Chiến lược sao lưu hiệu quả cho NAS cá nhân và gia đình

Ngon Bổ Xẻ
12/5/2024 0:27Phản hồi: 56
Chiến lược sao lưu hiệu quả cho NAS cá nhân và gia đình
Lỗi phần cứng hoặc phần mềm, hư dữ liệu, bị ransomware tấn công hoặc chỉ đơn giản là vô tình xóa nhầm có thể khiến bạn mất một lượng lớn dữ liệu. Sao lưu chính là tấm lưới bảo vệ phòng khi xảy ra sự cố, và là một phần không thể thiếu trong quá trình sử dụng NAS, bất kể với cá nhân, gia đình hay các tổ chức, doanh nghiệp.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những công cụ để sao lưu và bảo vệ dữ liệu trên NAS một cách an toàn và hiệu quả cho đối tượng người dùng cá nhân và gia đình. Các bạn không dùng NAS cũng có thể tham khảo để bảo vệ dữ liệu trên máy tính, điện thoại của mình, vì NAS thực ra cũng không khác một chiếc máy tính cho lắm.

Chỉ có một chiến lược sao lưu tốt mới có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu khi cần đến. Một chiến lược đơn giản và phù hợp với cá nhân và gia đình là quy tắc sao lưu 3-2-1:

image.png
Bài viết này thuộc chuỗi bài viết Tất tần tật về NAS cho cá nhân và gia đình, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều nội dung khác nữa về NAS. Mình sử dụng NAS của Synology nên cũng sẽ minh hoạ bằng Synology, các thương hiệu khác thường cũng sẽ có những công cụ tương tự.

Giới thiệu các giải pháp sao lưu và bảo vệ dữ liệu

Đầu tiên, ở phần này, mình sẽ giới thiệu những công cụ cơ bản để các bạn có thể hình dung được chức năng, nhiệm vụ của từng công cụ. Trong phần sau mình sẽ chia sẻ cách sử dụng những công cụ đó với NAS 1-bay, 2-bay và 4-bay sao cho hiệu quả và tiệm cận đến quy tắc 3-2-1.


Chế độ RAID


Nhắc đến RAID, thông thường chúng ta sẽ chạy các chế độ RAID mirror như RAID1, RAID5 hoặc các định dạng tương đương để có dữ liệu giống nhau / dự phòng trên nhiều ổ cứng, phòng cho các trường hợp hư hỏng vật lý của 1 trong số các ổ cứng đó thì chúng ta cũng vẫn có các ổ khác để dự phòng.

Nghe cũng giống như là một phương án backup, nhưng không, đúng thuật ngữ tác dụng của RAID là có thêm “dữ liệu dự phòng – data redundancy” để tăng “khả năng chịu lỗi – fault-tolerant”. Vì vậy, RAID không phải là một bản backup – RAID is not a backup. Tuy nhiên, mình vẫn đề cập vì RAID có thể phòng được rủi ro hư hỏng phần cứng và cũng là một chức năng hữu ích và quan trọng trong nhiều tình huống.

image-3.png
Nhu cầu chính cần đến RAID là để phục vụ những tác vụ cần đọc/ghi dữ liệu xuyên suốt 24/7 không gián đoạn như chạy server, host trang web, hoặc lưu video từ camera an ninh 24/7.

Còn nếu nhu cầu chỉ là lưu trữ dữ liệu cơ bản, không nhất thiết phải truy cập 24/7, có thể bạn sẽ không nhất thiết phải dùng đến RAID, các bạn có thể xem kỹ hơn về vấn đề này tại đây, mình đã phân tích về những trường hợp nên dùng và có thể không cần dùng RAID.

