Chiếc xe chở linh cữu Hoàng tế Philip được chính ông thiết kế, dựa trên chiếc Land Rover ông yêu mến
Rất hay và hữu ích!/5 người
P.W
25 ngàyBình luận: 49
Chiếc xe chở linh cữu Hoàng tế Philip được chính ông thiết kế, dựa trên chiếc Land Rover ông yêu mến
Hiếm có ai tưởng tượng được việc một người tính xa tới mức tự thiết kế chiếc xe chở linh cữu của chính mình sau khi rời cõi tạm như Hoàng tế Philip, chồng nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Nhưng “tác phẩm” cuối cùng của Hoàng tế nước Anh sẽ được dùng để đưa Công tước xứ Edinburgh về nơi an nghỉ cuối cùng vào ngày 17/04. Mãi đến bây giờ mọi người mới biết, trong suốt 18 năm qua, kể từ năm 2003, lúc Hoàng tế 82 tuổi, ông đã bắt đầu “dự án” làm việc cùng Land Rover để biến chiếc Defender TD5 130 trở thành xe chở linh cữu của chính mình.

Cũng đã có lần, Hoàng tế đã nói với Nữ hoàng Anh, nêu lên mong muốn có một đám tang không rườm rà, nguyên văn lời của ông: “Cứ cho tôi vào một chiếc Land Rover rồi chở tôi về Windsor.” Ngày 17/04/2021, di nguyện của ông sẽ được thực hiện.

Tinhte_LandRover1.jpg

Ban đầu, chiếc Defender TD5 đời 1999 dự kiến sẽ thực hiện chuyến hành trình dài 35km từ Wellington Arch, trung tâm London về lâu đài Windsor, nhưng những quy định liên quan tới đại dịch COVID-19 đã khiến kế hoạch tổ chức một cuộc diễu hành quân đội để tri ân Hoàng tế trên những con đường ở cả London lẫn thị trấn Berkshire đều bị hủy bỏ.

Được lắp ráp tại nhà máy của Land Rover tại Solihull vào năm 2003, những năm sau đó, Hoàng tế Philip đã tự mình theo dõi quá trình chỉnh sửa những chi tiết nhỏ của chiếc xe. Công tước Edinburgh, người đã phục vụ trong quân ngũ giữa Thế chiến thứ II đã yêu cầu đổi màu xe, từ xanh “Belize Green" thành “Dark Bronze Green”, màu sắc được những chiếc Land Rover phục vụ trong quân đội hoàng gia Anh Quốc sử dụng. Ngay cả phần thùng xe, nơi đặt linh cữu của Hoàng tế cũng được chính ông chỉnh sửa chi tiết và thông số, đúng theo yêu cầu của ông. Những chân đế kim loại và đế cao su để giữ cố định linh cữu đều được tạo ra đúng với ý muốn của hoàng tế. Đổi lại cho không gian ấy, xe chỉ có hai chỗ ngồi. Hai chiếc giống y hệt cũng được tạo ra để đề phòng trường hợp ngoài ý muốn một chiếc xe gặp trục trặc. Bên trong mỗi chiếc xe ấy là động cơ TD5 turbodiesel 2.5L.

Quảng cáoTinhte_LandRover2.jpg

Di nguyện này của Hoàng tế Philip cũng mô tả rất rõ ràng tình yêu hơn 70 năm ròng rã của ông đối với thương hiệu xe Anh Quốc, khi những chiếc Land Rover đã trở thành một phần không thể thiếu trong cả cuộc đời phục vụ hoàng gia lẫn cuộc sống riêng tư của vị Công tước. Những ngày đầu về chung sống với nhau, Hoàng tế Philip luôn thích những chiếc xe thể thao của Anh, như chiếc Lagonda Drophead Coupe đời 1954, hay sau đó là một chiếc Alvis TD21 Convertible đời 1961. Đến những năm 70, Hoàng tế bắt đầu chạy Land Rover đến tận thời gian gần đây, trước khi sức khỏe của ông trở nên tồi tệ nhanh chóng vào quãng năm 2020.

Thậm chí vào năm 2019, khi ấy đã 97 tuổi, Công tước Edinburgh vẫn lái một chiếc Land Rover Freelander đi ra đường, và gặp phải một tai nạn khi nhập làn vào đường quốc lộ, bị chói mắt vì ánh mặt trời và bị một chiếc xe khác tông trúng, lật xe, và phải nhờ tới một người khác phá cửa sổ trời để đưa ông thoát ra ngoài. Kỳ diệu là ông không bị thương tích gì đáng kể, nhưng ngay sau đó Điện Buckingham đã xác nhận đó là lần cuối cùng Hoàng tế được phép tự lái xe, và ông cũng đã tự giao lại bằng lái.

