[Chia sẻ] Vì sao mình thích cài app từ Windows Store ngay cả khi đó chỉ là app desktop truyền thống?
Duy Luân
4 nămBình luận: 138
[Chia sẻ] Vì sao mình thích cài app từ Windows Store ngay cả khi đó chỉ là app desktop truyền thống?
Hôm qua nghe tin app F.lux lên Windows Store, tự nhiên mình cảm thấy rất phấn khởi và bỗng nhiên nghĩ lại mới thấy mình thật sự thích việc cài app từ Store như thế nào. Có rất nhiều cái lợi khi chúng ta mua hoặc tải app từ mô hình cửa hàng trực tuyến, đặc biệt là khi nó được áp dụng cho máy tính Windows, thứ đang được cả trăm triệu người trên thế giới sử dụng hằng ngày.

Dễ tìm, tải và cài dặt, dễ mua bản quyền

Như hôm qua mình thấy tin tức F.lux được đưa lên store, vậy là chỉ cần vào gõ đúng tên app này là nó đã hiện ra trước mặt. Bạn muốn cài Facebook và Facebook Messenger? Chẳng cần kiếm đâu xa, ở trên Store có rồi và chỉ cần gõ hai từ khóa trên là xong ngay. Điều tương tự cũng diễn ra với Evernote, Office hay bất kì ứng dụng nào khác mà mình cần cài.

Tất cả chỉ thông qua một hai cái click chuột, bạn không cần phải lên Google tìm kiếm link, down về, mở bộ cài lên thủ công nữa. Những chi tiết này tuy nhỏ và không đáng kể nhưng nó lại tái diễn nhiều lần khiến trải nghiệm của chúng ta chưa ngon lắm. Đó là chưa kể một số dịch vụ thậm chí còn bắt bạn phải đăng nhập mới cho download khá phiền phức. Windows Store ra đời giải quyết hết những "nỗi đau" này, và trong Windows 10 Creators thì quá trình download diễn ra mượt hơn bao giờ hết, không còn tình trạng Pending hay không cho tải nữa.

Windows_Store_Windows_10_2.jpg

Đó là với app free, còn app bản quyền cũng không khác, bạn chỉ cần nhấn một phát là bản quyền đã nằm trong tay bạn, mọi giao dịch thanh toán đã có Windows Store đảm nhiệm (tất nhiên trước đó bạn cần phải add thẻ tín dụng rồi). Không cần những bước nhập lại thông tin thẻ dài dòng mỗi khi cần mua app, không cần phải lo về vấn đề bảo mật. Windows Store đơn giản hóa được những thứ tưởng chừng như đã đơn giản lắm rồi, và chính vì mua hàng dễ như vậy nên lập trình viên cũng dễ bán được app của mình hơn, rút ngắn thời gian từ khi khách quyết định cho đến lúc nhấn mua (hạn chế tình trạng đổi ý không mua nữa).

Dễ update sau này


Mỗi khi phần mềm bạn sử dụng có update mới, bạn phải đi lên website của nhà sản xuất tải về bản cập nhật. Một số app có cơ chế cập nhật tự động hoặc tải file về máy tự động cho bạn nên đỡ hơn chút xíu, nhưng về cơ bản bạn vẫn phải làm thủ công nhiều quá. Trong khi đó, những phần mềm trên Win Store sẽ update nhanh chóng ngay khi có bản mới, và bạn có thể update cùng lúc nhiều app cho tiết kiệm thời gian.

Đứng ở góc độ là một nhà phát triển phần mềm, mình cũng đánh giá cao cơ chế update dạng này vì nó giúp mình đẩy bản nâng cấp tới nhiều người dùng hơn (do người dùng rất lười update nếu không có cơ chế tự động), giảm tình trạng phân mảnh người đã xài bản 2.0 trong khi vẫn có người vẫn đang ở bản 1.0. Nhờ việc update lên bản mới nhanh chóng, gọn gàng mà bạn ít phải dành công sức ra bảo trì hệ thống chỉ để những người dùng cũ có thể xài được app, tiết kiệm chi phí, tiền bạc và dành nỗ lực đó để xây dựng chức năng mới thì sẽ hút khách hơn.