Thùng rác


Khác với máy tính cá nhân, đây là thứ mà trên NAS không được bật sẵn. Chúng ta sẽ phải bật thùng rác thủ công. Đây là công cụ cơ bản để giải quyết vấn đề “lỡ tay xoá nhầm”
Recyclebin.png

Quảng cáo


Snapshot Replication


Công cụ tiếp theo là Snapshot Replication. Đây là một công cụ của Synology hoạt động trên định dạng file hệ thống Btrfs. Chức năng của Snapshot, đúng như tên gọi, sẽ chụp nhanh toàn bộ dữ liệu gần như là tức thời để ghi lại toàn bộ trạng thái dữ liệu tại thời điểm đó thành một bản sao và được lưu trữ trong cùng một ổ đĩa.
Snapshot.png
Vì nằm trên cùng 1 ổ đĩa, vì vậy Snapshot có thể sao lưu dữ liệu gần như là tức thời, và việc khôi phục dữ liệu từ bản Snapshot cũng rất nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Snapshot sẽ rất hữu ích nếu như hệ thống bị ransomware tấn công.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cài đặt chế độ “Khoá – Lock” hoặc chế độ “Miễn nhiễm – Immutable” cho bản Snapshot, tránh trường hợp sau khi bị xâm nhập, kẻ gian có thể xoá được các bản Snapshot. Khi sử dụng chế độ Immutable Snapshot, cho dù có là Admin của NAS cũng không thể xoá được bản Snapshot nếu chưa hết thời gian bảo vệ. Đồng thời, ổ đĩa (Volume) có bản Immutable Snapshot cũng không thể bị xoá.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Snapshot Replication tại đây và Immutable Snapshot tại đây.

Ngoài ra, còn một công cụ nữa trong phần mềm, đó chính là Replication. Đây là công cụ để nhân bản dữ liệu của bạn đến một vị trí khác, có thể là ổ cứng cục bộ ngay trên NAS, hoặc là ổ cứng remote. Việc nhân bản này sẽ giữ nguyên cấu trúc folder và chúng ta vẫn đọc được dữ liệu từ folder nhân bản.

Replication.png

Quảng cáoHyper Backup


Đúng như tên gọi, đây là một phần mềm Backup rất mạnh mẽ trên Synology NAS, không chỉ giúp chúng ta Backup dữ liệu và phần mềm, Hyper Backup còn có thể sao lưu đến rất nhiều nơi như là ổ cứng cục bộ ngay trên NAS, ổ cứng rời, cloud, hay một chiếc NAS khác, server khác…

Hyper Backup 1.png

Giống với Snapshot, Hyper Backup cũng có thể được cài đặt để chạy tự động Backup với tần suất mong muốn, cũng có nhiều phiên bản và cũng có thể cài đặt để tự động xoá bớt những bản backup cũ và không còn hữu ích.

Nhưng khác với Snapshot, Hyper Backup sẽ sao lưu dữ liệu thành một định dạng file riêng và cũng có nén dữ liệu, giúp giảm dung lượng của file backup, lưu trữ nhiều phiên bản mà không tốn thêm quá nhiều dữ liệu. Cụ thể như mình đang sử dụng, có 2.2TB dữ liệu, thì dung lượng của 25 phiên bản backup trước đó chỉ chiếm 1.85TB mà thôi.

Ngoài ra, khi sử dụng Hyper Backup, chúng ta có lựa chọn mã hoá bản backup đó để tăng bảo mật. Ví dụ chúng ta backup lên cloud nhưng vô tình tài khoản cloud bị xâm nhập, bản backup được mã hoá cũng sẻ giảm rủi ro kẻ xấu có thể đọc được ‘những bí mật thầm kín’ của các bạn.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Hyper Backup tại đây.

Cloud Sync


Đây mặc dù cũng không hẳn là một phương án Backup, nhưng các bạn cũng có thể dùng như một cách để dự phòng cho dữ liệu của mình. Phần mềm này sẽ giúp đồng bộ dữ liệu (sync) giữa NAS và các Cloud phổ biến.

Mình không coi Sync là Backup vì 2 lý do:
 • Sync sẽ tạo bản ra bản sao của File gốc (nên không có thay đổi định dạng, nén hay mã hoá)
 • Và đồng bộ 2 file đó theo thời gian thực (nên nếu xoá nhầm hay bị ransomware, cả file gốc và file chính đều sẽ bị ảnh hưởng gần như ngay lập tức)
Mặc dù chúng ta có thể chọn Sync 1 chiều hoặc 2 chiều, tuy nhiên sync vẫn sẽ có nhiều rủi ro hơn là backup trong vấn đề an toàn dữ liệu.

