Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


[Chia sẻ] Vì sao nhiều doanh nghiệp giờ vẫn còn chạy Windows XP mà chẳng chịu nâng cấp gì cả
Duy Luân
3 nămBình luận: 267
[Chia sẻ] Vì sao nhiều doanh nghiệp giờ vẫn còn chạy Windows XP mà chẳng chịu nâng cấp gì cả
Bạn đi qua các ngân hàng, khách sạn, siêu thị và nhiều cơ quan, tổ chức thỉnh thoảng sẽ thấy họ vẫn còn đang dùng Windows XP hoặc một giao diện dòng lệnh xấu quắc nào đó. Chắc chắn sẽ có những lúc bạn tự hỏi: Thời nào rồi còn xài cái này vậy? Có bảo mật không? Mình là người dùng cá nhân còn lên được Win 7 Win 10 vậy tại sao những tổ chức lớn như vậy lại không chịu nâng cấp đi, đâu phải là không có tiền đâu (thậm chí họ có rất nhiều tiền là khác). Nhưng lý do thật sự để họ chưa hoặc không nâng cấp không phải thiếu tiền, mà họ lo ngại về việc hoạt động kinh doanh của mình bị gián đoạn, cái này mới là cái nghiêm trọng.

Hãy lấy siêu thị làm ví dụ đầu tiên. Các hệ thống POS (Point of Sales, điểm bán hàng, nhận nhiệm vụ ghi nhận khách là ai, mua hàng gì, tiền bao nhiêu, in hóa đơn, nhập số liệu...) được triển khai vào các siêu thị đã lâu, nó đã chạy ổn, mọi người ra vào vui vẻ, khách hàng đến mua sắm đông đúc, nhân viên tính tiền nhanh tay thao tác với mọi thứ trên màn hình. Quá đã.

Bỗng nhiên có một ai đó đưa ra ý kiến phải nâng cấp hệ thống. Khoan bàn đến lý do, giả sử rằng họ quyết định nâng cấp, thì sau đó là hàng loạt vấn đề:
 • Hệ thống mới mua của ai, hay tự viết? Có dùng lại phần nào trong hệ thống cũ được không?
 • Huấn luyện cho nhân viên thu ngân như thế nào, trong bao lâu, lúc nhân viên đi huấn luyện (thường gọi quen miệng là đi training) thì ai sẽ đứng quầy thế? Ca làm của họ ra sao?
 • Nếu nhân viên không xài quen hệ thống thì cần làm gì? Ai sẽ giúp đỡ vì đâu thể đuổi họ
 • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hệ thống gặp lỗi?
 • Cần phải triển khai trước cho chi nhánh nào, bao nhiêu quầy, thử nghiệm trong bao lâu trước khi nâng cấp đại trà?
 • Với các hệ thống cũ không thể update qua mạng hoặc cài lên máy thay vì chạy nền web, phải đi cài lại ra sao?
May_tinh.jpg
Nói như vậy để anh em hiểu rằng việc triển khai một hệ thống vào doanh nghiệp không đơn giản như việc anh em cài Win vô một cái máy tính hay cài Word, Excel, PowerPoint lên Windows. Những vấn đề quan trọng hơn thường không xuất phát từ kĩ thuật, mà từ con người, từ cách phối hợp giữa các bên với nhau, và từ cách làm của đơn vị triển khai.

Trên hết, các doanh nghiệp phải đảm bảo hoạt động của mình không bị gián đoạn bằng bất kì giá nào vì giá phải trả cực kì đắt. Ví dụ, siêu thị đang giờ cao điểm mà hệ thống lăn ra chết hay nói hẹp hơn là Windows bỗng bị màn hình xanh thì nhân viên thu ngân sẽ không thể tính tiền cho khách, khách đợi lâu bực mình, lần sau không quay lại nữa.

