Chia sẻ: Vì sao Google Photos là nơi lưu trữ ảnh online tốt nhất hiện nay
Duy Luân
3 nămBình luận: 402
Chia sẻ: Vì sao Google Photos là nơi lưu trữ ảnh online tốt nhất hiện nay
Cách đây 2 năm mình đã từng chia sẻ với anh em về Google Photos tuyệt như thế nào, và tới năm nay điều đó vẫn không thay đổi. Dành cho anh em nào chưa biết: Google Photos cho phép bạn lưu ảnh chụp dưới miễn phí và không giới hạn dung lượng hay số lượng ảnh. Chính vì điều này mà Photos đã trở thành công cụ lưu trữ ảnh tuyệt vời, đặc biệt với anh em khoái chụp hình trên di động vì ảnh chụp xong sẽ được sao lưu lên ngay, anh em không phải suy nghĩ gì thêm về chuyện ảnh chiếm dung lượng bao nhiêu MB nữa. Kết hợp với tính năng tìm kiếm cực mạnh, khả năng chia sẻ album cho người khác và những tính năng chỉnh sửa ảnh thông minh, Google Photos lại càng ngon hơn vào năm 2017.

Những thứ dễ yêu nhất của Google Photos có thể tóm tắt trong những điểm sau:
 1. Sao lưu không giới hạn với ảnh chất lượng cao => điểm mạnh nhất, hơn tất cả mọi đối thủ khác
 2. Tính năng tìm cực kì mạnh mẽ, bạn không cần nhớ album hay tên file làm gì, chỉ cần muốn tìm gì thì gõ vào
 3. Cho phép tạo album chia sẻ với người khác rất dễ
 4. Có tính năng thông minh để áp hiệu ứng, tạo video slideshow
 5. Có thể dùng được bất kì đâu: web, Android, iOS
Backup ảnh không giới hạn

Hỏng điện thoại, mất điện thoại là chuyện rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra, và kéo theo đó là mất dữ liệu và hình ảnh là một trong những thứ mà bạn không thể hoặc rất khó để có thể chụp lại. Chính vì thế việc backup ảnh là cần thiết, nhưng ngặt cái là những dịch vụ như Dropbox, iCloud thì lại tính phí, tuy rẻ nhưng không phải ai cũng sẵn lòng bỏ tiền ra mua. Ngoài ra, backup iCloud tuy có rẻ thật đấy nhưng lại chỉ hoạt động được trong hệ sinh thái Apple mà thôi.

Google Photos giải quyết được những vấn đề trên bằng chế độ upload không giới hạn ảnh "chất lượng cao", tức là không có limit dung lượng hay số ảnh gì cả. Ảnh chất lượng cao theo Google là ảnh dưới 16MP (nếu lớn hơn 16MP, nó sẽ được resize lại) và trước khi upload họ sẽ nén một chút để làm giảm dung lượng nhưng thay đổi về chất lượng rất ít, gần như không khác biệt gì nếu chỉ nhìn trên màn hình máy tính hay chỉ để up Facebook và lưu trữ để xem lại sau này. Đa số những chiếc điện thoại hiện nay đều có độ phân giải từ 16MP trở xuống, cả Android lẫn iOS, nên rất nhiều anh em mặc nhiên được hưởng quyền lợi cực ngon này của Google Photos.

Google Photos không chỉ backup ảnh, nó còn backup cả video nữa. Độ phân giải tối đa dành cho video là 1080p, nếu lớn hơn sẽ được resize về mức này trước và Google cũng sẽ chạy thuật toán nén y như bên ảnh. Cái hay của thuật toán này đó là bạn gần như không thấy thay đổi về chất lượng, tức là tốt cho đa số tình huống sử dụng thông thường.

Google_Photos_backup_iOS_Android.jpg

Google Photos có tự sao lưu trên iOS?