Cloud Sync.png

Điểm hay của Cloud Sync là bạn có thể đồng bộ dữ liệu lên nhiều cloud, hoặc nhiều tài khoản của một cloud. Ví dụ mình có 2-3 tài khoản Google mình cũng có thể đồng bộ cùng lúc về NAS, các bạn có thể xem thêm về Cloud Sync tại đây.

Phối hợp sử dụng các giải pháp theo quy tắc 3-2-1


Phần này mình sẽ chia sẻ một số phương pháp phối hợp các giải pháp đã giới thiệu bên trên để tạo được mô hình Backup 3-2-1 trên NAS dành cho cá nhân và gia đình.

3 bản sao lưu trên 2 phương tiện thì khá rõ rồi, nhưng mình sẽ giải thích 1 bản off-site, off-site backup hiểu đơn giản là một bản sao lưu được lưu giữ ở một vị trí khác với vị trí của dữ liệu gốc.

 • Ví dụ như đối với ổ cứng rời, sau khi sao lưu xong, các bạn rút nó ra khỏi NAS và để cạnh đó, có thể tạm coi nó là off-site. Tuy nhiên, mới chỉ off-site theo dạng sẽ ngăn được sự lây lan vật lý của mã độc hoặc là phần mềm, có thể ngăn điện sét lan, nhưng chưa ngăn được các thảm hoạ vật lý tự nhiên có thể xảy ra trong cùng phạm vi, chẳng hạn như khi nhà bạn bị kẻ trộm ghé thăm.
 • Ví dụ bạn gửi cái ổ cứng rời đến nhà người thân ở cùng thành phố, vẫn là off-site nhưng lúc này phạm vi an toàn cũng mở rộng theo khoảng cách địa lý, ví dụ nhà bạn bị mất trộm nhưng nhà người thân vẫn ổn. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro thảm hoạ diện rộng như lũ lụt, khi mà cả 2 nơi đều làm ngập NAS và ổ cứng rời.
 • Ví dụ bạn gửi ổ cứng sang nước ngoài. Phạm vi địa lý tăng lên cũng giúp giảm rủi ro hơn. Lúc này để ảnh hưởng được cả 2 nơi có lẽ sẽ phải là những thảm hoạ lớn hơn nữa như là bị thiên thạch đâm trúng hoặc sóng mặt trời gây thảm hoạ toàn cầu.
 • Tương tự với việc dùng Cloud như một phương án off-site, mức độ an toàn của cloud cũng tuỳ thuộc vị trí server của cloud, trong cùng thành phố sẽ khác với server ở một quốc gia khác. Đồng thời cũng có nhiều yếu tố ảnh hưởng như là: chính sách công ty cloud, thuật toán lưu trữ và backup của họ, khả năng bảo mật, tốc độ và độ ổn định của server…

Vì vậy, mức độ an toàn của off-site backup cũng khác nhau, tuỳ vào việc bạn thiết lập site remote đó ở đâu.

Bên cạnh việc có những bản Backup an toàn, như là giải pháp sau khi rủi ro đã xảy ra, các bạn cũng nên tham khảo bài viết Nâng cao an toàn khi sử dụng NAS và internet cho cá nhân và gia đình để phòng ngừa trước những rủi ro đó.

NAS 1-bay


Đối với NAS 1-bay, thường mình không khuyến cáo các bạn sử dụng như NAS chính, mà có thể dùng như NAS phụ, chuyên để Backup Remote cho NAS chính. Vì thường NAS 1 bay cũng ít mẫu và thường bị cắt giảm tính năng, ví dụ như gần đây NAS 1-bay của Synology chỉ có DS120j hoặc DS124, mà DS120j lại không có tính năng Snapshot.
Tuy nhiên, nếu các bạn đang dùng NAS 1-bay, các bạn có thể thiết lập như sau:
 • Bật thùng rác
 • Bật Snapshot (đối với DS124)
 • Dùng Hyper Backup để sao lưu ra ổ cứng ngoài
 • Dùng Hyper Backup để sao lưu ra một chiếc remote NAS, hoặc Hyper Backup/Cloud Sync để đồng bộ với Cloud

