍCH CỰC
2 năm
@Neon9x Để chưa nước, thì mặt trong nónphur thêm pe,

Với ly nóng thì 1 pe, ly lạnh 2 pe, phủ pe cả trong và ngoài gọi là 2 pe, phủ trong là 1 pe..
@vistahome @vistahome có research nói về tác động đến môi trường của hai lọai túi nhựa và túi giấy. TLDR; coi bảng so sánh và kết luận cuối research

http://www.niassembly.gov.uk/globalassets/documents/raise/publications/2011/environment/3611.pdf
goldenstar
TÍCH CỰC
2 năm
@MoNoJi Lý giấy k đơn thuần là giấy không đâu bạn. Dùng k đúng cách hại còn ghê hơn ly nhựa loại tốt đấy
Ủng hộ ae mang ly cá nhân
Tiết kiệm thôi. Chứ hiện tại chưa thể thay thế đc nó.
DrSt3in
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình xài ống hút giấy thì thấy cảm giác lúc hút nước nó sao sao đó, thấy ko tự nhiên như hút ống nhựa. Nhưng mình vẫn mua sẵn ống hút giấy để ở nhà, quyết tâm ko dùng ống nhựa
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 năm
@DrSt3in Dùng ở nhà thì nên hạn chế ống hút, nếu cần dùng thì chuyển sang ống kim loại, không muốn cảm giác kim loại mà dùng cẩn thận thì bạn dùng ống thủy tinh.
@DrSt3in Ở nhà hút ống inox và thủy tinh bạn nhé. Rửa rồi hút tiếp. Ai lại dùng 1 lần vứt đi ở nhà thế.
.acu.
TÍCH CỰC
2 năm
chưa có phương án nào đáp ứng đủ để thay thế cả, mình cũng bán cf, tìm mọi cách để thay thế nhưng cái nào cũng có hạn chế của nó, chỉ có dân văn phòng họ mới mang bình thay thế thôi, còn nhiều đối tượng khác lắm
Vài cái ly nhựa trong quán cafe chẳng là gì , hãy ra chợ lúc tan chiều sẽ thấy cái ngập ngụa của túi nhựa nó nhiều tới mức nào .
ko có nguyên liệu thay thế 😔
HuynhNgLe
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nếu thu gom và xử lý cho đúng cách thì nhựa đâu có là vấn đề. Xả rác bừa bãi, trôi sông đổ biển rồi đổ cho nhựa là nguyên nhân gây ô nhiễm, trong khi ý thức con người mới là tác nhân chính.
Lúc trước lại có cái phong trào ủng hộ đồ giấy. Cha mạ ơi, giấy từ đâu mà có? Ko chặt cây làm giấy chứ đâu ra mà có?!
Minh TNK
TÍCH CỰC
2 năm
@HuynhNgLe Giảm sử dụng là đúng rồi, thu gom rồi xử lý, đốt hay chôn, đốt thì ô nhiễm không khí, chôn thì tốn chỗ và ô nhiễm đất, ô nhiễm nước ngầm.
@HuynhNgLe Vấn đề là xử lý đúng cách nó rất là đắt đỏ, và không thể nào không gây ô nhiễm được, giấy thì dễ xử lý hơn nhiều, và các nhà máy giấy đều có cam kết phải trồng lại tối thiểu bao nhiêu phần trăm số cây đã khai thác. Hai vấn đề khác nhau hoàn toàn.
burgboy
CAO CẤP
2 năm
Và nên đọc cuốn sách này để biết thêm về việc con người đang tàn phá đại dương và trái đất ra sao với đồ nhựa.


