Chiêm ngưỡng 23 hiện vật và công trình cổ xưa nhất trên thế giới

Frozen Cat
12/5/2024 9:10Phản hồi: 36
Chiêm ngưỡng 23 hiện vật và công trình cổ xưa nhất trên thế giới
Từ thời cổ đại, con người luôn quan tâm đến những đồ tạo tác có từ trước thời đại của họ. Dù là đồ gia truyền, di vật trong bảo tàng hay những đồ vật được phát hiện trong các cuộc khai quật, thì chúng đều đem lại cái nhìn thoáng qua về cuộc sống ở các thời đại trong quá khứ. 23 hiện vật và công trình này không phải đều là sản phẩm của con người, mà có một số là tự nhiên. Ngoài ra sự phổ biến của các món đồ cổ xưa ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy đây là khu vực đã có nền văn minh từ rất sớm.

Bản ghi âm bài hát “Au Clair de la Lune” (1860)


Dù chúng ta thường cho rằng Thomas Edison đã phát minh ra âm thanh được ghi lại, nhưn một nhà phát minh người Pháp tên là Édouard-Léon Scott đã tạo ra bước đột phá này vài năm trước Edison. Scott được cấp bằng sáng chế cho chiếc máy thâu thanh của mình vào năm 1857. Người ta tin rằng chính Scott đã hát một phần bài dân ca Pháp “Au Clair de la Lune” vào máy ghi năm 1860 tại Paris và tạo ra bản ghi âm đầu tiên. Mãi đến năm 2007, chiếc máy và bản ghi âm của Scott mới được các sử gia phát hiện.


Bản ghi bài Au Clair de la Lune được thâu vào ngày 20/4/1860. Nguồn: YT.

Tấm ảnh “View from the Window at Le Gras” (1826-27)


Sự tiến bộ công nghệ đã đi những bước dài kể từ đầu thế kỷ 19, dù không rõ nét như những tấm hình chúng ta có ngày nay, “View from the Window at Le Gras” của Joseph Nicéphore Niépce chính là một bước tiến lớn về công nghệ. Bức ảnh chụp cảnh thôn quê nhìn từ dinh thự của Niépce ở Burgundy, Pháp, có thể vào năm 1826 hoặc 1827. Thậm chí ông còn chụp được một tấm ảnh khác từ năm 1822, nhưng đã bị phá hủy.

tam-anh-view-from-the-window-at-le-gras-1826-7.jpg
Bức ảnh được chụp từ phòng làm việc của Niépce tại xã Saint-Loup-de-Varennes, Pháp.

Mô hình địa cầu Behaim (1491)


Erdapfel, còn được gọi là Quả cầu Behaim, được đặt theo tên người tạo ra nó là Martin Behaim. Đây không phải là quả địa cầu đầu tiên được tạo ra nhưng người ta tin rằng đây là mô hình 3D lâu đời nhất còn sót lại của Trái đất. Mặc dù rất ấn tượng vào thời điểm đó nhưng quả cầu Behaim đã được chứng minh là không chính xác ngay sau khi được tạo ra. Christopher Columbus đã thông báo về sự tồn tại của Châu Mỹ cho Châu Âu sau khi Behaim làm xong nó tại Nuremberg.

qua-dia-cau-erdapfel.jpg
Quả cầu Erdapfel được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Đức, Nuremberg.

Đại học Al Quaraouiyine (859)


Ban đầu được thành lập như một nhà thờ Hồi giáo, Đại học Al Qaraouyine mở cửa vào năm 859 tại Fez, Ma-rốc. Giáo đường này được thành lập bởi Fatima Al-Fihri, con gái của một thương gia giàu có, người đã sử dụng tài sản thừa kế của mình để thành lập học viện. Nơi đây đã thu hút các học giả Hồi giáo hàng đầu đến phát biểu. Tòa nhà được Bộ văn hóa Maroc bắt đầu trùng tu từ năm 2012, sau khi lâm vào tình trạng hư hỏng.