1-bay nas.jpg
Như vậy bạn sẽ đạt được cơ chế 3-2-1 như sau:
 • 3 bản sao lưu: Dữ liệu chính trên NAS + Bản backup trên ổ cứng ngoài + Bản backup trên NAS remote hoặc Cloud
 • 2 phương tiện lưu trữ: NAS chính + Ổ cứng ngoài (+ NAS Remote hoặc Cloud)
 • 1 off-site: ổ cứng ngoài (hoặc Cloud)
Và để đạt được 3-2-1, bạn cần có thêm ổ cứng ngoài + NAS remote hoặc Cloud

Với mô hình NAS 1-bay, chúng ta không chạy RAID được, vì vậy, nếu ổ cứng hỏng, NAS sẽ không có khả năng chịu lỗi và sẽ ngưng hoạt động cho đến khi chúng ta thay thế ổ cứng và restore dữ liệu xong xuôi.

NAS 2-bay


Đối với NAS 2-bay, các bạn có thể sử dụng để dùng làm NAS chính được rồi. Chúng ta sẽ có 2 kiểu thiết lập ứng với 2 nhu cầu.

Nhu cầu 1: chỉ dùng để lưu trữ dữ liệu, đồng bộ ảnh, thi thoảng xem phim, nghe nhạc


Với như cầu này, các bạn nên thiết lập như sau:
 • Không dùng RAID, cài đặt 2 ổ cứng độc lập, một ổ sẽ làm ổ cứng chính, và một ổ dùng để Backup
 • Bật thùng rác cho ổ cứng chính
 • Bật Snapshot cho ổ cứng chính
 • Bật Hyper Backup để sao lưu từ ổ cứng chính sang ổ cứng phụ
 • Dùng Hyper Backup để sao lưu ra một chiếc remote NAS, hoặc Hyper Backup/Cloud Sync để đồng bộ với Cloud

2-bay no raid edit.jpg
Ưu và nhược điểm của cách thiết lập này, mình đã chia sẻ rõ trong bài viết NAS cá nhân không nhất thiết phải dùng RAID, các bạn có thể tham khảo thêm.

Như vậy bạn sẽ đạt được cơ chế 3-2-1 như sau:
 • 3 bản sao lưu: Dữ liệu chính trên NAS + Bản backup trên ổ cứng phụ + Bản backup trên NAS remote hoặc Cloud
 • 2 phương tiện lưu trữ: NAS chính + NAS Remote hoặc Cloud
 • 1 off-site: NAS Remote hoặc Cloud
Với phương án này, để đạt được 3-2-1, ngoài NAS chính, các bạn chỉ cần thêm NAS remote hoặc Cloud

Nhu cầu 2: dùng cả những ứng dụng cần chạy 24/7 như Web Server, Camera an ninh


Với như cầu này, các bạn nên thiết lập như sau:
 • Dùng RAID1 hoặc các định dạng RAID tương đương (lúc này 2 ổ cứng mirror lẫn nhau nên chỉ là 1 Storage Pool)
 • Bật thùng rác
 • Bật Snapshot
 • Dùng Hyper Backup để sao lưu ra ổ cứng ngoài
 • Dùng Hyper Backup để sao lưu ra remote NAS, hoặc Hyper Backup/Cloud Sync để đồng bộ với Cloud
2 bay-raid.jpg

Như vậy bạn sẽ đạt được cơ chế 3-2-1 như sau:
 • 3 bản sao lưu: Dữ liệu chính trên NAS + Bản backup trên ổ cứng ngoài + Bản backup trên NAS remote hoặc Cloud
 • 2 phương tiện lưu trữ: NAS chính + Ổ cứng ngoài (+ NAS Remote hoặc Cloud)
 • 1 off-site: ổ cứng ngoài (hoặc Cloud)
 • Dự phòng phần cứng bởi RAID

Phương án này sẽ cho chúng ta thêm một lớp dự phòng phần cứng từ việc sử dụng RAID đảm bảo tính liên tục cho các tác vụ 24/7. Ngoài ra, để đạt được 3-2-1, ngoài NAS chính, chúng ra sẽ cần thêm ổ cứng ngoài và NAS remote hoặc Cloud.

