Chiến đấu cơ do AI điều khiển đã có thể không chiến với con người

Frozen Cat
20/4/2024 14:27Phản hồi: 65
Chiến đấu cơ do AI điều khiển đã có thể không chiến với con người
Trường Phi công Thử nghiệm của Không quân Mỹ và Cơ quan Dự án Phòng thủ Tiên tiến (DARPA) vừa tuyên bố đã đạt được bước đột phá trong công nghệ machine-learning (máy học) bằng cách chứng minh rằng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể lái một chiến đấu cơ F-16 đã được sửa đổi trong trận không chiến với phi công con người. Tất nhiên là trong điều kiện đã tự kiềm chế để không gây hại cho phi công hoặc khung thân máy bay.

Cơ sơ của tuyên bố này đến từ việc Không quân Mỹ (USAF) và DARPA đã triển khai machine learning trên X-62A VISTA, một chiếc F-16D được chế tạo cho mục đích thử nghiệm vì nó có thể sao chép hiệu suất của các máy bay khác. Ngoài ra họ còn lọt vào vòng chung kết Cúp Robert J. Collier 2023 của Hiệp hội Hàng không Quốc gia - một giải thưởng thường niên dành cho những thành tích đặc biệt trong ngành hàng không vũ trụ ở Mỹ.

may-bay-x-62a-vista.jpg

Bộ trưởng Không quân Frank Kendall cho biết: “Tiềm năng tác chiến không đối không tự động đã được hình dung ra trong nhiều thập kỷ, nhưng thực tế cho đến nay vẫn là một giấc mơ xa vời. Vào năm 2023, chiếc X-62A đã phá vỡ một trong những rào cản quan trọng nhất trong lĩnh vực hàng không chiến đấu. Đây là một thời điểm chuyển đổi, mọi thứ đều có thể thực hiện được nhờ những thành tựu đột phá."

Trong vài năm qua, DARPA luôn tích cực thử nghiệm việc lái các máy bay mô phỏng bằng phần mềm AI. Chương trình Air Combat Evolution (ACE) của họ đã khởi động từ năm 2020 với đợt thử nghiệm AlphaDogfight, khi các phi công là con người đọ sức chống lại một đối thủ AI trong một chuyến bay mô phỏng. Nhờ được phép bay với tốc độ có thể vượt cả một máy bay thật và tạo ra lực G lớn tới mức có thể gây hại cho phi công con người, phần mềm AI đã giành chiến thắng trong cuộc đọ sức đó.


may-bay-x-62a-va-chien-dau-co-do-phi-cong-dieu-khien.png
Thành tựu của năm nay là đưa các tác nhân machine learning vào X-62A trong môi trường thế giới thực.

Sự tự động hóa dựa trên kinh nghiệm học được hoặc dựa trên quy tắc đã là một phương pháp phổ biến trong các ứng dụng về quân sự và không gian. Những hệ thống chuyên nghiệp này tập trung vào các câu lệnh if-then, dựa trên điều kiện thì những câu lệnh này sẽ chỉ định các nhân tố kích hoạt để đưa đến hành động cụ thể. Nhưng phương pháp này tỏ ra kém hữu ích khi có quá nhiều biến số và quy tắc cần giải thích.

Daniella Rus, giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính & AI của MIT, giải thích: “Phương pháp machine learning dựa trên việc phân tích dữ liệu lịch sử để đưa ra quyết định đúng đắn cho cả tình huống hiện tại lẫn tương lai, thường đào sâu vào những điều mà con người khó lòng nhận ra hoặc khó diễn đạt thông qua các ngôn ngữ thông thường. Nó tỏ ra hữu ích trong các điều kiện biến động linh hoạt khiến việc lập ra các quy tắc rõ ràng và chặt chẽ trở nên khó khăn."

Hoạt động không chiến giữa các chiến đấu cơ là một kịch bản rất năng động. Nhưng machine learning có một nhược điểm cần phải khắc phục là nó cần phải dễ giải thích và đủ tính xác thực để các quân nhân tin tưởng và các cơ quan hàng không sẽ chứng nhận các hệ thống thực thi mã lệnh của nó.

x-62a-la-mot-chien-dau-co-f-16-tich-hop-voi-thiet-bi-mo-phong.jpg
X-62A về cơ bản là một chiếc F-16 được tích hợp với thiết bị mô phỏng bay để các tác nhân machine learning có thể vận hành máy bay.

Vào tháng 12/2022, các tác nhân machine learning đã điều khiển lộ trình bay của X-62A, chiếc máy bay đầu tiên được lái bằng AI. Việc thử nghiệm và cải tiến vẫn tiếp tục trong vài tháng tiếp theo. Đến tháng 9/2023, phần mềm AI đã lái X-62A trong một trận không chiến giả với máy bay F-16 do con người điều khiển. Trong quá trình thực hiện việc này, nó không hề vi phạm các tiêu chuẩn an toàn của con người, cũng như không khiến các phi công ngồi trong buồng lái của X-62A phải can thiệp và nắm quyền kiểm soát.

