Chiến dịch chống virus corona ở Mỹ: Ai sẽ là người chi trả cho các chi phí liên quan?
2 nămBình luận: 124
Chiến dịch chống virus corona ở Mỹ: Ai sẽ là người chi trả cho các chi phí liên quan?
Trong bối cảnh virus corona đang lây lan ra mức độ toàn cầu, những chiến dịch phòng chóng cần thiết đã được các nước đặt lên hàng đầu để dập dịch. Vào hôm thứ 4 vừa rồi, quốc hội Mỹ đã đồng ý chi ra gần 8 tỷ đô la Mỹ để mua các vật phẩm và đầu tư các cơ sở thiết yếu để đề phòng. Theo ước tính, việc xét nghiệm cho những người nghi nhiễm sẽ tiêu tốn khoảng 25 triệu đô cho hai tháng đầu tiên xảy ra dịch. Trả lời cho câu hỏi ai là người đang gánh vác cho những chi phí như vắc xin, nhân công nghỉ hay các khoảng thiệt hại du lịch, chứng khoảng,... đó chính là các chính phủ, công ty bảo hiểm, các cơ sở y tế địa phương và chính cả người dân.

Ai sẽ trả tiền cho việc xét nghiệm corona?

Bệnh nhân sẽ không mất chi phí khi xét nghiệm virus Covid-19. Các cơ quan y tế đứng đầu sẽ phân phát các bộ kit cho những trung tâm y tế địa phương để sử dụng. Ở Mỹ, CDC đã đưa các bộ test cho các cơ sở y tế công cộng và 48 phòng thí nghiệm trên hơn 38 bang. Mặc dù vậy, nếu muốn tự khám ở phòng khám tư nhân, người ta sẽ phải tự bỏ tiền túi ra để test.

corona_expense_1.jpg

Việc xét nghiệm corona gây một áp lực lớn lên các công ty bảo hiểm nào có bệnh nhân của họ bị nhiễm. Hiện tại thống đốc New York, ông Andrew Cuomo đã thông báo rằng một số công ty bảo hiểm có thể sẽ khước từ khách hàng về các chi phí phát sinh do virus corona. Một vài khu vực khác có vẻ như vẫn chưa đi theo hướng này và chi phí của các công ty bảo hiểm vẫn đang phát sinh cao.

Thế còn việc điều trị thì sao?

Việc điều trị cho những bệnh nhân corona sẽ được bảo hộ bởi các công ty bảo hiểm sức khoẻ và những chương trình y tế cộng đồng, ví dụ như Medicare. Chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc việc sử dụng quỹ từ chương trình Thảm hoạ Quốc gia để trả tiền cho các bệnh viện và y bác sĩ chăm sóc cho các bệnh nhân không có bảo hiểm. Quốc hội liên bang có thể cũng sẽ đưa ra các gói lập pháp liên quan tới corona để giúp đỡ chi phí. Tuy nhiên bệnh nhân cần lưu ý đến các bệnh viện "công" của nhà nước để được hỗ trợ chi phí, các bệnh viện tư sẽ không có những quyền lợi này.

Quảng cáoCác vật phẩm bảo vệ người dân sẽ tự mua

Các thứ như khẩu trang, nước rửa tay, nhu yếu phẩm, tất cả đề do người dân bỏ tiền ra để tự trang bị và phòng chống. Các chuyên gia y tế vẫn khuyên rằng việc mua trữ khẩu trang và nước rửa tay là không thiết trừ khi trong nhà có người đã bị nhiễm. CDC khuyến cáo việc phòng chống bệnh tốt nhất là hãy luôn làm sạch các bền mặt và thiết bị điện tử trong gia đình và các chế phẩm từ cồn. Các vật phẩm này có thể được trả thông qua các khoản tiết kiệm sức khoẻ. Đây là các khoản tiền phục vụ cho việc chi tiêu liên quan tới sức khoẻ. Có nhiều công ty bên thứ ba cung cấp dịch vụ này, ví dụ như công ty HealthEquity.

corona_expense_4.jpeg

Các chuyến du lịch bị huỷ thì sao?