Hoặc trong các ngân hàng, hệ thống lỗi khiến khách phải chờ lâu hơn mới tới mình, thông tin không thể tra soát được ngay lập tức, cái gì cũng phải lôi giấy tờ sổ sách ra xem thì biết đến bao giờ mới giao dịch xong. Việc mất đi khách hàng là thứ tệ nhất mà một doanh nghiệp phải trải qua, và càng tệ hơn nữa khi nguyên nhân của việc này chỉ vì một ai đó không bằng lòng với hệ điều hành cũ và muốn lên một cái mới.

Vậy việc sử dụng hệ điều cũ đồng nghĩa với việc sẽ kém an toàn hơn? Chưa chắc. Các doanh nghiệp có đội ngũ công nghệ thông tin của riêng họ, họ sẽ lo về vấn đề bảo mật từ lớp cao nhất xuống đến từng chiếc máy tính một. Cái an toàn đó phải đi từ server, từ quy trình, xuống đến cách dùng máy tính của từng nhân viên chứ chỉ hệ điều hành sẽ không nói lên được nhiều. Có bạn xài Windows 10 vẫn bị dính virus hay ransomware đấy thôi.

Có thể các hệ điều hành cũ hơn sẽ không có giao diện đẹp bằng, sẽ không có các tính năng hấp dẫn để nhân viên làm việc nhanh chóng, hoặc không hỗ trợ được các phần mềm mới. Nhưng ở vai trò của doanh nghiệp thì họ không cần quan tâm nhiều đến các yếu tố này, cái quan trọng nhất là hệ thống của họ cần phải chạy ổn.

Tất nhiên, không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng bảo thủ muốn ở lại hệ điều hành hay hệ thống cũ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra công nghệ là lợi thế cạnh tranh của họ, và họ vẫn đang tìm tòi áp dụng OS / hệ thống mới ngay khi chúng ra đời. Việc nâng cấp không thể nào nhanh như cá nhân bạn đi cài Win vô máy tính nhưng vẫn là rất sớm. Nhiều công ty chỉ cần 3-6 tháng để triển khai mà thôi.