NAS 4-bay


Với NAS 4-bay, chúng ta sẽ có nhiều không gian hơn để thiết lập, các bạn có thể tham khảo cấu hình sau:
 • 2 ổ chính chạy RAID1 (hoặc 3 ổ cứng chạy RAID5), hoặc các định dạng RAID tương đương. Hai ổ này có thể sử dụng cho các dịch vụ cần 24/7
 • 1 ổ phụ chạy Basic, lưu các dữ liệu lạnh, ít khi dùng đến.
 • 1 ổ chuyên để backup dữ liệu cho 3 ổ trên bằng Hyper Backup
 • Bật thùng rác
 • Bật Snapshot cho ổ chính và ổ phụ
 • Dùng Hyper Backup để sao lưu ra remote NAS, hoặc Hyper Backup/Cloud Sync để đồng bộ với Cloud
4-bay.jpg
Như vậy bạn sẽ đạt được cơ chế 3-2-1 như sau:
 • 3 bản sao lưu: Dữ liệu chính trên NAS + Bản backup trên ổ cứng backup + Bản backup trên NAS remote hoặc Cloud
 • 2 phương tiện lưu trữ: NAS chính + NAS Remote hoặc Cloud
 • 1 off-site: NAS Remote hoặc Cloud
 • Dự phòng phần cứng bởi RAID
Phương án này sẽ cho chúng ta thêm một lớp dự phòng phần cứng với việc sử dụng RAID để đảm bảo tính liên tục cho các tác vụ 24/7. Ngoài ra, để đạt được 3-2-1, ngoài NAS chính, chúng ra sẽ chỉ cần thêm NAS remote hoặc Cloud.

Ngoài ra, nếu các bạn có thêm những giải pháp khác để sao lưu dữ liệu an toàn hoặc để đạt được quy tắc 3-2-1 với ít chi phí hơn, hãy cùng chia sẻ với mình và các bạn đọc khác ở dưới phần bình luận nhé.

Bài viết xin được kết thúc tại đây, chúc các bạn luôn an toàn với dữ liệu của mình khi sử dụng NAS.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Ngon Bổ Xẻ trên Tinh Tế, mình cũng có Website, Facebook, Telegram, YouTubeGroup chia sẻ deal hời.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

56 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

rất hữu ích, mình đang cần cái này cấu hình Nas 4 ổ cứng
@lamchelseafan Cám ơn bạn, mình cũng đưa một option tham khảo hehe, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều phương pháp khác để phù hợp với nhu cầu sử dụng
Bài viết rất hay, login để bấm like cho bạn.
@ntmthang86 Cám ơn bạn 😁
Cũng muốn có 1 con NAS để backup dữ liệu do lap đang xài ssd nvme , nâng cấp dung lượng 1TB 2TB thì tiền cao quá. mà lại không có tiền mua NAS , phải chi có ai cho 1 con xài 😔
@anhlucky2 Tiết kiệm chi phí thì xài dock đi bạn, tốn tầm 3-400k cho nó. Rồi cắm ổ cứng vào dock là dùng thôi
@Ngon Bổ Xẻ Mình cũng xài dock nhưng nó tốn diện tích bàn quá, phải cắm điện adapter loằng nhoằng. xài nas thì mình để xa ngay kế modem luôn còn bàn làm việc thì để trống cho gọn..
@anhlucky2 Thế thử cắm dock vào modem rồi bật samba share trên modem lên 😁
@anhlucky2 kéo sợi USB 3-5m là xong chứ gì.
Biron
ĐẠI BÀNG
một tháng
Bài viết chi tiết và dễ hiểu quá, phù hợp dc cho mọi ng dễ tham khảo và sử dụng
@Biron Cám ơn bạn 😁
bài viết rất chi tiết và chất lượng, cảm ơn bạn đã chia sẻ
@Phuc Ha Cám ơn bạn, đây cũng là những thứ mình gặp phải trong quá trình sử dụng 😁
Cái Synology Photos backup xong không biết cách nào để lưu offline được vậy bạn?
@giahuylpu Bạn save về điện thoại là thành offline nhé. Synology sẽ không backup lại những ảnh mà bạn tải từ Synology Photos ngược về điện thoại đâu.