san-trong-cua-dai-hoc-al-quaraouiyine-fez-maroc.jpg

Quảng cáo


Nhà hàng Stiftskeller (803)


Stiftskeller là nhà hàng lâu đời nhất thế giới, vẫn đang hoạt động ở Tu viện St. Peter trong cùng tòa nhà được thành lập từ năm 803. Một số phần của nhà hàng được đục vào vách đá gần tu viện ban đầu. Nhà hàng tuyên bố rằng họ từng đón tiếp nhiều người nổi tiếng và thành viên hoàng tộc. Stiftskeller cũng nằm ở cùng thành phố nơi Mozart sinh ra, nên nơi đây cũng tổ chức các đêm nhạc Mozart. Khách hàng có thể nghe trình diễn các tác phẩm của Mozart trong khi dùng bữa.

ben-trong-nha-hang-co-nhat-stiftskeller-ao.jpg

Chai rượu Speyer (325-350)


Bảo quản rượu vang được vài chục năm là điều ấn tượng, nhưng trong nhiều thế kỷ còn đặc biệt hơn. Rượu vang đã được ưa chuộng trong nhiều thiên niên kỷ, nhưng không có chai nào tồn tại được lâu như The Speyer Bottle ở Đức. Nó được chôn trong lăng mộ của một quý tộc La Mã vào khoảng năm 325-350 SCN và được phát hiện khi còn nguyên niêm phong bằng sáp ở Speyer, Đức vào năm 1867. Các chuyên gia không chắc liệu rượu có thể chịu được cú sốc khi tiếp xúc với không khí hay không, dù có thể vẫn uống được. Họ cho biết chất trong chai hẳn là chưa bị hỏng nhưng sẽ không mấy ngon miệng.

chai-ruou-speyer-bottle.jpg

Bản đồ Imago Mundi (700-500 năm TCN)


Tấm bản đồ lâu đời nhất mô tả khu vực Lưỡng Hà và được khắc trên một phiến đất sét. Babylon được khắc ở trung tâm bản đồ. Các chuyên gia cũng xác định những địa điểm có từ thời cổ đại như Assyria. Các vùng đất trên bản đồ được bao quanh bởi một vùng nước gọi là “Biển Muối”. Phía trên bản đồ là một văn bản với chữ hình nêm, nó mô tả khu vực này bằng câu chuyện về các anh hùng cũng như nhiều loài thú thần thoại. Bản đồ này được phát hiện vào cuối những năm 1800 ở Sippar, gần Baghdad, Iraq và hiện được trưng bày tại Bảo tàng Anh quốc.

Quảng cáoban-do-the-gioi-imago-mundi.jpg
Trung tâm của bản đồ là sông Euphrates, dưới cùng là Susa - nay thuộc Iran.

Cuốn sách của người Etruscan (660-600 năm TCN)


Sách Vàng Etruscan được cho là cuốn sách nhiều trang lâu đời nhất trên thế giới, nó được làm từ sáu mảnh vàng 24 cara và được buộc lại bằng những cái vòng. Các tấm có khắc các ký tự Etruscan và thể hiện một con ngựa, một kỵ sĩ, một nàng tiên cá và những người lính. Vật này được phát hiện vào năm 1943 trong một ngôi mộ khi các công nhân đang đào một con kênh gần sông Struma ở Bulgaria. Cuốn sách hiện trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria ở thủ đô Sofia.

sach-vang-cua-nguoi-etruscan.jpg

Đồng tiền vàng Lydia (750-560 năm TCN)


Người ta tin rằng vương quốc cổ đại Lydia (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) là vương quốc đầu tiên sử dụng tiền xu làm tiền tệ cách đây hơn 2.500 năm. Các đồng xu được làm từ một loại hợp kim tự nhiên của vàng và bạc gọi là electrum, giúp chúng đứng vững trước thử thách của thời gian. Quyền lực của Lydia đã giúp đưa các đồng xu này đi khắp vùng Tiểu Á và khu vực lân cận. Năm 2014, một thợ lặn Bulgaria đã tìm thấy một đồng xu tại Sozopol, bên bờ Biển Đen.