Có một nhược điểm của Google Photos: bên Android, ảnh chụp xong sẽ được Photos backup ngay (hoặc chờ đến khi có mạng Wi-Fi tùy bạn thiết lập), bạn không cần làm gì thêm. Nhưng ở iOS, do Apple không cho phép các bên thứ ba chạy ngầm trong thời gian dài nên không chỉ Google Photos mà cả Dropbox, OneDrive, Flickr... đều phải mở app lên thì ảnh và video mới bắt đầu upload (chỉ có mỗi iCloud là được ưu ái).

Thực ra cũng có những anh em nói rằng ảnh Google Photos trên iOS của anh em vẫn tự backup thì sẽ rơi vào những trường hợp sau:

1. Chạy nền ngắn, tức là chế độ chạy nền trong thời gian ngắn sau khi anh em thoát app (3 phút), lúc này Google Photos vẫn có thể upload hình được, chừng vài phút sau sẽ bị ngắt

2. Chạy nền dài: đây là tính năng Background App Refresh của iOS, nhưng khi bạn bật nó lên cho Google Photos không có nghĩa là ảnh sẽ tự sao lưu. iOS còn đánh giá việc sử dụng của bạn với Google Photos xem có dùng nhiều không, nếu bạn có tương tác nhiều thì iOS sẽ cho Photos chạy Background App Refresh với tần suất nhiều hoặc ít tùy máy quyết định. Nói cách khác, có thể ảnh của bạn sẽ được backup ngay sau khi bạn đi chơi về, cũng có thể bạn phải chờ nhiều tiếng sau đó (tới khi Background App Refresh được iOS kích hoạt cho Google Photos), và cũng có trường hợp mãi không bao giờ được backup thì iOS thấy bạn ít xài Photos quá nên nó không cho phép chạy nền hoàn toàn.

3. Vị trí địa lý của anh em có sự thay đổi lớn: Google Photos và Dropbox dùng một "mẹo" nhỏ để kích hoạt tính năng auto upload và vượt qua giới hạn của iOS. Hai app này sử dụng vị trí địa lý làm dấu chỉ, và khi có sự thay đổi lớn về vị trí thì app sẽ kích hoạt tính năng upload tự động trong vài phút. Bằng cách này dần dần ảnh trong máy sẽ được upload hết lên Photos mà không cần bạn mở app lên. Đây là tình huống thường thấy nhất, nhưng không phải lúc nào app cũng chạy theo cách này nên có khi bạn sẽ thấy ảnh được up lên và có khi không. Anh em nào muốn tìm hiểu thêm có thể coi phần giải thích của Dropbox.

Tóm lại: Google Photos có khả năng tự upload và sao lưu ảnh. Bên Android, tính năng này chạy 100% như bạn kỳ vọng. Bên iOS, trong đa số trường hợp ảnh sẽ mất nhiều thời hơn để sao lưu lên Photos vì app phải phát hiện sự thay đổi về vị trí địa lý thì mới kích hoạt tính năng upload ảnh. Cách tốt nhất với anh em iPhone, iPad là lâu lâu mở app lên nhằm đảm bảo rằng mọi ảnh đã được backup.


Tính năng tìm kiếm cực mạnh, là thứ giữ chân bạn lại với Google Photos

Việc quản lý file nói chung và quản lý ảnh nói riêng luôn gặp một cái nhức đầu: làm sao để tìm lại ảnh cũ khi cần? Trong máy tính chúng ta hay dùng folder và (hi vọng) rằng nó giúp giải quyết được phần nào chuyện này. Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng nội dung chữ có trong file nhưng không phải lúc nào cũng tìm thấy. Đó là vấn đề mà mình đã gặp với Flickr và Dropbox khi mà Google Photos chưa ra đời.

Trong khi đó, Google Photos giải quyết vụ này một cách nhẹ nhàng như không: thích gì tìm đó. Thích tìm ảnh chụp ở Phú Quốc thì gõ chữ Phú Quốc vào, thích tìm ảnh chụp với gái thì gõ chữ "girl" vào (xin lỗi anh em chưa hỗ trợ tiếng Việt), thích tìm ảnh chụp máy bay thì dùng chữ "plane" hay muốn tìm ảnh chụp trên bờ biển thì tìm bằng chữ "beach". Google sử dụng trí tuệ nhân tạo để biết được trong tấm ảnh mà bạn chụp có nội dung là gì nên việc tìm kiếm chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Càng ngày bộ search này lại càng mạnh hơn và chính xác hơn.