Vài dòng chia sẻ với anh em!
home_windows_xp.jpg
cover_windows_xp.jpg
vì tiền và mất thời gian,chưa kể đã quen dùng nên ngại thay
@spamspam Thì đúng rồi còn gì
@spamspam biết rồi đọc làm chi bác. Chia sẻ luôn ngắn gọn. Hoho
Hfydtchv
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenmanh287 Sớm muộn gì cũng phải nâng thôi, Windows XP thì ngừng hỗ trợ lâu rồi nên không còn an toàn.
Có bạn nói hệ thống IT doanh nghiệp kinh khủng thế này thế kia, chỉ dừng 5 phút là toi, cái này ai cũng biết.
Tuy nhiên bây giờ không dừng 5 phút thì sẽ có ngày phải dừng cả tuần để khắc phục.
nam_luna
TÍCH CỰC
3 năm
@Hfydtchv nhiều hệ thống ngân hàng của Nhật vẫn dùng phần mềm từ những năm 80, 90 dùng cobol để code. họ chưa thay vì đơn giản nó chưa hỏng và vẫn đáp ứng đc yêu cầu của họ.
zutowa
TÍCH CỰC
3 năm
Vì nó tương thích với Windows Media Player
@zutowa Chừng gần 40 thì chưa già lắm! 😃
Kuro Keita
TÍCH CỰC
3 năm
@tttuyentinh 22 tuổi và em vẫn nhớ bác ạ 😁
@Kuro Keita Ha ha, cái thời mình win 3.11 cài WinAMP không chạy nổi, ram 8MB 😃 ổ cứng 40MB hãi thật!
Kuro Keita
TÍCH CỰC
3 năm
@tttuyentinh Em tiếp xúc với máy tính từ hồi năm 98, hồi ý ông nội được cấp cái laptop viện trợ của Nhật, suốt ngày ngồi xem bố em chơi doom 😃))
Cafethings
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chạy ổn và không phải mất thời gian cài đặt lại từ đầu ... cái này ngán tận cổ!:eek:
Chưa nói hệ điều hành, mỗi cái Office từ 2003 lên 2007 mà chuyển qua lại hồi bể nát định dạng. Ở doanh nghiệp hẳn cái gì tốt rồi ít dám “sửa” lắm.
@anh.duong.218 nó đã dám xài hđh cũ ko lên mới là nó nắm rõ , rành tuốt tuột về hđh đó rồi chứ ko phải tay mơ , dân kinh doanh tính bằng triệu/tỷ USD chứ đâu phải bà bán hàng rong , đầu nó sạn ko , chưa kể doanh nghiệp lớn nó kiểm soát internet kinh bỏ mẹ ra chứ đùa
nếu upgrade thì thằng nào đứng ra nhận trách nhiệm lo phần đó , kế hoạch ra sao , up thành công ko nói gì up ko thành công là đền tiền bỏ mẹ ra chứ đâu phải cờ rắc ko đc cờ rắc lại đâu:rolleyes: tụi doanh nghiệp 1 giây 1 phút nó cũng đẻ ra cả núi tiền😃
1 cái cũ nắm rõ từng ưu nhược điểm trong lòng bàn tay với 1 cái mới chưa biết gì nhiều thì cái nào rủi ro hơn ? chắc bạn cũng tự trả lời đc😁
tmn123
CAO CẤP
3 năm
@anh.duong.218 Cái bọn nó biết tính toán mới là hơn động vật, mấy con động vật thì thấy mới lạ là phi vào ngay (ra sở thú mà thử, ví dụ bọn khỉ đang chơi với mấy đồ chơi cũ mà thả vào món đồ mới xem có tranh nhau không nhé, hay gần nhất thử với con chó ở nhà ấy).
Người ta tính toán dự trên cơ sở chi phí bỏ ra và lợi ích thu lại, nếu mất cân đối thì vẫn giữ lại hệ thống cũ bình thường. Việc dữ liệu có dễ bị xâm phạm hay không nó nằm chủ yêu ở "máy chủ" chứ không phải máy đầu cuối nhân viên dùng (máy nhân viên chỉ có nhiệm vụ cập nhật và truy xuất dữ liệu mà thôi. Đầu tư 1 máy chủ hiện đại và đầy đủ đồ chơi đỡ tốn hơn rất nhiều đầu tư vào hàng ngàn máy trạm.
00986
TÍCH CỰC
3 năm
@chavalier update xong thì bị lỗi màn hình xanh =)) cứ cái gì đang chạy tốt thì chẳng ai dám thay
hoangheodx
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trungtien3000 bạn nói hay lắm,xin hỏi bạn đi làm chưa ? bạn tưởng muốn là được ak trừ khi bạn là chủ nhé , mà chủ nó cũng đếch quan tâm đến việc mới hay cũ nhé,hiệu quả với là điều cần thiết
Đơn giản như PC cá nhân mình mỗi khi buộc phải cài lại máy còn ngại nữa là.