Nếu các hãng bay huỷ chiến của chúng ta vì lí do corona, khách hàng sẽ được hoàn tiền. Hiện tại nhiều hãng hàng không cho phép khách hàng đã đặt vé bay tới các nơi có dịch như TQ, HQ hay Ý có thể đổi hay hoãn lịch bay mà không mất phí. Tuy nhiên đấy là khi nào hãng chủ động huỷ, khách hàng mới được hoàn tiền. Nếu khách hàng chủ động huỷ chuyến bay thì họ sẽ mất luôn số tiền đó. Nếu anh em có mua thêm gói bảo hiểm khi mua vé và bị chuẩn đoán là dính virus, lúc này sẽ được hoàn tiền và nghỉ bay luôn trong thời gian bệnh. Bản thân mình cũng mất gần 9 triệu vì huỷ chuyến đi Sapa vào hôm Tết vừa rồi sau khi đã đặt xong hết vé máy bay, khách sạn và các dịch vụ trò chơi.

corona_expense_3.jpg

Ai sẽ chịu tiền cho nhân viên nghỉ bệnh?

Nhiều nước sẽ đảm bảo việc chi trả tiền cho người bị bệnh và phải nghỉ. Tuy nhiên tại Mỹ, đây là một trong số ít đất nước công nghiệp không có luật pháp liên bang về việc chi trả nghỉ ốm cho công nhân. Các luật sư ở Mỹ khuyên nhân viên nên kiểm tra lại xem chính sách công ty của mình cho hỗ trợ việc nghỉ ốm hay không, hoặc luật tại bang đó có điều này không. (Luật liên bang không có nhưng có thể từng bang sẽ có sự khác nhau trong bộ luật).

wfh.jpg

Đạo luật nghỉ phép y tế và gia đình cho phép người làm việc có thể nghỉ tới 12 tuần không lương. Tuy nhiên nhiều người dự đóan rằng sẽ có nhiều trường hợp phải nghỉ việc và gây ra nhiều ảnh hưởng đến những ai làm việc trả lương tính theo giờ. Người bị nghỉ dài hạn có thể được xem xét và được xếp vào diện được nhận bảo hiểm khuyết tật ngắn hạn.

Tự cách ly và làm việc tại nhà

Tự cách ly là giải pháp tốt để bảo vệ cho chính mình và những người xung quanh nếu vừa đi du lịch từ các vùng tâm dịch hay lân cận. Trong một cuộc khảo sát với những ông chủ của các công ty lớn, các lãnh đạo khẳng định vẫn sẽ trả tiền và đảm bảo lợi ích cho những công nhân ở Trung Quốc và những nơi có ảnh hưởng bởi dịch cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu đại dịch bùng phát lớn, họ sẽ phải tự đưa ra các quyết định khác. Các công ty cũng khuyên nhân viên nếu được, hãy tự làm việc ở nhà.