Lịch sử Land Rover cũng gắn liền với lịch sử hoàng gia Anh

Chiếc Land Rover đầu tiên được kỹ sư Maurice Wilks cùng người anh trai Spencer, sau này trở thành giám đốc điều hành Land Rover, phác thảo những nét đầu tiên trên bãi cát bờ biển Anglesey, xứ Wales vào mùa hè năm 1947. Mục tiêu của anh em nhà Wilks là tạo ra một chiếc xe đa dụng cạnh tranh được với chiếc Jeep nổi tiếng của Mỹ, và thời điểm đó cũng chỉ trước đám cưới của Công chúa Elizabeth và Hoàng tử Philip chỉ vài tháng. Kể từ đó, Land Rover là một phần không thể tách rời của gia đình hoàng tộc nước Anh.

Tinhte_LandRover8.jpg
Tinhte_LandRover7.jpg

Tháng 4/1948, Land Rover ra mắt chiếc xe đầu tiên tại Amsterdam Motor Show, 7 tháng trước khi Thái tử Charles ra đời. Sau khi Vua George VI qua đời năm 1952, gia đình trẻ của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị nhanh chóng trở thành mục tiêu chú ý của công chúng, và tương tự với đó là sự chú ý của công chúng với những chiếc Land Rover. Chiếc Series I 86 inch (chiều dài cơ sở) được chuyển đổi thành một chiếc xe nguyên thủ với platform đứng ở phía sau. Chiếc này được Land Rover giao cho hoàng gia Anh vào năm 1953, tên là State IV, và được nhóm kỹ sư dẫn đầu bởi Arthur Goddard phát triển. Chiếc này đã cùng nữ hoàng và công tước đi công du nước Úc trong chuyến đi kéo dài 6 tháng vào năm 1954.

Quảng cáo


Tinhte_LandRover6.jpg
Tinhte_LandRover5.jpg

Chiếc State IV được Hoàng gia Anh sử dụng trong vòng 20 năm, trước khi bị thay thế bởi chiếc State I vào thập niên 70, với động cơ 3.5L V8, 135hp, tốc độ tối đa 150 km/h. Và kể từ đó, gia đình Hoàng tộc đi đến đâu, thì Land Rover cũng đi theo tới đó. Tương tự như vậy là với những chiếc Range Rover cao cấp ra mắt vào năm 1970. Dưới đây là hình chụp Hoàng tế Philip và chiếc Range Rover của gia đình Hoàng gia ở Windsor năm 1985:

Tinhte_LandRover4.jpg

Năm 2016, khi tổng thống Mỹ Obama và phu nhân thực hiện chuyến công du Anh Quốc, thậm chí chính Hoàng tế Philip đã ngồi ở ghế tài xế, đích thân lái xe đưa vợ chồng ngài tổng thống cùng Nữ hoàng Anh đi uống trà, ở cái tuổi 94!

Tinhte_LandRover3.jpg

Từ Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị, đến Charles, hoàng tử xứ Wales, vợ chồng công tước xứ Cambridge, hoàng tử Harry và hoàng tử Andrew đều đã từng tự cầm lái những chiếc Land Rover. Năm 2006, cháu nội Nữ hoàng, Zara Tindall trở thành đại diện thương hiệu Land Rover.