Nếu bạn là một người không ưa ngăn nắp, hoặc chỉ đơn giản là bạn quá lười để xếp ảnh vào các folder, Google Photos chính là thứ bạn nên sử dụng ngay và luôn.

Google_Photos_search.jpg

Chia sẻ album dễ


Một trong những thế mạnh của Google Photos so với những app up hình khác đó là nó có giao diện rất dễ dùng, không chỉ với người dùng rành công nghệ mà cả những người dùng phổ thông khác. Tính năng album của Google Photos cũng được xây dựng trên tiêu chí tương tự, và cái hay là album đó không chỉ 1 mình bạn được up hình mà cả bạn bè, những thằng anh em đi chung đoàn hay người trong gia đình cũng có thể đóng góp ảnh lên trên đó. Tổng kết lại, bạn có một chỗ duy nhất để xem ảnh từ tất cả mọi người, không phải nhảy từ album này sang album khác mất thời gian và mất hứng.

Google_Photos_sao_luu_backup_anh.jpg

Tính năng thông minh, tạo hiệu ứng, tự làm slideshow...


Những tính năng này gọi là Google Photos Assistant, nó sẽ tự động quét thư viện ảnh của bạn và đề xuất ảnh nào nên chỉnh sửa như thế nào cho đẹp hơn. Trong hầu hết các trường hợp, nếu làm theo gợi ý đó thì quả thật ảnh đẹp hơn, màu sâu hơn, tương phản cao hơn thật. Tương tự, nếu bạn chụp 1 loạt ảnh liên tục thì Google Photos tự đóng thành ảnh GIF cho bạn. Và nếu bạn chụp nhiều ảnh cho một chuyến đi, Google Photos tự gom lại thành video, cho phép bạn chọn nhạc nền, chọn theme màu rồi share với bạn bè.

Những chức năng này mời anh em tham khảo thêm trong bài [Android / iOS] Thủ thuật Google Photos: giải phóng dung lượng, tạo album chia sẻ, stories, GIF động. Ở dưới là một clip ngắn làm bằng Google Photos trong chuyến du lịch Bình Hưng vừa rồi của mình.Mọi lúc, mọi nơi, mọi nền tảng


Đây là điểm mà Google Photos vượt trội so với iCloud. Từ giao diện, thiết kế, cách sử dụng cho đến mức độ khả dụng Photos đều tốt hơn iCloud. Bạn có thể dùng Photos trên nền web để xem ảnh bằng máy tính, có thể xem ảnh chụp từ chiếc điện thoại Android của bạn trên chiếc iPad một cách dễ dàng, hoặc xem ảnh chụp iPhone trên một chiếc tablet Android mà không gặp vấn đề gì. Chưa kể cách sử dụng hay giao diện cũng đơn giản, dễ hiểu hơn nữa.