Quảng cáo


Theo WSJ
124 bình luận
Bài viết xoay quanh chiến dịch chống virus corona ở Mỹ mà lại đưa ảnh minh họa của ad & mod mập vô là sao? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
4926436_wfh.jpg
@crazysexycool1981 Quán cà phê của ổng ... thì xem như ở nhà ... co j đâu khó hiểu
@crazysexycool1981 Bài nào có hình xếp thì...cao hơn, tin té mà
ptp49
CAO CẤP
2 năm
@crazysexycool1981 Ai là người phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng lương thực đó?
@crazysexycool1981 Nhắc nợ lương.
Ruiz
CAO CẤP
2 năm
Trump vừa trả lời phỏng vấn: dịch lây lan không dập kịp là do Obama......
@Ruiz Con Voi đổ thừa con Lừa :v
@Ruiz Chắc do Obama không làm tổng thống nữa nên vậy. 😁
grozar
TÍCH CỰC
2 năm
@Ruiz Thua thì đổ tại Ma
Thắng thì do thiên tài Trump ta
@Ruiz Gần 4 năm rồi Ô nhọ vẫn bị ới tên ah ? :lmao:
Giờ này nhiều đứa mơ mộng ăn xin tiền thuế của dân Mỹ, hài hước thật. Bọn Mỹ thực dụng đi mà ăn xin thuế tụi nó ;)
anh_knight
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Độc Giả Chỉ có các b là lên mạng thủ dâm cho nhau là mình thông minh thôi chứ t thấy các bạn cũng ng bỏ m. Tưởng hơn ai. Bọn kia tung hô còn có nhà tài trợ (theo như b nói) còn các b còn ng đến nỗi chửi đổng mà còn chẳng đc ném cho cục gì vẫn cố chửi chế độ tiếp như ..hiểu k
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 năm
@concobebe2411 Ở Vn bạn ko mua BH thì bệnh cũng nằm xó đường thôi, quyền lợi bạn nếu mua bảo hiểm đóng thuế đủ thì dc bảo trợ toàn phần.
@anh_knight Người ta nói thì kệ mẹ người ta. Vô tính bịt mồm úp sọt chi vậy
anh_knight
ĐẠI BÀNG
2 năm
@namwebdesigner thế bạn đang bóp zai bạn làm gì vậy. tôi nói kệ tôi liên quan à.
Mấy người làng nhàng bên Mẽo là toi sớm nhất. Giàu thì yên tâm.
Tính sơ sơ của TpHCM thì mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh.
Chuyện nước mình lo chưa xong, lo chi chuyện bên Mỹ không biết. Sợ người ta không đủ tiền chắc?
Chỉ cần nhìn dòng ng lũ lượt xếp hàng trước Tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở TP HCM là đủ hiểu nước Mỹ như thế nào.
Hornet600
TÍCH CỰC
2 năm
@chavalier Chẳng hiểu gì Mỹ roài.Mỹ sòng phẳng khi nó cảm thấy cần thể hiện.
Và khi nó trở mặt thì nhanh hơn lật bánh tráng.
Xem trong quá khứ đi nó lật thế nào.
Đừng cuồng cặn sữa Mỹ.
@Hornet600 Giờ cho làm với TQ và cho làm với Mỹ bác chọn bên nào, giờ cho định cư ở Mỹ và định cư ở TQ thì bác chọn nơi nào :v, mồm bô bô hay lắm :v. Sòng phẳng ở đây là luật pháp, có giấy tờ thằng nào dám lật kèo?
Hornet600
TÍCH CỰC
2 năm
@chavalier Mỹ nó đang tìm cách đuổi đám Việt Kiều kìa. VN không muốn nhận vì trong đám đó có khi có bọn CIA ka ka ka.
@Hornet600 Nếu ông làm ăn đàng hoàng thì ai đuổi ông ?
Làm cái vn đi thớt
hamiltonvn
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hybrid Gs VN k ai viết, biết copy chỗ nào
Mr.Xr
TÍCH CỰC
2 năm
@hamiltonvn đưa tin ko hẳn hoi mai mất tinhte luôn 😆
Namgmail
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tàu nô Trump có khác các vị nhìn túi tiền của nó giàu thế nào sau khi làm tổng thống đi lời 3 tỷ mỹ kim đó.Tôi thích ông Bloomberg hơn từng gặp ông ấy ở phi trường khá điển trai hi vọng ông ấy đắc cử
@Namgmail Chặn tụi Mễ đi cư bất hợp pháp, toàn dân ăn bám vào nước Mỹ để bọn dân chủ lấy phiếu bầu, 20 tỉ cũng phải xây, thế bác biết một năm Mỹ nó tốn bao nhiêu cho cái bọn ăn rồi đẻ đó không?
LionQueen1
TÍCH CỰC
2 năm
@Namgmail Đọc mấy báo đó hèn chi hoá đần độn 😃
Namgmail
ĐẠI BÀNG
2 năm
@chavalier Xây xong nó vẫn chui qua được khồn đọc báo à
@Namgmail Đã xây xong đâu mà, ví dụ có chui qua được thì cũng giảm được 80% nhé
Hóng bài cho Vn
danhluong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mỹ là thiên đường, nhưng nó là thiên đường của người giàu thôi
@danhluong Nơi nào chả vậy, giàu nhất việt nam thì nó cần gì đi Mỹ
@Anh Hoàng 755 Nhiều cái có mua được bằng tiền đâu, đơn cử là nước uống và không khí ấy. Đồ ăn còn ship từ nước ngoài về chứ 2 cái kia thì thua.
@nguyenminh56547 cho e mạn phép hỏi Bác đi đc mấy nơi của Việt Nam rồi mà nói vậy?
@Trần Nguyễn Nam ĐÔng Đi được các tp lớn. Sao bác.
SaiO
TÍCH CỰC
2 năm
Nhìn ku Hiệp menly vãi
bitback
TÍCH CỰC
2 năm
Mặt trái của hệ thống Y tế tư nhân. để xem CDC có làm tốt hơn WHO không
libieu
CAO CẤP
2 năm
@bitback xui cái là nó mới vừa mất cái obama care !
rualg
TÍCH CỰC
2 năm
truyền thông lề phải khựa mấy hôm nay đã bắt đầu: "... con cô vy này do bọn mẽo tạo ra, bọn đế cuốc đang che dấu số ng die, che dấu về số ng thực nhiễm... blah blah...." thực sự là tởm lợm với bọn khựa này. cứ nghĩ đến lũ này là phải kìm cơn mửa.
@rualg cách mà trung quốc ghét mỹ, hay bác ghét trung quốc, hay mỹ ghét nga => như nhau thôi. Đó là bản sắc cảu sapiens
kaoaye
TÍCH CỰC
2 năm
@rualg Gớm! Chó chê mèo lắm lông!
rualg
TÍCH CỰC
2 năm
@dktran01 nhưng bọn dãy chết nó ko bẩn bựa, ko vô liêm sỉ như lũ khựa.
@rualg có chắc ?. Vậy ai tiệt chủng dân bản địa châu mỹ ? Ai nô lệ hóa người da đen ? Ai tiệt chủng dân bản địa châu úc ? Ai bỏ nguyên tố phóng xạ vào kem đánh răng, son môi ? Ai sử dụng CFC đầu tiên ? Ai gây chiến pelestin, afga, irag, iran ? Ai thực hiện thập tự chinh ? bla bla.