dong-tien-vang-lydia.jpg

Cầu đá Kazarma (1.300-1.200 năm TCN)


Kiến trúc cổ xưa thường đứng vững trước thử thách của thời gian, bằng chứng là Cầu Kazarma, ở Arkadiko, Hy Lạp. Cây cầu này được xây dựng cách đây hơn 3.000 năm nhưng vẫn được người Hy Lạp hiện đại sử dụng. Cây cầu vòm là một kỳ công về kỹ thuật vì nó không sử dụng bất kỳ chất kết dính nào để "dán" các viên đá lại với nhau. Nó được xây với các gờ hai bên, có lẽ là để giữ cho xe ngựa đang chạy nhanh không bị rơi xuống.

cau-da-kazarma-tren-ban-dao-peloponnese.jpg

Bản nhạc viết tay Hurrian Hymm Số 6 (2.000-1.400 năm TCN)


Bản nhạc cổ nhất được sáng tác vào năm 1.400 TCN, mang tựa đề “Bài ca Hurrian số 6” để ca ngợi nữ thần Nikkal. Nó được tìm thấy ở thành phố cổ Ugarit, Syria và được khắc trên phiến đất sét dưới dạng chữ hình nêm. Kèm theo bài hát là hướng dẫn cách chơi trên đàn lia. Trước khi phát hiện ra bản nhạc vào thập niên 1950, các nhà sử học đã tin rằng các nốt nhạc chỉ có tuổi đời ngang với người Hy Lạp cổ đại là cùng.

bai-hat-hurrian-so-6-ugarit-syria.jpg

Xác tàu ở cảng Urla (2.000 năm TCN)


Các chuyên gia tin rằng xác tàu đắm lâu đời nhất thế giới được tìm thấy tại cảng Urla, Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. Con tàu được Trung tâm Khảo cổ Hàng hải thuộc Đại học Ankara phát hiện năm 2014 và ước tính có niên đại khoảng 4.000 năm. Riêng cảng Urla có niên đại từ thế kỷ 7 TCN, vì là một thị trấn ven biển nên đây là địa điểm của nhiều con tàu bị chìm khác. Một trận động đất vào thế kỷ thứ 8 đã tàn phá thành phố khiến nó chìm xuống biển.

xac-tau-o-cang-urla-izmir-tho-nhi-ky.jpg

Quyển sách của Người chết (2.670-2.613 năm TCN)


Quyển sách của người chết ở Ai Cập là một tài liệu hướng dẫn dành cho những quá cố vượt qua các thử thách mà họ sẽ gặp phải trong hành trình đi qua thế giới bên kia. Những bức tranh và văn bản lần đầu tiên được tìm thấy trong các ngôi mộ thuộc Vương triều thứ ba và có niên đại hơn 4.600 năm. Cuốn sách cuối cùng đã trở nên cực kỳ nổi tiếng và nhiều người bị bệnh thậm chí còn đặt mua bản sao cho riêng họ. Một bản sao hoàn chỉnh có chiều dài hơn 12 mét.

canh-can-tim-truoc-than-osiris-trong-quyen-sach-cua-nguoi-chet-papyrus-of-hunefer.jpg

Cây thông Bristlecone (3.050 năm TCN)


Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cái cây đứng riêng lẻ lâu đời nhất thế giới đã đạt 5.067 tuổi tính đến mùa sinh trưởng năm 2017. Cây này là Thông Bristlecone, được tìm thấy ở White Mountains, California. Nó đánh bại cái cây giữ kỷ lục trước đó, Methuselah, cũng là một loài thông nón Great Basin (Pinus longaeva) cũng nằm gần đó. Mặc dù vị trí chung đã được biết nhưng chỗ chính xác của cây được giữ bí mật để đảm bảo an toàn.

cay-thong-bristlecone-california.jpg

Mẩu bánh mì cháy thời Đồ đá mới (3.620-3.350 năm TCN)