Quảng cáoTheo Telegraph (1), (2)
Rất hay và hữu ích!/5 người
Ku Ủn
TÍCH CỰC
25 ngày
Tuyệt vời
Xem Crown thấy hình ảnh ông này bị dìm ghê.
iamcp
TÍCH CỰC
25 ngày
@vicktorbui Công nhận là xem The Crown thấy ức chế với nhân vật này thật. Thời trẻ thì đúng là ổng như thế, có nhiều phốt như phim đã dẫn. Đến phần 3, 4 trở đi, mới thấy ông như bây giờ. Nhất là sau tập gặp các phi hành gia Apolo 11.
@iamcp Mình ngưng xem từ season 3 rồi bác 😁 căn bản là vì hoàng gia Anh mình đọc cũng nhiều nên thấy ko thú vị nữa.
iamcp
TÍCH CỰC
25 ngày
@vicktorbui Lý do để xem ss4 vì công nương Diana thôi 🤣 trong ss4 cũng có tập khiến Prince Philip thay đổi như về sau này đó là dịp Apolo 11 lên Mặt Trăng.
bomy
CAO CẤP
25 ngày
hoàng tế nghĩa là sao vậy bác
egoz
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@bomy tế là con rể
nvlcannes
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@nghaimin Gọi đúng là Vương tế Philip, Công tước xứ Edinburgh
iamcp
TÍCH CỰC
25 ngày
@nghaimin Cũng chưa đúng. Hoàng thân nghĩa là họ hàng, thân thích với nhà vua. Mình có xem một bác dịch giả giải thích thì tước hiệu Prince của ông Phillip là do Nữ hoàng ban. Vì vậy, chính xác phải được dịch là Thân vương Phillip.
@bomy Thật sự m ko thích từ này, chắc nghe ko quen, vs từ "tế" liên tưởng đến những ý nghĩa ko tốt đẹp cho lắm. Hoàng Thân nghe hay hơn.
Một người đàn ông bình thường, cưới được nữ hoàng, và trở thành một người đàn ông bình thường nhưng nổi tiếng. Qua cuộc đời của ông chúng ta thấy rằng, cưới đúng một người phụ nữ, quan trọng như thế nào.
Ah còn chiếc xe tang đó thì quá xấu. Nhưng nó được thiết kế bởi một người đàn ông bình thường, chồng của nữ hoàng nên nó đẹp đó.
bomy
CAO CẤP
25 ngày
@ThânChâu lão này trước bị hàng da anh kỳ thị vì cho rằng ko cùng đẳng cấp học thức mà, với lão này có nhiều phát ngôn pbct rõ ràng lắm
@ThânChâu "Người đàn ông bình thường", Hoàng thân Philip là hoàng tử Hy Lạp đó, ông ấy có dòng máu hoàng gia từ khi sinh ra đó, do đó mới môn đăng hộ đối với công chúa Elizabeth lúc đó chứ
@ThânChâu Ông với Nữ hoàng là chắt nội và chắt ngoại 4 đời của Nữ hoàng Victoria, khi sinh ra đã là Hoàng thân Hy Lạp và Đan Mạch, cả bố và mẹ đều là người Hoàng gia
@ThânChâu năng lực chòi mâm son thì đừng coi là bình thường. bạn có khả năng ve vãn con gái hũ vàng nhưng làm sao cưa đổ đó là skill cá nhân.
Ngầu đấy
@ThânChâu Nói về nguồn gốc gia phả thì ông này cũng thuộc loại quý tộc đó bác.
Thông tin thú vị quấ mình rất thích hãng xe này !
A to Z
TÍCH CỰC
25 ngày
@Nam Air mấy bác nông dân Việt cũng có thể làm được cái xe tương tự thế chỉ với 150 triệu.
center
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@A to Z Thì đúng, có thể làm xe tương tự nhưng sẽ ko làm dc cái xe giống và chất 100% dc
Ông già này làm gì cho VN hay thế giới mà sao đợt này đưa tin lắm thế
bomy
CAO CẤP
25 ngày
@phuong90bkdn báo giật tít mà bạn, trong 1 thế giới không có gì đăng thì có chuyện gì nó cũng giật tít được thôi
VTP21
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@phuong90bkdn Bây giờ là thời đại mà bất cứ cái gì nổi tiếng cũng hay được nhắc đến bạn ơi.
hppl
TÍCH CỰC
25 ngày
đúng là bạn giàu + nổi tiếng thì chết người ta cũng biết cho dù bạn chả đóng góp gì nhiều cho thế giới
@hppl k hẳn tự nhiên hoàng gia anh nổi tiếng đâu nhé. hãy google không mất phí.
@StickyChannel Hoàng gia anh nổi công lớn do Elizabeth chứ ô Philip này có tiếng ns j đâu
@StickyChannel Ở UK, một trong những món hàng họ bán được tốt nhất cho người Anh và cho thế giới chính là về gia đình hoàng gia đó bác. Sản phẩm truyền thông tốt nhất của người Anh.
Zerone
ĐẠI BÀNG
25 ngày
Đúng hoàng gia muốn gì cũng có 😃
Land Rover Defender, huyền thoại bất tử.
Không biết bao h tới lượt vợ thằng Hary nhỉ, mẹ n láo chó bị bà n xử đẹp luôn 😆😆😆
A to Z
TÍCH CỰC
25 ngày
sao lại gọi là Hoàng Tế, lần đầu nghe thấy?????
egoz
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@A to Z a kém tiếng việt mà còn dám cmt à
@A to Z "tế tử" nghĩa là "con rể"
18K
TÍCH CỰC
25 ngày
Đúng là không ai giỏi toàn diện, tôi nghĩ ông nên làm Hoàng tế đi chứ ông thiết kế chán quá
theladu
TÍCH CỰC
25 ngày
Xe nhìn cũng đươc mà😂😂😂
tayeutl
TÍCH CỰC
25 ngày
Ủa tưởng jaguar mới gắn liền với hoàng gia Anh chứ nhỉ
Bắt đầu thấy có sự khác biệt giữa báo Thời sự chính thống và báo công nghệ về cách dịch rồi này!!
Ai đúng !? Ai sai??
Cảm thấy tổn thương
Screenshot_20210417-104438_Samsung Internet.jpg
Cho ai chư biết thì từ “Tế” dc mấy ô Bắc hay dùng có nghĩa là “Rể”
@Minhhien.chef chả có ô bắc nào dùng từ tế là rể cả
@Lê Sơn math từ hán việt hán nôm, dùng trong viết sớ trong tế lễ, "hiền tế" nghĩa là con rể, "tôn nữ tế" là cháu rể...
@Chú Thợ Nện Hán việt có từ cái thời miền nam còn chưa có, ns vậy thì cả nước này dùng chứ đâu phải mỗi ng bắc
khoays
ĐẠI BÀNG
25 ngày
một thằng da trắng thượng đẳng với sự coi thường các chủng tộc khác thì chả có gì cần phải quan tâm. Die là tốt
LAND ROVER bán cho Ấn Độ rồi
giờ lại vào tay khựa =))) chán
Hyunh Duy
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@llvllrpin.lee
Cười vô mặt


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019