Khi bác đứng về một phía mà không nhìn lại bản chất phe bác đang đứng, thì bác cũng là sản phẩm tuyên truyền của phe đó thôi.
nhìn mọi thứ bớt phiến diện đi.
Yamahazu
TÍCH CỰC
2 năm
Bình thường dân chúng làm ăn đóng thuế cho nhà nước ko thiếu 1 xu, gọi là nghĩa vụ theo luật pháp (trốn thuế thì truy, hoặc chết chắc rồi), ngược lại, khi bất thường bị thiên tai địch họa chiến tranh vv...và vv thì chính phủ phải lo cho dân cũng gọi là trách nhiệm theo luật pháp, vì vậy Mỹ, Tây, Á, Âu gì ... ko phân biệt, cn thực dụng, cn gì đi nữa cũng là: dân sống vì nước, nước sống vì dân, khi có biến cố chính sách nhân đạo sẽ thực thi, vậy thôi.
@Yamahazu "Việc điều trị cho những bệnh nhân corona sẽ được bảo hộ bởi các công ty bảo hiểm sức khoẻ và những chương trình y tế cộng đồng, ví dụ như Medicare. Chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc việc sử dụng quỹ từ chương trình Thảm hoạ Quốc gia để trả tiền cho các bệnh viện và y bác sĩ chăm sóc cho các bệnh nhân không có bảo hiểm"
=>. test thì cp trả . chữa trị cách ly bảo hiểm chi trả khoảng 80-90%, còn lại dân trả, ko có bảo hiểm thì toi. chính phủ ko trả chỉ đang xem xét thôi
Sao tưởng mất 3k đô một phát test 😁 cách ly xong mất 10k đô tiền cách ly :v
@kieuminhtien994 Chắc là test ở cơ sở y tế tư nhân
dangtoi93
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kieuminhtien994 Đọc kỹ bài đi bạn. Kể cả cơ sở y tế thì cũng chỉ được free cái bộ kit test thôi, còn các chi phí khác thì tự lo, mà bảo hiểm thì được quyền từ chối vì sợ quá tải,.... Đây là tôi tóm tắt bài chứ không bịa ra câu nào.
thông tin hơi trái chiều
1 số người tweet thì med bill đang về đều đều ,tầm $4-5k 😔
vsphere
TÍCH CỰC
2 năm
Vậy 2 bố con hôm trước lừa tiền dân Mỹ rồi, đề nghị Trump bắt ngay.
grozar
TÍCH CỰC
2 năm
@vsphere Chi phí của 2 bố con đấy là 4k nhưng hết gần 3k là tiền xe cấp cứu chở đi xét nghiệm. Nếu bạn không biết thì ở Mỹ có chuyện vui là trừ khi mày đau quá đi không nổi và ko có người thân chở vào bv thì hãy gọi xe vì đã đặt đít lên xe cấp cứu là auto bay vài nghìn, bảo hiểm ko cover. :v
Vụ 4k trump sau khi điều trị dẫn tới phải cầu cứu là sao nhỉ?
4k là tổng chi phí , bảo hiểm cover cho tầm 2k4 , vẫn phải bỏ 1k6 tiền túi ra chi trả 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019