Đây là những lý do mình sử dụng Google Photos làm công cụ sao lưu chính, mời anh em chia sẻ lý do vì sao, và nếu anh em không thích Google Photos thì cũng chia sẻ luôn nhé.
home_Google_Photos_cong_cu_back_up_anh_tot_nhat.jpg
cover_Google_Photos_cong_cu_back_up_anh_tot_nhat.jpg
see022
CAO CẤP
3 năm
Tự nhiên up hình lên cho thằng google nó xem. Vãi
@see022 điện thoại dung lượng ít thì đồng bộ thôi, với lại có mất máy thì hình vẫn còn đó.
@see022 Sao lại tự nhiên được bạn ? khi bạn thử dùng điện thoai mà bộ nhớ lưu trữ của máy hết mà bạn đang muốn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời bạn thì lúc này google sẽ hỏi ngược lại bạn tự nhiên úp hình lên cho tao coi chi ?
@see022 thì đừng có xài 😆)
Thông dụng nên tốt thôi mà
Nhớ cái hồi còn học sinh bạn bè thì iPorn Android còn mình sài điện thoại cục gạch cùi bắp cam 5 chấm để chụp choẹt mà cứ hư lên hư xuống suốt nên toàn lưu GG Photos ( tiền thân là Picasa Web ) 😔 May mà có Photos chứ hông mất hết hình rồy 😁
bsd insight
ĐẠI BÀNG
3 năm
Quan trọng là có ông Google chống lưng, món này dữ liệu lớn, đủ vấn đề mà cái ông không giàu tiền của thì mệt lắm
hohoangtrung
ĐẠI BÀNG
3 năm
hơn một nửa apps mình hay dùng là từ google, quá tuyệt vời luôn google ^_^
Quá ngon, ngon nhất là lưu vô hạn, nhận diện vị trí, sự vật để phân loại ảnh
à tốc độ cực kỳ nhanh, chụp phát tầm 5-6s sau là sync xong tấm hình (wifi hơi cùi)
Xóa ảnh trên google photo thì trên máy cũng đi luôn, vây thì google photo là sync 2 chiều chứ không phải backup cloud và mình vẫn dùng dropbox. 😆)
@nhancom3d Không giới hạn với ảnh nén thôi bạn, và có những bức ảnh mình không muốn backup nó lên cloud vì sau tìm trên google sẽ rất cực khi phải lọc những ảnh không cần thiết.
@8800 arte Như mod đã nói google photo tìm ảnh cực mạnh mà có vẻ thông minh như thời gian, vị trí địa lý, khuôn mặt, sự kiện,....
quangtaiqn
TÍCH CỰC
3 năm
@8800 arte trong phần cài đặt có phần cho phép xóa ảnh trên thẻ SD ! bạn không cấp quyền thì nó không xóa ảnh của bạn.
nhancom3d
ĐẠI BÀNG
3 năm
@8800 arte Đúng là ảnh ko nén thì có tính dung lượng.
Còn về tìm kiếm nó có thể tạo album tìm lại cũng nhanh.
Monster1993
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vẫn xài Flickr, không hiểu sao cảm thấy nó dễ dùng hơn Google Photos
quangtaiqn
TÍCH CỰC
3 năm
@Monster1993 GG Photos dễ dùng hơn Flickr 42 lần !!! chưa kể nó còn thông minh khi nhận diện được vị trí, sự vật, khuôn mặt để phân loại ảnh siêu thông minh. Chưa kể nó còn Vô hạn.
@quangtaiqn Xác nhận. Flickr cũ kĩ quá, thiết kế cho người rành xài, không phải cho dân đen như google photos
lightness
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Klq nhưng app này là app gì vậy Luân ? Trên macOS hay iO thế ?
https://photo2.tinhte.vn/data/attachment-files/2017/10/4152753_Google_Photos_sao_luu_backup_anh.jpg
@lightness Google photos nền web đó bạn
nXsmile
CAO CẤP
3 năm
Mình xài cái này, nhanh, vô hạn, ngoài hình gia đình linh tinh thì còn cho lên vài phim người già lâu lâu xa nhà coi đỡ bùn tay 😁 Còn nói về chất lượng thì nó free đã là quá là ngon, ko cần mua pixel để full size như mấy thằng thừa tiền kia :D :D
cacaca
TÍCH CỰC
3 năm
Đang dùng nhưng nó cứ tự nhân bản ra rất chán.
vohinh_00
TÍCH CỰC
3 năm
có một cái rất hay là chia sẻ ảnh với một người khác. có thể chia sẻ toàn bộ ảnh của mình. mình thường share với bà xã. ( hoặc share với một tk khác của mình) nếu một mai tài khoản nào đó có trục trặc bị khóa tài khoản chẳng hạn. hoặc bị hacker chiếm tài khoản . không vào được thì những ảnh của mình cũng còn một acc để lưu trữ không bị mất những thứ quý giá. @duyluan có dùng nó không
vohinh_00
TÍCH CỰC
3 năm
@istupid_nq nó cũng là con dao 2 lưỡi đó bác, phải cẩn trọng nhé. nhiều khi rượu chè tay nắm tay vịn. em nào đó cầm điện thoại của mình chụp một phát là nó đồng bộ luôn về tài khoản của bà xã. lúc đó lại khổ bác thôi.. nên e mới bảo bác cẩn trọng.hehe
istupid_nq
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vohinh_00 Mình chia sẻ ảnh có con mình thôi. Hehe
xversion1
TÍCH CỰC
3 năm
@vohinh_00 Hình như nếu bác xóa ảnh ở tài khoản cũ thì tài khoản đc share cũng mất ảnh mà.
vohinh_00
TÍCH CỰC
3 năm
@xversion1 đó là bạn chia sẻ album. còn chia sẻ thư viện thì chỉ chia sẻ vs một tk khác và ko bị mất ảnh nhé
hiepsicoi
TÍCH CỰC
3 năm
Các dịch vụ lưu trữ không giới hạn như Google Photos hay Youtube thì nó lưu trữ bằng gì cho đáp ứng nổi lượng data khổng lồ upload liên tục nhỉ? Cũng ổ cứng như mình à các bác?
@hiepsicoi Từ khoá để bạn google: hot/cold storage, data center, san, na
x0xgiangx0x
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Bác cho em hỏi trên gg photo này có phần khoá như trên gg drever ko ak ? Em kết gg drever có phần khoá mà mở bằng vân tay luôn, thích nhất khoả đó.
@x0xgiangx0x Mình không thấy cái đo
x0xgiangx0x
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Hi vọng gg photo sớm có cái phần khoá nt. Thanks bac
Cái hình số 2 và số 3 của từ khoá " Shrimp" mà ông ad tìm :eek:

Mình thì thấy số 2 giống dĩa bánh hỏi với thịt heo quay còn số 3 có mỗi tô nước lèo với rau muống và mấy con tôm băm chả ra hình dạng gì mà GG Photos nó biết là " Tôm " lun :eek:
DuyAnh_Phong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@quynhmatroi Giống như việc bạn cần tìm một tấm hình trong hàng trăm tấm, với vài từ khóa, GG photos nó khoanh vùng lại chỉ còn khoảng chục tấm, và bạn còn yêu cầu nó phải thật chính xác?
6445022
TÍCH CỰC
3 năm
@DuyAnh_Phong bác nhìn kỹ lại ảnh đi, ý là mắt thường nhìn mãi ko thấy tôm đâu mà GG nó thấy đó bác =))
@quynhmatroi Confirm tất cả đều có tôm nhé 😆 đừng đùa với Google
@quynhmatroi Có lần e search chữ dog trong GG photo. Để tìm lại ảnh mấy con chó nhà mình nuôi ngày xưa. Kết quả ra rất chính xác hình tụi nó. Nhưng khúc cuối lại có chèn thêm 1 tấm chụp selfie...cái bản mặt mình...... 😆
@quasimodo03a218 Vậy là hiểu rồi ha 😃)) nói chứ lâu lâu vẫn nhầm ma
ZEX
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ứng dụng này ngon. Mình cũng đang dùng để auto backup Google Photos.
TTX_412
TÍCH CỰC
3 năm
cái search đã hỗ trợ tiếng Việt rồi mà mod, tốt như tiếng anh vậy. Chỉ có điều là chức năng search dùng máy chủ của Google để chạy thuật toán nên không thể search offline. Cái search còn có cái hay khác là nó search tất cả ảnh và video trong tài khoản gmail liên kết ở tất cả các thiết bị chứ không giới hạn chỉ ảnh và video ở thiêt bị thực hiện search. Nói chung là rất ngon.
Screenshot_2017-10-15-21-36-34.jpg
@TTX_412 Để mình thử tiếng Việt nhiều hơn xem sao
Google sinh ra để phục vụ nhân loại và ăn tiền từ doanh nghiệp.
huygapro
TÍCH CỰC
3 năm
@gaucon3503 Nếu shop mà mất phí quảng cáo nữa thì nó lại cộng thêm chút phí quảng cáo vào đó vào giá rôi
cabaduoi77
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Gấu Nước Doanh nghiệp ăn tiền vào sản phẩm > google lấy tiền từ người dùng.
Bacutri
TÍCH CỰC
3 năm
@cabaduoi77 Và cuối cùng người dùng chúng ta là những con thiêu thân kkk...
istupid_nq
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Gấu Nước Nhưng nếu kg có gg các bác cũng chẳng biết mua món đồ mình muốn ở đâu. Khi đó bác sẽ xách xe chạy khắp phố để tìm và tốn tiền xăng và công sức có khi gấp 10 lần tiền mua cái món đồ đó
Mình xài máy linh tinh quá. Lúc đầu xài Lumia rồi đến iPhone bjo là Samsung. Ảnh vs danh bạ cứ lưu trên cloud mỗi OS. Bjo mình muốn gộp tất cả ảnh và danh bạ trên OneDriver vs iCloud vs Samsung Cloud vào 1 account Google đc ko nhỉ các bác? và làm ntn vậy?
Tks pr!
@Nguyễn Đức Liêm Riêng samsung account thì ko biết nhưng các nền tảng khác thì Export danh bạ rồi import vào nền tảng khác được mà. Google là ra ngay.
@Nguyễn Đức Liêm đó e cũng muốn chuyển khoảng 50Gb onedrive sang GG photo
@Nguyễn Đức Liêm Được bạn, có tính năng export mà. Chỉ nên đung google account thôi, mấy cái kia không universal bằng
xversion1
TÍCH CỰC
3 năm
@Nguyễn Đức Liêm Dùng cái Onedriver làm chính thì bạn dùng nền tảng nào nó cũng có, ông sốp ko từ một thằng nào mà ko làm app. Dùng Google thì có trên Android và iOS, Windows Mobile ko có. Còn dùng ông iCloud thì chỉ có trên mỗi iOS, cứ phải gắn với thằng iPhone.