Cả đống các thứ lằng nhằng cần giải quyết cho đến khi nó lại trơn tru được như cũ.
@dualshoсk Xài macos sướng cái là backup trọn vẹn nguyên cục, mua máy mới hay nâng cấp xong thì ụp nguyên cục vô 😁 windows 10 mình xài cái File History mà vẫn chưa phê lắm. Có tính năng nào của win 10 mà giống Time Machine không bác?
@topol1990 Thường thì mỗi lần cài lại Windows mình phải mất gần 2 ngày mới giải quyết đc hết các thứ linh tinh, nhiều khi cài xong chẳng nhớ là trước đó mình dùng cái gì và cái gì không dùng để bỏ ra.
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 năm
@#JK Y chang trường hợp e bác ạ. Hình như cũng gần nữa năm rồi chưa cài win lại kkaa
@bkb_ct Mình sợ cài lại win lắm, cực chẳng đã lỗi ko dùng đc mới cài 😁
Doanh nghiệp công ty cái gì tốt họ vẫn xài thôi mắc mớ gì nâng cấp cho mệt.
hhiepbi
TÍCH CỰC
3 năm
@lechien.us Chuẩn! Nhu cầu vẫn đáp ứng đủ, ổn định sao phải thay đổi? Vác đá... ghè chân sao? Phần mềm chuyên môn mang tính diễn tiến tức là theo thời gian thực, khi cài hdh rồi phải backup dữ liệu, sao đó restore sang hdh mới, vớ vẫn ngỏm củ tỏi! Chỉ cần dừng máy vài tiếng là đi... tong cả cty! Chưa nói đến sự tương thích ngược giữa hdh mới và sofware đang dùng. :p
sonlt4
ĐẠI BÀNG
3 năm
@lechien.us đồng ý, cái gì hợp lý thì tồn tại
Ở nhà vẫn có 1 bộ PC chạy Window XP và vẫn dùng rất tốt từ giải trí đến công việc. Vừa nhẹ nhàng vừa tiện dụng thì không việc gì phải bỏ.
@Lưu Di Dân Hơi phiền phức đó nhưng bạn chịu khó dò theo lỗi và tìm driver trên mạng sẽ có đấy, những cái laptop đời mới sau này mignh còn mò cài cho nó XP full dùng ngon lành mà.
hhiepbi
TÍCH CỰC
3 năm
@Lưu Di Dân Máy bạn có thể đời quá mới so với XP nên sự hỗ trợ driver XP không đủ và đúng dẫn đến hay bị treo máy. Sài HDH Win 7 cũng rất OK, nó xứng đáng thay thế XP. Chỉ những cty đang dùng xp là KHÔNG muốn thay đổi, còn người dùng cá nhân (không dùng các sòftware chuyên dụng liên quan đến LAN (nội bộ)) thì vẫn nên lên W7. Thân
bringlove
ĐẠI BÀNG
3 năm
@minhcuongpro1234 Bác mò được cả driver win xp cho máy đời mới à? ghê thiệt
@bringlove Được bạn, hơi cực nhưng qua nhiều lần thử nghiệm thì đã cài được.
Mình chỉ thấy lí do đơn giản nhất là vì tiền thôi. Win xp nó nhẹ và hoạt động khá ổn với cấu hình yếu. Nâng cấp window nếu cấu hình yếu chạy chậm lắm
@nforce thì trong bài viết đã có đề cập vấn đề này rồi, nếu nâng cấp HĐH thì sẽ phải đi học lại cách dùng, đào tạo lại toàn bộ nhân viên, phải thuê người viết phần mềm mới cho HĐH mới, chưa kể phần mềm mới chắc chắn sẽ không ổn định bằng phần mềm cũ đã dùng nhiều năm. Như dự án của cty mình đang làm cho 1 cty ở Hải Phòng là viết lại phần mềm mới có tính năng tương đương hoặc hơn phần mềm cũ. Nhưng kèm theo đó là phải trainning lại cách dùng từ đầu cho toàn bộ nhân viên bên họ. Chưa kể còn phải làm lại data để chạy đc trên hệ thống mới, test tới test lui đủ kiểu mà 6 tháng rồi vẫn chưa ổn định. Nói chung là chua lắm, ko đơn giản như người dùng cá nhân đâu.