Đôi khi bánh mì được nướng trong lò quá lâu đến mức phải vứt đi. Nhưng biết đâu một ngày nào đó nó sẽ được phát hiện và nghiên cứu như một hiện vật cổ xưa giống như những miếng bánh mì cháy được tìm thấy ở Oxfordshire, Anh. Lúc đầu, các mẩu bánh mì 5.500 năm tuổi này bị cho là than củi. Sau đó, một nhà khảo cổ tìm thấy những hạt lúa mạch bị nghiền nát, cho thấy những cư dân ở nước Anh vào thời đồ đá mới đã biết làm nông nghiệp.

hai-mau-banh-mi-chay-tai-oxfordshire-anh-1999.jpg
Hai trong số vài mẩu bánh mì được tìm thấy ở Anh năm 1999.

Tháp Jericho (9.000 năm TCN)


Cấu trúc ba tầng 11.000 năm tuổi được kết nối với các bức tường cổ của Jericho, nơi ngày nay là khu Bờ Tây. Tòa tháp thời đồ đá mới này được xây dựng gần nơi Kinh Thánh cho biết rằng ma quỷ đã cám dỗ Chúa Jesus. Các nhà khảo cổ tin rằng tòa tháp có cầu thang này có thể được người cổ đại xây dựng để đánh dấu ngày hạ chí và được coi là biểu tượng bảo vệ khỏi bóng tối.
thap-jericho-bo-tay-song-jordan.jpg

Xác ướp Chinchorro (5.050 năm TCN)


Mặc dù xác ướp thường gắn liền với Ai Cập nhưng những trường hợp ướp xác sớm nhất lại được tìm thấy ở Nam Mỹ. Người Chinchorro ở Sa mạc Atacama, Chile, đã biết ướp xác từ rất sớm, không chỉ dành cho những người quyền thế. Các nhà khảo cổ cho biết tất cả những người Chinchorro chết đều được ướp xác bất kể địa vị của họ. Mặc dù vẫn được bảo quản nhưng các xác ướp hiện đang bị hư hại do vi khuẩn.

cac-xac-uop-chinchorro-duoc-trung-bay-tai-bao-tang-o-san-miguel-de-azapa.jpg

Đôi giày của hang Fort Rock (8.970-7.000 năm TCN)


Một “Tân thế giới” như Châu Mỹ cũng có nhữnghiện vật cổ xưa, chẳng hạn đôi giày cổ nhất thế giới được tìm thấy trong hang Fort Rock ở bang Oregon năm 1938. Nhà nhân chủng học Luther Cressman đã phát hiện hàng chục đôi giày nằm dưới lớp tro mà người ta cho rằng phát xuất từ vụ phun trào của Núi lửa Mazama 7.500 năm trước. Các sợi từ giày được xác định là hơn 9.000 năm tuổi và được làm từ vỏ cây ngải trắng (hay cây xô thơm) bị cắt nhỏ.

doi-giay-cua-hang-fort-rock-oregon-hoa-ky.jpg

Đền Göbekli Tepe (9.300 năm TCN)


Hàng thiên niên kỷ trước khi nhiều tôn giáo phổ biến nhất ngày nay có mặt, những người thờ phượng đã tụ hội ở Đền Göbekli Tepe ở Şanlıurfa, Thổ Nhĩ Kỳ. Địa điểm này có thể được xây dựng làm nơi thờ phụng sao Sirius - vì sao sáng nhất trên bầu trời, dựa trên vị trí tương đối của nó với ngôi sao này. Bất kể giả thuyết đó, người ta vẫn chưa rõ ngôi đền phục vụ cho tôn giáo hay hệ thống tín ngưỡng nào.

den-gobekli-tepe-tho-nhi-ky.jpg

Bích họa trong hang động El Castillo (48.800 năm TCN)