Bác xài máy linh tinh thất thường thì khuyên bác sao lưu hết lên Onedriver 1 lần. Lần sau dùng máy nào thì cũng sẽ tự có.
@xversion1 Vâng. E cảm ơn các bác.
volontarisme
ĐẠI BÀNG
3 năm
So với Flickr thì tốc độ upload nhanh hơn nhiều. Điều mình không hài lòng nhất là chất lượng ảnh bị giảm đi. Tới giờ vẫn trung thành với Flickr dù service của nó ngày càng xuống cấp
LiemPT
TÍCH CỰC
3 năm
Mình có rất nhiều ảnh trên Picasa nhưng quên không để ý Google đóng từ bao giờ nên bị mất. Có ai biết cách lấy lại không? Mình thấy bảo Google tự động chuyển ảnh từ Picasa sang Google Photo nhưng bây giờ Google Photo của mình không có ảnh của của bên Picasa. Ngày xưa trên Picasa mình lưu ảnh trên account dạng tên (tên là LiemPT) chứ ko phải account dạng địa chỉ email.
LiemPT
TÍCH CỰC
3 năm
@kiencang02 Thì đó, nếu Picasa dùng account là địa chỉ email Google cùng với Google Photo thì đã được chuyển sang, đây account Picasa dạng tên nên nó đóng mình cũng ko nhận được thông báo email 😔
LiemPT
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân Ảnh từ hồi 2007 đến tận đầu 2015 mới chết chứ Mod, ảnh trên Google Photo chỉ từ 2014 trở lại đây thôi :(
veerkun
ĐẠI BÀNG
3 năm
@LiemPT Thử vào link này xem sao: picasaweb.google.com.vn
LiemPT
TÍCH CỰC
3 năm
@veerkun Nó tự động chuyển sang Google Photo bạn ạ. Nếu chưa đăng nhập acc Go ogle thì nó sẽ yêu cầu đăng nhập và chuyển sang GG Photo.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019