Windows_Store_Windows_10_4.jpg

Cảm giác an toàn


Cái mà Windows Store nói riêng hay bất kì cửa hàng trực tuyến nào mang lại cho mình chính là cảm giác an toàn. Những ứng dụng muốn được đăng lên Store đều phải qua khâu kiểm duyệt của Microsoft thế nên đây giống như một cái lưới lọc dùng để loại bỏ những app độc hại và có ý đồ xấu. Đây cũng là ý tưởng chính mà Microsoft dùng để quảng bá cho Windows 10 S: chỉ được cài app từ Store, vì app Store an toàn, bảo mật. Trong thời buổi mà malware, ransomware hoành hành như hiện nay thì việc sử dụng app trên Store cần được khuyến khích một cách mạnh mẽ, tương tự như những gì Apple đã "ép" người dùng phải làm theo với App Store của iOS vậy.

Tất nhiên, chỗ nào cũng sẽ có lỗ hổng, app Store nào cũng có thể để lọt một số ứng dụng không an toàn, nhưng ít ra nguy cơ bạn bị tấn công sẽ được giảm thiểu rất nhiều nhờ những cơ chế lọc của Store. Chẳng phải khi không mà Microsoft, Google, Apple đều khuyên chúng ta nên hạn chế cài app ngoài.

App desktop cũng đã lên store


Đây mới chính là cái hấp dẫn nhất, và cũng là cái làm mình vô cùng hứng thú khi nghe tin F.lux lên Windows Store. Trước đây chúng ta thường nghĩ rằng app trên Store là những app bé bé nhỏ nhỏ, không làm được nhiều việc và nhất là không thể can thiệp sâu vào hệ thống. Nhưng F.lux đã làm thay đổi suy nghĩ của mình, đây là một app có thể chọc sâu vào Windows để đổi tông màu màn hình chứ không chỉ là mấy trò chơi hay ứng dụng utility đơn giản. Điều đó cho thấy ứng dụng Windows Store cũng mạnh như app bên ngoài, chỉ là từ trước đến giờ chưa nhiều app có thể cho chúng ta thấy điều đó.

Nhìn rộng ra, sẽ có ngày các công cụ tầm cỡ như Photoshop, CAD, những ứng dụng dựng phim đồ sộ, thậm chí là những công cụ đặc thù cần nhiều sức mạnh GPU, CPU cũng có thể triển khai lên Windows Store. Khi ấy, Windows Store sẽ thật sự mạnh mẽ và sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng. Lúc ấy các hãng lớn có thêm một kênh nữa để phân phối sản phẩm tới người dùng của mình, người dùng có một cách tiện và dễ hơn để mua app, lợi cả đôi đường.

Windows_Store_Windows_10_6.jpg

Ngoài ra, app trên Windows Store cũng sẽ giúp quản lý bản quyền tốt hơn, hạn chế tình trạng xâm phạm bản quyền đang diễn ra rất phổ biến với app desktop. Khi đó việc xác thực bản quyền sẽ thông qua cơ chế của Microsoft, và để phá được cơ chế đó rõ ràng không phải chuyển dễ dàng. Nhà sản xuất khi ấy rõ là được lợi rồi.

Ước mơ hiện tại của mình rất đơn giản. Mình muốn một ngày nào đó chúng ta chỉ cần xài Windows Store là đủ, mọi phần mềm muốn cài được đều phải đi qua đây. Cũng như khi bạn sử dụng iOS và Android vậy, cần app nào cứ lên Store mà kiếm. Store sẽ là cái đầu tiên bạn nhớ tới khi cần download một ứng dụng mới. Dần dần, chúng ta có một cách phân phối ứng dụng tốt, bền và có thể hoạt động trong dài lâu trong khi vẫn đảm bảo tính an toàn cho người dùng. Cái này giống như một giải pháp Win - Win - Win cho cả Microsoft, nhà phát triển và người dùng.

Conflict giữa dev và store hiện tại ra sao, cái gì cản đường?