Tây Ban Nha - quê hương của các danh họa Picasso và El Greco - cũng là nơi có những bức tranh trong hang động lâu đời nhất thế giới. Vào năm 2012, một nghiên cứu của Đại học Bristol, dựa trên phương pháp xác định niên đại bằng carbon, đã cho rằng các dấu chấm thời tiền sử và các vết tô có màu đỏ thẫm trong một hang động ở bờ biển phía bắc nước này đã hơn 40.000 năm tuổi. Các nhà khảo cổ cho biết người Neanderthal có thể là tác giả của chúng, họ được cho là đã sống ở châu Âu khoảng 30.000 hoặc 40.000 năm trước.

bich-hoa-trong-hang-dong-el-castillo-mien-bac-tay-ban-nha.jpg

Sáo làm từ xương voi (41.000-40.000 năm TCN)


Hơn 40.000 năm trước khi âm thanh được ghi lại, con người đã tạo ra những giai điệu của riêng mình. Các nhà khoa học đã phát hiện ra những cây sáo làm từ xương voi ma mút trong hang Hohle Fels, Đức. Niên đại của những cây sáo này là 42.000-43.000 năm, theo xét nghiệm carbon phóng xạ. Dù con người thời kỳ đầu không đủ khả năng để tạo nên một bản giao hưởng, nhưng các nhà khoa học cho biết phát hiện này đã chứng minh rằng vùng thượng lưu sông Danube ở Đức là nơi phù hợp để định cư và phát triển.

sao-lam-tu-xuong-voi-cua-hang-hohle-fels-duc.jpg

Trang sức Móng vuốt Đại bàng (128.000 năm TCN)


Món đồ trang sức cổ nhất được tìm thấy cách đây chỉ vài năm ở Krapina, Croatia và có niên đại khoảng 130.000 năm tuổi. Món đồ trang sức thời tiền sử này, được tìm thấy tại địa điểm của người Neanderthal, có hình dạng một dây chuyền hoặc một chiếc vòng tay gồm các móng vuốt chim đại bàng. Các móng vuốt có dấu vết của việc được cắt và đánh bóng. Các nhà khoa học tin rằng đồ trang sức này được dùng cho mục đích nghi lễ.

trang-suc-mong-vuot-dai-bang-krapina-croatia.jpg

Khoáng vật vùng Jack Hills (4,4 tỷ năm TCN)


Loại khoáng vật lâu đời nhất được biết đến trên thế giới là các tinh thể zircon được tìm thấy ở vùng Jack Hills, phía tây nước Úc với niên đại 4,4 tỷ năm tuổi. Các thành tố trong các tinh thể zircon này cho thấy chúng đến từ những loại đá giống đá granite, ngậm nước. Sự hiện diện của thạch anh cũng như kết quả nghiên cứu đồng vị của loại vật liệu cho thấy lớp vỏ lục địa đã hình thành từ rất sớm trong lịch sử Trái đất và hoạt động kiến tạo mảng cũng diễn ra đồng thời.

