TTBC23

TTBC23


Chiếc hộp vàng nhỏ xíu trong hình này chính là máy lọc oxy trên sao Hỏa

P.W
12/9/2023 8:15Phản hồi: 26
Chiếc hộp vàng nhỏ xíu trong hình này chính là máy lọc oxy trên sao Hỏa
Bầu khí quyển sao Hỏa có tỷ lệ 95% Carbon Dioxide, và 3% Nitrogen. 2% còn lại có một tỷ lệ rất rất nhỏ oxy cho phép con người và động vật hít thở trên Hành tinh đỏ. Để thử nghiệm lọc bầu không khí trên Sao hỏa để tích góp oxy, tháng 2/2021, khi chiếc xe tự hành Perseverance hạ cánh xuống sao Hỏa, một thiết bị nhỏ bằng cái lò vi sóng nặng khoảng 18 kg, tên là MOXIE cũng đã bắt đầu được khởi động.

MOXIE là viết tắt của Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment. Nói cách khác MOXIE chính là một thiết bị lọc không khí, sử dụng quy trình điện phân để tạo ra khí oxy từ những gì có trong không khí sao Hỏa.

Tính đến ngày 7/8/2023 vừa rồi, sau 2 năm rưỡi vận hành theo từng đợt, để trích xuất lượng oxy tỷ lệ rất thấp trên sao Hỏa, MOXIE đã lọc được 122 gram khí oxy nguyên chất, nồng độ tối thiểu 98%. Con số này vượt gấp đôi kỳ vọng của các nhà khoa học tại NASA. Tính trung bình, MOXIE cứ mỗi giờ lại tổng hợp được 12 gram oxy nguyên chất.

Để dễ so sánh, NASA nói rằng 122 gram oxy là đủ để một chú chó kích thước nhỏ hít thở trong vòng 10 giờ đồng hồ liên tục.

Để thu lại khí oxy trong bầu khí quyển sao Hỏa, MOXIE thực hiện quá trình điện phân, tách nguyên tử oxy khỏi mỗi phân tử CO2. Rồi hệ thống thực hiện việc đánh giá nồng độ nguyên chất của oxy đã lọc được và khối lượng oxy tạo ra trong quá trình máy vận hành. Mục tiêu trong tương lai sẽ là nâng quy mô vận hành của những chiếc máy MOXIE trong những nhiệm vụ sau này trên sao Hỏa, vừa tạo ra lượng oxy đủ để các nhà du hành vũ trụ hít thở, vừa đủ dùng làm nhiên liệu phóng tàu vũ trụ và tên lửa đẩy. Với việc lọc được oxy trên sao Hỏa, mỗi chuyến hành trình với quãng đường 56.2 triệu km sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi không phải đem theo lượng oxy phục vụ cho sự sống của những phi hành gia.

Hệ thống lọc oxy thế hệ mới mà NASA đang phát triển không chỉ có khả năng điện phân CO2 để tạo ra khí oxy, mà còn có cả hệ thống riêng để hóa lỏng và lưu trữ oxy.

Theo Techspot
26 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

công nghệ sống còn
Giờ chỉ còn lo nước uống và đồ ăn để lên đó thôi
@P.W Có thể lắm :3
@P.W Someone bring him home, plz.
Cười ra nước mắt
@P.W Đọc lại nhớ hồi còn nhỏ có coi 1 bộ truyện tranh gì đó có con robot rất thích đào khoai, lâu quá quên tên.
thôi. Mai Ngố + Mẽo nó bấm nút. Chưa lên đã chết sạch, chế làm gì cho mệt, loài người là thứ độc ác nhất. Bởi Thanos mới là chính diện phản diện là mấy thằng SAH ý
Dungbro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sớm muộn con người sẽ định cư trên Sao hỏa, càng ngày công nghệ càng hiện đại
Thành công lớn bắt đầu từ những bước nhỏ
ô hay
oxy quả đất còn đầy
đất đai cũng còn nhiều phân ra mà bán
lên sao hoả đc cái gì?
@tientran517 trái đất phân lô bán nền k đủ ăn phải lên sao hỏa sớm để xí chỗ phân lô trước chứ
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@tientran517 đó gọi là tìm cảm giác lạ đó bạn, giống dân camping nhà cửa máy lạnh nệm êm không ở, chi cả trăm triệu ra ngoài rừng ngoài rú để ngủ nấu ăn sinh tồn
Cười ra nước mắt
@tientran517 bàn đạp để chinh phục vũ trụ...
Việc con người cố gắng sống trên sao hoả cũng giống câu chuyện xây tháp Ba-bên trong kinh Thánh quá! Lòng người sẽ kiêu ngạo cho mình bằng với đấng tạo hoá.
@ptp49 chỉ cần 1 cơn sóng thần, động đất, cả chục ngàn người chết ngay lập tức. Con người nhỏ nhoi lắm.
@ptp49 yên tâm bác, con người sẽ vươn ra tầm vũ trụ không chỉ là dăm ba cái cục bụi mang tên sao hỏa.
@zozolozozove Dân số hơn 7 tỷ, 1 đợt covid 700tr người dính, 7 tr người chết. Chả bõ bèn gì. Năng lực sinh đẻ của con người thật khủng khiếp 😁
kimquan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không sống đông ở đó được đâu. Chỉ dành cho các ngài nghiên cứu thôi nhé!
K thấy họ hay hô to lên cho thế giới là làm được và lập kỷ lục
CO2 có trong Sao Hỏa thì có thể trồng cây cho nó quang hợp coi bộ nhanh gọn lẹ hơn! quan trọng là giờ làm sao xây nhà kính trên đó đây!
@zodanh2102 làm hầm để phát triển môi trường trồng trọt thôi chứ thấy bảo khí quyển ko ổn định để xây dựng 😁
@tristan7684 Giờ làm sao để đi lên đó còn khó thực hiện
qwarl
TÍCH CỰC
2 tháng
tương lai làm nhiều việc điện phân hóa lỏng... các kiểu chỉ dùng điện mặt trời mà lại xa như v có đủ ko nhỉ. hay là tương lai cũng sẽ vác theo 1 lò nuke lên😁
huybo02
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đây không phải máy "lọc" mà là máy "điện phân tạo ra oxy"

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019