Tất nhiên đời không phải màu hồng, mọi thứ đều có những điều cản đường chúng ta đi đến một thành công lý tưởng. Trong trường hợp của Windows Store, một trong những lý do khiến các nhà phát triển chưa đưa app lên Store đó là họ sẽ phải tốn thêm một khoản tiền hoa hồng chia cho Microsoft ở mức 30%. Ví dụ, nếu bạn bán được 10$ thì bạn phải chia cho Microsoft 3$, bạn giữ được 7$. Nếu bạn vẫn muốn hưởng trọn 10$, bạn buộc phải tăng giá app lên, khi ấy khách hàng lại phàn nàn rằng vì sao bán đắt thế, vậy là mất khách.

Nếu những nhà phát triển nào từ đầu đã lên Store thì không sao, nhưng với các công ty đã bán phần mềm qua kênh riêng từ đó giờ thì lại là chuyện lớn. Thay vì hưởng trọn nguyên ổ bánh ngon lành, giờ bạn phải cắt 30% cho thằng bạn cùng bàn. Những phần mềm lên tới nghìn đô, chục nghìn đô thì phần thất thoát này rất lớn, và bởi vì Microsoft giờ chưa có ràng buộc gì nhiều nên tội gì mà họ chịu mất tiền. Trừ khi Microsoft khóa khả năng cài app từ bên ngoài cho mọi Windows từ 7 đến 10 ngay lập tức, còn không thì sẽ rất khó để những nhà phát triển thay đổi suy nghĩ.

Tất nhiên Microsoft cũng có cách, họ làm từ từ, chậm rãi. Khởi đầu là Windows 10 S chỉ cho cài app từ Store mà thôi. Từ từ hãng bắt đầu siết thêm những cơ chế và giới hạn mới cho việc cài app lẻ bên ngoài là xong. Kế hoạch siết đó tạm thời chúng ta sẽ không bàn tới trong bài này.
home_Windows_Store_10_app_ua_thich.jpg
cover_Windows_10_Store.jpg
dễ tìm- dễ cập nhật là thứ mình thích nhất.
ps- lần đầu đứng top chăng😁:D:D:D
@nguyenmanh287 rễ vãi
golden tooth.png
nsditn2
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nguyenmanh287 Đúng là đứng top đấy, nhưng dùng từ thì chưa đúng.
(....dễ tìm, dễ cập nhật. ..--> chứ không phải là "rễ" nhé )
@nsditn2 😁:D:D:D
hotpeople
ĐẠI BÀNG
4 năm
mình dùng cr*** nên không dùng app ở store 😁
quocturtle
TÍCH CỰC
4 năm
Tại vì Mr. Luân thích 😆
Chứ mình thì vẫn chưa, ưu tiên công việc + soft đang sử dụng thì vẫn chưa lên Windows Store được

Cái mong chờ duy nhất là hi vọng các apps lên Windows Store thì có chể độ scale tốt hơn hiện h. Nói chứ h nhiều app scale chẳng được vỡ hết, chán 😔
Nhiều lúc định vào chọc ông mod béo Duy Luân là ông thích cài thì kệ ông.
Nhưng mà lại thôi không chọc nữa.
Em thì vừa nhìn thấy một cái macbook chạy Windows10 trong bài
Có ai thấy ko
@quocanh_ltk Boot camp có gì lạ đâu. Chạy win còn nhanh hơn os gốc.
Naruto007
ĐẠI BÀNG
4 năm
@quocanh_ltk của bác Luân chứ ai 😁
giuloihua
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kiemphisongdao đem máy cùng cấu hình ra so đi bro
dichoinha1
ĐẠI BÀNG
4 năm
Về vụ chia chác, mình có 1 thắc mắc là nếu Dev phát hành app free, nhưng chỉ được xài hết feature khi xài VIP account, or in app purchase. Khi đó M$ có hốt đc gì hok nhỉ ?
@dichoinha1 Có chứ, hốt từ IAP. APple, Google đều có. Thậm chí bạn mua gói Subcription nó cũng chia tiền nữa
@dichoinha1 Y như trên Appstore , bạn phải thanh toán qua cổng tín dụng của Apple . Hoặc như trên bài có nêu , bạn phải khai báo thẻ tín dụng cho Window Store trước khi đặt mua các app trên đó , và purchase in app cũng phải dùng tín dụng từ Window Sotre đã khai báo từ trước ^^
Mod có bị tình trạng Windows 10 tự cài ứng dụng vào máy không?