Ngoài ra nếu bạn không thích save về thì có thể đặt cái cache này cao lên hoặc unlimited, thì ảnh đã xem sẽ được lưu offline tại app Syno Photos
image.jpg
@Ngon Bổ Xẻ mình cảm ơn bạn. Có cách nào dùng Cloud syns trên Synology để syns từ Synology Photo sang những dịch vụ lưu trữ onlie không bạn? Mình syns không thấy nó lên
@giahuylpu được mà bạn, cloud sync có thể sync folder photos lên các cloud, tuy nhiên thường nó chỉ sync dạng file. Chứ ví dụ sync từ Synology Photos lên Google Photos thì không còn được nữa (do google không còn cung cấp API của Google Photos thì phải)
Ngoài backup ra mình cần nâng cao bảo mật cho cái NAS nếu NAT ra ngoài.
Không biết NAS họ có cho cấu hình SSL vs đổi port một số dịch vụ không bạn?
@Hồ Quốc Trí Có nhé bạn, bạn tham khảo bài này, mình đã chia sẻ về nâng cao bải mật cho NAS: https://ngonboxe.com/cong-nghe/nang-cao-an-toan-nas-ca-nhan-gia-dinh/

Nâng cao an toàn khi sử dụng NAS và internet cho cá nhân và gia đình - Ngon Bổ Xẻ

Để bảo mật cho ổ cứng mạng (NAS), chúng ta có rất nhiều cách, cấm không cho NAS đi ra ngoài đường hay cách ly NAS ra khỏi internet là một cách. Nhưng việc cấm
ngonboxe.com
nas 1 bay xài chán vl
@hadryan nhưng nếu dùng để back up cho nas nhiều bay hoặc cloud thì nó lại hợp lý, giá rẻ dễ tiếp cận, ăn ít điện
dunglun
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Ngon Bổ Xẻ HI bạn, mình mới mua cái NAS DS223J( 2 bay )về, do ko đủ tiền chỉ mua 1 ổ cứng thì khi cài đặt DSM mình sẽ cấu hình SHR bình thường phải ko bạn, sau này mình bổ sung thêm 1 ổ khác cùng dung lượng thì có phải cài đặt phức tạp gì ko bạn, và dữ liệu có được sync 2 ổ, có ảnh hưởng đến dữ liệu giữa 2 ổ không bạn, tks bạn
sét đánh trúng chết k mấy bác ?
@nefertem Tuỳ vào việc nhà có chống sét tốt không 😁
khá hay, xu thế tất yếu của hiện tại về lưu trữ dữ liệu.
Tốc độ upload từ xa qua smartphone khi đi du lịch là cái mình quan tâm. Mình dùng auto sync 1 chiều laptop —> google drive —> NAS nhưng vẫn ko ổn vì tốc độ các điểm du lịch giá yếu khi up vài chục đến vài trăm GB.
- Còn tại nhà qua mạng LAN thì speed đang quá ổn, bằng với tốc độ HDD.
@XuyenViet2019 vậy thì ở nhà upload cho nhanh bạn
@XuyenViet2019 Tăng tốc thì bạn đọc bài này nha

https://ngonboxe.com/cong-nghe/tang-toc-truy-cap-o-cung-mang-nas/

Tăng tốc truy cập ổ cứng mạng NAS lên mức tối đa - Ngon Bổ Xẻ

Hiện tại, sau quá trình sử dụng, mình đã có một vài giải pháp để khắc phục việc đó và tối ưu tốc độ truy cập NAS lên mức tối đa mà đường truyền hay phần cứng
ngonboxe.com