Dù nỗ lực này chưa đủ để giành được Cúp Collier 2023. Nhưng theo DARPA, những thành tựu của đội ngũ đứng sau X-62A có thể sánh ngang như tầm ảnh hưởng của AlphaGo Zero đối với Cờ vua, Shogi và Cờ vây trước đây. Đây là minh chứng cho tiềm năng to lớn của công nghệ hàng không tự động hóa một khi nó được ứng dụng vào quân sự và thương mại trong tương lai.

Quảng cáoTheo RG.
65 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chiến đấu cơ do AI thì sau này sẽ có AI điều khiển 1000 con UAV cùng lúc. Lúc ấy chiến tranh lên 1 tầm cao mới. Nếu bây giờ 1 lính đk tối đa 5 uav cùng lúc tìm diệt lính, xe tăng thì 1 AI điều khiển 1000 UAV tìm diệt khắp mặt trận, 1 ngày thoii là diệt hết quân và khí tài.
Mong Nga phát triển được để thế giới hoà bình trở lại
@kinai Vẹt ở đâu vậy
@kinai Mày đang bị U não à ?
@tokudaa Nga mà về thực sự sẽ có hòa bình, Nga có biến mất thì thế giới này cũng không hòa bình được. cứ cho Nga không còn tồn tại đi thì thế giới này là của ai, của Mỹ với đồng minh, hãy xem Mỹ và đồng minh đang làm gì. khi cả thế giới này lên án isarel diệt chủng người palestin thì Mỹ có lên án không hay còn bảo vệ isarel khi bị Iran tấn công tên lửa để bảo vệ đồng minh trong khi Isarel tấn công vào cơ sở ngoại giao của Iran. còn Mỹ ở Syria và Iraq làm gì, để cướp giầu của 2 nước này và đem về nước mình tinh chế rồi sau đó lại bán đi kiếm lời. còn ở châu phi thì Pháp có rất nhiều thuộc địa kiểu mới, nó không cướp bóc nhưng bắt chính phủ do nó lập lên bán tài nguyên với giá rẻ. như nguyên liệu dùng cho điện hạt nhân, trên thế giới người ta bán 200$ còn Pháp mua chưa tới 1$ thì phải. còn đất nước Iraq đang yên bình tự dưng có 1 cái lọ Mỹ nghi là vũ khí hóa học thế là bị giải thảm bom, rồi còn thằng libi đang đất nước giầu có rồi tổng thống gadafi bị ai giết rồi chính phủ mới theo dân chủ của Mỹ nên đất nước đấy từng rất giầu có rồi bây giờ nghèo xếp hạng bao nhiêu của thế giới.
@BOOTLOADER hòa bình trước mắt, thế còn hòa bình lâu dài thì nên diệt ai. nếu ngài Putin và nước nga bị diệt thì chẳng cần diệt ai nữa đúng không. lúc đấy nước nào cũng là đệ của Mỹ với là chư hầu của Mỹ rồi thì cần gì diệt nữa. theo Mỹ lúc đó sẽ có hòa bình.
Mỹ nhiều mấy con hàng phế thải ở bãi lắm, cải tạo để bay lại bằng AI hết thì nó lại điên, chở hàng tấn vũ khí lao gần đến nơi nó bắn tên lửa với thả bom thì quan ngại phết đấy 😔
@Còn nhớ lắm 😆 theo thuyết âm mưu tôi mới nghĩ ra thì Mỹ nó cố tình thay mới máy bay liên tục thải ra liên tục chờ đến khi AI phát triển thì lắp lên máy bay cũ chơi chiến thuật bầy đàn!
@Micron C Cái cơ bản là AI nó không sợ chết, k có tâm lý, nó điều khiển 50 -100 con F16 vác mỗi con 7 tấn bom với tên lửa, tiêm kích bay lại nhanh nữa, nó bay đến nó dí gần tận nơi nó bắn, thế thì bật ngửa hết. Hoặc nó có thể thồ hàng cho mấy con tàng hình F22, F35 bay cùng bọn này, F35 F22 chỉ đâu nó đánh đấy, nhìn thấy dàn này đã muốn quay đầu về căn cứ luôn
@Còn nhớ lắm Tương lai mấy phi công bay f35 sẽ đi sau cùng, cho mấy con máy bay AI phế thải đi trước thí tốt hoặc làm lá chắn tên lửa, nó bắn đùng đùng cũng hàng ve chai triệt tiêu tên lửa và phòng không mặt đất là lúc f22 vs f35 nó oanh tạc ko sót chỗ nào
Lại bịp nữa . AI cho lái Kamikaze còn nghe đc . Trong thực chiến thì AI phải thêm vài tỷ thiên niên kỷ nữa cũng ko qua đc bộ não của con người .
@minhthuvc Không phải chịu gia tốc trọng trường. Khả năng xử lý khối lượng lớn thông tin, khả năng đa nhiệm, tốc độ phản xạ đều hơn xa con người.
