Chiếc xe tự hành đầu tiên đã được cấp phép & vận hành trên đường phố ở châu Âu
Enzo Le
2 thángBình luận: 17
Chiếc xe tự hành đầu tiên đã được cấp phép & vận hành trên đường phố ở châu Âu
Công nghệ xe tự hành (xe tự lái, xe không người lái) là một lĩnh vực đang được rất nhiều quốc gia và doanh nghiệp quan tâm, và một công ty khởi nghiệp của Pháp là EasyMile đã trở thành công ty đầu tiên hiện thực hoá được điều này bằng một chiếc xe được cấp phép và vận hành trực tiếp trên đường phố công cộng ở Toulouse, Pháp.

xe_tu_hanh_2.jpeg
Một loại xe tự hành tương tự cũng đang được thử nghiệm ở Đức

EasyMile đã thử nghiệm và phát triển xe không người lái của mình từ nhiều năm trước, tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, và hiện chiếc xe đầu tiên đã trở thành phương tiện đầu tiên được phép vận hành mà không cần người lái trên đường công cộng ở Pháp.

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2015, chiếc EZ10 với thiết kế hình hộp nhỏ gọn này đã được EasyMile thử nghiệm tại hơn 30 quốc gia trên toàn cầu, nhiều quốc gia trong số đó không có sự tham gia của con người trên chiếc xe, nhưng được giám sát bởi một trạm điều hành từ xa. Việc thử nghiệm được tiến hành ở Singapore, Mỹ, Phần Lan và Úc, vì công ty đang nỗ lực để định vị phương tiện của mình như một giải pháp giao thông tự động cho các khuôn viên, nhà máy, sân bay và các cộng đồng được quy hoạch.

Quảng cáo


xe_tu_hanh_1.jpeg

Phiên bản mới nhất của EZ10 có sức chứa 15 người, với ghế ngồi có đệm và dây đai an toàn, đồng thời gần đây EasyMile cũng đã bổ sung một bậc lên xuống dốc tự động và các điểm neo xe lăn cho người khuyết tật. Gần đây, hãng cũng đã nâng cấp bộ cảm biến của EZ10 và hợp tác với Sono Motors của Đức để tích hợp pin mặt trời và mở rộng phạm vi hoạt động của xe.

EasyMile đã thử nghiệm dịch vụ đưa đón không người lái của mình tại khuôn viên y tế Oncopole ở Toulouse, Pháp, hoạt động giữa lối vào chính và bãi đậu xe cách đó 600m, dọc theo tuyến đường giao thông hỗn hợp dùng chung cho xe đạp, người đi bộ, ô tô và xe bus. Sau khi chứng minh được độ an toàn & độ tin cậy của dịch vụ, EasyMile hiện đã trở thành công ty đầu tiên của Châu Âu nhận được giấy phép xe tự hành (cấp 4) trên các tuyến đường công cộng, do chính phủ Pháp cấp phép.

xe_tu_hanh_3.jpeg
Xe tự hành của Continental

Đây là mức độ tự động hóa cao, cho phép phương tiện vận hành mà không cần con người trên xe, và việc phê duyệt đã nâng tổng số lần triển khai của EasyMile trên toàn thế giới lên con số 7. Các quy định về cấp phép cho các phương tiện tự hành sẽ bắt đầu hoạt động trên các tuyến đường công cộng ở Pháp vào tháng 9/2022.

Tổng Giám đốc Benoit Perrin của EasyMile cho biết: “Đây là một bước quan trọng để thương mại hoá xe tự hành, cả trông các khuôn viên tư nhân lớn cũng như trên đường công cộng. Ứng dụng của công nghệ này là di chuyển & đưa đón hành khách ở các địa điểm như khuôn viên, công viên, khu công nghiệp, và các cộng đồng được quy hoạch tổng thể. Tôi rất vui mừng về tương lai khi ngày càng có nhiều người áp dụng phương tiện giao thông thông minh vào cuộc sống hàng ngày."

Nguồn: EasyMile
17 bình luận
giao thông vn xin chào thua
VN ta thua các nước tiên tiến chắc giờ phải lên tới cả 500 năm chứ chẳng đùa. Mấy ông lớn có tự nhục ko biết?
@NhatLinhit88 Mấy ông lớn thì liên quan gì, mỗi cá thể trong xh cần phải vươn lên thì nước mới giàu mạnh đc
senfall
TÍCH CỰC
2 tháng
@NhatLinhit88 Dạ hình như vin phét có 1cái tương tự đang thử ở nha trang ạ. Có mỗi anh tự nhục thôi chứ làm gì sai đâu mà phải nhục anh, tây lông giỏi lắm đc 40 năm nữa nhường vị trí độc tôn lại cho châu á thôi.
@hovaqu Ha ha… đúng rồi. Ko tự nâng cao ý thức cho mình mà cứ đi trách chính quyền, đổ thừa đủ thứ
hieucia
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Xe điện tự hành của vinfast ăn đứt mấy xe này.
VN dùng sức người vẫn ok 😂
Dành cho đường phố ổn áp không kẹt xe, mật độ lưu thông ít. Chứ áp dụng chổ mật độ dân cư đông lưu lượng cao kể cả ở các nước tiên tiến cũng thua
vậy là đi trước cả Tesla nữa, đúng là đang khâm phục mà 😁
@A0kiji Tất cả hảng thế giới có thể hứa và cho xe chạy tự động level 4 hoặc 5. Cho đến khi 1 vụ tai nạng do xe đó gây ra.
Ứng dụng của công nghệ này là di chuyển & đưa đón hành khách ở các địa điểm như khuôn viên, công viên, khu công nghiệp, và các cộng đồng được quy hoạch tổng thể.
Áp dụng trong các môi trường này cũng là vấn đề, tham gia giao thông công cộng nữa thì cần thêm thời gian
Để tự hành ngon thì hệ thống đường xá giao thông cũng phải quy củ nữa 😁
Chờ cấp độ 7 thì sẽ chạy được ở ta
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019