Mình suggest bạn đổi quy trình thành Laptop -> NAS -> Google Drive, sẽ tận dụng được lợi thế tốc độ mạng trong nước của NAS, và từ NAS lên Google sẽ dùng mạng ở nhà của bạn, như vậy sẽ tăng tốc upload lên nhiều đó 😁
@Ngon Bổ Xẻ Mình đi du lịch upload trực tiếp từ Wifi homestay vào NAS ở nhà chậm quá, thậm chí upload ko đc, sim 4G thì chỉ giới hạn tối đa 4GB/ngày. Mình chưa tận dụng đc mạng trong nước, nếu đc thì ko sài cloud nữa.
- Dung lượng mỗi chuyến đi xuyên việt 1 tháng khoảng 5TB, mỗi ngày từ 256GB-513GB. Nên sim 4G 4GB/ngày là ko đủ để upload.
- Vẫn còn đang thử nghiệm tiếp, nếu ko đc thì nâng cấp lên gói Viettel 300MB-1GB or gói IP tỉnh 500k/tháng của VNPT. Giải pháp cuối cùng là mua SSD Box 4TB Sandisk E61 or E81 (đang dùng SSD box 1TB đc 3 năm) giờ cắm vào Macbook Pro M1 lúc nhận, lúc ko nhận SSD) nên nếu upload nhanh qua NAS đc là tốt nhất.
@XuyenViet2019 Bạn tham khảo bài viết về tốc độ nas của mình, có thể bạn đang dùng quick connect nên bị chuyển hướng server qua nước ngoài sẽ chậm
nas thường xài ổ nào ổn định vậy mấy bạn? sợ nhất bị hư ổ cứng bao nhiêu data trong đó
@chanvan1611 Ổ chuyên dụng cho NAS được thiết kế để chạy 24/7 và có tuổi thọ cao hơn ổ thông thường, bạn nên mua ổ tương thích với mẫu NAS định dùng. keyword: tên nas + compatible drive
@Ngon Bổ Xẻ cám ơn bạn
Một bài viết tuyệt vời !
Nói thật là lâu lắm mới đọc đc một bài viết chất lượng ở tinhte như thế này, giờ đa phần là copy dịch lại mấy trang tin nước ngoài, nhiều bài thấy xàm vc luôn đọc xong chả tích lại đc điều gì. Như cái bài admin thí nghiệm chất từ lỏng sang khí thì giảm nhiệt độ gì đó, viết xong cũng ko 1 lời giải thích nguyên nhân tại sao,… đại loại là ko đưa đc tí chất xám nào vào bài viết, đọc xong thấy chưng hửng ngang, hụt hẫn, kiểu như phí thời gian đọc ấy.
Cảm ơn mod, hy vọng sắp tới có thêm nhiều bài hay hơn nữa.
@nhunhien89 Cám ơn bạn 😁
@anhhung_245 Mình chưa dùng qua con này nên cũng không đánh giá chi tiết được, chỉ có thể đánh giá qua thông số như sau:
- Con này làm kiểu dễ dùng, gần như cắm phát là ăn ngay, không cần cấu hình nhiều, dễ sử dụng
- Kết nối có lẽ thông qua server QuickConnect của Synology, nếu ở trong LAN tốc độ sẽ tốt nhưng ra khỏi LAN khả năng sẽ chuyển hướng qua server Đài Loan, tốc độ quốc tế sẽ ảnh hưởng đáng kể
- Chỉ là dạng NAS 1 bay nên hơi hạn chế về các phương thức đảm bảo an toàn. Có cổng USB C và A nhưng mình nghĩ là chỉ dùng để cắm thiết bị vào BeeStation chứ không phải để cắm BeeStation vào PC để dùng như ổ cứng DAS

Nếu cảm thấy NAS phức tạp bạn tham khảo thử cả con Bee Drive, con này thì mình dùng rồi và vẫn đang dùng đến giờ, nó kết hợp giữa ổ cứng di động + NAS như con BeeStation, có điều là khi dùng sẽ cần cắm nó vào PC, hoặc Laptop có cài ứng dụng của nó

https://ngonboxe.com/cong-nghe/review-beedrive-synology/

Review Synology BeeDrive, đám mây bỏ túi di động - Ngon Bổ Xẻ

BeeDrive là một chiếc ổ cứng SSD di động đến từ Synology. Tất nhiên một chiếc ổ cứng di động đến từ thương hiệu chuyên sản xuất ổ cứng mạng NAS cũng sẽ có lối
ngonboxe.com
@Ngon Bổ Xẻ vậy nếu để chạy cam an ninh 360 thông thường thì chỉ nên chạy nas-2bay thôi ah bác?
@haobcyqhdvb Tuỳ vào nhu cầu nhé bạn, bình thường mấy cái NVR của camera còn có mỗi 1 ổ cứng vẫn chạy phà phà mà, 2 bay backup lẫn nhau hoặc để gia tăng bộ nhớ cũng được

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019