@tdct.khoanguyen Chưa chắc bác ạ, không nhất thiêt xài XP là vì cấu hình yếu, trước thấy có cái máy chạy win 7 mà chơi hẳn con Intel Xeon mà Ram phải hơn mấy chục G, thậm chí xài hẳn Card đồ hoạ rời.
00986
TÍCH CỰC
3 năm
@tdct.khoanguyen với cty lớn tiền chỉ là chuyện nhỏ. upgrade lên mà chạy không ổn định thì ai đền cho những thiệt hại đó ???
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 năm
@Sonic Crwdriver Bác nói gì thế. Xeon thì alway vga rờiaf ?
Thấy mấy ứng dụng tính tiền của siêu thị ngộ ngộ sao ấy...
Một đống database. Setup lại từ đầu, lỗi phát sinh, chi phí, thời gian...một vấn đề quan trọng nữa là càng lớn càng khó thay đổi do không thể làm đồng bộ cùng lúc được. Đơn cử như hạ tầng viễn thông ở VN còn hiện đại hơn ở Đức và cơ số nước Châu Âu.
@minhcuongpro1234 Yes, các doanh nghiệp ở VN là loại tương đối chịu chơi đấy, loại nhiều tiền như ngân hàng viễn thông là có gì mới ngon là quất. Ở châu Âu thì khác 1 chút, doanh nghiệp rất ngại nâng cấp thay thế vì nó làm gián đoạn công việc ,tâm lý là nếu ko hỏng thì ko cần thay, nên nếu hãng còn support đồ cũ thì họ vẫn còn dùng, trừ phi đồ đó ko thể đáp ứng nhu cầu kinh doanh được nữa. Đương nhiên ko tính những cty mới thành lập thì họ cứ mua thứ tốt tại thời điểm họ cần mua thôi
@Duy Luân Em thề với bác là hơn Đức quả lắp mạng, Việt Nam nhanh vãi, 3 hôm là phục vụ tận răng, có net dùng, bên đó 1 tháng chúng nó mới confirm lại, ểnh ương mãi mới lắp, dùng thẻ internet ngoài thì cỡ 70 euro 😁:D, bác đi lang thang có mà gặp đầy điện thoại bàn :p:p, gọi điện thoại bàn còn đắt hơn di động.
@dunggrap chuẩn đấy :D ô sếp định cư Canada về chơi bảo, "tao đăng ký cái internet thôi mà nó hành tao muốn hộc máu cả tháng trời! công nhận éo đâu sướng bằng VN, phục vụ tận đít" =)))))
@Duy Luân Hơn Đức cái trc mắt là ở khoản nghèo nhá :v
ides
CAO CẤP
3 năm
Vì như thế nó đáp ứng được nhu cầu của họ. Tại sao phải nâng cấp?
dongvanduc
ĐẠI BÀNG
3 năm
trong cơ quan mình máy tính chuyên dụng vẫn chạy win98, muốn chuyển máy mới nhưng ko đc
ctizzi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dongvanduc Cũng không trách được vì hệ thống liên quan đến nhiều thứ đồng bộ theo nó. Ngay cả Hải quân các nước còn dùng Windows 3.1 nữa cơ mà.
https://tinhte.vn/threads/he-thong-dieu-khien-hat-nhan-du-phong-my-van-dang-dung-dia-mem-windows-3-1-nhung-may-tinh-tu-1976.2590768/
Win Xp người ta vẫn trả tiền bản quyền hàng năm đấy . Không phải xài chùa đâu . Họ vẫn đc Microsoft hỗ trợ tận răng
@minhthuvc Biết chắc thì hãy nói bạn ạ! 😃
egoz
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thienvuong192 thế bạn biết gì?
@minhthuvc Hẳn là trả tiền bản quyền hàng năm.
Xperios
TÍCH CỰC
3 năm
Nhiều ông phán do sợ tốn tiền nên mới không nâng cấp Windows mới kinh, :p:p:p
@nguyenminh56547 Từ khi máy tính phổ biến thì mấy cái bạn nói đã diễn ra rồi
nhimret
CAO CẤP
3 năm