khoang-vat-vung-jack-hills-bang-tay-uc.jpg

Theo MSN.
36 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Toàn đồ cổ nhưng chỉ có giá trị sưu tầm chứ không có tác dụng gì cho cuộc sống hiện nay
@anhlucky2 Nó cho ta thấy được lịch sử phát triển của loài người
@anhlucky2 Sao bọn Anh Lợn nó chưa bế về nhà nó nhỉ?
@anhlucky2 Có tác dụng Sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta chứ.
Nói về cổ vật ko nước nào nhiều bằng nước Anh. Các bố đi loot đồ về cả đống, đòi đel trả luôn
@428293 Ủa có rep lộn ko. Ý ta vs ý bạn nói có gì khác nhau gị 🤣
@huyhoangjo Ai nói bạn là trộm vặt? Giờ tôi nói người Kinh ăn trộm cổ vật của người Chiêm thì được không ? Hay Mỹ ăn trộm Alaska của Nga ? Mấy cái trên đồ là nguồn gốc của cả 1 thời kỳ khi mạnh ăn yếu thì mất, hoặc đã trải qua mua bán, cái đó là 1 phần lịch sử. Thời nay biết gì mà phán xét? Giờ quan trọng là cổ vật đó đang được lưu giữ và là tư liệu quý giá cho cả thế giới chiêm ngưỡng - tập trung vô cái này giúp.
@ngtrongtri Ngta đòi thì trả đi. Suk vật ăn cướp xong chiếm hữu luôn 😆
Mấy cái cổ vật mà bợ đi được thì hiện giờ đang có mặt ở châu âu cmnr
Trống đồng đông sơn ko có ở đây thì vô lý.
Bần đạo thì nghĩ như này á
Thứ nhất, hàng năm đầu tư mấy chục tỷ đô để khám phá vũ trụ là thừa thãi, lấy tiền đó đầu tư mà khám phá đại dương, khám phá lòng đất, dưới đó mới có đồ ăn, trên vũ trụ có gì ăn đc không?
Nền khoa học kỹ thuật hiện nay rất phi lý, tại sao ko sản xuất chế tạo đc tàu lặn sâu xuống đại dương mà lại sản xuất đc tàu vũ trụ bay như con loăng quăng khắp nơi ko có tác dụng gì.
Thứ hai là nên khai quật các kim tự tháp, các nền văn minh bị chôn vùi dưới băng, hồi sinh voi ma mút cổ đại
Thứ ba là lấy tiền đầu thư thuốc, vắc xin cho nhân loại, các loại thuốc bổ mà chích 1 phát không cần ăn trong 1 tuần.
Hãy làm những điều có ích, khoa học kỹ thuật thì làm ở trái đất ấy.
Thanks!
@Doãn_Chí_Bình í thím là tư bản đầu tư mấy cái trên là thừa thãi, phải làm kit test, chuyến bay giải cứu, xây biệt phủ, tượng đài như xứ thiên của thím mới thiết thực và cần thiết đúng khum, phải NGẠO NGHỄ nữa chớ
Cười mặt nồi
@SuperTanker Like cho các câu cuối. Không phải ai cũng hiểu được lợi ích của một vấn đề.
@Doãn_Chí_Bình Quote: "Nhiều người cho rằng việc một con tàu lặn xuống đáy đại dương sẽ dễ dàng hơn phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không nghĩ như vậy."
@Doãn_Chí_Bình Tôi đã đi lặn biển -20m và ở độ cao 5000m thì mới biết xuống nước duy trì sự sống khó thế nào, xuống dưới nước 20m là ù tai nặng ngực tầm nhìn kém, chứ ở trên cao 5000m buổi trưa trời mát mẻ bận áo thun quần đùi hơi khó thở tý cũng chã sao, chứ suống nước không đủ dụng cụ là có sao liền nên, với dưới đáy biển cũng chỉ là sinh vật biển cát san hô đá rêu thôi, cảnh quang ở dưới nước cũng khá hùng vĩ ,đứng ngay mép vực thẳm nhảy xuống thì cũng ko sợ chết cho lắm.
HN em có cái hiện vật sinh động lắm
5 sao. Hay lắm nha
Quả sách của người chết chất thật!
@romero Lần đầu t nghe đến qua bộ phim the mummy . cuốn sách có thể triệu hồi xác ướp
rồi sao giờ ông Édouard-Léon Scott ko hát tiếp nữa ?
@ThietKeWebChuyen-Com là sao bác? mấy trăm năm rồi mà! định hát mãi trong sự nghiệp của chúng ta hay gì?
tinhte, 2024 sau công nguyên, nơi đây còn bảo quản những trang thảo viết bằng tay, chứng minh khoa học biện chứng 1 quả táo cắn dở, cũng có thể gây ra bão tố.
@tad diatone Không biết có ai đã đem chôn cái Táo nguyên seal để vài nghìn năm sau cho con cháu nó đào lên không, nhớ chôn đời còn kèm củ sạc kẻo hậu thế tưởng sạc bằng nội công :v
bài viết hữu ích, tuyệt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019