Giờ chơi mấy trò của Windows 10 nó cũng bắt xem quảng cáo rồi
@Lumisur Windows mà free là sao
HCproboy
TÍCH CỰC
4 năm
@thienvk Mình chơi game nào nó cũng có quảng cáo hết cả.
ngotatthanh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Ko liên quan, nhiều app cài xong lag với bị văng
matrix103dpi
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đọc tiêu đề là biết ai đăng những bài kiểu này rồi. Nhìn kỹ lại đúng y
Không biết có ai dùng chocolatey như mình không, tiện update, phần mềm miễn phí tương đối đa dạng.
kaoxofuto
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có ai biết app fb, mess trên store tương thích với unikey chưa nhỉ?
@kaoxofuto cài vào nhận thông báo chứ dùng trên trình duyệt thích hơn
@kaoxofuto Mình dùng Gõ TV của Trần Kỳ Nam gõ ầm ầm nhé
kaoxofuto
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Lol #₫_&-+()/ Trình duyệt cũng có nhận thông báo mừ 😁
dễ cập nhật, dễ tìm và đảm bảo hàng chính chủ thôi
thấy app không ổn định, với xui cài trúng app mà dev kẹt vốn hay bỏ sớm ko cập nhật thì chỉ có quăng xó
app trên store lag vs delay vcd ra, đơn giản như cái trình nghe nhạc, xem ảnh và 1 số thứ khác
@black.crystal Kì dạ, của mình mượt lắm hihi
@Duy Luân Mình thấy mỗi cái asphalt 8 là ngon, còn đâu mấy app trên store lag lắm. giờ toàn chơi hàng .exe
cookiu
ĐẠI BÀNG
4 năm
:| mình toàn bị lỗi gõ tiếng việt trong app trên store :|
daot096
CAO CẤP
4 năm
app trên store ko hỗ trợ gõ tiếng việt, skype, fb, fb mess, onenote,.... muốn sài lắm, nhưng đành thôi
aviator93
ĐẠI BÀNG
4 năm
@daot096 Muốn gõ nuột thì làm theo cách của mình này: Dùng song song Black Ci với Unikey. Ưu điểm của bọn này kết hợp với nhau là dùng Black Ci cho các app trên win store, còn Unikey cho các ứng dụng ngoài. Hơn nữa là khi ấn Ctrl+Shift thì Unikey tự chuyển sang tiếng Việt thì Black Ci lại chuyển sang bàn phím tiếng Anh bình thường, hạn chế được lỗi chồng chéo khi dùng 2 bộ gõ 1 lúc.
daot096
CAO CẤP
4 năm
@aviator93 thanks bbanj mình sẽ thử sem sao
aviator93
ĐẠI BÀNG
4 năm
@daot096 Có gì sai sót thì tag tớ vào teamviewer setup cho.
@daot096 chuẩn luôn bác, vừa cài xong lại phải gỡ ra.
anh.san
TÍCH CỰC
4 năm
đến lúc cài lại win thì khóc o.0
@anh.san sao khóc ta? cài lại còn dễ hơn, bấm downlod rẹt rẹt là xong. Backup full cũng đi nguyên con mà
hoanlkpr
TÍCH CỰC
4 năm
@anh.san Khóc j bạn, cài win vẫn như bình thường vì key quyền trên tài khoản , app đã mua xóa cài lại vẫn có bản quyền . Mic vs Adobe gio xài key tài khoản, đăng nhập là có bản quyền.
GoTiengViet chưa mấy bác? Hay vẫn bị?
alex.hn
CAO CẤP
4 năm
@Duy Luân Gõ nhanh bị lỗi như thường nhé (hay tại mình typing nhanh quá?). Cả trên OneNote cả trên Mail.
@alex.hn Mình cũng thuộc loại gõ nhanh á chứ không thường đâu 😁
kedote
TÍCH CỰC
4 năm
@htevn Bác thử thằng nì chưa

https://tinhte.vn/threads/bo-go-black-ci-dac-tri-loi-go-tieng-viet-trong-ung-dung-facebook-va-messenger-tren-windows-10.2609736/
zintx
ĐẠI BÀNG
4 năm
@htevn thử blackci xem bạn
Mình thích thì mình cài thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019