Nguy hiểm nhất là 1 tổ đội phi công ko phải ai cũng dạng 10 điểm. Nhưng chỉ cần 1 con AI đạt trình 10 điểm tương đương sở hữu hàng vạn phi công 10 điểm cùng lúc, ko bao giờ hy sinh, và ko bao giờ phải đào tạo lại nữa.
@minhthuvc Ôi chộ ôi, thế bạn không có nước uống nửa thế kỷ luôn à? Tội nghiệp gia đình bạn quá. Chắc đầu thai mấy lần luôn rồi hở?
Khổ thân ghê, méo hiểu kiểu gì, lảm nhảm kiểu gì thế này? Nước niếc gì ở đây? Bệnh nặng thế này mà để ở ngoài thế này gia đình đâu? Nhỡ cắn nhầm chó nhà ai thì khổ thân ra. Ahiihii, ý hahaz 😆
@minhthuvc toàn pr để bán hàng bác nhỉ
@FlewOverTheCuckoo'sNest và sức mạnh 10 điểm của AI có thể nhân bản ra triệu bản và tiếp tục update, mười năm mới có 1 phi công giỏi, thì AI 1 năm có 1 triệu phi công giỏi
Mới nãy có thằng khùng kia ko tin. 😅
Chắc mấy cái áo này chỉ thua con người ở cái mắt thôi nhỉ? Mấy cái xe của teslar lái tự động bị tai nạn liên tục đó. T nghĩ tại cảm biến ko tốt bằng mắt người.
@dlv.thickgame Lái xe trên đường nhiều vật thể, nhiều biến cố. Phải xử lý nhiều thông tin hơn. Bay trên trời lại ít vật thể, khoảng cách giữa các vật cũng xa hơn. Thực tế là tốc độ máy bay chiến đấu nhanh nên phi công chủ yếu quan sát qua các thiết bị, ai lại tốt hơn con người ở chỗ kết nối với thiết bị. Nên nhiều khi bầu trời lại tốt hơn cho AI
@dlv.thickgame Còn người lái xe cũng tai nạn liên tục mà. Tham gia giao thông không nói trước được, m đi đúng, nhưng gặp thằng khốn nạn nó ủi cho cũng thua
AI càng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong quân sự nhỉ? Nghe có mùi như skynet quanh đây
VNXQ
ĐẠI BÀNG
một tháng
AI nó không chịu tác động của các lực vật lý - thứ tạo ra những giới hạn cho phi công khi điều khiển máy bay. Chắc chắn nó có thể bay được những kỹ thuật mà con người không thể thực hiện.
Về con người, việc ra quyết định cũng là do máy móc, cảm biến đưa về nên chắc chắn AI sẽ xử lý nhanh hơn. Con người hiện tại chỉ hơn ở khả năng tư duy, giải quyết những tình huống không có trong sách vở. Nhưng rõ ràng là AI nó không chết nếu xử lý sai còn con người thì không có cơ hội làm lại lần sau.
Chốt lại là phim ảnh sẽ dần dần được hiện thực hoá: STEALTH (2005)
@VNXQ Cái phim đó con máy bay có sự nhân đạo, mong là AI sẽ học được cách tư duy và sự tử tế của con người
@swordman2609 Sự tử tế của con người? Sai lầm khi gắn tử tế vào con người. Sẽ có Nhiều AI chiến tranh được đào tạo bởi Hittle đấy.
@VNXQ AI nó có thể sao chép chia sẽ kinh nhân bản cho nhau nhanh hơn, nếu một con AI bị rơi thì các nhà phát triển sẽ mô phòng lại tình huống đó cho AI học hỏi , càng nhiều tình huống khó thì con người càng dễ bị AI triệt hạ hơn thôi bạn,bạn bắn hạ 1 con AI nhưng 1tr con phía sau chắc gì đã lặp lại được khi thể chất AI tốt hơn phi công
Biết đâu AI lại áp dụng RenderZook vào lái F22 với F35 thì sao
AI áp dụng từ lâu trên F35 ,nó tính toán đường bay tên lửa tới và lách qua không cần phóng mồi bẩy ,bạn phóng tên lửa vào nó cũng chả ăn thua gì
Tương lai kẻ huỷ diệt sắp thành. Hi vọng mình sống được đến ngày đó. 😆
Kinh vãi
Kinh vãi
Skynet đã xem ....
AI mà không giới hạn cho nó thì phim viễn tưởng thành thật tới nơi rồi!
Vậy sau này chiến tranh k còn phụ thuộc vào kĩ năng của ng lính nữa mà là tiền + mấy ông lập trình đấu nhau ?
Rồi một ngày AI sẽ chiến đấu chống lại loài người
Nếu AI có thể lái được máy bay thì là bước tiến lớn trong quân sự, chi phí đào tạo 1 phi công máy bay chiến đấu vẫn quá lớn.
Vãi vậy là từ game đã ra đời thực

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019