Screenshot_20190720-202531_Tiki.jpg
@burgboy Cho xin mã QR sách này với thớt 😁
@Edward Đỗ Thay vì ngồi đợi mã QR bạn gõ cái toạch là ra =))
burgboy
CAO CẤP
2 năm
@Edward Đỗ Bạn search tiki là thấy. Tôi mua bản Eng trên AMZ, dễ đọc, thông tin hay.
Vaanres
CAO CẤP
2 năm
Đơn giản là lợi nhuận thôi
TK4.Helios
TÍCH CỰC
2 năm
dùng nhựa đúng cách mới là cách bảo vệ môi trường đúng đắn, chứ cứ thấy nhựa là anti như dịch bệnh thì nói thật là đú trend chứ đel có gì gọi là bảo vệ môi trường cả. Đồ dùng nhựa sinh ra và phổ biến như bây giờ là có lí do của nó thế nên tẩy chay nó chẳng hề giải quyết được vấn đề.
Uống Highlands khi yêu cầu họ có pha vào cốc sứ ko các bạn? Vào Starbucks mình hay yêu cầu pha vào cốc sứ trừ khi quên. Vào Highlands chẳng nhớ đê yêu cầu
@trung76 Không có bạn nhé, Highlands Bà Triệu tuần trước mình thấy khách vào uống tại chỗ vẫn dùng ly nhựa thôi, thìa nhựa và ống hút dùng tràn lan. Chung quy cửa hàng một phần, do ý thức khách hàng một phần nữa. Trước giờ mình đi Highlands toàn tự mang ly giữ nhiệt, nếu tự mang cốc vẫn được up size miễn phí.
burgboy
CAO CẤP
2 năm
@trung76 Highlands cafe có chương trình chung tay giảm đồ nhựa, nếu mang bình/cốc cá nhân đến, họ miễn phí upsize, trà, cafe, freeze.
Dạo này nhiều người hay lên face chỉ trích cửa hàng không cho đổ đồ uống vào ly mang theo. Thiết nghĩ những tên chỉ trích hoặc là không biết gì về kinh doanh, hoặc là biết mà cố tình lờ đi để thể hiện. Mỗi một cửa hàng nếu ngay từ đầu nhắm tới việc phát triển thương hiệu thành chuỗi cửa hàng hoặc nhượng quyền thì đầu cốt yếu nhất là phải phát triển được bộ nhận diện thương hiệu. Và ly cốc phát cho khách hàng chính là bộ nhận diện tối quan trọng của một nhãn hàng đồ uống. Nó là thứ sẽ quảng bá rộng rãi nhất sản phẩm của bạn tới khách hàng mà không cần phải mất công quảng cáo rầm rộ. Không doanh nghiệp nào ngu ngốc tới độ đánh mất đi công cụ quảng cáo hữu hiệu và tối ưu nhất như vậy.
Gd165
TÍCH CỰC
2 năm
@Wolfrain Chính xác! Thêm lí do như bạn nói nè! Nhờ có mấy cái li nhựa đẹp đẹp mà mọi người mới thích chụp hình, đó là 1 cách quảng bá thương hiệu.
900kaonashi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Wolfrain Các hãng sx ly riêng hãng mình và bán rẻ cho khách.. khách xác định ngồi đâu thì chịu khó mang ly hãng đó đi.. nói chung tất cả cùng chung tay.. chứ ngồi highland mà mang ly starbuck vào mua và chụp hình.. thì cũng khó...
Toàn xử lý phần ngọn của vấn đề nên gần như vô tác dụng
conghoda5
TÍCH CỰC
2 năm
Kinh doanh thì muốn làm gì đi nữa thì phải quan tâm đến lợi nhuận trước tiên
NgocDatk
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ly bằng giấy cũng tiện lợi nhưng chi phí cao hơn và lại góp phần phá rừng, thật là nan giải
Hay uống cafe Highlands, chuỗi này thì toàn dùng ly nhựa.
Dạo này phong trào hạn chế đồ nhựa lên cao, chuỗi này cũng hưởng ứng bằng cách là không dùng nắp nhựa như trước. Uống tại cửa hàng thì không sao. Mình nói mang đi nhân viên cũng ko cho nắp. bảo vệ môi trường thì dùng ly thủy tinh đi.
900kaonashi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@cal.bvth HL là bạn chậm chạp vl ra ý nhể hãy nhìn xung quanh họ làm từ bao giờ.. cầm ly đi mà mua.. quan tâm đếch gì quán nó triển khai như nào.. chờ ng khác làm để hùa theo rồi kêu gào tự hào =))))
Ếk Kốm
TÍCH CỰC
2 năm
@shinichi_11_11 Hơ hơ, toàn mua HL mang đi và lần nào cũng có nắp. Chắc bác phải xem lại nhân phẩm của mình như nào rồi 😁:D:D:D:D
@Ếk Kốm Lại HL eaon Bình Dương xem có đưa nắp không, rồi quay lại đây cmt nhé. Ocs chos
Ếk Kốm
TÍCH CỰC
2 năm
@shinichi_11_11 Xin lỗi bác vì mình hơi lỡ quá lời nhé. Mình không ở Bình Dương nên không biết chi nhánh trong đó như nào, nhưng các quán HL ở Hà Nội, khi mình bảo mang đi thì họ đều đậy nắp gắn quai đàng hoàng. Dù sao cũng xin lỗi bác vì đã lỡ lời nhé.
À nhân tiện, lần sau muốn inbox chửi thì bác nên dùng nick chính chứ đừng dùng nick ảo nhé. Mất công mình đơ mấy giây vì không biết đây là ai
image.jpg
image.jpg
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019