@Xperios tốn tiền đúng là nguyên nhân chính đấy. VN thì ko biết, nhưng bọn nước ngoài có rất nhiều bài báo phân tích tại sao ko nâng cấp hệ điều hành rồi. Nâng cấp 1 hệ thống bao gồm hàng chục, hàng trăm máy dính rất nhiều thứ liên quan + phát sinh theo, ko chỉ đơn giản là 1 cái hệ điều hành. Nên cái gì đã chứng minh được tính hiệu quả cho công việc thì cứ sử dụng. Tạo công ăn việc làm cho bọn IT làm tiếp.
Không phải vô cớ bọn NASA, lầu năm góc vẫn dùng windows 3.1. bọn nó thừa khả năng viết phần mềm lại để tương thích với windows mới. Nhưng do tiền, đơn giản vậy thôi.
Loyaltyth09
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nguyenminh56547 hahaha, chắc nào giờ thằng này chỉ đi mở pdf với mua mực in thôi nên suy nghĩ của nó chỉ có thế ,hahaha
Bởi doanh nghiệp không phải là "thích công nghệ".
Cái người ta cần là sự ổn định. Thực tế người ta vẫn chuyển lên các bản Windows cao hơn nhưng rất chậm vì cần phải chắc chắn rất nhiều vấn đề về tương thích. Một số ứng dụng chuyên biệt sẽ không chạy hoặc không ổn định với phiên bản mới.
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@Duong_Act Yes, Ổn định là quan trong hơn!
D.lord
CAO CẤP
3 năm
Doanh nghiệp nên sd Mac OSX hết, lý do: theo hình minh hoạ
@Darklord.Py Thế tại sao các DN đó lại không sử dụng Mac???? Chúng nó toàn phang win với linux mới đau chứ
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@dunggrap Vote chi đồng chí, tôi comment theo hình minh hoạ trong bài viết đó (hình có tên mập đang nhìn vô màn hình Mac đó, bạn nữ đối diện khá xinh 😁)
D.lord
CAO CẤP
3 năm
@dunggrap DN sử dụng gì là chuyẹn của họ, Mac, Win, Linux cái nào cũng được tùy theo định hướng, chiến lượt, .... từng công ty chứ
josephvn
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Darklord.Py Bạn nữ đối diện mà xinh? Bạn nữ bên phải mới xinh ^^
bkb_ct
TÍCH CỰC
3 năm
@josephvn Con gái xài thinkpad là auto xinh ( với mình thoai )
mikamehi
ĐẠI BÀNG
3 năm
Apple còn xài XP nữa là.
54254b2c69bedde571f01686-750-563.jpg
😆 vì đa phần người ta không muốn mua win bản quyền
😃 mà nếu nâng cấp thì tốn tiền
tiền đấy từ đâu ra
ít nhất những doanh nghiệp về thương mại điện tử hoặc liên quan đến điện tử
và các chỗ cần bảo mật siêu cao thì họ mới hay cập nhật thôi


như mình làm quán nét
vừa rồi mới lên dc win 7
chứ trước toàn XP
vì sao


vì hệ thống của nhà phân phối phần mềm bôot chưa cập nhật kịp
hệ thống games chưa đồng đều có cái tương thích có cái không
😁 tiếp theo nữa là không quan trọng bảo mật mà chỉ cần chạy mượt với nhu cầu của khách chơi games
thế là hết lý do để chạy đua lên win 8 win 10 rồi 😃)
@soncon_cuchuoi9x thấy mấy quán nét chỗ mình lên windows 10 rồi máy hay lỗi, lại về windows 7 😃)
n0kia2k7
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Ngocdanh0508 Win 10 thì thấy csm của vinagame lên thôi. Còn gcafe thì win 7
CBDancer
TÍCH CỰC
3 năm
@soncon_cuchuoi9x Thật. Em vào net chơi ngồi xài máy cảm giác an tâm tin tưởng lắm 😃) vì chỉ xài 7 với XP 😃)
Bởi vì nó vẫn chạy tốt, ổn định nên cứ xài thôi .
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019